Khiển trách công an 'vung tay vào mặt PV'

Ảnh ghi lại vụ công an hành hung phóng viên báo Tuổi Trẻ (áo trắng) đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội
Chụp lại hình ảnh,

Ảnh ghi lại vụ công an hành hung phóng viên báo Tuổi Trẻ (áo trắng) đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội

Công an Hà Nội kết luận viên cảnh sát huyện Đông Anh 'đá nhưng không trúng vào người và vung tay vào mặt' phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Lãnh đạo thành phố và công an Hà Nội yêu cầu điều tra sau khi có video ghi lại lúc phóng viên Trần Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) bị công an huyện Đông Anh đánh ngày 23/9.

Tuy vậy, ngày 29/9, công an TP. Hà Nội kết luận ông Ngô Quang Hưng, công an huyện Đông Anh, chỉ “dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt” phóng viên Trần Quang Thế.

Ông Hưng bị kết luận vi phạm “Quy tắc ứng xử của CBCS - CAND khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, và bị khiển trách.

Một viên công an khác, Nguyễn Văn Thuyên, bị xác định “dùng tay gạt máy quay của một người tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam”.

Công an kết luận phóng viên của báo Pháp luật Việt Nam không có ai báo cáo “bị đánh hoặc làm hư hỏng máy quay”. Vì thế, ông Thuyên bị phê bình rút kinh nghiệm.

Phóng viên vi phạm

Công an Hà Nội giải thích vào sáng 23/9, có thông tin một người đàn ông bị chết dưới gầm cầu Nhật Tân cùng chiếc xe taxi ở trên cầu.

Công an huyện Đông Anh được kết luận là đã có nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, trong khi “một số người tự nhận là phóng viên của một số báo, xông vào khu vực bảo vệ hiện trường để tác nghiệp, chụp ảnh”, theo tường thuật của An Ninh Thủ Đô.

Phóng viên Trần Quang Thế bị kết luận “có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép”.

Ngoài ra, công an Hà Nội nói ông Thế “chụp ảnh tại khu vực cấm”, “có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ”, “lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân”.

Bản tin tường thuật của báo Tuổi Trẻ ngày 29/9 nói nhà báo Quang Thế tường trình với cơ quan rằng ông chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu, còn các lỗi khác ông “hoàn toàn không chấp thuận lỗi vi phạm”.