Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
15 Tháng 4 2006 - Cập nhật 19h18 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Đại hội X sẽ không bàn về PMU18
 
Ông Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị
Ông Phan Diễn nói sẽ có một số thay đổi trong ban lãnh đạo cao nhất
Vấn đề tham nhũng, thể hiện qua vụ án nóng nhất hiện nay ở Việt Nam, PMU18, đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong mấy tuần qua.

Tuy nhiên, ông Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, nói Đại hội X khai mạc hôm 18-4 sẽ không trực tiếp thảo luận về vụ án PMU18 mà sẽ chú ý rút ra bài học cho tương lai.

Trả lời trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Phan Diễn nói các đại biểu dự đại hội sẽ "chú ý đến bài học rút ra từ vụ án PMU18 để trao đổi, thảo luận về công tác xây dựng Đảng và đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí trong thời gian tới."

Cũng trong tuần này, đại tướng Võ Nguyên Giáp, viên tướng nổi tiếng nhất của Việt Nam thế kỷ 20, đã gửi thư cho ban lãnh đạo đảng yêu cầu báo cáo vụ PMU18 tại Đại hội X.

Lá thư viết "không thể để một sự kiện nghiêm trọng, toàn Đảng, toàn dân đang quan tâm mà đại hội lại không bàn đến."

Những tiết lộ mới về tầm mức can dự của nhiều quan chức trong vụ tiêu cực này, loan đi ngay trước thềm đại hội X, cho thấy tầm mức nghiêm trọng của vấn đề.

Ngày hôm qua, Bộ Công an Việt Nam đã ra kết luận ông Đoàn Mạnh Giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, không liên quan đến đường dây chạy án trong vụ PMU18.

Trước đó, ông Đoàn Mạnh Giao đã phải làm giải trình về việc ông tham dự bữa ăn ở khách sạn Melia cùng nhiều quan chức, mà người chủ trì sau đó bị bắt với cáo buộc định chạy án cho ông Bùi Tiến Dũng, cựu tổng giám đốc PMU18.

Một người có tham dự bữa ăn này, thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đã xin rút khỏi danh sách dự Đại hội X.

Cũng trong buổi họp báo hôm qua, ông Phan Diễn nhắc đến thủ tục bầu ra người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Tổng Bí thư.

"Việc bầu Tổng Bí thư thì trong Đảng có hai loại ý kiến. Thứ nhất, để Đại hội bầu. Thứ hai, để BCH TW khóa mới bầu, tức là giữ cách bầu như lâu nay. Tôi được biết, sau đó TW thống nhất trong điều kiện hiện nay vẫn giữ cách để BCH TW bầu Tổng Bí thư."

Ông cũng nói rằng sẽ có những thay đổi trong nhân sự ban lãnh đạo:

"Tôi có thể nói rằng BCH TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa X sẽ có rất nhiều thay đổi so với khóa IX. Đó là một sự thay đổi lớn chứ không phải Đảng Cộng sản Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thay đổi lãnh đạo."

Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ khai mạc từ hôm 18-4 và kết thúc ngày 25-4.

___________________________________________________

Quyen Tran, Osaka Nhật Bản
Tôi không có ý kiến gì về chuyện vụ án lần này có được đưa ra bàn tại Đại hội Đảng hay không và cũng không có ý kiến về việc "thay đổi nhân sự lớn" của Đảng vì hầu như theo cách làm việc từ trứơc đến nay của Đảng thì mọi sự đã được sắp xếp sẵn. Sáng nay tôi vừa đọc báo Nhật và rất ngạc nhiên khi khi họ kết luận rõ ràng rằng ai sẽ là tổng bí thư, ai sẽ là thủ tướng.... Đại hội chưa diễn ra mà tin đã lan ra ngòai như thế rồi thì còn gì là dân chủ nữa!!! Chẳng qua cũng chỉ là một trò hề thay đổi lại các vai hề cho hợp thôi. Tất nhiên vụ án PMU18 lần này rồi cũng sẽ được sắp xếp theo kiểu "đóng cữa bảo nhau"! Đâu cũng vào đó vì nếu như làm cho minh bạch thì biết bao nhiêu người sẽ vào tù và ..Đảng, nhà nước sẽ thiếu người lãnh đạo!

Nhắc đến Tướng Giáp tự nhiên tôi trào nước mắt ra. Tôi vừa thương cho cái khổ tâm của một Nhân tài bây giờ bất lực trước sự việc xẩy ra và tôi lại vừa cảm thấy tiếc cho công sức mà vị Tướng này đã đổ ra để rồi bây giờ được trả công lao như vụ PMU18! Và tôi lại tự hỏi rằng thế hệ tướng Giáp hy sinh cho độc lập dân tộc thì rất đúng nhưng thế hệ ông Bình ông Tiến hy sinh cho sự giàu mạnh của đất nước hay là cho sự trác táng của chính bản thân mình? Viết những dòng này nghĩ đến những người Việt Nam vì nghèo vì tệ nạm trong nước mà đang phải phiêu bạt khắp năm châu dưới cái danh nghĩa" làm dâu Đài Loan", làm "tu nghiệp sinh Nhật Bản" mà tôi cảm thấy căm hận vô cùng! Tôi vẫn cầu mong cho có thêm một tướng Loan để có thể đem những con sâu cộng sản xử bắn trước dân chúng cho xứng tội!

Võ Chỉ
Tôi cho ý kiến của cụ Võ Nguyên Giáp là nên đem tai tiếng của vụ PMU18 vào nghị trình đại hội đảng cầm quyền lần này để rút kinh nghiệm chấn chỉnh là thức thời, là trách nhiệm với dân với nước. Nhưng ý kiến của cụ Phan Diễn là không cần, không nên vội vàng bàn tới cũng là cẩn trọng, không phải đảng e ngại gì nhân dân, hay quốc tế dị nghị, mà e ngại sự đoàn kết chưa đảm bảo tốt trong đại hội đảng kỳ này.

Chắc cụ Phan Diễn cũng biết rằng đảng viên trong sạch là đảng viên "chưa bị lộ" mà thôi, không nên bàn cãi trong đại hội, rủi sảy ra tình trạng giống như việc thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến với bộ trưởng Đào đình Bình xỉa qua xỉa lại tội của nhau,rồi lòi thêm việc tướng Oánh bên công an có vấn đề, ông Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Lâm có tiêu cực, rồi cảnh "trâu buộc ghét trâu ăn" nổ ra giữa đại hội thì kế hoạch phân chia chức vụ giữa các phe đã sẵn sàng rồi, thay đổi làm sao kịp.

Theo tôi đang lúng túng, chưa biết xử trí ra sao tốt nhất là cứ lờ đi, đợi sau khi cả nước đã hồ hởi phấn khởi ăn mừng đại hội thành công vượt yêu cầu,sau khi các điện văn nhiệt liệt chúc mừng của các lãnh tụ Triều Tiên, Cu Ba, và Trung Quốc được tuyên đọc,đăng tải, và toàn dân đã được học tập để thấu triệt đề phòng các âm mưu của bọn xấu xuyên tạc, thì hãy tùy theo tình hình mà âm thầm xử trí lẫn nhau. Đây là tính ưu việt trong chỉ đạo đứng đắn của tư tưởng HCM. Tôi cầu chúc đại hội đảng thành công, chắp cánh bay xa cho tổ quốc CSVN.

Lưu Thu Hà
Tháng Tư năm 2006 này, dân VN đang nát lòng với chồng chất những nợ nần của quốc gia mà mỗi công dân sẽ phải gián tiếp, trực tiếp gánh chịu đến đời con, đời cháu, vì từ lâu nay những đảng viên cai trị đất nước vẫn toa rập với nhau để chia chác, bớt xén từ vốn lẫn nợ của dân tộc.

So với bọn thực dân đế quốc từng vơ vét tài nguyên của thuộc địa đem về mẫu quốc, thì tập đoàn thực dân bản xứ vơ vét tài sản quốc gia, cắt xén viện trợ nhân đạo, bòn rút tiền vay của ngân hàng các nước, làm của riêng cho gia đình, dòng họ, tiêu sài thoả mãn, mua quan, bán tước, có thể nói là tán tận lương tâm hơn cả bọn thực dân mà cha ông chúng ta từng gian truân đánh đuổi, và khó vạch mặt chỉ tên chúng ra hơn là bọn thực dân đế quốc, vì cũng là VN, lại biết đội lốt dưới nhiều danh nghĩa.

Năm nay với những "thành quả tham nhũng vô vàn to lớn" nở rộ như pháo hoa ngày hội, nhân dân VN sẽ chào mừng đại hội của đảng cầm quyền, hay chào mừng kỷ niệm ngày đất nước thống nhất?

Le trinh
miễn bàn có thể tốt hơn...tôi e rằng bàn đến chuyện này, không còn người nào đứng ra làm việc.

Một người dân, Quảng Ninh
Cần tôn trọng ý kiến của tướng Gíap, đó cũng là ý kiến của người dân, nếu không bàn đến PMU18 tức là lảnh đạo Đảng còn cố tình né tránh trách nhiệm, so rằng nếu động đến thì nhạy cảm với các vị tai to mặt lớn để " caí sảy nảy cái ung chắc"

Đổ Minh Nam, Việt Nam
Tôi nghiệm ra rằng một con người đang có tư duy lành mạnh và suy nghĩ bình thường nếu được kết nạp vào đảng bỗng trở thành con người khác ngay. Có lẽ vì đồng chí này đã trót thề bồi "tuyệt đối trung thành" trước cờ đảng chăng? Nhất là khi leo lên đến bộ chính trị thì đầu óc họ hoạt động theo quy luật phi sinh học? Cả nước quan tâm vụ PMU18 và hầu như thống nhất đây không phải vài ba kẻ kém tu dưỡng bản thân mà là do cơ chế, hệ thống của đảng ta đã sinh ra chúng. Chỉ có ai ngu nhất mới dám cam đoan rằng sau vụ này sẽ không còn vụ nào tương tự. Ai đần nhất cũng không dám cá cược rằng đây là vụ lớn nhất rồi, không vụ nào có thể lớn hơn. Ai mất trí mới cả quyết rằng không còn vụ nào tương tự đang ngấm ngầm trong bóng tối.! Thế mà trước bao nhiêu áp lực, kể cả cụ Giáp đã lên tiếng, đảng ta kỳ này vẫn "chưa bàn tới" cho ra nhẽ cái vụ án vĩ đại này. Lý do? Theo cụ Phan Diễn, vụ này còn đang điều tra, chưa kết luận (!)nên chưa thể bàn cho ra nhẽ. Đấy, khi vô bộ chính trị thì bỗng nhiên suy nghĩ kỳ quặc như vậy đấy. Đại hội cố nhiên không cần bàn về mức án, nhưng hoàn toàn có thể bàn: vì sao những đảng viên cao cấp (dự kiến vào trung ương) lại có thể lộng hành như vậy và làm cách nào để đề phòng. Có người nói lý do "gốc" là nhiều vị trong bộ chính trị có dính líu mà nay vẫn dự kiến tái cử nên không muốn toàn đại hội bàn sâu vào vụ này? Nếu thế thì bộ chính trị quả là có suy nghĩ không giống ai. Cụ Phan Diễn nói sẽ có thay đổi lớn về nhân sự. Điều đó cũng t! hú vị như xem tuồng mà thấy vai diễn thay đổi lu! ôn. Nh ng điều quan trọng là làm sáng tỏ nguyên nhân trong cơ chế đã đẻ ra vụ án. Khi đã sáng tỏ, đương nhiên nhân sự sẽ thay đổi theo chiều hướng không để xáy ra các vụ án tương tự. Còn thay đổi nhân sự khi nguyên nhân còn mù mờ thì chiêù hướng tương lai sẽ ra sao, ai mà biết được?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Vị trí ông Nông Đức Mạnh lung lay?
13 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
Chủ nhiệm VPCP 'không liên can PMU18'
13 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
Vụ án PMU18 đang lan rộng
12 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
Điều tra thêm một bộ trưởng
10 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
Đảng bộ PMU18 họp kiểm điểm
10 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân