Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
13 Tháng 2 2006 - Cập nhật 16h16 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tìm nguyên nhân sụp đổ của VNCH
 
Chiến tranh Việt Nam
Đề tài chiến tranh Việt Nam vẫn đang được nghiên cứu
Cuốn sách này của James H. Willbanks đã bị một số bài điểm sách phê bình là mang tựa đề gây hiểu nhầm và 'giật gân' không cần thiết.

Tựa cuốn sách AbandoningVietnam: How America Left and South Vietnam Lost Its War có ngụ ý về một quan hệ nhân quả, rằng do Hoa Kỳ ra đi, miền Nam Việt Nam đã thất thủ.

Tuy nhiên, thực ra nội dung cuốn sách chỉ xem việc Hoa Kỳ triệt thoái năm 1973 là một trong nhiều yếu tố dẫn đến thất bại của miền Nam.

Một nhà điểm sách đã cho rằng một tựa đề phù hợp hơn nên là: "Lịch sử chiến tranh Việt Nam, 1968-75: Tác động của quyết định Việt Nam hóa chiến tranh và của việc Mỹ triệt thoái đối với các trận đánh và thất bại của miền Nam."

Tác giả cuốn sách, một cựu quân nhân có khoảng thời gian ở Việt Nam, cho rằng nhiều yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam: sự giảm sút ủng hộ trong Quốc hội Mỹ năm 1973-74, vụ Watergate khiến Nixon từ chức, tổng thống Ford không thuyết phục được Quốc hội cung cấp tài chính và trợ giúp quân sự cho Sài Gòn năm 1975, việc miền Nam không thực hiện các cải tổ chính trị, xã hội và kinh tế nghiêm túc.

Các nguyên nhân khác được kể ra là việc quân đội Bắc Việt được phép ở lại miền Nam sau ngừng bắn, và sự thiếu ý chí chiến thắng và tài lãnh đạo của phía miền Nam.

Nhưng yếu tố tác giả nhấn mạnh nhiều nhất là thất bại của quyết định Việt Nam hóa chiến tranh, được định nghĩa là "sự đào tạo, cải thiện khả năng đối đầu với đối phương của quân lực miền Nam."

Có mấy ý chính quanh quá trình Việt Nam hóa. Thứ nhất, Việt Nam hóa lẽ ra phải bắt đầu từ lâu trước khi Nixon thực hiện chính sách này năm 1969.

Theo Willbanks, năm 1963 sẽ là thời điểm tốt. Đến năm 1969, đã không còn đủ thời gian để chuyển hóa quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Chính sách này cũng làm mích lòng người miền Nam vì nó ngụ ý rằng họ đã trốn tránh việc lâm chiến, để trách nhiệm lại cho quân Mỹ. (Một ước tính nói rằng từ 1960 đến 1975, 275.000 quân nhân miền Nam đã tử trận, so với 46000 số tử vong khi lâm trận của quân Mỹ.)

Thứ hai, Hoa Kỳ, với kinh nghiệm chiến tranh gần nhất là ở Triều Tiên, đã đưa vào Việt Nam một quân đội chính quy được đào tạo chống lại sự xâm lấn xuyên biên giới trong khi đe dọa thực sự là từ cuộc nổi dậy địa phương.

Cũng theo Willbanks, trong quan hệ với Sài Gòn, Hoa Kỳ lẽ ra ngay từ đầu cần buộc chính quyền thực hiện những cải cách căn bản trong quân đội để tạo nên một đội quân thật thiện chiến.

Bình luận

Nhận định về quyền sách, bài trên Journal of Military History cho rằng thật ra ngay từ năm 1963, chính sách "cố vấn và hỗ trợ" của Mỹ ở Việt Nam cũng phần nào tương tự quá trình Việt Nam hóa: người miền Nam đánh trận, và Hoa Kỳ cung cấp vũ khí, đào tạo và thiết bị.

Hai năm sau, chính sách này thất bại và Mỹ mới bắt đầu gửi quân vào để ngăn miền Nam khỏi sụp đổ.

Về ý của Willbanks rằng Sài Gòn lẽ ra cần có các cải tổ thực chất hơn, bài điểm sách này nói những nhân vật có thể đưa ra quyết định như thế - như Robert McNamara, Henry Cabot Lodge và Maxwell Taylor - sẽ không thực hiện đề nghị như của tác giả Willbanks.

Lý do là vì họ là những chiến binh thời Chiến tranh Lạnh, những người nhấn mạnh một đồng minh chiến đấu chống lại Cộng sản mà lại thực hiện cải cách ngay giữa cuộc xung đột sẽ là một chuyện chưa từng có tiền lệ.

Trong khi đó, một bài điểm sách trên Journal of American History khen tác phẩm này là "bản ghi chép tốt nhất đến nay về chính sách chính trị và quân sự của Mỹ từ sau Tết Mậu Thân đến 1975."

..................................................................

Tác phẩm AbandoningVietnam: How America Left and South Vietnam Lost Its War của James H. Willbanks, do nhà xuất bản đại học Kansas xuất bản, 2004.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Nghiên cứu của nước ngoài về VN
22 Tháng 2, 2005 | Trang tin chính
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân