Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
21 Tháng 9 2006 - Cập nhật 12h47 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
HT Thích Quảng Độ được giải quốc tế
 
Hòa thượng Thích Quảng Độ
Hòa thượng Thích Quảng Độ hiện bị quản chế ở TP. HCM
Một tổ chức nhân quyền Na Uy, nơi bốn lần tặng thưởng trước cho những người sau đó giành giải Nobel Hòa bình, đã trao giải nhân quyền cho Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Quỹ tài trợ Thorolf Rafto đã vinh danh ông Thích Quảng Độ vì đã "dũng cảm và kiên trì chống đối ôn hòa chế độ Cộng sản Việt Nam."

Thông cáo ngày hôm nay nói Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo của một Giáo hội bị cấm đoán là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là "biểu tượng cho phong trào dân chủ đang bùng lên trên toàn quốc."

Vị hòa thượng 77 tuổi này đã trải qua 25 năm trong tù và hiện còn chịu quản thúc ở TP. HCM.

Bốn người từng được Rafto trao giải trước đây đã được giải Nobel Hòa bình sau đó: bà Aung San Suu Kyi, Jose Ramos-Horta của Đông Timor, tổng thống Nam Hàn Kim Dae-Jung và Shirin Ebadi của Iran.

Quỹ này lấy tên của giáo sư người Na Uy Thorolf Rafto và được thành lập năm 1986, với giải thưởng trị giá khoảng 7700 đôla Mỹ.

Biểu tưởng của Giải Nhân quyền Thorolf Rafto

Lễ trao giải của quỹ Rafto sẽ tiến hành ở Bergen hôm 4-11, và giải thưởng Nobel Hòa bình 2006 sẽ được loan báo hôm 13-10 tại Oslo, Na Uy.

Nhà vận động nhân quyền Penelope Faulkner nói Hòa thượng Thích Quảng Độ nằm trong số các ứng viên cho giải Nobel năm nay.

Thông cáo của quỹ này nói thông qua các kiến nghị chính trị, Hòa thượng Thích Quảng Độ đã "kêu gọi Nhà cầm quyền tham gia cuộc đối thoại nhằm cải cách dân chủ, tính đa nguyên, tự do tôn giáo, nhân quyền và hòa giải dân tộc."

Quỹ Rafto nói giải thưởng năm nay bày tỏ sự ủng hộ những người Việt đang đấu tranh "để chuyển hóa ôn hòa sang nền dân chủ."

Quỹ này cũng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam mở cuộc đối thoại với những nhà dân chủ đối lập.

Quỹ cho hay Hòa thượng Thích Quảng Độ đã nhận được tin Ngài được giải Rafto 2006.

-------------------------------------------------------------------

Phát, Sài Gòn
Ông Quang nói chuyện "xâm phạm vào chuyện nội bộ" của người khác mà không biết xấu hổ. Hội Rafto làm gì thì ông Quang có biết không, có tham tường chi chưa mà kêu người ta trao giải bậy bạ vậy?

Ông bảo có "nhiều người xứng đáng hơn" thì không biết có thể đưa ra danh tánh cho người đọc tham khảo được không? Thật là tức cười khi VN cứ la đông đổng bảo là các nước khác "xâm phạm vào chuyện nội bộ" của họ, trong khi họ không hề ngần ngại kêu gọi các nước khác đập bia, phá mồ của người Việt tị nạn, và như ông Quang đây bảo là hội Rafto nên làm gì, trao giải cho ai. Tinh thần dân tộc là đây hay sao?

Võ Khoa
Chào các anh chị! Thật ra, nếu nói về chính trị và tôn giáo thì tôi nghĩ có nhiều cái ngòai sự hiểu biết của mình, nên chỉ xin có ý kiến nho nhỏ như sau. Ông Thích Quảng Độ là ai, ông ta đã làm gì cho người Việt Nam, và đặc biệt là giáo dân phật giáo? Đấu tranh hả? Ai biết ai thấy, chỉ ra đi?

Phẩm hạnh của một kẻ chân tu là hết mình phụng sự Đức phật, cứu độ chúng sanh. Anh không chống chính quyền anh vẫn đi tu được mà. Tổ chức tây tàu nào đó trao giải thưởng cho ông la chuyện riêng của người ta.

Quang
Ông Thích Quảng Độ đã làm được gì cho hoà bình và phát triển của đất nước Việt Nam mà lại được giải thưởng? Tôi nghĩ, nếu Quỹ Thorolf Raflo có thiện chí với hoà bình thì nên lấy ý kiến tham gia của mọi người ( qua mạngInternet)về việc có nên trao giải cho ông Độ hay không? Tôi nghĩ sẽ rất ít người đồng ý trao giải này cho ông Độ, có nhiều người còn xứng đáng hơn.

Tôi cũng không hiểu có lý do chính trị ở đây hay không mà một tổ chức quốc tế lại trao giải cho ông Độ, sao không tài trợ cho các gia đình khó khăn, trẻ em mồ côi, bệnh tật hoặc giúp đỡ nạn nhân chiến tranh trên toàn thế giới...Đó mới là ý nghĩa.

Quang Sơn
Xin gởi bạn Quang Huy, Hà Nội. Khi lên mục góp ý bạn đọc tôi hay tìm đọc ý kiế của bạn trước vì bạn góp ý rất hay nhưng lần này sao bạn có những ý nông cạn quá.

Sao lại nói Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một người đội lốt nhà tu làm chính trị. Xin bạn hãy hiểu kỹ chính trị là gì nhé. Đừng thấy người cọng sản làm "chính trị" như vậy thì bạn cho rằng chính trị là một thứ mà người tu không thể lên tiếng được.

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chính phủ Ngô Dình Diệm độc đoán, dàn áp Phât Giáo, thiên vị Công Giáo, gia đình trị thì người Cọng Sản lại vinh hanh, còn HT Quảng Độ thì bỏ tù cho là một nhà sư không chân chính, vẫn là một sư, cũng nói lên tiếng nói của sự bất công thì bị đối xử khác nha! u thì xin hỏi bạn điều bạn đang nói có đúng không mong bạn xem lại.

Nếu đã là một nhà sư như Hòa Thượng Thích Quảng Độ thì ba chữ "Bi, Trí, Dũng" là một lẽ thường xin thưa bạn. Bạn còn trẻ lắm tôi chắc vậy, hãy làm việc gì cao cả, can đảm như vị Hòa Thượng ấy. Và một ngày nào đó bạn cũng là ứng cử viên của giải quốc tế về nhân quyền thì lúc ấy tôi là người trước tiên đứng về phía bạn nếu có ai phê phán bạn lợi dụng Tự Do, Nhân Quyền, Dân chủ để mưu cầu chính trị.

Thien, HCM
Làm sao buộc được người nào đó xuống đường tôn vinh ai nếu họ không tự nguyện nhỉ? Tại sao lại cấm tu sĩ tôn vinh ảnh Hồ Chủ Tịch, người đã lãnh đạo quần chúng lật đổ chế độ thực dân giúp người Việt Nam thoát khỏi thân phạn nô lệ thuộc địa? Mà tại sao không cho đảng viên cộng sản gia nhập tôn giáo tham gia các chức sắc trong tôn giáo?

Phạm, Canada
Kính gởi bạn Quang Huy, Hà nội: Xin bạn đừng vu khống Hoà thượng làm chính trị. Thực ra Hoà thượng đã đấu tranh chống lại việc CS lợi dụng giáo hội để phục vụ mưa đồ chính trị, chống lại việc để Đảng viên CS vào lãnh đạo tôn giáo, buộc tín đồ, tu sĩ xuống đường tôn vinh "Đảng và Bác" như đã thấy ở VN (thực không tin vào mắt mình khi thấy ảnh các tu sỉ nâng ảnh Bác thay vì ảnh Phật đi ngoài đường).

Hoà thượng đã đấu tranh chống lại việc chính trị hoá giáo hội Phật giáo. Ông bà mình nói "giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh". Nếu các lãnh đạo tinh thần mà vì việc vinh thân phì da, để cho đạo giáo, lòng tin của đạo hữu bị chà đạp bởi vô thần CS thì thử hỏi có đáng được mọi người kính trọng không? Người ta có thể lừa dối nhân đân, nhưng không thể lừa dối lịch sử.

Quang Huy, Hà Nội
Tôi nghĩ vị hòa thượng này có máu làm chính trị thì nên hoàn tục đi chứ đừng có làm chính trị núp dưới danh nghĩa tôn giáo, đi tu mà cứ chăm chăm lo chuyện làm chính trị, chuyện tự do dân chủ thì làm sao chuyên tâm vào đạo pháp được. Thiện tai thiện tai.

Duy, Hoa Kỳ
Xin trả lời thắc mắc của bạn Mai Ninh. Bạn hỏi thế chắc là bạn chưa hiểu rõ về hai chữ "dân chủ" ở các nước dân chủ thực sự, nhất là các nước dân chủ tây phương.

Những người dân ở các nước này hẳn cảm thấy rất là lạ lùng, có thể nói là "quái dị" khi nghe được cái câu chuyện 1 vị tu sĩ không cầm vũ khí, không chống đối nhà nước bằng bạo lực, mà đơn thuần chỉ là chỉ trích phê bình và đòi hỏi dân chủ một cách ôn hòa bằng ngòi bút hoặc trên internet, thế mà phải chịu tới trên 20 năm tù đày, một chuyện đáng ra phải được coi là bình thường, có khi còn đáng khuyến khích ở xứ họ.

Nếu thực sự bạn chưa rõ lắm về 2 chữ dân chủ, đề nghị bạn ghé thăm BS Phạm Hồng Sơn, người mới được ra tù, nhân dịp lễ Quốc Khánh 2/9 , yêu cầu anh ấy cung cấp cho bác cái bài "Thế nào là dân chủ?" do anh ấy dịch, để đọc thêm, và cho bạn bè cùng đọc. Trong trường hợp nếu mà bạn có bị bắt ở tù chỉ vì cái tội "đọc và cho bạn bè cùng đọc" tài liệu như thế, thì bạn sẽ hiểu ngay là tại sao cái tổ chức nhân quyền Na Uy ấy lại làm thế.

Quang Minh, Hà Nội
Em hoàn toàn ủng hộ chế độ đa nguyên, đa đảng. Có cạnh tranh thì mới có phát triển, đảng nào không đưa đất nước Việt Nam tiến lên thì đảng đó coi như không hoàn thành nhiệm vụ và phải trao lại quyền lãnh đạo cho đảng khác.

Em cứ lấy cái vụ điện thaọi di động ra làm ví dụ cho nó dễ hiểu: trước đây hồi chỉ có 2 bác VInaphone và Mobilephone các bác ấy độc quyền thông tin di động nên thả cửa chém người dân, 3500đ một cuộc, cách vùng là 7000đ, Em vào Vũng tàu công tác gọi một lúc hết cái thẻ 300.000đ.

Bây giờ thì sao? có thêm các Anh Viettel, Anh Sphone tham gia thị trường di động thì giá cước giảm xuống nhiều lắm, mà cuộc gọi được tính là 6s+1 thay vì 1phút một cuộc như trước đây, người được lợi là ai? là khách hàng, là nhân dân ta chứ ai?

Còn một vấn đề nữa, bây giờ cước cuộc gọi giảm nhiều thế mà các Công ty vẫn tranh nhau làm thông tin di động, vậy trước kia giá cuộc gọi cao ngất trời thì lợi nhuận vào túi ai? Em cứ mạnh dạn nói thẳng là vào túi nhà nước thì ít mà vào túi mấy bác lãnh đạo bưu chính viễn thông thì nhiều. thế nó là cái gì đấy-thưa các bác nó là tham ô đấy.

Tóm lại Em thấy rằng độc quyền chỉ đưa đến GIÁ CAO và THAM NHŨNG mà thôi. Nếu là một laọi dịch vụ thì cũng nghiến răng trả giá cao vậy, nhưng ở đây nó là sự lãnh đạo đất nước, nếu nó bị độc quyền thì người dân ta phải trả giá bằng chính TỰ DO, quyền DÂN CHỦ của chính mính, mà cái giá đó là quá cao. Cá nhân Em không chấp nhận được nên ủng hộ chế độ đa nguyên, đa đảng!

Ta đi tới, Sài Gòn
Tôi rất vui khi nhận đọc được tin này, các nước Bắc Âu vốn có truyền thống trung lập, và tự do dân chủ. Giải thưởng này không phải của riêng hòa thượng Thích Qủang Độ mà đó là giải thưởng chung cho tất cả những người Việt Nam yêu tự do, dân chủ, chống lại thể chế độc tài, xảo trá. Nó sẽ khích lệ tinh thần đấu trang vì tự do dân chủ, vì quyền làm người của dân tộc Việt Nam nói chung.

Tôi rất mong Hòa Thượng sẽ đọat giải nobel hòa bình năm nay, và điều đó như một trận cuồng phong thổi tung những kẻ cố tình ngăn cản quyền làm người như hiến chương liên hiệp quốc đã nói.

Phong, Sydney
Tôi tin rằng khi được tin này HT TQĐ sẽ rất vui mừng, vì tiếng nói dân chủ của HT đã vượt không gian lẫn thời gian, và vượt luôn bức tường ngôn ngữ và văn hóa giữa châu Á và châu Âu.

Giải thưởng Rafto mang tính chất quốc tế đã gửi đến nhà cầm quyền VN 1 thông điệp là họ đang đi ngược lại xu hướng của thế giới - đó là người dân được trả lại các quyền căn bản của con người trong đó có tự do tôn giáo và ngôn luận, và quyền làm chủ đất nước qua nó người dân được bầu chọn người tài giỏi để lãnh đạo đất nước của mình.

Vô Danh
Việt Nam đang theo đúng lộ trình gia nhập các tiêu chuẩn nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, đang chịu sự giám sát của các ủy ban kiểm tra của Liên Hiệp Quốc.

Việc Việt Nam đăng ký tham gia các tiêu chuẩn về nhân quyền theo các yêu cầu của Liên Hiệp Quốc chứ không phải là theo đòi hỏi của một số nước hùng mạnh trên thế giới phản ánh Việt Nam luôn xem xét những tiêu chuẩn nước đôi của các thế lực này.

Về hòa thượng Thích Quảng Độ, tôi không hiểu rõ về hòa thượng nên tôi không biết phát biểu ý kiến thế nào. Nhưng tôi tin rằng, khi bắt giam hòa thượng bản án đã phải nêu đủ các căn cứ, các lý do và các tội mà hòa thượng đã thực hiện. Bản án luôn được công khai nhất là đối với các ủy ban kiểm tra giám sát của quốc tế.

Việc hòa thượng công khai ủng hộ việc đối thoại bất bạo động thể hiện một sự chuyển biến lớn trong hàng ngũ những người đối lập, từ gây nội loạn (và do đó họ đã vi phạm điều 20 công ước về quyền dân sự và chính trị của LHQ) đến đối thoại hòa bình. Tuy nhiên, một số lớn người thay vì đối thoại vẫn cứ hô hào dùng võ lực để gây nội loạn trong nước hay kêu gọi cộng đồng quốc tế bao vây cô lập Việt Nam, vi phạm nghiêm trong nguyên tắc thứ 7 của hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Là một thành viên của công ước và của Hiến chương, Việt Nam phải thực các cam kết quốc tế của mình trong đó có việc quy trách nhiệm đối với những ai xâm phạm nguyên tắc chung của quốc tế.

Tóm lại Việt Nam cần dân chủ, nhân quyền. Tuy nhiên, người thiết kế lộ trình, theo dõi lộ trình và đặt ra những chế tài vi phạm cho Việt Nam phải là những tổ chức liên chính phủ chứ không phải là một chính phủ cụ thể. Có như vậy, Việt Nam mới thoát khỏi sự can thiệp thô bạo của nước ngoài. Mà Việt Nam thì sợ điều này lắm, không chỉ Việt Nam mà nước nào cũng sợ, có nước không những sợ người khác can thiệp vào chuyện trong nước mà còn sợ người can thiệp vào lợi ích của nước họ ở một nước thứ 3 nữa cơ.

TLHT
"Ông" Thích Quảng Độ đã bị xem là tội phạm, bị xử 25 năm tù (cải tạo) và hiện còn quản thúc nhưng xem ra tư tưởng đấu tranh và lời kêu gọi của ông chẳng có gì thay đổi. Vậy mà trên diễn đàn này chưa thấy ai (cảm tình viên ĐCS) gọi ông là kẻ phản động, hại dân hại nước. Phép so sánh giữa: Tổ chức nhân quyền NaUy (Rafto) - HT Thích Quảng Độ - ĐCSVN, là câu trả lời.

Không nêu tên
Hy vọng một, hai, hoặc cả ba trong số Hòa thượng Thích Quảng độ, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sẽ được tặng giải thưởng Nobel Peace Prize cho năm nay. Như vậy tình trạng dân chủ tại VN mới có cơ may phát triển thay vì co cụm, cục bộ, chia rẽ, rời rạc như hiện nay.

Phải cần giải thích cho các người CS hiểu rõ, dân chủ là một tiến trình tất yếu, càng sớm càng tốt, và cho dù trong ngắn hạn có thể gây "thiệt hại" một số quyền lợi bất nhân của một số quan chức chính phủ, về lâu về dài ngay cả chính các nhân vật này cùng toàn thể dân chúng đều hưởng lợi cả. Ai sợ dân chủ, sợ đấu tranh chính trị thì họ cũng như những người chỉ muốn chèo ghe, đi xe ngựa, và cho rằng đi tàu ra biển dễ chìm, đi máy bay dễ rớt, xe hơi dễ bị tai nạn.

Họ muốn như vậy cho riêng họ thì ai nói làm gì, nhưng khi họ dùng vũ lực như hiện nay để bóp chết những ai muốn phát triển xã hội, chính trị, văn hóa, ca nhạc, phim ảnh, thì mới là vấn đề nghiêm trọng. Chỉ nói về phim ảnh mà thôi - để thay đổi đề tài dân chủ quá nóng bỏng - tại sao Hồng kông với vài triệu dân lại có thể ra hàng ngàn bộ, hàng chục ngàn tập phim rất hay trong vài năm gần đây, xuất khẩu khắp thế giới, đem lại biết bao lợi ích kinh tế cho lãnh thổ chỉ bằng thành phố Sàigòn này? Không lẽ 84 triệu người VN lại quá hèn kém tâm trí, khả năng, để không thể làm được MỘT tập phim nào cho ra hồn như hiện nay?

Chỉ vì chính trị VN bóp nghẹt tất cả. Ngay cả so với các phim nhập về chiếu trên TV VN, nếu có tác giả VN nào muốn thực hiện như vậy thì sẽ bị triệt hạ ngay, bởi cái Bộ Văn hóa Thông tin nào đó đang ngồi trên đầu dân chúng, cấm đoán tất cả. Bộ này gây ra các việc rất buồn cười, thí dụ phim miền Nam, đối thoại miền Nam, nhưng bị bắt buộc phải dùng giọng Bắc cho "đúng tiêu chuẩn", vậy là chữ "tui" thành "tớ", "mày" thành "cậu" hoặc "đằng ấy", "trời ơi" thành "ối giời". Người Việt cả Bắc lẫn Nam đều ghét, vậy làm sao xuất khẩu đi đâu?

Không có dân chủ, không có báo chí đối lập, hoặc ít ra là đối trọng, thì "việc nhỏ" như trên đây làm sao giải quyết, cho dù sau bao nhiêu Đại hội Đảng, bao nhiêu Thủ tướng mới? Do đó dân chúng nghèo nàn khả năng tiếp thu, phân tích, chán chường vì không có gì giải trí, sinh ra rượu chè be bét, coi phim sex để giải trí, lên mạng chit-chat bậy bạ, cà phê cà pháo giết thời gian, hoang phí tiền bạc, rồi vì túng tiền nên sinh ra tội phạm xã hội.

Nếu có thêm phim VN hay, thêm nhiều bài hát không bị kiểm duyệt, thì người ta coi TV thay vì làm các việc như trên, vừa khỏi tốn tiền vừa tạo việc làm cho các nhà làm phim ảnh, ánh sáng, âm thanh, hóa trang, diễn viên, quảng cáo, v.v... Đừng tưởng việc này nhỏ, tiền bạc do kỹ nghệ truyền hình, giải trí của 6 triệu dân Hồng Kông đem lại còn cao hơn tổng sản lượng quốc gia của 84 triệu dân VN.

Lê Hồng, Hà Nội, VN
Thưa ông Nguyễn Quang, đồng ý với ông là nước nào cũng có cái bất công của nước đó nhưng họ lên tiếng và đấu tranh được, còn nước ta ông có mở miệng được không? Ông dùng câu "Chúng tôi có chủ quyền của chúng tôi" câu này ông đang nói đến riêng ông và ĐCSVN hay sao? Thế thì ai là chúng tôi?

Hòa thượng Thích Quảng Độ có giết một người nào trong ĐCS ông chưa? Hay chỉ tranh đấu ôn hòa cho dân chủ VN mà nhận lãnh bản án 25 năm và còn bị quản thúc ở thành phố HCM trong lúc ông ta đã 77 tuổ?

Tại sao nhà nước CS của chúng ta không có một trang Web nào như BBC hoặc các nước dân chủ khác? Tại sao chúng ta lại sợ nước ngoài can thiệp vào? Tại sao chúng ta lại dùng tiền thuế của dân để trang bị bức tường lửa để ngăn chận làn sóng dân chủ tự do? Thưa ông cũng vì đảng CSVN ta là một thành phần gian xảo không thể nào chấp nhận để tồn tại được .

Nguyễn Quang, Hà Nội
Tôi không hiểu tại sao các vị cứ thích xen vào việc của người khác, trong lúc chính tại quốc gia các vị còn đầy chuyện bất công. Chúng tôi có chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi yêu tự do, thì không có chuyện đàn áp tôn giáo ở nước chúng tôi.

Minh Viễn
Xin góp ý với bạn Giấu tên, tôi cũng thẳng thắn không hài lòng khi bạn vẫn lập lại điệp khúc mà những người đứng về phe cai trị thường ngụy biện "Tất nhiên những mặt xấu thì không xã hội nào là không có cả". Đương nhiên là như vậy, nhưng không có nghĩa là không cần đòi hỏi sửa đổi, cải cách để loại bỏ những mặt xấu trong cơ chế.

Dĩ nhiên cái xấu này được giải quyết thì những cái xấu khác có thể vẫn nảy sinh, giống như rác trên đường phố. Đừng vì sợ quét dọn làm tung bụi, làm trở ngại lưu thông trong chốc lát, mà phế mặc, cũng đừng nên ngụy biện quét dọn hôm nay, ngay mai vẫn còn rác khác, chờ đến Tết, ăn nhiều, xả rác nhiều hãy dọn. Vài lời đơn giản mong bạn hiểu.

Phạm, Canada
Vài lời góp ý với Mai Ninh: Chủ nghĩa CS của Max là một lý thuyết không thực tế vì nó đưa người ta vào vòng lẩn quẩn của cách mạng, đập đổ cái cũ, phân chia lại tài sản... rồi lại cách mạng tiếp.

Nhiều năm trước khi có "phát triển kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa" được "sáng tạo" bởi Trung Quốc thì George Orwell đã thu nhỏ bức tranh cách mạng và XHCN trong tác phẩm Animal Farm của ông ta.

Trước đây thì CNCS rất hấp dẫn đối với giới trí thức vì nó hứa hẹn sự công bằng xã hội. Nhưng dần dần rồi ai cũng nhận ra tính không tưởng của nó là vì kẻ nắm tài sản chung sẽ liên kết lại thành một tập đoàn thống trị cho quyền lợi của họ (vì chẳng ai chịu ăn củ mì khi thịt cá, bơ sữa ở một bên). Và tham nhũng, tệ nạn xã hội phát sinh từ đó.

Trở lại với các nước châu Âu, họ đều có đảng CS. CS Pháp đã một thời nắm chính phủ. Nhưng họ không điên đi theo con đường không tưởng của bạo lực cách mạng, xóa bỏ giai cấp tư sản, trí thức, không cách mạng ruộng đất, không cách mạng văn hóa, không cổ vũ những người thất học nắm chính quyền... Họ chỉ ủng hộ đấu tranh ôn hòa, đối thoại, bất bạo lực. Họ chỉ tiếp thu cái tốt cuả CNCS là đòi hỏi sự công bằng xã hội. Họ đánh thuế cao người giàu, trợ cấp người nghèo, nâng cao an sinh xã hội, dịnh vụ công cộng miễn phí phục vụ người nghèo.

Tư bản ngày nay không còn là tư bản thuần tí thời Max nữa. Có người gọi tư bản ngày nay là dân chủ kiểu mới. Với VN, họ lúc đầu ủng hộ dân tộc chủ nghĩa, độc lập cho VN.

Những người CS đã dùng truyền thông bưng bít, một chiều để lừa dối họ về thực tế xã hội VN. Nhưng dần dần họ nhận ra tính độc tài, phi dân chủ, phi đối thoại của CSVN, những người tuyên truyền với nước ngoài một đàng nhưng lại áp dụng với dân mình một nẽo. Sự nghèo đói, lạc hậu của VN không phải vì hậu quả của chiến tranh như lúc đầu họ lầm tưởng mà là vì chính sách ngăn sông cấm chợ, đàn áp trí thức, nhân tài, giáo dục mù quáng đặt lợi ích bảo vệ chế độ lên trên lợi ích phát triển đất nước.

Và giờ đây họ ủng hộ những ai đấu tranh ôn hòa để đem lại bình đẳng, tự do dân chủ và thịnh vượng cho VN. Kính chúc sức khoẻ Hòa Thượng và cầu mong đất nước VN sớm có những người lảnh đạo sáng suốt, thực sự vì dân vì nước.

Trung
Rất đồng ý với bạn Mai Ninh ở VN. Phải chi 80 triệu dân VN cũng suy luận như bạn thì hẳn cái gọi là ĐCSVN kia chẳng thể lừa bịp ai được nữa. Các bạn Hữu Dũng (Quãng Nam), Loyal thiệt là thơ ngây về chính trị.

Phan Ngạn, Sài Gòn
Có thể nói không ngoa rằng Hoà thượng Thích Quảng Độ tiêu biểu cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Tinh thần vô uý của ngài thật đáng khâm phục.

Giấu tên
Tôi là một người thẳng thắn, cho nên những lời tôi sắp nói có thể làm một số người không hài lòng. Theo tôi Hòa thượng Thích Quảng Độ không hiểu hay cố tình không hiểu là những hành động của ông ta chỉ làm cho tình hình trong nước thêm rối loạn.

Ông không nhận ra rằng trong vòng mấy chục năm nay đất nước đã có những tiến bộ vượt bậc về mọi mặt. Tất nhiên những mặt xấu thì không xã hội nào là không có cả. Cho nên ông không thể nhìn bằng con mắt tiêu cực như thế được

Candy, Sài Gòn
Đây là tin vui cho dân tộc Việt Nam. Mong sao Hoà thượng tiếp tục đoạt giải Nobel hoà bình năm nay để phong trào đấu tranh dân chủ cho đất nước được nâng lên cao trên tinh thần đấu tranh ôn hoà, hoà giải dân tộc. Người dân khổ quá rồi, khổ thêm chỉ gây ngộ nhận cho nhiều người không có thiện ý đấu tranh về sự hy sinh và lòng kiên trì của mọi người khác mà thôi. Xin cám ơn độc giả đã trả lời cho bạn Mai Ninh.

Tôi cám ơn cả người hỏi lẫn người trả lời. Bởi đó cũng là câu trả lời cho nhiều người có câu hỏi mà chưa hỏi.

MNN
Ông Thích Quảng Độ đấu tranh theo đường lối ôn hoà, kêu gọi các bên ngồi lại với nhau để làm điều lợi cho đất nước. Nhưng Đảng lại đối xử với ông quá hà khắc tàn bạo, ai đời bắt giam người ta gần ba chục năm rồi lại còn quản chế đủ kiểu ở Thanh Minh Thiền viện thế này.

Một độc giả
Việc nào ra việc nấy, bạn Mai Ninh à. Ở các nước thịnh vượng, chính vì không mù quáng thờ phượng bất cứ hình tượng nào, cho dù Thượng đế, nên họ mới tiến bộ cao như vậy.

Trước đây các nước Bắc Âu tưởng đâu chính phủ Hà nội thực sự vì dân nên họ ủng hộ, nhưng càng ngày họ càng hiểu rõ bản chất thực sự của CSVN, nên xa lánh cho dù vẫn viện trợ phát triển vì thương dân chúng, chứ hoàn toàn không phải vì ủng hộ chính phủ VN.

Ông Quảng Độ thật ra cũng chỉ mường tượng sơ sơ về dân chủ, đa đảng đa nguyên thôi, chứ chưa đi vào thực tế được điều gì. Ông không thể tự nghĩ ra được cả hệ thống chính quyền, điều này phải do một vĩ nhân nào đó biết rõ cả VN và thế giới bên ngoài tạo dựng nên cái khung sườn, rồi hàng triệu người khác theo sau bổ túc. Nhân vật này chưa thấy xuất hiện.

Nước Mỹ không có các bậc như Thomas Jefferson thì ngày nay các sứ quân vẫn còn đánh nhau khắp Đông Tây Nam Bắc. Một bản Hiến pháp vài ngàn chữ do ông Jefferson viết ra đủ thống nhất quốc gia, tạo nên cả thế giới thịnh vượng ngày nay.

Chính ông Hồ cũng phải mượn tạm các ý kiến của Jefferson, vì ông Hồ không thể nghĩ ra điều gì mới, phải theo ông Mao, ông Lê-Nin, ông Các Mác. Chính vì vậy mà ông bị bế tắc quá mau chóng, rồi các đệ tử sau này bị thoái hóa từ tâm khảm, từ tận đáy lòng, nên làm điều gì cho dù không tham nhũng thì cũng không kết quả gì. Học trò không sáng kiến cho dù đạt hạng nhất về lâu dài vẫn thua học trò hạng bét nhưng có khả năng tự phát triển.

Các nước Bắc Âu muốn qua ông Quảng Độ, thúc đẩy một phong trào tự do dân chủ tại VN, cho dù có thể sẽ làm "hại" các đệ tử ông Hồ trong ngắn hạn, nhưng về lâu về dài chính các nhân vật này, và toàn thể dân VN sẽ hưởng lợi.

Con đường này không dễ dàng đâu, chính dân VN tại hải ngoại sau 30 năm vẫn chưa học được cho khấm khá, vẫn còn vô dân chủ trong các cộng đồng, vì lãnh tụ cộng đồng tự bầu, biên, diễn, vổ tay, rồi đấu đá những ai không vổ tay theo.

Bên VN cho dù có cho phép dân chủ ngay hôm nay thì 30 năm sau vẫn chưa thành công đâu. Nhìn sang Thái lan thì thấy, họ đã thất bại rồi. Đảo chánh ông Thủ tướng được bầu ra trong tự do đã đẩy Thái lan trở lại ít nhất 50 năm trong dân chủ hành chánh. Thái lan ngày nay, về chính trị, không khác miền Nam VN các năm 1960. VN cho dù có cho dân chủ thì sẽ tiến vài bước, lui vài bước, như Thái lan vậy, vì dân chúng hai nước quá giống nhau trong quá nhiều mặt.

Mai Ninh
Sao lại kỳ lạ thế này? Na Uy, Thuỵ Điển và nói chung là các nước bắc Âu trước đây rất ủng hộ đảng ta trong đường lối chiến tranh với miền Nam và trong xây dựng XHCN, sao bây giờ lại quay ngoắt 180 độ để vinh danh những người chống đối CNXH?

Tôi biết nhiều tin trên báo chí về nhà sư Thích Quảng Độ đã mấy chục năm nay bị giam giữ, quản chế mà vẫn không biết sợ, cứ đòi duy trì cái giáo hội có từ thời ông Diệm, ông Thiệu làm tổng thống miền Nam.

Nghe nói giáo hội này có sự tham gia của vị hoà thượng Thích Quảng Đức mà tôi hết sức khâm phục. Vậy cụ Quảng Độ ngày nay với cụ Quảng Đức ngày xưa có cùng một giáo hội hay không? Cụ Quảng Độ, nghe nói, còn đòi đa nguyên ở VN nữa? Lại vẫn là một nghị sĩ Thuỵ Điển (bắc Âu) đã đầu têu nêu vấn đề khiến cho nghị viện châu Âu (EU) ra nghị quyết lên án sự cai trị của các đảng CS trước đây mà họ đáng giá là "tàn ác".

Tôi không hiểu chính quyền, dân chúng và dư luận các nước Bắc Âu ngày nay đối với VN ta ra sao. Quý vị nào biết đầy đủ xin nêu thêm tư liệu, tôi rất cảm ơn.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân