Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
05 Tháng 2 2007 - Cập nhật 16h41 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
 
Vợ chồng ông Bush tới dự thượng đỉnh APEC ở Hà Nội
Tổng thống Bush đưa ra việc dỡ bỏ này sau chuyến thăm tới Hà Nội vào tháng 11.2006
Quan hệ giữa hai cựu thù Hoa Kỳ và Việt Nam có vẻ thêm phần nồng ấm sau khi Washington quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí với chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Hành động quan trọng này được Tổng thống Hoa Kỳ, George W Bush, đưa ra từ hôm 29/12, nhưng không được công bố rộng rãi.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng đây là một bước đi quan trọng đánh dấu sự cải thiện về ngoại giao cũng như quan hệ mang tính chiến lược.

Lệnh cấm vận buôn bán vũ khí với Việt Nam được Mỹ áp đặt từ năm 1974 với lý do phản đối chính quyền cộng sản Hà Nội.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael Marine, nhận định với tờ The Straight Times của Singapore rằng ông không cho là lệnh cấm vận này có liên hệ gì với cuộc chiến Việt Nam, mà khi đó, nó chỉ là sự phản đối thể chế Cộng sản.

Tuy nhiên, Việt Nam giờ đây đã mở cửa nền kinh tế và bỏ bớt những kiểm soát khắt khe đối với người dân, khiến Washington cũng nới lỏng các hạn chế của họ trong mối quan hệ với Hà Nội.

Hai nước bình thường hoá quan hệ vào năm 1995, khi ông Bill Clinton còn là Tổng thống Hoa Kỳ, và vào năm 2001, hai bên đã ký thoả thuận mậu dịch song phương.

Tháng 12 vừa qua, Quốc Hội Mỹ phê chuẩn quy chế bình thường hoá quan hệ mậu dịch vĩnh viễn với Việt Nam, gọi tắt là PNTR.

Việt Nam cũng mới chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, vào tháng Giêng vừa qua.

Hai nước hi vọng sẽ tăng gấp đôi tỉ trọng mậu dịch song phương, lên mức 15 tỉ đôla vào năm 2010.

Phân tích

Giáo sư về quan hệ quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng từ đại học George Mason ở Washington nhận xét việc giới chức hai nước không công khai hoá lệnh dỡ bỏ cấm vận vũ khí này cho thấy đây vẫn còn là một vấn đề tế nhị.

Hai lãnh đạo Quốc phòng của Mỹ và Việt Nam năm 2003
Quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ấm dần lên trong những năm gần đây

Giáo sư Hùng nhận xét các chuyên gia từ lâu thường cho rằng Mỹ muốn dùng Việt Nam như một đồng minh để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Hùng, mối quan hệ này chỉ mang tính chiến lược quan trọng nếu như Trung Quốc biến thành kẻ thù của Mỹ.

Theo giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, cả hai bên đều thấy cần tới một kế hoạch trù bị (contingency plan), nhưng hiện cả hai bên đều rất thận trọng, đặc biệt để tránh phật ý Trung Quốc.

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia, nhận định: “Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán vũ khí là một bước tiến tới việc bình thường hoá hoàn toàn quan hệ quân sự giữa hai nước”.

Tuy nhiên, giáo sư Thayer không cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này sẽ dẫn tới chuyện Việt Nam tăng mạnh việc mua các thiết bị quân sự và quốc phòng của Mỹ.

Hiện, việc buôn bán vũ khí giữa Mỹ và VN chưa xảy ra, theo giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một phần vì Việt Nam không muốn làm Trung Quốc tức giận, phần nữa do Việt Nam không có nhiều tiền để mua.

Ông Hùng cũng nhận xét việc buôn bán và chuyển giao các công nghệ quân sự, quốc phòng cần tới sự tín nhiệm lẫn nhau, trong khi phía quân đội Việt Nam vẫn còn lo sợ và nói nhiều đến cái gọi là “diễn biến hoà bình”.

Theo giáo sự Hùng, việc Hoa Kỳ trợ giúp huấn luyện quân sự cho Việt Nam cũng mới chỉ ở những bước ban đầu.

Tuy nhiên, như các chuyên gia khác, ông nhận định việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí này là một bước đi rất tốt cho quan hệ giữa hai nước.

Quyết định của Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí với Việt Nam được đưa ra sau khi Hà Nội tổ chức thành công hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương, APEC, tại Hà Nội vào tháng 11 năm ngoái.

Khi đó, Tổng thống Bush cũng tới tham dự và gặp gỡ với giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

-------------------------------------------------------

Royalist, TPHCM
Hoan hô quyết định của TT Bush, bởi vì thông qua quyết định này một lần nữa khẳng định mối quan hệ chiến lược giữa VN và Mỹ. VN cần những quyết định như vậy để làm đối trọng với ảnh hưởng mà Trung Quốc không muốn mất đi ở VN. TQ càng phản đối chính sách mở rộng quan hệ của VN bấy nhiêu thì VN càng phải độc lập và tự chủ bấy nhiêu. Trong tương lai gần, tôi mong rằng chính phủ VN cũng cần phải tăng cường chi phí quân sự thông qua việc ký một vài hợp đồng mua vũ khí của Mỹ, vì không ai nói ra cũng biết Mỹ là nước tiên tiến nhất trong lĩnh vực khoa học quân sự và vũ khí. Quá khứ đã đi qua thì hãy để nó đi qua!

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Quan hệ Mỹ Việt
09 Tháng 6, 2005 | Trang tin chính
Mỹ hỗ trợ VN kỹ năng cứu hộ
15 Tháng 7, 2006 | Việt Nam
Việt Nam ký kết với Mỹ về WTO
31 Tháng 5, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân