Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
01 Tháng 2 2007 - Cập nhật 14h28 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Thêm một nhóm đấu tranh dân chủ
 
Biểu tượng của Nhóm người Việt Nam Yêu nước
Nhóm người Việt Nam Yêu nước có khoảng 30 thành viên
Sau một số tổ chức độc lập đòi dân chủ cho Việt Nam, một tổ chức mới có tên Nhóm Người Việt Nam Yêu nước (NNVNYN) vừa tuyên bố chính thức ra mắt vào thứ Năm 1/2.

Trong tuyên cáo ra tại Hà Nội, nhóm này nói đây là một tập hợp bao gồm các trí thức, doanh nhân và người Việt Nam trong nước cũng như nước ngoài để tham gia các công việc chính trị, xã hội, văn hóa và kinh tế, v.v.

"Tất cả cùng chung một ý nguyện lớn là hợp sức lại với nhau để tạo ra những giá trị có ích cho mọi người dân Việt Nam, đề xuất những biện pháp giải quyết các vấn đề khó khăn của đất nước."

"Nhóm ra đời là hợp pháp và hoạt động công khai."

Người phát ngôn cho NNVNYN, ông Nguyễn Trung Lĩnh, cho đài BBC biết thực tế tổ chức này đã hoạt động bán công khai từ vài tháng nay.

"Mục tiêu của chúng tôi là tiến tới thành lập một lực lượng, một đảng chính trị để cạnh tranh một cách lành mạnh với đảng Cộng sản Việt Nam trên mọi lĩnh vực, để giải quyết các vấn nạn của dân tộc Việt Nam."

Tiêu chí trước mắt

Cũng theo ông Lĩnh, tiêu chí trước mắt của NNVNYN là giải quyết các vấn đề kinh tế cho người dân, cũng như quyền tự do dân chủ và các vấn đề xã hội ở Việt Nam.

"Chúng tôi muốn đóng góp xây dựng Quốc hội Việt Nam, xây dựng bộ máy chính quyền, nền dân chủ, chính trị ở Việt Nam để trở nên thực sự của dân và vì dân."

Thông cáo của tổ chức này cũng nói: "Mọi tổ chức và cá nhân đều phải phục tùng Hiến pháp và Pháp luật chân chính do toàn thể xã hội đồng thuận theo từng thời kỳ lịch sử phát triển của đất nước."

 Mục tiêu của chúng tôi là tiến tới thành lập một lực lượng, một đảng chính trị để cạnh tranh một cách lành mạnh với đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Trung Lĩnh

"Thế nhưng đồng thời mọi công dân, mọi tổ chức đều có quyền lên tiếng thay đổi Hiến pháp và Pháp luật khi thấy nó bất hợp lý không còn phù hợp với điều kiện lịch sử hiện tại và tương lai phát triển của đất nước."

Hiện NNVNYN mới chỉ có 30 thành viên chính thức, ngoài số 'cảm tình viên' mà ông Nguyễn Trung Lĩnh không tiết lộ là bao nhiêu.

Phong trào dân chủ

Phong trào đấu tranh kêu gọi dân chủ cho Việt Nam trong thời gian gần đây đã có nhiều hoạt động.

Một số tổ chức tự coi là dân chủ và độc lập đã tuyên bố ra mắt ở ngay trong nước, có tổ chức xuất bản ấn phẩm phục vụ cho công tác của mình.

Phong trào 8406, thành lập ngày 8 tháng Tư 2006, khi ra Tuyên ngôn Dân chủ cho Việt Nam đã có hai ngàn người ký tên ủng hộ trong nước và hàng ngàn ở hải ngoại.

Ngoài ra còn có các nhóm khác, như đảng Dân chủ, đảng Thăng Tiến Việt Nam, tổ chức Công đoàn độc lập...

Ông Nguyễn Trung Lĩnh nói ông hy vọng tổ chức NNVNYN sẽ tập hợp được thêm sự tham gia của những người thiết tha với công cuộc phát triển đất nước Việt Nam, đặc biệt là các vị lão thành cách mạng, những người có kinh nghiệm và tâm huyết.

----------------------------------------------------------------------------

Hoàng Mai, Sài Gòn
Chúng tôi luôn nhiệt liệt ủng hộ và hy vọng vào tương lai tươi sáng của ViệtNam. Một Việt Nam hội tụ đầy đủ những con người cần cù, dũng cảm, kiên cường, liêm minh, chính trực, sáng tạo tài ba.Một đất nước Việt Nam giàu đẹp, một đất nước hiện đại, văn minh, một đất nước "tự do, độc lập và dân chủ tuyệt đối". Điều đó phải đến, sẽ đến. Đó chính là quy luật, là chân lý.

Tôi sẽ ủng hộ các bạn không chỉ bằng trí tuệ, tiền bạc và thậm chí bằng máu nếu các bạn làm được điều đó. Tôi hy vọng mọi người Việt dù trong hay ngoài nước đều hướng về các bạn luôn sẵn sàng sát cánh cùng các bạn để cùng đấu tranh, cùng chiến đấu nhằm xoá bỏ những thực tế xấu xa, hạn chế, yếu kém bảo thủ và cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng hơn và ở đó là một Việt Nam yên bình, ổn định, hạnhh phúc, hiện đại, tự do, sung túc.... Chúc các bạn thành công.

Thanh Hóa
Tôi thấy các vị lập ra nhóm này, hay nhóm kia, khẩu hiệu này, khẩu hiệu kia...Thử hỏi các vị đã quyên góp đồng tiền cắc bạc này cho đồng bào nghèo??? Đã làm được gì cho đất nước này? Nói thực ra các vị chỉ bất bình vì mình không có lợi ích mà thôi.Đừng nói lên vì nghĩa đồng bào bào mà có tội với tổ tiên. Nếu có lòng yêu nước không thể quảng cáo lớn như vậy đựơc.

Vale, Italy
Thật là nực cười khi người ta vẫn còn hoang tưởng đến như vậy,nhất là những người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ dân chủ . Họ nói cứ như là Đảng Cộng Sản sẽ sụp đổ ngay trong nay mai vậy.

Những người đấu tranh dân chủ ở trong nước yêu nước thì ít mà cơ hội thì nhiều, lợi dụng danh nghĩa đấu tranh dân chủ để nhận tiền tài trợ của nước ngoài chứ có tài cán gì . Đọc cả mấy chục cái tên cũng không ai biết ai là ai.

Tôi còn thấy người ta tranh nhau thiết kế quốc kỳ mới cho nước Việt Nam trên diễn đàn này nữa chứ. Mà toàn là những người " không thích cờ đỏ sao vàng " nên tự thiết kế lên rồi chê này chê nọ chứ có quyền hành gì đâu. Có ai ủng hộ đâu.

Đỗ, Sài Gòn
Sao các bạn không nghĩ đơn giản là ngay cả việc nói lên suy nghĩ của mình về hệ thống chính trị cũng phải lén lút nhỉ. Tự do ở đâu, dân chủ ở đâu khi mà một người dân không dám nói những gì mình nghĩ. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu có nhiều hơn 1 đảng còn đảng nào thì chắc phải để thời gian trả lời.

Nông dân
Tôi chả hiểu thế nào là "cương lĩnh", cứ rửa sạch được cái tư duy hoang tưởng mà Liên Xô với Đông Âu họ đã làm được từ mười mấy năm nay là tôi ủng hộ, mấy ông CS đang nắm quyền bây giờ thì thiếu gì "cương lĩnh" mà có coi dân tộc là cái gì. Bảo vệ đất nước, giúp dân tộc phú cường là trách nhiệm chung mọi người phải đóng góp, phải được chia sẻ, lý gì chỉ có mấy ông CS được vỗ ngực, xưng tên, tự tung tực tác độc quyền "yêu nước" còn người dân chúng tôi thì không được?

Xin các ông đừng nối gót thực dân, ngày xưa chúng cũng giẫy như đỉa phải vôi khi biết có những người Việt yêu nước bôn ba mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc đấy thôi. Những ai phỉ báng các nhóm đấu tranh dân chủ, chẳng khác gì bọn Việt gian ngày trước nối giáo cho giặc, hùa theo giặc để kiếm vinh hoa, hại dân hại nước, thật không xứng đáng người VN, không xứng đáng người học thức .

Đặng Dân, Hải Phòng
Xin cám ơn và chúc tất cả các bạn sẽ thành công. Tôi là người nhút nhát quá nhưng tôi luôn lạc quan về một đất nước Viet Nam tự do, dân chủ sẽ không xa. Tôi cũng tin rằng có rất nhiều người ủng hộ việc này.

Lý Đại Hoàng, Sài Gòn
Những NVNYN chúng tôi không phải là những kẻ thèm khát quyền lực, không mưu đồ lật đổ ĐCS, lại càng không phải là những kẻ hoang tưởng.

Chúng tôi chỉ muốn tạo dựng một nền dân chủ cho toàn thể Dân tộc Việt Nam. Qua đó người Dân có thêm quyền lựa chọn về chính trị, lựa chọn những người có tài, có đạo đức và trong sạch làm đại diện cho mình.

NVNYN là một nhóm mới hình thành tất nhiên sẽ có nhiều khiếm khuyết, chúng tôi rất mong quí vị hãy hiến kế, góp sức để chúng tôi có thể cống hiến tâm huyến, tài năng của mình cho Dân tộc. Chúng tôi chủ trương một quốc gia tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng, ở đó quyền tự do căn bản của mỗi con người được tôn trọng tối đa.

Bình Thản, Berlin
Cho dù có nhiều ý kiến trên diễn đàn này coi thường những nhà bất đồng chính kiến này nhưng tôi chỉ thấy một sự thực là nhà nước CSVN luôn sợ hãi những người này cho dù họ chỉ là thiểu số ở nước VN, họ cũng không có một tấc sắt trong tay trong khi nhà nước có một lực lượng CA khổng lồ vơí tất cả kỹ thuật hiện đại trong tay và sẵn sàng dùng tất cả mọi phương tiện trù dập họ, gia đình cùng người thân họ dù phương tiện có hạ cấp đến mấy đi nữa.

Đảng từng vỗ ngực thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ mà? Vậy tại sao Đảng sợ họ thế nhỉ? Hay tại vì họ là những người nói lên sự thật mà Đảng lúc nào cũng muốn dấu diếm. Nếu tự xưng mình đã làm nên lịch sử thì tại sao không giám đối thoại với các nhà BĐCKiến mà lo chụp ngay cho họ cái mũ gây bất ổn hay phản động .. rồi cắt điện thoại, cắt internet, coi lén điện thư, ép cty phải đuổi việc làm của họ, đụng xe, theo dõi.. ôi đủ trò kém văn minh.

Tigerss
Tôi luôn hoan nghênh những Đảng phái mới và sẽ thành lập của những người Viêt nam và mong mọi người hãy ủng hộ mặc dù họ không bao giờ được Đảng và nhà nước XHCNVN công nhận . Họ sẽ bị công an XHCN để ý và có thể một hôm nào đó họ bị "mất tích" hoặc nhẹ nhàng hơn là sẽ bị cảnh cáo ...

Chúng ta chưa cần quan tâm họ có bao nhiêu người, đằng sau họ là ai, họ có được NN XHCNVN công nhận không, nhưng có họ thì ít ra cũng sẽ tồn tại một chút cạnh tranh chính trị , mà có cạnh tranh thì mới có phát triển ... Ai sẽ bênh vực chúng ta nếu chúng ta bị Đảng CSVN đàn áp?? Chỉ có đa đảng mới có dân chủ, bình quyền ...

TN
Vấn đề ở đây là quyền lập đảng có hợp pháp, hợp hiến hay không? Nếu không ĐCSVN có hợp pháp chăng? Nếu có thì cần những điều kiện nào? Ai đủ điều kiện thì cứ lập đảng thoải mái, còn như vi phạm quyền lập đảng hay làm sai quấy thì cứ luật pháp mà thi hành bằng cách gô cổ họ lại, can chi mà nhiều người phải sợ.

Thủa ban đầu ĐCSVN cũng chỉ là một nhóm ít ai biết đến, nhờ những điều kiện, khéo tranh thủ và tuyên truyền với dân và sau đó là bạo lực mà chiếm được chính quyền, bây giờ "mâm cao cỗ đầy" thì quên hết cả dân lẫn nước rồi mà còn muốn duy trì vĩnh viễn cái quyền đó nữa. Do cạnh tranh, nếu đảng nào vì dân phục vụ thì sẽ có cơ hội lớn mạnh và sẽ có một chỗ đứng trang trọng trong tương lai, thế thôi.

Ai cũng có thể nói mình yêu nước (yêu nước hay yêu đặc quyền đặc lợi của mình đang có?). Lạm phát tiền bạc thì sợ chứ lạm phát lòng yêu nước thì đâu có chết ai đâu, VN lạm phát từ lâu rồi.

PU, Sài Gòn
Chưa gì đã có người chụp mũ "chống phá cách mạng" rồi. lại còn "lợi dụng tình hình bầu cử... nổi lên chống phá" nữa, nghe vậy người ta cứ tưởng chuyện bầu cử ở VN to tát lắm. Mỗi khi bầu cử ở VN thử hỏi có gì khác biệt không, chỉ thấy hình vài ba ứng cử viên (trong đó có thể có thêm 1 nhà sư, 1 linh mục) dán trên tường trong khu phố, có ai vận động bầu cử gì đâu mà bày đặt chuyện lợi dụng để chống phá.

 không làm được thì cũng khoan lên tiếng phê phán này nọ, nếu không ủng hộ thì hãy xem những gì họ làm
 
PU, Sài Gòn

Chắc chắn một điều rằng nếu những tổ chức như NNVNYN không thành công không có sự góp sức của những người VN chân chính hay thế giới, mà có những thế lực ngầm - dù không nói ra ai cũng biết - can thiệp. Không làm thì bao giờ mới đạt được? Cứ phải cho ra đời, cho dù còn phôi thai, nhiều khó khăn thì cũng là những người tiên phong, còn hơn cứ ngồi đợi người khác đứng mũi chịu sào rồi mình mới ăn theo.

Còn không làm được thì cũng khoan lên tiếng phê phán này nọ, nếu không ủng hộ thì hãy xem những gì họ làm, còn hơn chỉ ngồi đó mà phê bình. Người ta đang cố gắng, mình không góp sức được thì cũng đừng cho rằng không ai làm được gì ngoài đảng hay mấy vòi bạch tuộc có sẵn của đảng.

Kêu gọi người ta hãy lập tổ chức từ thiện này nọ trong khi mình chỉ biết nói thì ích gì. Có chắc người nghèo nhận được những giúp đỡ từ nước ngoài, và nhận được bao nhiêu phần trăm? Tôi hi vọng NNVNYN và nhiều tổ chức nữa sẽ phát triển và trưởng thành để có đối trọng với những gì hiện có, như vậy sẽ cho người VN có nhiều lựa chọn hơn thì mới hi vọng có dân chủ được. Chắc chắn còn nhiều người VN yêu nước khác với nhiều cách thức thể hiện khác nhau. Chúc các bạn thành công.

Huy, Nha Trang
Tôi đọc các ý kiến của các ban co nhưng ban nói đến dòng máu Lạc Hồng.Các bạn nói mà không biết thẹn với lòng. Ngày xưa ông cha ta với dòng máu Lạc Hồng đã bao lần vung gươm xả thân bảo vệ non sông đất nước trước sự xâm lăng của quân Tàu. Quyết không để một tất đất nào rơi vào tay ngoại bang.

Có bạn nói cười khẩy vào những người đấu tranh Dân Chủ, coi đó là một nhóm nhỏ những người đáng khinh. Xin các bạn nhớ lại rằng Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân có 36 người đó bạn. Thật ra các bạn chê những người dấu tranh Dân Chủ cũng đúng thôi. Bởi vì chính các bạn thuộc thành phần được hưởng đặc quyền đặc lợi từ chính cộng sản các bạn phải ghét những người Dân Chủ thôi. Tôi xin cầu chúc cho những ai đấu tranh vì một Việt Nam thật sự Tự Do Dân Chủ.

LCT
Ở Việt nam chỉ có 1 Đảng duy nhất đó là Đảng Cộng Sản. Các Đảng phái khác đều là vớ vẩn và không thể tồn tại được vì không ai theo đâu.

Lã Long, Hà Nội
Tôi là một người Việt Nam yêu nước. Tôi thấy cái nhóm người tự xưng mình là nhóm người Việt Nam yêu nước không có cương linh hoạt động của nhóm, điều lệ của các thành viên mà đã đòi tập hợp các trí thức, doanh nhân và người Việt trong nước và nước ngoài để tham gia công việc chính trị, xã hội văn hoá và kinh tế..vv...

 Đảng Cộng sản Việt Nam là người đã làm được việc, đã phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tốt rồi thì cần gì một tổ chức nào nữa.
 
Lã Long, Hà Nội

Đó là một hành động trẻ con lừa đảo, sự lừa dối đó chỉ phỉnh nịnh những kẻ thiếu học thức và văn hoá truyền thống của dân tộc thôi. Tôi nghĩ người Việt nam nên tôn trọng truyền thống văn hoá Việt Nam, phát huy những thế mạnh của mình, xây dựng một xã hội tốt đẹp đúng nghĩa phù hợp với yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam.

Đảng Cộng sản Việt Nam là người đã làm được việc đó, đã phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tốt rồi thì cần gì một tổ chức nào nữa. Tôi không ủng hộ sự kêu gọi vớ vẩn của các ông ăn không ngồi rồi buôn chuyện lung tung.

Hoàng Hà, TP HCM
Tai sao lại không thể có những nhà yêu nước thành lập Đảng? Phải có người nhóm lửa mới có lửa cháy bùng lên chứ? Theo tôi, việc thành lập một hiệp hội hay Đảng phái mới chẳng có gì là "cơ hội" cả và cũng chẳng cần đòi hỏi ông Lĩnh phải là người nổi tiếng, ra đời hợp pháp, hoạt động công khai, cương lĩnh rõ ràng, tất cả đều đáng hoan nghênh.. Những ai đang chê bai dè bỉu nên xem lại chính mình, từ 30 người sau thành 30 triệu người cũng không có gì là lạ. Lịch sử nếu đến lúc thì cũng sẽ phải thay đổi thôi.

Hoàng Thi
Từ từ, các bạn đừng có la hoảng lên. Dù sao đi nữa họ (các bạn cho rằng đảng phái phản động hay trí thức bã đậu gì đó) chỉ muốn thực hiện ước mơ một VN dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Nhưng người ta cũng chưa làm gì hại dân hại nước trong quá khứ, mà các bạn đã miệt thị họ, dùng đủ trò để bôi nhọ, chụp mũ họ chỉ vì để “kiên định cái “lý tưởng vô sản” ấy của mình mà thôi.

Tôi xin hỏi các bạn: Đã là “vô sản” rồi thì làm gì có chuyện … Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh chứ? Bài học kinh nghiệm trong quá khứ Đảng đã thực hành “CCRĐ, NVGP, đánh TSMB ở miền Nam v.v.” đã làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh chưa? Hay là cho dân ăn bo bo đ! cầm hơi qua ngày?

Xin đừng để dân tộc VN tiếp tục “sa lầy” thêm cái lý tưởng CS quái gở đó nữa, bởi các bạn đặt lòng tin quá đáng trong “đám thằng mù, thằng chột làm vua” chỉ đường chỉ lối.

Anh, TP HCM
Quan sát những gì đang diễn ra tôi cảm tưởng như mình đang sống lại thời còn Pháp Thuộc. Còn việc tổ chức này có công khai hay không thì tôi chắc chắn rằng còn lâu Đảng Cộng Sản Việt Nam mới công nhận nó. Nói chung, 'thêm đảng, thêm lựa chọn'.

Mai Trang, Hà Nội
Bạn Huy, tp.HCM cần xem lại cách ăn nói của mình. Qua nội dung bạn hỏi và nói thì thấy ở bạn có khiếm khuyết vấn đề gì đó về văn hóa. Thứ nhất cần nói với bạn là các nhóm dân chủ rất thiết tha có trụ sở và tờ báo riêng nhưng hiện nay họ bị ĐCS tìm mọi cách ngăn cấm. Thứ hai cần nói thêm là lực lượng dân chủ hiện nay là rất nhiều. Sẽ đến lúc nhiều đảng ra đời, nhiều tờ báo của các tổ chức ngoài ĐCS sẽ thành lập. E rằng đến lúc đó bạn không thể coi thường.

Người yêu nước
Cái họ gọi là "Tất cả cùng chung một ý nguyện lớn là hợp sức lại với nhau để tạo ra những giá trị có ích cho mọi người dân Việt Nam, đề xuất những biện pháp giải quyết các vấn đề khó khăn của đất nước" ... thật là hão huyền. Vì bản thân hiện nay, những người VN như tôi đang sống ở Hà Nội, nhận thấy rằng: xã hội ổn định về chính trị, kinh tế phát triển, cuộc sống công bằng và văn minh,... còn rất nhiều tốt đẹp khác kể cũng không hết.

Nếu qua đây có thể tới được NNVNYN, tôi mong các bạn nghĩ lại. Đừng nghe thông tin từ lực lượng phẩn động, hãy nghe con tim mình, dòng máu mình dập về đâu chẩy về đâu. Phải chăng là về với mẹ hiền. Đừng xa rời dân tộc VN, dân tộc anh hùng. Đừng trở thành những người con bất hiếu với dân tộc.

Mai Tuệ, Đà Nẵng
Tự do dân chủ nó cũng như không khí chúng ta đang thở. Khi nó dư thừa ta không để ý tới, chỉ khi ta bị ngạt thở ta mới nghĩ đến, cần và quý nó đến dường nào.Trên diễn đàn tôi thấy hình như có một số bạn được ban phát cái đặc ân"thở" đó, có thể các bạn là COCC, quan chức của cơ chế xin cho hoặc thành phần được hưởng lợi từ cái mà làm người khác "tắt thở".

 Tự do dân chủ nó cũng như không khí chúng ta đang thở. Khi nó dư thừa ta không để ý tới, chỉ khi ta bị ngạt thở ta mới nghĩ đến, cần và quý nó đến dường nào.
 
Mai Tuệ, Đà Nẵng

Tôi chẳng thể nào biết rõ "sức khoẻ" của hơn 80 triệu dân, riêng với tôi một người lao động, cũng như nhiều người mà tôi biết họ cũng đang "ngạt" và cần không khí như tôi. Cám ơn những ai không ngại "hiểm nguy" mang lại cho mọi người không khí một khi họ đang "khó thở".

Nam, Hà Nội
BBC là người "khai sinh" ra cái tổ chức NNVNYN này thì phải? Tôi là người Hà Nội mà sao không được biết cái tổ chức này "chính thức" ra mắt và "hoạt động công khai hợp pháp thế nào"? Nếu có thì 30 con người kia toàn là mấy kẻ vô công rồi nghề!

Phạm Nhân, Long Xuyên
"NNVNYN" là một tổ chức không hợp Pháp hiện nay vì không công bố cho mọi người trong nước biết và chắc rằng cũng chẳng có đăng ký thành lập với chính quyền hiện nay để thực hiện mục đích yêu nước của mình. Vì vậy có thể nói tổ chức này còn thua cả những nhóm các em học sinh, nhóm các bà buôn bán ngoài chợ, nhóm các anh thợ cùng làm việc vì ít ra họ được mọi người biết đến, có sự chấp nhận của cộng đồng và chính quyền và thực sự hoạt động của họ là yêu nước.

Tam Nguyễn, Ba Lan
Nhìn vào biểu trưng của nhóm này mà BBC đăng tải đã là phi trí thức. Theo kinh dịch màu xanh thuộc về mộc , màu vàng thuộc thổ, màu đỏ thuộc hỏa, mộc thì khắc thổ, mộc không sinh nổi hỏa vì cách thổ mộc sẽ chèn cho thổ chết nghẹt thôi ! Màu vàng còn mang một ý nghĩa nữa là màu của dân tộc. Nhóm "trí thức" ấy chưa hoạt động mà đã thấy nó vớ vẩn và ngớ ngẩn rồi thực là tr̀o chơi nực cười mà BBC là đầu têu .

Cao Chung, Đà Nẵng
Thông thường bất kỳ một đảng nào thành lập đều phải có tôn chỉ, mục đích và tôn chỉ đó phải tốt đẹp và dứt khoát phải nằm trong khuôn khổ luật pháp. Hiện nay đảng CS và cũng là nhà cầm quyền ở VN, điều này không thể chối cãi được. Thế nhưng nếu họ làm được những gì họ đã nói như trên các cơ quan truyền thông, trên báo chí thì việc gì phải e ngại một đảng nào đó có số đảng viên không đến 1% đảng viên CS?

Phải chăng đảng CS sợ không tranh được lòng dân với Đảng phái khác? Phải chăng vì đảng CS đã bộc lộ quá nhiều yếu kém. Đảng viên có chức quyền thì tham ô, lãng phí khắp nơi. Nếu tổng kết thì không tính xuể và số tiền tham ô, lãng phí đó nếu phục vụ cho dân thì xây không biết bao nhiêu trường học, bao nhiêu bệnh viện, viện dưỡng lão.

 Thông thường bất kỳ một đảng nào thành lập đều phải có tôn chỉ, mục đích và tôn chỉ đó phải tốt đẹp và dứt khoát phải nằm trong khuôn khổ luật pháp.
 
Cao Chung, Đà Nẵng

Trước tình hình này tôi tán thành nên có một đảng đối trọng dù không thật sự như mong muốn cũng ngăn chận được bọn THAM NHŨNG đang đục khoét xương máu nhân dân. Nhưng nếu là mục đich vì dân, vì nước thì thiết thực hơn nên tập trung một đảng đại diện ý nguyện toàn dân.

Le Tien, HCM
Không đảng phái, không lực lượng phát xít nào có thể kiểm soát được hết mọi người.Không ai có thể kiểm soát được tư tưởng ý nghĩ của mọi người. Không ai có thể ngăn chặn hết được các phương tiện thông tin. Đừng quá sợ hãi mà hù doạ nhau. Anh có thể bị bắt bị tù đầy oan ức nhưng thể nào cũng có người biết. Những phong trào dân chủ nhân quyền đúng đắn như những luồng gió ngọn triều, ánh sáng, ngọn lửa không có chậu, lồng thành luỹ nào có thể ngăn chặn được.

Ba Phi, Cà Mau
Biểu tượng hay lắm, trời xanh hòa bình, mặt trời đỏ chiếu sáng cùng với viền vàng chói ngợi. Người phát ngôn nói cũng rất hay... Tuy nhiên, ở Việt nam tất cả người dân đều nằm trong sự kiểm soát của của Đảng với công cụ tinh vi là ngành công an và quân đội thì cũng giống như chim ở trong lồng. Chim ở trong lồng mà màu sắc sặc sỡ và lại hót hay rất có khả năng là chim mồi đó. Hãy cẩn thận!!

Nguyen Nghi, HCM
Khi bạn đi học bạn thấy trong lớp có rất nhiều nhóm bạn khác nhau. Vì sở thích của mỗi nhóm là mỗi khác. Khi lớn lên bạn thấy có các tổ chức như Đoàn Thanh Niên, Hội Sinh Viên Học Sinh, Hội Thanh Niên Việt Nam. Tại sao phải thành lập tới ba cái tổ chức Đoàn, Hội Sinh Viên, Hội Thanh Niên mà không dồn làm một? Rõ ràng là vì nhu cầu và mục đích khác nhau, có bạn chẳng thích tham gia hoạt động Đoàn, Hội gì cả, nhưng họ vẫn yêu nước. Rõ ràng là với tập hợp thanh niên khắp nước thì ba tổ chức đó vẫn chưa đủ.

Riêng tôi , tôi vẫn muốn thành lập một tổ chức xã hội chính trị của riêng mình và đương nhiên tổ chức mà tôi định thành lập cũng yêu nước nhưng có tôn chỉ , mục đích hoạt động riêng không giống với ba tổ chức trên. Như vậy xã hội là một sự đa dạng việc thành lập nhiều đảng phái là quyền và nhu cầu của mỗi người, miễn sao các Đảng phái này tuân thủ luật pháp là được. Việc chỉ có một đảng phái hoạt động khác nào bắt người ta chỉ ăn một món ăn, mặc một kiểu đồng phục để một kiểu tóc giống như thời bao cấp?

Hoàng Nam, Hà Nội
Dòng máu Lạc Hồng đang bị sa vào một cái bẫy của những diễn đàn kiểu này của một cái gọi là "Đảng Dân Chủ" Bất kỳ một Đảng nào hay một tổ chức nào đều phải mang đến lợi ích cho dân.Mang VN và lịch sử VN đi so với các nước khác. Các bạn ạ chúng ta có lịch sử hình thành khác, quá trình phát triển theo một đường lối của chính phủ VN. Tất cả chúng ta đều muốn có cuộc sống tốt hơn... Nhưng không phải là một Đảng dân chủ gì đó được thành lập. Thường thì khi mới manh nha tổ chức nào đó cũng hay la ó này khác.

Hãy nhìn xem Nguyễn Hữu Chánh đã bị bắt như thế nào.Sắp tới sẽ đến các vị đó. Các bạn trẻ hãy giành thời gian học tập... giúp đỡ những người nghèo thay vì lên đây mà cãi nhau! Tôi kêu gọi nếu các ban có thời gian và tiền bạc thì hãy thành lập những tổ chức giúp cho dân nghèo, người dân tộc thiểu số, giúp dân có đất trồng rừng vì các bạn có thể kiện thay được dân, xin thay được dân và các bạn có học,thay vì lên đay cãi nhau hãy hành động đi bà con ta còn nghèo đất nước chưa lành sau 30 chiến tranh, vẫn còn đó những vết đau của CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM các bạn hãy giúp đỡ họ đi.

Dang Hoai Linh, Bến Tre
Lại thêm một trò hề rẻ tiền của những kẻ hoang tưởng.

Huy, tp.HCM
Tôi là một người Việt Nam yêu nước. Tôi cảm thấy hơi buồn cười ở chỗ là các đảng phái, nhóm, công đoàn dân chủ mà BBC ca ngợi hoàn toàn không hề xuất hiện trong đời sống hàng ngày của tôi. Có chăng chỉ là anh bạn Nguyễn Tiến Trung bô bô trên trang blog của anh ta. Tôi nghĩ nếu nhóm trên hoạt động công khai thì BBC nên cho tôi biết địa chỉ website của họ, hoặc địa chỉ trụ sở, số điện thoại liên lạc... để tôi còn đến xem. Và tôi cũng quan tâm rằng, họ là những người "trí thức" như thế nào? Họ hiểu gì về tình hình kinh tế, chính trị và văn hóa nước nhà? Họ có tham gia viết Wikipedia Tiếng Việt hay không? Và cũng mong từ này BBC đăng bài viết rõ ràng và minh bạch hơn. Chứ đăng kiểu này thì chỉ phục vụ được cho tầng lớp trí thức bã đậu thôi!

Trần Minh, Stirling, Scotland
Cả đất nước Việt Nam có gần 90 triệu dân. Vậy mà chỉ có một nhóm 30 người yêu nước chăng? Có chăng là nhóm 30 người phản động thì có. Nếu muốn xây dựng đất nước thì đó không phải là con đường đi đúng.

Lê Huệ, Wayne, USA
I like this flag, at least it doesn't look like communist.

Phạm Hùng, Sài Gòn
Lịch sử đã chứng minh chân lý và sẽ tiếp tục chứng minh. Cứ làm trò đi. Dù sao thì đất nước Việt Nam nay sẽ đi lên vì hơn 80 triệu người đều mong như vậy. Những kẻ đi ngược lại xu thế lịch sử sẽ bị quên lãng.

Steve Le, Santa Ana, USA
Dù sao đi nữa có thêm một đảng thì người Việt Nam có thêm một sự lựa chọn. Có nhiều điều kiện để so sánh và lựa chọn cũng tốt hơn.

Nguyễn Quang Minh, tp.HCM
Lại một trò vớ vẩn. Nguyễn Trung Lĩnh là ai? Công cán gì với đất nước này? Đức tài đến đâu mà dám gọi là Nhóm người VN yêu nước. Chả lẽ hơn 80 triệu người Việt Nam còn lại đang ngày đêm lao động, bảo vệ Tổ quốc này cho bình yên, cho phát triển là không yêu nước chắc. Không ai dễ tin vào những người cơ hội, vớ vẩn này đâu.

Đặng Hoàng Văn, London, Anh
Rất hoan nghênh việc ra đời của NNVNYN nhưng không có cách nào liên hệ hay tài trợ cho tổ chức này. Có ai gợi ý cho tôi không?

Nguyễn Văn Minh, Hà Nội
Không biết nhóm này đã đăng kí được để hoạt động hợp pháp chưa nhi? Dù sao thì cũng phải đăng kí hoạt động hợp pháp thì người dân mới dám ủng hộ.

Lê Quang Minh, Quảng Ninh
Toàn là những kẻ cơ hội chính trị rẻ tiền. Gọi là nhóm dân chủ nhưng liệu rằng thật sự có dân chủ. Tôi chẳng thấy Đảng Cộng Sản cấm đoán hay làm gì tôi khi tôi sống lành mạnh và đúng pháp luật.

Trần Thanh Phong, TP HCM
Lực lượng chống phá Chính quyền và nhân dân Việt Nam hay cái gọi là NNVNYN thì nhan nhản ở trong và ngoài nước. Có lẽ tổ chức nêu trên đang định lợi dụng tình hình bầu cử sắp tới mà nổi lên chống phá.

Nhưng một việc thực tế là những năm gần đây với sự lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam đã đưa đất nước lên một vị thế mới trên trường quốc tế, và tình hình chính trị xã hội ổn định, an ninh vững chắc...cho nên các thế lực thù địch loan báo trên các phương tiện thông tin thế này thế nọ là không có sự thật và đó chỉ là trò trẻ con của những kẻ không hiểu gì về tình hình VN cũng như nhân dân VN.

Điều đó cũng không đáng lưu tâm vì họ là thành phần tự đặt mình ra khỏi cuộc sống cộng đồng, xã hội, vì lợi ích cá nhân vị kỉ của bản thân đi ngược lại lợi ích cộng đồng lợi ích xã hội. Cho nên, hành vi đó cần lên án và chê trách. Những người Việt Nam chân chính cùng với nhân dân thế giới yêu chuộng hoà bình cần chống đối tới cùng những nhóm người này. Và chắc chắn một điều rằng họ sẽ không bao giờ thành công.

Võ Anh, Seattle
"Đấu tranh cho dân chủ" là chuyện ...xưa như trái đất. Và con người còn tồn tại, còn muốn tiến bộ và phát triển thì con người liên tục để đấu tranh! Chuyện luôn có ở xã hội loài người. Bộ bạn nghĩ rằng ngay cả những đất nước tiến bộ - như Hoa Kỳ chẳng hạn - không có đấu tranh cho dân chủ hay sao? thật là sai lầm nếu chúng ta cho rằng dân chủ là những gì chúng ta dể dàng đạt được - nhưng nó là cuộc đấu tranh luôn luôn, bạn ạ, và nếu bạn có nó, bạn đừng nghĩ rằng tự nhiên và dễ dàng để chúng ta có nó.

Lê Phú Cao, Biên Hòa
Làm thế nào mà có thể"hợp pháp và hoạt động công khai" được! E rằng chỉ tuyên bố cho vui hay là một "chi bộ" đặc biệt của đảng cầm quyền?

Vũ Lan Hoa, Hà Nội
Dân chủ là sự mong đợi của nhiều người,tuy nhiên những hành động manh nha, thái quá khó được chấp nhận.Tại làm sao Nhóm Người Việt Nam Yêu nước (NNVNYN) không ra cương lĩnh cụ thể để thu hút mọi người?

Bảo Phương, TP HCM
Công cuộc đấu tranh dành tự do cho dân tộc, cho đất nước là bổn phận của từng người dân. Chúng ta đã bị lãnh đạo và khống chế bởi sự lãnh đạo của đảng cầm quyền nhiều năm rồi. Chỉ có tham nhũng mà bao nhiêu năm không giải quyết được. Năm nọ kéo dài năm kia, dân oán dân than, không được tự do.

Nhân dân nhìn vào thực tế mà đấu tranh, việc này rất tốt. Nếu đảng chăm lo cho dân thì dân không đến mức bần cùng sinh đạo tặc. Đừng cho tiền công vào túi riêng của những người lãnh đạo thì nhân dân ai đứng lên đấu tranh làm gì. Hy vọng VN có một ngày hạnh phúc và thật sự tự do.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Quân đội không nên làm kinh tế'
29 Tháng 1, 2007 | Việt Nam
Việt Nam xếp thứ 145 về dân chủ
11 Tháng 12, 2006 | Việt Nam
Y tế, tuổi trẻ và dân chủ
06 Tháng 6, 2006 | Việt Nam
Con đường dân chủ của Việt Nam
29 Tháng 1, 2007 | Nghe các tạp chí
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân