Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
19 Tháng 10 2006 - Cập nhật 14h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Đảng Dân chủ ra cương lĩnh hành động
 
Giáo sư Trần Khuê
'Đảng Dân chủ chủ trương không sử dụng vũ lực'
Cuối tuần vừa qua, đảng Dân chủ thế kỷ 21 tại Việt Nam vừa công bố cương lĩnh hành động.

Đảng này được thành lập từ 1/6/2006. Giáo sư Trần Khuê, phó tổng thư ký đảng Dân chủ, cho đài BBC biết:

Chúng tôi tập trung vào mục đích chiến lược của đảng Dân chủ là để giải quyết vấn đề giám sát quyền lực ở trong nước, lãnh đạo người dân giành lại tất cả những quyền tự do được công nhận trong Hiến pháp Việt Nam và công ước quốc tế.

Trước hết, chúng tôi muốn giành quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tuyển cử có quốc tế giám sát. Chủ trương của chúng tôi là đoàn kết dân tộc để xây dựng xã hội đa nguyên đa đảng. Chúng tôi muốn giải quyết quốc nạn tham nhũng và tình trạng nghèo nàn lạc hậu, làm sao cho đất nước có thể phát triển tiến kịp các nước trên thế giới.

BBC: Từ khi thành lập ngày 1/6/2006 tới nay, hoạt động của đảng Dân chủ VN như thế nào, thưa ông?

Tổng thư ký Hoàng Minh Chính có văn phòng riêng ở Hà Nội nhưng văn phòng trung ương thì hoạt động tại TP Hồ Chí Minh. Ban thường vụ cũng hoạt động chủ yếu tại TP HCM và các thành phố lớn khác.

Trước đây hoạt động đấu tranh dân chủ hóa chủ yếu tập trung trên báo điện tử, lý lẽ với nhau. Hoạt động này vẫn cần thiết và sắp tới chúng tôi sẽ cho ra đời Tập san Dân chủ, cơ quan ngôn luận chính của đảng Dân chủ thế kỷ 21.

Thế nhưng chúng tôi nghĩ nay thời kỳ đã chuyển, chúng tôi muốn vận động quần chúng, đặc biệt là hàng triệu dân oan đang mất nhà, mất đất; làm sao để bà con không sợ nữa và có đấu tranh cụ thể. Hàng ngàn, hàng chục ngàn người đấu tranh.

Dân chủ hóa đất nước này bắt đầu trên trang giấy nhưng kết thúc thì phải ở ngoài lòng lề đường, với sức mạnh quần chúng.

BBC: Chủ trương sử dụng sức mạnh, có phải là sử dụng vũ lực hay không?

Không, đảng chúng tôi đã tuyên bố không bao giờ dùng vũ lực, chúng tôi chủ trương đấu tranh bất bạo động, ôn hòa, chỉ sử dụng sức mạnh chính trị của quần chúng, gây sức ép với chính quyền trả lại quyền tự do cho nhân dân.

BBC: Chúng tôi mới nhận tin một Liên minh Dân chủ mới được thành lập, giáo sư có đánh giá thế nào về tổ chức này?

Tất cả những người dân chủ cần đoàn kết với nhau và việc liên minh liên kết là hết sức cần thiết. Chúng tôi hoan nghênh việc thành lập liên minh, nhưng đáng tiếc là chưa nhận được những bàn bạc cụ thể, cũng như chưa nhận được giấy tờ văn bản chính thức.

Đoàn kết là cần thiết nhưng nó cũng phải dựa trên nguyên tắc dân chủ. Đấu tranh dân chủ hóa đất nước thì tự thân chúng ta phải dân chủ. Chúng tôi nghĩ tất cả những người đấu tranh dân chủ phải có điều kiện bàn bạc.

BBC: Sắp tới Việt Nam đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC. Liệu các nhà đấu tranh dân chủ có đề xuất một cuộc gặp với các nguyên thủ hay không, thưa ông?

Đây là dịp rất tốt để đề nghị các vị nguyên thủ bàn bạc giúp đỡ người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam. Một cuộc gặp gỡ theo chúng tôi là rất cần thiết. Đây là vấn đề không chỉ của Việt Nam và việc các vị ủng hộ cho phong trào dân chủ không chỉ là trách nhiệm mà còn là danh dự của các quốc gia dân chủ.

--------------------------------------------------------------------------------------

Mikamehi
Sự ra đời của Đảng Dân Chủ là rất cần thiết nếu nó đảm bảo được những tiêu chí mà đảng phấn đấu, nếu Đảng CS cứ tiếp tục cai trị độc tài như thế này thì không chỉ một Đảng Dân chủ mà còn nhiều đảng khác sẽ được thành lập.

Công lao của Đảng trong việc chống ngoại xâm, thống nhất đất nước thì không ai chối cãi, những nếu dựa vào đó để cai trị dân chúng như chế độ phong kiến thì dân chúng tất phải nổi dậy thôi.

Vấn đề của Đảng Dân chủ hiện giờ là phải truyền bá được tư tưởng tự do, dân chủ vào cho quảng đại quần chúng như Đảng CS đã làm rất thành công trong thời kì chiến tranh, để giảm bớt những tư tưởng bên vực mù quáng Đảng CS mà ta dễ dàng bắt gặp ở trên.

Khanh
Gởi bạn Minh và những người có quan điểm cho rằng đất nước này đang ổn định, dân chủ. Cùng là những người CS nhưng tại sao chỉ có một số người thuộc từng lớp con cháu của các Cán bộ CS gộc thì lại được cơ cấu lại được sắp xếp để tiếp tục làm lãnh đạo. Tại sao người ta trả cho bạn một ít tiền bằng cái gọi là mua cổ phiếu trong các CTy ( Cổ phần đa số thì vẫn là cán bộ và một thời gian sau thì họ mua đứt luôn số cổ phần còn lại thuộc nhà nước - điển hình là công ty cổ phần may Long An).

Trong Đảng CS có chỉ thị nội bộ rằng các đảng viên CS có dính líu tới chế độ cũ thì không để cho nắm chức " Trưởng ". Với các Đảng viên CS với nhau còn chia loại để đối xử với nhau thì nói chi Đảng CS thương dân.

Nói thẳng ra là hiện nay bức xúc của dân là vì chế độ quá tham lam, xã hội quá bất công. Chỉ có những ai dính dáng đến chính quyền, hưởng lợi từ nó, cộng thêm người dân lo sợ bộ máy an ninh chằng chịt, những điều đó mới đang giữ cho hệ thống này khỏi sụp đổ.

Hùng Dương
Tự do là Quyền năng tối cao của mỗi con người mà bất kỳ ai, bất kỳ chế độ nào đều không được xâm hại. Tôi ủng hộ việc "giải quyết vấn đề giám sát quyền lực ở trong nước, lãnh đạo người dân giành lại tất cả những quyền tự do được công nhận trong Hiến pháp Việt Nam và công ước quốc tế".

Giang
Bạn Minh còn không thấy cái kết quả ở Liên Bang Nga. Bạn không có thấy sự phát triển sao, dân không cần xấp hàng để mua lương thực, có tự do du lịch và định cư hơn, có nhiều cao ốc mới, và v.v. Đó không phải là phát triển sao? Chính quyền Putin đang thực hiện quốc hữu hóa vì có sự ủng hộ của dân. Sau nhiệm kỳ thì dân có quyền tiếp tục ủng hộ hay không bằng lá phiếu. Nếu quốc hữu hóa không có tạo sự tốt đẹp trong kinh doanh lẫn kinh tế thì sẽ bị tư nhân hóa theo lãnh tụ khác. Bạn có quyền đó ở Việt Nam không ?

Việt Nam đang yên bình cho ai ? Cho dân hay đảng viên? Bạn có thấy dân mình bị mất đất mà không làm gì được, ngư dân bị TQ giết chết cũng phải làm thinh, dân phải đút lót để có đời sống, nhà kinh doanh phải đút lót để được yên ổn, và v.v. Bạn muốn nước đi lên, mà bạn có thấy nước mình được đi lên khi chính quyền trả lại quyền của dân, như là tư bản. Quốc doanh được bán đi hay cổ phần hóa (nghĩa là tư nhân hóa) mới được phát triển mạnh hơn. Bạn có thấy phải có sự đa nguyên mới phát triển đi lên.

Phát, Sài Gòn
Thưa bạn Minh, khi bàn tới việc ông Putin "quốc hữu hóa" các tập đoàn cty lớn gợi lại cho tôi kỷ niệm những ngày Bắc Việt cũng... quốc hữu hoá các xí nghiệp, cty ở trong Nam, vậy là cướp cả mà thôi. Và nếu như ai đó xem hành động chính phủ lấn áp dân bằng những tội lỗi không thiết thực rồi thu tóm cty của người ta một cách vô luật pháp là không có gì quá đáng thì quả thật, theo tôi, họ đúng là người CS chân chính.

Minh
Hãy xem Liên bang Nga, từ khi họ đa đảng thì thực sự họ có phát triển hơn lúc chỉ có 1 ĐCS lãnh đạo hay không, hay là tình hình bất ổn vẫn đang gia tăng. Chính quyền Putin lại đang thực hiện quốc hữu hoá nhiều công ty tư nhân lớn, đó chẳng phải là 1 bước trở lại CNXH hay sao?

Việt Nam đang yên bình, đang phát triển sau hơn 30 năm bị chiến tranh tàn phá. Hãy để đất nước đi lên, đừng dày xéo nó nữa, các bác dân chủ ạ!

Tuấn Khoa, Houston
Xin bạn Nhi ở Hà nội giải thích cho tôi rõ câu của bạn “có một thứ mà ở Việt Nam không bao giờ có đó là Gian lận chính trị”.

Đoạn trên bạn đồng ý VN có tham nhũng, mà mua quyền, bán chức là một hình thức của tham nhũng. Câu dưới lại khẳng định không có gian lận chính trị. Trong bầu cử thì “đảng cử, dân bầu”, đó có phải là gian lận hay không?

Ngay như một vấn đề chúng ta đang tranh cãi rất nhiều hiện nay là “đa đảng cho VN” mà đảng CS còn không chịu cho có một đảng chính trị thứ hai được thành lập thì tôi thấy rõ ràng đó là một gian lận chính trị quá rõ rồi.

Phố đêm
Tôi giật mình khi nghĩ mới ngày nào ra đường còn đầy khẩu hiệu chủ nghĩa Mác Lê vô địch, mà bây giờ thì nó đang chìm mà hầu như mọi người đều muốn nó thật sự chìm đi vì nghĩ lại quãng thời gian tung hô nó thì con người thật là khổ ải.

Cuộc sống được như ngày hôm nay thành thật mà nói cùng nhờ có những con người dũng cảm. Họ là những người nằm trong bộ máy chính quyền của ĐCSVN đã phá rào dẫm lên chính sách mới có cơ chế kinh tế thị trường ngày hôm nay. Còn những người đang tập hợp phong trào dân chủ chẳng qua họ cũng là những thành phần từ trong đảng cs Việt Nam mà ra, họ chẳng phải Tây,Tàu Pháp hay Mỹ, họ cũng chẳng nằm trong giới chính quyền VNCH.

Nếu đảng vẫn được lòng dân thì chẳng có tổ chức nào dựa vào dân được, tại sao các đồng chí phải lo ngay ngáy ,phải phản biện đối kháng? Hãy nhìn thẳng vào dân,hỏi dân? nghe tiếng dân than, quý vị sẽ biết dân còn tin đảng hay sợ đảng.

Nhi, Hà Nội
Thưa bạn Phan Quang và một Thính giả giấu tên dưới đây: Tôi nghĩ 2 bạn đều đang có những sai lầm nghiêm trọng, bạn Phạm Quang thì tôi nghĩ bạn nên học lại lịch sử Việt Nam, nên nghĩ đến sự hy sinh của những người con của dân tộc Việt Nam vì sự nghiệp cao cả giải phóng đất nước.

Bác Hồ, người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người sáng lập và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo cuộc đấu tranh vĩ đại của đân tộc Việt Nam đã phải chịu bao mất mát, đau đớn về cả thể xác và tâm hồn. Người đã không được hưởng ngay cả niềm hạnh phúc nhỏ nhoi là có một gia đình theo đúng nghĩa của nó, nhưng bù lại, người có cả hàng triệu triệu người con luôn kính trọng người cha của mình.

Giấu tên
Không cần phải đoạt chính quyền mới gọi là "thành công" đâu. Đảng Dân Chủ, theo tôi nghĩ, đã thành công một phần chỉ trong vài tháng qua, bằng việc thúc đẩy nhanh chóng việc "mở miệng" chỉ trích các quan chức cao cấp nhà nước do chính các cơ quan ngôn luận chính thức của đảng thực hiện.

Sự đóng góp của Đảng Dân Chủ sẽ được nhân dân, lịch sử ghi nhận nếu họ làm cho ĐCSVN trở nên tốt hơn, vì độc đảng theo kiểu Singapore thì cũng không sao cả. Chỉ trong vài tháng qua, người dân và nhiều cơ quan ngôn luận của chính phủ, đã theo bước Đảng Dân Chủ, báo Tự do Dân chủ, tấn công vào các thành trì tham nhũng trước đây không ai dám đụng tới, điển hình là nêu đích danh cha con Ngài Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong vụ tiền polymer quá kém chất lượng, hư hỏng in sai đủ chỗ.

Jeff
Thưa bạn Phúc, Hà Nội, bạn bảo những tiêu cực trong xã hội Việt Nam hiện tại là không nhiều ư? Tham nhũng trầm trọng lan tràn khắp nơi từ trung ương tới địa phương không thể giải quyết nổi, giao thông rối loạn, tệ nạn xã hội lan tràn, đạo đức xã hội xuống cấp.

Nào là hộ khẩu, tạm chú, tạm vắng và hàng loạt các biện pháp kiểm duyệt khác mà chính quyền đưa ra mà vẫn không hạn chế được các tệ nạn xã hội. Theo tôi những hiện tượng được gọi là tiêu cực, bất công đang xảy ra đầy dãy tại Việt Nam.

Còn thành tựu mà đảng đạt được ư, Việt Nam vẫn nằm trong số các nước nghèo nhất thế giới, GDP vẫn chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu thô, rừng vàng biển bạc mà tại sao vẫn phải xuất khẩu lao động chân tay sang các nước khác. Đảng nói đông âu khủng hoảng trầm trọng sao người lao động Việt Nam bên đó vẫn muốn ở lại không muốn trở về.

Đa đảng là lựa chọn tất yếu cho đất nước Việt Nam chúng ta, dưới sự cai trị hà khắc của đảng cộng sản những người dân chủ có thể sẽ bị đàn áp, nhưng tôi tin rằng họ sẽ thành công.

Nguyễn Mai Trang
Tôi thấy với tiến độ thành lập Đảng của các ngài thì không biết bao giờ Đảng Dân Chủ ra đời. Tôi muốn thấy một kế hoạch cụ thể, một hướng đi giải pháp về vấn đề Việt Nam, giải quyết về mặt đường lối.

Tôi tin với sự lớn mạnh nhỏ lẻ như các bạn thì chắc chắn không giải quyết được vấn đề gì, vì các ngài không sống ở trong nước nên nếu Đảng dân chủ có thành lập, thế các ngài thử hỏi bao nhiêu người theo các ngài.

Theo tôi các ngài phải có lãnh tụ về tinh thần, một sự ủng hộ của người dân đông đảo, nếu không Đảng của các ngài nếu có thành lập chỉ làm cho tình hình đất nước rối ren hơn thôi. Vì sao? Vì bây giờ Đảng Cộng Sản đang đi theo con đường rất được lòng dân, liệu có ai tin rằng Đảng của các ngài thực hiện cải cách tốt hơn không, kinh tế tăng trưởng trong các năm vừa qua, một tốc độ thần kỳ.

Các ngài đang viễn tưởng một nhà nước mới, mà theo tôi nhà nước này phải tồn tại ít nhất 40 năm nữa, cũng có thể lâu hơn. Tôi thấy tham gia diễn đàn này chẳng có gì hay mà mình có thể học được, toàn những điều cũ rích nói đi nói lại. Chẳng có gì mới.

Phúc, Hà nội
Tại sao những bài viết của một số cá nhân ở đảng Dân chủ lại chỉ cố tình chú trọng đến những tiêu cực ở xã hội Việt Nam (không nhiều ) mà lại lờ đi những thành tựu đáng ghi nhận của đất nước.

Ông GS Trần khuê hình như không giỏi môn số học cho lắm,nên ông hay nhầm một vài trường hợp cá biệt với hàng triệu "dân oan". Và tôi muốn nói với ông Khuê,ông Chính và một "nhúm" người của các ông rằng : "Với một số ít như vậy thì làm sao mà đủ tư cách đại diện cho toàn thể nhân dân Việt Nam ". Đảng Dân chủ của các vị nên tự giải tán đi la vừa.

Mai Ninh
Đảng nào thì khi mới thành lập cũng đều nhỏ bé, người đứng đầu cũng đều vô danh. Người ta tán thành hay vào đảng là dựa vào Cương Lĩnh, Điều Lệ (có tiến bộ không, có vì dân không, có khả thi không...). Vào đảng ngay khi nó còn non nớt chứng tỏ đó là người dấn thân; chớ đợi đến khi nó lớn mạnh hay khi nó đã nắm chính quyền thì có hai loại: 1) cơ hội (loại này đảng ta đã chính thức cảnh báo rồi; những kẻ "phai lạt lý tưởng" chính là loại này, ví dụ đồng chí Bùi Tiến Dũng) và loại dã suy xét kỹ, quyết tâm thực hiện lý tưởng. Khốn nỗi, kiểm tra loại này rất khó, phải quan sát nhiều năm).

Hiến pháp đã cho tự do lập đảng thì người ta lập, mình không nên chê người sáng lập hay số đảng viên ban đầu mà hãy đọc kỹ cương lĩnh. Chê bai vô lối, chê "lấy được", chê không có cơ sở nào... thì ít tác dụng và còn phản tác dụng. Năm 1910 ta có thể chê anh thanh niên Nguyễn Tất Thành "anh đã làm gì cho tổ quốc"? Quả là một thanh niên trẻ như vậy, hoạ hành chưa đâu ra đau thì chưa làm được gì thật. Nhưng việc anh ta dám lập đảng thì vài chục năm sau mới thấy là "công lao".

Tôi phục ông GS Khuê ở một điểm: ĐCS cấm lâp đảng (vi phạm hiến pháp đấy, liệu có ai định cãi lại không?) ông cứ lập, vậy là ông dấn thân. Ông đã trên 70 nên ông chẳng còn mưu đồ gì cho cá nhân nữa (khác Trần Phú và Nguyễn Tất Thành). Nhưng tôi SỢ, tôi không dám vào đảng của ông. Thà vào ĐCS may ra còn kiếm chác được cái gì, mà lại rất an toàn.

Thính giả giấu tên
Tôi muốn góp ý chung cho các vị muốn làm chính trị tại VN như sau. Các vị "dân chủ" mãi lo chỉ trích chính phủ, chính phủ lại mãi lo "đổ thừa" cho nào là hậu quả chiến tranh và quan chức tham nhũng, nhưng không ai lo tạo dựng cho mình một căn bản chính trị, học thuyết vững chắc, đủ để biện luận trong mọi tình huống. Chỉ trích thì dễ, đề ra kế hoạch tổng thể, bao quát, cho một quốc gia VN hùng cường, độc lập, vững mạnh, thì khó.

Thí dụ, quý vị theo "dân chủ" có thể nào đề ra cương lĩnh hành động nào khác, ngoài việc chỉ trích hay không? Cụ thể, quý vị nên nói rõ sẽ đấu tranh thế nào để xé bỏ Hiệp định Biên giới với Trung quốc mà chính phủ VN đã lén lút ký với Trung quốc, không hề cho người dân biết bất cứ chi tiết nào. Đây sẽ là điều có thể thống nhất ý kiến của toàn thể 87 triệu dân VN toàn thế giới, sẽ là căn bản cho các hành động của quý vị sau này, đó là, TỔ QUỐC TRÊN HẾT, trên chính trị, trên chính phủ, trên học thuyết chính trị, và đương nhiên trên toàn thể chính trị gia.

Phe chính phủ thì tự cô lập họ trong học thuyết Mác - Lênin, suốt đời không ra khỏi cái hạn chế của học thuyết đã lỗi thời từ 100 năm nay, cũng như ai đó chỉ biết toán học Newton mà không chịu chấp nhận sự thật là nó không đủ để giải thích mọi hiện tượng trong thiên nhiên, mà ít ra phải dùng đến vật lý lượng tử thuộc về "hậu Newton". Người Cộng sản tự hạn chế, do đó tự hủy diệt. Một học sinh suốt đời say sưa duy nhất với toán học Newton sẽ không bao giờ có thể hiểu được điều gì họ không thể nhìn thấy được ở mức độ phân tử, nguyên tử, nơi mà toán học Newton sụp đổ. Chủ nghĩa Mác - Lênin có thể đúng vào thế kỷ 19, tại châu Âu, nhưng sụp đổ tại mọi nơi khác vào bất cứ thời ký nào khác.

Người Dân chủ nên tránh bước đổ vỡ của người Cộng sản, bằng cách tránh xa các hạn chế của họ. Không thể theo một mẫu mực nào, mà phải "thiên biến vạn hóa", học theo Trung quốc, Anh, Pháp, Mỹ, Nga, v.v... rồi từ đó rút ra các kế hoạch tổng thể cho riêng mình, thí dụ, làm gì để phát triển 2,000 km đường biển, làm gì để phát triển 64 tỉnh thành chứ không chỉ phát triển vài cái như hiện nay rồi đánh trống thổi kèn nhằm đánh lừa thiên hạ rằng "Việt Nam phát triển"?

Bob
Khó, khó lắm! nhưng có người bắt đầu là may rồi! Có thể sau này ngày 01/06 lại thay cho ngày 03/02 thì sao! Vấn đề là bao lâu! Làm thế nào! hà.... cũng mong các bác dẫn đường đi đúng hướng, chứ mà đi lạc là con cháu sau này không có cơ hội quay lại đâu!

Nguyễn, Berlin, Đức
Bạn Chim Gõ Kiến thật là ngộ ngĩnh. Bạn cho rằng những người yêu dân chủ không có tư cách đại diện cho bạn.

Nhưng bạn lại cho rằng bạn và ĐCS có quyền đại diện việt nam mặc dù ĐCS không có ai bầu làm chính phủ cả. ĐCS chống đối lập vì họ sợ dân có thể bầu một đãng khác làm chính phủ. ĐCS cướp đi quyền dân chủ của dân. Sau bạn không lên án đi. Một Đãng dân chủ cũng có thể cho nhân dân an toàn,ấm no hơn là Đãng cộng sản. Không có ĐCS là không có yên ổn thì châu Âu, châu Mỹ và cả thế giới này loạn lắm mới đúng chứ. Tôi đang sống ở châu Âu, nước nào cũng có 4-5 Đãng mà có thấy hổn loạn đâu. Bạn không nên hù doạ vô căn như vậy. Kẻo con nít nó cười cho.

My Xuan, Hà nội, Việt nam
Tôi ủng hộ những người tranh đấu cho dân chủ ở VN, tôi thấy bài được đăng của "Thính giả ẩn danh" rất ư là sự thật của bất cứ đất nước nào sống dưới chế độ độc quyền, độc trị của ĐCS. Tôi nghĩ BBC đăng nhiều bài của kẻ mù quán bênh vực ĐCSVN hơn ...cho có cái gọi là tương đồng số lượng tranh luận, BBC đả bỏ vài bài tôi viết trước đây, nếu bạn không tin thì cứ viết một bài ca tụng ĐCSVN thì sẻ được đăng lên ngay, nếu BBC thẳng thừng post tất cả những ý kiến thì tôi quả quyết những người thân cộng chạy ra khỏi diển đàng BBC nầy ngay. Thân chào!

Nhi, Hà nội, Việt nam
Là người Việt Nam, đầu tiên phải có tinh thần yếu nước, yêu giống nòi, cái lý lẽ của ông Khuê sẽ không đủ để thuyết phục những người VN yêu nước theo ông. Ông nên nghĩ lại mấy chữ được mạ vàng trong Lăng bác Hồ: Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc, đó mới là tất cả, là những gì mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang dành cho dân tộc Việt Nam.

Còn ông, bằng lời lẽ này nọ ông đang đi ngược lại với dân tộc. Tôi là một đảng viên, sinh ra và trưởng thành sau thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam-dưới ngọn cờ tiên phong của Đảng Cộng sản Việt Nam, đấu tranh vì độc lập tự do, giải phóng đất nước. Chúng tôi đang ra sức học tập, xây dựng đất nước, giữ gìn sự thanh bình, yên ổn của đất nước, còn ông thì lại làm những điều mà ngư! i dân yêu nước Việt Nam không ai mong muốn.

Tôi thấy ông đang mù quáng đi ngược lại với lợi ích dân tộc, sẽ không có mấy người đi theo các ông đâu. Ông nói sẽ không sử dụng vũ lực, mà chỉ sử dụng sức mạnh chính trị của quần chúng, tôi xin hỏi ông uần chúng đây là quần chúng ở đâu, quần chúng ở các nước láng giềng họ ủng hộ ông à... Tôi thấy trên BBC mà còn chẳng có mấy lời ủng hộ ông thì ông nên dẹp cái "sứ mệnh lịch sử" của ông lại mà yên tâm hưởng nốt những năm tháng còn lại của đời mình trong không khí "Độc lập-Tự do-Hạnh phúc".

Ông cứ xem các nước trên thế giới đa đảng xem họ có tham nhũng không, có chứ, và họ có một thứ mà ở Việt Nam không bao giờ có đó là Gian lận chính trị, tôi nói chắc ông hiểu. Thôi ông đừng làm khổ gia đình, con cháu của mình và thân bằng cố hữu của ông n ữa.

Ông đang tự bỏ tù chính bản thân tâm hồn mình đấy, ông đang tự cô lập mình trong sự hoang tưởng huyễn hoặc. Có lẽ bài của tôi sẽ không được đăng nhưng có mấy lời mạo muội không thể để yên trong bụng được xin bày tỏ cùng ông.

Nguyen Hoat, Hoa Kỳ
Chúng ta phải lấy làm phấn khởi trước cương lỉnh của đảng dân chủ, vì đây củng được xem như dấu hiệu năng nổ của nhửng người bất đồng chính kiến ở VN trong nhửng ngày qua, dù rằng họ đang sống trong một hoàn cảnh đầy nghiệt ngả do nhà nước CS độc tài gây ra, người thì bị cắt điện thoại , không vào được Internet. kẻ thi bị mời lên thẩm vấn liên tục, rồi chuyện tù tội và tính mạng của họ luôn bị đe doạ, nhưng họ vẫn quyết chí hay theo đuổi con đường đấu tranh bất bạo động , cho nên tôi không mảy may hay hoài nghi về lòng yêu nước thương dân của họ.

Trong một đất nước văn minh và dân chủ, chính quyền hay người lảnh đạo đều do người dân bầu lên, cho nên nhửng người trúng cử thường là nhửng người có tài lẫn đức. Quyền lực họ có là do người dân dùng lá phiếu trao cho, và người dân có quyền bầu ra chính quyền hay người lảnh đạo thì ngược lại họ củng có quyền truất phế hay lật đổ chính quyền nào nếu họ muốn, cho nên với tội danh “ tuyên truyền chống phá nhà nước” vừa kết tội cho anh Phạm bá Hải hay anh Nguyển ngọc Quang thì không bao giờ có trong một xả hội văn minh và dân chủ.

Một chính quyền hay người lảnh đạo có tài giỏi đến bao nhiêu củng phải đến ngày đáo hạn qua nhửng cuộc bầu bán định kỳ (ví dụ ở Hoa Kỳ bầu tổng thống 4 năm một lần và không được phép làm tổng thống qu! 2 nhiệm kỳ 8 năm). Muốn lấy lại quyền lực từ tay đảng cầm quyền các đảng khác phải ra sức tranh đua, trau dồi tài đức và duyệt lại đường lối hay cương lỉnh để hợp với lòng dân hay lợi ích của quốc gia nhất để lần tới mong trúng cử.

Trái ngược với cách vận hành và sinh hoạt trong một đất nước văn minh và dân chủ, đảng CS được tập hợp nên bởi nhửng người ít học, không hiểu biết về chuyên môn, chuyên chính và Karl Marx được coi là nền tảng, nên thường là thiếu cả đức lẫn tài.

Nhửng người có lối suy nghỉ cổ hủ và chậm tiến như thế này chúng ta vẩn thường gặp không thiếu trên diển đàn BBC này. Có người chưa biết Hoàng Minh Chính hay Trần Khuê là ai đả vội gắn cho họ cái tên phản dân hại nước rồi. Ví nhửng lý do trên nên đảng Dân Chủ có chủ trương “giành lại quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tuyển cử có quốc tế giám sát.” Vậy nhửng ai yêu nước thật sự có quyền tham gia và có bổn phận chung sức với nhửng nhà dân chủ để giành lấy lại nhửng gì bấy lâu đả bị đảng CS thủ tiêu và củng chính là nhửng gì mà đang Dân Chủ đang theo đuổi.

Sài gòn, Việt nam
Xin hỏi Chim Gõ Kiến, thế ở tư cách nào có thể đại diện được bạn vậy? Tư cách ĐCSVN? Họ có tư cách hay sao? Và khi bạn nói họ "không thể đại diện cho bạn hay bất cứ người VN nào" thì bạn lấy tư cách gì đại diện cho "bất cứ người VN nào" khác vậy? Có lẽ họ không đại diện cho bạn, nhưng chính sách đánh đồng "tôi là mọi người, và mọi người là tôi" kiểu CS thì thật là thô thiển.

Thật là nực cười khi thấy nhiều ý kiến ở đây chống bai bải đảng Dân Chủ với rất nhiều chiêu bài đao to búa lớn nhưng họ lại chẳng có chút khái niệm... thế nào là dân chủ, đa đảng... cả. Họ hỏi Đảng tại sao không đi giúp những nạn nhân này kia, rồi họ hỏi ông HMChính là ai, sao chưa nghe nói tới, vv và vv. Vậy xin hỏi có ai biết rằng Đảng mới thành lập mà các đảng viên đã bị trù dập, bắt tù nhiều người rồi không?

Đảng Dân chủ ra đời là để đấu tranh với đảng CSVN nhằm nâng cao sự cạnh tranh chính trị, mưu đồ mang lại lợi ích cho nhân dân... và đó là những mục tiêu cao xa về sâu về dài cho VN, chứ còn việc cứu giúp nân nhân thì dĩ nhiên các vị phải hỏi thẳng người có trách nhiệm chứ, sao cứ è cổ ai khác không đồng ý với Đảng CS ra làm ! việc vậy? Còn kêu NVHN gửi tiền về giúp đỡ "một cách thực tế" nữa "chứ đừng ở đó chê trách đảng CSVN", thật là nực cười!!!

Còn về ông HMChính, xin hỏi lúc HCMinh về nước đại diện cho Đảng CS quốc tế (không phải dân tộc VN) lập Đảng lập phái, kêu gọi đứng lên... thì tôi tin chắc cũng có khối người hỏi câu hỏi mà các vị này nêu lên đấy chứ. "Anh hùng không kể xuất xứ", nhưng với nhiều người ở trong này thì... anh hùng thì không thể chống lại Đảng CSVN, vì Đảng là VN, VN là Đảng.

Lam Hoa, Sài gòn, Việt nam
Nếu chính phủ Việt Nam cho trưng cầu dân ý về tình hình tự do dân chủ trong nước thì sẽ rõ ngay. Theo tôi trong bất cứ xã hội nào cũng tồn tại rất nhiều quan điểm trái ngược nhau và các nhà lãnh đạo ở những xã hội tự do dân chủ sẽ lắng nghe mặc dù chưa chắc họ sẽ làm theo.

Ở Việt Nam hiện nay chính quyền cộng sản không cho phép người dân đưa ra chính kiến của mình nhất là về quan điểm chính trị. Ngay từ lúc còn ngồi ghế nhà trường họ đã triệt tiêu khả năng diễn đạt ý tưởng, sức sáng tạo trong học tập của học sinh, thay vào đó họ lại luyện tập khả năng ghi nhớ và viết (hoặc nói lại) những gì đã được mớm sẵn bằng chứng là trường học dạy văn bằng cách tạo ra những bài văn mẫu, học sinh học thuộc lòng sau đó chép lại y chang thế là 9-10 điểm. Những em nào viết khác đi hoặc đưa thêm ý tưởng mới vào thế là thấp điểm ngay. Với cách giáo dục như thế họ đã tạo ra bao nhiêu là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và thử hỏi đất nước chúng ta sẽ đi về đâu nếu mọi người bị triệt tiêu sức sáng tạo.

Vì vậy bản thân tôi ủng hộ những tiếng nói đối lập với Đảng cộng sản vì tôi không còn tin vào những gì họ nói nữa.

Thính giả giấu tên
Chắc mấy ông này muốn có tên mình trong lịch sử chăng, nên mới làm những trò thật nhố nhăng? Tôi nghĩ, các ông làm một cái gì đó mà đa số không ủng hộ thì nên dẹp đi. Tôi rất cần dân chủ, nhưng nhìn những gương mặt (ảnh) vênh váo của những ông này, tôi thật tình không có cảm tình và không tin tưởng. Có lẽ, lúc này cần một người hoặc nhóm người làm kinh tế giỏi, tiếng nói có trọng lượng, lúc đó hãy làm chính trị và hô hào dân chủ thì may ra mới có người tin vào khả năng của họ. Hô hào suông chỉ làm cho dân trong nước ghét bỏ, chẳng có lợi ích gì đâu.

Thính giả giấu tên
Thưa bạn Linh Hà nội, bạn đúng là ăn cháo đá bát, không có những người đấy, nhà bạn vẫn còn ăn BO BO đấy.

Hoang Trung, Garden Grove, Mỹ
Tôi lấy làm lạ là, khi nói đến tham nhũng tràn lan, sự xuống cấp của giáo dục, xã hội ngày càng đồi trụy và tha hoá, quí vị có tên trên mục này nín thinh. Ví dụ: chuyện cán bộ xài tiền dân vô tội vạ , chuyện phù phép của công thành của tư chẳng hạn.

Nhưng khi nói về những người đấu tranh đòi quyền công dân, những phong trào đòi một nền dân chủ dân chủ thực sự, một xã hội văn minh và hài hoà, thì cả một dàn đồng ca lên án những người dấn thân.

Tôi tin rằng những người này chẳng biết gì nhiều về mục đích đấu tranh, cũng chẳng thèm đọc và tìm hiểu những điều đúng sai. Họ cũng chẳng hề biết những người mà họ lên án là những người trí thức và có tầm nhìn cao hơn bọn họ cả một thế kỷ. Tôi tin rằng những người này là thành phần trên sàng của chế độ.

Chính vì vậy, những ai đụng chạm đến quyền lợi mà họ đang hưởng là họ lên án ngay. Xin quý vị hãy công tâm và tranh luận cho có lý lẽ. Những diều tôimuốn lên tiếng phải trái này chưa chắc BBC đã đăng. Thay vì dành diễn đàn này cho dàn đồng ca trơ trên. Hãy cho tôi lên tiếng ủng hộ những người đấu tranh.

Thính giả giấu tên
Tốt nhất là nên im lặng mà xem> Người ta bảo chết vì cái mồm cũng từ đó mà ra. Cụ Hoàng minh Chính cũng chỉ vì lỡ mômn nói ra những vấn đề mà mình chưa hiểu thấu đáo với tình hình đất nước (Đó là chủ nghĩa Tư Bản-Ông ta chỉ nghiên cứu CNXH, CNCS) nên bị đả kích trù dập đấy cũng là lẽ đương nhiên. Ví dụ cả hội bạn đang chơi với nhau tự nhiên có một người phá ngang cho rằng cái hội bạn này là điên rồ là dở hơi, là đi sai đường.... muốn phá đám thì ta phải làm gì? Cũng chết vì cái mồm lở dở nên cụ chính bây giờ mới đang óe óe trong viẹc nghiên cứu và áp dụng CNTB. Hết đời cụ, con cụ, cháu cụ và chít cụ liệu có thay đổi được không.

Cụ không thể sánh như Cụ Hồ được, bởi vì cụ mới chỉ là viện trưởng mà cụ đã phản! tất cả những người cùng hội cùng thuyền về mặt tư tưởng. Theo tôi cụ Chính mới chỉ được đánh giá là người phát hiện ra cái Kim trong bọc thì đã nhảy lên, hết toáng nên, đòi thay cả bọc mà không biết rằng các bọc khách nhiều kim cũng không kém. Người ta thường nói " NGU THÌ CHẾT" nhưng ở đây là"CHẾT VÌ CHƯA HIỂU HẾT"-KÍNH GỬI CỤ CHÍNH VÀ TOÀN THỂ CÁC BẠN CÓ HỆ TƯ TƯỞNG THEO ĐUÔI CU.

Anh Vũ, Hà nội, Việt nam
Mọi câu hỏi do BBC đưa ra đã được ông Trần Khuê trả lời khá hoàn hảo. Dĩ nhiên cương lĩnh hoạt động đó dân chủ quá rồi. Tuy nhiên ông cần tự đặt ra câu hỏi hiện nay trong đất nước Việt Nam có bao nhiêu người tin theo ông? Đảng CS Việt Nam được thành lập ở Trung Quốc. Bác Hồ đã từng viện đến sự giúp đỡ của Liên Xô, Trung Quốc. Nhưng các ông không thể so sánh được với Bác vì tất cả những gì Bác làm đều dựa trên truyền thống yêu nước của dân tộc.Còn các ông liệu có thể nói mình hành động không vì chút mưu lợi cá nhân? Chỉ khi đụng chạm đến quyền lợi của mình, các ông mới nghĩ ra chiêu bài dân chủ. Và cũng vì lợi ích của mình ông sẽ sẵn sàng bán rẻ đất nước này mà thôi (Đó là nếu như các ông có quyền điều hành đất nước)

Phan Quang, Sài gòn, Việt nam
Việc nhiều bạn trong nước không biết tên tuổi các nhà bất đồng chính kiến cho thấy tài nhồi sọ và bưng bít thông tin của chế độ. Chế độ đưa thông tin một chiều và luôn tuyên truyền nhồi nhét sai sự thật về những nhân vật bất đồng chính kiến, gán cho họ những tội trạng mang tính chất hết sức "cộng sản" như là tội: phản động, tội bán nước. Ý kiến của những bạn bênh vực cho chế độ độc tài thường y hệt nhau như những bản photocopy và hết sức ngây ngô. Đất nước của bạn à, vậy đất nước của tôi, đất nước của nhiều người ở đây thì sao? Đất nước VN đâu phải của đảng CS Việt Nam, một đảng vốn cũng du nhập từ ngoại bang về.

Hà nội
Gửi ông:Dee Dee Nguyễn, Seattle và các quý vị tham gia diễn đàn. Ông xin gia nhập thì được nhưng ông không thể quyết định cho gia đình ông. Cũng như tham gia cùng ông Khuê kia quan tâm chăm lo cho dân chủ Vn. Ông có lẽ cũng là người thuộc về thiểu số không tán thành ĐCS và đã thua bỏ chạy theo thằng Mỹ? Ông thử lấy một ví dụ, nếu ông sống ở VN thì ông sẽ thế nào?

Chắc ông lại là người chống đối lão Khuê. Với những người thuộc đảng Dân chủ và khối 8406 thì tôi nghĩ rằng, họ bất mãn do yếu kém không thể vươn lên trong xã hội VN hiện nay nữa nên đi chống đối lại chính quyền vì như thế các ông mới có thể tồn tại do được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch.

Nếu một người VN yêu nước thì không thể phủ nhận lại các giá trị truyền thống được. Các ông đòi đa đảng, đa chính trị va theo đường lối của Tây, của Mỹ thì hẳn rằng các ông tưởng nước Việt Nam nằm ở Châu Âu, châu Mỹ chắc?! Tôi nghĩ các ông làm thế chỉ khổ các ông không thanh thản ở tuổi già và cũng chẳng giúp gì cho dân chúng cả.

Nếu các ông trường thọ thì các ông cứ theo đuổi, nhưng than ôi, các ông già rồi, mai kia thèm ăn cũng không nhai được nữa. Tôi theo dõi rất sát sao các ý kiến của mọi người tán thành và ủng hộ. Hàng ngày tôi ra giữa cuộc sống thử xem sao gặp một ai đó phản đối VN, tôi không hề thấy một dấu hiệu nào hết. Nước VN đang có được sự đoàn kết, sức mạnh tập thể rất lớn. Vì vậy, tôi cũng không sợ rằng các thay đổi chính trị sẽ xảy ra.Xin mời các ông cứ thoải mãi đả kích, rủ rê người dân theo mình, chẳng bao giờ các ông có thể đánh đổ nổi ĐCS muôn năm đâu!

Thính giả giấu tên
Chưa nói về sự chính đáng của nhà cầm quyền vì chưa từng có MỘT lá phiếu bầu cho họ một cách tự do - đây là sự hoàn toàn giống nhau giữa chính phủ VN hiện tại và các chính phủ đô hộ Tàu, Tây lên VN - chỉ nói về thái độ ngạo mạn của các viên chức cầm quyền khi cho rằng mọi việc họ làm đều đúng, toàn dân phải câm nín không được phân tích các việc làm của chính phủ, là đủ thấy sự lỗi thời ít nhất 200 năm của chính phủ CSVN so với các chính phủ tại các quốc gia phát triển.

Một gia đình toàn những đứa con khiếp nhược, cho dù đã "lớn" nhưng chưa hề "trưởng thành", luôn luôn sợ sệt mặc cho cha mẹ thao túng quyền hành ăn chơi sa đọa từ tiến thu được từ các đứa con làm việc cực khổ cả đời đem về, thì bậc cha mẹ, các đứa con, gia đình đó, làm sao có ngày nào ngẩng mặt lên với thiên hạ bên ngoài, cho dù nhìn vào có vẻ gia đình rất "đầm ấm", con cái "hiếu thảo" vô cùng.

Thử so sánh với một gia đình khác nơi cha mẹ con cái tôn trọng lẫn nhau, dùng lời lẽ ôn hòa bàn thảo các vấn đề chung mà gia đình gặp phải, như phân công giữ gìn gia sản, nhà cửa, mọi người đóng góp nhiều ít tùy tiền thu nhập, con cái tự do chỉ trích cha mẹ và ngược lại. Người ngoài nhìn vào, nếu không có cặp mắt tinh đời, có thể cho rằng các đứa con này "bất hiếu" quá vì dám chỉ trích cha mẹ, tiền bạc đóng góp có hạn chứ không đưa hết cho cha mẹ rồi xin lại một ít, so với "gia đình khiếp nhược" thì rõ ràng có nhiều lời qua tiếng lại, lộn xộn, không "đầm ấm".

Độc giả nào có chút thông minh sẽ nhìn thấy rõ, trong hai gia đình kể trên, cái nào sẽ phát triển hơn. VN nếu đã giàu, như chính CNCS công nhận không thể bỏ qua giai đoạn tích lũy tư bản trước khi xây dựng CNXH và CNCS, thì vẫn có thể "độc quyền mà sống" như một số nước Trung Á hiện đang bị cai trị độc quyền nhưng họ chỉ cần moi dầu lên bán là đủ sống thoải mái.

Nhưng VN hiện đang nghèo mạt, dân trí vô cùng thấp kém, văn hóa vô cùng lạc hậu, thì không thể "độc quyền mà sống", nhưng phải có tự do thảo luận rất nhiều để qua đó học tập cách tốt nhất xây dựng quốc gia, phải "moi óc" ra tìm mọi phương kế cho dù mới nghe qua có thể không "lọt lổ tai", thí dụ như có thể nào cho thành lập một vùng lãnh thổ tự do buôn bán, bài bạc, để cạnh tranh với Hồng kông về mậu dịch, với Singapore và Macau về đánh bạc? Có nên ghi rõ bao nhiêu phần trăm ngân sách bắt buộc phải đưa vào giáo dục và y tế? Có nên "Anh ngữ hóa" hành chính, với mọi viên chức chính phủ đều phải có trình độ "Anh ngữ sống còn" (survival English)? Các điều này nếu chính phủ VN cho bàn thảo tự do, thì không cần đa đảng gì cả cũng có thể tìm ra phương cách tốt hơn để xây dựng quốc gia.

Thính giả giấu tên
Ở Việt Nam hiện nay đừng hy vọng gì lập ra một đảng mà được dân chúng ủng hộ. Bởi một lẽ đương nhiên là Đảng CSVN với sứ mệnh của nó đã không thể phủ nhận được những thành quả trong công cuộc lãnh đạo quần chúng nhân dân làm cách mạng. Nước VN từ một nước thuộc địa, bị thực dân, phát xít cai trị, nhân dân đói khỏ, tối tăm kiếp trâu ngựa, nô lệ vươn lên làm chủ đất nước, chúng ta đòi hỏi gì nữa ? Cái gọi là đảng dân chủ thế kỷ 21 có chăng chỉ có thể tapạ hợp được những phần tử du thủ du thực, đầu đường xó chợ, những kẻ tội phạm hay bất mãn với nhà nước, mà như vậy thì đâu có đại diện cho nhân dân, cho dân tộc? Với cơ chế pháp lý hiện nay ở Việt Nam, khi mà Điều 4 Hiến Pháp vẫn còn hiệu lực (mà nó s! ẽ vẫn còn hiệu lực và khi ban hành đã xin ý kiến đông đảo người dân) thì cái tổ chức phản động kia sẽ sớm phải dẹp bỏ.

P. Hoàng, Hà nội, Việt nam
Hây dà cụ Chim Gõ Kiến bớt nóng. Mấy bác dân chủ đó không đại diện cho cụ thì đại diện cho tôi vậy. Nghe cụ khẳng định "họ không đại diện cho bất cứ người Việt Nam nào" thấy hùng dũng quá. Cụ chắc làm bên tuyên huấn?

Chim Gõ Kiến
Xin mấy vị tự xưng là dân chủ gì đó dẹp đi cho mọi người được nhờ. Đừng nên làm loạn đất nước của chúng tôi lên. Quý vị không có tư cách để đại diện cho tôi hay bất kỳ người Việt Nam nào cả. Tư cách của tôi hãy để chính tôi tự quyết định. Nếu quý vị có Yêu nước thương dân như quý vị rống lên như thế (dù chỉ một chút cỏn con) hãy làm điều gì đó thiết thực hơn góp phần làm cho đất nước phát triển và ổn định

TLHT
Thật là xấu hổ cho một số bạn trên diễn đàn này. Sống ở Hà Nội (ngàn năm văn hiến) và Sài Gòn (hòn ngọc viễn đông) mà cứ hỏi Trần Khuê và Hoàng minh Chính là ai, dù rằng nay đã là thế kỷ 21. Không biết, không hiểu về họ nhưng câu đầu tiên là bêu xấu đủ kiểu và câu sau cùng lại là phản động. Tôi chỉ là công chức quèn ở miền núi nhưng không có câu hỏi vớ vẩn và kiểu lý luận thô thiển như thế. Đảng CS thật sự thất vọng về lớp kế cận như các bạn!

Tèo Em, Huế
Gửi bạn Minh ở Huế. Bạn nên cẩn thận trong lời nói của bạn, bạn không nên nói mơ hồ như thế. Bạn kêu người ta đi kiểm điểm mà bạn không nói kiểm điểm vì lý do gì. Bạn muốn biết các Giáo sư này đã cống hiến được gì cho nền Khoa học và xã hội thì bạn nên đi hỏi những người này hoặc là bạn tự tìm hiểu để biết chứ bạn đừng nói vu vơ như thế. Người Huế mình thường nói, biết thì thưa thốt, không biết thì tựa cột mà nghe.

Một thanh niên
Tôi là một thanh niên VN và tôi nghĩ rằng "quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách", mình chưa làm gì được cho đất nước nhưng cũng nên có ý kiến của mình đối với các vấn đề chính trị vì tương lai của em út con cháu mình sau này. Đấy cũng là lý do mà tôi lọ mọ vào BBC post bài.

Tôi thấy rằng Đảng CS, Đảng Dân chủ hay các nhóm chính trị như 8406 đều có chủ trương đóng góp cho sự phát triển của dân tộc. Cha ông ta có câu :" Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau". Đảng CS hiện đang nắm chính quyền, nắm công an, nắm quân đội. Tôi nghĩ Đảng CS nên nhìn người các đảng phái kia một cách thân thiện hơn, thay vì cho họ là kẻ thù để rồi bỏ tù, quản chế, vu khống họ phản bội, bán nước.

Nếu sau này VN đi theo thể chế đa đảng dân bầu, tôi sẵn sàng bầu cho bất cứ đảng phái chính trị nào - dù là CS hay DC- nếu họ làm việc tốt hơn. Marx nói rồi, có cạnh tranh mới có phát triển. Đảng ta là Đảng CS, nên làm theo Marx dạy, như thế mới ích nước lợi dân, mọi người đều có thể tham gia vào việc nước mà không phải chém giết đổ máu gì.

Thính giả ẩn danh
Em thấy các bác chẳng nhìn lại lịch sử gì cả. Cụ Hồ nhà mình cùng các đồng chí ngày xưa cũng nhờ vả quốc tế cộng sản, nhờ vả các cụ Stalin, Mao Trạch Đông mà. Bây giờ những người dân chủ nhờ vả châu Âu nhờ vả Mỹ chút thì đâu có sao. Em thì em thích tiếng Anh tiếng Mỹ hơn tiếng Nga tiếng Trung các bác ạ. Em cũng thấy rất lạ vì tại sao cụ Hoàng Minh Chính một đời theo cách mạng, từng làm Viện trưởng Viện Triết học Mác Lênin mà lại quay sang chỉ trích CNXH để cuối cùng bị vào tù mười mấy năm. Các bác bảo cụ ấy cơ hội này kia chứ em nghĩ chả phải đâu, tại vì cụ ấy đã có ý kiến khác với Đảng từ những năm 60-70 chứ có phải bây giờ đâu. Với lại em nói thật, cho em vàng em cũng chả dám chống lại Mác Lê để rồi bị tù mười mấy năm như cụ Chính đâu. Các bác chắc cũng giống em thôi. Bởi vậy đừng nghĩ oan cho người ta các bác ạ. Em thì em kính trọng cụ Chính cùng mấy bác dân chủ. Như em đây, thanh niên trai tráng, post bài trên BBC thôi mà cũng run cầm cập vì sợ, có dám nêu danh tính, chổ ở ra đây đâu.

Phạm Mai Hoa, Hưng Yên
Tôi rất buồn cười khi thấy bạn Linh Long bê nguên xi một phần bài viết của tôi. Theo tôi thì tất cả mọi người phải luôn tỉnh táo vì VN vừa trải qua các cuộc chiến tranh tàn khốc. Dù muốn hay không thì thù hận vẫn còn nhiều. Nếu không tỉnh táo thì dân ta và chính bản thân ta con cháu chúng ta có thể "gánh đủ".

Tony Nguyễn
Tôi không hiểu tại sao trên diễn đàn này có một số bác cay cú với những thành viên trong các tổ chức đối lập quá vậy. Các bác đòi hỏi họ phải thế này thế nọ, phải tài đức vẹn toàn đủ các thứ... Các bác còn nhớ không, ngày xưa thành viên của Đảng ta đa số là bần cố nông, đâu có học hành bao nhiêu, đâu phải là những chuyên viên này, chuyên gia nọ, trong đó cũng có dăm ba thành phần "đâm cha chém chú", "lừa thầy phản bạn".

Ở miền Nam trước 75 tôi cũng thấy có ít thành phần phạm tội hình sự "cướp của giết người" bị truy nã túng quá phải chạy vào bưng theo mấy ổng, nay ra làm lớn, mặt mày vênh váo. Ấy thế mà cuộc cách mạng của họ thành công rực rỡ đấy, không biết có phải là khéo tuyên truyền nhồi sọ, mị dân và nhờ bàn tay ngoại nhân nào đó giúp đỡ đàng sau lưng chăng?. Họ thực sự trung với đảng của họ là trước mắt rồi mới đến hiếu với dân, "Trung với Đảng, hiếu với dân nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù n! ào cũng đánh thắng". Đấy, các bác không nhớ à?. Rồi từ từ theo thời gian họ trở thành những "đỉnh cao trí tụê" mấy hồi và hiện đang cai trị đất nước VN của chúng ta đấy các bác ạ.

Hoàng Thi
Khoan khoan các bạn đừng có la hoảng lên, phải bình tĩnh. Theo tôi thì trăm dâu đổ về đầu tằm, mọi chuyện xảy ra hôm nay là do ĐCSVN làm ra cả. Thử hỏi, nếu như ĐCSVN không đề ra các chủ trương đường lối quá khắc nghiệt (CNCS) vào áp dụng với dân tộc VN thì làm gì có các tổ chức phản động kia đứng ra thành lập công khai ngày hôm nay chứ?.

Cũng chẳng cần phải dùng những từ dao to búa lớn (Như: âm mưu diễn biến hòa bình, các thế lực thù địch, lợi dụng dân chủ để lật đổ chính phủ vân vân) làm gì. Cũng chẳng cần phải dùng đến phương pháp bằng lực lượng CA để đàn áp tư tưởng (CA mời lên đồn dọa nạt, hù dọa bỏ tù, CA giả danh các tay anh chị xã hội đen khủng bố tinh thần vân vân) làm gì, để bị mang tiếng là vi phạm nhân quyền. Mà chỉ cần ĐCSVN thay tên đổi họ và thay đổi đường lối chính trị (CNXH) của đảng (vì quá khắc nghiệt) thì tự nhiên các tổ chức phản động kia sẽ tự nó đào thải thôi, Dể thôi mà.

Quỷ Nước Nam
Giá như Tổng bí thư (ĐDCTK21) Hoàng Minh Chính không xin cái ân huệ được sang Mỹ chữa bệnh Free và phát ngôn này nọ bậy bạ trong thời gian ở đấy mà cứ ở lại Việt Nam ôm cái bụng mà kêu đau và tiếp tục ca bài ca con cá bị cái Đảng CS nó khai trừ, bỏ tù và trù dập cả mấy chục năm nay thì may ra người dân Việt (đặc biệt là đám dân oan) còn thương hại cho ông nhiều nhiều và còn có thể thông cảm với ông chút đỉnh khi ông nhất quyết chịu ‘hy sinh’ đầu têu dấn thân thành lập cái đảng này, mặt trận, liên minh nọ để trả cái hận đời của cá nhân ông.

Linh Long
Chính trị cũng phải được cạnh tranh thì mới bớt đi tham nhũng, bớt đi những thủ tục phiền hà hành dân là chính, người dân tiến tới được tự do lựa chọn các nhà lãnh đạo của mình. Tuy vậy mỗi người dân VN, nhất là các bạn trẻ cũng phải cảnh giác vì không khéo lại gửi trứng cho ác bởi lẽ: Chúng ta không thể gửi gắm niềm tin hay tham gia trực tiếp vào một hướng đi mà không rõ đích ở đâu.

Thật khó hình dung bản thân phải ra trận dưới sự chỉ huy của nhà quân sự tồi, không rõ là đánh ai và đánh xong sẽ được gì. Hay người chỉ huy đó chỉ lợi dụng mình vì mục đích cá nhân của anh ta nhưng lại được che đậy bằng những mỹ từ đẹp đẽ. Họ là ai? Khối gọi là 8406 mặc dù đã đưa ra cương lĩnh hành động nhưng mỗi chúng ta cũng phải xét xem các đối tượng này là ai?

Họ có “chuyên nghiệp” không? Hay nói cách khác là họ có năng lực về hoạt động chính trị, ngoại giao và quản lý đất nước không? Bản thân tôi chưa thấy rõ ràng vì không thể tin được chỉ qua những lời nói, qua những tuyên bố hào nhoáng.

Ở các nước Đông âu, các nhà lãnh đạo đấu tranh cho dân chủ đã từng nhiều năm hoạt động, họ đã từng là những người nổi tiếng. Không hiểu trong khối 8406 các vị có “học vấn” đến đâu, đã từng làm một hay một số việc cho cộng đồng bao giờ chưa? Hay chỉ nặng về hô hào?

Quả thực là tôi chưa từng nghe đến tiếng tăm của họ ngoài một số tuyên bố rất kêu nhân một sự kiện nào đó. Khi nào trong khối này tập hợp được những cá nhân ưu tú, có sức cuốn hút quần chúng để quần chúng có thể ủng hộ họ?

Hay đơn giản là khối chỉ tập hợp những người bất mãn, những thành phần bị bỏ rơi hoặc bị tước đoạt quyền lợi dưới chế độ CS? Tức là tầm trí tuệ của khối đến đâu? (thực tế là ở VN rất nhiều người giỏi không vào ĐCSVN hoặc không được sử dụng do có tư tưởng tự do dân chủ). Cho nên khối 8406 hay khối nào đó được thành lập ở VN vào thời điểm này cũng chưa thể đe doạ trực tiếp đến… sự độc quyền của đảng.

Theo tôi có thể theo hai hướng: Một là tự tiêu tan hoặc tồn tại èo ọt và trở thành vật trang sức cho xã hội “dân chủ” ở VN nếu như khối không tập hợp thêm lực lượng trí thức đông đảo. Trường hợp họ chỉ tập hợp được lực lượng là nông dân, đồng bào một số vùng khó khăn (như bị chính quyền CS gần như bỏ rơi…) thì chắc khối phải thay đổi phương thức hoạt động (biểu tình rầm rộ, gây áp lực, đòi ly khai) vì tiếng nói “chính nghĩa” của họ sẽ không được đông đảo người dân đón nhận.

Trường hợp này tôi e rằng khối sẽ bị đàn áp thẳng tay (vì mục tiêu đấu tranh của họ đã thay đổi). Hai là phát triển lên thành một Đảng mạnh có thể cạnh tranh ngang ngửa với ĐCS nếu khối được tăng cường lực lượng là những trí thức ưu tú, các ĐVCS “thoái hoá” ngả theo hướng dân chủ.

Royalist, HCM
Thật là chán cho mấy nhà khoa học làm chính trị! Cứ đi hỏi người dân về mức độ thỏa mãn đối với hệ thống chính trị hiện nay ở Việt Nam. Có thể trước đây, quý vị sẽ được ủng hộ, nhưng bây giờ thời thế đổi thay rồi. Huống hồ chi hầu hết người dân đều mong đợi và hy vọng rất nhiều ở chính phủ mới. Các ông đã được bao nhiêu tiền để làm việc này? Ai là người đứng sau? Tôi nghĩ không khó để nhận ra, nhất là trong thời điểm APEC sắp diễn ra.

Linh, Hà Nội
Xin thưa ngài Trần Khuê và các ông trong một cái tổ chức được tự các ông gọi là "Đảng dân chủ thế kỷ 21" kia ơi. Tôi chưa bao giờ được biết ông giáo sư Trần Khuê là ai, và ông là giáo sư trong lĩnh vực gì. Thử hỏi: Ông là người yêu nước, yêu con người Việt nam thì ông đã làm được cái gì tốt đẹp và tiến bộ cho đất nước, con người Việt nam hay chưa? Hay là ông chỉ toàn đưa ra những tuyên bố suông để dụ dỗ những kẻ tự ngộ nhận là yêu nước thương dân có những hành động hòng đánh bóng cái mác "Giáo sư" của ông.

Tony Xuan, TP HCM
Tôi có rất nhiều bạn người nước ngoài đến VIỆT NAM đều nhận định: Sống VIỆT NAM thích thật, chính trị ổn định, giá cả rẻ, con người thân thiện,.v...v... Việc đảng, nhà nước còn nhiều tham nhũng, tệ nạn đòi hỏi phải có cả một quãng thời gian dài đấu tranh loại bỏ... Nếu đảng dân chủ lên nắm quyền có thật sự mang lại cho người dân ấm no hạnh phúc hay bắn giết, khủng bố tràn lan như bên Thái Lan?

Là một người VIỆT NAM yêu nước tôi cho rằng là làm sao xây dựng lại nền giáo dục để cho người VIỆT NAM dẹp bỏ tự ti, chủ nghĩa cá nhân để cùng chung vai xây dựng đất nước. Bây giờ hỏi đa số người dân họ đều nói quan trọng là làm sao có việc làm, có tiền, có cuộc sống ổn định là tốt. Ai lãnh đạo không quan trọng mà là lãnh đạo đừng tham nhũng, cậy quyền thế ức hiếp dân. Nếu đảng CSVN mà giải quyết tốt vấn đề này thì chả ai muốn đa đảng, đa nguyên làm gì.

Tôi là thế hệ sinh ra sau chiến tranh và nhiều người trẻ mong như vậy. Những vị đảng dân chủ gì đó cuối cùng cũng chỉ là vì cá nhân. Nếu các vị yêu nước, thương dân thì hãy đóng góp công sức trí tuệ, chứ cứ giàng quyền lực chúng tôi không tin. Còn dân ta bị ức hiếp, mất đất là thực trạng buồn mà lãnh đạo đất nước VIỆT NAM phải nhìn lại mình. Đất nước này sẽ phát triển, dân giàu nước mạnh nếu giải quyết tốt vấn đề dân sinh...

Thanh lịch, Hà Nội
Tôi tuyệt đối ủng hộ dân chủ. Nhưng không tán thành cái công cụ mà các ông đã, đang và sẽ sử dụng. Cái mà các ông gọi là " Dân oan " đấy. Chưa biết các ông đã làm được gì mà các ông đã lại có ý định lợi dụng những người dân đen rồi. họ luôn là những người chịu nhiều mất mát hi sinh vì sự tranh dành quyền lợi của các đảng phái ý thức hệ . Đơn giản là họ dễ bị lợi dụng.

Các ông hãy kiếm người lãnh đạo giỏi giang, uy tín, có trình độ thu phục nhân tâm. Có trình độ lý luận,quang minh chính đại thì toàn dân tộc VN sẽ ủng hộ các ông. Nếu người lãnh đạo mà giỏi giang uy tín thì họ sẽ biết làm thế nào chứ không phải là lại đi xúi bẩy, lợi dụng những người dân đen như thế. Cái trò này thì CS giỏi hơn các ông nhiều.

Giấu tên
Việc có thêm 1 hay nhiều đảng phái ở VN không là vấn đề quan trọng lắm. Có lẽ nó sẽ tốt hơn chút khi co them đối trọng. Tuy nhiên, việc giáo sư Trần Khuê trả lời phỏng vấn trên BBC có vẻ không được thuyết phục lắm. Bởi nó không mang tầm của ví trí ông đang đảm nhiệm. Nếu nó được phát biểu cách đây 30 năm thì có lẽ hợp với trình độ dân trí hơn. Điều quan trọng nhất là sự phát triển hùng mạnh của đất nước trên lãnh vực kinh tế nhưng phải thật ổn định.

Dee Dee Nguyễn, Seattle
Lý luận kiểu "giáo sư Trần Khuê" cứ lo làm công tác khoa học đi đừng làm những việc "phản động" như lập đảng Dân Chủ lại còn ngô nghê hơn nữa. Nếu cụ Hồ cứ bằng lòng với cái công việc làm người giúp việc trên chiếc tàu hàng của Pháp thì liệu có Đảng CSVN ngày nay không? Và nếu "Giáo sư Võ Nguyên Giáp" cũng cứ ngoan ngoãn dạy học ở Hà Nội thì liệu có Chiến Thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng không? Những người bênh vực cho chế độ độc tài toàn trị sao mà lý luận yếu kém đến như thế?

Tôi có chồng và 2 đứa con cũng đã trên 18 tuổi, nếu Đảng Dân Chủ Thế Kỷ 21 có phổ biến đơn xin gia nhập trên Internet thì gia đình chúng tôi sẵn sàng ký đơn xin gia nhập và đây cũng là một gợi ý của tôi đối với GS Trần Khuê là nên phổ biến đơn xin gia nhập trên internet để người Việt trong và ngoài nước có cơ hội bày tỏ chính kiến của họ.

Lê Quang Minh, Hà Nội
Tôi nhiệt liệt tán thành hoạt động của đảng Dân Chủ Thế kỷ 21, tôi mong sao Việt nam ta ngày càng có nhiều người dũng cảm, dám đứng lên bảo vệ quyền lợi của nhân dân lao động. Sự ra đời của đảng DCTK21 đã góp phần xoá bỏ sự độc quyền, toàn trị của đảng CSVN. Những ý kiến phản đối sự xuất hiện và hoạt động của đảng DCTK21 chỉ xuất phát từ 2 loại người mà thôi: 1. Đảng viên ngu trung của Đảng SCVN. 2. Những người chưa biết thế nào là quyền tự do và dân chủ.

Lê Quang Huy, TP HCM
Nếu ai cũng như bạn Minh (Huế) và Hoàng Minh (TP.HCM) thì bao giờ người dân VN mới biết được thế nào là dân chủ, thế nào là tự do ngôn luận, tự do báo chí ... Theo bạn Hoàng Minh, họ là những kẻ phản động tự mổ bụng mình. Thế nào là phản động ? Phản đối những kẻ cầm quyền mị dân, chuyên quyền, tham nhũng là phản động ư ? Đòi quyền tự do dân chủ cho nhân dân là phản động ư?

Các bạn hãy lần giở lại lịch sử từ khi Đảng cộng sản ra đời và lên nắm quyền thì mới thấy cuộc đấu tranh của những người dân chủ là có ý nghĩa như thế nào. "Cải cách ruộng đất" đã giết hại bao nhiêu con người vô tội. "Cải tạo tư sản" đã cướp đi tài sản hợp pháp của những nhà tư sản Miền Nam để chuyển sang cho những nhà "tư sản đỏ".

Người dân thì không được có ý kiến gì khác ngoài việc suốt ngày phải hô khẩu hiệu ca tụng Đảng CSVN và những vị lãnh tụ "chí tôn chí kính" đang thả sức tiêu xài, lập phủ đệ riêng cho mình bằng cách vơ vét những đồng tiền đóng thuế của dân (có lẽ có cả tiền đóng thuế của các bạn. Người dân không có quyền làm báo tư nhân vì tư tưởng của người dân phải được kiểm soát bởi Đảng CS. Tóm lại, hiện nay ở VN hiện nay chưa có một nền dân chủ theo đúng nghĩa của nó. Vì thế hoạt động của các nhà dân chủ là cần thiết.

Đoàn Chung, Hà Tây
Ông Khuê có nói: "chúng tôi muốn vận động quần chúng, đặc biệt là hàng triệu dân oan đang mất nhà, mất đất..."! Cá nhân tôi nghĩ đó là điều rất khó, nếu như không muốn nói là không thể. Ông Khuê có biết, hàng vạn nông dân Thái Bình đứng lên chống lại bọn quan tham ở xã, ở huyện nhưng họ luôn nâng cao biểu ngữ ủng hộ Đảng Cộng sản và Hồ Chí Minh? Rồi nông dân Hưng Yên lên Hà Nội biểu tình nhưng cũng không quên mang theo cờ đỏ sao vàng và hình Hồ Chí Minh? Họ phẫn nộ với giới chức địa phương nhưng vẫn một lòng tin tưởng và ủng hộ ĐCS. Thời gian sẽ cho chúng ta thấy những gì ông Khuê nói sẽ chỉ là ảo tưởng.

Hoàng
Gửi ông Trần Khuê và cái gọi là Đảng Dân Chủ. Tôi thực sự không thể hiểu nổi với tầm hiểu biết là một "Giáo sư" như ông lại có những suy nghĩ và hành động mang đậm tính chủ nghĩa cá nhân đến vậy. Xét ở góc độ là một chính trị gia hay một nhà lãnh đạo liệu các ông có thể làm được những gì mà Đảng Cộng Sản đã làm kể từ 1975 đến nay để có những thành tựu như ngày hôm nay (để các ông có cơ hội thành lập đảng nọ đảng kia. Họ đã phải xây dựng lại từ con số O các ông ạ.

Là một công dân Việt nam, bản thân tôi cũng phải chịu những khó khăn, nhũng nhiễu do cơ chế quản lý mang đến, song không vì thế mà tôi cần phải có sự thay đổi từ các ông, cũng không vì thế mà tôi hiểu là mình mất tự do dân chủ. Chỉ vì một lẽ rất đơn giản thôi ông ạ "Chúng ta đều là con người". Đã là con người thì có lúc đúng có lúc sai, có lòng vị tha có tính ích kỷ, có lòng tham, có đố kỵ. Là một công dân Việt nam tôi đánh giá rất cao những thành tựu mà ĐCS Việt nam đã đạt được. Tôi nghĩ rằng chắc các ông phân tích các vấn đề mà không đặt mình vào bối cảnh kinh tế xã hội nhất định.

Hoàng Phong Nam Hy
Tôi không hy vọng nhiều vào khả năng lãnh đạo và sức mạnh thật sự của Đảng dân chủ! Là một thanh niên Việt quan tâm đến chính trị nhưng mỗi khi muốn có thông tin về Đảng dân chủ đều phải "lén lút" dùng Proxy để vào đọc bài! Cương lĩnh của Đảng dân chủ cho thấy lực lượng mà nó đại diện và sức mạnh nội tại của nó phải 20 năm nữa với một chiến lược khác mới có đủ tiếng nói về chính trị tại VN hiện nay!

Hoàng Văn Nam, HCMC
Dân chủ có 2 hình thức: dân chủ tập trung thể hiện ở quyền bầu cử,dân chủ đại diện là những đại biểu đại diện cho tiếng nói của nhân dân.Những điều này tất cả công dân Việt Nam đều đang có, chỉ có điều nó có được người dân biết và sử dụng đúng hay chưa. Chúng ta hãy thử làm một cuộc điều tra xem có bao nhiêu người dân Việt Nam biết đến ông GS Trần Khuê? Hay là cái gọi là "đảng dân chủ" của mấy ông thành lập. Thiết nghĩ nếu các ông thành lập một tổ chức chuyên quyên góp ủng hộ hay là nhân đạo để lấy tiếng thơm thì tốt hơn.

Trong lúc cả nước đang cũng nhau xây dựng kinh tế để cho Việt Nam thoát khỏi nổi nhục tụt hậu thì các ông lại đi thành lập Đảng này đảng khác. Các ông đang đi ngược lại truyền thống dân tộc, lúc đất nước đang dốc toàn lực cho đổi mới cải tổ, các ông ấy lại đi "thọc gậy bánh xe". Hãy thử suy nghĩ xem nếu các ông thành công thì Việt Nam sẽ thành cái gì? Tôi nghĩ chẳng khác nào một nồi cháo thập cẩm, đó là sự xâu xé, cắn xé lẫn nhau để tranh giành quyền lực giữa các ông ấy. Và người chịu khổ cuối cùng là nhân dân. Dân khổ là dân chủ?

Phan Ngân, Hà Nội
Nói như ông Minh và ông Hoàng MInh thì chỉ có những giáo sư biết cúi đầu cam chịu làm bồi bút cho Đảng thì mới được xem là yêu nước hay sao.Tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều giáo sư tiến sỹ đầu bạc răng long mà vẫn không hề dám nói thật ,viết thật theo lương tâm của mình mà chỉ nói theo viết theo chỉ thị của Đảng. Họ ý thức rất rõ đó là nhục, là hèn nhưng họ không dám làm khác vì "SỢ".Họ đã sống trọn cuộc đời trong sự đau khổ trong sự hèn yếu.

Truc, Saigon
Hoan nghênh Đảng Dân Chủ ra đời. Xin các bạn đừng lên án và phê phán những người đang tranh đấu cho quyền của một con người mà trong đó có cả các bạn nữa đó. Đừng để cho chỉ có một đảng CS độc quyền cai trị. Đã bao nhiêu năm nay nhà nước đã nói diệt trừ tham nhũng nhưng thực tại thì tham nhũng vẫn tràn lan ở các cơ quan nhà nước.Trộm cắp thì tràn lan ở khắp mọi nơi suốt từ biên giới Trung Quốc cho tới Cà Mâu vì bằng cớ là tôi không thể tìm ra được một nơi nào an toàn khi để chiếc xe Honda Coupe của tôi ngoài công cộng.

Đành rằng nước nào mà chẳng có trộm cắp nhưng chỉ tùy nơi tùy chỗ mà thôi. Nếu có những đảng đối lập để lôi ra những sai lầm của nhà nước thì quyền lợi của người dân sẽ được bảo vệ hơn và nạn tham nhũng, trộm cắp cũng sẽ bớt vì sẽ không còn cảnh quan binh quan như hiện nay nữa .

Mai Ninh, VN
Bây giờ (2006) là ông GS Trần Khuê, còn trước đây (1930) là ông giáo tiểu học Trần Phú. Là giáo viên tiểu học thì cứ lo dạy học, sao lại thành lập đảng chính trị? Tôi cũng xin dùng các câu hỏi đanh thép mà hai bạn ở phía dưới đã chất vấn ông GS Trần Khuê để chất vấn ông giáo tiểu học Trần Phú. Một ông thì thấy xã hội dưới thời Pháp cai trị quá bất công thối nát mà lập đảng chống lại, chống lại bằng súng đạn, cướp chính quyền. Trong khi đó sách vở dạy học sinh thì nêu đủ thứ công lao của chính quyền nước "Đại Pháp".

Sao ông Phú không theo đó mà dạy dỗ cho học sinh tiểu học, lại đi làm cách mạng cơ chứ? Còn cái ông Trần Khuê này cũng vậy, nhưng có khác chút ít với ông Trần Phú. Sao ông không mặc kệ cho tham nhũng hoành hành để đảng của Trần Phú phải đổ (ĐCS tự nhận rằng tham nhũng đe doạ mạng sống của mình) mà lại xin lập hội chống tham nhũng giúp đảng? Đến nỗi bị đảng bỏ tù?

Nay ông lập đảng, đấu tranh hoà bình (bất bạo động), dùng lý lẽ chứng minh xã hội chưa có dân chủ hòng làm cho dân hiểu ra. Nếu dân không thèm hiểu, không theo ông (trong đó có hai vị đã phát biểu ở dưới) thì ắt là đảng của ông sẽ "chết".

ĐCS được toàn dân tin theo, có quân đội và công an, có quốc hội gồm 90% đảng viên, có chính quyền và toà án gồm 100% đảng viên, có 600 tờ báo mà TBT đều là đảng viên, có quỹ đảng dồi dao lấy từ ngân sách; thế thì đảng CS chẳng cần đàn áp ông Trần Khuê làm gì, đảng của ông Trần Khuê sẽ "chết" vì không ai tham gia, đảng phí không đủ chi tiêu, báo bị cấm, không ai thèm mua, không có sự "bù lỗ" như báo Nhân Dân... Chết là phải, không oan.

Tôi chỉ ủng hộ đảng của ông Khuê một điều duy nhất: Hiến pháp đã nói dân ta có quyền tự do lập hội, tự do báo chí và ngôn luận, vậy ông thích thì ông cứ lập đảng, ra báo, ăn nói... Ai cản trở hoặc phê phán ông về mặt này sẽ bị ĐCS đem hiến pháp ra dán vào miệng cho chừa cái thói nói ngược hiến pháp.

Người không mang họ
Riêng tôi, tôi thấy họ là những người có lòng dũng cảm để nói lên những cái khuất mắt mà hàng chục triệu người dân chưa nói lên được bởi người dân đang còn nằm trong nỗi sợ. Các bạn nên nghĩ rằng họ làm như vậy là ghép họ vào tội "phản động" mà họ làm như vậy là đòi lại những quyền của con người vốn tạo hoá đã sinh ra.

Thử hỏi trong nước có một tờ báo nào nói về sự kiện "Giải Rafto nhân quyên của Hoà thượng Thích Quảng Độ" và những cuộc biểu tình của những người nông dân đòi lại đất đai chưa? Phải chăng NCQVN đã bịt miệng báo chí không?

Vì vậy mà họ "đấu tranh" để đòi lại những quyền cơ bản đó là chuyện bình thường thôi. Nếu NCQVN lãnh đạo tốt lấy đạo nghĩa làm gốc, nhân dân là con dường để xây dựng đất nước, thì hỏi họ có còn đấu tranh hay không?

Còn nói về "luật" các bạn nói họ làm như vậy là sai thì thử hỏi các bạn định nghĩa "luật" như thế nào? Theo tôi "luật" là do một tổ chức, một đảng phái, hay chính một quốc gia lập ra mà khi luật luật không còn phù hợp nữa thì phải "thay đổi cho hợp với mỗi thời đại".

Cho nên NCQVN có cái đúng của NCQVN mà "Họ" có cái đúng của họ. Vì vậy NCQVN và những người đấu tranh để đòi lại các quyền cơ bản của họ nên hợp tác lẫn nhau để đem đến kết quả tốt đẹp trong công cuộc xây dựng đất nước.

Đức Hoàng, TP HCM
Rất tốt, phải có đối lập đất nước mới phát triển được. Cụ Chính và Giáo Sư Khuê đừng quan tâm đến ý kiến của những kẻ ngu muội. Chúc anh em nhiều sức khoẻ.

Vũ Sinh, Hà Nội
Hy vọng Đảng Dân chủ trước khi tiến hành các hành động đả phá Đảng Cộng Sản hiện nay thì nên tự củng cố mình cho vững mạnh và có uy tín với nhân dân đã.. Nếu không có uy tín vững mạnh trong nhân dân thì sẽ vẫn chỉ là 1 cái loa rè để cho các thế lực khác lợi dụng.. Chính vì vậy theo tôi trước nhất Đảng Dân chủ nên mở rộng các thành viên trí thức và ngay cả những người đang đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản đã vì Đảng Cộng sản đã quá đi vào lòng dân ở VN.

Hiếu, Đà Nẵng
BBC có thể cho mọi người biết ông Trần Khuê là ông nào vậy, ông ấy muốn thành lập Đảng dân chủ để bảo vệ quyền lợi cho ai? Thử hỏi trong cơn bão số 6 khủng khiếp vừa qua ông ấy ở đâu? có đi vận động quyên góp gửi giúp đỡ bà con bị nạn không? Hay có bỏ đồng nào trong túi ra để giúp bà con không? Nếu không thì đừng bao giờ nói đến dân chủ làm cái gì.

Trần Khoa, Tp HCM
Đất nước đang trong giai đoạn phát triển ổn định. Hiển nhiên tham nhũng...tệ nạn ở đâu chẳng có, quan trọng là mức độ của nó càng ngày càng được giảm đi hay không. Đấu tranh kiểu đa đảng chỉ làm rối thêm thôi, rồi bạo động, rồi khủng bố lợi dụng tình hình mà tham dự vào...Các ông chắc chắn sẽ không kiểm soát được những tình hình như thế nếu nó xảy ra.

Theo tôi, hãy lấy sức mạnh của dân bằng những phương tiện đại chúng, nhất là qua báo chí. Giả sử một vụ tiêu cực nào đấy, nếu báo chí đăng tải thì chính quyền đâu thể làm như không biết được. Như những sự kiện gần đây thì chứng minh đấy. Mong các ông hãy công hiến cho đất nước, người dân chỉ mong muốn được ổn định làm ăn trong 1 hệ thống luật pháp ổn định, dân chủ, đừng làm cho tình hình rối thêm.

Hải Anh, Hà Nội
Thưa ông GS Trần Khuê kính mến quyền tự do ngôn luận thì xin hỏi ông bao nhiêu vụ việc đã được pháp luật xét xử là do người dân và báo chí phát hiện ra?

Tôi làm việc trong 1 Cty có truyền thống lịch sử khoảng 56 năm nhưng không 1 ai biết đến các ông thì thử hỏi làm sao mà dân tin. Còn ông Hoàng Minh Chính là 1 đảng Viên quê quán Nam Trực Nam định đã được đào tạo Liên Xô về mà lại làm ngược lại những gì mà ông đã học hỏi tại Liên Xô thật là nực cười. Các ông nên xem lại mình trước khi thuyết phục người khác.

Đất nước đang phát triển xã hội yên bình tuy nhiên cũng có những bức xúc về nạn tham nhũng nhưng cũng không đến nỗi như các ông tuyên truyền đâu. Theo tôi nếu các ông muốn cho dân giàu nước mạnh thì các ông nên hành động thực tế hơn đó là điều tra các Quan tham và con cháu của các quan tham thì tốt hơn cho xã hội này.

Hiếu, Sài Gòn
Tôi là một công dân của Việt Nam, tôi ủng hộ những hoạt động đấu tranh cho dân chủ. Nhân dân Việt Nam đã trầm luân quá lâu trong sự lừa bịp của cộng sản, nhân dân cần được giả phóng và cần được lãnh đạo để tìm lại tự do quyền lợi chân thật. Đừng bao giờ gọi họ (các nhà dân chủ) là phản động vì họ đang bảo vệ cho chính nghĩa của dân tộc.

Phạm Mai Hoa, Hưng Yên
Có vẻ như cương lĩnh hành động và phương pháp đấu tranh của đảng Dân chủ rất khiêm tốn? Với cương lĩnh này liệu còn ai lo sợ VN sẽ xảy tranh chấp đối kháng quyết liệt dẫn đến đổ máu, ly khai... hay không?

Minh, Huế
Xin ông Trần Khuê, và các ông khác trong nhóm Đảng dân chủ hãy tự kiểm điểm lại chính mình trước khi hành động bất cứ điều gì. Các ông mang tiếng là giáo sư, nhưng thử hỏi các ông làm được gì, đóng góp được gì cho khoa học mà luôn lấy danh nghĩa giáo sư mà hành sự như thế. Đó là xét về mặt khoa học, còn xét về mặt xã hội các ông đã làm được gì cho xã hội, cho dân cho nước, mà các ông suốt ngày lấy dân ra làm bia để rêu rao vì dân vì nước. Là giáo sư hãy làm tròn bổn phận của giáo sư để đóng góp cho khoa học. Đừng đi nhầm đường, lạc lối.

Hoàng Minh, tp.HCM
Các người chỉ là những kẻ tự nhận mà thôi. Người Việt Nam yêu nước có ai công nhận các người đâu. Là người trong một nước thì lo mà yêu thương nhau. Cái đó mới làm cho dân giàu, nước mạnh. Chứ phản động kiểu các người chẳng khác gì cầm dao mổ bụng chính mình.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân