Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
26 Tháng 10 2006 - Cập nhật 17h23 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Bà Công Nhân bị cấm xuất cảnh
 
Bà Lê Thị Công Nhân
Luật sư Công Nhân dự định có bài phát biểu tại hội nghị ở Vac-sa-va
Luật sư Lê Thị Công Nhân, phát ngôn nhân đảng Thăng Tiến Việt Nam, đã bị công an chặn lại tại cửa khẩu Nội Bài khi đang lên đường đi Ba Lan để tham dự một hội nghị về công đoàn.

Bà kể lại với BBC: ''Sau bốn thủ tục kiểm tra cả về an ninh và vé máy bay, tôi đã đi gần tới chân máy bay thì bị hai nhân viên an ninh chặn lại theo đúng nghĩa đen.

''Đầu tiên họ dừng tôi lại và nói 'đề nghị cho xem hộ chiếu'

''Tôi kiên quyết phản đối và nói rằng 'chỉ còn 10 phút nữa là tôi bay và nếu có những việc này xảy ra thì tôi sẽ bị lỡ chuyến bay và không có một lý do gì hết.

''Họ lại bảo 'yêu cầu cho xem hộ chiếu'. Tôi lại kiên quyết phản đối và cương quyết đi, thì họ giơ hẳn cánh tay ra và chặn tôi lại. Tất nhiên với cái vũ lực như vậy tôi đành phải đi theo họ.''

Bà Công Nhân đáng ra đã phải lên chuyến bay VN 535 khởi hành đi Paris lúc 2300 tối thứ Năm.

 ... Họ giơ hẳn cánh tay ra và chặn tôi lại. Tất nhiên với cái vũ lực như vậy tôi đành phải đi theo họ.
 

Bà là người đại diện cho đảng Thăng Tiến Việt Nam tham dự hội thảo về công đoàn được tổ chức trong hai ngày cuối tuần này tại Vac-sa-va, Ba Lan. Được biết bà cũng có một tham luận về tình hình công nhân tại Việt Nam đọc tại hội thảo.

Bà Công Nhân nói với BBC bà đã phải làm việc khoảng 40 phút với công an ở sân bay Nội Bài và bất chấp chuyện bà yêu cầu được cho xem lệnh cấm xuất cảnh của Bộ Công an, những người tiếp chuyện bà đã không đưa ra bất kỳ một văn bản nào mà chỉ nói rằng đó là lệnh miệng.

Bà Công Nhân cũng tỏ ra bất bình và cho rằng việc bắt người không hề có giấy tờ là một hành vi ''đen tối'' và nhằm để trốn tránh trách nhiệm về sau.

Bà cũng nói việc Bộ Công an phải dùng tới các biện pháp như vậy với một người như bà đã khiến bà đặt câu hỏi ''phải chăng họ quá yếu ớt.''

Quyền công nhân

Hội thảo Công đoàn Vac-sa-va 2006 do Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan và Ủy Ban Bảo Vệ Công Nhân Ba Lan cùng tổ chức với sự bảo trợ của một số nhà lập pháp Ba Lan.

Trong hội thảo này có mặt của các nhà hoạt động công đoàn không chỉ của Ba Lan, Việt Nam mà còn từ Hoa Kỳ và nhiều nước khác.

Hội thảo này, được tổ chức sau khi một số nhà hoạt động tại Việt Nam tuyên bố thành lập công đoàn độc lập với mục đích 'bảo vệ quyền lợi cho công nhân', có nội dung chính xoay quanh luật lao động tại Việt Nam và kinh nghiệm công đoàn nước ngoài, đặc biệt là Ba Lan.

Được biết luật sư Lê Thị Công Nhân dự định mang tới hội thảo bản tham luận trong nói rõ luật lao động Việt Nam hiện thời không ủng hộ việc đình công, không bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động và do vật cần phải được cải tổ.

Luật sư Công Nhân cũng là người phát ngôn của đảng Thăng Tiến Việt Nam, thành lập hôm 8/9/2006, với mục đích thúc đẩy dân chủ, xã hội đa đảng đa nguyên ở Việt Nam.

Trước ngày Hội nghị thượng đỉnh APEC khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia, phong trào đấu tranh dân chủ của các nhà đối kháng cũng tăng cường áp lực lên chính quyền trong nước.

---------------------------------------------------------------------

Đoàn Phong, Sydney
Tôi thật sự kính trọng và ngưỡng mộ sự hy sinh của L/S Lê Thị Công Nhân nói riêng và rất nhiều nhà dân chủ trong nước nói chung khi phải hy sinh tất cả những nhu cầu của cuộc sống hàng ngày và quan trọng hơn là họ dám hy sinh cả sự an nguy tánh mạng để đấu tranh cho dân chủ tại VN.

Sự bưng bít thông tin của CSVN vẫn còn hữu hiệu nên cũng có thể là lý do có nhiều người trong nước có nhiều nhận định sai lầm những nhà đấu tranh dân chủ này.

Công việc là làm sao phá vỡ sự bưng bít này và thông tin cho đồng bào trong nước biết nhiều về những biến chuyển và sinh hoạt chính trị tại VN càng nhiều càng tốt. Có như vậy chúng ta mới có nhiều người ở trong nước quan tâm và lên tiếng tích cực hơn.

Tiến Dũng, Hà Nội
Những người Việt nam dám đứng lên đòi dân chủ từ một chính quyền cộng sản như bà Lê Thị Công Nhân hay ông Luật sư Đài,...và những người khác trong khối 8406, công đoàn, quả thật là anh dũng.

Trong khi đó những trí thức khác ( tôi cũng nằm trong số đó) thì chăm lo mưu lợi cho bản thân mình, tìm kiếm sự an toàn trong nhu nhược.

Chúng ta đều biết rằng không phải ai tranh đấu cũng đều được có chức tước, tưởng thưởng sau khi thắng lợi, điều đó rất rõ. Họ làm vì lý tưởng của họ, vì họ muốn đưa lại dân chủ cho người dân và dân tộc Việt chúng ta. Tôi kính phục họ, và tôi tin rằng họ sẽ giành được sự ủng hộ ngày càng lớn hơn trong xã hội.

Nguyễn San, TP. HCM
Đây là lúc cho cộng đồng quốc tế biết về thực trạng đời sống chính trị và xã hội ở VN. Nếu đã tốt thì không có gì phải che giấu, nếu chưa tốt thì nên nghe những lời góp ý từ nhiều phía. Chỉ có quá xấu mới phải che đậy.

Mà đã có ai chống đối phản kháng chính quyền đâu? Họ chỉ lên tiếng chống lại điều xấu và kêu gọi đổi mới thật sự. Tôi nghĩ những người như thế mới đúng là vì dân vì nước trong lúc những người có chức quyền thì có mấy ai làm được như thế hay chỉ chực đục khoét tham nhũng của công.

Lê, California
Đối với các bạn đang nói đảng Thăng Tiến hay các đảng chính trị mới được thành lập là "mờ nhạt, chưa bao giờ nghe tên, chưa từng biết tới" thì đúng thôi tại vì ở Việt Nam có báo chí nào dám nói lên sự thật đâu mà các bạn được biết.

Sự suy nghĩ như của các bạn cũng giống như là một người nhắm mắt lại để nói là không thấy, và bịp tai lại để nói là không nghe. Thứ hai, một số bạn lại nói là chưa bao giờ nghe tên nhân vật này. Thử hỏi các bạn một chút. Có ai dám công khai đứng ra làm chính trị ở Việt Nam (không là thành viên của đảng cộng sản) mà không bị chụp mũ là "phản động", là "phản bội tổ quốc", là "gián điệp" không?

Đâu phải tất cả những ai làm luật sư điều được mọi người biết hết đâu. Vậy thì tại sao các bạn lại hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn đến như vậy?

Thứ ba, mong các bạn đừng bao giờ lấy lý do là "đất nước mình còn đang phát triển", "người dân chưa đủ trình độ" để nói là chúng ta không nên có nhiều đảng phái chính trị. Các bạn là ai mà đòi đưa ra những quyết định như vậy.

Xã hội là xã hội, mỗi người có quyền của mỗi người, nếu người ta không phạm pháp, không ai có quyền bắt ép người ta làm những điều mà người ta không muốn. Những đảng phái đã và đang được thành lập đâu có bắt các bạn phải theo họ đâu. Vậy thì tại sao các bạn lại bắt họ phải nghe theo đảng cộng sản?

Nguyễn Minh, Úc
Tôi thấy rằng sự ra đời của nhiều đảng phái chính trị ở Việt Nam cho thấy đảng cầm quyền đã trưởng thành và có đủ tự tin vào sự ủng hộ của dân chúng. Dân chủ đơn giản chỉ là sự ganh đua, cạnh tranh về chính trị.

Thay vì lo ngại sự cạnh tranh này sẽ gây bất ổn cho đất nước, chúng ta nên vui mừng vì nó sẽ mang lại quyền lợi cho những người dân thường thấp cổ bé họng. Và chắc chắn họ sẽ đóng góp cho cố gắng của chính phủ nhằm loại bỏ, giảm bớt tham nhũng bằng cách nêu tên, vạch tội những kẻ tham nhũng, phạm tội trong chính quyền.

Điều này là xu thế tất yếu của mọi XH phát triển. Với các bạn tỏ ra bức xúc với những đảng phái nhỏ mới gia đời và vội vàng chụp mũ gọi tên bôi xấu những người dũng cảm kia, xin có lời khuyên nhỏ: các c! ta có câu: "dốt thì ngồi dựa cột mà nghe" còn người phương Tây thì dạy con cháu họ:"nếu không có điều gì hay để nói, thì đừng nên nói gì".

The Mask
Chúng ta xem lại trường hợp bà Công Nhân này bị chặn lại nhé: Công an yêu cầu 2 lần trình Hộ chiếu mà bà Nhân không tuân thủ họ mới ngăn lại thì lại nói là dùng vũ lực. Cho tôi hỏi trong số các vị ở đây có ai không trình hộ chiếu khi được yêu cầu không? Cũng có thể đó là phương pháp nghiệp vụ của họ để cho bà Nhân trễ chuyến bay nhưng tại sao bà không tuân thủ yêu cầu của họ và sau đó có thể viết lên đây là họ dùng thủ thuật để không cho bà lên chuyến bay. Chứ không tuân thủ yêu cầu của nhân viên an ninh sau đó nói họ dùng vũ lực thì quả thực không xứng với hành động của 1 luật sư được đào tạo tử tế.

Các vị có lý tưởng và dám đứng ra để đấu tranh, chúng tôi trân trọng. Nhưng hãy dùng phương cách đứng đắn để đấu tranh để nhận được sự tôn trọng và ủng hộ của người khác. Hay nói như giới bình dân là " có chơi, có chịu" chấp nhận đấu tranh là chấp nhận những rủi ro đến với mình.

Hy vọng trong thời gian tới sẽ có những tiến bộ hơn còn không thì những phong trào dân chủ với những con người với tư tưởng nhỏ bé khởi xướng thì chỉ chỉ có thể đi vào chỗ tắc tị mà thôi.

Ung Hoang Thuyen, Quảng Ngãi, Việt nam
Mọi người hãy nghĩ rằng đất nước Việt Nam cũng có kỷ cương luật pháp chứ không thể nói bắt ai là bắt, giam ai là giam.

Vị luật sư này hầu như không có tên tuổi ở Việt Nam. Tổ chức gọi là Đảng thăng tiến gì đó là quá mơ hồ. Người dân Việt Nam đang đi theo con đường của họ, một Đảng cầm quyền là yếu tố bất di bất dịch mà nhân dân Việt Nam đã và đang đi đúng hướng.

Những người VIệt Nam ở nướ ngoài hãy chứng kiến những gì Việt Nam đang làm đễ thấy được sự thay đổi và dân chủ trong đất nước hiện nay. Đảng này đảng nọ là bịa đặt và quá mơ hồ, dân tộc Việt Nam không ai chấp nhận cả.

Jack, London
Hì, mình cũng có chút kinh nghiệm làm luật ở Việt Nam. Nhung quả thật, từ khi cha sinh mẹ đẻ đến giờ chưa từng nghe tên bà "Worker" này bao giờ. Chắc dạo này Luật pháp Việt Nam đang sửa đổi, gia nhập vào nhiều tổ chức quốc tế, nên bác WORKER này quảng cáo tí cho có tên tuổi. Mà nhìn bà Công Nhân này trông giống tình báo Thái Lan hơn là người Việt Nam. Cẩn thận kẻo bị lừa!

Kim, Tp Hồ Chí Minh
Chào mọi người, tôi sống ở Sài gòn tôi chưa từng nghe nói Đảng Thăng Tiến bao giờ cả? Nếu BBC đăng thông tin này thì có thể cho tôi thêm thông tin về Đảng Thăng Tiến này: thành lập do ai? Đảng này có địa chỉ liên lạc ở đâu, và họat động theo mục đích gì?. Theo trứơc giờ người VN chúng ta vẫn quan niệm " nói có mách sách có chứng".

Khi đăng thông tin này lên đề nghị kiểm chứng cụ thể : đề nghị ghi rõ ngày giờ hôm xảy ra vụ việc, chuyến bay số mấy, tên tuổi người nhân viên an ninh sân bay (tôi nghĩ bảng tên ghi rõ ràng thì bà Công Nhân chắc chắn phải nhìn thấy). Tôi đề nghị thêm đầy đủ chi tiết để chúng tôi có thể hình dung ra được sự việc. Và những người đọc mới có thể kiểm chứng được. cảm ơn

Vu Dieu, Hà nội, Việt nam
Đất nước đang phát triển đúng hướng, kinh tế tăng trưởng cao, hội nhập tốt. Khi kinh tế phát triển đến mức độ nào đó sẽ kéo theo sự phát triển dân chủ. Đó là quy luật, và vì vậy không nên quấy rối bằng cách đòi dân chủ khi điều kiện chưa chín muồi.

Một số người thành lập đảng nọ, phe kia chỉ làm phân tâm sự phát triển chung của đát nước. Nhìn lại họ họ hoặc tư duy nông cạn hoặc bất mãn, hoặc thiếu văn hoá pháp luật nên quay ra chống lại sự ổn định của đát nước. Hoạt động đòi cái gọi là "dân chủ" của lẻ tẻ một số người đó chỉ có lợi cho kẻ thù,có lợi cho những thế lực muốn kìm hãm sự phát triển của đất nước này.

Một thính giả
Theo tôi cần có câu trả lời chính thức từ phía những người có thẩm quyền của bên an ninh Việt Nam. Tôi không tin các cơ quan công quyền ở Việt Nam lại tồn tại một thứ luật rừng như vậy. Bởi vì chúng tôi vẫn được giáo huấn rằng "đảng Cộng sản là tổ chức chính trị ưu tú nhất; con đường đi lên CNXH là tốt đẹp nhất"

Xman, Hà nội
Theo ý kiến của tôi, hiện nay Việt Nam đã có dân chủ rồi đó. Những tin tức này ngày trước làm gì có mà nay lại đầy rẫy mà không bị nhà chức trách ngăn lại thì đó chính là nhân quyền rồi. Cái đảng Thăng Tiến nghe có vẻ kêu đấy nhưng sao tôi chưa thấy ai nói hay bàn tán có cái đảng này ở Việt Nam nhỉ.

Vả lại nếu thành lập đảng phải đưa lên báo đài hay ti vi để mọi người đều biết để có ai thích gia nhập còn theo chứ. Không thấy giới thiệu tiêu chí của đảng gì cả. Mà tôi tự nhiên cảm thấy hình cái cô" Luật sư Lê thị công Nhân" này hình như giống một cô diễn viên nào đó thì phải.giống giống Yến Vi. Chắc lại muốn nổi tiếng rồi.Nhưng mà nổi kiểu này ít người biết đến lắm.

Silver
Tôi không tin vào những thông tin kiểu này, nó có vẻ phiến diện 1 chiều. Tôi cũng không tin tưởng vào Đảng Thăng Tiến VN do mấy ông bà vô danh nào đó lập ra. Họ phản đối và gây áp lực trong thời điểm diễn ra APEC chỉ càng khiến VN bị chia rẻ và việc hội nhập với thế giới khó khăn hơn. Con đường cho 1 nước đi lên giàu mạnh, dân chủ là mở cửa và phát triển kinh tế.

Con người khi có vật chất dư dả 1 chút để có thể thỏa mãn nhu cầu thiết yếu (ăn no, mặc ấm) thì tự khắc sẽ có nhu cầu thỏa mãn về tinh thần (nâng cao tri thức, địa vị của bản thân trong xã hội). Cuộc chiến của các nhà chính trị có tư tưởng đối lập thường sẽ có gây chia rẻ và không có ích cho sự 1 sự ổn định cần thiết để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Nguyễn Thăng Long, Hà nội, Việt nam
Tôi ở Việt Nam nhưng cũng chưa nghe thấy cái gọi là Đảng Thăng Tiến.Mà bà Công Nhân thi cũng là một bóng ma mà chưa ai nhắc.Nhân sự kiện APEC mà làm vụ này cho vui vẻ chăng? Hay là BBC muốn có chuyện để bình luận vì hết chuyện để nói về Việt Nam?

Expatriateguy, Seoul, Nam Hàn
Theo ý kiến của tôi, trong tình hình kinh tế và xã hội của Việt nam đang biến đổi hết sức nhanh chóng và phức tạp như hiện nay thì mục tiêu thực hiện nhiều đảng phái sẽ không phải là một giải pháp tốt vì nó sẽ làm rối loạn về chính trị, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của Việt nam, trong khi nền tảng của Việt nam rất non kém và yếu ớt.

Hội nghị APEC diễn ra tại Hà nội là dip để Việt nam tranh thủ phát triển nền kinh tế của mình. Việc một số người tranh thủ dịp này để biểu tình phản đối, không phải là một phương thức tốt nếu như họ thực sự đặt mục tiêu là phát triển kinh tế và đời sống nhân dân lên trên. Phải chăng họ chỉ nghĩ đến bản thân họ, tranh dành ảnh hưởng để có được vị thế chính trị sau này.

Tình hình Việt nam như thế nào thì cộng đồng quốc tế đều biết rất rõ và họ cũng đang tạo áp lực để chính quyền Việt nam thay đổi. Do đó mọi hành động gây rối loạn về chính trị vào lúc này cũng có thể coi là một hành đông làm tổn hại đến nhân dân và đất nước. Hãy để thế giới xem Việt nam làm thế nào và sau đó tụ khắc nó sẽ biến đổi theo nhu cầu của xã hôi.

Hồ Minh, Rosemead, Hoa Kỳ
Tôi thấy chuyện này cũng là bình thường đối với Việt Nam thôi!!,nhà nước Việt Nam ta có chuyện gì mà không dám làm? tất cả những ai có ý kiến không theo ý của Đãng ta đều là phản quốc hết, phải cho đi tù suốt đời cho biết thân, hoặc đem đi xử bắn, mó tôm...như vậy trường hợp bị chận hỏi bằng lệnh miệng của bà Luật sư Công Nhân là đã may mắn cho bà lắm rồi, còn dám bêu xấu Đãng và nhà nước ta là tội nặng phản quốc đấy nhé.

Jacku
Thật là nực cười! Cai' mà được gọi là "Đảng Thăng Tiến" (chả ai biết!?)được thành lập cách đây chưa đầy 2 tháng, dường như đây là bước tiếp theo... "lăng xê". Giờ thì cũng kha khá người biết đến "Đảng Thăng Tiến" với bà Công Nhân gì đó qua BBC... cheers!)

Quay lại vấn đề bài báo đưa tin, tôi không hiểu bà Công Nhân gì đó tự phong cho mình là luật sư hay thuê người làm bằng giả tạo cái mác cho mình hay sao mà có cái điều đơn giản nhất mà mọi công dân của các nước trên thế giới đều hiểu là sống ở đâu phải tôn trọng và tuân thủ luật pháp ở đó!

Nhân viên an ninh sân bay yêu cầu bà xuất trình giấy tờ thì cứ xuất trình, bà cho rằng bà không làm điều gì sai bà "cương quyết phản đối, cương quyết đi"... nghe như bà "cương quyết mặc cả cái mớ rau, cương quyết đi sang hàng rau khác..." ai cũng như bà thì xã hội loạn hết, mà nếu có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới người ta cũng không chấp nhận được hành động ngang ngược coi thường luật pháp như vậy!

Bài báo còn nêu rõ bà Công Nhân kia bị "hành hung" bởi hai người nhân viên an ninh kia, "họ giơ hẳn cánh tay ra và chặn"... có lẽ quý đài nên tuyển thêm người hiểu biết tiếng Việt tôt hơn... "hành hung" là thế sao? không tuân thủ luật pháp rồi còn ngang tàng... còn nữa, bài báo nêu rằng trên người bà Công Nhân có những vết thương và trầy sước... nguồn tin của bài báo là rất chung chung và một chiều, ngay cả cái chứng cứ mà báo đưa ra cung chả có hình ảnh chứng thực mà thay vào đó là một bức ảnh chân dung được coi là của bà Công Nhân đã được chỉnh sửa rất đẹp, rất mịn màng và bắt mắt! ...

Tôi là một độc giả thường xuyên của BBC VN nhưng đây là lần đâu tiên trong đời tôi vào đây để nói những lời này. Cám ơn đã đọc.

Một thính giả
Theo tôi nghĩ "Luật sư Lê Thị Công Nhân, người bị công an Việt Nam chặn ngay trước khi lên máy bay tới Vác-sa-va dự một hội nghị công đoàn nói bà đã bị hành hung" là thông tin một chiều, dân bây giờ người ta hiểu biết lắm và những người làm công tác giữ gìn an ninh có lý do riêng của họ, các anh chị sống ở nước ngoài không nên nghe một phía, mà hãy về đây chứng kiến đất nước mình thay đổi, còn những vụ án tham nhũng của một cán bộ, các anh chị cũng thấy báo chí đang phanh phui đó sau, bây giờ Nhà nước CHXHCN VN làm gì cũng theo luật pháp chứ không phải theo luật rừng đâu anh chị ơi.

Hoang Yen
Hết khủng bố tinh thần lại đến khủng bố thể xác. Công an ta hoá ra ghê thật.

Ly Quang Quoc, New York
Bắt giữ người vô cớ mà lại không có văn bản pháp lý, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đều vi hiến. Những quan chức chấp pháp Việt Nam đều là "đỉnh cao trí tuệ", là những "thành phần ưu tú" lãnh đạo người dân Việt Nam, chẳng lẽ không hiểu cái căn bản vô cùng đơn giản này của nhà nước Pháp quyền lập hiến, mà Nhà nước Việt Nam vẫn lớn tiếng hô hào, hay cố tình không chịu tôn trọng những điều đó.

Như vậy lại càng cho ta thấy rõ hơn rằng Đảng luôn luôn đi ngược với những gì mình nói, và nhân dân, thậm chí cả Tổ Quốc chỉ quan trọng khi những điều vừa nói phục vụ quyền lợi của Đảng và cho riêng Đảng mà thôi. Nói một cách khác thì Đẳng là dân, mà Đảng cũng là đất nước. Trung với Đẳng có nghĩa là trung với nước, hiếu với dân. Còn phản đối lại Đảng có nghĩa là không tốt rồi

Sao Mai, TP HCM
Giới luật sư ở Việt nam có biết LS Công Nhân là ai đâu. Chắc hành nghề luật sư kém quá mà muốn nổi danh nên quay ra làm trò khác người để người ta biết đến. Muốn nổi danh để khách hàng còn tìm đến nhờ bào chữa mà. Nước nào cũng vậy thôi, nghề luật sư không được quảng cáo nên bằng cách này quảng cáo trá hình, đánh bóng tên tuổi mình, lại còn đăng cả ảnh nữa để người ta dễ nhớ, khỏi nhầm với người khác phí mất công quảng cáo. Thiên hạ ngghĩ ra lắm trò thật. Bái phục!!!!

Lê Hùng
Bạn LVL không những đã sáng suốt nhận thức đây là thông tin một chiều, mà bạn ấy còn tìm ra thêm chiều nữa rất ư là áp đặt "...hình như có tư tưởng không tốt với Tổ Quốc, tại sao những người khác cùng chuyến bay mà không bị chặn lại mà chỉ bà Công Nhân bị chặn?" thế thì bà luật sư Công Nhân bị bắt đâu có thể nói càn một cách chà đạp nhân quyền là "bắt nhầm còn hơn bỏ sót".

Candy
Gửi Phạm Minh, nếu không phải người của nhà cầm quyền thì anh 5 anh 7 nào dám lộng quyền qua mặt họ? Công an ngầm thừa lệnh cấp trên canh me bắt bớ người đâu phải đây là lần đầu tiên. Ai dám cưỡng lại chứ? Nếu lỡ cho bạn là người được chiếu cố trong mấy vụ bắt người mờ ám này, chắc chắn bạn sẽ đả thông tư tưởng liền thôi.

Theo tôi thấy thì nhà nước ta đóng cửa dạy con như chuyện bắt người âm thầm, không để lại bằng chứng - bạn Phạm Minh đã không tin đó - chứ trước dư luận quốc tế, trước các quốc gia tham dự APEC thì họ thương dân vô cùng, họ là đầy tớ trung thành của dân cho nên chuyện này khó mà ảnh hưởng xấu tới APEC. Người dân cố gắng đưa ra ánh sáng mấy vụ mờ ám mà còn bị đánh lạc hướng ầm ầm.

LVL
Đây là thông tin một chiều, theo tôi nghĩ bắt nhầm còn hơn bỏ sót. nghe tin như vậy, bà Công Nhân đâu đã phải là người tốt với Tổ quốc, Việt Nam cho ăn học, đủ lông, đủ cánh, hình như có tư tưởng không tốt với Tổ Quốc, tại sao những người khác cùng chuyến bay mà không bị chặn lại mà chỉ bà Công Nhân bị chặn?

Thính giả từ Amsterdam
Đảng cộng sản làm như vậy chứng tỏ họ yếu và lo sợ trước việc phong trào công nhân và nhân dân lớn mạnh. Độc Đảng là là chuyên chế và không hợp với xu hướng thời đại. Vì thế cũng là phong kiến thôi chứ không thể gọi là xã hội chủ nghĩa theo đúng nghĩa mà họ vẫn rêu rao được. Làm ăn giữ người vô pháp luật, đó là theo kiểu cướp đường chứ đâu còn là công an theo nghĩa đầy tớ của nhân dân và vì dân.

LQV
Dù đã hội nhập nhưng VN là quốc gia mà tất cả mọi chuyện đều không bao giờ rõ ràng minh bạch. Chẳng ai sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật, mà thường theo cách riêng gọi là “kỷ cương phép nước”. Trường hợp không cho luật sư Nguyễn văn Đài và Nguyễn thị công Nhân xuất cảnh, mà không đưa ra bất cứ lý do nào là một thí dụ. Người chưa bị kết tội với bất kỳ vi phạm pháp luật nào vẫn chưa là công dân hoàn chỉnh. Thật mơ hồ và tùy hứng khi cho ai đó là thành phần “nguy hiểm chống nhà nước”.

Thanh
Nhà nước Việt Nam ra rã tuyên bố với thế giới và với quốc dân là Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm quyển tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do hội họp và tự do đi lại của công dân. Tuy nhiên, thực tế thì nước Việt Nam có tự do mua bán chức tước, tự do tham ô, tự do biến của công thành của tư, tự do bắt người bằng lệnh miệng của một thiểu số người ngồi trên đầu trên cổ đại đa số dân chúng.

Nước Việt Nam hiện nay lại có hiện tượng những người bị cướp nhà, cướp đất đi biểu tình phản đối thì bị coi là phản động, không yêu nước. Người nói lên điều nghịch lý trên đây lại bị hạch sách, hăm dọa... Tôi thiển nghĩ, nhà nước này đại diện cho ai? Cho người dân hay cho tầng lớp bóc lột?

Phạm Minh
Tôi không hiểu quá rõ về việc này vì tôi mới chỉ nghe được ý kiến một chiều từ phía bà Lê Thị Công Nhân. Tôi hy vọng sẽ có thể nghe được thêm thông tin từ nhiều phía khác nữa về việc này để có thể đưa ra phán quyết một cách đúng đắn hơn. Nhưng tại sao bà Công Nhân lại cứ khăng khăng cho rằng việc làm đó là do nhà cầm quyền Việt Nam. Tại sao cứ mỗi một câu bà lại cho rằng đó là "Nhà cầm quyền Việt Nam. Bản thân trong lời phát biểu của bà đã mang nặng sự không chính trực trong đó.

Mai Quốc Hùng, Hà Nội
Việc làm này chẳng đi đến đâu vì họ những ngưòi đấu tranh cho dân chủ không hề yêu nước, họ chỉ lợi dụng tình hình Việt nam sắp có cuộc họp APEC để thoả mãn cho sự đấu tranh chính trị của họ mà thôi.

Dee Dee Nguyễn, Hoa Kỳ
Bà Lê Thị Công Nhân là một trí thức, lại là một luật sư mà còn bị đối xử kiểu "luật rừng" như vậy thử hỏi những người dân thấp cổ bé miệng khác thì sẽ ra sao. Sự kiện này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với VN trước thềm Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC mà còn ảnh hưởng cả tới chính sách "Tối Huệ Quốc" mà quốc hội Hoa Kỳ đang xem xét cho VN được hưởng vĩnh viễn. Cấm không cho dân xuất cảnh và di dân là một điều khoản vi phạm của CSVN về chính sách này của quốc hội Mỹ.

Đỗ Linh, Việt Nam
Vũ lực là công cụ hiệu quả nhất của nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại, vì thế trong lịch sử Đảng CS mới có thể cướp chính quyền được chứ(?)... tôi vốn không ủng hộ chính sách 1 Đảng cầm quyền, song thực tế tất cả những tổ chức mang tính chất kinh tế - chính trị được dựng lên với những mục tiêu cao cả cũng chỉ là bức rèm che chắn cho những nhà cầm quyền trục lợi từ nhân dân. Một đảng hay đa đảng thì người dân vẫn chịu bất công khi nhân quyền ở Việt Nam vẫn đang trong cảnh mù mờ, không rạch ròi như hiện nay.

Lê Quang Huy, TP HCM
Việc ngăn chặn không cho bà Lê Thị Công Nhân xuất cảnh lại là một bằng chứng về tình trạng không có dân chủ ở Việt Nam. Ngoài ra, điều này được thực hiện bằng "lệnh miệng" mà không có bất kỳ lệnh cấm xuất cảnh nào nêu rõ lý do của việc cấm xuất cảnh này liệu có phải là một hành động hợp pháp ? Tại sao nhà cầm quyền cộng sản lại tự cho phép mình làm một việc mang tính phát xít như thế ? Cá nhân tôi cực lực phản đối việc làm phản dân chủ này.

Mai Ninh, VN
Bà Lê Công Nhân rất hiểu luật, vậy bà nên tuân theo đúng pháp luật nước CHXHCNVN. Bất đồng chính kiến không phải là tội.

Trong bộ luật hình sự của nước CHXHCNVN không có cái tội nào tên goi như vậy. Bà không làm gì có hại cho an ninh (vũ khí, chất nổ). Nếu một nhà nước có quân đội, công an, chính phủ 100% đảng viên, có quốc hội 90% đảng viên... mà bị đe doạ "đổ" chỉ vì vài lời bất đồng với đường lối của mình thì nên cho nó đổ luôn đi. Hiến pháp VN ghi công dân có quyền cư trú, xuất ngoại... Nếu bà là công dân VN thì bà có quyền đi. Tóm lại, chả lẽ nhà nước sợ một người đàn bà đấu tranh ôn hoà? Chắc là nó có nỗi sợ gì ghê gớm trong tâm can của nó?

Andy Nguyen, Hà Nội
Tôi xin có vài ý kiến, tất nhiên đây là ý chủ quan của tôi, BBC đăng hay không đăng đó là tùy ở quý đài: Thứ nhất tôi không biết và không nghe nói về đảng thăng tiến nhiều, nhưng tôi cũng không hiểu được là đảng này tồn tại với tư cách gì, cho mục đích gì hay chỉ một nhóm người vùng dậy đòi cái gọi là "tự do", "nhân quyền".... mà một người đại diện gần như là thiếu hiểu biết tối thiểu về luật pháp và nhân quyền.

Thứ hai, đây cũng là một điều cực kì phi lý là bà có cái tên có thể chỉ là tên giả định thôi, Công Nhân ấy, đi dự đại hội hay hội nghị gì đó ở Vacsava với tư cách là đại diện cho một đảng không được công nhận hay nói rõ hơn là bất hợp pháp, đó là một điều bất bình thường, hay là phi lý nhỉ, và ai, tổ chức nào mời "bà đại diện" này vậy.

Thứ ba, bà Lê Thị Công Nhân, giả sử là một nhân vật có thật, là một luật sư,mà để mình bị quấy rầy bởi một số cán bộ của cơ quan chức năng bằng mệnh lệnh miệng, điều này cho thấy phóng viên viết bài giả định này có mục đích tuyên truyền một điều gì đó hay là thực chất của tổ chức gọi là đảng thăng tiến?? chỉ với những con người như vậy, "vùng lên" đòi "tự do", "nhân quyền" và nhất là đòi "đa nguyên" hay là tầm hiểu biết của "inventor"???

Tôi thấy BBC là một đài lớn, một diễn đàn được đông đảo mọi người với nhiều quan điểm chính trị khác nhau quan tâm, không nên để những bài viết kiểu này xuất hiện thì tốt hơn. Cảm ơn đã lắng nghe tôi.

Anh Võ, Seattle
Chắc có lẽ bạn ngạc nhiên khi đọc những thông tin như thế nầy. Thực ra, với tôi, tôi hoàn toàn không cảm thấy lạ. "Luật miệng" và "lệ làng" bằng cả "tay chân" là việc thường làm của những người "đầy tớ dân" mà tôi đã từng là nạn nhân nhiều lần đấy bạn ạ. Họ làm việc sợ chứng cứ rõ ràng đưa ra quốc tế nên họ dại gì mà cung cấp giấy tờ khi làm những việc đại loại như vậy. Xin chia buồn cùng bà những quý vị giống như vậy...

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Lech Walesa nói về công nhân ở VN
19 Tháng 10 , 2006 | Việt Nam
Liên minh Dân chủ tuyên bố thành lập
16 Tháng 10 , 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân