Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
30 Tháng 5 2006 - Cập nhật 22h19 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Trách nhiệm đối với Quốc gia
 

 
 
Hình chụp minh họa
16 tấn vàng của Việt Nam Cộng hòa nay được kết luận vẫn còn ở trong nước
Loạt bài viết đăng trên báo Tuổi Trẻ những ngày gần kỳ nghỉ lễ cuối tháng Tư năm nay về câu chuyện xung quanh 16 tấn vàng của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) trước ngày Sài Gòn thất thủ đã giải đáp nhiều nghi vấn về vấn đề này suốt 31 năm qua.

Sự thật câu chuyện đã đặt dấu chấm hết cho những tranh luận về số phận khối tài sản khổng lồ vẫn còn nguyên vẹn sau cuộc chiến tranh, nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề cần được làm sáng tỏ khác.

1. Công lao to lớn trong việc bảo toàn nguyên vẹn 16 tấn vàng có thể nói thuộc về Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hảo (cựu Phó Thủ tướng VNCH).

Nếu không có lòng yêu nước thương nòi và tinh thần trách nhiệm cao đối với quốc gia, ông đã không hành động như vậy. Trong khi sự lựa chọn đương nhiên và hợp lý của nhiều người vào thời điểm ngặt nghèo đó là rời bỏ đất nước để lánh nạn, ông đã ở lại tìm cách đóng góp cho quốc gia một cách có ý nghĩa nhất.

Trong tầm nhìn của ông, khác với những quân nhân ôm súng lao mình vào cổng Dinh Độc Lập lúc đó, nhu cầu khôi phục nền kinh tế quốc gia thời hậu chiến là điều cần phải thực hiện ngay và 16 tấn vàng rõ ràng là khối tài sản đắc dụng cho mục đích này.

2. Câu chuyện thêu dệt, bất kể vì dụng ý gì, về việc cựu Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu “đánh cắp” 16 tấn vàng đã kết thúc. Người trong cuộc đã được giải oan, ít nhất ở khía cạnh tham nhũng và ăn cắp của công.

Nếu biết được từ sau 1975 đến nay rất nhiều ấn phẩm trong nước đã thay nhau đổ tội và kết án ông Thiệu trong “vụ án” bịa đặt này với những “bằng chứng” chắc chắn như thể chính các tác giả đều tận mắt trông thấy, thì mới hiểu báo Tuổi Trẻ đã làm được một việc thiện như thế nào, xét từ góc độ lương tri.

 Người ta cũng dễ dàng tự hỏi rằng: Sau 1975 toàn bộ 16 tấn vàng đó đã được sử dụng như thế nào?
 

Tôi đã từng đặt nhiều nghi vấn mà không biết làm sao giải đáp cho chính mình về câu chuyện 16 tấn vàng này, chẳng hạn làm sao người ta có thể mang 16 tấn kim loại ra khỏi Việt Nam một cách dễ dàng vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến như thể chỉ mang trong vali cầm tay 16 gram … giấy (?). Hoặc chẳng lẽ cả bộ máy chính quyền Sài Gòn, vẫn còn đó nhiều trí thức một lòng một dạ với non sông này, không còn một ai đủ lương tri đến nỗi sẵn sàng thỏa hiệp hoặc làm ngơ cho một ông tổng thống không còn quyền chức tha hồ vơ vét tiền quốc gia một cách công khai hơn cả các quan chức đương quyền trong vụ PMU 18 hay sao (?). Những câu hỏi đó giờ đây đã được báo Tuổi Trẻ giải đáp thỏa đáng.

3. Đương nhiên sau khi biết rằng khối tài sản quốc gia khổng lồ ấy đã được bảo toàn và chuyển giao nguyên vẹn từ chính quyền cũ sang chính quyền mới, người ta cũng dễ dàng tự hỏi rằng: Sau 1975 toàn bộ 16 tấn vàng đó đã được sử dụng như thế nào?

Lẽ nào số trữ kim to lớn ấy không giúp ích gì cho quốc gia để đến nỗi 10 năm sau 1975 nền kinh tế đất nước phải rơi vào khủng hoảng liên tục và đồng tiền mất giá không kìm hãm được? Liệu có vụ tham nhũng kinh khủng nào theo kiểu PMU 18 đối với 16 tấn vàng hay không?

Rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Kẻ tham nhũng tất nhiên có thể đã xa chạy cao bay để tránh né sự trừng phạt của luật pháp, song như một định mệnh ở khắp nơi, nhân dân và lịch sử rồi cũng sẽ lôi tuột họ trở lại để đòi hỏi công lý dù sau 10, 20 hay 30 năm chăng nữa! Đời cha không trả thì đời con phải trả. Lưới trời lồng lộng.

..................................................................

Hữu Đức, TP. HCM
Tôi thấy có nhiều ý kiến cho rằng "16 tấn vàng là của nhân dân", hơi ngớ ngẩn khi nói rằng: 'Trả về cho nhân dân'. Thì nó vẫn là tài sản quốc gia, là tài sản nhân dân. Và việc sử dụng vào mục đích nào đi chăng nữa thì cũng phục vụ cho lợi ích của đất nước, không tư lợi cho riêng ai là được. Đó không phải là điều đáng bàn cãi.

Thật ngớ ngẩn khi bàn cãi nó được sử dụng vào mục đích nào. Và một câu hỏi dành cho luật sư Lê Công Định: liệu 16 tấn vàng ấy có đủ để "đến nỗi 10 năm sau 1975 nền kinh tế đất nước phải rơi vào khủng hoảng liên tục và đồng tiền mất giá không kìm hãm được?" Hãy chứng minh bài toán mà mình đưa ra nhé.

Tony Nguyễn, Hoa Kỳ
Thưa bạn No Name, tôi không biết bạn căn cứ vào đâu để cho rằng không có cụ nào đụng tới số vàng đó. Nếu không ai đụng tới tất nhiên nó đang được cất giữ ở một nơi nào đó.

Con đường đi của 16 tấn vàng (tương đương hơn 300 triệu đô theo thời giá hiện nay) đã được giải đáp nhưng mới có phân nửa đường. Phân nửa còn lại là nó đang ở đâu trong nước VN? Còn hay đã được sử dụng hết rồi? Ai đã dùng? Nếu được dùng thì vào việc gì?

Nên nhớ đó là tài sản của toàn dân VN chứ không phải của bất cứ cá nhân hay đảng phái nào thì người dân có quyền được biết rõ về số phận của nó. Thời gian 31 năm qua đã quá đủ cho một sự im lặng mập mờ khó hiểu, nay đã đến lúc công khai nói ra cho dân tỏ tường. Trách nhiệm cũng như bổn phận phải nói ra không ai khác mà chính là của các quan chức cao cấp trong Đảng.

Lê Minh, Pháp
Ảo ảo thật thật, thật thật ảo ảo, có phải đó đã là một sự cố tình? Tuy nhiên, tôi tin là lịch sử sẽ phán xét tất cả các vấn đề. Nếu như ai đó đã dùng quyền lực để phỉ báng sự thật thì chắc chắn rằng lịch sử chính là người phán xét công minh nhất.

Dù tôi là người bi quan, nhưng tôi tin rằng, dân tộc Việt Nam trong tương lai sẽ dần đần thoát khỏi trong sự mê muội. Nếu ai đó dùng quyền lực, dùng sự độc tài, dùng chính sách ngu dân để bóp méo lịch sử thì chính kẻ đó phải trả giá đắt trước lịch sử.

No Name
16 tấn vàng làm sao đủ để trả nợ cho TQ và LX. Nên nhớ rằng VN mãi đến năm 1984 mới có hoà bình thực sự. Tôi tin rằng không cụ nào tham nhũng hết đâu.

AK
Câu hỏi "16 tấn vàng còn hay đã bị chuyển ra nước ngoài" nay đã được làm sáng tỏ. Còn câu hỏi cuối là "16 tấn vàng ấy đã được chính quyền cộng sản Việt Nam " sử dụng như thế nào? Còn nằm trong khân khố quốc gia hay bị các cụ chia nhau hết rồi, hay là được dùng để trả nợ vũ khí cho Nga Xô? Đề nghị các cụ công khai trả lời. Tài sản 16 tấn vàng đó là tài sản của nước VN chứ không phải của riêng ông nào.

Nguyễn Duyên, Hoa Kỳ
Ai đã đọc Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung đều biết nhân vật Nhạc Bất Quần - bề ngoài luôn nói lời nhân nghĩa, nhưng bên trong đen tối. Muốn người dân không có ấn tượng này, Đảng Cộng sản hiện nay cần có thêm sự giải trình dứt khoát một lần cho xong vụ việc kéo dài liên miên mấy chục năm qua.

16 tấn vàng là tài sản quốc gia là của nhân dân Viêt Nam. Đảng CSVN phải chịu trách nhiệm làm sáng tỏ và trả về cho nhân dân. Đảng CSVN cần phải học thế nào là đạo đức chân thật.

Kevin Đỗ, Westminster, Hoa Kỳ
Những chuyện khác của ông Thiệu, của bà Thiệu, như thế nào, rồi chúng ta cũng sẽ biết trong tương lai. Tuy nhiên, có lẽ giờ đây ông Thiệu cũng đã được "minh oan" trong chuyện 16 tấn vàng. Cầu mong Linh Hồn của ông được yên nghỉ an bình nơi thế giới "bên kia".

Bùi Thông Thái, Roswell, Hoa Kỳ
Qua bài này, tôi rất sung sướng khi thấy lịch sử dù nhanh hay chậm, mọi sự rồi được phơi bày, luật công bình sẽ thưởng phạt công minh, như lời luật sư Lê Công Định nói. Rất ấm lòng khi thấy một luật sư - và cả báo Tuổi Trẻ - đã nói thay được tiếng nói của nhiều người yêu chuộng công lý.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân