Ô nhiễm môi trường nước và đô thị VN

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Gõ từ khóa 'cá chết' vào mục tìm kiếm của Google hiển thị hàng loạt kết quả là hàng trăm, nghìn bài báo đưa tin về các sự cố cá chết xảy ra ở khắp nơi mà không chỉ còn là Formosa.

Sự cố gần đây nhất xảy ra hôm 01/10, với hàng loạt cá chết nổi trắng ở Hồ Tây, mà theo số liệu chính thức do truyền thông Việt Nam đưa hôm 05/09, Hà Nội đã vớt được hơn 200 tấn cá chết.

Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt thảo luận về những vấn đề trên với các chuyên gia và nhà hoạt động môi trường Việt Nam.

Chương trình phát trực tiếp lúc 19h30, giờ Việt Nam, bấm vào đường dẫn để xem trực tuyến: http://bit.ly/2e4Jm1y

Sau đó chỉ vài ngày cũng có tin cá chết và nổi lên đớp không khí ở kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè, thành phố Hồ Chí Minh, và cá lại nổi trắng ở Đa Cô, Đà Nẵng v.v...

Vậy những sự kiện này là nhân tai hay thiên tai? Những sự cố môi trường này ảnh hưởng trực tiếp như thế nào tới cuộc sống của người dân?

Và trách nhiệm của nhà quản lý được đặt ở đâu trong việc đề phòng, quy hoạch, quản lý và xử lý môi trường để có không gian sống sạch cho người dân?

Bài học sau Formosa

Image caption Hàng ngàn người biểu tình trước cổng nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh, hôm 02/10

Trong một đánh giá chất lượng nước Hồ Tây ngay từ năm 2007 của ba tác giả Phạm Thị Thu Nga, Alexandra Pulkownik và Rodney T.Buckney, báo cáo cho thấy 24 mẫu trầm tích cũng như các sinh vật thu được từ Hồ Tây cho thấy bị nhiễm kim loại nặng.

Cụ thể hơn, lượng đồng, chì và kẽm trong ốc, tôm và tất cả các loại cá vượt quá chỉ số an toàn cho phép của Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc-NewZealand đối với người tiêu thụ.

Đánh giá dựa trên các mẫu này cũng cho thấy có đe dọa sức khỏe nghiêm trọng tới những ai tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm từ Hồ Tây.

Trong phỏng vấn với BBC Tiếng Việt hôm 06/10, Tiến sỹ Bùi Quang Tề, chuyên viên về bệnh thủy sản, nguyên trưởng phòng sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I nhận định:

"Đây là một bài học sau Formosa, trước là thủ tướng, giờ là chủ tịch thành phố phải rút ra bài học, một bài học đắt giá cho Việt Nam. Formosa nước biển còn làm như thế được thì hồ Tây đâu là gì. Trong khi đó đây là một trong những hồ làm lá phổi xanh của Hà Nội.”

Xem thảo luận trực tuyến về quản lý môi trường đô thị và sự ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân lúc 19h30, giờ Việt Nam hôm 06/10 tại: http://bit.ly/2e4Jm1y

Chủ đề liên quan

Tin liên quan