Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
09 Tháng 3 2007 - Cập nhật 11h45 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Hai nhân vật đối kháng bị bắt
 
Các nhà quan sát nói dường như  vụ bắt bớ nằm trong chiến dịch mới của Hà Nội
Các nhà quan sát nói dường như vụ bắt bớ nằm trong chiến dịch mới của Hà Nội
Các nhóm đấu tranh dân chủ nói hai luật sư bất đồng chính kiến đã bị bắt tại Hà Nội ngày hôm 06/03/207.

Bản tin cập nhật trưa hôm 06/03 trên một trang web hải ngoại nói hai luật sư, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, đã bị khám nhà và nhận lệnh tạm giam bốn tháng. Theo lời một người thân của ông Đài, mọi đường dây liên lạc qua điện thoại đều bị cắt.

Trong khi đó, vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Vũ Minh Khánh, nói với đài BBC rằng vào trưa hôm thứ Ba công an đã tới nhà đọc lệnh bắt ông Đài theo điều luật số 88, tức tội tuyên truyền chống phá nhà nước; và ông sẽ bị tạm giam trong thời gian bốn tháng.

Ông Nguyễn Văn Đài là một trong số tám nhà đối kháng Việt Nam được một tổ chức nhân quyền của Mỹ trao tặng giải thưởng hồi tháng Hai.

Thông cáo khi đó của tổ chức Human Rights Watch nhấn mạnh giải thưởng Hellman Hemmett nhằm "vinh danh lòng dũng cảm của những người đối lập tại Việt Nam".

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phê phán giải thưởng, nói nó căn cứ vào các thông tin sai lệch về tình hình ở Việt Nam.

Nhà ông Phạm Hồng Sơn bị công an phong tỏa trong dịp APEC

Ông Nguyễn Văn Đài đã tham gia sáng lập Ủy ban Nhân quyền Việt Nam, còn bà Lê Thị Công Nhân là phát ngôn viên của đảng Thăng Tiến – cả hai tổ chức đều không được nhà nước công nhận.

Ngày 28-2, giấy phép kinh doanh của công ty của ông Nguyễn Văn Đài đã bị thu hồi và ông Đài nói chính quyền có thể gây sức ép buộc Đoàn luật sư Hà Nội khai trừ ông ra khỏi Đoàn.

Với luật sư Lê Thị Công Nhân, bà cũng đã nhận giấy mời của Đoàn luật sư Hà Nội để làm việc vì “sử dụng danh nghĩa luật sư để hoạt động bất hợp pháp.”

Diễn biến mới nhất xảy ra vài ngày sau khi nhà chức trách quyết định khởi tố linh mục Nguyễn Văn Lý, người đã tham gia thành lập đảng Thăng Tiến. Truyền thông nhà nước cáo buộc đảng Thăng Tiến dự định cùng Đảng Vì Dân ở hải noại thành lập “Liên Đảng Lạc Hồng”.

Theo giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam ở Học viện Quốc phòng Úc, đây có thể là điều châm ngòi cho vụ bắt giữ linh mục Lý và những người liên quan.

Giáo sư Carl Thayer nói với BBC Việt Ngữ rằng "Linh mục Lý và một số người đã tìm cách nối liên lạc với người ở hải ngoại".

"Điều đó đã trở thành duyên cớ để tạo ra phản ứng gay gắt của chính quyền. Tôi nghĩ nhà chức trách sẽ bố ráp bất kì ai trong nước bị bắt quả tang là đã liên lạc với hải ngoại".

Kiểm soát hậu APEC

Giáo sư Carl Thayer nhận định kể từ Hội nghị APEC đến nay, Đảng Cộng sản đã có những động thái siết chặt kiểm soát chính trị.

Ông nói "kể từ Hội nghị APEC đến nay, đã tiếp tục có cuộc trấn áp đối với những lãnh đạo chính đã ký vào tuyên bố của Khối 8406, với các hình thức là tạm giữ, hay quản thúc và loan báo sắp đưa những người này ra tòa.

Trong khi đó ông Nguyễn Quốc Khải, cựu chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới và hiện sống ở Mỹ, nói sự tăng cường kiểm soát hiện nay vừa dễ đoán trước nhưng đồng thời cũng gây ngạc nhiên.

 Bây giờ VN đã vào WTO, lại được đưa ra khỏi danh sách CPC, nên họ có thể mạnh tay.
 
GS Nguyễn Quốc Khải

Ông nói: "Năm 2006, chính quyền Việt Nam phải rất mềm mỏng về nhân quyền. Vì để vào WTO, họ cần có quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Mỹ, mà trong đó có vài điều kiện liên quan nhân quyền và tôn giáo.

Ông nói thêm là "Bây giờ họ đã vào WTO, lại được đưa ra khỏi danh sách CPC (các nước cần phải quan tâm đặc biệt tự do tôn giáo), nên họ có thể mạnh tay."

Ông Nguyễn Quốc Khải nói “Mặt khác, sự trấn áp hiện thời gây khó hiểu. Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm sắp qua Mỹ để chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

"Việc họ có thái độ cứng rắn như vậy cũng gây ngạc nhiên.”

Chỉ còn hai tháng là sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, và giới quan sát dự đoán hoạt động của các nhóm bất đồng chính kiến sẽ càng bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Giới quan sát cho rằng vụ bắt bớ diễn ra mới nhất và trong giai đoạn gần đây có vẻ đây là một phần trong chiến dịch đang diễn ra của nhà cầm quyền nhằm trấn áp phong trào phản kháng chính trị ở Việt Nam.

----------------------------------------------------------------------------------------

Phản hồi của thính giả và bạn đọc

Nguyễn Chuong, HCM
Không được bắt bớ những người bất đồng chính kiến chỉ vì tiếng nói bất bạo động kêu gọi dân chủ, nhân quyền tại VN như LM Nguyễn Văn Lý, các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

THY, Hà Nội
Lê Thị Công Nhân là bạn học ngày xưa cùng mình, bạn này rất cá tính và thông minh. Lâu lắm không biết tin tức gì, hóa ra bây giờ nổi tiếng vậy. Cũng không biết bình luận gì , mỗi người một lý tưởng sống, mình cũng chả dám phán xét .

TSGTOK, Thanh Hóa
Thưa các quý vị tôi là một người nhà quê, bữa nay có thằng cháu về đưa cho tôi bản in của các cuộc tranh luận trên BBC.Rất nhiều ý kiến trái ngược nhau đx được đang tải trên cái gọi là "diễn đàn' này.VN đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, có một nền văn hiến riêng biệt và lịch sử phát triển khác nhau giữa các nước Đông Á chứ chưa nói gì đến Tây Âu, và cũng là chìm trong đêm trường nô lệ để rồi tự giải phóng và đến được ngày hôm nay,có được như thế những chiến sỹ CS đã ngã xuống biết bao máu đã đỏ khắp VN có những vũng máu của những người lính Mỹ, Tây âu, và có những ngọn hỏa thiêu tại Osainhtơn để phản đối chiến tranh ở VN. Tại sao chúng ta lại đánh mất quá khứ vậy hỡi những người xa tổ quốc và những bạn đang ở VN?

Nguyen, CA, USA
Đọc các ý kiến thấy các bác chống cộng có cái nhìn quá hạn hẹp và đầu óc hẹp hòi. Các bác chỉ biêt xoáy vào những tiểu tiết theo kiểu bới lông tìm vết. Trên thế giới này chẳng có gì là toàn mỹ cả đâu.

Lùi một bước trời cao đất rộng. Chiến tranh qua lâu rồi, nên đoàn kết lại thì tốt hơn.

Hoang Ha, HCMC

Nếu không là luật sư, hai vị này đã bị bắt từ lâu rồi, họ là những người nắm vững luật như vậy mà còn bị chính quyền " bẻ luật" để bắt cho bằng được, điều khôi hài là nhiều người lên diễn đàn để ca bài ca con cá: " Đảng công Sản có công rất lớn, mọi người dân đều ủng hộ Đảng cộng sản. Việt nam có luật pháp, dân chủ kiểu Việt Nam, những nhà hoạt động dân chủ lợi dụng dân chủ quá trớn, ảnh hưởng an ninh nước nhà vv... và vv..." mà quên rằng có biết bao ý kiến khác nhau từ diễn đàn này của BBC.

Quả thật là những bài hợp ca sao nghe giống nhau y chang.

 Nếu không là luật sư, hai vị này đã bị bắt từ lâu rồi
 
Hoang Ha, TPHCM

Không biết khi họ mở miệng đồng ca về "dân chủ kiểu Việt Nam" như vậy, họ có hiểu gì về dân chủ và quyền con người được ghi trong hiến pháp chưa nhỉ??

Nếu là diễn đàn báo chí trong nước thì sao nhỉ?? có dám đăng ý kiến đa dạng như BBC đây chăng hay chỉ là công cụ phát ngôn cho một Đảng cộng sản duy nhất? nếu báo chí VN cho bạn đọc được phát biểu ý kiến tự do thoải! mái, đa chiều như vậy, có lẽ ban Việt ngữ BBC chuyển nghề hết rồi!

Cố gắng đi theo luật pháp như 2 luật sư Nhân - Đài mà còn bị chộ khám, trách chi người dân thường chỉ biết ngậm miệng sống cho qua kiếp này. Hai vị trên đã quá dũng cảm khi đeo đuổi lý tưởng dân chủ tự do, quên việc vinh thân phì gia, dùng chức Luật sư để làm giàu như những người khác, thật đáng kính trọng và ngưỡng mộ!!

Không nêu tên
Tôi không hiểu bạn Vũ Minh, Hà Nội viết: "... thực chất Đảng cộng sản (đảng cầm quyền) đã có công rất lớn đưa đất nước ta có được như ngày hôm nay..." là bạn muốn nói đến điều gì. Phải chăng bạn cho rằng một nước mà thu nhập đầu người chỉ vài ba trăm USD/năm là đã quá "được". Và đó chính là nhờ công của đảng cộng sản Việt Nam?

Những cái "được" khác của Việt Nam, theo ý bạn, chắc lại là: tình hình chính trị ổn định, không có xung đột sắc tộc và tôn giáo (nhưng mỗi năm có mười mấy ngàn người chết vì tai nạn giao thông). Hoặc là Việt Nam đã là thành viên thứ 150 của WTO (đa số các nước trên thế giới đã tham gia tổ chức này từ mấy chục năm trước mà tiền thân nó là GATT).

Tôi xin bổ sung thêm những cái "được" của Việt N! am cho bạn Minh, Hà Nội thấy đó là: Rất nhiều trẻ em và người lớn ở Việt Nam lâm trọng bệnh đang chờ chết, đến nỗi các tờ báo trong nước hầu như ngày nào cũng đăng kêu gọi lòng hảo tâm của đồng bào. Trong khi đó nhà nước Việt Nam không có bất cứ một chính sách gì để cứu các những người bệnh mà nghèo này (bệnh nhẹ mà dưới 6 tuổi thì mới được chữa).

Trẻ em phải đi làm từ rất sớm, cứ nhìn số lượng các em bán vé số, bưu thiếp, quà rong...tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị khác sẽ biết. Phụ nữ Việt Nam bị bán (hoặc tự nguyện) làm gái điếm hoặc buộc phải lấy chồng nước ngoài vì lý do kinh tế rất nhiều.

Đa số người dân nông thôn vẫn phải múc trực tiếp nước sông lên rồi "lóng phèn" để uống...Việt Nam còn rất nhiều cái "được" tương! tự như vậy nữa, kể ra dài lắm. tất cả đều do công lao của đảng cộng sản Việt Nam cả đấy bạn Minh à.

Đặng Văn Cải
Sắp tới kỳ bầu cử quốc hội của nhà nước, nếu thả lỏng mấy tay này, thì thế nào họ cũng gây mất trật tự, ăn vạ đòi ứng cử đại biểu dân vào quốc hội sắp tới. Đây có thể là ý nguyện nhân dân, tạm giam họ ít tháng, chờ thời gian cử các đảng viên vào quốc hội xong là nhân đạo lắm rồi, ai về hùa với nhóm phản động này đừng trách sau khi tạm giam, họ bị tuyên án thêm mấy năm tù nữa.

 Đã gọi là luật pháp thì đừng cãi đúng hay sai, tôn trọng là điều kiện bắt buộc nếu không muốn luật pháp đụng chạm đến tự do của mình.
 
Đặng Văn Cải

Đã gọi là luật pháp thì đừng cãi đúng hay sai, tôn trọng là điều kiện bắt buộc nếu không muốn luật pháp đụng chạm đến tự do của mình.

Quang Minh, Tp. Hồ Chí Minh
Những người đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền v.v. nghe có vẻ rất oai, rất hay. Nhưng thử hỏi báo chí đưa tin công khai việc khởi tố bắt giam những người này ở Việt Nam hàng chục triệu con người đâu có đoái hoài gì đến họ, ngoài mấy ý kiến lẻ tẻ tán dương!

Là luật sư các người này thử chứng minh mình vô tội, trắng án đi! Nếu họ vô tội Nhà nước còn phải bồi thường họ nữa đấy! Rồi đây Toà án sẽ xét xử công khai, nếu oan ức nhân dân sẽ phản ứng. Nhưng chắc chắn rằng ở trong nước nhân dân hiểu quá rõ trò nhận tiền của các tổ chức chống phá nước ngoài gây rối cuộc sống bình yên và đang trên đà phát triển của đất nước này, hiểu quá rõ thời nào cũng có những kẻ "rước voi dày mả tổ".

Đừng tưởng người dân trong nước toàn ngu dốt không biết nhận xét, đánh giá ai là bạn ai là thù.

Quảng Hiệp
Đây là việc trị nước, trị dân của nhà nước khi có những kẻ phản đảng, chống chính quyền, tôi thấy mỗi công dân cần ý thức bổn phận hợp tác, tuân chỉ kỷ luật để duy trì sự ổn định cho đảng. Đừng để ý những việc ngoài tầm của mình, nghe sao biết vậy thôi, bàn cãi thêm rách việc.

Thực lòng mà nói, đất nước đang ổn định trong khuôn phép như ngày nay là tốt, không nên nhắc đến những tiếng tự do, dân chủ, nhân quyền, công lý nghe nhột nhạt, làm người ta hoảng sợ, nghĩ đảng bây giờ đang dẵm lên vết chân thực dân đế quốc.

Đừng nghe những gì bọn thù hận, phản động rỉ tai bêu xấu chế độ, ngay như ít lâu sau ngày giải phóng, chỉ đổi tên hai con đường lớn không thích hợp với thành phố mang tên Bác, mà chúng cũng đặt thành vè! "Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý, Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do", thế thì đừng ngạc nhiên khi những tiêu cực của đảng chỉ mới bị rò rỉ mà chúng đã tìm cách khơi ra chia rẽ, bất mãn.

Mấy tay này không bị bắt thì mới là chuyện lạ ở một nước đang duy trì sự ổn định của Xã hội Chủ Nghĩa.

Nguyễn Anh, Paris
Gửi bạn Trai Quê. Cảm ơn bạn đã phản hồi lại bài viết của tôi. Tôi cho rằng bạn là một người hiểu biết và có thể nói chuyện, tôi xin có một số ý kiến về quan điểm của bạn.

Thứ nhất, tôi thừa nhận Việt Nam hiện nay đang do một Đảng độc quyền lãnh đạo. Tuy nhiên điều đó có có gây bất lợi cho sự phát triển của đất nước hay không thì không ai dám chắc cả. Thực tế đã chỉ ra rằng ĐCS VN hiện nay đang là tốt phần việc của mình đó là không ngừng nâng cao mức sống của nhân dân, giảm nhanh tỷ lệ người nghèo v.v...Bạn có thể kiểm tra những thực tế này tại các trang web của Worldbank và IMF.

Thực tế cũng chứng minh rằng không phải tất cả các xã hội đa đảng đa nguyên đều tốt cho sự phát triển, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển. Điều này đã được bàn luận rất nhiều trên cả khía cạnh lý thuyết và thực nghiệm. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách hỏi google.

Trong Đông Nam Á The Philippines là một nước dâ! n chủ và được sống trong hòa bình hơn nửa thế kỷ nay nhưng rõ ràng cuộc người dân Philippines đang phải chịu nhiều thiệt thòi hơn người dân Việt Nam về an ninh và cả về mức sống nữa.

Như vậy tôi xin hỏi bạn khi một cỗ máy đang vận hành tốt, thậm chí rất tốt nhưng chỉ vì nó gây ra một số tiếng ồn khó chịu bạn có phá bỏ cỗ máy đó để dùng một cái máy khác mà bạn không biết chắc nó có vận hành tốt hơn hay không.

Tôi tin rằng một người có lý trí (rational) sẽ không bao giờ làm như vậy cả. Thứ hai, nhà nước Việt Nam, pháp luật Việt Nam được tất cả các nước trên thế giới tôn trọng. Bất kỳ người nào dù là người Mỹ hay người Pháp nếu vi phạm pháp luật Việt Nam trên đất nước Việt Nam họ đều phải chịu sự phán xét của pháp luật Việt Nam.

Mấy ông bà mang danh luật sư nhưng cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam thì đương nhiên sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Điều đó là tối cần thiết để nhân dân Việt Nam có được kỷ cương và sự bình yên. Các ông bà Đài, Nhân, Lý ...đã nhân danh dân chủ ngang nhiên chà đạp pháp luật Việt Nam thì bất kỳ người Việt Nam nào cũng ủng hộ chính quyền bắt giữ họ.

Thứ ba, không ai yêu nước Việt Nam và lo lắng cho vận mệnh dân tộc Việt Nam bằng người Việt Nam. Tất cả các nước khác tuyên bố về nhân quyền dân chủ ở Việt Nam nều không thực sự quan tâm về các vấn đề đó mà thực chất đó là một công cụ chính trị mà thôi. Các ông bà mang danh luật sư trên là những người có học tất nhiên nhận ra sự thật này.

Nếu họ thực sự là những người lo lắng cho quyền con người ở Việt Nam thì họ nên sử dụng kiến thức pháp lý của họ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân trước công đường. Họ nên sử dụng kiến thức pháp lý của họ để đấu tranh một cách hợp pháp.

Nhưng họ đã không làm điều đó, ngược lại họ cam tâm làm công cụ chính trị cho các thế lực bên ngoài. Người Việt Nam từ ngàn xưa cho đến nay chưa bao giờ chấp nhận những kẻ cõng rắn cắn gà nhà như vậy. Cho dù gà nhà có xấu xa đến đâu.

Thứ tư, việc một số người hải ngoại chống đối lại lợi ích của dân tộc Việt Nam ở nước ngoài được các vị đó trưng bày trên trang web của họ. Có ai vu khống họ đâu. Tóm lại tôi ủng hộ việc chính quyền bắt Đài, Nhân, Lý v.v... vì thứ nhất họ vi phạm pháp luật Việt Nam; thứ hai họ không thực sự vì quyền lợi chính đáng của nhân dân Việt Nam; thứ ba họ là những kẻ cơ hội chính trị.

Tran Nam, HCMC
Tôi thấy có một số ít người thật mù quáng khi nói ra những lời "đau lòng" cho cho hai nhân vật mới bị chính quyền bắt giữ. Khi ở một đất nước đang sống trong bầu không khí thanh bình, nhân dân dù chưa thực sự giàu có song họ vẫn được hưởng nhiều ưu đãi nhất của chính phủ.

Cuộc sống được đảm bảo và quyền lợi ngày càng được rộng mở. Vậy tại sao còn có những người tự cho mình là vĩ đại, muốn thay đổi lịch sử, thay đổi những điều không thể phủ nhận này?

Có phải họ đã nhận được những đồng tiền lẻ từ "bên ngoài" để mà làm những cái chuyện không ai cần đó? Nếu như " cứu quốc"? sao không thấy họ khổ hạnh như các vị lãnh tụ xưa kia? Sao tư tưởng của họ không vượt ra được tìm nhìn của người đời? Vậy làm sao mà tha! y đổi được những gì họ muốn chứ? Hãy đặt câu hỏi; Họ đang làm vì cái gì??? Tôi ủng hộ chính quyền cần phải thanh lọc những kẻ dám coi rẻ nhân dân như vậy.

Ta Duy Tri, Ha Noi
Có tinh thần đấu tranh vì dân chủ là điều đáng khích lệ, nhưng không có phương pháp thoả đáng thì là người không biết mình là ai.

Một ý kiến
Tôi không hiểu hai vi luật sư này đi đấu tranh cái gì. Đất nước đang trên đà phát triển, ngày càng đổi mới, mở rộng giao lưu với tất cả các nước trong khu vực. Một điều không thể chối cãi được là đời sống người dân ngày càng cải thiện...Điều này chứng tỏ Chính phủ VN và Đảng cộng sản VN đã đi đúng hướng. Theo tôi, việc mà hai luật sư này làm là chỉ có thể ở những người đầu óc "có vấn đề". Nếu muốn thiết thực cho đời sống dân sinh thì trước hết hãy là người dân biết tuân thủ pháp luật. Sau đó là giáo dục con cái mình sống sao cho có đạo đức. Còn thực tế, ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới này cũng có những vấn đề còn khiến khuyết. Việt Nam hiện tại đã quá dân chủ, nhưng không thể để dân chủ quá chớn. Cũng như! ở Mỹ hay các quốc gia nào khác mà người ta hay nói đến cái gọi là tự do, dân chủ cao thì tất cả những kẻ chống phá, đi ngược lại lợi ích của dân tộc thì đều bị bắt và xử tù.

Thanh, TP Hồ Chí Minh
Tôi rất tâm đắc với bài của một bạn giấu tên, hiện nay tôi cũng nhận thấy rằng, bất cứ ai chống Đảng Cộng Sản đều sẽ có người ủng hộ và tôn vinh với các chức danh mĩ miều nào là giáo sư, nhà đối lập...trong khi các chức danh như giáo sư chỉ được cấp khi anh có cống hiến và được công nhận ít ra ở một trường đại học hay một tổ chức uy tín nào đó! Còn không thì phải gọi cho đúng "ngụy giáo sư". Xin các bác chống Cộng nên nhớ rằng,chúng ta phải chơi theo luật, việc bắt hai luật sư Đài và Công Nhân, có lệnh bắt theo luật. Nếu họ vô tội (theo các điều luật có trong hiến pháp nhà nước Việt Nam hiện hành), thì họ tự chứng minh hoặc mời luật sư bào chữa trước tòa, nếu họ chứng minh họ vô tội nhưng vẫn bị bắt thì khi ấy vẫn còn phúc thẩm...nếu khi đó vẫn chưa theo luật, các bác mới co quyền được "kết án" tòa án chứ? Đương không hai người bị bắt các bạn cứ la ầm lên là vi phạm dân chủ thì tôi thấy hơi nực cười đấy!

Vũ Minh, Hà Nội
Sau khi tham khảo những ý kiến của từng người tôi có nhận định như thế này: thực ra ko có gì là đúng và sai cả,chỉ là quan niệm của từng cá nhân con người mà thôi. Con người bảo đúng thì là đúng, sai thì chắc chắn không đúng rồi. Nên có thể thấy sự việc này ko nên có những nhận định cực đoan như thế. Nhưng suy cho cùng thì "ko có lửa làm sao có khói" tôi không biết ý đồ của hai vị luật sư này có thật là vì sự dân chủ không những sự đả kích về một chế độ như thế là quá gay gắt.

Lúc này chúng ta không nên tranh giành nhau, thực chất Đảng cộng sản (đảng cầm quyền)đã có công rất lớn đưa đất nước ta có được như ngày hôm nay. Nếu chính quyền có gì không dân chủ nên tỏ thái độ là một công dân gương mẫu mà nhẹ nhàng lên tiếng, như hầu hết các vị đều là những nhà kinh doanh cũng phải hiểu được trong bộ máy hoạt động không thể nào tốt hết được chứ. Tôi ủng hộ việc của hai vị này, dân chủ hóa vì nước ta là nước do dân và vì dân (tất nhiên có những vị không thích điều đó mà gây cản trỏ như sự việc này chẳng hạn)

Trai Quê
Gửi Nguyễn Anh. Bạn nói là "Tôi ủng hộ quý vị đấu tranh bất bạo động nhưng phải nói trúng, nói đúng, nói rõ cho nó có sức thuyết phục" , thì đúng là giả mù sa mưa cố tình làm cao, làm khó người ta, chớ 30 năm nay từ giải phóng đến giờ, ngoài mấy ông CS ra có ai là người ngoài đảng CS trong quốc hội, trong chính quyền từ xã, huyện cho đến thượng tầng các cơ quan nhà nước, chẳng lẽ Nguyễn Anh không cho thế là rõ ràng độc tài, độc đảng ? Nguyễn Anh còn ra điều kiện "Để có sức thuyết phục điều kiện tiên quyết các vị phải chứng minh được là các vị thực sự quan yêu thương giống nòi Lạc Hồng và dám xả thân cho cái lý tưởng cao đẹp đó" thế thì Phạm Hồng Sơn bị tù mấy năm về một ý kiến "Thế nào là dân chủ", Nguyễn Vũ Bình ở tù nhiều năm chưa ra vì đòi đảng chống tham nhũng, tiết lộ một hiệp ước phân chia biên giới mà nhà nước không công khai, và Nguyễn văn Lý cũng tù tội vì phản đối đất đai của giáo dân bị tước đoạt, không phải là đã "xả thân cho lý tưởng cao đẹp" hay sao?

Hay là Nguyễn Anh lại muốn "ông Đài, ông Lý, em Nhân v.v.." phải xả thân cho tới chết mới được Nguyễn Anh ủng hộ? Tôi cũng không chấp nhận "tìm cách vận động chính quyền Mỹ, Úc không quan hệ thương mại với Việt Nam, làm khó dễ đối với việc Việt Nam gia nhập WTO, v.v" nhưng nếu kêu gọi như thế mà CS phải cởi trói thêm cho dân quyền thì cũng phải làm, giống như ngày xưa quân giải phóng đào đường, gài bom rạp hát, đốt phá chợ, pháo kích vô thành phố, giết tập thể hồi Mậu Thân mà không làm dân sợ, ngụy quyền suy yếu thì đâu có làm.

Nguyễn Anh cho rằng chính quyền CS "thực sự cầu thị trong việc hòa giải dân tộc khi rất ít thông tin về các hành động chống đối dân tộc của quý vị cho nhân dân Việt Nam" thì tôi càng lạ hơn, vì điều này càng chứng tỏ CS họ bưng bít thông tin, vì CS không trưng ra được chứng cớ "chống đối dân tộc" và để dễ vu khống những nhóm tranh đấu nhân quyền bị bắt là phản động, để có thể tuyên bố không hề có tù nhân chính trị ở VN.

Thật khó hiểu khi chính Nguyễn Anh không "nói trúng, nói đúng, nói rõ cho nó có sức thuyết phục" được tội lỗi bạo động của những người như "ông Đài, ông Lý, em Nhân v.v.." vậy mà Nguyễn Anh vẫn kết luận họ "bị chính quyền bắt đi thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến công cuộc đấu tranh dân chủ thật sự cả. Có chăng sẽ lo! i đi được một số kẻ cơ hội chính trị làm hại cho phong trào". Nguyễn Anh còn cho biết "Tôi ủng hộ quý vị đấu tranh bất bạo động" vậy mà "ông Đài, ông Lý, em Nhân v.v..." đã bạo động gì mà Nguyễn Anh kêu gọi "ủng hộ chính quyền bắt giữ và tống giam những kẻ cơ hội đó" thì cũng lạ thiệt.

Bùi Hải
Gửi bạn Manh, HCMC, bạn không biết ông Đài & bà Công Nhân đã làm gì, nhưng bạn biết hai người này bị nhà nước CS bắt, vậy thì bạn phải có đủ trình độ để đánh giá việc bắt họ là đúng hay sai rồi.

Candy (thư mới)
Có thể thời điểm chưa chín muồi để những nhà đấu tranh dân chủ có được kết quả như mong đợi nhưng việc làm của họ không vô ích hay suy nghĩ non nớt chút nào. Từ việc làm của họ, thông qua phản ứng của nhà cầm quyền cũng như các ý kiến khen/chê của người dân, họ hay những người tiếp bước, sẽ chắt lọc được điều hay, điều tốt hơn. Người dân ban đầu tranh cãi, đối đầu nhau nhưng đến một lúc nào đó, họ sẽ làm quen với đối thọai, với phản biện xã hội để cùng nhau rút ra điều hợp lý cho một xã hội phát triển. Không gian dân chủ sẽ từ từ nở ra cùng các sự kiện và năm tháng. Là người dân, chúng ta mong muốn đất nước mình phát triển, xã hội không còn lạc hậu thì trước hết, chúng ta nên tham gia đối thọai trong tinh thần tìm hiểu hướng hợp lý cho sự phát triển của đất nước. Đất nước chúng ta đang cần điều này.

Ban Việt Ngữ đài BBC đã tạo điều kiện cho chúng ta có một không gian đối thoại rất tốt. Mọi ý kiến ủng hộ hay chống đối đều góp phần phát triển xã hội. Hưởng thụ một cách thụ động hay im lặng bất mãn sẽ tạo ra sự lười biếng chính trị trong xã hội. Đây là nguồn gốc làm cho xã hội chậm phát triển. Nếu đảng CS tốt, nó vẫn còn chỗ đứng trong xã hội. Ngược lại, nó phải thay đổi hoặc bị triệt tiêu. Đó là quy luật tự nhiên của xã hội. Vấn đề hiện tại đất nước ta lạc hậu so với các nước, tham nhũng tràn lan, người dân thiếu tự do dân chủ chính là quy luật đó đã và đang bị can thiệp quá nhiều.

Pham Ngan, Sài Gòn
Tất cả mọi người trên thế giới đều biết rõ ràng rằng ở Việt Nam không có dân chủ thực sự và tình trạng nhân quyền rất tồi tệ,thế nhưng khi có ai đó kêu gọi cải thiện tình trạng dân chủ và nhân quyền thì lập tức bị Đảng chụp cho cái mũ phản động chống Đảng y hệt như ngày xưa ai mà đả động đến vua là phạm tội khi quân bị tru di tam tộc.Chẳng lẽ đa số người Việt chúng ta lại coi thường giá trị làm người đến thế sao? Chẳng lẽ cứ cúi đầu cam chịu ,sống trong sự dối trá ,sợ hãi mãi sao? Thanh niên trí thức Việt Nam có lòng tự trọng chăng???

Một người dân
Tôi thì thấy rằng xã hội VN hiện nay cơ bản tốt vì cuộc sống của những người mà đã trải qua chiến tranh như chúng tôi không có điều gì hạnh phúc hơn là đất nước hòa bình. Song ở xã hội hiện tại thì vẫn còn một số điều chưa mang lại cho người dân sự công bằng. Hy vọng chúng ta sẽ góp một tay xây dựng cho xã hội chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Thật ra những điều mà lâu nay đã xảy ra như tham nhũng, cửa quyền, hay là ít dân chủ, tất cả những việc đó người dân biết thì chắc là những người lãnh đạo cũng biết. Nhưng phải chữa dần dần thì vết thương mới lành và không tái phát được.

pham lamro, Biên Hòa
Đây là lần đầu tiên tôi được biết về trang web này thông qua một người bạn cùng phòng.Thoạt đầu tôi nhận thấy một điều thú vị là tại sao người ta có thể rảnh rỗi mà lập ra trang web là trò cười cho thiên hạ như thế này nhỉ? Tôi là một sinh viên của trường Đại học Kinh tế TP.HCM, tôi đã được giảng dạy và thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về Đại đoàn kết dân tộc.ĐCS đã đuổi được bọn ngoại xâm đế quốc Mĩ và bọn bán nước Nguỵ quân nguỵ quyền thì chẳng có cớ gì mà không lãng đạo được nhân dân Việt Nam tiến ra biển lớn.

Tôi khuyên các ông hãy quên đi ảo mộng khôi phục lại chế độ thối nát của các ông đi. Cả dân tộc Viêt Nam đang ra sức lao động vì một đất nước hoà bình và phồn vinh.Tôi cũng có bạn bè rất thân, có cha mẹ ở phía bên kia. Nhưngchúng tôi hiểu và biết phải gác lại quá khứ nắm tay hướng tới tương lai. Hai vị luật sư bị bắt còn đang chờ điều tra. Nhưng tôi tin rằng cơ quan chức năng điều tra sẽ điều tra đúng người đúng tội. Tôi cũng mong rằng tất cả người dân Việt Nam trên toàn thế giới hãy quên đi quá khứ chung tay xây đất nước.Tổ quốc ta, nhân dân ta sẽ rạng danh với bạn bè thế giới. Tôi rất tin tưởng vào điều đó.

Candy
Dân tộc Việt Nam không thể dựa vào một quốc gia nào bên ngòai để đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền được. Phải tự mình cứu mình. Đó là lý tưởng của người có tri thức. Họ sáng suốt trong suy nghĩ, nhân đạo trong tâm hồn. Ưu tư với nỗi bất công của người dân, tình trạng thua sút các nước của đất nước. Không vì lợi ích riêng tư, tự thân họ cảm thấy cần nghĩ, cần làm cho lý tưởng của mình. Làm ngơ những điều đó, họ cảm thấy vô dụng với xã hội, với đất nước tổ tông. Làm được, dù có hiểm nguy tới an ninh, thậm chí tánh mạng, họ vẫn thanh thản hài lòng vì sống có ích! Nếu ai không đủ tri thức để hiều việc làm của họ thì thường kêu rằng họ làm tay sai cho thế lực bên ngoài hay cõng rắn cắn gà nhà, v.v... Đất nước Việt Nam ta cần đội ngũ trí thức biết bao. Tiếc thay, con số quá ít đang có thì luôn bị bắt bớ, tù đày. Ước mong sao con người và việc làm của họ sẽ làm tiên phong cho những người trong số còn lại. Cùng nhau đấu tranh, thuyết phục lẫn nhau để tìm ra hướng hợp lý cho sự phát triển của đất nước.

Không nêu tên, Hưng Yên
Tôi nghĩ rằng việc bắt giữ hai luật sư này càng làm bùng nổ phong trào dân chủ trong nước vì có rất nhiều người cảm thấy xấu hổ vì việc bắt giữ này. Họ cảm thấy kính phục tinh thần quả cảm của hai luật sư trẻ và sẵn sàng tiếp bước họ. Luôn kính chúc hai luật sư sức khoẻ và vững tin vì Việt Nm sẽ tốt đẹp hơn.

Nguyễn Anh, Paris, Pháp
Mấy ông bà đấu tranh dân chủ cho Việt Nam nên nâng cấp trình độ để viết bài cho thuyết phục hơn. Mấy cái luận điệu mà quý vị nhai đi nhai lại trên các trang báo của quý vị nó cũ quá, đọc qua đã thấy người viết không hiểu gì về thời cuộc cả. Không những nó không có sức thuyết phục mà nó còn phản cảm nữa.

Tôi ủng hộ quý vị đấu tranh bất bạo động nhưng phải nói trúng, nói đúng, nói rõ cho nó có sức thuyết phục. Để có sức thuyết phục điều kiện tiên quyết các vị phải chứng minh được là các vị thực sự quan yêu thương giống nói Lạc Hồng và dám xả thân cho cái lý tưởng cao đẹp đó.

Kính thưa quý vị, một mặt quý vị tự nhận là người những người đấu tranh cho quyền lợi của người Việt Nam, mặt khác quý vị tìm cách vận đ! ng chính quyền Mỹ, Úc không quan hệ thương mại với Việt Nam, làm khó dễ đối với việc Việt Nam gia nhập WTO, v.v...Tất cả các bài vở của quý vị chỉ toát lên một điều là Việt Nam càng nghèo đói càng ngu si thì các vị càng sung sướng vì các vị có cơ hội để lên án CSVN.

Thử hỏi một người biết đọc biết viết khi đọc các bài của quý vị liệu có thực sự tin động cơ vì người dân Việt Nam hay không? Tôi thấy chính phủ Việt Nam thực sự cầu thị trong việc hòa giải dân tộc khi rất ít thông tin về các hành động chống đối dân tộc của quý vị cho nhân dân Việt Nam.

Nếu họ làm thì hố sâu ngăn cách giữa quý vị với nhân dân Việt Nam còn sâu hơn nữa. Thử hỏi lúc đó các vị dựa vào đâu mà đâu tranh này nọ. Mấy việc làm của ông Đài, ông Lý, em Nhân v.v... đều không khác gì mấy hoạt động của các "nhà đấu tranh dân chủ" ở hải ngoại, tức là không chứng minh được động cơ rõ ràng, không thể hiện được tấm lòng đau đáu cho giống nòi, cho đất nước. Do đó họ bị chính quyền bắt đi thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến công cuộc đấu tranh dân chủ thật sự cả. Có chăng sẽ loại đi được một số kẻ cơ hội chính trị làm hại cho phong trào.

Trên cơ sở đó tôi đề nghị quý vị lên tiếng ủng hộ chính quyền bắt giữ và tống giam những kẻ cơ hội đó.

Manh, HCMC
Có ai cho tôi biết ông Đài & bà Công Nhân đã làm gì không (khoan hãy nói đúng sai, chúng tôi chỉ muốn biết họ đã làm gì vì chúng tôi có đủ trình độ để đánh giá việc làm của họ và đúng hay sai)

Cao Chung
Thật xót xa cho những người đấu tranh cho Nhân quyền, dân chủ. Họ đang đòi quyền công dân, đòi công bằng cho đám dân đen,cho những người lương thiện. Là người có hiểu biết, những điều tai nghe mắt thấy ở chế độ Cộng sản VN, một tập đoàn ăn cướp tài sản của nhân dân bằng quyền lực, bằng sự dối trá, bằng nhiều thủ đoạn.

(Các đảng viên trong sạch hãy thông cảm cho vì các vị đang ở trong tập đoàn như vậy) Người dân đều biết các quan chức Nhà nước CS bây giờ rất giàu, nhà cửa đất đai vô số, nhưng họ chỉ biết lờ mờ đó là của THAM Ô, mà không hiểu rằng thực chất tài sản đó chính là xương máu của nhân dân VN, bởi vì người dân lâu nay đã quên mất các quyền công dân vốn được Hiến pháp và Luật pháp Nhà nước VN thừa nhận, họ bị nhồi nhét bằng các chỉ thị, quyết định và phải tuân thủ nó, dù cho trái luật.

Năm 2006, bộ Tư pháp phải huỷ rất nhiều quyết định trái pháp luật! Như quyết định 155 cưỡng chế đập nhà dân,lấy đất dân đem bán lấy chênh lệch, dù đã bị huỷ vì trái luật nhưng người dân bị tước đoạt không đòi lại được. Còn kẻ ra quyết định trái luật vẫn ung dung hoang phí đồng tiền THAM Ô do các Q/Đ đó đem lại!

Những người hiểu biết có lương tri chỉ cho dân biết, dân thấy quyền của công dân, đòi thực hiện đúng luật, lập tức bị trấn áp,chụp mũ như thượng toạ Thích Quảng Độ, bác sĩ Nguyễn Đan Quế và mới đây là luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân v..v..

Từ sự kiện đó, có những người ở tận châu Âu, châu Mỹ bất bình đòi đối thoại, đòi tìm hiểu thực hư về Nhân quyền tại VN, chính quyền CS VN khẳng định là có Nhân quyền, tại sao lại từ chối? Hành động này đã nói lên điều gì? Sao lại có những kẻ vẫn chưa sáng mắt, sáng lòng! hay cùng một ruộc với bọn THAM NHŨNG lên án những công dân can đảm dám nói lên những sai trái của nhà cầm quyền CS.

Tôi nghĩ rằng nếu đảng CS có thái độ cầu tiến như việc yêu cầu góp ý về đại hội đảng CS lần thứ X vừa qua, thì cứ để cho những người đối kháng được góp ý, được tranh luận để có một giải pháp hữu hiệu và tốt đẹp hơn, bởi vì hiện nay hay đảng CS đang bế tắc vì QUỐC NẠN THAM NHŨNG Nếu thật sự vì dân, vì nước sao không lắng nghe ý kiến kẻ đối lập, mà phải dùng dùi cui, nhà tù?!

Doan Ket, HCMC
Vietnam mình đang thanh bình, ổn định và cuộc sống ngày càng cải thiện hơn, dân chủ hơn. Đấy quí vị cứ nhìn sang Thailand, Indonesia, Philipine, Cambodia thấy dân chủ là như thế nào? Tình hình chả loạn cào cào lên đấy à, lại còn khủng bố nữa, cứ vài ngày chả có một vài bác chuyển hộ khẩu xuống âm phủ.

Hay quí vị thích dân chủ kiểu Mỹ đang áp đặt ở Iraq, Apganistan, sao không hỏi ý kiến nhân dân họ có thích lính Mỹ chiếm đóng đất nước họ không ? Riêng tôi rất thích kinh tế và văn hoá Mỹ, còn dân chủ của Mỹ thì nên áp dụng ở Mỹ thì tốt hơn. Sao quý vị không hỏi người da màu, người thất nghiệp, vô gia cư, những thành phần bất hảo, chống đối ở Mỹ có thích dân chủ xứ họ không ?Áp dụng dân chủ của Mỹ ở Việtnam, có mà loạn!

Dao Hoa, HCMC
Tôi đã từng sống qua hai chề độ và cũng tham khảo các chế độ chính trị của các nước nhưng chưa thấy chế độ nào độc tài như CĐ CS. Hồi đó tôi rất mừng là bên nào thắng cũng được miễn là không đánh nhau là được rồi. Bây giờ tôi mới vỡ lẽ ra là cái tập đoàn CS lợi dụng Chủ nghĩa Dân tộc để rồi sau đó thao túng về chính trị và ...Vậy là dùng mọi cách để cướp chính quyền rồi lấy danh nghĩa đó để mặc tình tham nhũng? Vì không ai xử ai được!

Tran Cao Ky, Tp.HCM
Giai đoạn này nên chỉ làm sao giúp dân thấy Đảng cử dân bầu là không dân chủ. Việc đầu tiên nên làm là để cho số ĐBQH ngoài Đảng chiếm 40%. Sau đó thì vận động tiếp thì QH sẽ chấp nhận dân chủ thôi, chứ bây giờ mà liên kết với nước ngoài để đấu tranh dân chủ thì bị bắt là đúng rồi.

khongquantrong
Có vẻ như lần này BBC hài lòng hơn khi đọc đăng những ý kiến phản đối việc bắt hai luật sư chống phá nhà nước thì phải. Sống ở chế đọ nào, phải tuân thủ Hiến pháo và luật pháp của thể chế đó. Ông Đài và Chị Nhân bị bắt vì họ chống đối Nhà nước, vì họ là Luật sư mà sự am hiểu Pháp luật tệ đến nỗi vi phạm để bị bắt. Hay họ vin vào cái mác ấy đó để chống phá.Mấy ông thôi ba cái trò đăng không công bằng ý kiến bạn đọc ấy đi. Còn rất nhiều người như tôi luôn ủng hộ ĐCS VN đã có nhiều ý kiến nhưng các ông toàn "bỏ quên". Báo thì nên nói cho nó công bằng, kẻo ăn của ai nói lợi cho người đó thì không nên. Biết chưa các ông trong cái gọi là : Ban Việt Ngữ!

Minh, Melbourne, Australia
Nói như Dung TPHCM nghe không ổn. Qua cách phát biểu "nhẹ như không" của bạn thì tính mạng con người như cỏ rác. Nhỉ??? Luật sư Đài, luật sư Nhân và những người bất đồng chính kiến khác thực ra chẳng có tội gì cả. "Tội" của họ là dám nói ra những điều mà đại đa số người dân trong nước đều biết cả, có điều sợ bản thân gặp rắc rối và người nhà bị liên lụy đành phải ngậm miệng cho yên phận thôi.

Cũng vì đại đa số người dân Việt Nam có tâm lý như tôi, như bạn nên mới dễ bị lèo lái, khổ mà vẫn cứ tưởng mình sung sướng lắm. Hễ nói ra là phải một điều ơn Chính Phủ - hai điều ơn cụ Hồ - ba điều ơn Đảng. Đảng là cha là mẹ dân đen. Đảng thật sáng suốt tài tình giỏi giang. Nói khác đi là bị gô cổ còng tay ngay! Đánh cho chừa cái thói không chịu tu chí làm ăn như bạn nói là vi phạm quyền sơ đẳng nhất của con người đấy! Vừa chà đạp lên công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, vừa không đúng với truyền thống nhân đạo của dân tộc. Tôi không dám dùng khái niệm nhân quyền ở đây mà chỉ dùng từ quyền con người, kẻo lại có ai đó chụp mũ cho tôi là phản động! Đối với ai đó thì "nhân" đâu có phải là "con người"??? Kể cả họ - những người bất đồng chính kiến - có tội cũng không thể bị đánh đập, mà họ có tội thực sự hay không thì còn phải luận bàn thêm. Nếu họ chủ trương dùng bạo lực cơ thì hãy quy kết khép tội họ. Ở đây họ dùng biện pháp ôn hòa đấy chứ?

Có điều là "quyền tự do ngôn luận" ở Việt Nam khó hiểu cho đúng lắm! Dù là giấy trắng mực đen rành rành ra đấy! Anh, Mỹ, Úc, ... chẳng ngu. Họ biết mười mươi những gì đang thực sự diễn ra trên dải đất chữ S này. Trong thời đại ngày nay lợi ích quốc gia là trên hết, đôi bên/các bên cùng có lợi là nguyên tắc bất di bất dịch hợp tác song phương và đa phương. Vì lý do kinh tế và phép xã giao nên "bọn tư bản đế quốc thối nát" mới mò đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn, mới buông vài lời hay ý đẹp ca ngợi này nọ lấy lòng nước chủ nhà để được cấp cái giấy phép. Nhân quyền hay dân chủ ở Việt Nam họ chẳng mặn mà lắm đâu, vì trên bàn cân tư bản thì chẳng là gì so với nguồn lợi nhuận khổng lồ mà họ sẽ thu được. Vì thế những người bất đồng chính kiến đừng hy vọng gì nhiều vào sự ủng hộ hay giúp đỡ từ bên ngoài, kể cả bằng lời nói, vốn dĩ rất hào phóng. Luật sư Đài, luật sư Nhân, linh mục Lý, luật sư Kim Thành, nhà văn Thanh Thủy, ... các vị thật dũng cảm, nhưng không gặp thời. Thương các vị lắm! Nhưng chẳng thể nào giúp các vị được. Chỉ biết thương mà thôi. Tình thương giữa con người với con người.

Daoihoa, Sài Gòn
Tôi đã từng sống qua hai chề độ và cũng tham khảo các chế độ chính trị của các nước nhưng chưa thấy chề độ nào độc tài như CĐ CS. Hồi đó tôi rất mừng là bên nào thắng cũng được miễn là không đánh nhau là được rồi. Bây giờ tôi mới vỡ lẻ ra là Cái tập đoàn CS lợi dụng Chủ nghĩa Dân tộc để rồi sau đó thao túng về chính trị và ...Vậy là dùng mọi cách để cướp chính quyền rồi lấy danh nghĩa đó để mặc tình tham nhũng? Vì không ai xử ai được!

Manh, HCMC
Có ai cho tôi biết ông Đài & bà Công Nhân đã làm gì không. Khoan hãy nói đúng sai, chúng tôi chỉ muốn biết họ đã làm gì vì chúng tôi có đủ trình độ để đánh giá việc làm của họ và đúng hay sai.

Doan Ket, TP Hồ Chí Minh
Việt Nam mình đang thanh bình, ổn định và cuộc sống ngày càng cải thiện hơn, dân chủ hơn. Đấy quí vị cứ nhìn sang Thailand, Indonesia, Philipine, Cambodia thấy dân chủ là như thế nào? Tình hình chả loạn cào cào lên đấy à, lại còn khủng bố nữa, cứ vài ngày chả có một vài bác chuyển hộ khẩu xuống âm phủ. Hay quí vị thích dân chủ kiểu Mỹ đang áp đặt ở Iraq, Afghanistan, sao không hỏi ý kiến nhân dân họ có thích lính Mỹ chiếm đóng đất nước họ không? Riêng tôi rất thích kinh tế và văn hoá Mỹ, còn dân chủ của Mỹ thì nên áp dụng ở Mỹ thì tốt hơn. Sao quý vị không hỏi người da màu, người thất nghiệp, vô gia cư, những thành phần bất hảo, chống đối ở Mỹ có thích dân chủ xứ họ không ?Áp dụng dân chủ của Mỹ ở Việtnam, có mà loạn!

Một ý kiến
Đọc qua ý kiến các bác em thấy kính nể quá! Cứ theo logic này thì hễ ai chống ĐCS mà bị bắt đều được coi là anh hùng, là chiến sĩ dân chủ, 100 năm nữa dân tộc sẽ tôn vinh... Vậy coi bộ các bác đây chẳng ai có thể làm anh hùng được rồi! Ai cũng chỉ giỏi vỗ tay cổ vũ. Với cái đà này thì các bác ráng sống và chịu khó chờ thêm 100 năm nữa đi. Vì hoặc là Mỹ, Nhật, World Bank, IMF đui mù hết hoặc "hãy nghe những gì CS nói, đừng nhìn những gì CS làm", vì ngày nay họ làm hay quá, nhìn chỉ có tức chết! Nhìn cái mặt béo tốt của ô Đài và gương mặt bự son phấn của bà Công Nhân mà dám tin là có thể lôi kéo được "lực lượng nhân dân" thì tôi xin chịu!!!

Không nêu tên
Mọi người đừng nói xấu Đảng cộng sản. Tuy có một đảng cầm quyền nhưng trong đảng có nhiều phái: phái CS dân chủ chân chính, phái CS bảo thủ, phái CS cơ hội tham nhũng.

Ta phải làm cho người dân biết rõ nên ủng hộ phái CS nào, giúp đỡ phái CS nào, và phải loại bỏ phái CS nào mà thôi. Cũng may là phái CS dân chủ chân chính vẫn đa số nắm chính quyền nên ta hãy tin vào tương lai tươi sáng cuae đất nước.

Dung, HCMC
Sự việc không có gì là ầm ĩ. Nếu các nhà đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền nói là CS lừa phỉnh nhân dân, lừa phỉnh thế giới để đạt được mục đích vào WTO... Không lẽ các nước như Mỹ, Anh, Úc,... ngu hay sao mà để bị CS Việt nam lừa. Còn việc VN được đưa ra khỏi danh sách CPC gì gì đó thì dân Việt Nam cũng chẳng cần, vì thứ này do Mỹ lập ra, muốn đưa ai vào, muốn đưa ai ra là việc của Mỹ, chẳng ảnh hưởng gì dân Việt Nam cả.

Nhân dân Việt Nam rất ủng hộ việc quan hệ làm ăn kinh tế của tất cả các nước khác, chúng tôi ủng hộ chính quyền mở rộng cửa làm ăn kinh tế với thế giới. Đồng thời chúng tôi cũng ủng hộ việc bắt bỏ tù bất cứ ai can thiệp vào an ninh của nước Việt Nam với chiêu bài dân chủ nhân quyền gì đó.

Dù là người ngoại quốc hay các vị người Việt hải ngoại nếu đến Việt Nam chỉ 1 lần thôi và hỏi bất kỳ người dân nào xem họ có muốn lật đổ chính quyền không? Sẽ chẳng có ai muốn ngoài việc chào đón các vị bang giao và làm ăn kinh tế thôi. Có thể họ chưa hài lòng nhiều điều mà chính quyền đang làm, nhưng những gì CS đã làm cho dân tộc Việt Nam thì lớn lao hơn nhiều. Điều này thì ai cũng biết.

Mấy vị nói rằng CS lừa phỉnh, chắc là các vị quá thông minh nên thấy rõ, phần còn lại của thế giới ngu nên mới khâm phục và bang giao với Việt Nam. Có thể các vị dân chủ dân quyền ở hải ngoại phật ý. Nhưng mong các vị đừng mơ hồ hay ảo tưởng tiếng nói của mình là tiếng nói cho tất cả 84 triệu dân Việt.

Nhân dân Việt Nam ủng hộ chính quyền bắt hết, thậm chí đánh đập cho chừa những người không lo chí thú làm ăn mà chỉ vì mấy đồng dola đen tối của những kẻ ngoài Việt Nam mà bày đặt dân chủ dân quyền, bán rẻ tổ quốc, làm tay sai cho giặc. Cứ bắt chước như Mỹ ấy, cứ kẻ nào có nguy cơ gây mất an ninh hay muốn khủng bố nước Mỹ thì bắt bỏ vào nhà tù Watenamo mà đánh đập cho chừa.

Việt Nam có thể chưa có nhiều dân chủ và nhân quyền bằng một số nước nào đó, nhưng cũng rất nhiều nước cũng phải thèm được như Việt Nam. Chúng tôi tự hào khi sống ở 1 đất nước thanh bình và chắc chắn rằng 84 triệu dân Việt Nam cũng nghĩ như tôi, trừ những vị đấu tranh dân chủ nhân quyền ở hải ngoại. Mà cũng thông cảm thôi, đó là công việc, là miếng cơm hằng ngày m! à mấy ông chủ tư bản đế quốc ban phát hằng ngày để các vị gào thét đâm thọc vào chính quyền Việt Nam ấy mà. Tôi thông cảm cho hoàng cảnh các vị lắm thay...

Jake Le, HCMC
Nếu như họ có tội thì hãy để tội lỗi được phơi bày. Nếu họ vô tội thì công lí sẽ phán xét. Chúng ta không cần phải tìm cách phá hoại nền hoà bình mà chúng ta đang có. Nếu ngoan cố thì hậu quả khôn lường. Mất không chỉ là mất nước mà là mất tất cả.

Tuan Tran, Moscow, Nga
Tôi ủng hộ việc giam giữ và xử lý theo pháp luật đối với 2 người trên. Hiện tại nền chính trị ổn định ko nên làm xáo trộn mọi thứ mất lòng tin ở nhân dân. Bên cạnh đó 2 người này chưa đủ khả năng và tư cách có thể là 1 lực lượng có thể đưa đất nước vươn lên mà chỉ là hùa vào theo 1 số phần tử chống đối.

Thử nhìn về khả năng và trình độ của 2 người này thế nào thì chúng ta sẽ rõ. Tôi ko hiểu oan ở đâu ra rõ ràng là vi phạm pháp luật, mà đã vi phạm thì cứ theo luật mà xử lý thôi. Ở bất cứ nước nào hay xã hội nào cũng thế cũng có quy định chống phá lại nhà nước hay chính phủ nước đó đều bị xử lý theo pháp luật. Dân chủ thì phải như thế có phải ko ạ?

Nguyen Hung, Nam Định
Tôi không ủng hộ những nhân vật như thế này vì chúng ta thấy Iraq đấy đến bây giờ cung đã yên ổn đâu. Nếu các bạn có lòng yêu nước thì không nên nối giáo cho giặc.

Granite
Ai trong số các bạn đã đọc tác phẩm trào phúng “Animal farm” của George Orwell? Nếu đọc xong các bạn thấy tác giả George Orwell có cái nhìn rất sâu xa. Cuối cùng “tư bản” bắt tay với “tư bản đỏ” như trong phần cuối chuyện.

Các cường quốc nước ngoài chỉ phản ứng qua quýt khi chính quyền cộng sản đàn áp những người không có trong tay tất sắt. Thật đâu xót cho dân tộc Việt bị ngàn năm đô hộ giặc Tàu, trăm năm đô hộ giặc Tây, đến giờ bị Tư bản đỏ cai trị không biết bo giờ mới kết thúc. Tôi cầu nguyện cho hai anh chị được khỏe mạnh.

pa, Wellington, New Zealand
Tôi thấy việc nhà nước Việt Nam bắt giữ hai luật sư này không có gì đáng phải bàn cãi cả. Cuộc sống ở VN bây giờ đang thanh bình, ai cũng chỉ mong yên ổn để làm ăn, phát triển. Vậy hà cớ gì các vị lại làm cho nó rối loạn lên. Nhất là kiểu liên kết với bên ngoài để làm rối loạn tình hình trong nước thì bị bắt chả có gì là oan uổgn cả.

Còn vị nào ở HN viết là "dân đổ xô ra đường vì ngưỡng mộ nước Mỹ, ngưỡng mộ tổng thống Bush" thì nên xem lại đi nhé. Tôi tin rằng chả mấy người ở Việt Nam ngưỡng mộ tổng thống Bush đâu. Họ đổ ra đường đơn giản là vì họ hiếu kỳ, thế thôi.

Lê Quang Minh, Quảng Ninh
Tôi đã xem chương trình thời sự ngày 06-03 và thật mừng khi Lê Thị Công Nhân và ông Nguyễn Văn Đài bị bắt. Tôi đã đọc nhiều tài liệu của hai nhân vật này qua Internet, tôi thấy toàn là nội dung xuyên tạc chính quyền, thử hỏi như thế thì ai mà nghe theo được.

Lê Hồng Sơn, Vinh
Tôi tôn thờ Lê Thị Công Nhân và thật xấu hổ cho bản thân mình, cũng được học hành, sức khoẻ dồi dào, có trí tuệ đã bước vào tuổi 40 nhưng thua em chỉ vì anh quá hèn nhát, không dám đấu tranh. Đối với em một cô gái mảnh mai nhỏ nhắn sinh năm 1979mà dám dũng cảm bỏ lại sau lưng tất cả để đấu tranh cho mọi người quyền được "sống" đúng khái niệm em xả thân vì người dân những việc làm của em sau này lịch sử sẽ ghi nhận những điều em làm, được chính quyền cho là "Phản động" "chống lại nhân dân" (dù rằng em cũng là nhân dân). Chua xót quá em ơi!

Sự hi sinh của mọi thế hệ ông cha từ ! xưa tới nay chỉ mong đất nước Việt Nam được dân chủ thịnh vượng và phát triển nhưng điều đó không có, chưa ai dám cưỡng lại được vì cái vòng kim cô của nhà nước đã trói chặt người dân dù thần chú đã đọc hơn 60 năm qua nào đâu có mở.Vì quá sợ hãi chúng ta không dám đấu tranh tất cả quá nhu nhược đề đến 1 ngày nào đó dân tộc sẽ bạc nhược thôi em.

Điều này anh cầu mong đừng xảy ra vì dân tộc ta có cả ngàn năm văn hiến. Thời nào cũng có anh hùng. Đó là một điều chắc chắn. Hỡi các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam, hãy cố thức tỉnh, hãy để lại một cái gì đó cho dân tộc đi, hãy cho mọi người quyền được nói, quyền được "sống" môt cái quyền mà thượng đế đã ban cho loài người: đó là tự do.

Nguyen Cam Vu, HCMCity
Tôi thấy bắt nhốt 2 ngài luật sư này là đúng vì đã vi phạm luật pháp việt Nam. Đất nước đang yên bình, ai gây rối lọan thì phải trừng trị.

Khai The, Thái Bình
Tôi cho rằng mọi sự đấu tranh của các đảng phái đều chưa nhắm được đến đích lớn là sự ủng hộ của nhân dân. Ý thức của người VN chưa cao. Làm sao để họ có thể hiểu là họ đang bị áp bức, đang bị đè nén. Làm thế nào để ý thức chính trị được mở rộng.Từ đó mới có những làn sóng dân chủ thực sự.

Hãy nhìn thật kĩ những gì chính quyền đang áp đặt lên người dân để có phương hướng đấu tranh đúng đắn.Cố gắng đấu tranh mà như không đấu tranh. Không nên quá tin và nhờ cậy thế lực bên ngoài.Cố gắng tạo nên một tiềm lực chính nghĩa thì mới có thể thanh công được. Trên đây là một vài ý kiến xin được đưa lên.

Phong Linh, Hà nội
Ngày 28/8/2006, chủ tọa phiên toà xử vụ án tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn đã tuyên phạt các bị cáo 50,000 VND, tương đương với 3 USD. Mặc dù sau đó, ông bị các cấp lãnh đạo hành lên, hành xuống, mặc dù các phương tiện thông tin trong nước coi ông như một kẻ tội đồ thì ở một góc nhìn khác, dân chúng Việt nam đã phải cảm ơn ông vì chính cái hình phạt tương đương một vé xem ca nhạc hạng xoàng ấy đã là mồi lửa châm ngòi cho vụ án bùng nổ.

Vậy thì phải chăng, việc khởi tố Linh mục Nguyễn Văn Lý ngày 26/2/2007 và việc bắt tạm giam 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân ngày 6/3/2007 cũng là mồi lửa châm ngòi cho phong trào dân chủ Việt nam bùng nổ. Vậy thì một mặt, phong trào dân chủ Việt nam cùng với những người yêu dân chủ toàn nhân loại vẫn kịch liệt phản đối và lên án hành động côn đồ, ngang ngược của chính quyền Hà nội, nhưng bên cạnh đó, dân chúng Việt nam sẽ lại cảm ơn công an cộng sản đã bật lửa châm ngòi.

Dân Quan, Hà Nội
Tôi thật sự buồn vì có những người ấu trĩ như bạn Hiếu, bạn thật là con cháu của mấy kẻ tham nhũng béo tốt, hai luật sư thật anh hùng. Tôi ngưỡng mộ họ.

Nguyen Hoat, Houston, Hoa Kỳ
Mấy tuần nay chúng ta vẫn còn tranh luận nhau về chuyến đi "giải oan" của thiền sư Nhất Hạnh, mục đính chỉ cầu mong đem lại sự hoà giải để thống nhất lòng người với nhau. Rồi báo chí trong nước của đảng thì hết lời ca tụng buổi trực tuyến của thủ tướng để tung hô.

Nhưng chưa được bao lâu thì chính tay họ đã làm vẩn đục và loen ố đi một bức tranh mà vừa tốn công đánh bóng. vậy sự kiện bắt giam 2 luật sư trẻ tuổi ở Hà Nội và đàn áp những nhà bất đồng chính kiến trên cả nước trong nhửng tuần qua đả làm tan đi mối nghi ngờ về sự tàn bạo của chính quyền trong nước. Đảng CS đã thật sự sai lầm và đánh giá thấp nhân dân VN.

Ngắn hạn họ có thể làm sợ hãi một vài người nhưng dài hạn thì họ chỉ làm thêm lòng c! m thù của nhân dân mà thôi. Bạo lực không còn là vủ khi hiệu nghiệm để cai trị nhân dân trong một thế gìới thông tin.

Dung, Hà Nội
Tôi thấy tiếc cho tài năng của 2 luật sư này. Nếu họ tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ để vươn lên khẳng định vị trí trong xã hội và làm giàu cho bản thân. Trong khi hoạt động chính trị không đơn giản chỉ là công kích và biêu xấu chế độ bằng những truyền đơn, tuyên truyền miệng... thì thiên hạ này chắc làm chính trị nhiều lắm.

Cái mà 2 nhà luật sư này thiếu chính là không hiểu biết về "Thiên thời, Địa Lợi, Nhân Hoà", và rất đơn giản hiện nay rất nhiều người Việt Nam có tiền và trình độ sợ mất đi những gì hiện có hơn là bỏ sự nghiệp, nhà cửa, công danh đi đòi dân chủ như hai vi này. Nói chung là họ sợ sự đánh đổi.

Bây giờ cam tâm mà nói liệu rằng có ai sẽ sẵn sàng chấp nhận gian khổ ăn bắp, ăn rau... ngủ trong rừng để quyết chí làm chính trị trốn tránh chế độ như hồi xưa không. Dĩ nhiên là không và trong khi có những người nhận tiền từ nước ngoài rồi thì "Ăn no, bò cưỡi" hô hào dân chủ thì ai tin bây giờ.

Tôi thiết nghĩ để làm chính trị tốt thì cơ bản người làm chính trị cần hiểu một điều là "Có thực mới vực được đạo". Thế thôi

Nguyễn Quang, Hà Nội
100 năm nữa người dân Việt sẽ nhìn lại thời kỳ Cộng sản như là một trang đen tối của đất nước với cải cách ruộng đất, với sự tụt hậu về kinh tế và gần đây nhất là tham nhũng tràn lan và đàn áp tù đầy những người đấu tranh cho dân chủ. Rồi một ngày nào đó những con người đang bị bắt bớ tù đày hôm nay sẽ được người dân Việt nam ghi nhận là những người anh hùng đã dũng cảm đấu tranh cho tự do của của con người. (Hiển nhiên là hiện nay việc hiểu thế nào là tự do, dân chủ vẫn còn hạn chế nên nhiều người dân vẫn bị Cộng sản lừa bịp là đây là những người phá hoại đất nước. Nhưng lịch sử sẽ làm bộ phận dân chúng này nhận biết được thực chất) Sẽ có nhiều lập luận rằng đất nước đang phát triển và được hội nhập với APEC và WTO nhưng sự thật thì việc phát triển nhanh của một đất nước quá nghèo cũng chẳng có gì lạ.

Tổ chức APEC và ra nhập WTO chưa phải là thành tựu mà chỉ là kết quả của sự khéo léo của chính quyền trong việc lừa dối cộng đồng quốc tế. Qua việc 2 luật sư bị bắt, không biết ông Bush có biết đến và nếu biết thì còn duy trì sự lạc quan về tình hình nhân quyền ở Việt nam nữa hay không? Có lẽ ông Bush đã có một sự nhầm lẫn lớn khi thấy người dân đứng đông đúc đón ông ở hai bên đường. Đây là dấu hiệu của NGƯỜI DÂN Việt nam muốn bỏ qua quá khứ, là dấu hiệu của NGƯỜI DÂN Việt ngưỡng mộ nước Mỹ và Tổng thống Mỹ chứ hoàn toàn không phải là dấu hiện của sự cởi mở hơn, dân chủ hơn của chính quyền Cộng sản. Ông Bush đã có những hành động làm nản lòng những người tâm huyết với dân chủ.

Trần Hiền, Hà Nội
Tôi mong anh Nguyễn Văn Đài luôn can đảm để vượt qua khó khăn này. Mong anh giữ vững lòng tin trong mọi hoàn cảnh

Trần Long, Nam Định
Trong những ngày gần đây chúng ta được nghe nhiều về việc xắp xếp lại cơ cấu của QH. Đấy mới chính là ý kiến của "lực lượng nhân dân" bạn Khánh Hưng à. Còn như 2 nhân vật trên kia chỉ là những kẻ cơ hội chính trị, hoạt động theo sự giật dây của người khác, vì ích kỷ bản thân đi ngược lại lợi ích xã hội,như Việt Nam ta có câu "Rước voi giày mả tổ". Là người dân Việt Nam, tôi không ủng hộ đấu tranh dân chủ kiểu 2 người này.

Khánh Hưng, Washington
Tôi cho rằng chính quyền Việt Nam đã thực sự dẫm lên vết xe đổ của các chế độ thực dân mà chính đảng cộng sản là một nhân chứng. Một khi người dân đã đứng lên, thì sự đàn áp của chính quyền giống như một ngọn gió thổi bùng tinh thần phản kháng. Càng áp bức, càng phản kháng. Đó là một định luật xã hội đã được chứng minh qua lịch sử của chính đảng cộng sản và phong trào công nhân quốc tế trong thế kỷ 20.

Cách tốt nhất và duy nhất để giải quyết mâu thuẩn này là sự chấp nhận thảo luận, tranh luận, và đấu tranh nghị trường của những khuynh hướng chính trị và lý tưởng khác nhau để tìm ra một giải pháp khả dĩ nhất.

Nếu đảng cộng sản VN biết sử dụng tranh luận thì đảng này sẽ được ghi nhận công lao và có thể sẽ tiếp tục cầm quyền! một cách hợp pháp thêm một thời gian. Ngược lại, nếu đảng cộng sản sử dụng đàn áp thay vì tranh luận thì đảng này sẽ bị ghi vào lịch sử như một lực luợng phản động và sẽ bị đào thãi. Rỏ ràng, không sức mạnh nào có thể đè bẹp được "lực lượng nhân dân" hay xoay ngược bánh xe lịch sử.

Ẩn danh
Bây giờ họ đã vào WTO, lại được đưa ra khỏi danh sách CPC nên họ có thể mạnh tay"...Qua sự việc này cho thấy ĐCS VN đã, đang và vẫn luôn dùng các "chiêu lừa" để đạt được những gì mong muốn, một khi đạt được rồi thì mới lộ rõ diện mạo một chế độ xấu xa, bù nhìn, thẳng tay đàn áp...Lời nói của ĐCS VN không bao giờ đi đôi với hành động. Trước đây trong chiến tranh cũng vậy, CS VN chỉ biết dùng các "trò lừa" để đánh vào những điểm yếu của đối phương (mà đối phương không bao giờ ngờ tới)chứ không dám đánh bằng chính sức lực của mình...

Bởi vậy Tổng thống Thiệu trước đây đã có câu nói về ĐCS rất chí lý: "Đừng nghe những gì CS nói, hãy nhìn những gì CS làm..." Hỡi các nhà Đấu Tranh Đối Kháng, hãy cân nhắc thật kỹ để v! ạch trần bộ mặt xấu xa của ĐCS VN, đừng để cho chúng qua mặt bằng những trò lừa bịp bằng kiểu chơi con nít vậy. Chúc mọi người luôn vững tin, có đủ sức khoẻ và nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, và một ngày nào đó tất cả sự thật và dối trá sẽ đưa ra ánh sáng và chúng ta sẽ được sống trong một môi trường tự do, dân chủ không bị bọn CS áp bức nữa...Hãy tự tin để thành công nhé!

Ẩn danh
Tôi chưa bao giờ thấy Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản...có những biện pháp cụ thể với chính quyền Việt Nam khi chính quyền này có những hành động đàn áp những người bất đồng chính kiến. Ngược lại tôi thấy hình như các nước nêu trên ngày càng tỏ ra "thân thiện" với chính quyền Việt Nam. Có lẽ lợi ích kinh tế quyết định tất cả.

Giờ đây, Việt Nam đã gần như mở toang cánh cửa kinh tế cho nước ngoài, và có dấu hiệu sẽ còn tiếp tục mở rộng nữa. Chính vì đã đạt được cái lợi cho mình rồi nên các nước nêu trên chỉ phản ứng qua quít bằng cách lên án bằng "miệng" mà thôi. Theo tôi nghĩ, các nhà dân chủ đang đấu tranh ở Việt Nam nên lượng sức mình.

Ở giai đoạn hiện nay, đấu tranh bí mật sẽ tốt hơn và có hiệu quả hơn là đấu tranh công khai đ! ể rồi bị bắt nhốt cả hội.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Người mua sim ĐTDĐ sẽ phải đăng ký
27 Tháng 12, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân