Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
13 Tháng 10 2006 - Cập nhật 10h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Lý Quang Diệu: 'Cuộc chiến VN có lợi cho châu Á'
 
Lý Quang Diệu
Ông Lý Quang Diệu nói các con rồng châu Á đã có lợi nhờ cuộc chiến Việt Nam
Cựu Thủ tướng Singapore, Lý Quang Diệu, nói cuộc chiến Việt Nam đã đem đến “những lợi ích không ngờ đến” cho châu Á.

Ông Lý Quang Diệu đã đến nhận giải thưởng Học giả của Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson hôm thứ Tư và có bài phát biểu.

‘Lợi ích không ngờ’

Trong đó, ông Lý thúc giục Mỹ ở lại Iraq, và so sánh cuộc xung đột ở Iraq hiện nay với cuộc chiến Việt Nam.

“Quan niệm chung trên truyền thông hiện nay xem cuộc chiến ở Iraq là một thảm họa tuyệt đối,” ông Lý Quang Diệu nói. “Quan niệm chung hồi thập niên 1970 cũng cho rằng cuộc chiến ở Việt Nam là một thảm họa tuyệt đối. Nó đã bị chứng tỏ là sai.”

Ông Lý Quang Diệu nói người Mỹ thất bại ở Việt Nam vì đã không hiểu lịch sử Việt Nam.

“Mỹ đã gửi khoảng 500.000 quân mà không có sự hiểu biết thấu đáo lịch sử của các dân tộc ở Việt Nam…Kết quả là Mỹ đã trả giá đắt bằng máu và tài sản.”

Nhưng ông Lý nói cuộc chiến Việt Nam lại có “những lợi ích không ngờ đến” cho châu Á.

Cố vấn cao cấp của chính phủ Singapore cho rằng cuộc chiến Việt Nam đã “đem lại thời gian và tạo nên những điều kiện giúp khối phi cộng sản ở Đông Á theo con đường của Nhật và phát triển thành bốn con rồng, và tiếp theo là bốn con hổ.”

Bốn con rồng được nhắc đến là Nam Hàn, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore, và bốn con hổ kinh tế là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Ông Lý Quang Diệu nói thêm: “Bốn con rồng và bốn con hổ lại đã biến đổi hai nước cộng sản Trung Quốc và Việt Nam thành các nền kinh tế thị trường mở và giúp họ có xã hội tự do hơn.”

Giục ở lại Iraq

Quay về cuộc xung đột hiện nay ở Iraq, ông Lý Quang Diệu nói chính phủ Singapore ủng hộ quyết định xâm lấn Iraq của Tổng thống Bush.

“Nếu những diễn biến không ngờ đến tại Iraq được giải quyết theo cách thức kiên quyết, chứ không phải nhận thất bại, thì quan niệm chung tiêu cực hiện nay sẽ lại một lần nữa bị chứng minh là sai lầm,” ông Lý nói.

Ông nói thêm: “Tôi muốn khuyến khích người Mỹ có quan điểm tích cực và lạc quan về chuyện này. Một Iraq bình ổn, ít đàn áp hơn, mà trong đó các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc chấp nhận nhau, có thể là một ảnh hưởng mang tính khai phóng tại Trung Đông.”

Những bình luận của ông Lý Quang Diệu liên quan cuộc chiến Việt Nam có thể khiến nhiều lãnh đạo cộng sản ở Việt Nam phải nhíu mày.

Mặc dù luôn giữ quan điểm phi cộng sản, ông Lý Quang Diệu cũng đã được mời đến thăm Việt Nam và tư vấn cho lãnh đạo Việt Nam và đường hướng phát triển.

Tính đến cuối năm 2005, Đài Loan, Singapore và Nhật đứng đầu trong số các nước đầu tư vào Việt Nam.

Các chuyến trao đổi cấp cao giữa Việt Nam và Singapore đã trở nên thường xuyên trong những năm gần đây.

Giới chức lãnh đạo ở Việt Nam hy vọng có thể học hỏi và lặp lại thành công kinh tế của Singapore.

Mô thức cầm quyền của Đảng Nhân dân Hành động - đảng đã nắm quyền liên tục ở Singapore - cũng là vấn đề được Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm.

................................................

Nguyễn Việt, Sài Gòn
Có lẽ nói ra sự thật nên dễ đụng chạm. Có lẽ ông Chính cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng tôi cũng xin ông đừng nói rằng ông Lý đã "..xúc phạm đến hàng triệu người đã hy sinh trong cuộc chiến tại Việt Nam". Làm sao ông biết rằng những người đã chết đó lại nghĩ như ông. Hãy hỏi những người đang sống họ sẽ cho ông biết sự thật.

Dương
Tôi thấy các bạn đã quá nhạy cảm với ý kiến của Ông Lý Quang Diệu. Điều Diệu nói chỉ đơn giản là bài học về chớp thời cơ trước những điều kiện thuận lợi khách quan của lịch sử để phát triển đất nước mà các nước trong khu vực đã may mắn hưởng lợi mộc cáh gián tiến từ cuộc chiến của VN mà thôi.

Tôi nghĩ các bạn cần có cái nhìn khách quan và góc nhìn khái quát hơn để thấy các nước làng giềng trong khu vực đã khôn ngoan như thế nào trong việc phát triển đất nước, đem lại cuộc sống sung túc cho người đân và sự phồn vinh cho đất nước mình.

Chẳng lẽ một cuộc sống như vậy không phải là mong muốn của bạn và của cả dân tộc Việt Nam ta hay sao?

Tôi nghĩ các bạn cũng có thể thấy điều giản đơn này trong cuộc sống đời thường của mình. Bạn hãy trả lời thật lòng xem nếu có một điều kiện khách quan (ví dụ Manager của bạn bị tai nạn, và tại thời điểm đó mà bạn biết cách thể hiện khả năng trước Director, bạn sẽ là người thay thế vị trí của Manager) liệu bạn có bỏ qua cơ hội này không ? và khi đó bạn có gặp vấn đề gì về lương tâm hay không ? Tôi dám chắc 100% là bạn sẽ trả lời là: Không.

Nếu bạn vẫn còn ngờ vực thì hãy ngược lại dòng lịch sử của Việt Nam mình xem. Chúng ta cũng đã từng chớp thời cơ từ những thuận lợi káhch quan trong từng thời điểm lịch sử để xây dựng và phát triển đất nước đó thôi.

Alex Trần
Gửi bạn Phạm Mai Hoa. Theo tôi, "trâu bò" chính là hai khối tư bản và cộng sản đại diện bởi Mỹ và Liên Xô-Trung Quốc trong thời chiến tranh lạnh. "Ruồi muỗi" đây chính là hai miền Nam Bắc VN chúng ta đã chấp nhận làm chiến trường cho "trâu bò húc nhau". Kết qủa thì đúng như lời người xưa đã nói.

Còn một số quốc gia láng giềng khác như Singapore, Thái chẳng hạn, đã khôn ngoan trục lợi từ cuộc chiến VN, thì phải gọi họ là "ngư ông đắc lợi" mơí phải. Thân chào bạn.

Trần Thanh
Tôi rất thích bạn Phạm Mai Hoa ở Hưng Yên bày tỏ quan điểm rất hay. Ông Lý Quang Diệu dù sao cũng là người lãnh đạo một quốc gia vài triệu dân và diện tích nhỏ hẹp nên dễ thành công.

Ai cũng biết, thời chiến tranh Mỹ đã tập trung đầu tư vào các nước trong khu vực để tạo thành con hổ, con rồng để ngăn chặn làn sóng đỏ (cộng sản)từ phía Bắc tràn xuống. Ông Diệu may mắn tận dụng cơ hội này để phát triển đất nước thôi, có gì hay ho đâu?

Chính
Lâu nay tôi vẫn kính trọng Ông Lý vì những thành qủa mà ông và đảng của ông đã đem lại cho đất nước Singapore. Tuy nhiên, với phát biểu của ông, tôi thật sự thất vọng và nếu không có sự đính chính hợp lý thì lòng kính trọng này sẽ bị mất đi đi vĩnh viễn vì ông Lý đã phạm một sai lầm lớn về đạo đức chính trị khi tuyên bố cuộc chiến Việt Nam đã “đem lại thời gian và tạo nên những điều kiện giúp khối phi cộng sản ở Đông Á theo con đường của Nhật và phát triển thành bốn con rồng, và tiếp theo là bốn con hổ.”

Tuyên bố này có nghĩa ông Lý cảm ơn cái chết của hàng triệu người Việt Nam đã giúp ông ấy xây dựng Singapor thành 1 trong 4 con rồng Châu Á.

Vậy, nếu cuộc chiến Việt Nam không xảy ra thì nhân dân Việt Nam xin hỏi ông: Singapore sẽ trở thành con gì!? Đây là một tuyên bố xúc phạm đến hàng triệu người đã hy sinh trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Đành rằng, đôi khi thảm hoạ của người này lại trổ thành cơ hội cho người khác nhưng ông ấy mừng vì đó là cơ hội của ông thì đó là một suy nghĩ phi nhân bản. Ở đây tôi không nói đến sự đối lập trong quan điểm chính trị. Tôi chỉ nói về tính đạo đức của con người làm chính trị mà đôi khi họ chỉ đủ khôn ngoan để che dấu một thời gian. Phải chăng ông Lý, cuối đời đã tìm ra một định nghĩa đúng cho chính mình, đáng tiếc!

Phạm Mai Hoa, Hưng Yên
Người ta nói: "trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết" xem ra không đúng? Khi trâu bò đánh nhau kiểu gì cũng xuất hiện các vết thương và ruồi muỗi được hưởng lợi từ các vết thương đó (các dịch vụ phục vụ chiến tranh), và ruồi muỗi biết bay mà lại bay nhanh thì chúng chết làm sao được?

Chỉ có trâu bò là mang những vết sẹo suốt đời. Qua đây tôi phát hiện ra cái Tâm của ông Lý Quang Diệu.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân