Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 2 2007 - Cập nhật 02h58 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Trung Quốc tấn công VN xuân 1979
 
Biên giới Việt Nam
Ngày 17-2-1979, Trung Quốc tấn công Việt Nam
Đúng 28 năm trước đây, ngày 17-2-1979, Trung Quốc đưa quân tràn qua biên giới Việt Nam sau nhiều tuần căng thẳng.

Trong nhiều năm, nguồn tư liệu của phía Trung Quốc về cuộc chiến vẫn thuộc vào hàng danh sách mật, và thông tin chính thức chỉ có lẻ tẻ.

Tuy vậy, gần đây nhiều tư liệu lưu hành nội bộ về cuộc chiến năm 1979 đã được công bố, cộng thêm một số hồi ký của các sĩ quan cao cấp.

Một trong những câu hỏi chưa có lời giải đáp chi tiết là khi nào và làm thế nào Bắc Kinh đã ra quyết định có hành động quân sự chống Việt Nam.

Những tư liệu mới

Trong hồi ký của Zhou Deli, tham mưu trưởng của Quân khu Quảng Châu, nhớ lại rằng vào tháng Chín 1978, một cuộc họp về "cách giải quyết vấn đề lãnh thổ bị quân Việt Nam chiếm đóng" đã diễn ra tại văn phòng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Trung Quốc.

Sự tập trung ban đầu là nhắm vào cuộc xung đột biên giới, và đề xuất đầu tiên muốn có một cuộc tấn công nhỏ vào một trung đoàn Việt Nam ở Trùng Khánh, ráp gianh Quảng Tây.

Quân đội Việt Nam ở Campuchia
Tư liệu mới đặt giả thiết Trung Quốc ra quyết định trước khi Việt Nam tấn công Campuchia

Nhưng theo hồi kí của Zhou Deli, sau khi nhận được tin tình báo cho biết Việt Nam sẽ tấn công Campuchia, đa số người dự họp cho rằng một cuộc tấn công cần có tác động lớn đến Hà Nội và tình hình Đông Nam Á.

Họ đề nghị tấn công vào một đơn vị quân chính quy Việt Nam ở một khu vực địa lý rộng hơn.

Mặc dù cuộc họp kết thúc mà không đưa ra quyết định nào, nhưng nó tạo tiền đề cho kế hoạch chiến tranh sau đó.

Tháng 11-1978, Đặng Tiểu Bình công du Thái Lan, Malaysia và Singapore. Trong chuyến đi, ông Đặng nói với các vị chủ nhà rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu Việt Nam tấn công Campuchia.

Ngày 7-12, Ủy ban quân ủy trung ương có cuộc họp và quyết định mở một cuộc chiến hạn chế ở vùng biên giới phía nam của Trung Quốc.

Ngày hôm sau, họ ra lệnh cho các Quân khu Quảng Châu và Côn Minh tiến hành chiến dịch và chuẩn bị quân đầy đủ trước ngày 10-1-1979.

Chỉ thị nói rằng cuộc chiến sẽ tiến hành một cách hạn chế, trong phạm vi 50 cây số từ biên giới và kéo dài hai tuần.

Trong một nghiên cứu có thể nói là mới nhất về cuộc chiến Việt Trung 1979, ra mắt tháng 12 năm 2005, tác giả Xiaoming Zhang bình luận rằng thời điểm ra lệnh này chứng tỏ Trung Quốc phản ứng trước cuộc tấn công sắp xảy ra của Việt Nam vào Campuchia.

Nhưng việc mở chiến dịch quân sự cả trước khi quân Việt Nam vượt qua sông Mêkông cũng cho thấy phản ứng của Bắc Kinh xuất phát từ nhiều năm bực bội vì hành vi của Việt Nam mà họ cho rằng đã "vô ơn" trước sự giúp đỡ trước đây.

Quyết định cụ thể

Tư liệu mới cho biết trong một cuộc họp vào ngày cuối năm 1978, Đặng Tiểu Bình chính thức đề nghị một cuộc chiến chống Việt Nam.

Tại cuộc họp này, ông Đặng bổ nhiệm Xu Shiyou lãnh đạo quân từ Quảng Tây, Yang Dezhi lãnh đạo quân từ Vân Nam. Quyết định này đã bỏ qua Wang Bicheng, lãnh đạo Quân khu Côn Minh.

Không có một sự lãnh đạo tập trung, hai quân khu này sẽ tác chiến độc lập, gần như không có sự hợp tác.

Cuộc họp cũng nhắc lại rằng cuộc xâm lấn phải nhanh, và toàn bộ quân phải rút về sau khi hoàn tất mục tiêu chiến thuật.

Ngay sau cuộc họp, Đặng Tiểu Bình gửi hai sĩ quan cao cấp đến Vân Nam và Quảng Tây kiểm tra tình hình.

Lo lắng trước sự trễ nải của quân lính, người kiểm tra ra đề nghị hoãn cuộc tấn công thêm một tháng.

Người kiểm tra này, Zhang Zhen, viết trong hồi kí năm 2003 rằng cấp trên đồng ý hoãn cuộc tấn công đến giữa tháng Hai 1979.

Ngày 23-1, Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc họp và quyết định quân đội phải sẵn sàng hành động trước ngày 15-2.

Hai ngày sau khi ông Đặng trở về sau chuyến thăm Mỹ và Nhật, hôm 11-2-1979, ông ra quyết định sẽ tấn công Việt Nam vào ngày 17-2.

Lệnh này được gửi đến Quảng Tây và Vân Nam.

Nhiều nhà quan sát trước đây đã phân tích vì sao Trung Quốc chọn thời điểm này.

Có vẻ nó liên quan đến yếu tố thời tiết: sẽ khó khăn nếu đưa quân tác chiến vào mùa mưa, thường bắt đầu từ tháng Tư, và cũng không ổn nếu tấn công quá sớm khi quân Liên Xô có thể vượt dòng sông băng dọc biên giới Xô - Trung.

--------------------------------------------------------------------------

Nguyen Hong Ha, Việt nam
Trung-Quốc, từ hàng ngàn năm trước đây vẫn luôn thèm khát giấc mộng bành trướng bá quyền chúng muốn chiếm đoạt của cải vật chất, chiếm đất đai của cá nước láng giềng ,muốn đè đầu cưỡi cổ nô dịch các dân tộc khác.Nhưng tham thì thâm, tổ tiên chúng đã bị người Việt-Nam đánh cho tơi tả. Từ các triều đại Tần, Hán, Minh, Thanh ...Tướng soái của chúng đã từng phải chui vào ống để thoat thân. Máu quân xâm lược đã nhuộm đỏ bạch đằng giang, thây ma của chúng đã chấtthành gò đống trên nhiều vùng quê Việt. ĐẾN LƠP HẬU DỤÊ CỦA CHÚNG ,NĂM 1979 CŨNG NỐI GÓT CHA ÔNG CHÚNG NẾM MÙI NHỤC NHÃ Ở VÙNG BIÊN GIỚI VIỆT TRUNG.Chúng muốn dạy cho Việt-Nam một bài học? Nhưng chúnglại chưa rút được những bài học nhục nhã của cha ông chúng. Nếu dám động đén Viẹt -Nam thì muôn thuơ chúng sẽ chỉ chuốc lấy thất bại nhục nhã mà thôi.

ADN, TP HCM, Việt nam
Tôi sinh năm 1970, thuộc lớp đầu tiên của thế hệ 7X . Nên tuổi thơ tôi bị ảnh hưởng rất nhiều do cuộc chiến TQ xâm lược VN .Ký ức dân ta bị bắn giết có cả chặt đầu vứt xuống giếng ...và cái đói khổ do cuộc chiến gây ra cứ ám ảnh tôi mãi.

Cho dù hiện nay VN và TQ đã bình thường hóa quan hệ nhưng riêng tôi luôn giữ vững quan điểm cần phải "hết sức" cảnh giác với TQ. Vì lịch sử từ xa xưa đã chứng minh điều này. Đã là dân VN ai mà không biết TQ cho ta cái gì và đã lấy ta cái gì - Lấy quần đảo Hòang Sa , đành chiếm Trường Sa năm 1988(nghĩa là đúng 10năm sau cuộc xâm lăng vào mùa xuân 1979). Tôi, bạn và lãnh đạo VN có dám chắc rằng TQ có xâm lược VN nữa hay không ???!!!.

Tôi nói vậy không có nghĩa là đi ngược lại chủ trương đường lối c! a Nhà nước ta "VN muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới". Nhưng các bạn hãy nhìn vào bản đồ mà xem lãnh thổ TQ đã trải dài dọc bờ biển nước ta, từ đảo Hải Nam đến Quần đảo Trường Sa.Tôi giả sử TQ tấn công đánh phá VN nhé : Đánh Miền Bắc từ Vân Nam, Quảng Tây và đảo hải Nam ; đánh Miền Trung từ Quần đảo Hoàng sa; đánh Miềm Nam từ Quần đảo Trường Sa. Như vậy bằng đường biển TQ hòan toàn khống chế VN, mà hải quân TQ hơn hẳn hải quân chúng ta vả lại phương châm của giới lãnh đạo TQ thường "Lấy thịt đè người".

Chưa biết sau lưng chúng ta như thế nào ? -Chỉ có Lào là người anh em thực sự còn người bạn CamPuChia theo tôi chưa đáng tin cậy. Bạn nên biết rằng trong thời kỳ diệt chủng PônPốt Hòang thân Sihanuc sống lưu vong tại TQ đấy. Thật đẹp biết bao một ngày nào đó Hòang Sa, Trường Sa hòan tòan thuộc về Việt Nam chúng ta, lúc đó đất nước ta thực sự Nối liền một dải. Nếu điều này chưa thực hiện được thì NHẤT QUYẾT không để mất thêm một TẤC đất nào nữa !

Một cách duy nhất chúng ta nên làm là LUÔN LUÔN cảnh giác với ANH- BẠN Trung Quốc của mình về mọi mặt !!! - Hàng giả TQ đang tràn ngập thị trường VN đấy các bạn ạ!

Do Thanh Nam, TP HCM, Việt nam
Tôi chỉ là một thanh niên Việt nam bình thường. Tôi biết Trung quốc đang là một thế lực rất lớn trên thế giới. Tgay tại thời điểm 1979 khi họ tiến đánh Việt nam thì tương quan lực lượng giữa hai bên cũng nghiêng hẳn về phía Trung quốc. Tuy nhiên họ phải chấp nhận thua trận với con số thương vong rất lớn. Đó là một sự thật lịch sử không thể chối cãi. Sự thất bại của họ không phải do quân đội yếu kém mà là do họ không lường trước được sự phản kháng quật cường của người Việt nam. Ngay như bản thân tôi, nếu như có một thế lực ngoại bang nào "xâm lấn" việt nam, tôi muốn sẽ là người đầu tiên xung phong ra mặt trận để góp phần tiêu diệt thế lực đó. Và tôi nghĩ đa phần người Việt nam đều sẽ làm như tôi. Trung quốc đã thất bại trong chiến tranh biên giới 1979. Đó là bài học cho họ cũng như tất cả các thế lực thù địch đang "ngắm nghé" Việt nam. Cảm ơn quý báo đã đọc ý kiến của tôi.

CNN
BBC phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Nhã, một đề tài rất hay. Tiến sĩ Nguyễn Nha người hiểu biết rất nhiều, nhưng hình như có sợ gì đó,nên cuộc phỏng vấn Tiến sĩ không muốn nói nhiều thêm. Thiệt là!

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Nghiên cứu của nước ngoài về VN
22 Tháng 2, 2005 | Trang tin chính
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân