Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
14 Tháng 4 2006 - Cập nhật 12h58 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
'Sức ép dân chủ trong Đảng tăng lên'
 
Ông Lê Hồng Hà
Ông Lê Hồng Hà hiện đang sống ở Hà Nội
Trước thềm Đại hội X, ông Lê Hồng Hà, một nhà bất đồng chính kiến và từng là Chánh văn phòng Bộ Công an Việt Nam, nói tại Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam sắp khai mạc, quyền quyết định của các đại biểu tham dự có thể lớn hơn trước đây.

Tại các kỳ đại hội trước, danh sách nhân sự thường được Bộ Chính trị và Ban Chấp hành trung ương chuẩn bị sẵn.

Tuy vậy, lần này dự kiến không khí tranh luận và quyền quyết định của gần 1200 đại biểu dự đại hội sẽ lớn hơn.

Ông Lê Hồng Hà nói điều này cũng phản ánh xu hướng dân chủ hóa lớn hơn trong nội bộ đảng, khi mà các đảng viên có tiếng nói nhiều hơn trước.

Lý do, theo ông, là vì các lãnh đạo cao cấp nhất hiện nay trong Đảng không có được uy tín lớn như thế hệ lãnh đạo trước kia.

Giống như một số nhà quan sát khác, ông Lê Hồng Hà nói việc khai mạc hội nghị TW 15 hôm nay, ngay sát lúc mở màn Đại hội X, là vì vấn đề nhân sự vẫn chưa ngã ngũ.

Lê Hồng Hà: Vấn đề nhân sự vẫn đang phải bàn thêm nên có hội nghị TW 15 dự kiến kéo dài hai ngày. Nội dung chính của hội nghị 15 này là chuyện nhân sự cấp cao trong Trung ương. Cụ thể ai sẽ là Tổng Bí Thư, ai có mặt trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương...? Họ phải trao đổi với nhau xem hướng sắp đặt sẽ thế nào.

Vấn đề phức tạp đấy, nhưng rồi cũng phải đi đến kết luận của đa số, chứ đâu kéo dài mãi được. Tình hình hiện nay không giống như trước đây. Ngày xưa, khi ông Lê Đức Thọ, Lê Duẩn đã sắp xếp thì đừng có cựa quậy một ly nào. Nhưng bây giờ người ta phải thống nhất với nhau ít nhất ở mức độ nào đấy, sau đó thì ra để đại hội quyết định nốt.

BBC:Tức là không khí dân chủ có phần tăng lên, thưa ông?

Mặc nhiên có phần tăng lên, do lẽ là các ông chủ chốt nhất thì bây giờ uy tín cũng không phải ghê gớm gì lắm.

Cái vụ PMU18 hết sức quan trọng. Mấy ông như Võ Nguyên Giáp đã đòi Đại hội X phải đem chuyện này ra bàn bạc. Vụ ấy như một quả bom nổ liên tục, bây giờ không biết nó còn dính đến cấp cao nào nữa.

BBC:Bây giờ vụ này lại kéo thêm vào con rể ông Nông Đức Mạnh nữa, phải không ạ?

Vâng, nhưng đó cũng chỉ là một nguồn tin thôi, chưa ai khẳng định. Thật ra, cái vấn đề của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mang tính chung hơn, nằm trong suy nghĩ của nhiều cán bộ lão thành. Nhiều người họ phê phán ông Nông Đức Mạnh về cách lãnh đạo chung, sau các vụ bê bối trong Đảng vừa qua.

Hay như cái vụ T4 không được đưa ra xét xử, rồi một số người tai tiếng lại vẫn được đề cử vào Trung ương. Đấy, một số vấn đề lớn là thế, chứ tin về con rể ở PMU18 chỉ là một tin thôi, còn đang xác minh.

BBC:Thưa ông, vấn đề tuổi tác liệu sau hội nghị có còn đặt ra không?

Về chuyện tuổi tác, họ duy trì ý kiến của hội nghị 12. Nhưng hiện nay có một chút khác so với trước. Ngày xưa trong các kỳ đại hội, gần như Bộ Chính trị và Trung ương sau khi quyết định rồi, coi như đã xong. Nhưng lần này, đang có cảm giác là Đại hội cao hơn Trung ương. Dù Trung ương có dự kiến danh sách nhân sự thế này thế khác, vẫn chỉ là trù bị. Đến khi đưa ra đại hội, thì là quyền của đại hội quyết định.

_______________________________________________________

Việt Hoàng, Hà Nội
Nếu được như ông Hồng Hà nói là đại hội quyết định nhân sự, thì quả la một dấu ấn mới của dân chủ trong ĐCSVN.

Nam Nguyen, Saigon
Tình hình kinh tế phát triển đã thúc đẩy dân chủ nước nhà. Dân chủ hoá trong xã hội đã ảnh hưởng đến dân chủ trong sinh hoạt chính trị, cụ thể là sinh hoạt của đảng CS. Bởi vì suy cho cùng đảng phái được thành lập là để lãnh đạo đất nước tốt hơn. Khác với những lần trước đây nhân sự thường gút lại trước khi đại hội đảng. Còn bây giờ nhân sự là do đại hội bầu ra, một tiến trình chưa có tiền lệ trong hoạt động của đảng cs. Một đìêu cần suy nghĩ là thời gian đại hội có giới hạn, còn sự tranh cải đấu đá của các đại biểu thì không phải muốn dừng là được. Những sự kiện xãy ra trong thời gian gần đại hội cho thấy vấn đề nhân sự chưa ngã ngủ, đây cũng là yếu huyệt của đảng. Có thể các đại biểu sẽ chỉ trích nhau dữ dội để giành lấy chiếc ghế ban chấp hành TW, bởi vì ai cũng phải chạy mới có được cái ghế của mình. Đảng đang "vạch áo cho người xem lưng" đây là nguyên tắc tối kỵ của đảng csvn. Theo tình hình này thì sau đại hội uy tín và năng lực của đảng cs cũng không th! ể tốt hơn. Âu đó cũng là vận mệnh.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Việt Nam không thể có đa đảng'
19 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
Vị trí ông Nông Đức Mạnh lung lay?
13 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
'Vấn đề nhân sự căng thẳng'
28 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
'Cần xem lại điều 4 Hiến pháp'
20 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
Đại hội X Đảng CSVN
20 Tháng 2, 2006 | Trang chuyên đề
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân