'Chống suy thoái nhưng chưa có đột phá’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption TBT Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhu cầu chống 'tự diễn biến'
Khai mạc Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng này và đề ra nhiệm vụ chống 'tự diễn biến', 'tự chuyển hoá' trong nội bộ vì đây là vấn đề hệ trọng và cơ bản.

Ông thừa nhận 'tình trạng suy thoái, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hoá’ vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Giáo sư Nguyễn Phú Trọng coi nhiệm vụ “ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” là trọng tâm, theo các báo Việt Nam tường thuật về Hội nghị Trung ương 4 Khóa XII tại Hà Nội hôm 8/10.

Về tình hình đất nước, ông Nguyễn Phú Trọng thừa nhận còn nhiều lĩnh vực thiếu “đột phá” hoặc chưa có chuyển biến gì rõ rệt:

“Đổi mới, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN còn chậm, chưa có bước đột phá về huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển theo tín hiệu và cơ chế thị trường.”

“Chưa tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong cải cách căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học - công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, công nghệ kết nối mạng.”

Nhìn chung, bài diễn văn của TBT Nguyễn Phú Trọng đặt ra nhiều câu hỏi cho chính Đảng và hệ thống chính trị hơn là có gợi ý rõ rệt về giải pháp:

“Những nhóm giải pháp nêu trên đã chính xác, đủ mạnh và khả thi để làm chuyển biến tình hình chưa?”

Bản quyền hình ảnh Hoang Dinh Nam AP
Image caption Cả hai lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đều nhấn mạnh cách 'dùng Đảng trị Nước'

“Cần bổ sung thêm giải pháp nào, nội dung từng nhóm giải pháp cần lưu ý thêm vấn đề gì?”

“Những giải pháp nào chúng ta có thể tổ chức thực hiện ngay; những giải pháp cần có thêm quy định, hướng dẫn thì cách thức tổ chức thực hiện thế nào?” ông Trọng tự hỏi.

Các giải pháp, định hướng nếu có, theo GS Trọng, vẫn là mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Ông nói:

“Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam,”

“Xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta.”

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ bạo lực nội bộ nghiêm trọng như nổ súng bắn chết bí thư tỉnh ủy Yên Bái, và khiếu kiện đông tới hàng nghìn người ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh đòi tập đoàn Formosa rời Việt Nam sau khi xả thải gây nhiễm độc biển.

Sự kiện ông Trịnh Xuân Thanh, cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang bỏ trốn biệt tăm cũng khiến dư luận chú ý đến các vấn đề nội bộ của Đảng và chính quyền tại Việt Nam.

'Chủ nghĩa cộng sản tốt hơn dân chủ'

Sau Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam hồi tháng 1/2016, GS Nguyễn Phú Trọng được báo chí quốc tế mô tả là “nhà lý luận 71 tuổi tái đắc cử làm người đứng đầu đảng và cũng thực tế là người đứng đầu bộ máy chính quyền”.

Image caption TBT Nguyễn Phú Trọng thăm công trình Formosa tại Hà Tĩnh

Trang Guardian ở Anh và South China Morning Post ở Hong Kong khi đó đều trích lời của GS Trọng cho rằng “chủ nghĩa cộng sản tốt hơn nền dân chủ” (communism is better than democracy).

Tại nước láng giềng Trung Quốc, lãnh tụ Đảng Cộng sản, ông Tập Cận Bình trong mấy năm qua đã thực hiện chiến lược 'dùng Đảng trị Nước' và tung ra các chiến dịch 'đả hổ diệt ruồi' nhắm vào các nhóm đối thủ.

Trong động thái tương tự, TBT Nguyễn Phú Trọng đã nêu cao ngọn cờ chống tham nhũng và sau khi thay đổi chính phủ hồi giữa năm, ông chỉ đạo giải quyết sáu 'đại án tham nhũng' theo báo chí Việt Nam.

Hôm 1/10 vừa qua, phát biểu tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo chống tham nhũng, GS Trọng nói sẽ đem "sáu vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý 1/2017".

Đó là các vụ xảy ra tại Công ty In, Thương mại và Dịch vụ Agribank, Tổng công ty Xây dựng đường thủy Việt Nam, Công ty Cổ phần Dệt Quế Võ và Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh, Công ty TNHH Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin.

Ngoài ra là vụ tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Công thương Việt Nam- Chi nhánh Tp.HCM, và tại Ngân hàng thương mại Cổ phần Đại Dương, theo báo Việt Nam.

Xem thêm ý kiến: 'Việt Nam kiểm soát quyền lực kiểu Đèn Cù'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan