Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 3 2006 - Cập nhật 11h12 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Ba tội danh với giám đốc PMU18
 
"Con bạc triệu đô" Bùi Tiến Dũng
Hiện chưa có viên chức nào nhận hối lộ từ ông Bùi Tiến Dũng bị khởi tố
Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố ba tội danh đối với ông Bùi Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc Ban quản lý dự án 18 (PMU18) thuộc Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam.

Ông Bùi Tiến Dũng bị khởi tố về ba tội danh gồm "đánh bạc", "đưa hối lộ" và "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo điều 165 của Bộ Luật Hình sự với tội danh "cố ý làm trái các quy định nhà nước", hình phạt tối đa là 20 năm tù nếu bị cáo bị xem là "phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác."

Theo cơ quan điều tra Việt Nam, việc đưa ra hai tội danh "đưa hối lộ" và "cố ý làm trái" là vì ông Dũng đã "cho mượn" 34 chiếc xe ôtô dưới danh nghĩa cho cơ quan, đơn vị mượn để sử dụng vào việc công, nhưng thực tế nhiều xe trong số này được dành riêng cho một số cá nhân dùng.

Trong vụ án này, hiện chưa có viên chức nào nhận hối lộ từ ông Bùi Tiến Dũng bị khởi tố.

Mấy ngày qua, một số tờ báo ở Việt Nam đưa tin cựu Tổng giám đốc PMU18 đã phải 'chung chi' cho nhiều cấp trên của mình trong thời gian tại chức.

Trong khi đó, báo Tiền Phong hôm nay dẫn lời Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C14), nói nếu không quản lý vốn hiệu quả, sẽ lại mọc ra những Bùi Tiến Dũng mới.

"Nếu không có biện pháp hiệu quả thì dù có trừng trị Bùi Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng nghiêm khắc theo pháp luật thì sẽ lại vẫn mọc ra những Bùi Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng mới."

Án phạt

Theo điều 165 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 190 về tội đưa hối lộ đưa mức án từ mười ba năm đến hai mươi năm nếu của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

Với đồ vật hối lộ trị giá trên ba trăm triệu đồng, người phạm tội bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật cũng nói thêm rằng người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.
------------------------------------------------------

Chu văn An, Thái Bình
Tôi có một đề nghị khẩn thiết là xin Đảng đừng trừng trị những người tham nhũng nữa lý do như sau:
1 Những người tham nhũng là những người ở vị trí cao có nghĩa là những người con ưu tú của Đảng. Những người này đã được Đảng cử dân bầu. Được đào tạo dày công vun đắp dưới các mái trường XHCN. Nếu Đảng thanh trừng họ khác gì Đảng hại con em của mình.

2- Những người này mất đi khỏi vị trí của họ thì Đảng lại phải đào tạo thế hệ khác thiệt hại kinh tế và thời gian. Qua thực tế tôi thấy tại địa phương tôi ( Thái Bình) những năm 90 thế kỷ trước đã có lúc không thể giao việc cho ai chức Chủ tịch xã và các chức khác ( Vị trí trước đó sau này nhiều người phấn đấu) vì không ai dám nhận. Chỉ một vài năm "ổn định" thì mọi người mới "quyen" việc.

3- Những người này giàu có, thế có nghĩa là những Đảng viên biết làm kinh tế cho bản thân và cho họ hàng dòng tộc như vậy là " Dân giàu nước mạnh".

4- Những người này đã có đủ kinh tế thì không muốn tham nhũng hơn nữa. Nếu người khác lên thì họ còn thiếu kinh tế thì họ sẽ tìm cách tham nhũng thì thiệt hại gấp đôi " Qua trận bão thì cây lại nảy chồi".

5- Làm nhụt chí những thế hệ sau phấn đấu vào Đảng vì trong tâm trí phấn đấu vào Đảng là do ước mơ một ngày nào đó có được một vị trí nào đó lập tức sẽ có kinh tế" Kinh tế - Chính Trị".

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân