Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 9 2006 - Cập nhật 11h45 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Bỏ đảng hay bỏ tù?
 
Đảng Cộng Sản
Đảng Cộng Sản hiện là đảng phái chính trị duy nhất được coi là hợp pháp tại Việt Nam
Luật sư đại diện cho đảng phái chính trị mới được thành lập bất hợp pháp tại Việt Nam nói phát ngôn viên của tổ chức này đã bị cảnh sát đe doạ bỏ tù.

Đảng Thăng Tiến Việt Nam được thành lập hôm 8 tháng Chín 2006, bởi năm thành viên sống tại Hà Nội và Huế.

Hiện nay, chỉ có một đảng được phép tồn tại tại Việt Nam, đó là Đảng Cộng Sản. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thành lập bất kỳ đảng phái nào khác đều bị coi là bất hợp pháp.

Theo lời một luật sư nổi tiếng chuyên về nhân quyền tại Hà Nội, thì cảnh sát đã phản ứng với việc gây áp lực cho phát ngôn viên của đảng mới này, bà Lê Thị Công Nhân.

Bà Nhân đã bị triệu tập lên gặp cơ quan cảnh sát trong thời gian ba ngày qua và được yêu cầu phải từ bỏ đảng, nếu không sẽ bị bỏ tù.

Vụ việc diễn ra theo sau chuyện có năm phóng viên định cho ra một tờ báo độc lập trên mạng internet hồi tháng trước. Những người này đã bị giữ tại đồn cảnh sát trong nhiều giờ và dự án của họ đã phải bỏ dở.

Trong mấy tháng qua, hai đảng phái khác là Đảng Dân Chủ và Bách Việt đã tuyên bố về sự tồn tại của mình, tuy nhiên, không được mấy ai biết tới.

Một nhóm khác gồm các nhà bất đồng chính kiến, được biết với tên gọi nhóm 8406, đã ra thư vận động vì dân chủ hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, không có mấy tín hiệu cho thấy các nhóm này được thành lập nhằm đương đầu với Đảng Cộng Sản hiện đang cầm quyền, vốn có một hệ thống theo dõi dày đặc nhằm kiểm soát các mối đe doạ kiểu này.

Đảng Cộng Sản cũng đang nhanh chóng cải thiện mức sống cho đại đa số dân chúng và sự bất đồng công khai hiện chỉ giới hạn trong một số nhóm cá nhân và tổ chức mà thôi.

-----------------------------

Thanh, Hà Nội
Cái kiểu rầm rộ đua nhau lập Đảng thế này thật buồn cười quá. Chẳng nhẽ những người đứng ra lập đảng quá ngốc đến nỗi không biết điều 4 Hiến pháp, hay là họ chỉ muốn chơi nổi lấy tiếng đây? Chừng nào mà Hiến pháp này vẫn còn có hiệu lực, Đảng hiện nay vẫn đứng vững thì việc bỏ tù những người đòi lập đảng mới vẫn là việc làm hợp hiến, hợp pháp.

Nếu những người này muốn lập đảng thì hãy làm như ĐCSVN khi xưa ấy: rút vào hoạt động bí mật, kêu gọi nhân dân lật đổ chính quyền, dùng quần chúng gây áp lực buộc chính quyền phải thừa nhận mình, thành lập lực lượng vũ trang, tìm cách để quốc tế công nhận... Tuy nhiên, xét tình thế cũng như tài năng, uy tín những người đòi lập đảng hiện nay, còn lâu mới làm được những chuyện đó.

Phạm Bang, London
Tôi tin rằng tất yếu Đảng CS VN sẽ chấp thuận chế độ đa nguyên. Tuy vậy điều kiện xã hội VN khác xa các nước đã phát triển. Nhận thức chính trị của toàn xã hội còn ở mức chưa cao, rất dễ dẫn đến bạo loạn và bất ổn định khi có các thay đổi đột ngột. Con đường thay đổi về chính trị được lựa chọn ở VN giống phương thức cải cách kinh tế đã được chọn và đã được chứng tỏ là phù hợp với điều kiện của VN - cải cách từng bước.

Việc một số nhóm tìm cách thành lập đảng riêng biệt ở VN hiện nay sẽ không có gì là xấu nếu như họ không để các thế lực bên ngòai lợi dụng để gây thù địch và bất ổn. Tôi dự đoán trong 5 năm tới sau ĐH Đảng XI, VN sẽ cho phép sự hình thành của các đảng phái chính trị có quan điểm và! đường lối khác với của đảng CS.

Đức Duy, Berlin
Tôi nghĩ bạn Tommy đã nói rất đúng.Hiện tại, ở mọi chỗ mọi nơi nhiều người VN đang tranh thủ thành lập đủ các loại Đảng phái,v ới đủ mọi cương lĩnh. Việc này giống như các sinh bào nấm,chờ trời mưa.

Liệu đất nước có thể tiến lên được không khi những Đảng phái này cầm quyền? Tôi nghĩ con đường Dân chủ hoá đất nước, không phải là hễ có đa đảng là có dân chủ. Bởi xây dựng dân chủ mà không đứng trên nền tảng kinh tế và học thức thì cũng như xây nhà trên cát mà thôi.

Ngọc Trương
Việt Nam đa đảng? Là một công dân của bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới, ai cũng mong muốn được sống trong môi trường ồn định về kinh tế, chính trị với một xã hội dân chủ văn minh. Người dân Việt nam cũng thế. Phải nhận một thực tế rằng nền dân chủ ở Việt nam còn non trẻ sau khi đất nước phải trải qua những cuộc chiến khốc liệt để dành lại nền độc lập cho dân tộc.

Tôi còn nhớ câu nói cửa miệng của người dân thời chiến tranh "mong cho hòa bình, dù có ăn cơm với muối cũng được", điều này cho thấy cái khát khao được sống bình yên mãnh liệt thế nào. Nên cho dù chính quyền hiện nay còn mang khối u tham nhũng, còn yếu kém trong quản lý ngân sách, quản lý cán bộ, nhưng liệu người dân có đủ mạo hiểm ủng hộ cho một đảng phái mới mẻ nào đó mà họ chưa rõ ngô khoai?

Hay bởi một điều không nói ra nhưng ai cũng lo sợ : Sự đa đảng tại Việt nam có dẫn đến cảnh huynh đệ tương tàn? Khi nền dân chủ đang dần dần được cải thiện cùng với sự ổn định xã hội và uy tín trên trường quốc tế ngày một nâng cao thì một đảng lãnh đạo như đảng Cộng sản hiện nay là tốt rồi. Trên trái đất làm gì có một xã hội nào hoàn mỹ đâu!

Phan Lạc Dân
Đồng ý với việc cần mở rộng dân chủ và lập thêm nhiều Đảng mới, nhưng mục đích của các Đảng phải mang lại lợi ích gì cho nhân dân, chứ không nên đặt mục đích đầu tiên là lật đổ Đảng cộng sản.

Tôi chỉ mong muốn có Đảng đối lập để xóa sự chuyên quyền hiện nay, làm cho nhân dân được thêm nhiều quyền tự do và dân chủ Đảng và Nhà Nước phải phục vụ nhân dân chứ không phải chèn ép nhân dân!

Văn Chung, Hà Tây
Với những gương mặt tự đứng ra thành lập tổ chức này, đảng phái kia trong thời gian vừa qua, tôi thực sự thấy lo lắng cho vận mệnh đất nước.

Đảng Cộng Sản, Chính phủ Việt Nam tuy có nhiều điều làm chưa tốt, nhưng thử hỏi có lực lượng chính trị nào của người Việt hiện nay ở trong cũng như ngoài nước có đủ bản lĩnh, sự khoa học và khả năng cầm quyền như ĐCS?

Ai dám chắc những cái đầu bất mãn, hận thù (tài thì chắc là không) kia được lên cầm quyền có thể đem lại sự ổn định, hòa bình và phát triển như hiện nay chúng ta có. Tôi không phải là Đảng viên ĐCS, nhưng tôi ngưỡng mộ bản lĩnh và khả năng cầm quyền của họ.

Nguyễn, Berlin
Gởi bạn Tommy, tuy bạn lấy tên Mỹ nhưng luận điệu của bạn lại rất giống một cán bộ ở Việt nam. Bạn cho rằng ĐCS đã mang đến nhiều lợi ý cho số đông nhưng điều khó hiểu là bạn không nói được là lợi ích gì.

Mọi người đều thấy được là Việt Nam vẫn nghèo và tham nhũng có hạng trên thế giới. Đây là do công của ĐCS. Nếu là bạn đang ở Mỹ thì bạn cũng nên biết rằng dù trong một nước có bao nhiêu Đãng không quan trọng, quan trọng nhất là Đảng nào có nhiều phiếu nhất thì sẻ có quyền lập chính phủ và có thể nắm quyền. Đó là luật dân chủ tự do.

Ở nước Đức có hơn 15 Đãng ứng cử, nhưng họ không đủ số phiếu thì cũng tự sinh, tự diệt. Đảng nào có nhiều phiếu bầu nhất là có nhiều niềm tin của nhân dân thì có quyền. Không phải cứ lập đãng là có quyền "quậy" đâu. Những lời bạn viết thật là không giống người ở Mỹ chút nào.

Tommy Thanh, Hoa Kỳ
Thời gian gần đây tôi thấy các Đảng thi nhau tuyên bố thành lập với nhiều mục chính cương, điều lệ cơ bản giống nhau là lật đổ CS. Với mục tiêu này thì có tập hợp được quần chúng không? tôi tin là không vì dù sao CS vẫn mang lại nhiều lợi ích cho số đông người dân Việt Nam.

Tuy CS có nhiều yếu kém trong quản lý đất nước nhưng các Đảng mới thành lập không đưa ra được một phương án tối ưu nào để phát triển đất nước. Các bạn thử hình dung khi VN có 5, 6 đảng tranh nhau cầm quyền thì thế nào? có lẽ đất nước này sẽ chia năm sẻ bảy. CS không nắm quyền nữa thì ai nắm quyền?

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Khai trương báo đối lập ngày 2/9
01 Tháng 9, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân