Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
14 Tháng 12 2005 - Cập nhật 11h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Việt Nam quan sát cuộc họp WTO
 

 
 
Phó tổng giám đốc WTO Alejandro Jara trả lời phỏng vấn của Hồng Nga tại Hong Kong
Bàn về Việt Nam, Phó Tổng giám đốc WTO Alejandro Jara nói vào WTO nay khó hơn trước
Việt Nam cử tới Hội nghị Bộ trưởng WTO tại Hong Kong một đoàn đại biểu liên ngành bao gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau để quan sát.

Các nỗ lực vận động của Việt Nam cũng đang diễn ra ở bên ngoài hành lang hội nghị. Điều này cho thấy chính phủ trong nước đặt cao tầm quan trọng của việc gia nhập tổ chức thương mại thế giới.

Từ khoảng giữa 2005, các nhà quan sát đã từng trông đợi hội nghị bộ trưởng các nước thành viên WTO tại Hong Kong sẽ là nơi cộng đồng quốc tế chính thức chấp nhận hai nước thành viên mới là Arab Saudi và Việt Nam.

Báo chí trong nước cũng trích lời các quan chức Việt Nam bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ gia nhập WTO vào dịp cuối năm nay. Thế nhưng tới ngày hội nghị diễn ra: Ả Rập Saudi được tiếp nhận làm thành viên thứ 149 còn Việt Nam tới Hong Kong với tư cách quan sát viên.

Như vậy là con đường hơn mười năm nay của Việt Nam tiến tới WTO vấ̃n chưa thể đạt tới đích trong năm 2005.

Hãy nhìn lại quá trình này qua lời kể của đại sứ Việt Nam tại Tổ chức Thương mại Thế giới Ngô Quang Xuân:

-Việt Nam bắt đầu nộp đơn xin gia nhập WTO vào năm 1994, lúc đó đây còn là Hiệp đ̣ịnh chung về thương mại và thuế quan GATT. Khi WTO chính thức thành lập ngày 1/1/1995 thì cũng lấy đó làm mốc nộp đơn của nhiểu nước trong đó có Việt Nam.

Ông Ngô Quang Xuân cũng cho biết rằng 'Tới nay Việt Nam đã qua 10 vòng đàm phán đa phương với nhóm công tác của WTO với đại diện cùa 37 quốc gia quan tâm tới tham gia đàm phán với Việt Nam"

 Đứng ngoài sân chơi chung của khu vực và thế giới thì cơ hội phát triển và ổn định sẽ ít hơn
 
Đại sứ Ngô Quang Xuân

Như thế, theo ông, trong số 28 nước để xuất đàm phán song phương và Việt Nam đã hoàn tất đàm phán với 23 nước. Còn lại năm nước là Hoa Kỳ, Mexico, Honduras, Cộng hòa Dominic và New Zealand.

Lỡ hẹn WTO

Đã hai lần đề ra mục tiêu vào WTO là đầu năm và cuối năm 2005, cả hai lần Việt Nam thất hẹn. Có nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan. Phó Tổng giám đốc WTO Alejandro Jara trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC nói rằng, các quy định và đòi hỏi của tổ chức này nay chặt chẽ và khắt khe hơn trước.

Ông Jara nói rằng, hai mươi năm trước gia nhập hệ thống thương mại toàn cầu dễ dàng hơn bây giờ bởi vì lúc đó hệ thống này chỉ bao gồm có buôn bán trao đổi hàng hóa. Ngoài ra, cơ chế lúc đó cho phép nhiều nước gia nhập tổ chức một cách tự động, chẳng hạn như các nước cựu thuộc địa; và các yêu cầu của WTO cũng không mấy gắt gao.

Thế nhưng ông Alejandro Jara nói thực tế nay đã khác và mức độ yêu cầu đối với các nước xin làm thành viên nay cao hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên theo ông các nước đều có những yêu cầu khác nhau dựa trên các đặc điểm phát triển và các vấn đề khác nhau.

Độ khó dễ trong gia nhập WTO phụ thuộc vào các vấn đề đó. Thêm nữa, gia nhập tổ chức này đòi hỏi cải cách trong nhiều lĩnh vực và quá trình luật pháp hóa các cải cách đòi hỏi thời gian và sự mềm dẻo của các quốc gia.

Giáo sư Walden Bello khuyến cáo Việt Nam không nên gia nhập WTO

Có thể nói trong những năm gần đây, chính phủ Việt Nam với đích ngắm là gia nhập WTO đã hết sức tăng tốc trong việc cải cách khung luật pháp để phù hợp với yêu cầu của cộng đồng thương mại quốc tế.

Báo chí Việt Nam trích lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An từng nói rằng các đại biểu ‘sẵn sàng làm việc ngày đêm để thông qua các điều luật cần thiết cho việc gia nhập WTO’. Trong một năm, Quốc hội Việt Nam đã thông qua hàng chục bộ luật.

Tuy nhiên, các chỉ trích gia nói lẽ ra Việt Nam phải nỗ lực từ nhiều năm trước, kể từ khi đâm đơn xin gia nhập WTO, chứ không phải để nước đến chân mới nhảy.

Đừng vào Việt Nam ơi

Trong khi cuộc chạy đua vào WTO đang hồi kịch tính thì một số chuyên gia, như giáo sư Walden Bello từ nhóm nghiên cứu Focus on Global South, vốn phản đối toàn cầu hóa thương mại, lại khuyến cáo Việt Nam không nên gia nhập WTO.

Nói chuyện với tôi, Giáo sư Bello nói ông đã nhiều lần trình bày ý kiến của mình với nhà nước Việt Nam, rằng không nên gia nhập tổ chức này vì cái hại nhiều hơn cái lợi. Ông cũng nói bản thân WTO đang phải đương đầu với các vấn đề của chính mình, và việc toàn cầu hóa thương mại thực chất chỉ có lợi cho các quốc gia vốn đã phát triển cao.

Theo ông, nhiều quốc gia như Trung Quốc, hay cả Arab Saudi đều từng là cường quốc thương mại trước khi gia nhập WTO và chưa nước nào có thể chỉ rõ ra lợi ích cụ thể của việc tham gia tổ chức này.

 Việt Nam quyết vào vì quan ngại bị lỡ cơ hội chứ không phải vì nắm chắc được cơ hội đó sẽ là gì
 
Giáo sư Walden Bello

Giáo sư Bello cho rằng chính phủ Việt Nam quyết vào WTO chỉ vì quan ngại nếu không tham gia sẽ bỏ lỡ cơ hội chứ không phải vì nắm chắc được cơ hội đó sẽ là gì. Nhưng ý kiến của giáo sư Bello xem ra không được giới lãnh đạo Việt Nam đồng tình.

Đại sứ Ngô Quang Xuân nói với BBC, gia nhập WTO là quyết tâm chính trị của Việt Nam:

-Chúng tôi nghĩ rằng trong thời đại hiện nay một nước mà đứng ngoài sân chơi chung của khu vực và thế giới thì cơ hội phát triển và ổn định sẽ ít hơn. Bởi vậy Việt Nam xác định rất rõ, với một quyết tâm chính trị rất cao, là gia nhập WTO để có điều kiện xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Ngô Quang Xuân cũng nói 'Hội nhập kinh tế quốc tế không những mang lại vận hội mới cho Việt Nam mà còn khiến Việt Nam cố gắng nâng cao năng lực của bản thân mình lên'.

Để thực hiện được quyết tâm chính trị đó, Việt Nam cần vượt qua nhiều rào cản, mà lớn nhất vẫn là vướng mắc trong các cuộc đàm phán song phương với các nước đối tác còn lại, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Tuy nhiên các bình luận viên nhận xét việc gia nhập WTO của Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian. Sớm hơn hay muộn hơn, theo họ không quan trọng bằng làm sao để bảo đảm quyền lợi của quốc gia một cách tốt nhất có thể được.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Việt Nam và tấm thẻ hội viên WTO
12 Tháng 12, 2005 | Diễn đàn BBC
Bạn Trần Minh gửi thư sau cho BBC:
13 Tháng 12, 2005 | Diễn đàn BBC
Đường vào WTO - ''bóng bên sân VN''
11 Tháng 12, 2005 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân