Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
11 Tháng 3 2007 - Cập nhật 20h45 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Quốc tế phản đối VN bắt phe đối lập
 

 
 
Luật sư Nguyễn Văn Đài
Luật sư Nguyễn Văn Đài là một trong số những người bất đồng chính kiến bị bắt giữ trong thời gian gần đây
Đại diện của 33 quốc gia lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc giới chức Việt Nam gần đây đã bắt giữ hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến.

Toàn bộ 27 thành viên trong khối Liên Hiệp Châu Âu cùng một số nước khác, trong đó có Hoa Kỳ và Úc đã chính thức lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Các nhóm nhân quyền tin rằng các vụ bắt bớ gần đây chính là một phần của chiến dịch triệt hạ những người đối kháng.

Liên Hiệp Châu Âu, do các vị đại sứ Đức, Bulgaria và Uỷ Hội Châu Âu đại diện cùng một số toà đại sứ khác đã chuyển lời phản đối chính thức các vụ bắt bớ trên.

Trong ba tuần qua, giới chức Việt Nam đã cáo buộc ba gương mặt bất đồng chính kiến nổi tiếng với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước. Nếu bị kết tội, những người này sẽ phải đối diện với án tù tới 20 năm.

Nhiều người khác đã bị bắt giữ ngắn hạn, bị thẩm vấn và đặt dưới sự giám sát của chính quyền.

Ngạc nhiên

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã gọi các vụ việc này là "một trong những vụ triệt phá tồi tệ nhất từ suốt 20 năm qua đối với các nhà bất đồng chính kiến hoạt động một cách hoà bình."

Giới nhà ngoại giao ngạc nhiên về thời điểm diễn ra các vụ bắt bớ.

Một trong các nhân vật đối kháng là linh mục Thiên Chúa Giáo, bị bắt giữ chỉ vài ngày trước khi phái đoàn Vatican tới thăm Hà Nội.

Những người khác bị giam ngay trước khi Ngoại trưởng Việt Nam có chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ.

Hiện đang có những lời đồn đoán rằng các lực lượng an ninh muốn thử phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Và lời phản đối chính thức hôm Thứ Sáu cho thấy cộng đồng quốc tế đang rất quan ngại theo dõi tình hình bên trong Việt Nam.

====================================
Undergoldstar, Melbourne, Australia
Tôi quá ư bất đồng với cách ăn nói của một nhóm những người tự xưng danh Việt Kiều, hải ngoại trí thức cao. Bài viết nhận xét là để nêu ra cảm nghĩ của mình, vậy mà cứ "chụp mũ", gọi những kẻ phản đối ý kiến của mình là kém hiểu biết, là bị bưng bít thông tin , là mê muội. Cùng lúc đó đề cao chính bản thân là uyên bác. Nên nhớ chỉ có những kẻ kém hiểu biết mới tin chắc ta hơn người. T

hứ nhất, trước khi phê phán đảng CSVN hiện nay, hãy lên wikipedia tìm hiểu rõ ràng 2 từ chủ nghĩa Cộng Sản , và Xã Hội Chủ Nghĩa là gì trước đã. Quá nhiều người mặc dù phê phán nhưng vẫn dùng những từ này sai một cách rõ ràng. Người đọc nếu hiểu rõ thì không thể nào bị thuyết phục được.

Thứ hai, lời nói của bất kì kẻ nào, nếu thật lòng cũng nên được tôn trọng, dù từ một đứa trẻ lên 4 hay từ một chủ tịch nước. Thứ ba, con người bao giờ cũng nghĩ mình là thánh khi kể truyện về chính bản thân. Chính vì vậy nên đọc thông tin và cân đo các nguồn tương đương, trước khi ra kết luận.

BBC đến giờ đăng quá nhiều thông tin, chỉ có chê chứ hoàn toàn hiếm hay chưa thấy 1 thông tin nào , dù nhỏ nhặt nhất để khen Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nếu nguồn thông tin từ đảng CSVN hoàn toàn đối ngược với BCC thì chẳng thể phân biệt cái nào đúng cái nào sai. Nếu chỉ biết chăm chăm hướng 1 nguồn thì sẽ đưa ra những đánh giá lệch lạc.

Thứ tư: mỗi chuyện đều có mặt tốt mặt xấu riêng, chỉ nhìn mỗi mặt mình muốn thì chính mình sẽ chỉ đưa thông tin kém chính xác cho bản thân thôi. Cuối cùng, Việt Nam có dân chủ hay không? Đảng Cộng Sản Việt Nam có thực sự được người dân ủng hộ hay không? Tương lai sẽ trả lời điều đó. Chẳng có lý do gì mà viện cớ này để chia rẽ nội bộ dân tộc hiện nay. Còn những kẻ nếu chỉ vì lợi ích cá nhân mà gây nội bộ xích mích bên trong thì hơn 100 triệu người Việt Nam trên thế giới sẽ xử trí.

Janitor, Hoa Kỳ
Bạn Nguyễn Anh, Paris, Khi tham gia diễn đàn tôi nghĩ bạn không cần phải khai lý lịch đâu, văn là người mà, bạn cứ viết thoải mái và những lời bạn viết sẽ cho biết bạn là ai ngay, thậm chí có thể chỉ chính xác địa chỉ cuả bạn nửa kià. Muốn tiến bộ thì đừng tự aí vặt, nếu họ "dạy bảo" đúng ta cũng nên lắng nghe mới phải. Học hỏi để khá hơn không có gì là nhục, đi xin, đi mượn mới thật sự nhục đấy.

Tôi đã về VN nhiều lần, tham gia nhiều công tác xã hội và tôi nghĩ tôi sẽ còn tiếp tục những công việc ấy khi có điều kiện, nhiều bạn bè của tôi cũng đang làm như tôi, tôi nói điều này để bạn và cả ông bạn Hùng, TpHCM đừng nghĩ rằng tụi tôi ở xa đoán mò, viết bậy. Những điều ông bạn Hùng viết chứng tỏ rằng ông bạn chỉ "dăm lần xuất ngọai" trên... các tạp chí và báo nhà nước mà thôi, nếu bạn thật sự xuất ngoại dù là xuất ngoại để công tác cho Đảng bạn sẽ không dám viết như thế nếu bạn là một người ngay thẳng.

Những thành tích mà cộng đồng ở hải ngoại đạt được dù rất khiêm nhường nhưng cũng đủ chứng tỏ sức sống và khả năng của người Việt, tôi nghĩ 80 triệu đồng bào ở quốc nội cũng không thua kém gì, chỉ bất hạnh cho họ là đang bị cai trị bởi một tập đoàn kém khả năng nhưng lại quá tàn bạo, con người ta bị khủng bố và bưng bít lâu ngày nên đâm ra mê muội, tối tăm. Những người xả thân hôm nay là hy vọng cho dân tộc ngày mai trong đó có lẽ có cả hai bạn nữa đó.

Khanh, Biên Hoà
Biết nói thế nào với mấy vị chống cộng quá khích bây giờ? Hãy nhìn những gì lãnh đạo CSVN đã làm được thì thấy họ ngu dốt hay tài tình thao lượt. Tôi thấy VN chưa bao giờ "rực rỡ" như bây giờ(từ trước đến nay)trên tất cả các mặt. Chưa bao giờ có gần hết các nguyên thủ thế giới đến VN. Chưa bao giờ VN có quan hệ ngoại giao với nhiều nước như thế. Chưa bao giờ kinh tế tương đối như thế. Không CSVN, đố "cha nào" làm được!

Ai mà không có khuyết điểm, không mang trong mình những điều xấu xa. Đảng CSVN cũng có những đảng viên vô lại, không nhân cách. Chủ trương, chính sách của họ cũng có trúng-trật (mà họ cho là sai lầm nghiêm trọng.

Vậy tôi xin hỏi quý vị: Mục đích là gì? Nhất nguyên, đa nguyên hay sự cường thịnh của đất nước? Quý vị suy nghĩ để tìm cách, tìm giải pháp hơn là chửi rủa, thấp kém quá!

Minh, Melbourne
Gửi Nguyễn Anh - Paris: Theo bạn thì thế nào mới là phê phán "vững chắc, có cơ sở và tính thuyết phục cao"? Tôi chịu không thể định nghĩa cho rõ ràng được. Nhờ bạn lý giải hộ! Tôi và những quý vị khác có ý kiến đóng góp trên diễn đàn này mà bạn cho là không xác đáng chỉ là những công dân bình thường thôi. Nếu để bạn hài lòng, tâm phục khẩu phục thì có lẽ người đó phải đạt đến tầm cỡ chính trị gia danh tiếng, nhà hùng biện lẫy lừng hay chuyên gia phân tích siêu hạng.

Nhưng khổ một điều là những người dân bình thường như tôi lại đủ nhạy cảm và lòng tự trọng dân tộc để hiểu "sự sỉ nhục" mà bạn nói trước ông Dũng, ông Triết, ông Mạnh, và mấy bố già buông rèm nhiếp chính đằng sau lưng ba gương mặt đại diện cho quốc gia với lại dân tộc ...

Mấy ông đấy còn đang ngây ngất với ly rượu mừng thành công rực rỡ của APEC với lại men say chiến thắng gia nhập WTO và "sướng âm ỉ" vì mấy lời khen xã giao của các ông nhớn như Tổng thống Bush, Thủ tướng Nhật Bản, ... nên chưa nhận ra vấn đề. Để mấy ông lãnh đạo đất nước này tỉnh lại, ngộ ra sự thật thì phải dùng lời lẽ trước đã. Nếu lời nói chân tình, có tính xây dựng (có thể không xuôi tai cho lắm) mà được lắng nghe, có tác dụng thực sự thì mới có thể tính đến chuyện làm được một điều gì đó cụ thể chứng minh như ai đó hay hô hào trên diễn đàn này.

Nhưng khổ một nỗi chúng tôi thấp cổ bé họng quá, nói mãi mà vẫn không tới tai mấy ông ấy. Bạn có cách nào làm "tiếng đàn" của chúng tôi lọt được vào "tai trâu" thì chúng tôi biết ơn quá và xin bái phục bạn đã có cao kiến! Còn trải lòng ra như bạn nói bằng những hành động "thiết thực" cho họ xem trước thì các ông ấy hô công an gô cổ chúng tôi ngay, hất hàm hỏi: "Mày là thằng nào/con nào mà dám qua mặt chúng tao, đã xin phép chưa?"! . "Chết" là ở chỗ từ "xin phép" đến "được phép" phải qua rất nhiều thủ tục, rất nhiều khâu, mà công đoạn nào cũng nhiêu khê phiền phức rắc rối.

Bạn còn lạ gì cơ chế "hành là chính" ở Việt Nam nữa! Chúng tôi dù có nhiệt huyết kiên trì nhẫn nại đến mấy cũng phải nản lòng. "Chết" là ở chỗ mấy ông chóp bu vừa dốt nát vừa tham quyền lực, chỉ ưa xu nịnh tâng bốc thôi, lời nói phải chẳng nghe, lại còn vu cho người ta là gây rối, phá hoại, chia rẽ với trăm thứ tội khác nữa. "Chết" là ở chỗ đa phần dân chúng vì quá khiếp sợ nanh vuốt của tập đoàn lãnh đạo Đảng trị nên phải tuân theo răm rắp. Do đó Việt Nam mới ra nông nỗi này (liên tục bị các nước lớn dạy bảo và mấy láng giềng gần hạng đàn em chèn ép)!

Nguyễn Anh, Paris, Pháp
Tôi cứ nghĩ rằng tham gia diễn đàn BBC sẽ được nghe những lời phê phán vững chắc, có cơ sở và tính thuyết phục cao. Cho tới nay sau khi đọc hết tất cả những gì các vị viết ở đây tôi quá thất vọng. Trong khi trình độ học vấn của Việt Kiều ta ở hải ngoại lại rất cao. Tại sao trong các ý kiến phê phán VN không có nổi một ý kiến dựa trên những lập luận vững chắc? Điều này là không tốt cho đất nước. Như tôi đã nói nhiếu lần trên diễn đàn này. Đất nước ta vì chỉ có một đảng lãnh đạo do đó rất cần các ý kiến phản biện đa chiều có tính thuyết phục, để cảnh tỉnh chính quyền.

Tôi ủng hộ quý vị phê phán ĐCS, phê phán chính quyền nhưng không ủng hộ các vị chửi đổng vô căn cứ mà không có lập luận vững chắc. Xin quý vị yên tâm tôi là con của một cựu chiến binh nông dân. Bố tôi sau khi buông súng thì cầm cày không hề được hưởng một ân huệ gì đặc biệt của ĐCS cả. Tôi chỉ là một người con của tổ quốc Việt Nam xa tổ quốc và yêu tổ quốc mình.

Thưa các vị, nếu Việt Nam chúng ta giàu mạnh thử hỏi 33 nước kia có đưa ra những lời "dạy bảo" kia không? Trong chừng mực đó nên nhìn nhận việc dạy bảo của ngoại bang là điều sỉ nhục (xem hịch tướng sĩ). Không nên cổ võ cho điều sỉ nhục đó làm gì. Tôi tha thiết đề nghị các vị đang phê phán VN hãy quay về VN, trải tấm lòng của mình ra với đất nước. Kính.

P Hoang, Hà Nội
Gớm cụ Hùng HCM vui tính quá. Thích nhất câu này của cụ "Thử hỏi nếu báo chí Việt nam không đăng tải những thông tin này thì liệu có ai trong số các bạn ở đây biết tới những cái tên Lý, Đài, Nhân?". Gớm, tụi em biết chán chê ra rồi mới thấy báo đảng đăng. Mà báo đảng cũng chả có trách nhiệm phải đăng các tin như thế. Từ trước đến nay vẫn vậy mà.

Báo đảng không đăng thì tất nhiên một phần lớn dân ta không biết gì, bởi lấy đâu ra sách báo không phải của đảng mà đọc? Thế nên chẳng có gì lạ khi không có nhiều người biết đến các cụ Lý Đài Nhân. Càng hiếm người biết các cụ ấy đã "chống chính quyền cách mạng" như thế nào. Cụ có thể cho em biết tội của các cụ Lý Đài Nhân hay không? Em đọc báo đảng mãi mà vẫn chẳng thế nào hiểu báo muốn nói gì. Chỉ biết các cụ ấy bị bắt vì chống đối xuyên tạc cái gì đó...

Hùng, Tp HCM
Đọc các bài viết của các bạn trên diễn đàn tôi thấy phần lớn mọi người cũng chỉ đưa ra chủ ý của riêng mình mà thôi chứ cũng có hành động được gì đâu? Thử hỏi nếu báo chí Việt nam không đăng tải những thông tin này thì liệu có ai trong số các bạn ở đây biết tới những cái tên Lý, Đài, Nhân? để rồi vội vàng kết luận kẻ đúng người sai. thực sự tôi cũng không biết tới 3 người này họ làm gì cho một phần trong số hơn 80 triệu con người đang sống trong nước và khoảng hơn 7 triệu người đang sống ở nước ngoài trước khi bị bắt. Nếu thực sự họ nghĩ rằng con đường họ đang đi là đúng thì hãy chứng minh bằng hành động và hãy chứng minh cho mọi người cái mà họ có thể làm được coi (hãy chứng minh là họ đang làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn). Một lũ chuột bọ chui rúc trong bóng tối rồi tìm mọi cách để kiếm miếng ăn cho riêng mình mà mọi người lại cho là cao thượng ư?

Với các bạn được coi là Việt kiều ơi, tại sao các bạn không tự đặt cho mình câu hỏi tại sao mình lại đang ở đây, nơi mà xung quanh các bạn toàn những người xa lạ từ các tập tục tới ngôn ngữ? vì tiền? vì chính trị? hay vì mục đích học hỏi những điều hay về khoa học, kỹ thuật để rồi quay về Quê hương Việt nam chứng minh cho người ta biết chúng ta không phải là một dân tộc ngu dốt và lạc hậu như họ đã tững nghĩ. Tôi cũng đã gặp nhiều trí thức già có, trẻ có từng sống và làm việc ở các nước tiên tiến trở về Việt nam làm việc. thật là những người đáng được tôn trọng và vinh danh. Tại sao các bạn lại không nghĩ tới khi nào thì nước sở tại không thừa nhận những người như bạn và bạn đang sống đúng nghĩa hay chỉ đang tồn tại. Tôi không muốn mang chuyện của các bạn ra bàn nhiều nhưng tôi mong các bạn nên về Quê hương Việt nam nhiều hơn và khi đó các bạn sẽ thấy tôi không nói sai.

Bản thân tôi cũng đã dăm lần xuất ngoại và cũng đã từng nhận những thông tin sai lệch và thiếu căn cứ như các bạn vậy thôi. Thời nay thông tin ở khắp nơi nên mong các bạn tìm hiểu kỹ hơn nữa trước khi đăng bài nhé. Rất cám ơn những bài viết của các bạn, qua đo tôi mới biết các bạn thực sự thiếu thông tin hai chiều

Một ý kiến
Tôi cho rằng đất nước nào cũng có pháp luật. Vi phạm pháp luật thì phải bị trừng trị. Ông Đài, bà Nhân bị bắt tạm giam cũng vì hành vi vi phạm pháp luật. Vụ này chẳng có gì mà ầm ĩ. Cứ để xét xử xem thế nào rồi hẵng hay. Mà các nước khác xía vô chuyên này làm gì nhỉ? Linh mục Lý thì thay vì chăm lo cho các con chiên thì lại đi làm chuyện xằng bậy như vậy làm gì? Còn ông Đài, bà Nhân là luật sư thì cứ đi cãi ... miễn phí để mà cải tạo xã hội hơn là đi làm ba cái chuyện phản quốc. Hiện giờ cuộc sống của người dân Việt Nam đang yên lành,kinh tế đang phát triển, chẳng ai rỗi hơi mà đi theo cái Đảng mà ông Đài bà Nhân đang vẽ vời ra. Để sức mà chơi chứng khoán chứ thời gian đâu mà đi theo hai ông bà dở hơi này.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng, hai người này cũng dũng cảm, nhưng hơi...ngốc vì xa rời thực tế xã hội Việt Nam hiện nay. Nói tóm lại, sống ở đâu thì phải theo pháp luật ở đó. Nhà nước Việt Nam có pháp luật và không cần các nhà theo dõi nhân quyền ở tận đẩu tận đâu làm luật thay hay là cai trị thay. Đã có pháp luật thì vi phạm pháp luật phải bị xử lý âu cũng là cái lẽ thường tình mà ai cũng biết, chẳng có gì mà ầm ĩ cả. Chắc có lẽ hai ông bà này làm việc cật lực bao nhiêu năm mà tiếng tăm chẳng có mấy nên muốn làm chuyện xằng bậy vì bất mãn chăng? Thật là tội nghiệp quá.

Nguyễn Duy, Hà Nội
Tôi cảm thấy thất vọng vì người Việt Nam vẫn chưa làm cho các nước trên thế giới có thể hiểu được mình. Nếu làm được điều đó thì tôi nghĩ sẽ không có chuyện các nước lên tiếng phản đối chuyện chính quyền Việt Nam bắt giữ hai người được gọi là luật sư đó. Tôi nghĩ 2 người này và những người chống đối Việt Nam khác chỉ là những vật cản bánh xe đang chuyển động một cách trơn tru mà thôi.

Việt Nam giờ đây đang phát triển rất nhanh và những kẻ tội nghiệp này đang tìm mọi cách để kìm hãm sự phát triển đó. Tôi cảm thấy thương hại cho 2 người này cái được gọi là luật sư đó thật đáng xấu hổ. Tôi có thể khẳng đ! nh rằng những người chống đối lại Việt Nam này sẽ thất bại những việc mà họ làm chỉ phí thời gian mà thôi vì dân tộc Việt Nam là một khối thống nhất. Việt Nam đã phải hy sinh rất nhiều mới có được ngày hôm này vì vậy tôi tin rằng dân tộc Việt Nam sẽ đập tan mọi âm mưu làm tổn hại đến lợi ích của dân tộc mình.

Tiến
Đã đến lúc chúng ta nên vận động quốc hội Mỹ đưa CSVN vào lại CPC. Chỉ cần lobby một vài thượng nghị sỹ chủ chốt thì mọi chuyện sẻ xong thôi.

Quang, Hà nội
Đọc các bài tham gia trên BBC chúng ta thấy có 1 số lượng ý kiến đáng kể ra sức bênh vực bảo vệ CS. Đáng tiếc là CS quá độc đoán nên không thể có 1 cuộc chưng cầu dân ý để chúng ta có thể biết được các ý kiến này chiếm 1 tỷ lệ nhỏ thế nào trong dân chúng Việt nam. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại các ý kiến bênh vực CS thành 3 loại chính sau đây:

Loại thứ nhất là do bên Văn hoá của CS đã phân công nhiệm vụ cho 1 số nhân viên của họ chỉ làm 1 việc duy nhất là ngồi viết bài gửi cho BBC để cân bằng với các ý kiến tiến bộ (theo dự đoán của tôi, loại này chiếm khoảng 60% các ý kiến bênh vực CS). Điều dễ thấy là các ý kiến này qúa giáo điều và đôi khi quá lộ liễu trong văn phong.

Loại thứ 2 là các ý kiến của những người đang trực tiếp hoặc gián tiếp hưởng bổng lộc từ chế độ CS. HIển nhiên là con cháu của các quan chức của chế độ CS sẽ phải tham gia tích cực vào việc biện luận cho ông cha họ. Cũng không ngạc nhiên khi thấy xuất hiện các Paris, ÚA,....trong phần địa chỉ của những người này vì con quan chức hoặc có nhiều tiền hoặc có nhiều điều kiện hưởng học bổng để đi học ở các nước này (Con thủ tướng Dũng cũng học ở Mỹ mà). Các ý kiến thuộc loại này theo tôi chiếm khoảng 25%.

Loại thứ 3 là những người thực sự "thấm nhuần" tư tưởng cộng sản và cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại (Loại này chiếm khoảng 15% các ý kiến bênh vực CS).

Điều tôi muốn nói ở đây là: hỡi những người bênh vực CS, dù anh thuộc loại nào trong 3 loại trên, hãy tôn trọng ý kiến của người khác vì đây là 1 diễn đàn dân chủ trên trang web của BBC chứ không phải lả một buổi họp chi bộ đảng CS.

Mai, Sài Gòn
Tôi thấy nhiều bạn nói những người bất đồng chính kiến làm hại quốc gia, làm hại nhân dân vì bêu xấu nhà nước, vì xúi giục, kêu gọi quốc tế làm khó Việt Nam... Rồi lại đi so sánh với Mỹ, nói họ làm điều này, điều kia...Vậy tôi xin đặt một số vấn đề sau: Tại sao lại đi so sánh VN ta với Mỹ? Mỹ làm được thì ta làm được? Họ làm việc xấu được thì ta cũng "bắt chước".Vậy lòng tự tôn của dân tộc Lạc Hồng, dòng máu anh hùng đâu? Hay ta tự ty với chính mình, thấy mình thấp kém hơn?. Sao lại đi lo chuyện "bao đồng", lo sợ người khác, nhà nước khác "bị" vài người VN xúi giục, sai khiến? Nếu họ có tài như vậy sao lại đi bắt họ?

Sao không chiêu mộ họ làm việc cho ta? Hay còn có những lý do khác tế nhị?. Ta lo sợ điều gì nơi họ? Những người không một tấc sắt trong tay. Lại đem cả bộ máy chính quyền để bắt, bịt miệng họ? Chẳng lẽ lại cam tâm đem cả thể diện quốc gia, thể diện dân tộc ra để đánh đổi? Vậy ai là người ra lệnh việc "bắt bớ" này có đáng phải bị lên án không? Trên đây chỉ là một số điều suy nghĩ cá nhân, mong mọi người chia sẽ. Cám ơn.

Le Thi Thao Ngoc, Darmstadt, Đức
Tôi sinh ra,lớn lên và tốt nghiệp Đại Học tại TP HCM,từ thời còn học cấp 1 đến khi tốt nghiệp cũng như những đứa trẻ khác tôi cũng bị nhồi vào đầu từ những ý tưởng sơ khai nhất về chính trị đến những chủ trương, chính sách " Nhà nước của dân, do dân và vì dân", chúng tôi phải học, phải viết đúng như vậy nếu không tôi không thể ra trường.

Và tôi cũng luôn nghĩ 1 cách mặc định Mỹ luôn là kẻ ác, luôn giở những chiêu bài Nhân quyền,quyền tự do...cho đến khi tôi được tiếp xúc với một đất nước khác, một nền kinh tế khác tôi nhận ra những gì tôi được dạy o VN đều không đúng. Chúng tôi không có quyền được nói những gì chúng tôi muốn,chúng tôi luôn phải thần tượng hoá Hồ Chí Minh vời cái tên Bacs Hồ như một người thân của gia! đình??

Trong kỳ nghỉ hè ở Sài Gòn thang 8.2006, tôi đã chứng kiến tận mắt những người dân có công với Cách mạng, những người nông dân từ Bến Tre, từ An Giang mất đất kéo lên TP kiện, họ nằm xếp lớp ngoài lề đường Võ Thị Sáu Q3 hàng tháng trời mặc gió mưa như những người vô gia cư, người già, thanh niên, con nít có đủ cả, và cách đó 200m là cả một dinh thự to những thảm cỏ xanh, có lính gác của Đảng Uỷ chẳng có lấy 1 bóng người hội họp.. Vậy Nhà nước này của ai khi những người dân đi kiện phải vất vưởng nắng mưa?

Một người bạn tôi đã đứng lại chụp hình nhưng rất tiếc ngay lập tức đã bị Công An mật ghi lại tên tuổi và tịch thu máy..tại sao lại phải che dấu??

Tôi yêu nước tôi nhưng tôi không muốn im lặng để hi vọng ảo vào chỉ số tăng trưởng kinh tế để cho rằng VN đang phát triển vững chắc. Tôi cũng không muốn sự xáo trộn quá lớn về chính trị và đời sống nhưng đa nguyên đa đảng là một điều cần thiết để giảm sự độc tài trong cả Chính trị và kinh tế.

Nên việc làm của Khối 8046 hoàn toàn đáng được ủng hộ.Tôi tin sẽ còn nhiều khối, đảng và tổ chức đối lập nữa sẽ ra đời. Đối lập không có nghĩa là phản động.

Bùi Văn Hải
Bạn Nguyên, CA, USA đã nhìn ra "các bác chống cộng có cái nhìn quá hạn hẹp và đầu óc hẹp hòi" thế mà bạn lại hẹp hòi, không bớt chút thời giờ hạn hẹp để giải thích cặn kẽ hơn cho họ lùi xa thêm, hoặc ý thức quy thuận với đảng và nhà nước.

Còn bạn Nguyễn Anh, Paris thì lại gom quá nhiều những lý sự để bênh vực chế độ CS mà nhân loại đã biết rõ là chế độ bạo ngược, rồi từ những định kiến giản dị bạn đánh giá đảng cầm quyền CS đang cai trị VN là "một cỗ máy đang vận hành tốt, thậm chí rất tốt", mặc dù "nó gây ra một số tiếng ồn khó chịu", rồi dựa vào đó bạn tuyên án những người lên tiếng bất bình với chế độ CS: "thứ nhất họ vi phạm pháp luật Việt Nam; thứ hai họ không thực sự vì quyền lợi chính đáng của nhân dân Việt Nam; thứ ba họ là những kẻ cơ hội chính trị".

Đây đúng là "khuôn vàng thước ngọc" cho những người phát ngôn của đảng CSVN để trả lời những kẻ thích lạm dụng dân chủ. Mấy ông Tây thực dân ngày xưa mà có được câu nói này thì Bác Hồ cũng thành "kẻ cơ hội chính trị" mà thôi.

Phạm Dung, Renton, USA
Cám ơn bạn TOK, Nông Cống, Thanh Hóa, nhận xét của bạn ngắn gọn, chừng mực, rất dễ hiểu; tôi mong là những "người không ủng hộ" dành chút thơi giờ bình tâm để ngẫm nghĩ những lời phân tích của bạn, nếu có thể thì phản bác một cách cặn kẽ, hợp lẽ hơn. Còn nếu không những quý vị ấy nên giữ im lặng để tỏ chút tình với đồng bào và quê hương, cho dù họ ủng hộ đặc quyền cho đảng CS bất chấp mọi lý lẽ.

Nguyen Khanh Hung, Washington, USA
Chính quyền Việt Nam đã phạm phải sai lầm khi thực hiện chiến dịch trấn áp nhóm những người đối kháng. Vụ trấn áp này, đã bộc lộ rỏ rệt bản chất đàn áp dân chủ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước cộng đồng quốc tế và là một sự quảng cáo hết sức hiệu quả cho phong trào đối kháng trong nuớc. Hơn nữa, những hành động bắt bớ và đàn áp đã hợp thức hoá tư cách của những nhà dân chủ và làm tăng thêm sức mạnh về tinh thần lẫn vật chất, về chất lượng lẫn số lượng của lực lượng đối kháng.

Việt Nam ngày nay, với điều kiện lịch sử và xã hội riêng, không giống và không thể đồng nhất với Bắc Hàn, Cuba, hay Trung Quốc. Ở Bắn Hàn, như tự thuật của những cán bộ đào thoát, Kim Chính Nhật uống rượu Whiskey với tôm hùm nhập cảng từ Nhật với sự phục vụ của 16 cô gái đẹp 16 tuổi, vừa phát lệnh cho phép các chủ tịch cấp xã được quyền ra quyết định hành quyết những nguời chống đối chế độ. Đảng cộng sản Trung Quốc đã ra lệnh cho một trung đoàn xe tăng dàn hàng ngang nghiền nát 3000 sinh viên …

Nhưng Việt Nam, với đặc điểm đặc thù về nhân tính và lịch sử, không thể và không có khả năng hành xử như vậy. Thứ nhất, vốn hình thành từ sự kết hợp và qui tụ những bộ lạc du mục khu vực sông Hồng và những lực lượng “biên trấn phản loạn” thuộc nhóm “Bách Việt” phiá bắc Trung Quốc, nguời Việt Nam vì vậy, có bản ngã và nhu cầu cao về phẩm chất tự do và bất khuất. Một cá nhân hay một nhóm người nào đó có thể độc tài khuynh loát nền chính trị và xã hội Việt Nam trong một hoàn cảnh nào đó và ở một gian nhất định, nhưng không thể lâu dài được.

Chẳng hạn, dù bị trói buộc và răn đe bởi “giáo luật” của Mác và Xtalin, các nhóm hửu khuynh trong đảng cộng sản Việt Nam như Lê Duẩn và Lê Đức Thọ cũng không thể tồn tại lâu dài. Bởi vì, trước khi và trong khi theo đảng cộng sản, các đảng viên và các uỷ viên trung ương đã và vẫn mang trong mình dòng máu Việt Nam.

Vì vậy, trong tình hình hiện nay, ở Việt Nam sẽ không có ai và không có lực lượng nào đủ can đảm và khả năng để ra lệnh hay bắn vào đoàn biểu tình như Trung Quốc đã làm tại Thiên An Môn.

Thứ hai, “cái ao” Việt Nam hiện nay đã được nối với “dòng sông” quốc tế. Lợi ích kinh tế, uy tín chính trị, nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế không cho phép Việt Nam hành xử “luật ao hồ”, mà phải tuân thủ luật của “sông - biển”. Nếu anh phạm luật, thì sẽ bị xử phạt theo từng mức độ, từ thái độ trách móc phê phán (giống như các phản ứng ngoại giao mà 33 quốc gia đang gởi tới VN hiện tại) đến sự hạn chế quan hệ và giao thương, và cuối cùng có thể là vủ lực như trường hợp của Nam Tư cũ và Iraq.

Hơn nữa, với một nửa nước đã từng được sống dưới chế độ dân chủ, ba triệu người đang sống tại các quốc gia dân chủ, và hàng triệu người trong nước đang có quan hệ và cơ hội học hỏi với thế giới bên ngoài như kết quả của công cuộc! đổi mới, người Việt Nam hiện nay chắn chắn sẽ không dễ bị lừa dối, sẽ không chấp nhận và sẽ có phản ứng trước những hành vi đàn áp trắng trợn của nhà cầm quyền.

Vì vậy có thể nói, chính quyền cộng sản Việt Nam hiện nay sẽ phạm phải một sai lầm lịch sử nếu họ học theo chính sách sử dụng vũ lực của Trung Quốc hay Bắc Hàn.

speedmancrazy, hochiminh city
http://vnexpress.net/Vietnam/Phap-luat/2007/03/3B9F3C95/ Trên đây là mẫu tin tức liên quan đến sự kiện mà mọi người đang bàn luận. Đưa cái này lên để làm bằng chứng cho thấy phía chính quyền cũng đã công khai sự kiện này mà ko giấu diếm nhân dân. Tôi đã suy nghĩ tại sao ông Đài lại không bị bắt sớm hơn khi suốt thời gian qua ông đã viết khá nhiều tham luận đánh thẳng vào chế độ độc đảng. Không ngờ đến lúc gần bầu cử quốc hội thì họ đã ra tay bắt rồi.

Không nêu tên
Khi tôi ở Paris, đọc báo thì thấy Việt Nam sắp sụp đổ đến nơi rồi, làn sóng dân chủ ập đến khắp mọi nơi trên lãnh thổ. Hoảng hốt về Việt Nam lại chẳng thấy gì. Chẳng qua là báo chí và các tổ chức nhân quyền này nọ đã nhận thù lao rồi thì không lý gì lại không viết gì, mà lại phải viết hay mới ngoan.

33 quốc gia mà bài báo nêu ra lên tiếng phản đối cũng chẳng qua dựa theo các tin tức, báo cáo đã bị đồng tiền bóp cho méo mó đi mà thôi. Tôi không tin là những "Nhà bất đồng chính kiến" kia lại hoàn toàn vô tội. Nói đi cũng phải nói lại, Chính phủ VN tuy còn nhiều khiếm khuyết nhưng vẫn còn tốt hơn so với một số quốc gia dân chủ khác mang chất độc da cam đi rải khắp miền Nam Việt Nam (rồi chối bỏ trách nhiệm khắc phục hậu quả), thảm sát man rợ dân thường như vụ Mỹ lai, bắt cóc, giam giữ vô tội vạ tù nhân tại các nhà tù bí mật (dân chủ như thế thì tôi chọn Việt Nam hơn).

Theo tôi thì nên có cái nhìn khoan dung hơn, xa hơn đi các ông các bà, tán chuyện thế là hay rồi, ở đời thì thương yêu nhau mới là chuyện khó chứ cãi vã, đánh chửi nhau thì có khó gì. Cứ ngồi nơi nọ bình luận chuyện nơi kia thì đến bao giờ mới giải quyết được các mối bất hòa? Không lý cứ cãi và mà chẳng đi đến đâu mãi như thế này sao? Xem lại bản thân đi các ông các bà ơi.

Không nêu tên
Tôi rất bất bình với cái kiểu lộng hành của ĐCS và rất khâm phục luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Công Nhân những người vì phẩm giá con người mà hy sinh sự bình an của cá nhân mình. Chúng tôi phần nhiều là an phận sợ chính quyền nhưng âm thầm dõi theo anh chị. Anh chị đừng yếu lòng trước đòn tâm lý của công an cộng sản: họ sẽ gây áp lực dư luận coi anh chị là những kẻ phản bội lại đất nước và nhân dân và sẽ có những người tin là như vậy nhưng sẽ có rất nhiều người âm thầm bên anh chị.

Lê Cát Tường, Lacey, USA
Xin hỏi ông bạn Ha, HCMC có phải là ông Ha đòi bắn bỏ Lm NV Lý không ? Nếu phải thì cho tôi được nghiêng mình cám ơn và ngưỡng mộ. Nhờ bạn mà lớp trẻ chúng tôi mới khẳng định được "bạo lực cách mạng" trong cải cách ruộng đất, Mậu Thân 68, thanh toán đối lập... trong qúa khứ là có thật. Thế kỉ 21 rồi mà không vừa ý ai thì... bắn bỏ, thử hỏi năm sáu chục năm trước thì cái bạo lực ấy nó kinh khủng như thế naò?

Bạn Ha ơi, tại cái tụi "ngoại bang" ấy chúng nó cứ "can thiệp vào chuyện nội bộ" của ta mãi nên Đảng hơi khó "làm việc" đó thôi, chứ không thì Đảng đã "mần thịt" ông Lý từ lâu rồi đâu cần bạn phải nhắc nhở. Tôi cũng thật sự ngưỡng mộ chính phủ VN đã tạo được một môi trường sống tốt đẹp đến độ gần như hoàn hảo cho nên đến bây giờ mà vẫn còn bảo tồn được những người Cọng Sản (thời) nguyên thủy (theo kinh điển CS thì hình như đó là người... tiền sử ???)

LONG, HCMC
Tôi thấy điều mà công an Việt Nam làm là hoàn toàn phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam. Mọi người cũng đừng nên tránh những chiến sĩ công an làm chi, họ chỉ làm theo cấp trên của họ, cấp trên của họ thì làm rất đúng luật, không có ai đáng tránh cả. Tôi thấy tâm điểm của vấn đề là phải xem lại những điều quy định trong bộ luật Việt Nam, có phù hợp với thời đại không?, có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không?, có được đa số người dân Việt Nam đồng thuận hay không?. Tôi cho rằng những điều luật quan trong liên quan đến quyền con người thì cần phải lấy ý kiến của toàn dân, không nên làm kiểu CSVN hiện nay. Những điều luật hiện nay của Việt Nam chỉ là luật của CSVN mà thôi, không phải là luật của nhân dân Việt Nam.

Minh, Melbourne, Australia
Gửi bạn Nguyễn Nha Trang. Ở Việt Nam trường hợp lén lút bắt cóc công dân lên máy bay đem ra nước ngoài thẩm vấn bí mật có lẽ chưa có, nhưng oan sai trong xét xử thì nhiều lắm! Bị bắt vô cớ cũng vậy - không hề hiếm! Chỉ cần tập hợp từ mấy tờ báo in với trang thông tin điện tử chính thống (trường hợp nào điển hình lắm mới được nêu thôi) rồi coi một lượt cũng phải mất ít nhất vài ba ngày mới xong. Bạn chịu khó tìm đọc nhé! Nhân quyền ở Mỹ không phải là số 1 thế giới song quyền con người của họ được ghi đầy đủ trong hiến pháp và thực sự được luật pháp bảo vệ, mà luật pháp của Mỹ minh bạch và nghiêm hơn ở ta rất nhiều. Tin hay không thì tùy bạn! Ở Úc, Canada với Liên Minh Châu Âu - những quốc gia vừa bày tỏ sự phản đối Việt Nam trấn áp những người dân chủ đó - thì tình hình nhân quyền còn tốt hơn Mỹ nhiều nữa cơ! Thụy Điển với Na Uy có chỉ số phát triển con người dẫn đầu và đạt thành tích nhân quyền tốt nhất nhì thế giới đấy.

Bạn có thắc mắc gì khi hai nước Bắc Âu này đả kích Việt Nam không? Nếu có, theo bạn chắc là họ "vào hùa" với Mỹ, "tham chút bơ thừa sữa cặn của Mỹ", "làm nô lệ cho đồng đôla Mỹ" phải không? Hay "hắt nước theo mưa" nhỉ? Có dị! p nào bạn qua đó du lịch kết hợp mắt thấy tai nghe nhé! Còn nữa, khoảng cách giữa chỉ trích gay gắt (với thiện chí góp ý xây dựng) và bêu xấu Tổ Quốc như bạn nói nhiều khi hẹp lắm. Thói đời nói ngọt mềm mỏng không được thì phải gắt lên thôi! Không bày tỏ được trên báo Đảng kiểm soát thì phải mượn diễn đàn BBC vậy!

Mong bạn phân biệt lằn ranh giới mong manh này cho rõ, cho tinh tường kẻo nhìn lầm người tốt. Đất nước đúng là đang thay da đổi thịt như bạn nói, song có điều trong lĩnh vực xây dựng đô thị với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên thì thật đáng lo ngại, bạn ạ! Chẳng phải đi trên máy bay cho thấy toàn cảnh nham nhở làm gì, chỉ cần rảo bước trên phố hay đáp xe khách dọc theo bất kỳ một đoạn quốc lộ nào đó bạn sẽ thấy ngay. Cái sự hỗn loạn, xô bồ, lem nhem đó cũng phản ánh được điều gì đấy chứ?

Nguyễn Nha Trang
Thưa các vị bất đồng chính kiến ! đa số các vị đang sống ở các Quốc gia được cho là có nền dân chủ, văn minh , tiên tiến nhưng sao phát biểu của các vị lại quá ư là lạc hậu, vô chính phủ thế. Tôi hỏi các vị nhé: Các vị có thấy trên thế giới này, kể cả quốc gia các vị đang sống có trường hợp nào mà công dân công khai đòi lật đổ chế độ, kêu gọi quốc tế bóp cho dân tộc họ ngày càng nghèo hơn mà không bị trừng trị không.

Tôi năm nay 36 tuổi. Từ nhỏ đến lớn tôi chưa hề thấy ở Việt Nam có trường hợp nào công dân bị bắt mà không đưa ra xét xử cả, và cũng không có trường hợp nào bị bắt một cách vô cớ cả. Việt nam tôi đang sống cho đến giờ phút này chưa có 1 trường hợp nào công dân bị bắt cóc bí mật rồi lén lút đưa lên máy bay đi thẩm vấn ở những quốc gia khác và không bao giờ đưa nạn nhân ra xét xử như một quốc gia nổi tiếng dân chủ văn minh mà các vị đang tôn thờ đã làm đâu ạ.

Tại sao các vị cố chấp quá vậy, theo như các vị nói có 33 quốc gia và tổ chức lên tiếng phản đối vụ Chính phủ Việt Nam tạm giữ 3 người bất đồng chính kiến và coi đó là vi phạm nhân quyền. Nhưng các vị lại cố tình lờ đi việc Nước Mỹ , quốc gia mà các vị đang ngưỡng mộ bị trên 200 nước trong Liên hiệp quốc mời ra khỏi Ủy ban nhân quyền Liên hiệp quốc vì vi phạm nhân quyền, phải chăng LHQ làm như thế là vô cớ.

Sau bao năm chiến tranh khốc liệt, Việt Nam ta đã mang nhiều vết thương đang dần hồi phục, trong khi rất nhiều Quốc gia, nhiều vị lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới (trong đó có cả tổng thống và ngọai trưởng Mỹ, th! ủ tư ng Nhật, v/v . . .) thật lòng ngợi ca sự cố gắng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Thì đâu đó lại có những kẽ lạc điệu bêu xấu chính Tổ quốc mình.

Các vị có biết vì sự đố kỵ, tấm lòng ích kỷ,thiếu sự thông cảm của các vị như thế là vô trách nhiệm và vô đạo đức lắm không ? Có rất nhiều vị nhân sỹ, trí thức đã mang cả tấm lòng, họ đã trở về và xắn tay áo lên cùng chính quyền và các đòan thể trong Nước hàn gắn vết thương chiến tranh, giúp đất Nước từng bước phát triển. Và họ đã được tôn vinh một cách trân trọng.

Còn các vị vì lý do tế nhị người khác không nhắc đến thôi, nhưng thôi thì hãy nói thật nhé : Có khi nào các vị thấy rằng mình chỉ là những kẽ vong Quốc nô, tha phương cầu thực và các vị bằng ảo giác đang cố gắng tự làm cho chính mình bị thê thảm đi để tìm sự thương hại của người khác ? Và bằng tấm lòng tốt đẹp của người Việt Nam, tôi mong các bạn nên về Việt Nam một thời gian và bằng tấm lòng cởi mở, các vị sẽ thấy Đất Nước ta thật đẹp và đang thay da đổi thịt từng ngày.

Thanh, HCMC
Nếu các bạn theo dõi thường xuyên tin tức trên mạng thì ắt hẳn các bạn cũng biết rằng người Việt Nam được xếp vào những hạng đứng đầu thế giới về chỉ số hạnh phúc. Cái đó phải chăng là do sự yên bình, ổn định, sự hài lòng với cuộc sống hiện tại của chúng tôi. Nếu chúng tôi tin tưởng, hài lòng với chế độ hiện tại thì các bạn chuyện gì phải can thiệp vào. Phải chăng các bạn còn mang trong lòng về một đất nước với một lịch sử oai hùng, với con người Việt Nam cứng cõi. Với chế độ một Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo như hiện nay chúng tôi tin tưởng, ủng hộ và lòng tin của chúng tôi không uổng phí khi chúng tôi mỗi ngày đều thấy Việt Nam đổi mới...

Việc Nguyễn Văn Đài bị bắt giam là do ông ta có chốn g đối nhà nước! Một nhà nước mà dân bầu ra. Như thế đồng nghĩa chống đối với dân. Điều đó ắt hẳn phải bị trừng trị. Người dân chúng tôi ủng hộ điều đó.

Nguyễn Trang, Hà Nội
Tôi thấy đây là việc làm cần thiết của giới chức Việt Nam đối với những cá nhân gây rối sự ổn định chính trị xã hội. Phản ứng từ phía dư luận trong nước mới là những thước đo xem xét hành động trên là có đúng không. Mọi thông tin bắt giữ đều được công khai trên báo chí, kể rõ tội trạng của những người bị bắt, đi ngược lại những lợi ích của nhân dân Việt nam.

Vũ, Hà Nội
Có một số người cho rằng những vị luật sư vừa bị bắt là đúng, ĐCS là đại diện cho hơn 80 triệu dân VN. Thưa các vị, các vị xem bao nhiêu ý kiến trên đây ngược với ý kiến các vị. Các vị yêu quý ĐCS nhưng chúng tôi thì không, tại sao các vị cho các vị là đại diện của đất nước. Muốn biết người dân ủng hộ ĐCS cỡ nào thì xin các vị cho 1 cuộc bỏ phiếu đi thì sẽ rõ. VN không có dân chủ ở chỗ ai mà nói không tốt, nói cái sai của ĐCS là phản động, là bán nước còn nếu ai tung hô mới là người yêu nước. Chỉ riêng điều này đã cho thấy quyền con người bị vi phạm trắng trợn

Duy Huy, Hà Tây
Tôi đồng tình với ý kiến của bạn Nguyen,CA,USA.Chúng tôi chỉ cần đoàn kết,chúng tôi ko cần ai đấu tranh cho chúng tôi cả.Xin đừng mượn danh nghĩa của những người dân bình thường như chúng tôi vào những trò lừa đảo chính trị rẻ tiền nữa.Những vị hô hào cổ động cho những trò toàn là những vị sống ở hải ngoại,có biết gì về thực tế tình hình trong nước đâu,chỉ nói cho sướng miệng,những lời nói xuất phát từ sự hằn học hẹp hòi.

Một lần nữa xin được nói lại cho rõ ,chúng tôi ko cần ai phải đấu tranh hay làm một cái gì tương tự như vậy cho chúng tôi.Chúng tôi đang sống yên ổn,việc gì cái vị cứ xúi giục chúng tôi làm điều xằng bậy ,khi ở tù các vị có giúp được ko ? Nếu các vị muốn về nước thăm quan du lịch thì hoan nghênh còn nếu về nước mà xúi giục này khác thì mời các vị xéo đi cho,chúng tôi ko rỗi hơi mà nghe các vị và các vi cũng đừng chõ mồm về nước mà nói bậy nữa.

Các vị chê đảng CS điều này điều nọ vậy thử hỏi các vị đã giúp được gì cho đất nước này,ngoaì những trò châm chọc.Chê CS chỉ có các vị ,thế giới họ phải thán phục những nỗ lực của VN.Liệu trao đất nước này vào tay các vị thì các vị có làm dược như vậy ko?hay là quí vị lại trao nó vào tay kẻ khác,lịch sử vẫn còn sờ sờ ra đấy.

Hai cái ông bà luật sư này chẳng là ai cả ,bảo họ là đại diện cho công nhân ,tôi là công nhân đây nhưng tôi có biết họ bao giờ đâu,đại diện thế nào được,chỉ là lừa đảo thôi.Họ có bị bắt hay ko thì tôi quan tâm làm gì.Các tổ chức gì đó trao giải thưởng này khác thì chỉ là trò phá thối ,chúng tôi lạ gì ,đừng có lòe chúng tôi.

Lexus, HCMC
Gởi lời tới bạn pham lamro, Biên Hòa! Sau khi đọc bài của bạn, tôi thấy bạn thật là ngây thơ (nếu ko nói là stupid!). Bạn nói chế độ cũ là thối nát ư? Vậy chứ chế độ bây giờ thì tốt sao? Chính trên VTV cũng chiếu hài hay phim về sự tham nhũng, thối nát của nhà nước này mà bạn ko thấy sao? Sự tham nhũng của nhà nước này đứng hàng topten thế giới, nhân dân còn khổ cực biết dường nào!

Nếu bạn thử đi trên đường quốc lộ một lần, bạn sẽ thấy xót xa cho những cảnh nghèo bần cùng của những người dân sống nơi đây, nơi mà chính phủ dường như đã quên lãng để "tập trung cho những dự án to đùng" mà ở đó họ có thể xơi tái nhiều phần trong tổng đầu tư đó. Còn nhiều nữa những cảnh nghèo ở miền thôn quê cả bắc lẫn nam không sao nói hết, chỉ biết kết cục là họ phải bỏ quê tha hương và! phụ nữ đã trở thành một món hàng mua vui!

Hãy thử đọc 1 lần "cánh đồng bất tận", nó là một bức tranh tuy mang tính cá nhân nhưng lại phát họa được một phần không nhỏ sự bất cập của xã hội thời cộng sản! Cái nghèo nó dẫn người dân tới biết bao nhiêu cay đắng vậy mà những ông lớn thì vẫn cứ ăn nhậu xa xỉ, đục khoét hết công trình này đến dự án nọ!

Tôi đã trải qua thời sinh viên và tôi nhận ra rằng hầu hết các bạn sinh viên đều có ý nghĩ như tôi, hơn thế nữa, gia đình các bạn ấy bị hạch sách và vòi tiền,... Nếu như có đấu tranh thì tôi tin chính nghĩa tự do sẽ chiến thắng! Ai thật sự yêu quê hương đất nước xin hãy cùng nhau đấu tranh cho tự do! Có tự do và bình đẳng chúng ta mới có thể xây dựng một đất nước giàu mạnh như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc...

Dinh Van, Hanoi
Gửi bạn Cong. Đúng là nếu dùng pháp luật VN để xử thì "có lẽ" 2 người này đã vi phạm luật pháp VN. Tôi dùng từ "có lẽ" vì bản thân luật pháp của VN cũng rất mơ hồ đó, thưa bạn.

Luật pháp VN mơ hồ ở chỗ bản thân nó cũng lại vi phạm Hiến pháp của VN. Chắc ai cũng biết Hiến Pháp của 1 nước là cái xương sống, là định hướng cho pháp luật và tính chất hợp pháp của 1 đất nước. Trong khi Hiến pháp VN tuân thủ theo các quyền con người và đảm bảo các quyền đó, ví dụ như tự do ngôn luận, tự do tôn giáo... thì luật pháp VN, mặc dù là con đẻ của Hiến pháp, lại ngang nhiên cướp đi các quyền đó của người dân VN.

Chắc bạn cũng đã học lịch sử rồi. Thời phong kiến cũng có tội phỉ báng nhà vua, thậm chí đến mức là phi lí là "phỉ báng trong bụng", tức là phỉ báng nhưng không nói ra. Vì sao lại như vậy, vì vua là người đưa ra luật pháp, đồng thời cũng là người thi hành luật pháp. Vậy ngày nay thì sao, đảng cũng hành động độc đoán có khác gì vua đâu? Tại sao lại có chuyện coi người khác nói lên ý kiến khác với mình bằng các ôn hòa là "phỉ báng", là "tuyên truyền chống phá nhà nước" (nếu theo ngôn từ hiện đại)???

Hiện nay trên các báo chí trong nước cũng đang nóng lên với việc mở rộng diện ứng cử ra ngoài Đảng, tăng các đại biểu chuyên trách. Mặc dù tất cả những việc trên vẫn do Đảng kiểm soát, nhưng ĐCS cũng phải gián tiếp thừa nhận là chỉ có dân chủ mới là cách thức để phát triển bền vững và phát huy đc năng lực của người dân.

Muốn có dân chủ thì phải tôn trọng sự khác biệt, phải đa nguyên. Nếu 2 người trên chỉ phát biểu ý kiến của họ qua mạng Internet (giống như bạn, tôi, và bao nhiêu người khác) thì chúng ta phải tôn trọng ý kiến của họ. Chừng nào họ chưa có ý định sử dụng vũ lực thì ý kiến của họ phải đc lắng nghe. Cá nhân tôi tin rằng vụ bắt giữ nói trên là 1 bước thụt lùi cho nền dân chủ của VN. Nhưng ngược lại, dân chủ không bao giờ là sự ban phát của nhà cầm quyền, dân chủ chỉ có thể giành đc qua đấu tranh bất bạo động của người dân.

Nam Nguyen, Cincinnati
Theo tôi nghĩ, các nhà Dân chủ bị bắt này hơi nóng vội trong hoạt động của mình. Dân chủ đồng nghĩa với phục vụ lợi ích của nhân dân. Vì vậy, họ nên tham gia các hoạt động xã hội khác, gây dựng uy tín và tiếng vang trước khi nói chuyện dân chủ. Khi đã nổi tiếng trong quần chúng và cộng đồng quốc tế rồi thì họ bắt đầu các hoạt động dân chủ vẫn chưa muộn. Chính quyền lúc đó có muốn bắt bớ cũng khó, vì họ đã là người của công chúng. Nhân dân sẽ đứng về phía các nhà hoạt động. Mọi người đều hiểu rằng họ hoạt động không vì lợi ích cá nhân. Tôi tin rằng, phong trào dân chủ sẽ thành công bởi những nhà dân chủ vừa có “tâm” vừa có “tầm”.

Nguyen Phuong, Ho Chi Minh City
Tôi hiểu bạn Ha,HCM nói thật khi viết : “..Tôi sống ở Việt Nam và tôi cảm nhân được cuộc sống ở đất nước tôi thật yên bình và hạnh phúc với những gì đất nước tôi đang xây dựng và phát triển..” , nhưng bạn không thể sử dụng đại nhân xưng “chúng tôi” , khi bạn viết : “ ..Chúng tôi là một đất nước có chủ quyền vì thế chuyện trong nước do đất nước tôi xử lý vì 2 lẽ:

Thứ nhất bạn không có tư cách gì để đại diện cho gần 80 triệu người dân Việt Nam và thứ hai, trên diễn đàn này có không ít nếu không nói là nhiều người Việt ở tại Việt Nam chứ không chỉ những người Việt ở hải ngoại. Mà chẳng lẽ những người Việt ở hải ngoại không có quyền tham gia tranh luận tìm biện pháp tốt nhất cho đất nước Việt Nam hay! sao ??

Và để xác tín lời phát biểu của bạn là ý kiến của đại đa số người dân VN , tôi thấy chỉ có cách trưng cầu dân ý, chỉ với duy nhất 1 câu hỏi: Bạn có đồng ý Việt Nam trở thành một nước đa đảng, tự do ngôn luận hay không? Bạn có đồng ý với tôi không?

Quê Tôi, HCMC
Chuyện lớn như vậy mà không có một tờ báo nào ở Việt Nam đăng tải gì hết?

No Name, Hanoi
Gửi bạn Ẩn danh. Tôi chắc chắn bạn là 1 trong những phần tử chống đối chính quyền cực kỳ đáng ghét. Tôi chỉ là một người dân VN bình thường. Những việc như thế này vượt xa tầm quan tâm của tôi. Tôi chỉ định đọc để biết những ý kiến khác nhau. Nhưng khi đọc những lời của bạn, tôi thật sự thấy rất bất bình. Mặc dù ĐCS VN còn nhiều thiếu sót (chẳng có cái gì là hoàn mỹ), nhưng tôi tin họ không phải là những kẻ lừa bịp dân chúng. Và sự thật là họ luôn cố gắng mang lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân. Bạn nói như vậy là đã xúc phạm niềm tin của nhân dân Việt Nam, xúc phạm con người Việt Nam. Bạn không có tư cách tự xưng mình là người Việt Nam.

Minh, Melbourne, Australia
Ông Lê Dũng, trước đó là bà Phan Thúy Thanh, năm này qua năm khác giải thích với cộng đồng quốc tế rằng ở Việt Nam không ai bị bắt vì lý do tôn giáo hay bất đồng chính kiến mà chỉ có những người vi phạm pháp luật hiện hành bị giam giữ - không sai.

"Chết" là ở phép phù thủy ngôn ngữ của luật pháp Việt Nam. Bất cứ ai nói ra những gì không thuận tai vừa mắt đẹp lòng Đảng - kể cả nói đúng, hợp tình hợp lý - đều bị quy vào tội chống phá gây rối hết. Quyền sinh quyền sát nằm trong tay thì Đảng buộc ai tội gì mà chẳng được? Thuận thì sống chống thì chết. Có thế thôi!

Bạn Kiến Quốc (Paris - Pháp) có gợi ý về một cuộc trưng cầu ý dân. Tôi cho là khó thực hiện được chính xác và khách quan, vì kết quả được công bố sẽ có không dưới 99,99% dân chúng đồng tình với Đảng, phục tùng sự lãnh đạo thiên tài của Đảng một cách vô điều kiện. Vì sợ Đảng chết khiếp không dám ho he. Cứ nhìn gương những người vừa bị bắt đấy! Thiểu số 0,01% là những người chẳng sợ cường quyền bạo lực như linh mục Lý, luật sư Nhân, luật sư Đài - những kẻ "cứng đầu cứng cổ" dưới cái nhìn của Đảng - thì đã bị tước quyền công dân mất rồi. Cho nên Đảng được 100% phiếu tín nhiệm cũng chẳng lấy gì làm lạ.

Mà Đảng cũng khôn lõi đời, bắt thóp tâm lý giỏi chịu đựng, cầu an của người Việt Nam. Vơ vét nhưng đừng có cướp trắng, bịt mồm nhưng chớ có bịt mũi dân, o ép nhưng không dồn dân đến bước đường cùng thì cứ yên tâm mà kê cao gối vì đã có công an - cánh tay sắt - và quân đội - quả đấm thép - là lực lượng tuyệt đối trung thành kè kè bên cạnh. Những người đấu tranh ôn hòa tay không tấc sắt, nhất là phận nữ chân yếu tay mềm như chị Công Nhân, làm sao chống lại được?

Kho, SG
Mặc dù đảng CS Việt nam muốn duy trì quyền lực bằng chế độ độc đảng nhưng cũng không thể tránh khỏi một thực tế "đa nguyên" đang tồn tại trong nội bộ đảng CS. Điều đó thể hiện qua việc có nhiều phe phái đang kình chống nhau trong đảng CS. Khi phe cải cách có những bước tiến bằng việc tiếp xúc với Vatican hay việc thúc đẩy mối quan hệ với Mỹ mà ngoại trưởng VN sắp thực hiện thì ngay lập tức phe bảo thủ sẽ tìm cách cản trở. Bắt bớ những người dân trong nước là cách dể thực hiện nhất và sẽ gây khó khăn cho phe cải cách trước cộng đồng quốc tế.

Nguyễn Hung, Hà Giang
Là người dân Việt Nam tôi thấy thật nực cười cho tác giả của bài viết, anh ta không một lần đến Việt Nam ngồi ở một nơi xa sôi để đưa ra những bình luận, nhận xét của mình về một đất nước cách xa vạn dặm. Tôi cũng thấy rằng cái gọi là các quốc gia khác lên tiếng bày tỏ quan ngại khi Việt Nam bắt nhưng kẻ bất đồng chính kiến mà không tự sờ gấy mình. Thử hỏi khi sống trên một đất nước dân chủ, bình đẳng như Việt Nam, là con em dân tộc Việt Nam mà lại có những hành động phá hoại sự bình yên của cộng đồng, phá hoại quê hương đất nước, cản trở sự phát triển của xã hội thì chúng ta phải nói đúng rằng đó là những kẻ Phản quốc.

Việt Nam chúng tôi từ xưa đã có truyền thống yêu nước quật cường, bất cứ chủ nghĩa đế! quốc nào dù mạnh đến mấy đều thất bại trước con người Việt nam. Điều tôi muốn nói ở đây rằng nếu những kẻ phản quốc như: Ông Lý, ông Đài, Bà Nhân mà BBC đã đưa ra những ý kiến bênh vực thì quả thật là BBC đã không thừa nhận sự thật, bênh vực cho những kẻ phản bội, vi phạm hay còn gọi là coi thường luật báo chí.

Hãy tự xem lại mình, xem lại luật báo chí, xem lại cái gọi là tinh thần yêu nước và luôn nhớ câu: "Ta bắn vào lịch sử một phát súng lục , thì tương lai sẽ cho chúng ta một trận đại bác" Tôi là người làm báo và rất yêu quan điểm tự do báo chí, nhưng chúng ta phải đưa ra những ý kiến khách quan, công bằng và đúng luân thường đạo lý. Với những kẻ là con em Việt Nam mà chỉ vì tiền mà phản bội quê hương những kẻ đó tôi tin rằng không nơi nào có thể chứa chấp được, và không nên nuôi những đứa con đánh chửi lại cha mệ như vậy, tôi tinh rằng chúng sẽ nhận được cái gì cần nhận.

Một lần nữa tôi nhắc lại đó không phải là những người bất đồng chính kiến mà đó là những kẻ phản bội tổ quốc "Rước voi rầy mả tổ" những kể đó rất xứng đáng với tội danh tử hình. Đông đảo người Việt Nam muốn như vậy và sẽ mãi làm như vậy.

Mai Lan, Hanoi
Nếu thực sự có cuộc trưng cầu dân ý thì bao nhiêu người sẽ dám nói sự thật? Nếu họ đứng về phía những người bất đồng chính kiến kia thì họ liệu có bị bỏ tù và một số tự cho là "trung thành" coi họ là những kẻ phản bội "tổ quốc".

Pinochio
Không biết tại sao các bạn không học được bài học lịch sử? Có biết bao nhiêu người trong lịch sử bị kết án ban đầu rồi sau đó được giải oan và trở thành người tiên phong cho một sự đổi mới nào đó. Không biết bao nhiêu bạn trong đây đã từng nghĩ là nếu những sai lầm trước đây xảy ra cho đất nước như Cải Cách ruộng đất; như Nhân Văn Giai Phẩm..v.v. nếu nó không xảy ra thì tương lai Việt Nam đã đẹp hơn nhiều.

Bây giờ biết đâu các bạn cũng chính là những người viết nên trang sử sai lầm cho dân tộc khi khăng khăng kết tội những người mà chính các bạn chưa hề biết chính xác họ có tội gì! Các bạn nói Nhà Nước đã kết tội rồi thì có gì phải nghi ngờ phải không? Thì trứoc đây Nhà Nước và Đảng cũng từng sai lầm - tất cả cũng chỉ là con người, không phải là thần thánh - cho nên các bạn nên thận trọng trong việc hấp tấp kết tội những người này, hãy tìm hiểu thật kỹ chuyện họ làm, cách biện hộ cho việc làm của họ.

Giống như ngày xưa chuyện khoán bị xem là phá hoại kinh tế XHCN, là phản bội tổ quốc, phản bội lý tưởng Cộng Sản mà chúng ta theo đuổi vậy. Đừng làm việc hấp tấp rồi sau này chỉ biết nói hai chữ xin lỗi, tương lai Việt Nam; tương lai của con cháu chúng ta là trong tay chúng ta ngày nay.

Becksty Nguyễn
Việt Nam là nước tự do ngôn luận, cho nên báo chí họ cũng tự do ngôn luận, họ không đăng tin vì cảm thấy không cần thiết!

Nam
Thật không thể hiểu nổi những con người đang sinh sống mà lại không biết đâu là vi phậm và không vi phạm pháp luật, chứng cứ đã rõ ràng, hành động của những con người như ông Lý, ông Đài,.. rõ ràng là không thể chấp nhận và tha thứ được, các bạn hãy thử xem trong gia đình các bạn, đất nước các bạn luôn có những người chồng phá và cản đường thì các bạn sẽ tạo điều kiện cho phát triển hay sẽ trừng phạt họ. Tôi thấy việc của đất nước nào nên để người dân và luật pháp của nước đó phán xét.

Candy
Cám ơn những tiếng nói tiến bộ của thế giới về một trong những việc tàn bạo mà đảng Cộng Sản đã và đang biến đất nước Việt Nam ngày càng trở nên lạc hậu như thế này. Đảng CS mới chính là đảng phái phản động, nếu họ không chịu thay đổi để hợp lòng dân. Chúng ta, những người yêu đất nước mình, đừng quên công ơn những người vì lợi ích chung của dân tộc mà chấp nhận bất công, tù đày để đi tiên phong tìm tương lai tốt đẹp cho đất nước. Có thể chúng ta cũng sẽ như họ cho nên để biết ơn đó, khi ai còn bên ngòai, hãy làm tiếp việc làm dở dang của họ. Đừng để tù đày làm mất quyền công dân của những người yêu nước. Sự bạo tàn chỉ có thể còn mãi nếu cỏ nước Nam đều bị nhổ sạch. Đến lúc nói lại câu nói nổi tiếng này rồi.

Phan
Ai sinh ra những người như ông Đài và Bà Công Nhân?Đất nước VN này. Mỗi nước có một chế độ, một pháp luật, điều đó hẳn ông Đài ông Lý hay bà Công Nhân đều rõ. Luật sư, bác sỹ hay kỹ sư cũng đều do đất nước này đào tạo và vinh danh. Vậy mà làm những việc Vi phạm pháp luật thử hỏi có đáng bị xử không? Một hai bài phỏng vấn, một hai bài viết cho báo nước ngoài thì VN đầy người viết có ai sao đâu, bởi họ viết đung sự thật, viết để nói đúng điều họ cần nói về dân tộc họ, đất nước họ, chứ không vì mục đích cho người ngoài cổ suý họ với những mỹ từ hay nhà nọ nhà kia.

Ông Đài, bà Công Nhân hay những ai đó ở Vn có những hành động VPPL chẳng qua muốn giành cho mình chút quyền lợi chính trị mà thôi. Nếu muốn đứng trên người khác ở đau cũng thế cần có cái tâm trong sáng và trước hết là cái tâm với chính bản thân mình. Mình có tốt rồi mới có thể lo được cho người khác. Người VN có câu "Trong ấm, ngoài êm" nếu hiểu hết nghĩa thì như vậy đó. Chính quyền VN chẳng truy bức hay khủng bố ai cả,chỉ xử lý những kẻ VPPL mà thôi.

U30 Sài Gòn
Thật buồn cho những ai cho rằng chỉ số hạnh phúc của người dân Việt cao, có nghĩa là họ hạnh phúc và hài lòng. Họ chẳng hài lòng, mà nói đúng hơn là họ dửng dưng thôi, vì thời điểm chưa đến, điều kiện chưa thuận tiện,v.v..., vì họ vẫn còn gia đình. Sẽ đến một ngày nào đó, khi hội đủ điều kiện họ sẽ bày tỏ ý kiến của mình bằng hành động, vì chỉ nói, và nghĩ thôi thì có mấy ai không làm được, và công việc đó có thể kéo dài. Chỉ có hành động là dứt điểm những tranh luận kéo dài.

TOK, Nông Cống, Thanh Hoá
Đọc các ý kiến tham gia trên diễn đàn này tôi nhận thấy có hai luồng ý kiến rõ rệt: ủng hộ và không ủng hộ phong trào đấu tranh dân chủ, và đặc biệt là BBC trân trọng mọi ý kiến đó.

Không nêu tên
Tôi rất bất bình với cái kiểu lộng hành của ĐCS và rất khâm phục luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Công Nhân những người vì phẩm giá con người mà hy sinh sự bình an của cá nhân mình. Chúng tôi phần nhiều là an phận sợ chính quyền nhưng âm thầm dõi theo anh chị. Anh chị đừng yếu lòng trước đòn tâm lý của công an cộng sản: chúng sẽ gây áp lực dư luận coi anh chị là những kẻ phản bội lại đất nước và nhân dân và sẽ có những kẻ tin là như vậy nhưng sẽ có rất nhiều người âm thầm bên anh chị.

Trần Lê, Sài Gòn
Người dân VN chúng tôi hy vọng sẽ có một ngày đất nước được tự do , dân chủ và kinh tế hùng mạnh . Thoát khỏi bài tay sắt của đảng CSVN.

Binh Than, Berlin, Đức
Theo tôi 2 Luật sư là gương sáng cho tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam. Họ tranh đấu hoàn toàn công khai không lẩn lút hay bí mật. CA biết từng bước đi và nghe từng cuộc điện thoại của họ. Cho nên tôi không đồng ý với ai chưa từng tiếp xúc hay tranh luận với 2 vị này mà đã chụp cho họ cái mũ phản quốc.

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi muốn dân chủ cho VN cho nên đảng rất sợ việc này mà ra tay trấn áp 2 nhà trí thức dân chủ trẻ để hăm dọa giới trẻ thiên dân chủ. Họ hoàn toàn không đòi lật đổ chính quyền mà chỉ vì họ đã thấy quá nhiều tham nhũng và bất công và chỉ có một thế đối lập chính trị trong nước mới kiểm soát được sự thao túng của đảng CS.

Nếu đặt đảng CSVN vào các quốc gia dân chủ thì chính các ông trong bộ CT Trung ương ở Hà nội phải ra hầu tòa vì những tư tưởng và chính sách độc tài của họ lên chính người dân mình. Ngoài ra 33 nước trên sẽ không có gì để phản đối VN nếu chính đảng CSVN đã không ký vào Công ước Quốc tế về nhân quyền ,đây là các quốc gia thành viên thi hành bổn phận của họ theo quy định mà thôi.

Thanh, HCM
Nếu các bạn theo dõi thường xuyên tin tức trên mạng thì ắt hẳn các bạn cũng biết rằng người Việt Nam được xếp vào những hạng đứng đầu thế giới về chỉ số hạnh phúc. Cái đó phải chăng là do sự yên bình, ổn định, sự hài lòng với cuộc sống hiện tại của chúng tôi. Nếu chúng tôi tin tưởng, hài lòng với chế độ hiện tại thì các bạn chuyện gì phải can thiệp vào?

Với chế độ một Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo như hiện nay chúng tôi tin tưởng, ủng hộ và lòng tin của chúng tôi không uổng phí khi chúng tôi mỗi ngày đều thấy Việt Nam đổi mới...Việc Nguyễn Văn Đài bị bắt giam là do ông ta có chống đối nhà nước! Một nhà nước mà dân bầu ra. Như thế đồng nghĩa chống đối với dân. Điều đó ắt hẳn phải bị trừng trị. Người dân chúng tôi ủng hộ điều đó.

Vũ, Hà Nội
Có một số người cho rằng những vị luật sư vừa bị bắt là đúng, ĐCS là đại diện cho hơn 80 triệu dân VN. Thưa các vị, các vị xem bao nhiêu ý kiến trên đây ngược với ý kiến các vị. Các vị yêu quý ĐCS nhưng chúng tôi thì không, tại sao các vị cho các vị là đại diện của đất nước. Muốn biết người dân ủng hộ ĐCS cỡ nào thì xin các vị cho 1 cuộc bỏ phiếu đi thì sẽ rõ. VN không có dân chủ ở chỗ ai mà nói không tốt, nói cái sai của ĐCS là phản động, là bán nước còn nếu ai tung hô mới là người yêu nước. Chỉ riêng điều này đã cho thấy quyền con người bị vi phạm trắng trợn

Trúc Thanh
33 nước phản đối có nghĩa là hơn 100 nước còn lại tán thành hoặc không ý kiến. Nếu thế thì có gì mà phải để ý tới mấy kẻ ăn không ngồi rồi lo chuyện thiên hạ.

Mai Ninh, VN
Đọc ý kiến của các bạn trong diễn đàn tôi thấy gồm 2 loại trái ngược nhau. Tự nhiên, tôi thấy thương cái thân tôi. Các bạn được sự giáo dục chu đáo của đảng đáng lẽ có thể phát biểu trên 600 tờ báo để tán thành việc bắt bớ 2 luật sư và một linh mục thì lại phải mượn diễn đàn BBC để làm việc đó. Còn những bạn cho rằng bắt bớ người dùng lời lẽ để "chống phá" đảng là thuộc quyền tự do ngôn luận thì... tuy đúng với quan niệm của quốc tế, nhưng không đúng với quan niệm đảng dạy ở VN.

Tự do ngôn luận ở nước ta là tự do ca ngợi đảng và tự do mạt sát bất cứ ai mà đảng gọi là phản động. Các nước rất biết VN đã cam kết thực hiện Bản tuyên ngôn nhân quyền, nay thấy VN không thực hiện thì họ phản đối. Họ có quyền làm như vậy vì họ với ta đều đã cùng cam kết.

Xin các bạn chớ có hỏi đảng nội dung tuyên ngôn nhân quyền (mà đảng đã cam kết thi hành) gồm những gì. Chết đấy! Sẽ bị coi là phản động đấy. Muốn biết có nước nào phản đối ta (để giúp đảng phản đối lại) cũng chớ có hỏi đảng. Chết đấy, sẽ bị quy là phản động đấy. Tóm lại, tất cả chúng ta đều đáng thương, dù là ở phe nào.

Chung, Hà Nội
Tôi là người lến lớn và sống ở VN, gia đình tôi cũng có người là Đảng viên. Nhưng cách nhìn của tôi lại hoàn toàn khác. Tin những người bất đồng chính kiến cũng được phát trên chương trình thời sự tôi cũng có xem. Kể ra thì nghe tin cũng thấy đúng, phá hại Nhà nước cầm quyền bị bắt là đương nhiên. Phá hại như nào thì tôi không rõ, nhưng xuyên tạc chế độ thì cũng phải suy nghĩ. Nếu một chế độ xã hội tốt, Nhà nước cầm quyền làm tốt chức năng của mình thì dù nhà nước do đảng nào lãnh đạo, dân vẫn theo.

Nhưng hiện nay hầu như trong xã hội, đụng chạm tới vần đề gì, to nhỏ đều nảy sinh các vấn đề nghiêm trọng. Vậy thử hỏi, người dân họ nghĩ gì về những ông to bà lớn? Bản thân tôi, tôi sống ở HN, những gì tôi có ngày hôm nay tất nhiên là thành quả do cha ông tôi, một thế hệ Đảng CS để lại, tôi biết điều đó, nhưng cái đó và cái hiện tại nó khác nhau hoàn toàn.

Người như LS Nguyễn Văn Đài chắc cũng am hiểu luật pháp VN, chứ không phải là một người đứng ngoài nhìn sai sự thật. Tôi nghĩ, đến lúc Đảng CS nên suy nghĩ một cách tích cực các vấn đề hiện nay. Đi ngược lại nguyên tắc quốc tế đã không hay nhưng làm trái lòng dân còn đáng sợ hơn nữa. Tục ngữ có câu: “Con giun xéo mãi cũng quằn”

Kien Quoc, Paris, Pháp
Cho dù Quốc tế có ý kiến như thế nào chăng nữa, ý kiến và quan điểm của người dân Việt Nam mới quan trọng. Muốn biết quan điểm của đa số người dân trong nước, cần phải có một cuộc thăm dò hoặc điều tra trên diện rộng.

Thai Le, Olympia, WA, USA
Thế giới có vẻ ngạc nhiên với sự kiện này nhưng người Việt Nam thì đã đoán trước việc này. CSVN nói riêng, CS thế giới nói chung vẫn luôn như vậy, lùi một bước để đạt được những thuận lợi cần thiết xong rối thì móng vuốt tàn bạo lại giương ra ngay.

Những ai từng hô hào phát triển kinh tế sẽ đem lại cởi mở dân chủ hãy nhìn vào sự kiện này, xin thưa đây không phải là lần đầu và không riêng ở VN mà hầu như mọi chính quyền CS đều như thế. Thế giới chắc cũng không lạ lùng gì với những trò gian trá này nhưng lợi nhuận lớn quá thì sá gì dân chủ với tự do kia chứ, họ phản đối cho có lệ vậy thôi rồi đâu cũng vào đấy và anh CS thì biết tỏng ruột gan của anh tư bản từ khuya rồi...

Cong, Hanoi
Những điều cho là ngạc nhiên đó lại chính là không ngạc nhiên. Điều đó chứng minh việc làm của cơ quan công an không có động cơ chính trị của Đảng, không vì ngoại giao.

Những người đó bị bắt đơn giản chỉ vì họ vi phạm luật pháp hiện hành của Việt Nam. Tôi thấy các nước kia đang can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Nếu các nước đó có nhã ý hãy lên án mạnh mẽ về việc tù nhân ở Guantanamo và các vụ bắt bớ không nguyên nhân, không ngày xét xử ở đó.

Đối với những người có những hành vi vi phạm pháp luật nhà nước Việt Nam như ông Lý, ông Đài, bà Nhân .. mà BBC đã mĩ miều gọi là "nhà bất đồng chính kiến" chỉ là những người cơ hội và bất mãn.

Những kẻ lợi dụng vết thương chiến tranh, lợi dụng niềm tin tôn giáo để phục vụ tư lợi cá nhân. Hơn 80 triệu dân Việt Nam chỉ có vài kẻ bán nước mà thôi, những kẻ đó cần phải được chừng trị đích đáng.

SG14, Sài Gòn
Cám ơn sự ủng hộ rộng rãi và kịp thời của quốc tế. Đây là một phản ứng vi phạm hiến phám, chà đạp lên pháp luật của nhà cầm quyền trong hoàn cảnh đã cản thấy không còn lối thoát. Phong trào dân chủ cần phải tiến mạnh thêm nữa.

Không nêu tên
Tôi sinh ra trong gia đình mà cả bố và mẹ đều là viên chưc nhà nước, đặc biệt hơn bố tôi lại là một Đảng viên, cộng thêm những kiến thức về chính trị mà tôi học ở trường Đại học, tôi đã được tiếp thu những tư tưởng của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh, Thật sự mà nói công lao của Đảng CS Việt Nam trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc và trong thời kỳ đổi mới là rất lớn, Cả thế hệ 8X như chúng tôi và những thế hệ sau này cũng không được quên điều này. Chúng tôi cảm ơn những gì Đảng đã làm cho đất nước.

Nhưng có lẽ đã đến lúc Đảng CS Việt Nam nên mở đường cho những Đảng phái đối lập tham gia Quốc Hội, để họ có thể góp phần xây dựng đất nước, Đảng CS có thể học tập mô hình của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) của singapore. Tức là Đảng vẫn nắm quyền kiểm soát hầu hết quốc hội nhưng vẫn giành một số ghế cho các Đảng đối lập khác.

Sao Mai, HCMC
Vào WTO xong rồi, tổ chức APEC rồi, giờ đang chuẩn bị tổ chức nhân sụ để bầu cử quốc hội. Bắt những người này có nghĩa là họ tạm thời mất quyền công dân, không thể ra ứng cử được. Tôi nghĩ sau bầu cử hoặc sau khi đã hoàn tất khâu nhân sự ứng cử thì họ sẽ được thả thôi.

Kien Trung, HCMC
Ở Việt Nam không có chuyện bắt bớ người một cách vô cớ, chỉ có tống giam những người phản bội Tổ quốc, đồng bào mà thôi. Đất nước các ngài nếu có những tên như vậy, thì các ngài có nuôi nấng hay trừng phạt chúng?

Stary, Sài Gòn
Ta càng thấy ở đây, các tổ chức dân chủ quá lỏng lẻo, không tập hợp nên rất dễ bị "chia để trị". Và quốc tế cần gây thêm áp lực với VN, vì điều này đã vi phạm hiến pháp về nhân quyền của LHQ. Nhưng, đúng là Đảng CS vẫn có lý khi bắt họ, vì họ thật sự đang chống phá nhà nước độc đảng. Nhưng họ đúng vì đây là nhà nước của dân. Thật mâu thuẫn giữa cách nói, và cách làm của Đảng. Dân làm chủ, nhưng dân muốn có Đảng khác thì tôi tớ nhân dân (ăn sung mặc sướng) đến bắt bỏ tù.

Minh Nam
33 nước phản đối thì đã ăn thua gì? Các nước nên hiểu rõ bản chất của đảng ta: đó là kiên trì. "Kiên trì", nếu dịch ra tiếng nước ngoài rồi dịch lại sang tiếng Việt thì đồng nghĩa với "ngoan cố". Các thế lực thù địch của đảng ta bao giờ mà chẳng vu cáo chúng ta (bằng cách nói sự thật)? Ta bất chấp.

Tuy nhiên, một sự thật nữa là các thế lực thù địch của đảng ta cứ lớn mạnh theo thời gian. Trước đây, tưởng chỉ có vài nhúm người Việt lưu vong, nay chẳng hiểu bị vài nhúm này vận động (xui dại) thế nào mà chính phủ và quốc hội nhiều nước lớn cũng phản đối đảng ta: Mỹ, EU, Australia, Canada...

Đảng ta càng tỏ ra "kiên trì" (ngoan cố), lập tức "kịch liệt bác bỏ luận điệu vu cáo", "VN không có bất đồng chính kiến, 84 triệu dân nghĩ và nói y như đảng dạy; chỉ có bọn phạm tội hình sự bị bắt mà thôi".

Minh Tran, HCMC
Tôi nghĩ có lẽ vấn đề tự do ngôn luận ở VN cần phải mang ra bàn luận nhiều để có thể phân biệt được đâu là sự chính đáng hợp pháp khi thể hiện diễn đạt tư tưởng cá nhân của mình? Liệu có chăng một sự tự do tuyệt đối trong ngôn luận? Làm sao có thể chứng minh một bài viết một bài phát biểu của ai đó là phản dân hại nước là nguy hiểm rồi bắt bỏ tù người ta? Điều này giống như một hệ thống báo động giả hoặc bị hư cú rú lên là "cháy! cháy!", "cướp, cướp" mà trên thực tế chẳng thấy gì nguy hại cả!

Muốn kết tội ai đó phản động cần phải có chứng cứ thật sự chứ không phải cứ vu khống chụp mũ ai như thế nào cũng được đâu! Mong rằng Bill Hayton luôn theo dõi sát và đưa tin kịp thời vụ này!.

The Vinh, Saigon
Tại sao những tin tức quan trọng thế này mà báo chí trong nước không đăng? 33 nước lên tiếng phản đối vậy mà báo chí Việt Nam như không hề hay biết. Vậy báo chí đang phản ánh cái gì? Phản ánh tính ưu việt XHCN chăng? Cảm ơn BBC đã mở mang hiểu biết thế giới bên ngoài cho người dân VN chúng tôi.

Ha, HCMC
Tôi sống ở Việt Nam và tôi cảm nhân được cuộc sống ở đất nước tôi thật yên bình và hạnh phúc với những gì đất nước tôi đang xây dựng và phát triển. Vì thế tôi hoàn toàn đồng ý với việc xử lý những tên sống ngoài pháp luật này , chuyện trong nhà mà cứ kêu ca hàng xóm - mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Chúng tôi là một đất nước có chủ quyền vì thế chuyện trong nước do đất nước tôi xử lý .

Mai Ninh
Ở VN không có khái niệm bất đồng chính kiến và kgông có chuyện tranh luận "ôn hoà". Ở VN bạn có quyền tự do ngôn luận nhưng không được phản đối đảng. Bất đồng chính kiến là phạm tội hình sự; cụ thể tội danh gọi là chống nhà nước bằng... lời lẽ. Đảng ta vừa bỏ cái gọi là quản chế hành chính, do vậy ông luật sư Đài và bà Công nhwn sẽ bị đưa ra xử... kín, cùng với cha Lý. Ấy là tôi đoán vậy. Cực chẳng đã, đây là vụ khủng bố trong dịp bầu Quốc Hội, giống như đợt cô lập người dân chủ hồi họp APEC thôi.

Tam Keo Thanh Quy, St. Louis, US
Hòa thượng Nhất Hạnh hiện có mặt tại Việt Nam, xin ông lập đàn giải oan cho cho các nhà bất đồng chính kiến bị bắt gần đây cũng như ông đã bị lưu vong vì bất đồng chính kiến trước kia vậy.

Minh, Melbourne, Australia
Nhân đây cũng nên nhắc lại vụ bà Thương Nguyễn Cúc - Việt kiều Mỹ bị đem ra xét xử năm ngoái trước hội nghị cấp cao APEC. Nếu so tội âm mưu cướp sóng phát thanh hô hào lật đổ chính quyền mà người ta gán cho bà Cúc với tội lợi dụng tự do ngôn luận để nói xấu chế độ được chụp mũ lên Linh mục Lý và hai luật sư Đài, Nhân thì tội nào nặng hơn? Vậy mà mức xử án ra sao? Bà Cúc chỉ bị 15 tháng tù trong đó thời gian tạm giam đã là 1 năm. Vì sức khỏe kém và vì lý do nhân đạo nên được phóng thích sớm 3 tháng và bị trục xuất về Mỹ.

Lại nói đến sức khỏe sao nhà báo Nguyễn Vũ Bình suy sụp bệnh tật, nghiêm trọng gấp mấy lần bà Cúc, lại không được tha tù sớm? Tóm lại mức án nặng hay nhẹ phụ thuộc vào gốc gác bị can (có phải Việt Kiều hay không), mối liên hệ dây mơ rễ má với yếu tố kinh tế (có phải là thả con săn sắt để bắt con cá voi hay không) và thời điểm xét xử (trước hội nghị thượng đỉnh nào không). Chẳng có được các tình tiết trên, Việt Nam lại yên vị trong WTO rồi, nếu không có sự can thiệp quyết liệt của cộng đồng quốc tế thì ba nhà đấu tranh ôn hòa cho dân chủ nhân quyền kia xem ra sẽ ngồi tù mọt gông rồi.

Bao trùm lên tất cả chỉ là cuộc mặc cả lợi ích giữa Việt Nam và các cường quốc, các tổ chức quốc tế mà thôi. Còn bị cáo chẳng qua là con tốt. Quan tòa là con rối không hơn không kém. Pháp đình uy nghiêm chỉ là sân khấu diễn hề.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Hai nhân vật đối kháng bị bắt
06 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị khởi tố
26 Tháng 2, 2007 | Việt Nam
'VN nên cởi mở hơn về chính trị'
13 Tháng 12, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân