BBCVietnamese.com

24 Tháng 4 2006 - Cập nhật 09h29 GMT

Công bố danh sách BCH TƯ khóa X

Việt Nam đã công bố danh sách các ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa X, với kết quả sáu ủy viên Bộ Chính trị khóa IX tái cử đều trúng vào ban chấp hành khóa X.

Đáng chú ý không có một thành viên nào của Bộ Ngoại giao lọt vào danh sách ủy viên chính thức.

Ông Phạm Bình Minh, Vụ trưởng vụ các tổ chức quốc tế Bộ Ngoại giao, là nhà ngoại giao duy nhất có tên trong Ban chấp hành khóa X, nhưng cũng chỉ là ủy viên dự khuyết.

Trước đó, số ứng cử viên ủy viên trung ương chính thức trong ngành ngoại giao đã tăng lên khá nhiều sau khi được đại hội đề cử thêm.

Xem danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa X

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cũng không có tên trong danh sách ban chấp hành trung ương mới.

Thống kê cho thấy mọi trường hợp tự ứng cử và do các đoàn đề cử đều không trúng ủy viên chính thức.

Dự kiến ban đầu, BCH TƯ khóa X có 25 ủy viên dự khuyết, nhưng chỉ có 21 người đạt phiếu quá bán.

Tuy nhiên, đại hội quyết định không tổ chức bầu thêm và chốt danh sách ủy viên dự khuyết là 21.

Danh sách bầu ủy viên chính thức gồm 207 người, trong đó 174 là do ban chấp hành khóa trước đề cử, 31 người do Đại hội X đề cử và hai người tự ứng cử.

Hai người tự ứng cử, ông Nguyễn Phú Bình Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, và giáo sư Nguyễn Xuân Hãn, ĐH Quốc gia Hà Nội, không có tên trong danh sách trúng cử.

Trong ngày hôm nay diễn ra việc bầu nhân sự mới của Bộ Chính trị khóa X, và tên của tân Tổng Bí thư sẽ được chính thức công bố vào phiên bế mạc đại hội, hôm thứ Ba.

Hiện đã biết có một số thay đổi trong thành phần ban lãnh đạo. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng ba thành viên Bộ Chính trị khác, và Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã rút khỏi danh sách ứng cử vào BCH TƯ.

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung và Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển được BCH TƯ IX giới thiệu nhưng không trúng cử vào BCH khóa X.