BBCVietnamese.com

25 Tháng 9 2006 - Cập nhật 13h02 GMT

Thứ trưởng công an thăm nhà sư tranh đấu

Truyền thông nhà nước đưa tin Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, người đứng đầu Giáo hội Phật giáo không được Đảng Cộng sản công nhận.

Hòa thượng Thích Huyền Quang, 88 tuổi, đã bị quản chế ở Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, trong lúc một nhân vật cao cấp khác của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Thích Quảng Độ, 79 tuổi, bị quản chế ở Thanh Minh Thiền viện, TP. HCM.

Thăm viếng

Báo Công an Nhân dân nói Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn vào hôm 21-9 đã "ân cần thăm hỏi và chúc sức khỏe Hòa thượng".

Cùng đi với ông Nguyễn Khánh Toàn còn có ông Chế Trường, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Tờ báo tường thuật ông Toàn đã "chúc Hòa thượng Huyền Quang sống thọ để cầu phúc cho nhân dân có cuộc sống ngày một bình an cùng nhau làm nhiều điều thiện, sống tốt đời, đẹp đạo, góp phần xây dựng non sông đất nước thái bình."

Bản tin không giải thích cho độc giả biết Hòa thượng Thích Huyền Quang là ai và vì sao có chuyến thăm này.

Tuần trước, Quỹ tài trợ Thorolf Rafto, tổ chức nhân quyền có tiếng của Na Uy, đã trao giải nhân quyền năm 2006 cho Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Quỹ Rafto nói giải thưởng năm nay bày tỏ sự ủng hộ những người Việt đang đấu tranh "để chuyển hóa ôn hòa sang nền dân chủ."

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị cấm từ năm 1981 vì không chịu tự đặt dưới quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản.

Năm 1978, Hòa thượng Thích Huyền Quang bị án tù treo hai năm.

Sau lần thứ ba bị bắt vào năm 1982, Hòa thượng bị quản thúc suốt từ đó đến nay.

Tháng Tư 2003, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp Hòa thượng Thích Huyền Quang, trong một cuộc gặp lịch sử mà nhiều người hy vọng báo hiệu việc Đảng Cộng sản sẽ dung chấp Giáo hội này.

Tuy vậy, vài tháng sau, nhà chức trách đã trấn áp một cuộc họp ở tu viện Nguyên Thiều, nơi các thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nhóm họp để chọn lựa lãnh đạo mới.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, sau cuộc họp này, bốn hòa thượng bị bắt và bị kết án 2 năm “quản chế hành chính” tại chùa.

Người phó của Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, hiện bị quản thúc ở TP. HCM.

.............................................

Anh Sang
Nếu chỉ nhìn vào những dòng người lũ lượt đi lễ đền, chùa vào các ngày rằm và mồng một; nhìn những ngôi chùa mớI được xây dựng hoặc sửa chữa lại khang trang hơn… mọi người có thể lầm tưởng ở Việt nam thực sự đã có Tự do Tôn giáo, tự do tín ngưỡng.

Nhưng đó là sự tự do nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ của các cấp chính quyền. Nếu chịu khó để ý, các bạn sẽ thấy ở bất cứ đền chùa nào cũng đều có tượng Bác Hồ, các sư đều trả lời các bức tượng này do chính quyền gửi tặng chùa và “gợi ý” phải lập bàn thờ riêng như thờ các Đức Phật.

Ai dám không nghe? Giáo hội Phật giáo Việt nam do chính quyền bảo trợ và kiểm soát, còn bất cứ tổ chức hay giáo hội nào khác được lập ra, dù không hề có mục đích chống đối chính quyền đều bị ngăn cấm bằng những phương pháp kín đáo khác nhau.

Chính điều này đã tạo ra khá nhiều những Nhà Sư biết uống rượu tây, ăn thịt chó, lái xe máy, dùng điện thoại di động và dường như việc đi tu của họ chỉ là ‘nghề nghiệp’.

Hoàng Nam
Tôi là một Phật tử đã được sinh sống, trưởng thành ở Việt Nam cũng như học hỏi, nhận thức được nhiều điều khi sinh sống ở nước ngoài nên đã đủ nhận thức rằng ở Việt Nam có tự do tín ngưỡng hay không. Thật nực cười khi có những vị sư như hoà thượng Huyền Quang, hay Thích Quảng Độ nảy sinh lòng tham chức quyền mà đi ngược với phong thái chân lý của Phật giáo để bất mãn lập ra một " Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất" lạ hoắc lạ huơ nào đó với đa phần người dân ở Việt Nam.

Nói rằng:" Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được Đảng Cộng Sản Việt Nam công nhận" chẳng qua là một cách viết hàm ý của tay viết báo mà thôi bởi vì cho dù nếu được sự ủng hộ của đa số người dân Việt Nam trong nước thì cho dù không được Đảng CSản công nhận thì dân chúng vẫn sẽ ủng hộ nếu được lòng dân chứ không phải cố gắng tuyệt vọng đi nhờ sự cầu viện hay tiếp tay cho một vài tổ chức cá nhân nước ngoài như cái " Giáo hội" tự biên của hai vị sư mà cá nhân tôi cho là " sư hổ mang" đó đang làm.

Quốc có Quốc pháp, Gia có Gia uy"_ Bất Quốc gia nào cũng có luật pháp, dù có một số điều chưa thật sự thoả đáng thì nếu thực sự điều đó không gây nên điều gì phiền toái thì chẳng mấy ai ầm ỹ lên vì điều đó còn nếu đó là một đìều đụng chạm thực sự đến đời sống của người dân thì tự khắc họ sẽ phản kháng chứ không cần phải có một số nhà sư hổ mang nào đó bịa chuyện hô hào.

Sống trên một đất nước, đặc biệt với một đất nước nhỏ và còn rất nhiều khó khăn trong phát triển dù thực tế định hướng phát triển của VN đã được chứng minh thì ít nhất mỗi người trong chúng ta tối thiểu cũng phải ý thức rằng phải cố gắng bằng công việc và khả năng của mình để dù là một nước nhỏ nhưng chúng ta không hề " nhỏ".

Chẳng có điều gì là hoàn hảo tuyệt đối cả. Bất cứ Quốc gia nào, bất cứ con người nào cũng có thể có sai sót. Giáo Hoàng là một con người toàn mỹ như thế, đáng kính như thế mà còn lỡ lời miệt thị Hồi giáo để rồi phải tìm đủ mọi cách thanh minh rằng mình lỡ lời, một nước Mỹ hùng mạnh như thế, kinh nghiệm như thế còn có khi rơi vào những cuộc đổ máu và lãng phí tài chính ghê gớm khi đầu tư vào Chiến tranh xâm lược Việt Nam xa xưa và Chiến tranh xâm lược Iraq hiện nay mà chẳng mang lại nhiều hiệu quả thậm chí còn đem lại hậu quả thù hằn tôn giáo cho các dân tộc dù rằng tất cả các cuộc xâm lược trên danh nghĩa ổn định và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ấy đều chỉ nhằm một mục đích tốt đẹp cho chính nước Mỹ.

TN
Guồng máy công an của CSVN thật là đồ sộ về nhân lực, hơn hẳn chế độ cũ ở miền Nam trước kia (ở các thành phố lớn, CA cảnh sát cũ chỉ tới cấp quận là hết) còn chế độ mới xuống tận cấp phường và khu vực để "bảo vệ an ninh" cho dân.

Ở Mỹ, người dân đôi khi không biết đồn CA ở đâu còn ở VN bước ra ngõ là gặp CA khỏi mất công đi tìm cho mệt sức. Có lẽ chẳng người dân nào muốn CA đến "hỏi thăm sức khỏe" cả. Nay lại có chuyện một ông lớn CA đến "ân cần thăm hỏi" một nhà sư bất đồng chính kiến. Thật là chuyện khó tin nhưng có thật.

Mai Ninh
Công an trung thành tuyệt đối với đảng, đảng trung thành tuyệt đối với lý tưởng vô thần (coi tôn giáo là thuốc phiện ru ngủ tinh thần đấu tranh của nhân dân). Chưa ai thấy đảng cải chính nhưng tín điều trên đây.

Nay công an đến thăm một vị sư, người ta rất nghi ngờ. Phải chăng để ve vãn Hoa Kỳ mong kẻ thù cũ không xếp VN vào danh sách các nước kỳ thị tôn giáo? Nhất là khi ông Bush sắp sang VN? Không thấy nói sau mấy chục năm bị giam hãm, vị sư 88 tuổi phát biểu gì khi được công an "ân cần" hỏi thăm. Dư luận cần theo dõi thêm các động thái mới của đảng ta.

Xuân Lam
Cho dù có được tha khỏi tù mà bị dam lỏng ở nhà thì cũng không có tự do. Chúng ta đang thấy rõ ràng là Việt Nam đang rất cần tấm vé bình thường thương mại vĩnh viễn với Hoa Kỳ và WTO với thế giới. Nên các nhà lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam đang lấy lòng Mỹ.

Mọi người hãy chờ xem, sau khi Việt Nam vào được WTO thì điều gì sẽ xảy ra? Cần thiết không kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ có dự luật kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt nếu Việt Nam vi phạm trầm trọng nhân quyền sau khi gia nhập WTO?

Hôm bữa tôi xem truyền hình, MC dẫn chương trình cuộc thi "Ngôi sao tiếng hát truyền hình Tp.HCM" có nói 1 câu trích dẫn của Hồ Chủ tịch. "Thà chết trong tự do còn hơn làm nô lệ". Rất mong những người nông dân biểu tình trong tương lai dùng chính câu này của Hồ Chủ tịch mà phản đối việc nhân dân Việt Nam sống nô lệ với cộng sản Việt Nam.

Sao Mai
Theo tôi nghĩ chuyến đi này cũng là một hành động chính trị bởi vì Việt nam cần PNTR, cần WTO, cần ra khỏi danh sách các nước CPC. Việc đi thăm các sư chỉ là hình thức đánh tiếng. Hơn nữa các sư cũng đã 80 rồi, sắp thăm phật rồi, quản thúc hoài coi sao đặng.

Xuân Mỹ
Việc ân xá tù nhân trong tháng 10 và thứ trưởng Bộ Công an CSVN đến thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, tôi không nghĩ đây là việc thật tâm muốn làm của ông thứ trưởng hay sự quan tâm của ĐCSVN dành cho các nhà đối lập. Theo tôi đây là một sức ép và họ phải dọn đường cho có vẻ là dân chủ trước khi TT Hoa Kỳ Bush đến VN trong tháng 11.

NKL
Tôi hỏi các ông các bà cứ thích lập ra tổ chức này tổ chức kia làm gì khi cuộc sống đang yên lặng. Làm gì có chúa, có phật hay một vị thánh nào tồn tại mà các vị cứ lợi dụng điều đó để đạt được tư lợi.

Nếu các vị thấy có thánh thần nào thì cầu ơn giúp các vị qua bao hoạn nạn đang gặp phải trong xã hội cho tôi xem.

Mai, Hoa Kỳ
Đã có quá nhiều những tình trạng "bất nhất" xảy ra rồi nên chuyện thăm viếng của tướng CA lần nầy thì thì đành chờ xem. Nếu mọi việc đều không cư xử bằng cái "tâm" mà chỉ bằng "toan tính" thì kết quả e rằng cũng sẽ chẳng đến đâu, nếu không muốn nói là ngược lại!

Đày ải một lãnh đạo tinh thần, mà chính họ không gây bạo lực, dù một thời đã "vô tình" giúp cho miền Bắc thanh toán nhanh cuộc chiến, thì chỉ có hại cho chế độ, cho đoàn kết dân tộc, cái mà lẽ ra đã thống nhất! Chỉ có đem trái tim bày tỏ mới giải quyết được thù hận, còn đem áp bức và hăm dọa thì dứt khoát, không thể thành công.