Kết luận điều tra 'không thuyết phục'

Công an và nhà báo VN Bản quyền hình ảnh vtc.vn
Image caption Công an Hà Nội vừa đưa ra kết luận điều tra về vụ việc xảy ra trên cầu Nhật Tân hôm 23/9/2016 giữa công an huyện Đông Anh với nhà báo của tờ Tuổi trẻ.

Kết luận điều tra của Công an Thành phố Hà Nội nói công an cấp huyện không hành hung mà chỉ 'đá nhưng không trúng vào người' và bị 'gạt tay vào má' một phóng viên của báo Tuổi trẻ là chưa nhìn nhận sự việc 'chính xác', 'đúng với bản chất' và 'không thuyết phục' đối với nhân dân, theo ý kiến giới chức từ Hội nhà báo Việt Nam.

Mặc dù Hội nhà báo Việt Nam chưa nhận được công văn chính thức về kết luận này mà chỉ theo dõi qua truyền thông, đại chúng, vẫn theo ý kiến từ Hội này, và dù các hình ảnh, chi tiết được phản ánh trong đoạn video trên mạng về vụ phóng viên Trần Quang Thế bị 'Công an hình sự huyện Đông Anh hành hung' hôm 23/9/2016 cần được 'xác minh thêm', thì hành vi của công an là 'không đẹp' và 'không được lòng của báo chí'.

Bình luận với BBC hôm 30/9 về kết luận của Công an Hà Nội về vụ việc xảy ra trên cầu Nhật Tân, ông Phan Hữu Minh, Trưởng ban Kiểm tra, Hội nhà báo Việt Nam, nói:

"Với tư cách một công dân và một người xem truyền hình bình thường, chúng tôi thấy là ngành công an cần phải nhìn nhận góc độ vụ việc này một cách chính xác hơn, đúng với bản chất của sự việc hơn.

"Còn như thế, nghe chừng nhân dân xem không thấy thuyết phục lắm."

'Cán bộ với nhau'

Nhà báo Phan Hữu Minh nhân dịp này cho biết thêm về thống kê tình hình các vụ nhà báo ở Việt Nam bị cản trở tác nghiệp hay bị hành hung, ông nói:

"Nhà báo Việt Nam mà bị cản trở, bị hành hung... thì cũng tương đối là nhiều, như năm 2015 là hơn một chục vụ, năm nay thì chưa đến, thế nhưng việc người nhà nước cản trở người nhà nước thì đến nay chưa có nhiều, còn xích mích thì cũng có.

"Nhưng tương đối rõ như vụ ở cầu Nhật Tân vừa rồi, có hành động, có động tác một chút, thì chưa có đâu.

"Đây là một vụ việc chúng tôi nghĩ là đáng tiếc, vì cơ quan báo chí cũng coi như những người làm việc chung, cảnh sát hay công an cũng làm việc chung, thì cái này hầu như chưa xảy ra, ít lắm. Có hay không thì ở các địa phương cũng không nhiều."

Khi được đề nghị bình luận về một trong những vụ việc được cho là phóng viên báo nhà nước bị công an địa phương hành hung như vụ hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) gặp phải khi xuống tác nghiệp ở dự án Ecopark, Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trước đây vào năm 2012, Trưởng ban Kiêm tra của Hội nhà báo Việt Nam nói:

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Tôi nói không nhiều không phải là không có, nhưng những vụ bé, nó không lớn, chúng tôi cũng không thể để ý hết được..

"Ở Việt Nam có từ 'cán bộ với nhau', khi mà cán bộ với nhau thì cũng hiếm, không nhiều.

"Tôi nhắc lại là chúng tôi chưa nhận được văn bản nào trả lời từ phía Công an cả.

"Nếu báo Tuổi Trẻ mà công an có văn bản, hình thức xử lý thì Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo cũng sẽ có thái độ để trao đổi với bên ấy.

"Thế nhưng chưa nhận được văn bản, bây giờ mới là thông tin đại chúng thôi, nên bước đầu như thế thôi, chứ chưa nói gì được hơn," ông Phan Hữu Minh nói với BBC.

'Không đẹp, không được lòng'

Cũng hôm thứ Sáu, một quan chức quản lý khác từ Hội nhà báo Việt Nam đưa ra bình luận với BBC về vụ việc và cho rằng hành vi của cảnh sát ở trên cầu Nhật Tân đối với phóng viên là 'không đẹp' và 'không được lòng' giới báo chí.

Khi được hỏi trong tư cách cá nhân, liệu có quan ngại nào không nếu có các sự việc nhà báo, phóng viên ở Việt Nam bị lực lượng công an, cảnh sát hay an ninh sử dụng bạo hành, như vụ việc phản ánh trong clip trên cầu Nhật Tân hôm thứ Sáu tuần trước, Tiến sỹ Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam nói:

"Hội đã rất nhiều lần có ý kiến về các hiện tượng nhà báo, phóng viên đang tác nghiệp bị hành hung, bị cản trở công việc, với tư cách cá nhân và công dân. Tôi thấy hành vi như vụ việc vừa rồi không được đẹp mắt lắm và cũng không được lòng với giới báo chí cũng như đối với mọi người," Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội nhà báo Việt Nam nói với BBC.

Cùng hôm 30/9, một quan chức từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm về kết luận của Công an Thành phố Hà Nội xung quanh vụ việc:

"Tôi vừa đi công tác về, cũng mới chỉ xem qua, đọc qua sự việc. Ý kiến của tôi là dù là ai thì cũng phải chấp hành cho đúng pháp luật, có vậy thôi," ông Trần Xuân Hà, người cũng là Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành của Hội nhà báo Hà Nội nói với BBC.

Image caption Công an Hà Nội nói công an huyện chỉ 'đá nhưng không trúng vào người' và chỉ 'gạt tay vào má' phóng viên mà thôi.

Được biết, đại diện lãnh đạo của báo Tuổi Trẻ, cơ quan làm việc của phóng viên Trần Quang Thế, người mà clip video trên cầu Nhật Tân phản ánh đã bị một nhóm người mặc thường phục và cảnh phục lẫn lộn ngăn cản tác nghiệp hôm 23/9 và có hành vi ít nhất của một thành viên trong số đó được cho là 'hành hung' với phóng viên, đã không tán thành kết luận của Công an Hà Nội và các hình thức xử lý vụ việc.

"Một ngày sau khi Công an Hà Nội công bố kết luận vụ xô xát, trao đổi với VnExpress, ông Lê Xuân Trung (Phó tổng biên tập báo Tuổi trẻ) cho biết, không đồng tình với quyết định này. Tuổi trẻ sẽ đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nguyên giám đốc Công an Hà Nội, xem xét lại tính khách quan của kết luận," VnExpress phản ánh.

"Liên quan phóng viên Quang Thế, người bị xử phạt hành chính 6 lỗi trong vụ xô xát, ông Xuân Trung nêu quan điểm: 'Công an căn cứ cơ sở nào để xử phạt trong khi không lập biên bản tại hiện trường, không có sự thừa nhận của người liên quan,'" tờ báo mạng của Việt Nam tường trình.

Hôm 29/9, Tuổi trẻ Online có bài viết phản ánh kết luận của Công an Hà Nội, trong đó nhấn mạnh một chi tiết mà người phát ngôn của cơ quan điều tra cấp này nói rằng công an chỉ 'gạt tay vào má' phóng viên.

Tin liên quan