Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
24 Tháng 4 2006 - Cập nhật 11h37 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
'Việt Nam không thể có đa đảng'
 
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc VN Phạm Thế Duyệt
Ông Phạm Thế Duyệt trả lời phỏng vấn của BBC ở Hà Nội
Ngày 19-4, Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam bước sang ngày họp thứ hai, với một trong những chủ đề được bàn đến là 'nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng'.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, ông Phạm Thế Duyệt, chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nói các đại hội trước đây chỉ tổng kết giai đoạn năm năm, nhưng lần này, Đại hội X tổng kết cả 20 năm đổi mới.

Một điểm khác thứ hai, theo ông Phạm Thế Duyệt, là cách chuẩn bị đại hội.

Phạm Thế Duyệt: Lần này ý kiến của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội, nhân dân đều có điều kiện đóng góp với Đảng ngay từ khi hình thành Dự thảo báo cáo chính trị. Đến khi dự thảo xong rồi, công bố trên báo chí thì lại tham gia ý kiến tiếp.

Như thế, tôi cho rằng việc hình thành dự thảo không chỉ lấy từ ý kiến trong đảng, mà mang tính chất nghiên cứu, tập hợp đóng góp của tất cả các tầng lớp nhân dân. Các lần trước cũng có làm nhưng diện không rộng như thế, cũng không chủ động như lần này.

Một điểm mới nữa liên quan Điều lệ Đảng. Đại hội bàn một số vấn đề khác trước, ví dụ tính chất của đảng (Đảng là đội tiền phong của giai cấp công nhân, nhưng nay khẳng định cũng của cả dân tộc). Vai trò giám sát và phản biện xã hội cũng được đề cập, tức là không chỉ cấp ủy đảng ở trên giám sát cấp dưới, mà còn phải dựa vào hệ thống của Mặt trận và các tổ chức của nhân dân để giám sát cán bộ đảng viên.

Vấn đề nhân sự cũng được quan tâm. Tài, đức là đương nhiên rồi, nhưng người ta cũng đòi hỏi nhân sự vào Trung ương phải có tính quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, dám làm.

BBC:Trong quá trình đóng góp ý kiến, có những người đề cập đến vấn đề đa nguyên, đa đảng, mở rộng dân chủ. Thái độ của Đảng Cộng sản Việt Nam với những kêu gọi đó là như thế nào, thưa ông?

Ở Việt Nam không thể có chuyện đa nguyên, đa đảng. Đó là vấn đề nguyên tắc. Đây không phải là vì Đảng Cộng sản Việt Nam độc quyền. Chẳng qua có một số ít người họ nói theo cảm tính cá nhân của họ thôi. Nhưng thử hỏi đất nước này, trước đây lãnh đạo hai cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc thì đảng nào lãnh đạo? Lúc bấy giờ có ai tranh giành không?

 Ở Việt Nam không thể có chuyện đa nguyên, đa đảng. Đó là vấn đề nguyên tắc. Đây không phải là vì Đảng Cộng sản Việt Nam độc quyền.
 
Ông Phạm Thế Duyệt

Phải đặt vấn đề như thế để thấy đặc điểm Việt Nam khác. Từ 76 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam có vị trí đương nhiên, được nhân dân thừa nhận. Đến năm 1930, Quốc dân đảng đã kết thúc rồi. Không phải vì Đảng Cộng sản không muốn họ làm cách mạng, mà vì họ không có đủ vai trò lãnh đạo nhân dân. Chỉ có Đảng Cộng sản này mới đưa được đến Cách mạng tháng Tám, mới tiến hành được kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Như thế phải nói rằng Đảng Cộng sản chẳng tranh giành với ai. Giành độc lập dân tộc, chống xâm lược, toàn bộ đều do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Nên chúng tôi không bao giờ xem cái việc ấy (đa nguyên, đa đảng) lại cần đặt ra thảo luận làm gì. Chắc chắn không có nhiều người lại nghĩ đến những việc như thế. Nhưng đương nhiên hiện nay, người dân đòi hỏi đảng phải thực hiện dân chủ nhiều hơn. Những gì đảng, nhà nước sai mà dân góp ý thì chắc chắn sẽ tiếp thu và sửa chữa.

BBC:Có những thông tin nói là đang có chia rẽ trong nội bộ lãnh đạo đảng, có người muốn đổi mới, có người không. Ông nghĩ thế nào ạ?

Cá biệt có ai nghĩ thế thì có thể có. Nhưng nếu ban lãnh đạo đảng không thống nhất thì làm sao có báo cáo chính trị trình với đại hội, mà chắc chắn đại hội sẽ ủng hộ báo cáo. Cho nên đừng nói như vậy, không đúng đâu.

Trong quá trình tranh luận, dĩ nhiên ý kiến khác nhau là bình thường. Hàng triệu người, bảo không có người ý kiến khác thì làm sao được. Ngày xưa, ngay từ những năm đầu chống Pháp, chống Mỹ, đã có những ông đã phản bác cụ Hồ, chính phủ cơ mà.

========================================

Huy
Tôi thực sự thấy thất vọng vì trên diễn đàn này vẫn còn những người mê muội bảo vệ cho ĐCS như bạn Ếch hay bạn Giấu tên. Thực ra các bạn không đáng trách vì chế độ 1 đảng ở Việt nam đã làm cho người dân mất dân chủ "tới mức không hiểu nổi khái niệm thế nào là dân chủ" và thế là bộ phận dân chúng luôn cảm thấy hài lòng với những cái mình đang có và những cái "Đảng đem lại".

Thưa bạn Ếch, một đất nước có dân chủ thì người dân phải được quyền nói những suy nghĩ của mình một cách công khai còn chúng ta thì đang phải dốc bầu tâm sự của mình ở trên diễn đàn của BBC và còn rất nhiều thứ khác nữa đều là sản phẩm của sự độc đảng dù đó là những cái nhỏ như sự sách nhiễu của của cán bộ phường hay những việc như sự độc đoán, áp đặt của các cơ quan thuế.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp bạn sẽ thấy rõ điều này. Khi tôi mới mở 1 công ty, cơ quan thuế đã công khai ép tôi phải báo cáo có lãi ngay trong năm đầu tiên và ấn định luôn 1 khoản thuế phải nộp mặc dù thực tế lúc đó tôi đang lỗ do doanh nghiệp bắt đầu hoạt động.

Tất cả những thứ này đều thể hiện sự mất dân chủ vì người dân không biết kêu ở đâu mà có kêu thì không những chẳng thay đổi được mà còn bị hành thêm. Mất dân chủ cũng là nguyên nhân của việc phạm pháp (trốn thuế, vi phạm luật giao thông ....) và điều này cũng lý giải tại sao bạn đặt câu hỏi với bạn Linh về việc vượt đèn đỏ....vì bạn mặc định rằng bạn LInh sẽ mắc những lỗi như vậy (có thể là do chính bạn cũng thường làm vậy).

Thưa bạn Ếch, ở các nước dân chủ, dân họ coi trọng phạm luật hơn vì mọi hình phạt đều rõ ràng và chuyện đút tiền vào cột điện để mấy anh công an giao thông lúc sau ra lấy là hầu như không có. Thực ra cũng may mắn là do sức ép của xu hướng nên dân chủ một phần nào đã được nới lỏng ở Việt nam để chúng ta có điều kiện hiểu hơn thế nào là dân chủ. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng đất nước chỉ có dân chủ thực sự khi người dân được chọn chế độ chính trị của mình và hoạt động của đảng cầm quyền có sự giám sát và kiểm soát của ít nhất 1 đảng khác.

Linh, Moscow
Xin trả lời với bạn Ếch nhé. Từ hơn 10 năm nay khi cho mình là người lớn tôi chắc chắn không lần nào xả rác ra đường bất kỳ ở Việt Nam hay ở đâu, đơn giản là xuốn xả thì phải đem rác theo người . Còn vượt đèn đỏ thì kỳ thực tôi không thể hiểu được cái sự ngu xuẩn này. Mục đích của nó là gì? Tôi không vượt đèn đỏ bạn à!.

Quay lại vấn đề chính bạn viết “Hãy soi sét lại bản thân mình trước khi đi soi sét người khác. Sự phát triển của 1 dân tộc không phải chỉ phụ thuộc vào người đứng đầu mà là cả dân tộc” . Tôi thấy bạn đúng quá , người đọc trước hết phải là ông Duyệt và cái đảng lúc nào cũng muốn độc quyền của ông ấy. Hãy cho tôi và bạn tham gia với chứ!

Còn phần “nhất là khi ở một đất nước con người được nhiều quyền tự do như ở Việt Nam” thì tôi miễn bàn luận chỉ xin hai quyền : tự do ngôn luận và tự do bầu cử.

Ếch
Thấy các bạn tranh cãi sôi nổi quá. Chẳng biết có phải người Việt Nam không mà bất mãn thật. Tôi không hiểu nhiều về chính trị chỉ đứng trên suy nghĩ của một người đọc bài viết của các bạn mà nói. vkyn thì "cá mè một lứa", "cả vú lấp miệng em". Khi viết nên 2 chữ Tâm, Tài không biết người viết nghĩ gì.

Còn Linh ở Moscow, hỏi thật, bạn đi ngoài đường ở Việt Nam có bao giờ bạn không vứt rác ra đường, có bao giờ bạn tự giác không 1 lần vượt đèn đỏ nếu không có các chú công an đứng ở ngã ba? Hãy soi sét lại bản thân mình trước khi đi soi sét người khác. Sự phát triển của 1 dân tộc không phải chỉ phụ thuộc vào người đứng đầu mà là cả dân tộc, nhất là khi ở một đất nước con người được nhiều quyền tự do như ở Việt Nam.

Nguyễn Hoàng, Nghệ An
Không thể phủ nhận những công lao của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với đất nước trong hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc! Cho dù mãi mãi sau này, Việt Nam có thay đổi chế độ theo chiều hướng nào thì lịch sử cũng phải ghi nhận.

Tuy nhiên theo tôi đến thời điểm này thì vai trò của ĐCS Việt Nam như vậy là đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Nếu ĐCS Việt Nam muốn cho đất nước tiếp tục phát triển, sánh vai các cường quốc năm châu như lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn thì phải tiến hành đa đảng để tạo sự cạnh tranh lành mạnh, giám sát lẫn nhau. Bởi vì cái gì độc quyền cũng luôn nảy sinh tiêu cực và kìm hãm phát triển. Bài học rất rõ ràng ở ngay chính đất nước Việt Nam là ngành bưu chính viễn thông với mạng điện thoại di động.

Thời Pháp thuộc, chính nhờ có sự đa đảng nên ĐCS Việt Nam mới có cơ hội phát huy vai trò lịch sử của mình đối với đất nước. Bây giờ nếu ĐCS Việt Nam nếu thực sự vì dân, vì nước và tự tin vào khả năng lãnh đạo của mình cũng như tin vào sự tín nhiệm của nhân dân đối với ĐCS thì nên cho phép đa đảng.

Điều đó sẽ giúp cho chính ĐCS Việt Nam tự hoàn thiện mình hơn và càng gây được niềm tin của dân chúng nhiều hơn.

vkyn
Đến hôm nay thì mọi việc xảy ra đúng như mọi người Việt ở nước ngoài - một số lên tiếng trên diễn đàn này - dự đoán rằng mọi việc sẽ vẫn như cũ tại VN trong ít ra 5 năm nữa. Tất cả mọi người tự ứng cử hoặc được đề cử vào BCHTƯ ĐCSVN, cho dù họ rất "thân thiện" với chính phủ VN nhưng vì chưa "thân cận" cho lắm nên bị thất bại nhục nhã, trong khi tất cả mọi người do "cái cơ quan nào đó" đề cử thì tất cả 181 người đều trúng cử.

Bầu cử kiểu gì vậy, cho dù giữa các đồng chí với nhau? Trong khi đó, họ hò hét kêu gào Việt kiều phải đóng góp, cùng nhau xây dựng đất nước tươi đẹp hơn, v.v... nhưng các khúc ruột dư thừa này làm gì có tiếng nói (chỉ tiếng nói thôi, chứ không đòi hỏi quyền lực) trong việc quản trị quốc gia? Đóng góp, xây dựng kiểu thế nào cho được, ngoài việc đem tiền kiếm ra cực khổ về dâng hiến cho đảng, để đảng đem đi triều cống Trung quốc và bỏ túi riêng?

Trong khi đó, có lẽ 84 triệu người dân đều muốn biết, tài sản mỗi người và gia đình họ trong số 181 người này là bao nhiêu? Ai trong số họ có bằng đại học rõ ràng (không tính mua bằng, học "tại chức" do dàn xếp)?

Ở đây chưa nói việc độc đảng, đa đảng, mà chỉ nói chất lượng các người lãnh đạo quốc gia, họ có đủ Tâm, đủ Tài, không? Nếu họ quá giàu một cách không chính đáng, và / hoặc quá kém về năng lực, thì không thể có chỗ đứng trong bất cứ thể chế chính trị nào, và nếu có sự bầu cử công bằng, công khai, toàn quốc, thì họ không thể bao giờ được trúng cử vì cho dù dân VN có bị kém thông tin cách mấy họ vẫn hiểu được người lãnh đạo quốc gia ít nhất cũng phải có Tâm, Tài, chứ không chỉ có cái "thân cận" như các nhân vật này.

Linh, Moscow
Giấu tên định sử dụng cụm từ 30 năm XHCN để ru nhân dân chăng. Nhầm rồi đấy, người ta không “ếch” như các ông tưởng đâu. Mời Giấu tên sang Thái lan xem 30 năm qua người ta làm được những gì rồi về mà tự hỏi có nên tiếp tục ngủ gật nữa không.

Giấu tên
Tôi đã đọc qua những ý kiến của mọi người và thực sự tôi thấy buồn cho số đông các bạn, về cách nhìn nhận một vấn đề. Ở đây tôi không muốn nói đến vấn đề chính trị, về chế độ đa đảng vì tôi nhận thấy rằng hiểu biết về chính trị của tôi chưa đủ để có thể bàn luận về nó.

Các bạn cũng là người Việt Nam, cũng phải có lòng yêu nước, tự hào dân tộc vì vậy chúng ta phải cùng nhau xây dựng đất nước tốt đẹp hơn. Qua ý kiến của mọi người, phần lớn tôi thấy mọi người đều phê phán Đảng, về con người, về đường lối lãnh đạo và tôi cảm thấy các bạn đã quá cực đoan.

Tôi đồng ý với các bạn trong công cuộc đổi mới đất nước chúng ta đã mắc phải một số sai lầm nhưng tôi nghĩ “nhân vô thập tòan”, chúng ta không thể đòi hỏi mọi việc phải toàn mỹ được. Nếu các bạn sống ở Việt Nam tại sao các bạn không nhận thấy cuộc sống của chúng ta đã thay đổi thế nào từ 15 năm trở lại đây.

Các bạn đã nói “Người dân sống trong cùng cực” đấy làn bạn đã so sánh với mức sống ở phương Tây, nhưng bạn nên nhớ rằng chúng ta chỉ mới xây dựng CNXH được bao lâu, 30 năm kể từ sau chiến tranh, trong khi các nước phương tây họ đã đi trước chúng ta và gần như đã đạt đến giới hạn của CNTB.

Các bạn không cần nhìn đâu xa, hãy nhìn Trung Quốc. Họ là quốc gia có tỉ lệ tham những nhiều nhất trên thế giới nhưng bạn có nhận thấy những gì họ đã đạt được khi theo con đường CNXH không. Đành rằng chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận sai lầm của mình để sửa đổi, để tiến bộ nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng phải tự hào vì những gì đã đạt được, lấy đó làm động lực để tiếp tục con đường mà chúng ta đã lựa chọn.

Ẩn Danh
Theo ý kiến của tôi ở VN hiện nay khó mà đa đảng vì các lý do sau đây:

1-Đảng viên trong Ban Chấp hành, Tỉnh ủy, Quận uỷ và cả ở cấp Phường đều có lãnh lương do nhà nước cấp phát hàng tháng .Trong số 3 triệu đảng viên tại VN , số đảng viên làm công tác Đảng nhận lương từ Chính Phủ là khoảng 100000 người (chiếm khoảng 3% tổng số đảng viên) ví dụ như vậy ,thì lương bình quân mỗi tháng là 2triệu đồng 1 người thì tổng qũy lương phải cấp cho họ 1 năm là : 100000đảng viên x 2000000VNđ x 12tháng = 2400 tỉ VNđồng. Nếu đa đảng, ví dụ có 20 đảng thì số tiền này phải nhân lên 20 lần cho 1 năm là 24000tỉ VNđồng. Ngân sách quốc gia chịu nổi không vì bộ máy các đảng sẽ na ná như nhau do không ai chịu thua ai cả. Còn nếu không cấp lương thì các ông chuyên chính vô sản trong ĐCSVN lấy đâu ra tiền để sống để đấu tranh giai cấp .

2-Đảng viên ĐCSVN hành xử như cha mẹ dân, họ đâu có chấp nhân bì phê phán như các đảng đối lap phê phán chính phủ ở các nước dân chủ .

3-Nói chung, ĐCSVN đã hy sinh rất nhiều xương máu để nắm quyền lãnh đạo đất nước . Ai muốn thay họ thì cũng phải hy sinh chứ không nói suông với họ được, tức là phải có đánh nhau.

4-Tôi nghĩ, khi nào Trung Quốc thay đổi chế độ thì lúc đó ở VN mới có biến chuyển.

Trung Nhân
Trong câu chuyện thần thoại “Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn”. Mụ Hoàng hậu vì lo sợ mất ngôi vị mà mình đang có nên không muốn ai hơn mình về sắc đẹp, vì nếu có ai đó đẹp hơn, người đó sẽ có cơ hội trở thành Hoàng hậu.

Một hôm Hoàng hậu “lấy ý kiến” chiếc gương thần để kiểm tra xem sắc đẹp của mụ ta có “vấn đề” gì không? Gương Thần vốn trung trực và không hề biết xu nịnh, thấy sao nói vậy, nên thưa rằng: “Tâu Hoàng hậu! Xưa kia thì Hoàng hậu “number one”, nay thì Hoàng hậu... “number two” thôi ạ!.

Nghe thế mụ Hoàng hậu như bị ai đó chọc tiết, cho rằng Gương Thần bị “các thế lực thù địch xách động”, bèn tiện tay ném chiếc gương thần vỡ toang, sau đó “lệnh” cho thuộc cấp gởi “giấy mời” đến đối thủ...

Kết cục câu chuyện thế nào, chắc hẳn quí vị đều rõ. Nghe chuyện xưa mà không khỏi ngậm ngùi bởi chuyện nay, chuyện ý kiến của cụ Phạm Thế Duyệt ấy mà!

Lê Thu, Anaheim, Hoa Kỳ
Ông Duyệt ơi sao ông nói càng nói dại đến thế? Ông nói trong hai cuộc chiến tranh giành độc lập không ai giành lãnh đạo ư? Các ông đã mưu đồ ác tâm với thế lực Cộng sản Quốc tế tàn sát tất cả các đảng phái và các tổ chức chống Pháp như Đại Việt, Quốc Dân Đảng, giết chết Thủ lãnh Cao Đài là Phạm Công Tắc, Thủ lãnh và cũng là Giáo Chủ Hòa Hảo là Đức thầy Huỳnh Phú Sổ, cộng sản các ông còn tiêu diệt những lực lượng những nhà ái quốc trong toàn hai miềm nam bắc Việt Nam. Tiếp theo chính quyền Miền Nam tự do dưới sự yểm trợ của Mỹ theo hiệp định đình chiến Geneva mà các những người cộng sản các ông đã ký kết. Các ông đã mê muội dấn thân theo chủ nghĩa cộng sản và tin rằng chủ nghĩa CS là thiên đàng trên đất nên dựa vào các thế lực CS thôn tính miền Nam. Việc xâm lăng miền Nam bằng cả lực lượng nhân sự và tài nguyên miền bắc cùng các thế lực CS quốc tế mà ông gọi là không tranh giành ư?

Sau 30 mươi năm theo CS và xây dựng miền Bắc theo chủ nghĩa CS khiến miền Bắc nghèo đói xác xơ. Nhưng với bàn tay sắt độc tài, với vũ khí tối tân và nguồn tiếp trợ dồi dào của CS Nga, Tàu, những người cộng sản các ông đã nuốt chửng miền nam để rồi đẩy cả đất nước Việt Nam vào sự nghèo đói, dốt nát, lạc hậu cho đến tận hôm nay vẫn chưa thoát khỏi là một trong những nước đói nghèo, lạc hậu trên thế giới. Các ông không thấy tội ác của mình trước quốc gia, trước dân tộc hay sao? Miền nam trước 30 tháng 4 năm 75 dù chiến tranh triền miên nhưng không hề thua Thái Lan về tất cả mọi hpương diện, từ tự do dân chủ cho đến kinh tế, giáo dục, y tế, dân trí, dân sinh. . . Thế mà khi miền Nam lọt vào tay CS miền Bắc các ông thì cho đến 20 năm sau ngày càng bần hàn và đói rách.

Ông hãy tự xem xét từ Liên Sô thời Stalin, Trung quốc thời Mao Trạch Đông, Cam-bốt với Bôn-pốt, Bắc Hàn từ thời CS cầm quyền đến nay mỗi năm trên 2 triệu người chết đói, Cu-ba cho đến giờ dân chúng vẫn nghèo xơ xác, trong khi Phidencastro lại là một trong những lãnh tụ giàu nhất thế giới. Riêng VN bao nhiêu người bị đấu tố trong cải cách ruộng đất, các ông biết hơn ai hết! Cuộc chiến xâm lược Miền Nam các ông đã thiêu trong bom đạn hơn 1 triệu lính và thanh niên xung phong của miền bắc, trong đó có một thanh niên nào là con của các cấp lãnh đạo cao cấp hay chỉ là con của dân thấp cổ bé miệng? Thêm vào đó hơn 4 triệu dân của cả hai miền và hơn 250 ngàn quân nhân miền nam.

Các ông nhân danh giải phóng, chống Mỹ xâm lược nhưng thực tế khi Miền Nam chịu sự chi phối của Mỹ thì Miền Bắc có phải chịu sự thống trị của Nga và Tàu nặng nề hơn gấp nhiều lần không! Là một nước nhỏ chúng ta luôn phải chịu ảnh hưởng của các nước lớn. Cái tội lớn nhất là dại dột gây chiến tranh theo sự xúi dục và áp đặt của thế lực ngoại lai. Ngày nay chế độ CS thống trị cả nước các ông cũng đang chịu áp lực của Trung Hoa đến độ phải ký các thỏa hiệp biên giới bất bình đẳng một cách nhục nhã và đau đớn. Ngày nay CS VN biết càng theo CS càng ngu dân, bần hàn dân tộc và phải chịu nô dịch cho Tàu nên phải bắt tay với Mỹ và xin Mỹ giúp cho. Như thế thì miền nam trước đây bắt tay với Mỹ là đã khôn ngoan hơn các ông cả nửa thế kỷ thế mà các ông cứ cho là làm tay sai cho Mỹ.

Người có lương tâm trong sáng và thanh sạch khi biết mình sai hãy ngậm miệng và lánh xa chỗ tội ác. Người mê muội thì nói như vẹt về những gì mình đã học. Tôi không biết ông thuộc loại người nào? Không có lương tâm trong sạch hay chỉ như nói vẹt hay cả hai? Tôi ước mong không những chỉ cá nhân ông mà tất cả những con người CS hãy thức tỉnh và sữa chữa lỗi lầm và tội ác của mình bằng việc làm chứ không thể che đậy bằng quyền lực và ngôn từ dao to búa lớn mà có thể cứu nước, cứu dân thoát khỏi họa nô dịch.

Sao Mai, HCM, VN
Các bạn tranh luận làm gì, có ai trên đời này đang nắm quyền lực trong tay mà lại chia sẻ cho kẻ khác không. Đảng CSVN không thể chia sẻ đất nước này cho bất kỳ ai hết. Hồi nhỏ đi học, tôi nhớ có lần cô giáo tôi dạy rằng người ta trồng cây đậu xanh xen kẽ với một số loại cây trồng khác để chúng bổ trợ nhau phát triển, trong một cánh rừng có nhiều loại cây sẽ phát triển xanh và tốt hơn rừng trồng một loại cây nếu không được chăm bón. Cạnh tranh lành mạnh luôn đưa xã hội phát triển như những rừng cây ấy. Đảng CSVN không thấy hoặc không muốn thấy điều này đâu.

Dân Chủ, Paris, Pháp
Ông Duyệt ạ, không biết ông hay những người "đặc trách" về "diễn biến hoà bình" của Đảng Cộng Sản có theo dõi phản hồi của những người dân đen đối với phát biểu của ông không? Nhà ông có cháu nhỏ thử nhờ nó đếm xem có bao nhiêu ý kiến đồng tình với ông hay nói cách khác là đồng tình với Đảng? Điều đó thể hiện "niềm tin vào Đảng" chăng? Mà một khi dân đã không tin nữa thì sự sụp đổ của đế chế của các ông chỉ còn là vấn đề thời gian thôi. Mong các ông tỉnh táo để đừng dẫn đất nước này đến cảnh huynh đệ tương tàn một lần nữa!

Ông có nói "Những gì đảng, nhà nước sai mà dân góp ý thì chắc chắn sẽ tiếp thu và sửa chữa", vậy ông có thấy nực cười khi những điều mang tính chất dân chủ mà chúng tôi nói lại phải thông qua diễn đàn của BBC. Ông có đảm bảo được rằng một người dân bình thường nói những vấn đề rất bình thường như vậy mà không bị tay sai của các ông bắt lên tra hỏi không? Con người sinh ra có cái đầu để nghĩ, có trái tim để yêu thương và có cái lưỡi để mà uốn kỹ trước khi nói, huống hồ lại là một vị lãnh đạo. Nói phải có dẫn chứng đúng đắn, chứ cứ ở trong bụi rậm mà chửi đổng ra thì... chó nó cũng làm được!

Lê Ngọc, HN, VN
BBC phỏng vấn các Ông đấy làm gì, toàn những câu trả lời chung chung, như học thuộc lòng. Dân ngày càng không tin vào đảng, xa rời đảng, đảng ngày càng chỉ phục vụ lợi ích cá nhân của những nhóm người, đơn giản vậy thôi nên không bao giờ họ muốn đa đảng.

Khanh, Nha Trang, VN
Mọi người nói rất nhiều về việc phải đa đảng, đa nguyên và cho rằng như thế đất nước mới phát triển. Tôi chỉ muốn góp 1 ý kiến với tư cách của 1/84000000 tiếng nói chung của toàn quốc gia VN như thế này: Hãy thử nhìn ra thế giới, rất nhiều đất nước đa đảng, đa nguyên nhưng họ có gặp phải những vấn đề như nước ta không (tham nhũng, lợi dụng chức quyền...). Câu trả lời là có. Thậm chí nhiều nước còn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng mâu thuẫn chính trị giữa các đảng phái đối lập, các cuộc biểu tình chống đối giữa các tổ chức chính trị như Thái Lan vừa rồi chẳng hạn. Nói thế không phải phủ nhận các mặt hạn chế của Đảng Cộng Sản VN trong việc phát triển đất nước. Tôi tin vào sự lãnh đạo của Đảng vì tôi đã nhìn thấy sự tiếp thu, sửa chữa các sai lầm và những cố gắng phát triển không ngừng của Đảng Cộng Sản VN. Khó khăn, thách thức đối với đất nước còn rất nhiều nhưng không vì thế mà ta phủ nhận những thành tựu to lớn đất nước đã đạt được cùng với sự lãnh đạo của Đảng .

CCN
Tiếp theo điều tôi viết trước đây, tất cả 85 người trong Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN, rồi Thủ Tướng, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư ĐCSVN, chỉ là các người đại diện cho chính họ và cùng lắm là cho đảng của họ, chứ không hề là đại diện cho 84 triệu nhân dân VN. Bất cứ đảng nào không do toàn dân VN bầu ra cũng đều không đại diện cho toàn dân VN, chứ không riêng gì ĐCSVN cả.

Vì lý do như trên, ĐCSVN chẳng qua chỉ là tập hợp của một số người xâm lăng VN bằng vũ lực, không khác gì các quân đội nước ngoài xâm lăng VN trong suốt chiều dài lịch sử. Các lãnh đạo ĐCSVN hiện nay không khác gì các tướng soái Trung Quốc, Mông cổ, Pháp, Nhật, trước đây đã từng vào VN, dùng vũ lực ép buộc người dân phải theo ý họ, nếu không thì bị xử tử hình ngay. Đại hội X là đại hội của đảng xâm lăng và bóc lột VN, không khác gì các kỳ lễ hội do các Thái thú Trung quốc, Thống đốc Toàn quyền nước mẹ Đại Pháp, quân đội viễn chinh Hoàng gia Nhật bản, trước đây tổ chức ở Hà nội ăn mừng "chiến thắng" của họ trên dân tộc VN.

Lê Quốc Hùng, HCM, VN
Chúng ta đừng tranh luận nữa các bạn ạ. Hãy để cho Đảng tự biết mình phải làm gì. Có một người bạn của tôi đánh giá chung về các quan nhà ta bây giờ chỉ có 2 loại mà thôi: một loại hay nói láo (ngoa) và một loại ăn cắp hoặc trên cùng một thằng có cả 2 "đức tính" ấy. Các bạn biết vì sao không? vì nó đã được dạy từ khi nở mắt chào đời rồi mà . Thằng nào càng điêu luyện thì leo được càng cao (các bạn thử kiểm chứng xem!).

Thôi mất thì giờ tranh luận làm chi với một thằng đã được đào tạo điêu luyện rồi. Hãy để thời gian xem trong khu phố mình có ai bị bọn nó hiếp đáp mà giúp đỡ còn hơn (Cho chút tiền mua thuốc hay chút dầu gió để thoa)!

Dân chủ Cộng hoà
Tôi thật sự không biết nói thế nào nữa. Nhưng sau khi tôi đến thăm và nói chuyện với bác tôi - một lão thành cách mạng lâu năm lại bức xúc về cách lãnh đạo của ĐCS như vậy. Đảng ta vẫn nói rằng "Nhờ ơn Đảng mà dân ta mới có ngày hôm nay" mà không bao giờ DCS tự hỏi người dân xem "ngày hôm nay" như thế nào? Người dân sống trong cùng cực. Một công ty 5000 nhân công - giai cấp lãnh đạo nhân dân, những tương lai đất nước, những trụ cột trong gia đình phải đi đình công đòi quyền sống? Vì sao ư, nuôi mình còn chẳng sống nổi thì sao nuôi nổi gia đình họ: nào là con cái, bố mẹ chia nhau của bố thí của bọn bóc lột mà người ta gọi là lương 300.000 VND/1 tháng. Làm việc hơn culi mà với số tiền đó chỉ đủ một ly rượu cho các đồng chí Đảng viên chúc nhau thôi. Thật là bất công.

Không những thế ĐCS còn bao che cho những kẻ đó. Khi người lao động đòi quyền được sống cho họ và gia đình họ thì cho dùi cui xuống đàn áp, bảo việc đó là sai trái. Thật sự là tôi không biết thế nào là đúng nữa. Hỡi ôi những culi Việt Nam không còn biết còn phải chịu áp bức bóc lột đến bao giờ nữa!!! Ngày trước đi học tôi mơ ước một ngày nào đó được đứng trong hàng ngũ của Đảng CS nhưng bây giờ thì sáng mắt ra rồi, không biết ngày đó người ta cho mình vào Đảng thì bây giờ như thế nào nhỉ? Hay lại tay dùi cui tay cầm bát cháo quát dân rằng "ơn Đảng, ơn Chính phủ mà chúng mày mới có được ngày hôm nay!!! "

Huy, Hà Nội
Thực ra những người lãnh đạo ĐCS cũng chẳng đại diện được cho một số đông đến 3 triệu người Việt nam đâu vì phần lớn trong số này cũng chỉ vào đảng như là một công cụ để thăng tiến mà thôi chứ chẳng có lý tưởng gì.

Vậy thực chất chỉ có một số ít người lãnh đạo đang cố giữ vai trò lãnh đạo độc quyền của đảng CS để bảo vệ quyền lợi cá nhân và gia đình của họ vì họ là các "đồng chí chưa bị lộ" như các đồng chí đã bị lộ PMU18. Nếu đa đảng thì chắc chắn là lộ hết và lúc đó chắc tính mạng của họ cũng bị đe dọa.

NGO DAC DAN DEN - HUE, VIETNAM
Nhân đọc bài phát biểu của ông Phạm Thế Duyệt về vấn đề đa nguyên đa đảng ở Việt nam mà tôi không khỏi nực cười khi lập luận của cụ Duyệt đã gợi lại trong tôi một câu chuyện về chống đa nguyên đa đảng ở quê tôi, để góp tiếng với diễn đàn của BBC, tôi xin kể ra đây hầu quý vị:

Chuyện rằng năm 2000, khi tất cả các nước thuộc khối cộng sản ở Đông Âu hoàn toàn sụp đổ hết rồi, sợ rằng chế độ cộng sản ở quê nhà cũng khó mà đứng vững trước làn sóng dân chủ và tự do đang nổi lên khắp nơi trên thế giới và khu vực, xã tôi, theo mệnh lệnh của cấp trên đã tiến hành cuộc meeting chống đa nguyên đa đảng với sự tham dự của tất cả nam phụ lão ấu trong toàn xã để cùng hoan hô, cùng đả đảo theo mệnh lệnh của thuyết trình viên là một đồng chí thuộc ban tuyên giáo tỉnh uỷ xuống làm việc với dân làng. Anh em giáo viên chúng tôi cũng phải cho học sinh nghỉ học để đến dự meeting và thú thiệt là hồi đó chẵng mấy ai trong số anh em giáo viên trường Cao Đẳng Sư Phạm của chúng tôi biết thực sự đa nguyên là gì chứ đừng nói gì đến những người dân quê xứ đồng bằng sông Cửu Long chân lấm tay bùn của chúng tôi.

Vậy mà đến phần phát biểu của quần chúng, trong khi anh em giáo viên chúng tôi ngồi im như thóc, mong kết thúc buổi meeting để ra về thì một bác Hai Lúa rất chi là lão nông tri điền dõng dạc đứng lên tuyên bố rằng ông và cả gia đình ông, cả dòng tộc ông cương quyết chống đa đảng đến hơi thở cuối cùng, rằng nếu có ai đó ở địa phương mà chủ trương đa đảng thì phải bước qua xác chết của cả gia đình, cả giòng tộc của ông ấy.

Nghe vậy các phóng viên của đài truyền hình Cần Thơ sướng quá vội tiến hànnh một cuộc phỏng vấn tại chổ hỏi bác Hai Lúa lý do tại sao mà bác va giòng tộc cương quyết chống đa nguyên đa đảng đến vậy? Bác Hai Lúa hằn học thưa rằng tôi cương quyết chống đa đảng vì hiện nay chỉ có một đảng thôi mà mỗi lần đại hội đảng bộ ở xã, họ đã giết thịt mấy con trâu, mấy con bò đẻ nhậu, rồi đến khi đa đảng tới nơi, mổi lần mỗi đảng đại hội lại thịt vài con trâu vài con bò thế kia thì nông dân tôi lấy gì mà cày bừa, anh bảo tôi không chống đa đảng tới cùng sao được !!

Nguyễn Kim, Sài Gòn
Đảng CSVN hãy cố tồn tại cùng các quan chức vô lương tâm như các ông và nhớ cố sống đến khi biết lòng phẫn uất của dân Việt Nam là mức nào.

Nguyễn Thanh, HCM
Một sự dối trá không đáng phải có của con người đầu đã bạc gần đất xa trời. Tại sao không trưng cầu thử dân có đồng ý không mà dám nói dân đồng ý không đa nguyên đa đảng?

Nguyễn Hùng, Hải Phòng
Tôi yêu Việt nam. Tôi tha thiết mong muốn đất nước Việt nam phát triển, giầu mạnh bền vững, xã hội tốt đẹp để những người tốt ( hiền lành, trung thực, chăm chỉ) được sống đàng hoàng, hạnh phúc, bình an trên đất nước mình. Tôi tha thiết mong muốn cái tốt phải được bảo vệ, số đông phải thắng số ít. Xung quanh tôi có nhiều người tốt, là đảng viên hoặc không là đảng viên. Nhưng cũng có những người không tốt, là đảng viên hoặc không là đảng viên. Bây giờ bản chất cũng như nhau cả thôi. Chỉ có điều những người không tốt (gian trá, nhũng nhiễu, tham lam trơ tráo, chạy chọt) thì sống xông xênh hơn về vật chất và vênh váo về tinh thần. Nếu không ăn cắp của tập thể dưới mọi hình thức được thì rất ít người có thể sống giầu sang. Xã hội đảo điên, những người hiền lành, tốt nết phải co mình lại, những kẻ gian trá, ma lanh (lưu manh) thì lên mặt. SỐ ĐÔNG SỢ SỐ ÍT.

Tuyên truyền công khai thì vẫn ủng hộ những gì tốt đẹp nhưng thực tế thì xã hội này thậm chí bảo vệ kẻ xấu. Vì sao? Vì lợi ích! Chỉ khi bảo vệ (thông đồng) với kẻ xấu thì công an, thanh tra,viện kiểm sát, toà án… mới có tiền. Đó là nỗi đau của đất nước. Họ (công an, thanh tra, viện kiểm soát, toà án..) có lỗi không? Có, nhưng suy đi tính lại thì phải thông cảm với họ. Nếu không thế thì họ làm sao có thể nuôi gia đình họ sống “đàng hoàng” trong xã hội này được? Đất nước nghèo hèn, tụt hậu, đạo đức tệ hại.

Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là sao? Là do xã hội không có sự cạnh tranh (chỉ có 1 đảng), nhân dân không có sự lựa chọn (chỉ có 1 đảng!). Chúng ta cần có một xã hội khác tốt hơn. Hãy nhìn sang các nước quanh ta: Nhật, Nam hàn, Đài loan… họ hơn ta cả về vật chất lẫn nền tảng đạo đức xã hội… hay xa hơn là Đức, Pháp, Italia… các nước châu Âu, châu Mỹ (USA, Canada, Mexicô, Brazin…). Các dân tộc Đông Âu (Tiệp khắc, Ba lan, Hunggary, Bungary, Nga…) không phải là những dân tộc ngu dốt. Hãy mở mắt và dũng cảm nhận thấy rằng chúng ta đang đi lầm đường. Hãy dũng cảm đi theo con đường tốt đẹp mà phần lớn nhân loại tiến bộ đang đi! Cầu mong những tốt lành đến với dân tộc Việt Nam thân yêu!

Bùi Tiến Thân, Hà Nội
Kính cụ Phạm Thế Duyệt,
Con không biết cụ có lên mạng để đọc những ý kiến mà cụ cho là “số ít”, chứ con thì thấy trên diễn đàn này “số nhiều” là quá chán ngán với cái chế độ độc đảng của cụ lắm rồi cụ ạ! Nếu cụ chỉ đọc báo trong nước thôi thì ít nhiều cụ cũng phải biết dư luận xã hội thời gian qua được chuyển tải trên các tờ báo trong nước là muốn cải tổ chính trị chứ, lẽ nào cụ cũng lại “không nghe, không biết, không thấy”. Nay con xin trích vài ý kiến đăng trên báo Thế Giới ra ngày 18.4.2006 trong mục “Bức xúc tức thời” để cụ chiêm ngiệm xem dân tình của cụ bị dồn nén đến mức nào nhé:

- “Những quần chúng ưu tú, xuất sắc được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, khi những đảng viên thoái hoá, biến chất thì bị khai trừ khỏi Đảng, trả về cho quần chúng. Quần chúng đâu phải thùng rác để đựng những thứ rác rưởi đó!”.

- “Có cầu tức có cung, giá 8 tỉ đồng cho chức Thứ trưởng và 18 tỉ đồng để lên chức Bộ trưởng. Nguyễn Việt Tiến mua chức đã rõ, đề nghị điều tra ai là người bán chức...”.

Và còn nhiều, rất nhiều ý kiến bức xúc đến tột độ. Tất nhiên đây chỉ là những ý kiến mang tính bức xúc xã hội, nhưng xin hỏi cụ, xã hội nảy sinh những bê bối ắt nó phải xuất phát từ nền chính trị mà ra phải không thưa cụ? Cụ đừng nói là cụ... “không nghe, không biết...” nhé, con buồn lắm đấy!

Triển Đại Ca
"Ở Việt Nam không thể có chuyện đa nguyên, đa đảng. Đó là vấn đề nguyên tắc." "Như thế phải nói rằng Đảng Cộng sản chẳng tranh giành với ai. Giành độc lập dân tộc, chống xâm lược, toàn bộ đều do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Nên chúng tôi không bao giờ xem cái việc ấy (đa nguyên, đa đảng) lại cần đặt ra thảo luận làm gì." Thật là tội nghiệp cho trình độ nhận thức của ông ta. Quá tệ hại luôn.

Nói tóm lại nội dung ông trả lời Đảng vẫn là nhất, là muôn năm, lãnh đạo đất nước là đương nhiên. Còn hậu quả Đảng gây ra, và viẹc người dân đòi thay đổi không thấy ông ta nhắc đến. Đương nhiên là người của Đảng thì phải bênh vực Đảng. Nhưng mà cách trả lời có thể nói là trơ trẽn, coi thường tất cả, ông ta một mực giải thích rằng duy nhất chỉ có Đảng là đủ tài đức lãnh đạo 2 cuộc kháng chiến, bây giờ đương nhiên không phải tranh giành với ai cả, sai sót thì sẽ "chắc chắn" tiếp thu sửa chữa.

Sao phải dùng từ "chắc chắn". Phải chăng ông tự thừa nhận Đảng vốn không chịu sửa chữa, lên bây giờ phải nhấn mạnh bằng từ "chắc chắn". Tôi chỉ là người kém hiểu biết, nhưng trong bài trả lời này, người thường như tôi thừa khả năng hiểu. Và tôi nhận thấy rằng, tôi đang tự ái, đang cảm thấy bị xúc phạm vì người trả lời phỏng vấn trình độ quá thấp. Loại người như ông ta tôi nghĩ chỉ làm tới chức quan huyện đã là quá lắm rồi.

Pingtung, Đài Loan
Chán! Giờ chả biết nói thế nào nữa. Tôi sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạnh nhưng chưa bao giờ bố mẹ và ông bà tôi dạy tôi những điều như các đồng chí đảng cộng sản đang nói và đang làm. Ông Duyệt nói thế là tự cho mình cái quyền tao tạo ra nước này thì cũng có nghĩa tao được quyền quản lý nó suốt đời ? Vô lý, có lẽ ông ấy không được đào tạo cơ bản, được nhận thức đầy đủ về quyền con người và hơn nữa quá ích kỷ, quá tham lam quyền lực.

Không có cái gì tồn tại vĩnh viễn cả, nó phải dựa theo số đông và lòng dân. Điều này thì hiện nay ở Việt Nam chưa có- tự do và dân chủ ! thôi đợi đến lúc người dân không chịu nổi biểu tình và nổi loạn thì chắc các ông ấy mới chịu ngã ngựa.

Đỗ Minh Nam, Việt nam
Thưa các bạn, từ ngày có đảng CS đến nay, dân ta chưa lần nào có cuộc trưng cầu dân ý nào. Những vấn đề quan trọng liên quan đến quyền lợi dân tộc và sự an nguy của đất nước lẽ ra phải trưng cầu dân ý, nhưng đảng ta chỉ trưng cầu ý đảng. Nói "ý đảng" đây là ý ban chấp hành trung ương và bộ chính trị chớ mấy triệu đảng viên cũng chẳng là cái gì đâu. Xin các bạn cùng tôi ca vang bài "76 năm đời ta có đảng", nhưng lời do chúng ta tự sáng tác.

Lê Trình, Malaysia
Hội nghị chưa kết thúc, nhưng bài trả lời phỏng vấn của ông Duyệt cho thấy phần nào kết quả của hội nghị. Trước thời điểm của hội nghị, đảng xoa dịu dân bằng chiêu bài tự do ngôn luận. Nhiều người ngây dại tin tưởng, và đã rút lòng nhả tơ....hoài mong, hy vọng ít nhất cũng có đựoc luồng sinh khí tự do.

Ông Duyệt trả lời một câu kể như trớt wớt mọi sự. Thế hệ trẻ chúng tôi không thấy nhiều công của đảng trong quá khứ, nhưng thấy quá nhiều tội của đảng trong hiện tại...

Sniper, Sài Gòn
Nếu lý luận theo kiểu như đồng chí Duyệt này thì giờ đây cháu của mấy ông Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo,... vẫn còn cầm quyền đất nước này, làm gì tới lượt Đảng CS?

Không nêu tên
Tôi chỉ muốn nói rằng những bài viết của mọi người ở đây rất thật, rất đúng với suy nghĩ của rất nhiều người Việt Nam. Nhưng bây giờ những người dân Việt Nam khốn khổ đó phải làm gì đề thoát ra khỏi những trò bịp bợm mà Đảng đưa ra. Ông Duyệt và rất nhiều những ông lãnh đạo cấp cao khác, các ông có đọc những bài viết này không và các ông có biết suy nghĩ không?

Ẩn danh
Nếu nói về biết ơn những người có công xây và bão vệ đất nước thì không chỉ nhắc đến cha ông ta thời tiền sử mà còn phải gi công ơn của Liên xô và Đảng cộng sản Trung quốc nữa. Vì không có họ thì người cộng sản lấy đâu ra vũ khí ra trận và sau đó đàn áp những người kháng chiến thuộc đảng khác trong quân ngũ VIỆT MINH (việt nam liên minh) trong công cuộc chống thực dân Pháp.

Thế nhưng các bạn và dân Việt nam nên đặt một câu hỏi rất quan trọng về vai trò của ĐCS trong việc chống ngoại bang là: " ĐCS chống giặc ngoại bang vì họ yêu dân, yêu nước hay là vì họ muốn sau này thành công sẽ được hưởng công lao. Và dân Việt nam phải trả ơn họ bằng cách là phục tùng họ? Như vậy ĐCS vì tư lợi hay vì dân tộc? vì tổ quốc hay vì chỉ muốn sau này tha hồ hưởng phước.

Ta Hoang
Đa đảng tức là cho phép người dân tự do chọn người lãnh đạo của mình. Việc đảng nào được phép cầm quyền đều do người dân quyết định. Ngược lại, đảng nào đó mất quyền lãnh đạo vì cử tri đã không còn tin tưởng họ nữa. Đảng phái cũng như con người, hôm nay ta tin họ nhưng có thể ngày mai thì không. Nếu ai cứ khẳng định độc đảng tiến bộ hơn đa đảng thì có bạc đầu suy nghĩ tôi cũng không sao hiểu nổi. Còn nếu chấp nhận độc đảng không tiến bộ hơn thì cần phải thuyết phục nhân dân là tại sao VN chỉ cần đảng CS là đủ, và cần đến khi nào... chớ không phải lấy quá khứ ra để đòi hỏi quyền cai trị vô thời hạn.

Xã hội dân chủ phải lấy dân làm gốc. Nhân dân có quyền cho và cũng có quyền lấy lại sự ủng hộ đối với các đảng phái chính trị. Nếu ai đó nói đa đảng là âm mưu tước quyền lãnh đạo của ĐCS nghĩa là người đó chẳng hề tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân. Quyền lãnh đạo đâu phải của cải vật chất kiểu như cái nhà hay cái xe, đã cho ai thì không được phép đòi lại nữa?

Chẳng lẽ ông bà cha mẹ ngày xưa đã trao quyền lãnh đạo cho đảng phái nào thì ngày nay lớp con cháu cũng bắt buộc phải chấp nhận điều đó? Và nếu người nào rút lại sự ủng hộ dành cho Đảng thì họ sẽ thành kẻ cướp hay sao? ĐCS có công lãnh đạo chống ngoại xâm, điều đó không sai. Nhưng người dân có quyền yêu cầu làm rõ trách nhiệm để đất nước tụt hậu, là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới thuộc về ai.

Thật xót xa khi biết phải mất 197 năm nữa VN mới theo kịp Singapore, một đảo quốc bé xíu mấy chục năm trước còn nghèo hơn cả Saigon hòn ngọc Viễn Đông. Nếu Đảng thích kể công thì không thể trách người khác hay buộc tội. Cứ dây dưa mãi với quá khứ thì đến bao giờ mới hết tranh cãi được. Cân đong đo đếm thì giữa công và tội chưa biết cái nào lớn hơn.

Liệu ĐCS có đủ sức đưa đất nước đi lên không khi hàng loạt hạn chế từ hệ thống, từ lý luận của Đảng không dễ gì khắc phục. Đảng có dám giao quyền lãnh đạo các cơ quan, các công ty, sở, bộ, ngành... cho người tài thay vì đảng viên kể cả khi người đó thiếu khả năng?

Đảng có dám thẳng tay trừng phạt đảng viên phạm pháp hay luôn lấy nhân thân, lấy quá khứ, công lao của họ để ra mấy mức án nhẹ hều, như mấy quan lớn trong vụ án Năm Cam ngồi tù không bằng tên cướp vặt. Đảng có thể bảo đảm bình đẳng giữa các thành phần kinh tế hay cứ khư khư bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp nhà nước?

Hay đảng có thể ngăn chặn mấy ông bí thư có quyền hành như ông vua con, luôn tìm cách can thiệp vào chuyên môn dù chẳng có kiến thức gì cả. Đảng sẽ làm gì khi hàng loạt thành phần cơ hội, tham nhũng trong đảng kết bè phái, bình bầu tốt cho nhau để che mắt cấp trên khiến cả ổ tham nhũng như PMU 18 nhiều năm liền vẫn là chi bộ vững mạnh?

Liệu đảng có thể bỏ qua ý thức hệ để kết thân với quốc gia có thể giúp ta phát triển kinh tế là Mỹ thay vì vẫn thường xuyên nói xấu họ trên các phương tiện thông tin đại chúng trong lúc luôn miệng ca ngợi tình đồng chí với Trung quốc là nước đang chiếm giữ một phần lãnh thổ VN?

Độc đảng chưa hẳn là quá xấu. Nếu độc đảng để đưa đất nước phát triển như Nam Triều Tiên, Singapore, Đài Loan đã làm thì có thể nhiều người dân sẵn sàng chịu hạn chế cá nhân cho mục tiêu đó. Nhưng độc đảng để các quan lớn bé chia chác tài sản công, đảng viên ngày một giàu sụ như hiện nay thì đoan chắc sẽ chẳng có người dân nào ủng hộ. Ai nói đa số nhân dân đồng ý chỉ là đoán mò mà thôi.

Al, Hoa Kỳ
Ý kiến của ông Duyệt về đa đảng là vô căn cứ và ngạo mạn đối với những người thầm lặng. Ông không thể trích một thống kê khi nói số người ủng hộ đa đảng, đa nguyên là "số ít". Giả sử Việt Nam có hai Đảng A và B. Đảng A có một bộ trưởng từ chức, một thứ trưởng đang ở tù, tham nhũng tràn lan, nợ nần chồng chất, và là một trong những nước ngèo nhất trên thế giới, ít nhất người dân cũng có thêm một sự lựa chọn.

Vì chiến tranh nhiều dân phải hy sinh sự lựa chọn đó. Vậy dân cũng phải hy sinh sự lựa chọn đó trong thời bình sao?

Nguyễn, Hà Nội
Tôi là một sinh viên 21 tuổi, đã có một quá trình học tập 12 năm ở trường phổ thông, lại đã học 2 năm ở đại học, nói chung là học một nền giáo dục hoàn toàn XHCN của nước ta. Tôi cảm ơn gia đình và xã hội rất nhiều. Chính vì vậy tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm cùng thế hệ trẻ làm một cái gì đó.

Những chuyển biến của đất nước mà chính mình thấy được (từ khi còn bé đến bây giờ) đã động viên tôi không ít, yên tâm vào việc học tập của mình và sẽ đạt được những gì xứng đáng với mình. Đó là sự thật.

Nhưng nó chỉ đúng với những người có năng lực thật cao, có khả năng bon chen tốt, còn đa số là bị vùi dập.Tôi và các bạn khác liệu có cơ hội thể hiện khả năng nhỏ bé của mình không, Đảng và NN có quan tâm đến tiếng nói của chúng tôi không? Câu trả lời bao giờ mới có! Chúng tôi mãi mãi vẫn là bọn trẻ miệng còn hôi sữa, chưa đạt điểm 5 môn Triết học Mác-Lênin nói gì đến chính trị.

Đảng và NN đã xa rời chúng tôi, chính xác là chưa bao giờ gần chúng tôi, chúng tôi có muốn làm gì thì cũng không thể ...

Là một sinh viên, tôi biết rất nhiều bạn trẻ thế hệ mình đã không còn lòng tin vững chắc vào Đảng, những câu chuyện "phản động "được nghe nhiều hơn, chẳng hạn "nếu làm vua trong một ngày bọn tôi sẽ bắt giam tất cả các ông lãnh đạo, tra tấn, bức cung để biết các ông đã bòn rút những gì, những tội ác xấu xa của các ông ra sao.v.v.." hay "ông này làm gì , quyền thế ra sao, tham nhũng chừng nào..." mà chưa bao giờ được nghe về những dự định phát triển đất nước (dù là ý tưởng ban đầu) hay những thành tựu cụ thể do ông thứ trưởng, bộ trưởng nào đem lại...

Tôi sợ rằng một ngày nào đó khi chúng tôi thật sự trưởng thành, chúng ta sẽ phải đấu tranh với nhau vì lợi ích của riêng chúng tôi và toàn dân tộc. Hãy để chúng tôi kính trọng thế hệ đi trước và mãi mãi lấy họ làm gương, hãy nâng đỡ và tạo điều kiện cho chúng tôi, đừng trở thành những tội nhân của thế hệ trẻ.

Điều đó đáng sợ lắm. Mong muốn Đảng và NN lắng nghe ý kiến của chúng tôi hơn nữa.Cảm ơn!

PoorVN, HCMC
Tôi đã đọc qua các ý kiến của mọi người và đa số là ủng hộ đa nguyên đa đảng nhưng tôi nghĩ rằng khó có khả năng điều này thành hiện thực, ít nhất là trong vòng 20 năm nữa.

Vì sao ư? Tôi nghĩ lý do chính là đến 80% dân số VN hiện nay là nông dân, dân trí chưa cao, cả đời bán mặt cho đất bán lưng cho trời, suốt ngày lo cái ăn cái mặc còn chưa được tươm tất thì còn thì giờ đâu mà lo tới chuyện chính trị nữa. Nông dân thì họ chỉ muốn yên ổn làm ăn, thậm chí có thể cắn răng chịu thua thiệt để được yên ổn thì làm sao có thể dám chấp nhận sự thay đổi được, phải nói là họ rất sợ sự thay đổi.

Vì vậy tôi nghĩ rằng chỉ đến khi nào tỉ trọng ở VN thay đổi ngược lại, 80% trong công nghiệp và dịch vụ, 20% làm nông nghiệp, thì đến lúc đó mới hi vọng có khả năng có thay đổi mạnh mẽ được. Tôi nghĩ nguyên nhân thành công của các cuộc CM màu ở các nước Đông Âu cũ chủ yếu cũng vì lý do này, các nước đó đều đã là những nước công nghiệp trước khi có sự thay đổi về chính trị. Những nước Cộng Sản còn sót lại, nếu quan sát kĩ thì đều là những nước có tỉ lệ người dân sống ở nông thôn còn rất cao mà nông dân bản tính thì rất chất phác và "dễ dụ".

Vì vậy nếu có trưng cầu dân ý hiện giờ thì ĐCS vẫn có khả năng thắng đấy thưa các bạn. Vì vậy phương án hay nhất theo ý kiến của cá nhân tôi là chúng ta nên tập trung phát triển kinh tế trước đi đã, khi nào có đủ tài lực, vật lực và nhân lực thì đến lúc đó mới mong thay đổi được hệ thống chính trị hiện nay. Kinh tế quyết định chính trị. Chúc các bạn khỏe và thành công.

Trần Long, Manchester, USA
Đất nước VN là của người VN. Đất nước VN không phài là cái bánh, sau khi anh giành dược từ tay đế quốc, anh có quyền chia chác trên cái bánh đó. Hai cuộc khánng chiến thành công, là công lao của Mặt trận VM, Măt trận Giải Phóng Miền Nam. Không ai dám chối cãi điều đó.

Nếu không có đủ các thành phần trong xã hội, liệu 2 cuôc kháng chiến đó có dành được ủng hộ của nhân dân, của thế giới không? Trong chiến tranh, cần đòan kết một lòng, kiên định tới cùng, chấp nhận gian khổ hy sinh, cho nên Dảng CS là người lảnh đạo xứng đáng.

Nhưng trong xây dựng đất nước, thì khác. một mình đảng CS có lẻ sẽ không làm nỗi. Kinh nghiêm từ các nước Đông Âu đả cho thấy điều đó. Cuối cùng, hãy nhìn lại xem, hiện nay bao nhiêu Đảng viên CS đã trải qua kháng chiến gian khổ, bao nhiêu đảng viên vào Đảng để cống hiến cho đất nước, hay chỉ là cơ hội chủ nghĩa.

Quan niệm vì Đảng CS là nguời lãnh đạo kháng chiến thành công, nên đương nhiên là người lảnh đạo độc quyền, là một quan niệm hết sức PHONG KIẾN. Có khác gì quan niệm, công đánh đuổi giặc Minh là của nhà Lê, nên đất nước là của nhà Lê, thắng giặc Nguyên là của nhà Trần, nên đất nước là của nhà Trần.

Cách đây 10 năm, tôi là người không ủng hộ đa đảng, nhưng nay thì khác, tôi ủng hộ đa đảng.

Nguyễn Hùng, Hải Phòng
Tôi yêu Việt nam. Tôi tha thiết mong muốn đất nước Việt nam phát triển, giầu mạnh bền vững, xã hội tốt đẹp để những người tốt ( hiền lành, trung thực, chăm chỉ) được sống đàng hoàng, hạnh phúc, bình an trên đất nước mình. Tôi tha thiết mong muốn cái tốt phải được bảo vệ, số đông phải thắng số ít.

Xung quanh tôi có nhiều người tốt, là đảng viên hoặc không là đảng viên. Nhưng cũng có những người không tốt, là đảng viên hoặc không là đảng viên. Bây giờ bản chất cũng như nhau cả thôi. Chỉ có điều những người không tốt (gian trá, nhũng nhiễu, tham lam trơ tráo, chạy chọt) thì sống xông xênh hơn về vật chất và vênh váo về tinh thần. Nếu không ăn cắp của tập thể dưới mọi hình thức được thì rất ít người có thể sống giầu sang.

Xã hội đảo điên, những người hiền lành, tốt nết phải co mình lại, những kẻ gian trá, ma lanh (lưu manh) thì lên mặt. SỐ ĐÔNG SỢ SỐ ÍT. Tuyên truyền công khai thì vẫn ủng hộ những gì tốt đẹp nhưng thực tế thì xã hội này thậm chí bảo vệ kẻ xấu.

Vì sao? Vì lợi ích! chỉ khi bảo vệ (thông đồng) với kẻ xấu thì công an, thanh tra,viện kiểm sát, toà án… mới có tiền. Đó là nỗi đau của đất nước. Họ ( công an, thanh tra, viện kiểm soát, toà án…) có lỗi không? Có, nhưng suy đi tính lại thì phải thông cảm với họ. Nếu không thế thì họ làm sao có thể nuôi gia đình họ sống “đàng hoàng” trong xã hội này được?

Đất nước nghèo hèn, tụt hậu, đạo đức tệ hại. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là sao? là do xã hội không có sự cạnh tranh (chỉ có 1 đảng)! , nhân dân không có sự lựa chọn (chỉ có 1 đảng! ).

Chúng ta cần có một xã hội khác tốt hơn. Hãy nhìn sang các nước quanh ta: Nhật, Nam hàn, Đài loan… họ hơn ta cả về vật chất lẫn nền tảng đạo đức xã hội… hay xa hơn là Đức, Pháp, Italia… các nước châu Âu, châu Mỹ (USA, Canada, Mexicô, Brazin…). Các dân tộc Đông Âu (Tiệp khắc, Ba lan, Hunggary, Bungary, Nga…) không phải là những dân tộc ngu dốt.

Hãy mở mắt và dũng cảm nhận thấy rằng chúng ta đang đi lầm đường. Hãy dũng cảm đi theo con đường tốt đẹp mà phần lớn nhân loại tiến bộ đang đi! Cầu mong những tốt lành đến với dân tộc Việt nam thân yêu!

Bùi Tiến Thân, Hà Nội
Kính cụ Phạm Thế Duyệt.

Con không biết cụ có lên mạng để đọc những ý kiến mà cụ cho là “số ít”, chứ con thì thấy trên diễn đàn này “số nhiều” là quá chán ngán với cái chế độ độc đảng của cụ lắm rồi cụ ạ! Nếu cụ chỉ đọc báo trong nước thôi thì ít nhiều cụ cũng phải biết dư luận xã hội thời gian qua được chuyển tải trên các tờ báo trong nước là muốn cải tổ chính trị chứ, lẽ nào cụ cũng lại “không nghe, không biết, không thấy”.

Nay con xin trích vài ý kiến đăng trên báo Thế Giới ra ngày 18.4.2006 trong mục “Bức xúc tức thời” để cụ chiêm ngiệm xem dân tình của cụ bị dồn nén đến mức nào nhé:
“Những quần chúng ưu tú, xuất sắc được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, khi những đảng viên thoái hoá, biến chất thì bị khai trừ khỏi Đảng, trả về cho quần chúng. Quần chúng đâu phải thùng rác để đựng những thứ rác rưởi đó!”.
“Có cầu tức có cung, giá 8 tỉ đồng cho chức Thứ trưởng và 18 tỉ đồng để lên chức Bộ trưởng. Nguyễn Việt Tiến mua chức đã rõ, đề nghị điều tra ai là người bán chức...”.

Và còn nhiều, rất nhiều ý kiến bức xúc đến tột độ. Tất nhiên đây chỉ là những ý kiến mang tính bức xúc xã hội, nhưng xin hỏi cụ, xã hội nảy sinh những bê bối ắt nó phải xuất phát từ nền chính trị mà ra phải không thưa cụ? Cụ đừng nói là cụ... “không nghe, không biết...” nhé, con buồn lắm đấy!

CCN
VN có đa đảng hay độc đảng, không tới phiên bất cứ cá nhân nào lên tiếng dùm cho 84 triệu người VN. Ông Duyệt không được dân VN bầu, mà cũng không được bổ nhiệm bởi bất cứ cơ quan tổ chức nào do dân bầu lên, vì vậy ông chỉ đại diện cho chính ông, chỉ là ý kiến của 1/84.000.000 cho tiếng nói chung của toàn quốc gia VN mà thôi. Đáng tiếc là "tiếng nói chung" này đang bị vài triệu người dùng vũ lực ép buộc hơn 80 triệu người khác phải khuất phục - chứ không hề thuần phục - phải nghe, ai không nghe thì bị bắn bỏ ngay. Ông Duyệt làm đại diện cho số vài triệu người này, thật uổng một kiếp người đã chọn lầm minh chúa, thờ phượng lá cờ búa liềm mà ngay cả quê hương sản sinh ra nó đã bỏ vào thùng rác lịch sử gần 20 năm nay, nhưng ông lượm lại, giặt ủi, xịt dầu thơm, rồi treo lên tường thờ phượng, bái lạy. Uổng cho một kiếp người không đến nổi quá tệ như vài triệu đồng chí khác.

Thu Phong, Silver Spring, USA
Với lý luận của ông Duyệt thì đảng có công đánh đuổi Pháp Mỹ nên đảng có độc quyền cai trị đất nước VN. Xin thử đặt vấn đề là trong thời kỳ chống Nguyên, Thanh đất nước ta đã có đảng CS chưa mà chúng ta vẫn thắng? Từ điểm này, xin các bạn hãy có một nhận thức đúng đắn là dân tộc ta có truyền thống chống ngoại xâm. Nếu đảng CS không độc quyền đánh ngoại xâm thì chắc chắn chúng ta đoàn kết lại và chống ngoại xâm còn nhanh hơn là những gì mà đảng đã làm.

Bằng chứng trong công cuộc chống thực dân Pháp, đáng lý ra chúng ta đã được độc lập vào năm 1945 nhưng đảng đã ký Hiệp Định Sơ Bộ để Pháp trở lại VN, trong thời gian này đảng CS có thì giờ tiêu diệt Quốc Dân Đảng và các đảng phái yêu nước khác. Hiện tại cũng thế, tất cả những tiếng nói yêu nước đều bị dập tắt bằng cách chụp mũ, vu khống người yêu nước là phản động.

Ông Duyệt và những người còn độc quyền yêu nước hãy nhớ rằng đây là một phương thức cai trị bá đạo, không hợp với lòng dân. Các ông đã không dám nhìn nhận một sự thật là đảng của các ông đã làm mất lòng dân. Đường lối độc quyền yêu nước chắc chắn gây chia rẻ chứ không thể nào đoàn kết tập trung được mọi thành phần để đưa đất nước tiến lên. Nếu mấy ông nghĩ rằng thế hệ được sinh ra trong lòng đảng sẽ rập khuôn theo đảng là một điều sai lầm! Thế hệ chúng tôi, dù bị đảng nhồi sọ, đảng vẫn không thể nào che đậy được quốc nạn tham nhũng do tính chất độc tài tạo ra. Xin các bạn trẻ hãy thức tỉnh, đừng vì ! những quyền lợi vật chất cá nhân mà quyên đi nỗi lầ m than của đại đa số quần chúng. Xin các ông lãnh đạo trong đảng hãy dừng lại cho dân tôi được sống, các ông đã dư thừa quá rồi!

Thính giả nặc danh, tp HCM
Nếu bạn là một người hào hiệp trượng nghĩa, ra tay cứu giúp kẻ nghèo hèn, yếu kém bị đàn áp, bạn có đòi hỏi người ta phải nhớ ơn bạn suốt đời không, tôn thờ bạn suốt đời không? Chỉ có những kẻ nhỏ mọn mới đi bắt người ta phải biết ơn mình mãi mãi như vậy, suốt ngày cứ “vì ta nên bây mới có ngày hôm nay”. Đó không phải là suy nghĩ của một kẻ sĩ biết tự trọng. “Nhờ ơn Đảng và nhà nước nên...”. Cái câu đó sao khó nghe vậy nhỉ? Có khác gì thời xưa, mấy vị quan cũng hay nói “nhờ ơn mưa móc của Hoàng thượng, hạ thần vẫn khoẻ”!?

Đảng CS VN hãy dũng cảm làm như những vị vua thời Trần của ta ngày xưa. Họ đang làm vua của một nước, quyền sinh sát nắm! trong tay, lại đi nhường ngôi cho thế hệ sau, còn mình lui về ở ẩn, tiếng thơm để lại muôn đời sau. Hãy nhường lại quyền điều hành tổ quốc cho dân tộc Việt Nam. Một Đảng CS chỉ với hơn 3 triệu thành viên, lại đòi “đại diện cho dân tộc Việt nam” với hơn 82 triệu người, tổ chức Đại Hội lại cho đó là chuyện riêng của Đảng, dân không được phép xen vào?? Đảng CS Việt Nam, có công lớn trong việc đoàn kết toàn dân Việt Nam (những nhà yêu nước, dân tộc chủ nghĩa..) trong công cuộc đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi Việt Nam. Họ đã thắng trong việc đánh bại Mỹ, thống nhất đất nước. Công lao đó, dân tộc Việt Nam sẽ ghi ơn họ. Nhưng phải thẳng thắng nhận ra rằng họ đã thất bại trong c! ông việc đưa đất nước tiến lên đúng vớ! i tầm vóc của nó. Mười năm sau khi thống nhất, họ “đã xuống tận đáy”. Một nước thời Pháp thuộc đã xuất khẩu gạo, mười năm sau khi hoà bình thống nhất phải đi xin viện trợ từ Liên Xô và đã bị người ta “lên lớp”?? Nếu ai đó cho là tôi nói ngoa thì hãy đọc bài báo của TS Hoàng Bình đăng trong báo Vietnamnet sẽ rõ. Có nhục không? Họ đã phải “cởi trói”, trở về với kinh tế thị trường để nước VN ta có được ngày hôm nay, mà theo nhận định của chính họ là vẫn còn rất chi là lạc hậu. Theo tôi, đó là “tội” của họ, chứ không phải “công”, như họ vẫn thường rêu rao. Vài ý kiến của tôi, một công dân VN yêu nước, rất bức xúc với thời cuộc nhưng nói như bạn Nguyễn Phong “Nó giống như bạn trói tay trói chân của tôi lại rồi quăng tôi xuống nước và kêu tôi bơi đi; đừng than phiền hay xin mở trói làm gì. Bạn có thể bơi được không hả bạn Nguyên ? Nếu bạn trả lời có thì tôi xin làm theo lời bạn mà không phí tuổi xuân của mình tranh luận làm gì nữa.”

Trần Ngọc Minh, tp HCM
Xin được hỏi bạn Trần Nguyên-Hà Nội: Bạn nói là mất nhiều thời gian nói đến vấn đề đa nguyên đa đảng mà không thể hiện khả năng của mình cho đất nước? Có, thậm chí nhiều nữa đằng khác, bằng cả nhiệt huyết của tuổi xuân nhưng Đảng có tạo điều kiện cho họ phát huy và cóng hiến không? Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người cùng quan điểm như tôi và tỉ lệ thuận đối lập với ý kiến của bạn.

Hiếu, Hoa Kỳ
Muốn đưa đất nước thăng tiến, bắt kịp với các nước bạn láng giềng, Việt Nam cần phải có thêm một vài đảng để vấn đề tư duy và tự do được cởi mở thêm. Có nhiều đảng mà không biết kiềm chế nhau thì cũng rất mệt. Chỉ cần hai đảng thôi, như ở Mỹ, thì tất cả những điều gì sai, thí dụ như trong vấn đề Iraq của đảng Cộng Hòa đều bị đem ra ánh sáng dư luận.

Cái hay trong đa đảng là như thế, một đảng thống trị không có thể tiếp tục bịp và đàn áp vì lúc nào cái đảng thứ hai cũng để mắt tới.

Anh Tuấn, Lyon
Theo dõi tình hình trong nước qua BBC đã lâu nhưng quả thực đến giờ tôi mới nghiệm ra một điều là nguyên nhân của các luồng ý kiến khác nhau mỗi khi BBC có một cuộc phỏng vấn. Theo tôi, đó không chỉ là mâu thuẫn về ý thức hệ mà còn có thể là mâu thuẫn về cách nhìn 2 mặt của một vấn đề.

Ông Duyệt phát biểu với tư cách là người lãnh đạo cấp cao trong hàng ngũ của Đảng, và lập luận của ông cũng không phải là không đúng. Tuy nhiên, dưới cái nhìn của chúng tôi - những người sinh ra và lớn lên sau chiến tranh - chúng tôi sẽ hứng thú khi nghe những nhà lãnh đạo vẽ đường chỉ lối đưa đất nước đi lên hơn là ôn lại những cái "ngày xưa".

 Sứ mệnh thống nhất đất nước và công việc xây dựng đất nước không là một.
 

Rõ ràng vai trò của Đảng Cộng Sản trong việc thống nhất đất nước là không thể phủ nhận, nhưng không nên vì thế mà Đảng tự cho mình quyền được lãnh đạo đất nước, đấy không phải là hành động của kẻ trượng phu - nghĩa hiệp. Sứ mệnh thống nhất đất nước và công việc xây dựng đất nước theo ý kiến của tôi không là một. Hơn nữa, nước Việt Nam 80 triệu người, trong mỗi chiến thắng có thể có người vui, người buồn, nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả chúng tôi đều thấy xấu hổ khi Việt Nam hàng năm được đánh giá là có mức tăng trưởng khá trong khi vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới; chúng tôi xấu hổ khi bạn bè quốc tế hỏi về nhân quyền - quyền cơ bản nhất của mỗi con người.

Tôi muốn đóng góp cho đất nước, nhưng tôi chưa thấy Đảng Cộng Sản hay ở điểm nào cả, vậy tôi - trước hết là một công dân của nước Việt Nam độ lập, tự do - có quyền tham gia vào công cuộc chấn hưng đất nước không?

Ở vị trí của một thanh niên muốn cống hiến sức mình cho đất nước, tôi tha thiết mong những người lãnh đạo ở tuổi bác, tuổi ông hãy có cái nhìn bao quát hơn, có trái tim quảng đại hơn. Để thế hệ trẻ chúng tôi còn nuôi được ngọn lửa trong lòng, để còn có một Tổ Quốc chung mà đau xót, một sự nghiệp chung mà phấn đấu!

Thanh
Tôi chỉ thấy buồn cười thôi. Giống như chuyện một ông đầy tớ cứ kiên quyết nói với chủ :"Tôi là tôi phải kiên định phục dịch ngài, không ai khác ngoài tôi có đủ tư cách và năng lực hầu hạ ngài!" Đánh Pháp đuổi Mỹ, ơn ấy dân nhớ suốt đời, nhưng dừng lại đúng lúc đi, quá đà lại mang tội với dân tộc.

Thời xưa ra ngõ gặp anh hùng, thời nay một mét vuông có khi gặp bốn ông chẳng ra gì. Làm ơn nghĩ về quyền lợi dân tộc chút đi, đừng nghĩ riêng cho mình mà dân tộc này tụt hậu.

Quốc Trung, Hà Nội
Trên thế giới, cùng thời điểm năm 45, trên thế giới khi đó cũng có cả chục nước khác trong tình trạng là nước thuộc địa giống Việt Nam, và họ cũng đã giành được độc lập cho dân tộc họ, thử hỏi bây giờ các lực lượng đảng phái đã từng lãnh đạo cách mạng thành công ở các nước đó có tham quyền cố vị giống đảng cộng sản Việt Nam không?

Và một ví dụ nữa, ở ngay nước Nga, tôi xin hỏi ông rằng ai là người lãnh đạo nước Nga Xô Viết chiến đấu và chiến thắng Phát xít Đức, cứu cả nước Nga và nhân loại khỏi thảm họa diệt chủng. Vậy mà bây giờ họ có còn được lãnh đạo nước Nga nữa hay không? Xét ra thì chiến công của họ (Đảng cộng sản Xô Viết) còn vĩ đại oanh liệt và lẫy lừng gấp trăm nghìn lần của đảng CS VN đó.

Ưu khuyết điểm của các triều đại đã được lịch sử phán xét đánh giá. Dân tộc Việt Nam là trường tồn, là của người dân Việt Nam tự do. Không một ngoại bang, không một tập đoàn riêng lẻ nào có quyền thống trị Dân tộc Việt Nam. Đảng cộng sản Việt nam nên nhớ rằng sức chịu đựng của nhân dân là có hạn, một ngày nào đó nhân dân sẽ là một cơn bão quét sạch mọi thứ cản trở bước tiến của lịch sử dân tộc.

Lưu Minh, Huế
Đảng có là từ nhân dân và phải tuân theo yêu cầu của nhân dân. Xưa nhân dân muốn độc lập. Đảng đã hoàn thành nhiệm vụ, nay nhân dân muốn tự do dân chủ để làm giàu, Đảng nghĩ sao? Đảng có làm được không? Nếu không hãy chấm dứt nhiệm vụ lịch sử của mình đi! Không đa nguyên, đa đảng, sao lại mang cái lý luận cũ đó để áp dụng cho thời đại mới này? Bao nhiêu sai lầm trong quá khứ sao Đảng không nhắc đến? Ông Duyệt có hiểu từ "nguyên tắc" là như thế nào không? Nguyên tắc là nước VN là của nhân dân VN, chỉ có một nguyên tắc thế thôi. Những gì ĐCSVN làm, lịch sử sẽ ghi nhận và phán xét. Nếu một gia đình nhà: người cha ăn hết cơm của các con, mang tiền của gia đình đi bia rượu cờ bạc. Các con đói khổ, mẹ nó có phải đứng lên đấu tranh không?

Minh, Đồng Nai
Theo tôi không cần phải đa đảng, chỉ cần 02 đảng là đủ. Một đảng là đảng cộng sản, đảng còn lại là đảng lao động chẳng hạn- có thể tách từ đảng cộng sản ra. Hai đảng hoạt động vì lợi ích của dân tộc, đảng nào hoạt động tốt thì chính quyền sẽ do đảng đó nắm ( tương tự như Mỹ).

Trong quá trình hoạt động , đảng nắm quyền sẽ bị đảng còn lại giám sát thì việc tốt hơn là đương nhiên. Người dân không rảnh để đi giám sát hoạt động của nhà nước. Tự do báo chí, ngôn luận rất quan trọng trong việc xây dựng đất nước

Không tên
Theo tôi vấn đề đa nguyên hay đơn nguyên là do góc nhìn mà thôi. Đa là nhiều, nguyên chính là nguyên thể. Khái nhiệm đa nguyên được lấy từ trong triết học mà có. Tôi cho rằng nền chính trị VN đang có căn bệnh mà triệu chứng thì chúng ta thấy nhiều nhưng nguyên nhân gây bệnh thì ít nghe các nhà trí thức phân tích. Khi biết nguyên nhân sinh bệnh thì mới dùng thuốc chữa được. Nhận thức tríết học sai thì sẽ quản lý xã hội chính trị sai. Tôi cho rằng hiện nay đa số cán bộ cấp cao ở Đảng cộng sản VN vẫn còn tư duy xơ cứng, nhận thức về tri thức nhân loại phíến diện thiển cận. Hiểu qui luật sai dẫn đến áp dụng không đúng.

Vấn đề bây giờ là chúng ta phải trả giá quá lớn! Đảng quản lý đất nước cần phải biết đâu là mục đích đâu là phương tiện: hãy lấy vấn đề hạnh phúc của dân là mục đích, còn thể chế chính trị, tổ chức đảng là chính trị là phương tiện. Phải phân biệt đâu là bản chất xã hội đâu là hiện tượng xã hội. Tôi cho rằng vấn đề tai nạn xe, chết người trong bệnh viện, bụi ở đường phố của VN hiện nay, là bản chất; còn biểu tình ở nước ngoài là hiện tượng. Phải tạo cho nền chính trị một cơ chế "mở" để xã hội phát triển. Nhà nước chỉ nên quản lý chủ yếu là luật và thuế còn lại hãy giao lại việc phát triển nội lực cho nhân dân. Đừng có ba hoa nữa, đừng có làm đầy tớ nữa, đừng ban ơn nữa, thế hệ trẻ bọn tôi chán lắm rồi ông Phạm thế Duyệt ơi!

Nguyen, HCM
Khi tôi nghe tin người ta phá tượng đài Lênin, đòi đưa Lênin ra khỏi lăng, tôi không thể hiểu nổi, tôi cảm thấy buồn cho những người Nga. Tôi có cảm giác họ đang đánh mất đi chính mình. Nhưng khi tôi lớn lên nhìn thấy thực trạng khốn cùng của nhân dân Việt Nam, còng lưng nuôi những ông đảng viên (mà miệng lúc nào cũng "vì dân ") thì tôi ngày càng hiểu ra. Tôi phải nói là ngày càng căm ghét cái đảng tham nhũng này. Mỗi lần đọc những câu trả lời, tuyên bố đại loại như "nhờ đảng mà dân mới hạnh phúc" tôi càng thêm bất mãn. Ông Duyệt ơi, trăm năm bia đá cũng mòn tôi cũng ráng chống mắt lên coi mấy ông xoay xở với lòng dân thế nào. Quan nhất thời dân vạn đại, để tôi coi có ngày người ta đào mồ cuốc mả bọn ông lên không.

Đảng viên
Theo tôi nghĩ, Đảng viên hay không Đảng viên thì cũng có người xấu người tốt. Chỉ có điều phải thay đổi một cơ chế nào đó để trừng trị cái bọn xấu xa đó thì còn chưa rõ thôi. Tuy nhiên thật sự là chuyện vào Đảng bây giờ có khi là vì cơ hội, cũng có những người chả có mưu mô gì nhưng vào đảng theo kiểu như "gặp tai nạn" có người thấy vào Đảng cứ như là môđen thời thượng thì vào, vả lại Đảng cũng đang trong giai đoạn "khuyến mãi đặc biệt" mà, nhiều người bảo cho vào thì ừ vào xem nó thế nào. Nói thật cứ như cái chuồng tiêu ấy "người ở ngoài muốn vào người ở trong thì chỉ muốn ra thôi".

Họp Đảng bây giờ mới chán chứ, tôi nói thật kể cả là ở một Chi Bộ ĐẢng cực kỳ trong sạch còn chán nữa là. Chẳng ai phát biểu gì hết, vì chả có gì đáng nói cả, vả lại vì họ trong sạch cho nên thấy tất cả những chuyện "tài liệu tuyên truyền" đều giả dối và vô nghĩa lý, tôi nói thật có khi họ chả thèm đọc xem chính sách của ĐẢng ra sao nũa. Đôi khi những cuộc trưng cầu và những cuộc thi tìm hiểu về Đảng có ai thèm làm bài thi đâu vì bên trên đã cho sẵn bài trả lời rồi, cứ đánh máy lại sau đó điền tên của cá nhân ai người đấy đem nộp cuối cùng chả hiểu sao vẫn có người đoạt giải. Chắc chắn là đã có giải từ trước rồi. Tóm lại Toàn trò hề , toàn hình thức cả, tuy nhiên tôi cũng không đồng ý với ý kiến đổ đồng chửi bới chung các đảng viên, tôi cũng vẫn được biết những đảng viên cực kỳ tốt và hậu quả là suốt đời chịu thua thiệt. Tốt xấu là bản chât của con người rồi, cũng có những kẻ không phải đảng viên mà vẫn xấu xa đó chứ.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Đại hội X Đảng CSVN
20 Tháng 2, 2006 | Trang chuyên đề
Đại hội X chính thức khai mạc
18 Tháng 4, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân