Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
06 Tháng 2 2006 - Cập nhật 16h49 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Báo Việt Nam lên án Nghị quyết 1481
 
Những người cộng sản Nga vẫn tôn vinh Lênin hàng năm
Hôm nay, trên trang nhất hai tờ báo lớn ở Việt Nam đồng loạt đăng bình luận phê phán kịch liệt Nghị quyết 1481mà Hội đồng Nghị viện châu Âu thông qua hôm 25-1.

Nội dung Nghị quyết này đánh dấu việc Hội đồng Nghị viện châu Âu trở thành tổ chức quốc tế đầu tiên lên án các tội ác chống lại nhân loại của các chính thể cộng sản tại Liên Xô và các quốc gia khác.

Báo Quân đội Nhân dân viết "toàn bộ tiến trình thông qua dự thảo này hoàn toàn nằm ngoài khuôn khổ pháp lý của Hội đồng châu Âu."

"Việc đánh đồng chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa quốc xã là sự đánh tráo giá trị hết sức thâm độc và trắng trợn."

"Hành động chống chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản không khác gì hành động chống lại những quy luật tự nhiên. Những kẻ chống cộng dưới mọi màu sắc, mặc dù điên cuồng tuyệt vọng, không thể nào ngăn chặn được tiến trình lịch sử khách quan."

 Chống chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản không khác gì hành động chống lại những quy luật tự nhiên.
 
Báo Quân đội Nhân dân

Dưới đầu đề "Chân lý không nằm trong tay kẻ mạnh", báo Lao Động viết "chống phá CNXH bằng mọi con đường là điều không hề mới. Thế nhưng, về mặt logic học, các thế lực đã mâu thuẫn lung tung."

Bài báo nhấn mạnh "những thành tựu của Việt Nam, Trung Quốc trong thời gian gần đây đã chứng minh rất rõ tính vượt trội của nền kinh tế XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản."

"Nền chính trị XHCN ở Việt Nam hiện nay là mẫu mực của sự ổn định, yên lành, tốt đẹp. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất, tự nó đã phủ nhận hoàn toàn mọi ý đồ đen tối muốn xuyên tạc, bóp méo sự thật."

Báo Quân đội Nhân dân khẳng định cuộc đấu tranh ý thức hệ vẫn tiếp tục quan trọng trong giai đoạn hiện nay:

"Cả về mặt lý luận cũng như cả về mặt thực tiễn, ý thức hệ đang là vấn đề nóng bỏng trong quan hệ quốc tế hiện đại."

"Mũi tiến công ý thức hệ trực diện nhất và khốc liệt nhất, không chỉ nhằm vào các nước XHCN đang tồn tại như Trung Quốc, Việt Nam, Cu-ba, CHDCND Triều Tiên và những nước đang hướng theo con đường XHCN mà còn nhằm triệt tiêu hoàn toàn tư tưởng XHCN, ngăn chặn khả năng phục hồi và vươn dậy của các chính quyền cộng sản tại các nước Đông Âu và Liên Xô trước đây."

Bài báo kết luận rằng "trận chiến ý thức hệ đang diễn ra vô cùng quyết liệt" và đòi hỏi "các lực lượng tiến bộ và dân chủ, các phong trào xã hội và toàn thể nhân dân tiến bộ trên thế giới đoàn kết chống lại các nguy cơ chia rẽ."

Nghị quyết 1481 do nghị sĩ người Thụy Điển Goran Lindblad đề xuất, kêu gọi các nước cộng sản hoặc hậu cộng sản trong các quốc gia thành viên hãy lên án tuyệt đối những tội ác cũ của người cộng sản.

Những đề xuất khác cứng rắn hơn kêu gọi các chính phủ chính thức lên án và mở cuộc điều tra về các tội ác cũ đã không thu được đủ ủng hộ tại cuộc bỏ phiếu.

Các nghị sĩ của Nga bày tỏ sự phẫn nộ với điều mà họ xem là hành động thù địch nhằm cô lập Nga và mở đường cho các vụ kiện.

Một cuộc thăm dò dư luận ở Nga tháng trước nói 42% người Nga tin rằng Stalin đóng vai trò tích cực ở nước Nga.

=============================

Nguyễn Cường, Hà Nội
Tôi thống nhất ý kiến của bạn Lê Hồng Hạnh ở Ban Mê Thuột:"Nếu Chủ nghĩa XH và CNCS là quy luật tự nhiên và là tiến trình lịch sử khách quan thì tại sao bây giờ chỉ còn vài nước nghèo còn đeo đẳng chủ nghĩa đó."

Chúng tôi cũng đang xem xét lại vai trò "lãnh đạo toàn diện" của ĐCS ở Việt Nam có cần thiết nữa hay không trong giai đoạn hiện nay. Phải chăng đã đến lúc "cái chăn ấm mùa đông đã không còn dùng lại được trong mùa hè oi ả"?

VN Boutique
Bạn Hoàng Tuấn ơi! Bạn không biết hay cố tình không biết. Bạn có biết tại sao VN chúng ta không bằng các nước khác không? Người ta có bề dài lịch sử phát triển kinh tế còn VN chúng ta có bề dài chiến tranh vậy sao có thể so sánh với họ?! Đất nước chúng ta có giàu hay không còn phục thuộc vào từng cá nhân mỗi người VN trong đó có bạn đó. Không ai làm cho bạn giàu bằng chính bản thân bạn. Hãy tự hỏi xem bạn đã làm được gì cho đất nước này chưa hay là chỉ biết ngồi đó rồi than vãn và đòi hỏi thế này thế kia.

H Vũ, California
Dân mình đã có đủ kinh nhiệm lịch sử để thấy con đường nào là con đường sống và tiến đến giàu mạnh. Những nguỵ biện, gian trá từ những người lãnh đạo và qua những cái loa thông tin, báo chí truyền hình của họ không thể nào che mắt nhân dân được. Năm mới cầu chúc nhân dân Việt Nam tiến gần hơn đến tự do và dân chủ và giàu mạnh thực sự.

Nguyễn Bá Cho
Trên cương vị những nhà báo CS, họ nói gì, viết gì đó là thói quen tự tôn và bổn phận của họ, chúng ta cứ việc "mũ ni che tai" . Còn trong cương vị người VN biết thân phận và tự trọng chúng ta không cần biện bạch điều gì, vì lịch sử của thế giới ngày nay rất phân minh, những tập đoàn "bắn" CS và dân tộc họ, đang bị nghị viện Âu châu "bắn" triệt hạ bằng nghị quyết 1481. Từ mấy chục năm qua nhân loại đã cảnh tỉnh cho nên chủ nghĩa CS chưa thể nhuộm đỏ thêm những quốc gia ở Phi châu, Úc châu, Mỹ châu, Âu châu, và Á châu thì đã bị co rút lại còn vài tập đoàn phải thay tên đổi họ là XHCH. Hãy tin tưởng ở tương lai của nền văn minh phối hợp toàn cầu, người ta biết nghĩ tới bảo vệ loài vật thì không thể nào lại làm ngơ những xã h! ội con người hành hạ con người .

Văn Vũ, Đà Nẵng
Theo tôi thì NQ 1481 la ngu ngốc đến cực độ. Vn, Trung Quốc đang theo con đường XHCN, và con đường XHCN đang phát huy vai trò của nó. Nền kinh tế thị trường không phải là của CNTB, nó là của nhân dân tiến bộ trên thế giới, cho dù có một thời gian CS không coi nó là như vậy nhưng họ đã biết sửa sai.

Và tôi nghĩ chỉ có CNXH mới đem lại độc lập tự do cho dân tộc tôi. Nếu không có CNXH thì tôi , những người Việt Nam bây giờ vẫn còn là nô lệ. Chỉ có những kẻ đi cướp nước, những kẻ bán nước cầu vinh, những kẻ gieo rắc sự chiến trang, bom đạn, chất độc đioxin mới là những kẻ(khủng bố) cần bị lên án.

Hoàng Tuấn
Những thành tựu của kinh tế Việt nam có gì đáng kể đâu mà các báo Việt nam cứ làm như là một truyện thần kì. Nếu mà không có đảng cộng sản Việt nam thì thật là một sự may mắn cho dân tộc Việt nam. Không lẽ các nước tư bản sai lầm nên giầu mạnh từ lâu còn Việt nam đi đúng hướng mà sao vẫn nghèo vậy.

Hoàng Long, Hà Nội
NQ 1481 của nghị viện châu Âu là việc làm ngu xuẩn. Hãy để tự người dân các nước XHCN nói lên nguyện vọng của họ. Ở VN, CNXH đã mang đến hạnh phúc ấm no cho tất cả mọi người. Cho dù còn ý kiến này khác, đa số người dân VN tin rằng CNXH là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Con đường duy nhất mang lại độc lập tự do cho dân tộc VN là chủ nghĩa cộng sản.

Nguyễn Ngọc Chánh
Những việc "trong bóng đêm" của các chế độ CS ngày nay đã phơi ra dưới ánh mặt trời đầy đủ từ nhân chứng, vật chứng,cùng hình ảnh, tài liệu không thể nào chối cãi. Không biết các nhà báo của chúng ta dùng loại kem chống nắng gì mà có thể đứng ra thảo những "tuyên ngôn" với những từ nổ ròn rã như pháo Tết.

Xin quý vị báo chí cẩn thận, coi chừng những câu "điên cuồng tuyệt vọng", "đánh tráo giá trị hết sức thâm độc và trắng trợn", "chống lại những quy luật tự nhiên", và "Chân lý không nằm trong tay kẻ mạnh" ..v.v. lại bị "các lực lượng tiến bộ và dân chủ, các phong trào xã hội và toàn thể nhân dân tiến bộ trên thế giới" bắt chước để luận tội chế độ CS của mình thì kỳ lắm.

Quang Huy, Hà Nội
Sự phát triển cuả VN và TQ trong 2 thập kỷ qua kể từ ngày CNXH ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ năm 1991 và sự thắng lợi trong bầu cử quốc hội và tổng thống của những người cánh tả ở các nước Nam Mỹ nó chứng minh cho sức sống và những giá trị của CNXH. Việc Nghị viện Âu Châu đưa ra những nghị quyết 1481 là một sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, và một sự vi phạm lòng tự hào tự tôn dân tộc của người Vn.

Không ai có thể phủ nhận được công lao của những người cộng sản trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc đổi mới kinh tế hiện tại. Và ĐCS VN hiện nay mặc dù vẫn còn một vài vấn đề về tham nhũng, dân chủ nhưng vẫn được đa số người dân VN ủng hộ.

Tội ác của chế độ thực dân đã làm 2 triệu người VN chết đói và 3 triệu người VN nhiễm chất đioxin đó mới là tội diệt chủng, và chống lại loài người. Nếu ai đó bắn vào lịch sử bằng khẩu súng lục thì tương lai sẽ bắn vào họ bằng một loạt đại bác.

Lê Hồng Hạnh, Ban Mê Thuột
Các ý kiến trong các bài báo đó đúng là hài hước, lố bịch và dốt nát! Có học đến làm được chức "nhà báo" thì phải đọc nhiều để mở mang tầm mắt, trau dồi kiến thức chứ. Nếu Chủ nghĩa XH và CNCS là quy luật tự nhiên và là tiến trình lịch sử khách quan thì tại sao bây giờ chỉ còn vài nước nghèo còn đeo đẳng chủ nghĩa đó. Và tại sao VN lại đang tư bản hoá từ trong ruột ra, tại sao lại phấn đấu vào WTO, đang đi theo nền kinh tế thị trường.CNCS gì mà các quan to giàu sụ, có điền sản, có người làm thuê???

Ẩn danh, VN
Có một nghị quyết như của nghị sỹ Goran Lindblad là điều nên có trong thời kỳ hiện nay. Cộng sản nắm quyền nhờ sự trí trá và khi nắm được chính quyền rồi thì bao cảnh tan thương đã xảy ra ở hầu hết các quốc gia. Ở VN ít hơn vì thực sự nắm quyền vào giai đoạn thông tin khó bưng bít hơn.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân