BBCVietnamese.com

20 Tháng 4 2006 - Cập nhật 12h13 GMT

Đảng Cộng sản có phải lo đối lập?

Những vấn đề như vai trò của Đảng Cộng sản, đa nguyên chính trị từ lâu bị xem là vấn đề nhạy cảm ở Việt Nam.

Nhà cầm quyền xem những người phê phán hệ thống chính trị hiện hành là thành phần nguy hiểm, lên án họ là "phá hoại đoàn kết dân tộc."

Nhưng trên thực tế, như nhận định của nhiều nhà quan sát, đối lập ở Việt Nam chưa tạo thành được một phong trào lớn mạnh như từng có ở Đông Âu trước đây.

Phân tích

Chuyên gia lâu năm về Việt Nam, Carlyle Thayer, làm việc ở Học viện Quốc phòng Úc, nhận xét: "Những nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam giống như một mạng lưới ảo, chứ không phải là một nhóm hay một phong trào cụ thể."

"Nói chung, họ hành động một mình hoặc theo nhóm nhỏ trong việc công bố và phân phát các đề xuất cải cách."

Nguyễn Văn Ký, một nhà nghiên cứu ở Paris, đồng ý.

"Việc thiếu một cương lĩnh chung, một cơ cấu bày tỏ các đòi hoỉ hợp pháp và dân chủ, và việc thiếu hành động thống nhất khiến những người đối lập không có được đà tiến tập thể."

Tại phiên khai mạc Đại hội X của Đảng Cộng sản tuần này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cáo buộc vẫn có "thế lực thù địch đang ráo riết thực hiện âm mưu "diễn biến hoà bình", gây bạo loạn, lật đổ."

Ông tuyên bố những thế lực này "sử dụng các chiêu bài "dân chủ", "nhân quyền", "dân tộc", "tôn giáo" hòng làm thay đổi chế độ chính trị."

Nhưng một bài viết của phóng viên AFP nhân kỳ Đại hội X dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng Hà Nội không có lý do để thật sự lo ngại một phong trào mà thực ra muốn hoạt động bên trong chứ không phải bên ngoài, hay chống chế độ.

Giáo sư Carlyle Thayer nói những nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã "nhường vai trò chính cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Nói chung, họ ủng hộ cải tổ hệ thống hiện hành, chứ không phải chuyển hóa hay lật đổ nó."

Ông Thayer nói "có lẽ sự chỉ trích sắc bén nhất có thể dành cho các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam là họ đã không thể tạo ra một chương trình cải tổ chính trị."

"Đa phần các bài viết của những trí thức và những nhà bất đồng trên mạng có vẻ nhắm đến bản thân họ, cộng đồng người Việt hải ngoại, hay các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có thiện cảm và chính phủ của họ."

Nhận định này trùng với bài viết năm 2000 của giáo sư Zachary Abuza, người cho rằng đối lập ở Việt Nam "muốn làm tốt chế độ hiện nay, chứ không kêu gọi lật đổ. Nhưng họ bất mãn với cung cách nắm quyền hành một cách tuyệt đối của đảng Cộng sản."

Nếu thế hệ những người đối lập ở Việt Nam trong thập niên 1990 đa số là đảng viên cách mạng hoặc những người từng hoạt động trong đô thị miền Nam trước 1975, thì nay bắt đầu có vài dấu hiệu cho thấy sự chuyển mình trong tư tưởng của giới trung lưu thành thị.

Viết trên đài BBC đầu năm nay, luật sư Lê Công Định từ TP. HCM đặt vấn đề cần bắt đầu xây dựng nền chính trị đa nguyên của Việt Nam.

Những tiếng nói công khai như thế, chỉ một, hai năm trước đây ở Việt Nam, đã là điều không thể nghĩ tới.

Liệu Việt Nam sẽ chứng kiến thêm nhiều đòi hỏi công khai về chính trị, hay những người mang tư tưởng khác chính thống sẽ vẫn là thiểu số trong xã hội giống như thế hệ bất đồng chính kiến thập niên 1990? Đó là câu hỏi mà những nhà quan sát chính trị Việt Nam sẽ quan tâm trong thời gian tới đây.