Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 4 2006 - Cập nhật 12h54 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Bối rối nhân sự
 
Ông Phan Diễn
Ông Phan Diễn cho biết đã có danh sách ứng cử viên chính thức
Việc lựa chọn nhân sự của ĐCSVN đã gây nhiều bàn cãi trong nội bộ Đảng trong lúc vụ PMU18 làm cho dư luận càng chú ý tới vấn đề này.

Hôm thứ Sáu 14/4, Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX khai mạc tại Hà Nội, chỉ bốn ngày trước đại hội Đảng.

Các quan sát viên nói rằng sở dĩ phải mở thêm một kỳ hội nghị vì chưa giải quyết xong được vấn đề nhân sự trong Đảng cũng như chính phủ.

Thông tin chính thức cho biết hội nghị trung ương 15 được triệu tập “họp ngắn để xác định những vấn đề chi tiết của đại hội X”, trong đó có vấn đề giới thiệu ứng cử viên chức Tổng bí thư Đảng CSVN.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 13/4, ông Phan Diễn, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban bí thư đã giải thích với cử tọa rằng quá trình này bắt đầu từ việc Ban chấp hành Trung ương khóa IX đưa ra tiêu chí định hướng.

Sau đó các ủy viên trung ương tự cân nhắc xem có ứng cử tiếp hay không cũng như cho ý kiến về các ủy viên khác.

Các đảng bộ trực thuộc trung ương cũng tiến hành hai vòng lấy ý kiến để giới thiệu nhân sự ủy viên trung ương cho Bộ chính trị thông qua.

Vị trí chủ chốt chưa quyết

Ông Phan Diễn nói, các hội nghị trung ương lần thứ 13 và 14 đã bỏ phiếu đưa ra một danh sách ứng cử viên chính thức để đại hội X bỏ phiếu quyết định xem ai sẽ trúng cử vào Ban chấp hành trung ương khóa X.

Ông David Koh, chuyên gia về Việt Nam tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói những vị trí chủ chốt và cao cấp nhất trong Đảng, thí dụ như cho chức Tổng bí thư hay Bộ Chính trị, vẫn còn chưa được quyết định.

Ông Phan Diễn nói Ban chấp hành Trung ương, Bộ chính trị và Ban bí thư khóa X sẽ có thay đổi lớn so với khóa IX tuy điều này không có nghĩa là Đảng CSVN đang gặp khó khăn trong lãnh đạo.

Nói về “thay đổi lớn” này, giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc châu nhận xét rằng trong một cuộc họp báo với đại diện ngoại giao đoàn Phó Thủ tướng Vũ Khoan, thường trực ban Bí thư có dùng SỐ NHIỀU khi nhắc tới ứng cử viên vị trí Tổng Bí thư.

Ông Vũ Khoan cũng nói con số ủy viên Bộ Chính trị khóa X dự kiến sẽ từ 15 tới 17. Theo ông Thayer, điều này cho thấy có một số ứng cử viên chưa nhận được sự ủng hộ đồng thuận của Ban chấp hành trung ương và chưa có thống nhất về những vị trí cao nhất.

Ông Carl Thayer cũng nhận xét các quy định cho ứng cử viên chức Tổng bí thư Đảng từ trước tới nay là người đó phải là ủy viên Ban chấp hành Trung ương và ủy viên Bộ chính trị ít nhất một nhiệm kỳ xem ra đã thu nhỏ cơ hội tìm kiếm người tài vào vị trí này.

Vì vậy mà ông cũng đánh giá, có thể tổng bí thư Nông Đức Mạnh sẽ tiếp tục giữ trọng trách thêm một, hai năm nữa và chỉ khi đó Đảng mới quyết định xem có thay đổi ở vị trí này hay không.

Hai người rút khỏi đại biểu

Ông Tạ Xuân Đại, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, cho biết con số đại biểu dự đại hội Đảng lần này là 1.178 sau khi có một trường hợp là ông Đào Đình Bình xin rút và một trường hợp ông Nguyễn Việt Tiến bị bắt tạm giam.

Với việc thiếu tướng Cao Xuân Oánh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát nhân dân cũng vừa xin rút thì con số đại biểu như vậy còn 1.177.

Tất cả các trường hợp rút lui và bị loại này đều liên quan tới vụ tham nhũng tại PMU18 thuộc Bộ giao thông vận tải.

Tuy danh sách đại biểu như thường lệ không được công bố công khai nhưng theo ông Đại, “tư cách đại biểu sẽ liên tục được xem xét”.

Tuy nhiên một số chuyên gia về Việt Nam trong đó có ông David Koh ở Singapore, cho rằng thời gian qua, Đảng CSVN đã tỏ cam kết cao trong nỗ lực chống tham nhũng và những gì xảy ra trong vụ PMU18 sẽ không ảnh hưởng tiêu cực tới Đại hội X.

-------------------------------------------------------------------------

LM
Cái khái niệm Nam, Trung, Bắc là do người Tàu, rồi đến người Pháp xây dựng nên, nhằm mục đích "chia để trị". Chia nước Việt Nam ra thành từng phần nhỏ, kích động tinh thần địa phương lên để cho các vùng tự đấu đá nhau đi đến chỗ suy yếu, họ dễ trị ta hơn.

Tiếc rằng cái tinh thần địa phương đó đã ăn quá sâu vào hồn người Việt, đến bây giờ vẫn còn cái kiểu phân biệt "Bắc - Trung - Nam", cả trong dân thường lẫn bộ máy lãnh đạo.

Tất nhiên, cái khác biệt giữa người ba miền là có, như quý vị đã nói người Bắc thì sâu sắc, nhưng thường bảo thủ, trì trệ. Người Trung thì chân chất, nóng nảy nhưng dễ xiêu lòng. Người Nam thì hăng hái, nhanh nhạy nhưng đôi khi dễ bốc đồng thái quá. Đó là tính cách chung thôi, chứ áp dụng vào từng con người riêng biệt lại khác.

Nhìn lại quá trình đổi mới trước đây, thì ở miền Bắc cũng có những người khá thoáng như ông Trường Chinh. Hiện tại thì miền Bắc cũng có những con người nhanh, thoáng như ông Khoan, còn miền Nam thì có ông Tấn Dũng lại theo tư tưởng cứng rắn bảo thủ. Theo nguồn tin hành lang thì có thể ông Dũng sẽ lên thay ông Khải. Khi đó quý vị sẽ có một ông Thủ tướng Nam Bộ. Nhưng như vậy chưa chắc Việt Nam đã thoáng, đã năng động như quý! vị mong. Nếu một người miền Bắc như ông Vũ Khoan lên làm thủ tướng có lẽ còn hay hơn.

Thanh Nhi, Hà Nội
Mình là người miền Bắc nhưng mình cũng đồng ý với bạn Ẩn danh. Người nắm giữ quyền lực cao nhất phải là người có đủ tài, đức, công tâm, uy tín và biết đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Chúng ta là một nước VN thống nhất, non sông liền một dải. Người miền Nam hay miền Bắc thì cũng là người Việt Nam cả thôi. Mong quá rồi một con người như vậy.

Michael Vũ, Seattle, USA
Chức Tổng Bí Thư Đảng CSVN là người miền Nam, kinh tế VN được nhân lên 10 lần, đời sống ngừơi dân bớt cơ cực hơn, vì người Miền Nam yêu Nước và yêu đồng bào. Người Miền Bắc thì yêu Đảng và đồng chí. Họ quan niệm" Đảng vi quí, Xã Tắc thứ chi, Dân vi khinh".

Nguyễn Nam, Sài Gòn
Chuyện nhân sự của đảng CS trong thời XHCN thì dễ hơn là thời kinh tế thị trường, bỏi vì thời đó các ứng viên chỉ cần sự đồng ý của những ông cao nhất là được. Còn bây giờ là thời tư bản, do đó việc chọn lựa nhân sự vô cùng khó khăn bởi vì người ta còn tính toán đến tư tưởng XHCN trong một con người "tư bản đỏ".

Trong mỗi con người đã mâu thuẫn với nhau rồi huống hồ gì trong nội bộ đảng. Người ta đang xáo xào với nhau đấy.

Nguyen Son, Hà Nội, Việt Nam
Thì chức Thủ tướng từ trước đến nay hầu hết là do Miền Nam nắm giữ còn gì. Miền Nam chủ yếu làm kinh tế, nắm ghế Thủ tướng là chuẩn quá rồi.

Không tên
Theo 1 quy luật tồn tại hơn 20 năm ( Sau thời Lê Duẩn - Lê Đức Thọ) thì Tổng Bí Thư - Thủ Tướng - Chủ Tịch sẽ chia đều cho các miền Bắc - Trung - Nam. Nếu TBT là người Bắc thì Chủ tịch là người Trung còn Thủ tướng là người Nam. Trong sự phân chia quyền lực thì ảnh hưởng của 3 chức là như nhau, (nhưng TBT vẫn là cao nhất). Tôi thấy người Nam tư duy kinh tế tốt thì làm Thủ tướng là rất đúng. Người Bắc thường điềm tĩnh, làm TBT thì qúa ổn. Người Trung chân chất làm Chủ tịch quản lý việc lễ tiết, hội hè cũng ổn.

Ẩn Danh
Chức cao nhất của Đảng ta là chức tổng bí thư, tôi thấy sao lúc nào cũng là người miền Bắc nắm giữ vậy, từ thời Lê Duẩn rồi đến Nguyễn Văn Linh rồi Đỗ Mười rồi Lê Kha Phiêu bây giờ là ông Nông Đức Mạnh. Chẳng lẽ niềm Nam không có nhân tài nào đủ sức đảm nhận được chức này hay sao, vì đất nước ta đã thống nhất với nhau rồi, theo tôi thì người miền nào đảm nhận chức tổng bí thư cũng được miễn là người đó phải có tài và phẩm chất lãnh đạo, chứ đâu phải nhất định phải là người niềm Bắc mới được quyền ngồi lên chiếc ghế tổng bí thư đâu?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Đại hội X sẽ không bàn về PMU18
14 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
Vị trí ông Nông Đức Mạnh lung lay?
13 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân