Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Việt Nam 'sẽ đối thoại' với Mỹ
 
Ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm
Việt Nam đã ra phản ứng chính thức về cuộc điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ về những vấn đề cần quan tâm, trong đó có nhân quyền.

"Tuy trong quan hệ hai nước còn tồn tại những khác biệt, song hai bên nhất trí thông qua đối thoại thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề nhân quyền, và kể cả một số đối tượng mà phía Hoa Kỳ quan tâm, để thu hẹp bất đồng và tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước."

Tại cuộc điều trần trước Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, Barry Lowenkron, nói Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam thả toàn bộ các tù nhân quan trọng trước chuyến thăm của Tổng thống Bush đến Hà Nội nhân hội nghị APEC.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ nói Mỹ đã đưa danh sách 21 tù nhân cho Việt Nam - sáu người bị giam vì lý do chính trị hoặc tôn giáo, và 15 người không ngồi tù nhưng bị một số hình thức kiểm soát như quản thúc tại gia.

Theo ông Lowenkron, chính phủ Việt Nam nói 21 người này vi phạm luật an ninh quốc gia.

"Tôi đã nói với họ rằng nhân dân Mỹ sẽ không hiểu vì sao một quốc gia muốn có quan hệ tốt hơn với chúng ta lại giam cầm người khác vì việc dịch một bài báo về dân chủ," ông Lowenkron nói.

Tuy vậy, trong cuộc họp báo hôm nay ở Hà Nội, ông Lê Dũng nhắc lại quan điểm của Việt Nam rằng không người dân nào bị giam giữ vì lý do chính kiến hay tôn giáo.

"Trong các cuộc tiếp xúc, đối thoại với Hoa Kỳ, chúng tôi nhiều lần nói rõ, ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm, không có ai bị giam giữ vì lý do chính kiến, hoặc vì lý do tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật được xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam."

"Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Nhiều quan chức và nghị sỹ Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận về những phát triển tích cực ở Việt Nam."

Trong buổi điều trần tại Hạ viện, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, Barry Lowenkron, nói rằng Việt Nam cần cải thiện hình ảnh nhân quyền trước khi ông Bush đến Hà Nội.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng nói sau cuộc họp ở Hà Nội, ông đã vào TP. HCM để gặp một số nhà bất đồng chính kiến.

Cũng tại buổi điều trần này, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, Eric John, nói năm 2006 có tiềm năng trở thành năm "bước ngoặt" trong quan hệ Việt - Mỹ sau các thỏa thuận thương mại, hỗ trợ phát triển và trao đổi giáo dục, văn hóa.

Ông Eric John cũng nói thêm rằng phía Việt Nam "có thể và nên làm nhiều hơn nữa" để cải thiện nhân quyền.

-------------------------------------------------------------------------------------------

Saigon By Night
Đúng vậy, ở VN không có tội danh "tù nhân lương tâm" do chính kiến hay tôn giáo, nhưng tôi mọi người đều phải e dè nhìn trước ngó sau khi phát biểu chính kiến. Có thể quy đủ thứ tội thay vì quy tội " tù nhân lương tâm" bởi vì luậ pháp VN không được xây dựng trên nền tảng chắc chắn và chồng chéo lên nhau. Ví như tội "gây rối trật tự công cộng" có thể ghép khi biểu tình,tội chống người thi hành công vụ khi công an yêu cầu những điều vô lý...mà người bị bắt không được ai bảo vệ về pháp lý.

Nói như ông Lê Dũng là đúng về ngoại giao, nhưng ông phải xấu hổ với cha mẹ, con cái của ông vì ông nói dối.Và tôi biết còn rất nhiều người cho ông là nói dối. Tốt nhất là chúng ta nên xây dựng pháp luật lại cho hợp hiến và tôn trọng tuyệt đối hiến pháp.

Minh Nam, Việt Nam
Danh sách tù nhân và quản chế thì phía Mỹ đã đưa cho phía VN. Cả thảy 22 người. Phía Mỹ nói một đường; phía VN nói một nẻo. Muốn biết bên nào nói láo cứ hỏi chính những tù nhân và những người bị quản chế thì biết: họ có đang bị tù và đang bị quản chế hay không; họ bị như vậy vì nguyên nhân gì... Xin cứ để họ tự nói ra trước sự chứng kiến của công luận. Những "tội phạm" đó, nếu có thật, thì chẳng bao giờ họ bịa chuyện để vu cáo chính phủ VN vì sẽ rất bất lợi cho họ trong tương lai. Qua vụ thả tù nhân Nguyễn Khắc Toàn thì nhiều người rõ: trước khi thả đã có cuộc gặp mặt trong tù khá long trọng, thân mật, để xoa dịu nỗi uất ức của tù nhân. Lại còn đèo thêm cái đuôi "quản chế 3 năm" để răn đe thái độ tù nhân sau này.

Nhưng sự căm uất quá lớn, tù nhân vẫn công khai phanh phui mọi điều. Tôi khuyên đảng ta, chính phủ ta khi "xéo" lên con giun chỉ nên làm vừa vừa thôi, đừng để nó phải "quằn". Nay, bị Mỹ lên án, VN đòi "đối thọai". Khi phải dùng đến cái từ "đối thọai" là do VN ta ở thế yếu; chớ xưa nay đảng ta rất trịch thượng, chủ quan, có thèm "đối thọai" với ai đâu. Đến Hiến pháp và Pháp luật mà đảng ta còn cưỡi lên phi nước đại cơ mà...

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Mỹ muốn Việt Nam thả tù nhân
30 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
Thấy gì qua báo cáo nhân quyền?
09 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
VN 'cần mở cửa để vào WTO'
09 Tháng 3, 2006 | Kinh tế
Tôn giáo ở VN 'đang phát triển'
06 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân