BBCVietnamese.com

17 Tháng 10 2005 - Cập nhật 10h39 GMT

Cựu vua Sihanouk nói về biên giới

Ngày 17.10.2005, trang web của cựu hoàng Campuchia Norodom Sihanouk đăng tuyên bố nói ngài từ chối không trở về nước và 'sẽ tiếp tục đấu tranh đến chết' để chống lại 'sự bất công' về lãnh thổ.

Thông điệp dài ba trang được ghi là ra ngày 15.10.2005 tại Bắc Kinh, nơi ông Sihanouk đang nghỉ chữa bệnh, nói về 'lãnh thổ Kampuchea Krom' mà ông 'suốt đời đấu tranh đòi Pháp và Việt Nam trả lại'.

Văn bản trên trang web này còn nhắc lại cả chuyện 'Pháp không cho phép ông nội của ông là Norodom Sothearos trở thành vua Cam Bốt vì ngài đòi Kampuchea Krom'.

Cựu hoàng Sihanouk cũng nói về chuyện ông 'không đồng ý' với quyết định của 'Pháp trao vùng Kampuchea Krom cho Hoàng đế Bảo Đại của Việt Nam năm 1860'.

Tuy vậy, trang web này không nói rõ đời vua nào của Việt Nam ký với Pháp chuyện này vì theo những gì chúng tôi tìm hiểu, vua Bảo Đại chưa thể cầm quyền năm 1860.

Quá khứ trở thành hiện tại
 Tôi chưa bao giờ đồng ý với đường ranh giới Brevie
 
Norodom Sihanouk

Vẫn trang web đó đăng lời cựu hoàng Sihanouk nói: 'Tôi chưa bao giờ đồng ý với đường ranh giới Brevie'.

Điều quan trọng là ông Sihanouk không chỉ đặt vấn đề lịch sử mà còn nói: 'Trong thế kỷ 21 lãnh thổ của chúng ta đã bị mất. Nhân dân chúng ta vẫn cầy cấy, làm ruộng trên mảnh đất của cha ông, và nay Việt Nam nói đất đó thuộc về họ'.

Thông điệp cũng nhắc đến những tranh cãi trong dư luận Campuchia nhân chuyện Thủ tướng Hun Sen sang thăm Việt Nam trong tuần qua để ký phần bổ sung vào Hiệp định Biên giới năm 1985.

Cựu hoàng Sihanouk nói 'Hiện nay, chúng ta đang chia rẽ thành hai nhóm: những người nói Campuchia giành thêm được đất, và những người cho rằng Campuchia bị mất lãnh thổ. Đâu là sự thực? Vào lúc này, tôi không muốn phán xét ai đúng, ai sai. Vì thế, tôi không trở về tổ quốc'.

Bình luận về phát biểu của cựu hoàng Campuchia, Tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Huy từ Paris, Pháp nói với BBC như rằng 'Ông Sihanouk thường thay đổi ý kiến như chong chóng. Nay ông lo sợ Việt Nam đe dọa vị trí con trai ông nên ông muốn nhờ áp lực của Trung Quốc'.

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Huy, không có bằng chứng lịch sử gì về chuyện các tỉnh Nam Bộ của Việt Nam như Châu Đốc hay An Giang từng thuộc Campuchia vì việc khai phá các vùng đất này trong các thế kỷ trước là việc của nhiều thế lực phong kiến mà các vua chúa Việt Nam đóng vai trò quan trọng.

Nhưng ông đồng ý rằng các phe nhóm chính trị Campuchia từ xưa đến nay thường dùng đề tài 'lãnh thổ mất cho Việt Nam' để kích thích tinh thần dân tộc.

BBC sẽ tiếp tục giới thiệu với quý vị ý kiến của các sử gia và các nhà phân tích về đề tài biên giới Campuchia-Việt Nam trên trang web bbcvietnamese.com và làn sóng radio BBC.

-------------------------------------------------------------

Giấu tên
Rõ vớ vẫn cho cái ông Hoàng "không ngai" này. Ông nhập nhằng giữa chuyện "quá khứ" và "hiện tại" để làm cớ cho Hunsen trở thành "nhà độc tài thân Hà Nội" càng "thân" hơn khi tuyên bố bắt 4 người "bôi nhọ chính phủ".

Bản thân tôi từng nhiều lần qua Cao Miên, thấy rõ dân chúng ở đó bây giờ khác xưa so với thập niên 80, khi mà nền dân chủ theo kiểu Đảng CS áp dụng: dân Miên phải tuân phục người Việt Nam. Và bây giờ, họ khác xưa nhiều quá, họ luôn cố tình phá hoại dân Việt theo bất kỳ hình thức nào mà họ cho là có thể. Vì sao vậy? vì bây giờ dân Miên có dân chủ không theo định hướng của Đảng nữa.

Nếu dân Miên có thể đọc được tiếng Việt tốt, nên vào trang này để đọc, vì đọc xong họ có thể thấy nhiều cái vô lý của ông Hoàng không ngôi của họ nêu ra: Thứ nhất: Lãnh thổ kampuchia krom: Chưa bao giờ (từ thời ông nội của ông Hoàng không ngai) dòng họ Norodom có được nó trong tay. Đó là chuyện quá khứ để tranh đấu. Bao nhiêu xương và máu của người Việt đã đổ xuống quyện thêm bao nhiêu mồ hôi và nước mắt của bao nhiêu dân tộc khác mới có được như ngày nay. Nay ông Hoàng phán 1 câu : không về nước vì phải tranh đấu với VN vì "chưa bao giờ đồng ý về hiệp ước biên giới Brevie".

Có lẽ, ông Hoàng không ngai này bị tuổi tác chi phối rồi nên ông lại cố tình "nhập nhằng" giữa quá khứ và hiện tại?

Thứ hai: Đám chống cộng cực đoan tại Nam Vang của Miên có thể bắt chước giọng điệu đàn anh của họ tại Tiểu Saigon để yêu cầu chính phủ Hunsen gây áp lực với Hà Nội trả đất lại cho họ, nhưng khốn nạn thay cái thông điệp từ vì vua không ngai vẫn còn đang nằm trong khuôn viên ở Tử Cấm Thành!

Được tự do ở Nam Vang là điều mong muốn lớn nhất không chỉ riêng tôi mà còn nhiều người Việt khác nữa. Nam Vang ơi, tự do mi có đấy nhưng kỳ thị dân Việt vẫn còn. Câu hỏi sẽ đành phải dang dở

Tran Minh, Vietnam
Thật ra khi nhắc đến những chuyện của thế kỷ trước thì nhân loại đâu đã văn minh đến độ có thể khẳng định quyền tự quyết cũng như bảo vệ và chứng minh được sự toàn vẹn lãnh thổ của nước mình. Mạnh được yếu thua vẫn là công lệ của loài người. Trong cuộc tranh hùng để lấy đất sống dân tộc Việt đã tỏ ra ưu việt hơn vừa chống đỡ phương bắc vừa bành trướng về phía nam.

Nhà nhân chủng địa lý Jule.Sion đã từng viết trong L'Asie des moussons Géographie Universelle về cuộc bành trướng của dân Việt nam: "đó là sự đồng hoá các dân tộc khác. Bành trướng chậm mà chắc. Cao miên và Lào chỉ đem quân cướp lấy tù đem về làm nô lệ, không dựa vào dân đen mà lại tìm cách thống trị họ cho nên có cướp đất rồi cũng mất. Người Việt không cần bắt ai làm nô lệ. Thắng trận không phải để có người phục dịch mà để có đất tự trồng trọt canh tác. Dân Việt bành trướng ôn hoà sinh cơ lập nghiệp rồi binh mới tới. Trước khi sát nhập Nam kỳ về mình người Việt đã lập ở đó những tổ chức những đám người di cư đã xây dựng làng xóm hay là hoà chung với người Miên rồi lần lần nắm lấy quyền hành. Chính phủ thu thập nhiều hạng người dân cày, người tù tội,...rồi đưa tới những vùng đất hoang mới chiếm hoặc lập trang ấp tận biên thuỳ có làng mạc và quan cai trị phòng bị lân bang tới đánh."

Sau khi đắp xong thành Châu đốc Vua Gia Long đã nhìn thấy vị thế chiến lược của miền biên viễn và đã giải thích:"Vì xứ này nếu mở đường thuỷ thông với Hà tiên thì hai đàng nông thương đều có lợi. Trong tương lai dân đến càng đông, đất mở càng rộng sẽ thành một trấn to vậy" (chánh biên toát yếu). Công trình đào sông Vĩnh tế phần lớn là do sưu dân người Việt còn lại là người Miên.

Tháng 10-1822 vua Chân Lạp là Nặc Chân dâng sớ xin được góp sức đào sông Vĩnh Tế. Vĩnh tế là công trình thế kỹ vĩ đại của hoàng triều nhà Nguyễn. Chảy dọc từ biên giới Việt nam - Campuchia ra tới biển đông đồng bằng sông Mê Kông trước đây là nơi khí hậu khắc nghiệt và nguy hiểm.

Trịnh Hoài Đức đã từng viết: " Khi chèo thuyền bạn phải để ý tới cá sấu; trong vùng đầm lầy bạn phải để ý xem có đỉa không? Khi đi trong rừng bạn phải đề phòng ma quỷ". Khắc phục thuần hoá thiên nhiên, đào kênh Vĩnh Tế phần lớn là dùng sức người, dụng cụ thô sơ, tốn không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt đến nỗi khi đào xong phải làm văn tế cô hồn Vĩnh tế Tân Kinh". Đây cũng là con kinh chiến lược bảo vệ hữu hiệu biên giới Việt-Miên. Kỳ công của kênh Vĩnh tế cũng không thua gì kênh Erie nối liền Great Lakes ra Đại tây Dương từ đó mở ra một kỷ nguyên huy hoàng về giao thông cũng như công nghiệp của nước Mỹ.

Manh, Saigon
Nếu trên thế giới này mọi dân tộc đều có quyền đòi lại đất đai của tổ tiên mình e rằng sẽ náo loạn hết, vì thực chất có nước nào từ thời khai thiên lập địa cho đến nay là thuần nhất là duy nhất và vĩnh cửu? Lần giở lịch sử nhân loại cũng tiến hoá qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn. Do đó nếu cái ông Sihanouk bên CPC hay TQ đòi được đất thì người Châu Phi sẽ có quyền đòi lại đất trên toàn bộ thế giới này vì theo lịch sử thì con người có nguồn gốc từ các bộ lạc ở Châu Phi rồi theo thuyết tiến hoá, tiến hoá thành các dân tộc, chủng loại khác nhau. Hay tỉ như Hitler và Nhật thành công trong việc thôn tính thế giới thì ngày nay làm gì còn TQ, CPC hay VN mà mấy vị ngồi ở đây tranh luận?

Tôi nghĩ thật dị hợm cho những bạn đọc nào nhân danh sự hiểu biết của mình cho là VN xâm chiếm đất của nước khác. Mà dù cho là điều đó có xảy ra cũng chẳng có gì đáng bàn. Giang sơn ngày nay ta có là sự đánh đổi của máu mồ hôi và nước mắt của toàn thể dân VN nên không cứ gì mà chúng ta cứ ngồi đây tranh cãi ai đúng ai sai. Việc duy nhất đúng là cố gắng cùng sức làm cho VN giàu mạnh lên thì chẳng ai có thể bắt nạt chúng ta được.

Al, Hoa Kỳ
Cũng như nhiều quí vị với sự hãnh diện là người Việt Nam, tôi quan tâm vô cùng mỗi khi Đảng Cộng Sản và Chính Phủ Việt Nam ký Thỏa hiệp về đất đai và biển cả. Có phải Bắc Kinh đứng sau Phnom Penh thỏa hiệp này không? Sau chiến tranh Việt Nam và Trung Quốc dạy Việt Nam "một bài học" năm 1979, Việt Nam phải mất bao nhiêu xương máu và nhượng bộ bao nhiêu đất đai và biển cả? Các phe nhóm trong Đảng thân và dựa vào Trung Quốc rồi bắt nước ta nhượng bộ những gì nữa? Tôi thật sự quan tâm cho đất nước.

Lưu, Hà Nội
Tôi đã đọc hết các ý kiến của các bạn độc giả đưa lên mạng BBC, Tôi đánh giá cao những kiến thức, những lập luận rất chặt chẽ, có cơ sở lịch sử và thực tế của các bạn. Điều tôi muốn nói ở đây không liên quan gì đến cái ông hoàng không ngai, không quyền lực này nọ, đó là chuyện của người CPC, mà cái quan trọng tôi đánh giá cao cái chất yêu nước của người Việt Nam chúng ta. Phải nói rằng, đã theo dõi rất nhiều các diễn đàn trên BBC, hôm nay tôi mới thấy rằng tất cả các bạn đều đồng nhất một quan điểm, không cãi cọ chửi bới lẫn nhau như trước nữa. Tôi tự hỏi đâu là nguyên nhân của điều nay? và cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì phát hiện ra được nguyên nhân cốt lõi, đó là tinh thần yêu quê hương, đất nước của ! tất cả chúng ta, dẫu bạn là người theo quan điểm của Chủ nghĩa CS hay theo quanb điểm của chế độ Công hoà trước đây...

Đúng là cứ kẻ nào động đến một tấc đất của Tổ tiên chúng ta, chúng ta đều nhất tề nhảy dựng lên mà bảo vệ, bất biết chúng ta đứng về phía nào. Thế mới là con dân Đại Việt đúng không các bạn! Tôi vui mừng và tự hào về điều đó, và về các bạn nữa - Những đồng bào yêu quý của tôi!

Ta Đi Tới, Sài Gòn
Người Việt chúng ta không bất ngờ trước việc cựu hoàng đòi đất bởi vì ông ta đang sống ở Trung quốc, một đất nước luôn luôn muốn bành trướng lãnh thổ và đứng đằng sau xúi bẩy, lôi kéo. không có đất nào của Cămpuchia cả, tất cả chỉ là màn đạo diễn của bành trướng Trung quốc. Các bạn "Việt kiều" và ở trong nước không nên vì ghét CSVN mà nói lung tung. Đất đai do cha ông chúng ta khai khẩn để lại cho con cháu Việt Nam hôm nay, chúng ta không xâm lược lấn chiếm của bất cứ ai cả.

Le Hai, New York
Vấn đề quan trọng nhất là làm sao ổn định mà phát triển. Việt Nam minh thấm thía điều đó rồi nên mới "nhẹ nhàng" vói Campuchia như vậy. Thời đại toàn cầu hoá rồi mà ông Hoàng cứ khư khư giữ mảnh đất không có thực. Bây giờ phải ổn định mà phát triển, mở rộng "bờ cõi" trong những lĩnh vực khác như trí tuệ, tài chính, kinh tế, thông tin. Vua chúa ngày xưa đã có công mở nước, chúng ta bây giờ phải mở nước to hơn bằng cách tăng cường các năng lực "mềm" của thời đại bây giờ.

Sanny Cheung, Viet Nam
Theo tôi nghĩ thì Việt Nam đang thương lượng biên giới với TQ nên họ dùng ông Sihanouk đễ làm lợi thế cho nó trong lúc thương lượng về biên giới đang diễn ra với Việt Nam. Hy vọng kỳ này Đãng ta đừng có hồ đồ dâng thêm đất cho TQ nữa. Việt Miên Lào nên đoàn kết lại đễ chống lại âm mưu bá quyền và quyết tâm bành trướng của Đông Nam Hải ở Bắc Kinh. Nếu Miên Lào mà ngã theo Bắc Kinh thì Việt Nam mình mệt dài dài. Ông Sihanouk nay đã lớn tuổi rồi đầu óc mê mụi không minh mẫn nên dễ bị tụi Tàu dụ dổ. Đừng để TQ ra chiêu chia ra rồi thống trị. Hai nước Miên và Lào có thể nói là sân sau của Việt Nam ta, nếu mất 2 nước này về tay TQ thì Việt Nam sẽ bị Bắc Kinh kiềm chế và không thể ngóc đầu được.

Nam Việt, TPHCM
Theo ý kiến của riêng tôi, nếu ông Sihanouk thành công trong việc đấu tranh đòi lại đất đai của đế quốc Khmer xưa đã mất vào tay Viet Nam và Thái Lan thì chúng ta nên thuê ông ấy đòi lại đất Bách Việt ở phía nam sông Trường Giang đã mất hơn 2000 năm nay vào tay người Hán. Vì Bách Việt là tổ tiên của người Việt Nam ta mà.

PMC, Hà Nội
Ông Quản giáo là người ở đâu mà hài hước vậy. Thưa ông Chiêm Thành là một quốc gia, dân tộc chăm, Chân Lạp cũng tương tự như vậy. Ông đọc lại sách đi theo truyền thuyết Âu Cơ Lạc Long Quân đẻ ra một bọc 100 trứng nở ra 100 người con, trong đó Hùng Vương thứ nhất là con đầu không phải Hùng Vương đẻ trứng đâu ông ạ. Đến giờ này rồi mà ông cứ thực dân này, đế quốc kia... ông nghĩ bạn đọc BBC kém hiểu biết dễ để ông truyền ý lắm à?

Khanh, Biên Hòa
Gởi Tong-USA! Cho tôi xin ông mấy chữ "Người Việt Nam chúng ta" đi nhé! Tôi chẳng bao giờ là "chúng ta" với ông cả!

Hình như ông chẳng phải là người Việt nếu như kiến thức lịch sử dân tộc của ông chỉ bấy nhiêu đấy!ông có biết lịch sử quốc gia biên giới ở vùng đất này như thế nào không? Ông có biết tấm bản đồ đầu tiên của Việt Nam có lúc nào không? Và lúc đó lãnh thổ VN được tiền nhân vẽ ra sao?

Ông có biết lịch sử Kinh Vĩnh Tế, Kinh Ngã Bảy và hàng loạt kinh đào miền Tây Nam phần VN hình thành lúc nào? Cực khổ ra sao không? Lẽ nào chỉ vì ghét cộng sản ông lại nói những điều thiếu hiểu biết như thế!

Nguyễn Minh Hoàng, Sài Gòn
Thật ra đất này không phải của Campuchia. Trước kia nơi này thuộc Vương Quốc Phù Nam. Người Phù Nam đã tạo dựng một nền văn minh lúa nước rất rực rỡ. Điều này đã được các nhà sử học và khảo cổ học chứng minh qua các cổ vật tìm được của nền văn hoá Óc Eo.

Tổ tiên của người Campuchia hiện nay là người Chân Lạp đã tràn xuống chiếm vùng đất này, người Phù Nam phải chạy trốn lên rừng núi và trở thành dân tộc Tây Nguyên ngày nay như người Châu Mạ, Stiêng...

Sau khi chiếm được đất này, người Chân Lạp đã biến nó trở thành hoang dã. Khi các Chúa Nguyễn vào khai phá vùng này, nó chẵng khác nào đất hoang. Thời đó Xiêm La là nổi ám ảnh của người Chân Lạp. Người Chân Lạp vì sợ Xiêm La mà bỏ kinh đô Ăng Co chạy về Nam Vang để được sự bảo hộ của các Chúa Nguyễn.

Vì bao thế hệ người Việt thời đó đã đổ máu xương chống lại ách xâm lược Xiêm La bảo vệ độc lập chủ quyền cho người Chân Lạp, nên các vua Chân Lạp biết ơn đã cắt đất cho người Việt chúng ta. Riêng vùng đất Sài Gòn, Chúa Nguyễn đã gả bà Công Nữ Ngọc Vạn cho vua Chân Lạp để đổi lấy.

Sau khi đó người Việt đã biến vùng đất hoang dã này thành những làng mạc trù phú, những phố thị nhộn nhịp văn minh. Tất cả điều này tôi biết được là do đã đọc quyển Lịch Sử Xứ Đàng Trong của tác giả Phan Khoang. Chân thành cảm ơn cụ.

Quang Thanh, TP HCM
Theo tôi nghĩ, ông Sihanouk phản đối là chuyện bình thường vì xét trên khía cạnh nào đó, Ông là người được Pháp đào tạo và Trung Quốc hỗ trợ (Còn ông Hunsen được cho là thân VN). Pháp với chính sách thực dân chia để trị, còn Trung Quốc với chính sách làm suy yếu Việt Nam luôn luôn lợi dụng vấn đề lãnh thổ và dân tộc giữa VN và Campuchia.

Đó là lý do tại sao nếu xem lại lịch sử, chúng ta có thể thấy những duyên nợ lịch sử về vấn đề lãnh thổ giữa Campuchia và VN ; giữa Campuchia và Thái Lan thì có thể nói rằng người Thái là nổi kinh hoàng của dân tộc Khmer. Tuy nhiên, vấn đề với VN vẫn được gợi ra nhiều nhất vì một trong nhừng lý do tôi nêu trên.

Trần Thăng, HCM
Trong mọi con người ai cũng có lòng ái quốc, nhưng lòng ái quốc mà thiếu sự hiểu biết về lịch Sử, văn hóa, thiếu những hiểu biết về nhân văn, nhân bản thì chỉ lòng ái quốc mù quáng đi đến quá kích mà thôi.

Đặc biệt những con người thiếu hiểu biết mà nắm những vị trí lãnh đạo hay có những la`m trong các lĩnh vực mang tính quần chúng như giáo dục, truyền thông thì càng tai hại. Đây chính là tình trạng của Việt Nam ngày nay và đặc biệt trong thời gian trước thời kỳ đổi mới: Một đất nước thiếu đói trong hòa bình, một đất nước mà người dân chỉ biết nghe và lặp lại những điều người khác nói.

Tôi thiết nghĩ, lịch sử cần được tôn trọng để hiểu biết, để rút tỉa kinh nghiệm và ra chính sách phù hợp cho thế và lực của đất nước mình. Ông vua Cambốt có thể "biết" đúng "một phần nào đó" của lịch sử nhưng lại hành động của ông là không đúng trong giai đoạn hiện tại.

Trung, Germany
Tôi rất tán thành ý kiến của tất cả các bạn. Riêng có bạn Tống ở San Jose (Hoa Kỳ), thì tôi thấy cần góp ý một chút: ở nước Việt nam chúng ta, dù ở thể chế nào(Cộng hòa, cộng sản hay phong kiến v.v...) thì cũng cùng chung một mục đích là bảo vệ giang sơn và nếu có thể thì sẽ mở mang bờ cõi.

Nên bạn đừng nói là lập luận như CSVN này nọ, bởi vì đất đai như trên bản đồ bây giờ là có từ thời phong kiến(thời các Chúa Nguyễn), bạn nói vậy mà không sợ làm buồn lòng ông cha chúng ta hay sao-những người đã phải đổ mồ hôi xương máu để để lại cho con cháu ngày hôm nay một non sông tươi đẹp đến như vậy!

Và nói tóm lại nếu Quốc gia Việtnam nằm trong tay Việtnam Cộng hòa thì cũng "lập luận như CS Hà nội" mà thôi, thậm chí còn hơn nữa. Mong bạn suy nghĩ thấu đáo hơn. Xin chào.

Tony Chuong, Bangkok
Căn cứ nào mà các vị nói Tỉnh Quảng Tây thuộc VN từ xa xưa? Chỉ dăm ba người hiện tại nói tiếng Việt trên đất Quảng Tây thì cho là đất đai của VN là không ổn.

Còn nói theo giọng điệu của "No name Sài gòn" thì rõ là dân hồ đồ anh cả xã hội đen. Sách sử của VN do chế độ Sài gòn trước đây cũng đã từng thừa nhận một số tỉnh ở đồng bằng sông cửu Long là của người CPC, cùng quần đảo Hoàng Sa mà cựu thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng công nhận là của Trung Quốc (mà VN đang tranh giành lại).

Do đó tôi nghĩ là Cựu Hoàng Sihanouk đã hành động đúng, để mong có thể giành lại đất đai của dân tộc CPC.

Nhưng việc đòi lại được hay không là một vấn đề khác, lúc đó là việc của các nhà chiến lược (địa lý- chính trị, lịch sử, kinh tế ) bắt tay vào việc, mà quan trọng sức mạnh về cán cân quân sự - kinh tế và dư luận ý chí của nhân dân nước đó quyết định.

Minh Chi, HCM
Cái ông hoàng thích lưu vong này quả là lắm chuyện, quanh năm suốt tháng giả ốm đau bệnh tật để sống ở nước ngoài.

Thử hỏi ông ta đã làm được gì cho dân tộc? Khi mà ND Campuchia đối đầu với nạn diệt chủng của chính những người Campuchia gây ra thì ông ta lưu vong ở ngoại quốc? Ai là người đã cứu con dân của ông ta khỏi nạn diệt chủng? Ai là người cứu đất nước của ông ta thoát khỏi bàn tay tàn phá huỷ diệt của bọn Polpot để rồi bây giờ ông ta lại đòi hỏi này nọ?

Ông ta đã bỏ rơi tổ quốc, nhân dân khi quốc gia lâm nạn, lúc ấy sao ông ta chẳng về chiêu mộ binh sỹ lập chiến khu kháng chiến chống Polpot đi? Tại sao ông Hunsen lại làm được điều ấy?

Nếu như Việt nam không đưa quân sang đánh Polpot cứu ND Campuchia thì bây giờ ra sao nhỉ? Một đất nước hoang tàn không có người rồi thì nó sẽ vào tay ai? Ai ăn cháo xong rồi ấy vào bát nhỉ?

Quản giáo
Tất cả các bạn suy nghĩ về sự cố lãnh thổ cũng đều đúng hết, nhưng cái "đúng" của các bạn là căn cứ trên những cái "sai". Tôi đã từng học tập cho bà con và rất nhiều cải tạo viên nên rất rõ việc này. Trước đây bọn tay sai thực dân Pháp, rồi đến bọn tay sai đế quốc Mỹ cứ xuyên tạc lịch sử là ngày xưa cha ông ta gả bán, gây chia rẽ rồi chiếm hết đất của dân Chiêm Thành, sau đó lại Nam tiến chiếm đất đai của dân Chân Lạp. Ý đồ của chúng là mê muội dân tình, chấp nhận xưa ta chiếm lãnh thổ của người, thì nay người khác cũng chiếm lãnh thổ của ta là logic.

Thực ra VN ta là dân tộc thuần nhất,bao gồm hàng trăm các dân tộc ít người, trước đến nay vẫn sống chung đoàn kết thành một khối, kiên trì đánh đuổi ngoại xâm, bản chất dân ta là yêu chuộng hoà bình, giúp đỡ lân bang, đời nào lại đi xâm lấn đất người. Làm gì có dân tộc Chiêm Thành, làm gì có dân tộc Chân Lạp, ngoại trừ là những anh em "một bọc trăm trứng" mà quốc tổ Hùng Vương đã sinh ra, nếu bảo rằng ta ỷ mạnh đã từng xâm chiếm xứ người có khác gì đánh đồng ta với thực dân đế quốc. Việc này chẳng nên bàn, đây là việc nội bộ của nước bạn Campuchia.

Le, Huế
Một ông hoàng đau ốm thì đấu tranh được đến bao giờ? Kiến thức của ông ta ra sao khi nói Bảo Đại làm vua từ 1860? Biên giới là do Pháp trao cho, trong lúc 1860 Nam Kỳ lục tỉnh chưa rơi vào tay Pháp, họ lấy gì mà trao? Ông ta luôn là người thay đổi ý kiến liên tục. Còn nhớ hồi những năm cuối thập niên 60 đầu 70, ông ta cảm ơn rối rít Việt Nam như thế nào khi đã đưa ông ta và vợ về nước qua đường Hồ Chí Minh.

Cũng là chuyện của lịch sử, nhưng ông ta quên mất rằng mình đã đánh đổi đất đai của Campuchia vào tay Pháp như thế nào hồi những năm 40 để giữ lấy cái gọi là vương quyền, trong khi ông ta chẳng có tý đất nào?

Phạm Việt, Hà Nội
Hãy nhớ lại lịch sử của Campuchia đi nếu không có những người bạn tốt như Việt Nam thì không biết đất rằng đất nước Campuchia chắc chắn sẽ không có như ngày hôm nay.

Trung, Đức
Tôi rất tán thành ý kiến của tất cả các bạn, riêng có bạn Tống ở San Jose (Hoa Kỳ), thì tôi thấy cần góp ý một chút: ở nước Việt nam chúng ta, dù ở thể chế nào, cộng hòa, cộng sản hay phong kiến...thì cũng cùng chung một mục đích là bảo vệ giang sơn và nếu có thể thì sẽ mở mang bờ cõi, nên bạn đừng nói là lập luận như CSVN này nọ, bởi vì đất đai như trên bản đồ bây giờ là có từ thời phong kiến, từ thời các Chúa Nguyễn. Bạn nói vậy mà không sợ làm buồn lòng ông cha chúng ta hay sao-những người đã phải đổ mồ hôi xương máu để để lại cho con cháu ngày hôm nay một non sông tươi đep đến như vậy. Và nói tóm lại nếu Quốc gia Việtnam nằm trong tay Việt Nam Cộng hòa thì cũng "lập luận như CS Hà nội" mà thôi, thậm chí còn hơn nữa. Mong bạn ! suy nghĩ thấu đáo hơn. Xin chào.

No name, Saigon
Nói gì thì nói, dù VN có thực sự lấy đất của CPC hay ko thì họ cũng ko đủ sức để lấy lại! Một đất nước mười mấy triệu dân với GDP vài tỉ đô có thể làm được gì VN (?)- khi mà ngay cả "Anh cả đỏ" to xác 1,3 tỉ dân như TQ còn ko thể "nhá" nổi "cục xương" này? Trên bán đảo Đông Dương này, "anh cả" là VN chứ ko ai khác! Xớn xác là bị "bóp mũi" liền! Khôn thì im lặng, sống hoà bình mà phát triển kinh tế! VN sẽ hỗ trợ và phần nào bảo vệ cho, giống như cuộc chiến chống Pháp! Thủ tướng CPC hiểu rõ điều đó! Muốn đấu tranh cũng chẳng đi đến đâu! Vả lại, nói về mất đất thì đó là chuyện thường tình trong lịch sữ thế giới! Chẳng nói đâu xa, Vạn lí trường thành TQ được xây dựng lên để bao vệ hung nô phương Bắc-phần đất mà lúc đó TQ chưa khuất phục được! Nay cái bức tường đó mất đi tác dụng-chỉ còn mang tính biểu tượng mà thôi! Họ đã chiếm đất đó từ hàng trăm năm rồi! Và VN cũng mất mấy tỉnh Quảng Tây... gì đó cho TQ đó chứ! Nhiều người ở đó vẫn nói tiếng Việt song song tiếng Tàu đó chứ! Nhưng mà dại gì "rước cọp về nhà"! Rước về nó "nuốt" luôn phần hiện đang có thì sao? Đành lơ qua luôn chứ sao?

Nói dông dài để thấy được 1 điều là: chính nghĩa, hợp tình hợp lí hợp pháp cũng quan trọng nhưng thực lực mới là quyết định! Nếu VN ko đủ mạnh thì đã bị TQ chiếm hết đất từ cả ngàn năm trước rồi! Lúc đó VN đã thành tỉnh "Giao Chỉ, Cửu Chân" gì đó trên bản đồ TQ. Rồi "phân trâu để lâu hoá bùn", thế giới sẽ công nhận "tính hợp pháp" của điều đó và xem chúng như 1 cái gì đó chân chính-bình thường! Lịch sử luôn xoay vần, thay đổi. Cái xét đến cùng vẫn là chân lí củ kĩ của thế giới tự nhiên của động thực vật: "mạnh được yếu thua". Hítle nói củng có cái lí của nó: chân lí thuộc về kẻ mạnh! Muốn điều gì thì cũng phải có thực lực! ko có thì đừng có ho he gì! có ho he thì cũng chẳng làm được gì! CPC cứ đấu tranh đi! Chẳng đi đến đâu đâu!

Tong, San Jose, USA
Người Việt chúng ta kêu gào rằng biển và đất của Việt Nam bị cộng sản Hà Nội dâng cho Trung Cộng. Còn vấn đề Việt Nam chúng ta cũng đã xâm lăng và diệt chủng Chiêm Thành và Chân Lạp (là tổ tiên của Campuchia) với chiêu bài "mở rộng bờ cõi về phía nam..." Và hôm nay, chính thức cựu hoàng Norodom Sihanouk của Campuchia đã lên tiếng về việc biên giới của Campuchia và Việt Nam không được rõ ràng minh bạch sau khi ông thủ tướng đương nhiệm của Campuchia là Hun Sen đã ký kết với ông Phan Văn Khải về việc biên giới.

Theo hiệp ước này và cái nhìn của người dân Campuchia thì Việt Nam lấy đất của Campuchia. Cũng về vấn đề này, đã có hai nhân vật tại Campuchia lên tiếng phản đối bị cầm tù.

Vậy đâu là lý lẽ và sự thật trong sáng trong vấn đề biên giới và lãnh thổ? Nếu chúng ta đau lòng vì mất đất và biển cho Trung Quốc (theo cái nhìn của người Việt Nam) thì dân Campuchia cũng đau lòng vì họ cũng sẽ như chúng ta.

Có thể nhiều người Việt Nam cũng sẽ lập luận như cộng sản Hà Nội lập luận "ngày xưa đất đai biên giới của các nước Đông Dương do chế độ phong kiến tranh giành và là điều của lịch sử để lại, chúng ta không thể đi ngược lại với lịch sử." Tóm lại, chúng ta chỉ biết cái đau đớn của dân tộc chúng ta, nhưng chúng ta có hiểu được cái đau đớn của các dân tộc khác (Chàm và Chân Lạp)? Họ còn đau đớn gấp nghìn vạn lần Việt Nam chúng ta vì họ bị diệt chủng.

Phuc Dang, Dallas, Texas, USA
Cựu hoàng Sihanouk từng nổi tiếng là người hay thay đổi đường lối chính trị như gió trở cờ. Gió thổi hướng nào thì ông ta nghiêng về hướng đó chứ nào có lập trường chính trị gì đâu? Điều rõ ràng nhất mà dân Cam Bốt không biết có nhận thấy hay không, chứ ông ta chỉ muốn củng cố cái ngai vàng và quyền lợi của con cháu ông mà thôi. Trong những năm tháng chiến tranh, ông ta đã hy sinh nhưng gì cho dân tộc Cam Bốt ngoài việc bỏ chạy ra nước ngoài để bảo toàn mạng sống để còn tiếp tục... làm vua...

Tran Trang, Việt Nam
Thế giới ngày một biến đổi, không thể mang chuyện cũ của trăm năm trước ra để đòi giải quyết cho ngày nay mà chỉ dùng nó như một kinh nghiệm lịch sử cho hôm nay và cho mai hậu. Tuy nhiên một số chính trị gia thường dùng điều này để khích động lòng yêu nước. Thử hỏi nếu lấy chuyện năm xưa thì Trung Quốc chiếm không biết bao nhiêu lãnh thổ VN nói riêng mà dân tộc hán không biết đã xóa biết bao nhiều quốc gia nhỏ láng giềng (nếu chúng ta xem lục địa Trung Quốc như một châu Âu và theo lịch sử sẽ dễ nhận biết. Dĩ nhiên các sử gia Trung hoa luôn viết theo cái nhìn của một Trung Quốc vĩ đại từ ngàn năm xưa).

Quy luật xưa cũng như nay, mạng được yếu thiệt thòi có vậy. Các quốc gia nhỏ, nhược tiểu thì phải cố gồng mình phát triển, lãnh đạo giỏi, có tầm nhìn, coi trọng quyền lợi Dân tộc trên quyền lợi cá nhân và đảng phái để dân giàu nước mạnh "thật", cả dân tộc đòan kết. Chứ không thì mấy nước lớn chung quanh sẽ không nuốt cũng gặm nhắm thôi, đặc biệt là anh bạn vĩ đại Trung Hoa mà kinh nghiệm lịch sử quá rỏ mà ngày nay cũng đang diễn ra đó thôi : Biên giới phía bắc, hàng hóa lậu thuế, hàng rẻ không chất lượng, bãi rác của công nghệ lạc hậu của Trung hoa (đọc bài xe hơi giá rẻ của VNN), phim các lọai Trung Hoa, văn hóa Trung Hoa, thậm chí thanh niên VN thuộc lịch sử TH mà quên lịch sử VN Tại sao tôi lại nói vậy, Cambốt hay Việt Nam cũng vậy thôi, chúng ta nên coi Cam bốt cũng là bài học tốt của Việt Nam bên cạnh những kinh nghiệm lịch sử xương máu của dân tộc

Johnny Ngo, Rotterdam, Hà Lan
Tôi thấy rằng những ý kiến của cựu hoàng Campuchia là hành động quá khích và không biết ơn. Ông ta đã không đọc kĩ lịch sử về VN, vùng lãnh thổ phía Nam Viêt Nam ráp gianh với biên giới Campuchia là do chúa Nguyễn di dân khẩn hoang mà có, máu của người dân Vn đã đổ để mở rộng lãnh thổ và máu những người lính VN đã đổ để đuổi bọn Polpot cho ông lấy lại ngai vàng, vậy mà ông dám đứng sau lưng TQ để bêu rếu VN.

DV Minh, Hà Nội
Theo tôi biết, việc yêu sách lãnh thổ cuả quốc gia này với quốc gia khác là chuyện muôn thuả, nếu yêu sách thực sự thoả đáng thì số người ủng hộ sẽ rất đông và ngay bây giờ ngài Sihanouk sẽ có rất nhiều người ủng hộ, còn nếu yêu sách trên mơ hồ hay thuộc về quá khứ xưa như trái đất thì người Việt ta sang đòi đất Tàu, người Tàu lại sang đòi đất châu Phi... Cả người Việt lẫn Khơme sinh sống hòa thuận cạnh nhau hàng trăm năm nay, thậm chí người Khơme Nam Bộ cũng chẳng màng gì là thần dân cuả Cămphuchia thì để yên cho họ sống trong thanh bình, sinh con đẻ cái cưới vợ người Việt và được làm dâu người Việt kể cũng sướng mà chẳ phải tranh dành đổ xương máu làm ! chi, sinh linh đau khổ lầm than ở giai đoạn 79-90 không đủ sao? Người Tàu chả lạ chi người Việt, với lại họ còn khối việc quan trọng hơn thời 79 nhiều. Kể cũng tiếc, hàng nghìn binh sĩ Việt loại bỏ Polpot thân Tàu để hôm nay ông có dịp thể hiện lòng yêu nước.

Nguyen Vinh, Vĩnh Long, Việt Nam
Nếu không có những tư tưởng như kiểu của ông hoàng này thì thế giới sẽ yên ổn biết bao! Thay vì lo giành thêm đất đai, quyền lực hãy lo cho dân chúng ấm no!

Captain, NJ, US
Việt Nam và Campuchia mâu thuẫn biên giới từ thời Khơ me đỏ nắm quyền. Bất đắc dĩ mới phải tấn công dẹp bỏ chế độ đó bởi vì những đòi hỏi lãnh thổ vô lý của họ. Đằng sau Khơme đỏ là Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc đứng sau lưng Sihanouk để chia rẽ Campuchia và Việt Nam. Hunsen bị đặt trong tình thế khó xử, vì gặp sự chống đối của dân Khơ me Krom trong nước. Bản thân Hunsen cũng là người gốc Khơme Krom, nhưng lịch sử đã đi qua không thể thay đổi. Việt Nam không phải là Israel trong hành động chiếm Gaza. Việt Nam phân chia lãnh thổ với Campuchia từ thế kỷ trước.

Quang Huy, Hà Nội
Việc cựu hoàng CPC đấu tranh đòi lại đất thì chỉ làm phức tạp thêm trong quan hệ hai nước. Dù có sự thực một phần lãnh thổ CPC trước đây bây giờ thuộc VN đi chăng nữa thì đó đã là chuyện xưa rồi thuộc chế độ phong kiến, khi ấy cả hai nước còn không có tên trên bản đồ thế giới. Còn ngày nay thì thực trạng biên giới hai nước đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Việc Cựu hoàng CPC đấu tranh đòi đất chẳng khác nào VN bây giờ đòi TQ trả lại tỉnh Quảng Tây của TQ đã bị phong kiến TQ lấn chiếm. Mà tôi thấy cái ông Cựu hoàng này chỉ được cái" nói hay hơn làm" những năm tháng đất nước CPC bị chiến tranh thì ông ta tị nạn ra nước ngoài, bây giờ hòa bình thì muốn sống thọ lại ra nước ngoài chữa bệnh, chỉ khổ cho mấy ông chính phủ và quốc hội của CPC thỉnh thoảng lại phải sang Bắc Kinh để vấn an ông Cựu hoàng. Tôi đã vào trang web của Hoàng gia CPC do chính cựu hoàng làm chủ và cập nhật nhưng chỉ thấy trang đó được viết bằng tiếng Pháp. tôi chẳng hiểu sao khi đa số người CPC thì biết chữ Khmer, còn trang web đại diện cho Hoàng gia thi lại bằng chữ nước ngoài mà không phải bằng chữ quốc ngữ của CPC. Thật là nực cười.