Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 3 2007 - Cập nhật 09h02 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Đỗ Nam Hải 'tạm lui vì chữ hiếu'
 
Ông Đỗ Nam Hải
Ông Đỗ Nam Hải xác nhận với BBC việc ông tạm ngưng hoạt động là có thật
Một nhân vật có tiếng trong giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã ký vào giấy cam kết đồng ý ngừng tham gia các hoạt động đấu tranh dân chủ.

Ông Đỗ Nam Hải, người gần đây được giải thưởng của một tổ chức nhân quyền quốc tế, nói ông phải nhượng bộ vì điều ông mô tả là "chữ hiếu" và vì lo lắng cho bình an của bố mẹ và người thân.

Tin tức cho biết vào ngày 16-3, vì áp lực từ phía gia đình, ông Đỗ Nam Hải đã ký vào giấy cam kết với công an rằng ông sẽ rút lui khỏi phong trào dân chủ.

Khi đài BBC liên lạc hôm 21.03, ông Hải nói hiện tại ông từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí, nhưng xác nhận việc ông tạm thoát ly là có thật.

Không ưa độc đảng

Ông Đỗ Nam Hải, 48 tuổi, bắt đầu được biết đến khi ông công bố trên mạng internet một số bài viết về tình hình chính trị, xã hội Việt Nam.

Trong một bài viết năm 2000, ông đề nghị Việt Nam tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để người dân trả lời câu hỏi nên hay không nên theo chế độ đa đảng.

Một số bài viết của ông Hải được đưa lên Internet với tên Phương Nam Đỗ Nam Hải

Theo tác giả, vấn nạn nghiêm trọng nhất của Việt Nam là thể chế chính trị độc đảng, không cho phép có sự cạnh tranh giữa các lực lượng chính trị.

Dần dần ông Đỗ Nam Hải trở thành một cái tên quen thuộc trong phong trào bất đồng chính kiến còn manh nha và ít người tham gia ở Việt Nam.

Và vào tháng Hai năm nay, khi một tổ chức nhân quyền ở Mỹ, Human Rights Watch, trao giải thưởng cho tám nhân vật ở Việt Nam, ông Đỗ Nam Hải cũng có tên trong danh sách.

Human Rights Watch nói giải thưởng nhằm "vinh danh lòng dũng cảm của những người đối lập tại Việt Nam".

Với những người quan tâm đến giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam, cảm giác chung là một sự thông cảm cho hành động của ông Đỗ Nam Hải.

Bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, một tổ chức hoạt động ở Mỹ, bày tỏ sự tán thành.

“Chúng tôi rất thông cảm với anh Đỗ Nam Hải, một người tranh đấu cho dân chủ nhiều năm qua. Nay nhà nước đem tình gia đình để đe dọa. Nếu Đỗ Nam Hải cứng rắn trong trường hợp này, chưa chắc đã là điều tốt.”

“Nhưng hình ảnh một người phải tạm rời bỏ phong trào vì chính quyền dùng cha yếu mẹ già để gây khó dễ, nó đã nói lên rằng đây là một chính quyền không bình thường.”

Được biết từ đầu tuần đến hôm 21/03/2007, ông Đỗ Nam Hải vẫn phải lên làm việc với cơ quan công an.

Ông Hải cũng đang yêu cầu nhà chức trách trả lại máy tính cho ông.

===============================
Ẩn Danh
Gởi bạn Minh: chính trị lúc nào cũng phải đi đôi với kinh tế. Nếu muốn dân giàu nước mạnh thì trong chính phủ phải có nhân tài có khả năng giải quyết khó khăn và có sáng kiến. Nhưng không phải nhân tài nào cũng chịu cúi đầu trước ĐCS. Cho nên, nếu muốn đất nước phát triển thì phải có sự tranh đua lành mạnh. Người có Sáng kiến hay sẽ lãnh trách nhiệm lãnh đạo đất nước. Bạn hãy nhìn khắp thế giới. Ở đâu có dân chủ thì ở dân mới giàu, nước mới mạnh.

Minh, Hà Nội
Tôi là người sống trong nước, chẳng dám tự xưng là người yêu nước, đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền gì gì. Là người làm thuê hàng ngày chỉ lo kiếm miếng cơm manh áo nuôi sống bản thân và gia đình. Các bác ở nước ngoài lâu ngày về VN sống thử ít bữa đi rồi bình luận. Tôi thấy thật nực cười khi cứ phải đặt vấn đề yêu hay không yêu Đảng. Đảng có phải cha mẹ,vợ con tôi đâu. Họ là một lực lượng chính trị và do hoàn cảnh lịch sử của VN để lại thì họ là lực lượng chính trị duy nhất được nắm quyền cai trị đất nước. Những chuyện thối tha đời nào cũng có, nơi nào cũng có. Nếu họ không tự thay đổi mình để phù hợp với thời đại này thì ắt một ngày sẽ bị thay thế và đào thải.

Cái gì tồn tại tức cái đó còn hợp lý, nói đúng hơn là nó cũng đang tự thay đổi để tồn tại được. Ai ở trong nước, tự nhìn và so sánh cái mâm cơm, cái giường ngủ, cái quần, cái áo mình mặc bây giờ với 10 năm, 20 năm trước thì khắc hiểu dân chủ có thể được mang lại do những ông bà đang đấu tranh rồi nghe vài câu dọa dẫm lại thôi hay không.

Dân chủ - đương nhiên rất tốt. Nhưng khái niệm thế nào là dân chủ cho một đất nước như VN thì còn phải bàn dài dài. Tôi không phải Đảng viên, không phải công chức của chính quyền cộng sản, nhưng tôi không vì thế mà tin rằng sớm mai ngủ dậy chính phủ cộng sản sụp đổ thì các ông bà đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ, bằng cấp đầy mình ở nước ngoài có thể về lo cơm no áo ấm và quyền ngôn luận đủ cho hơn 80 triệu con dân. Nếu có lòng với dân, với nước, hãy bàn xem làm sao để dân ta, nước ta giàu mạnh; hoặc chí ít cũng đừng đem cái dân chủ nửa mùa kiểu ra khuấy động hơn 80 triệu dân lành đang còn bận làm ăn. Cảm ơn.

Không tên
Tự do bầu cử. Nếu Việt Nam có dân chủ, dân tự tuyển chọn người tài. Sống đông sẽ thắng. Lúc đó tự nhiên sẽ đoàn kết. Bạn kêu gọi dân Việt Nam khắp thế giới nên đoàn kết. Nhưng ĐCS dù bất tài vô dụng nhưng vẫn muốn tiếp tục độc quyền cai trị Việt Nam thì làm sao kêu gọi đoàn kết được. Mong bạn suy nghĩ lại.

Nguyễn
Gởi bạn Sơn, Việt Nam tuy có 30 năm "Độc Lập" nhưng vẫn chịu 30 năm "ĐỘC TÀI CS". Độc lập nhưng không có tự do dân chủ thì cũng không khá gì hơn. Chế độ Độc tài cũng là một đại nạn cho dân tộc Việt nam. Ngoại xâm thì có thể đuổi đi được nhưng Nội gian như ĐCS thì khó hơn nhiều. Tôi cảm thấy ĐCS không hề có gì hay ngoài là dùng bạo lực và nghèo đất nước ra. Nếu ĐCS không có khả năng giải quyết khó khăn thì tại sao vẫn không giao trả quyền làm chủ đất nước lại cho dân. Để dân có thể tìm nguời tài khác có khả năng giải quyết khó khăn.

An Nam, Sài gòn, Gia Định
Thân chào các bạn ủng hộ hay chống đối ĐCSVN, Theo ý kiến của mình, các vị nào chưa từng ăn cơm nấu từ gạo được trồng trên đất Nam Việt, chưa từng uống nước trên các con sông của Nam Việt, nói chung là chưa từng được nuôi dưỡng và trưởng thành trên mảnh đất của mước Đại Việt chúng ta thì ko có quyền gì nói tới đất nước này sẽ như thế nào vì các vị không còn là người của 1 nước từng chống lại đế quốc mông cổ, từng đánh bại thực dân Hà Lan, từng đánh thắng liên quân Pháp + Tây Ban Nha giành chủ quyền các hải đảo cho quốc gia. DCS VN nếu thật sự đã đến thời kì kết thì sẽ do các con người sống và trưởng thành trên đất Đại Nam Việt tiến hành kết liễu ko cần các vị được nuôi sống trên đất của người khác xía vào. Nếu họ (DCS) xây dựng xã hội này bằng sự dối trá thì ngày phán xét sẽ đến mau thôi. Nếu DCSVN thật sự làm khổ dân mà có 1 số người còn tiếp tay thì quả thật những người đó còn thua cả 1 bọn Việt Gian, không xứng đáng là người Đại Việt, là 1 bọn mà người ta sẽ gọi là Việt Cẩu. Mình tự hỏi đến bao giờ anh em ta sống rải rác trên khắp điạ cầu này ko còn chửi nhau? 1000 năm Bắc thuộc, 100 năm Tây thuộc, 20 năm nội chiến, trên 30 năm anh em cắn nhau như chó với mèo. Người gọi ta Cộng Nô, ta gọi người Tay Sai, biết bao giờ dân tộc ta sẽ được huy hoàng như thời kì xa xưa.

Ẩn Danh
Ai khẳng định được Công an VN đe dọa gia đình ông Hải? Cái diễn đàn này hay thật đấy, cứ lao vào bình luận, cãi vã mà không rõ được cái mà đang cãi vã nhau có tồn tại hay không. Tôi cho rằng việc ông Hải nghỉ phải chăng chỉ là do ông Hải đã thấy cái công dã tràng của mình suốt gần 10 năm qua không được việc gì. Tôi cũng vậy thôi, làm một việc không làm nổi thì tôi không làm, cho dù việc đó được một số người cho nhiều tiền hay cổ vũ đến đâu chăng nữa.

Nguyễn Sơn Đông, Tp HCM
Đọc qua những bài viết của các bạn, tôi xin đóng góp 1 vài ý kiến sau: nước VN chỉ mới độc lập hơn 30 năm (không chịu sự cai trị của ngoại bang), quá trình phát triển để có được ngày hôm nay phần lớn là nhờ sự lãnh đạo của Đảng. Tất nhiên Đảng có những cái hay và chưa hay. Đường lối lãnh đạo của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, của Đảng theo tôi hết sức tốt đẹp.Thế nhưng bộ máy lãnh đạo điều hành đất nước trong từng thời kỳ còn nhiều thiếu sót..và một trong những sai lầm đó là chưa thực sự dân chủ. Tôi xuất thân từ 1 gia đình cách mạng, nhưng quan điểm của tôi luôn ủng hộ dân chủ. Đấu tranh dân chủ là rất tốt, nhưng điều đó phải xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước chứ không phải làm tay sai cho ngoại bang...Có nhiề! u cách để đấu tranh, hoàn thiện hơn nữa thể chế lãnh đạo của đất nước. Tôi ủng hộ đấu tranh bất bạo động,hơn nữa tôi thấy rằng thời gian gần đây Đảng, chính phủ đang có những cải cách đúng đắn khá phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, quá trình hội nhập quốc tế ...

Quang,Melbourne, Australia
Sau khi nghe chính lời ông Đỗ Nam Hải xác nhận với phóng viên đài BBC, tôi có ý kiến về việc nầy như sau: Ông Hải phải ký vào giấy cam kết với Công an, điều đó nói lên cho thế giới thấy rõ rằng ở Việt nam chẳng có luật pháp gì cả, mà chỉ có Công an, mật thám cai trị mà thôi. Toà án đâu? Thể chế chính trị đâu? mà phải dùng Công an dọa dẫm, o ép, khủng bố dân lành như vậy? Quả thật, băng đảng nó có luật của băng đảng là vậy đó hỡi các bạn có lòng công bằng, ngay thẳng trên toàn thế giới? Nếu Ông Hải làm gì sai trái thì đưa ra toà xét xử theo luật định, tại sao phải dùng những thủ đoạn đê hèn như vậy? Ông Hải đưa ra vấn đề "Trưng cầu dân ý" có gì là sai trái? Nếu chính quyền mạnh, tốt, toàn dân ưa thích... thì tại sao sợ trưng cầu dân ý? Rõ ràng là vì quyền lợi của băng đảng và phe nhóm, chứ chẳng phải vì nước vì dân gì ráo trọi. Tôi hoàn toàn cảm thông cho thảm cảnh "cá chậu, chim lồng" và hễ "thẳng mực tàu thì đau lòng gỗ" của ông Hải. Nhưng tôi tin rằng chẳng ai có thể ngăn cản được tư tưởng đúng đắn cũng như tiếng nói lương tri trong lòng ông. Và tôi cũng tin rằng hễ lò xo nén càng mạnh thì sức bung càng lớn, luật mâu thuẫn và phản phục bao giờ cũng đúng cả.

8X
Tôi xin phép ẩn danh nhưng không thể lấy công thay cho tội được, nhà Trần 3 lần chống quân Nguyên Mông vang dội thiên hạ mà khi nó trở nên phản động cũng còn bị hạ đài vậy mà nay Đảng sau sứ mạng vẻ vang của nhân dân mà không đi đúng và làm đúng nhiệm vụ lịch sử của mình thì cũng cần .... Tôi xin lỗi vì tôi còn là một sinh viên trong nước học tại một trường mà người ta gọi là trường đại học dưới chế độ XHCN. Song các bạn cũng nên biết rằng trong chúng tôi không còn vẻ đẹp tươi của CNXH hay cái bình đẳng tuyệt vời trên học thuyết Max đâu nữa. Sự nghèo của gia đình và sự bất công ( mặc dù là biểu hiện không công khai) của xã hội đã cho những người trong tuổi 8x chúng tôi lờ mờ nhận ra cái khó có thể yêu của chế độ này.

Vina-Nam, VN
Hàng ngày khi đến làm việc tôi thường lướt qua trang BBC khoảng 20phút để nghe ý kiến của các bạn. Thực tình tôi thấy hai bài viết của bạn (Nguyen,CA,USA và Vũ Hiệt, Đà Nẵng) là khá sâu sắc, ngắn gọn và thực tế, thể hiện được sự hiểu biết, khôn ngoan, cầu tiến và một lòng yêu nước chân chính. Sau đây tôi xin nhắc lại, đồng thời cũng là suy nghĩ của tôi mong muốn các bạn cùng hiểu và chia sẻ: Chào tất cả các bạn! "Các bạn đừng cho rằng người dân đang sống ở VN là những kẻ tối tăm mù mịt về thông tin, thời cuộc. Họ hiểu biết và thông minh chẳng thua các bạn đâu. Họ cũng được ăn học trong ngoài nước đầy đủ. Họ biết rõ những điều họ muốn và cái gì có lợi cho gia đình và đất nước họ. Các bạn đừng nghĩ là ra nước ngoài là sang một thế giới văn minh khác rồi quay lại so sánh này nọ.

Chế độ nào cũng có ưu và khuyết điểm, hai mặt đối lập bù trừ cho nhau. Một chế độ còn tồn tại khi mặt ưu vẫn còn chiếm đa số. Nguời dân trong nước bây giờ đang bận rộn làm ăn và phát triển, nhìn tình hình xã hội cho thấy đa số dân bằng lòng với chính phủ của họ, mặc dù luôn có một phần chống đối, nhưng đó là xã hội, đâu cũng vậy. Ở trong chăn mới biết là có rận, chẳng nhà nước nào là hoàn hảo cả, và đó là điều bình thường vì mâu thuẫn xã hội luôn tồn tại. DCS trong quá khứ có làm sai nhiều chuyện, nhưng tôi nghĩ đó không phải là mục đích tôn chỉ của họ, trong quá trình phôi thai xây dựng thì luôn có những bài học từ sai lầm, mà điều này hình như chẳng quốc gia nào tránh khỏi. Có điều kiện xin các bạn tham khảo lịch sử phát triển các hình thái nhà nước trên thế giới để xem các chế độ thăng trầm như thế nào. Quan trọng là họ nhắm đến cái mục tiêu tốt đẹp cho dân cho nước họ, vậy là được và tôi tin chính phủ nào trên thế giới cũng vậy. Còn cách thực hiện thì còn phải tùy vào điều kiện phát triển, dân trí trình độ và nền tảng của từng quốc gia.

Mỗi nước có con đường khác nhau, và cũng đừng so sánh là nếu nước VN có đa đảng thì nước sẽ giàu, mạnh, như Singapore, HQ, NB. Chưa ai biết được điều gì sẽ đến, các bạn có dám chắc, có bản lĩnh và đủ tài thật sự và lòng yêu nước chân chính không hay lại là...? Cứ để họ tự vận động. Không ai hiểu họ bằng chính họ, và họ biết làm thế nào để tốt cho nước mình. Lấy bất kỳ chuẩn mực nào ra để cân đo đong đếm không bao giờ là một phep so sánh công bằng cả vì phạm trù xã hội có quá nhiều biến số. Có một điều chốt lại là hiện tại VN vẫn phát triển theo hướng tích cực, nghĩa là chính phủ vẫn được đa số dân ủng hộ, vậy là họ có nhân hòa. Cộng với địa lợi và thiên thời thì họ có đủ điều kiện đứng vững. Quan trọng là họ vẫn đang đi lên điều đó nói lên tất cả.

Cái tên ĐCS hay đảng dân chủ...thì cũng chỉ là một dạng thể chế nhà nước thôi. Nếu không có số đông ủng hộ thì nó sẽ không tồn tại được và sẽ bị đào thải. Thực tiễn đất nước ta thế nào ai cũng đã biết, tôi xin nhấn mạnh điều này: Ai đến đây cùng 80 triệu dân VN làm ăn chính đáng và tôn trọng mọi người chúng tôi hoan nghênh, nhưng ai đến đây để ra mặt dạy đời dân chủ, làm ăn không chính đáng, coi thường con người VN, lợi dụng gây chia rẽ, phá hoại đất nước thì 84 triệu con người VN sẽ xua đuổi và cho nếm mùi nhục nhã. Các bạn ạ! Cứ coi như là Hoa kỳ tại thời điểm này là đất nước tốt đẹp nhất thế giới đi thì cũng chẳng có gì là hoàn hảo cả chắc chắn các bạn đã thấy và đặc biệt là ngững người dân VN. Tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng, chúng ta (kể cả đảng cầm quyền VN) đang rất có cơ hội để học hỏi những điều tốt đẹp và loại bỏ những điều xấu xa từ các nước khác trên thế giới không chỉ mỗi Hoa kỳ. Chào tất cả các bạn.

Nhân
Việc Đãng Cộng Sản đàn áp các nhà dân chủ tay không tấc sắt càng cho thấy họ đã suy yếu và đang lo sợ. Mặc dù phong trào dân chủ còn manh nha ở VN nhưng tôi tin chắc nó sẽ lớn mạnh rất nhanh trong thời gian tới vì nó có chính nghĩa. Những lập luận cho rằng VN không cần có đa Đãng vì dân trí thấp sẽ dể dẫn đến loạn là nguỵ biện và mị dân. Người dân dù có ngu dốt đến đâu vẫn biết được cần bầu người nào đại diện cho mình là tốt nhất, nếu có nhiều ứng viên có chương trình hành động rỏ ràng (chứ không phải bản lý lịch). Và họ sẽ giám sát xem người đó có làm như họ hứa hay không (chứ không phải là những nghị gật và những vị lãnh đạo mà nhân dân không biết họ đã làm gì trong suốt nhiệm kỳ). Sự độc tài toàn trị của Đãng Cộng Sản đã gây biết bao hệ luỵ tang thương cho đất nước: giáo dục xuống cấp, tham nhũng tràn lan, quản lý XH yếu kém, đạo đức XH suy đồi...mà những điều này xem xét kỹ đều do căn nguyên từ bộ máy chính quyền cuả Đãng cả. Nếu VN không xây dựng được chế độ đa Đãng và tam quyền phân lập (Lập pháp, hành pháp, tư pháp) để các Đãng đối lập tranh đua làm tốt hơn và giám sát lẫn nhau thì mãi mãi những vấn đề trên không thể giải quyết nổi. Nếu chúng ta đã mong muốn có cạnh tranh trong kinh tế để kinh tế phát triển thì tại sao trong chính trị lại không?

Josie Nguyễn, Vancouver, Canada
Triết gia Pháp Voltaire của thời đại Khai Sáng ở thế kỷ thứ 18 đã nói: “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói những điều đó”. Thái độ của dân VN đối với các nhóm dân chủ trong nước có thể xếp vào 3 loại:

a) của ĐCSVN nhất thiết phải dùng đủ các thủ đoạn kể cả vũ lực tàn bạo để dập tắt các tiếng nói dân chủ là điều đương nhiên vì họ phải bảo vệ độc quyền chính trị để có thể độc quyền tham nhũng,

b) những người im lặng dù họ không hài lòng với đảng CS; nhưng nếu họ có được lưa chọn 100% tự do thì nhất thiết họ sẽ đi về phe dân chủ, và

c) những cảm tình viên với ĐCSVN. Nhóm thứ ba này dùng một lối lý luận rắt ư là tức cười như thế này - đảng đã đổi mới và mang lại ổn định chính trị và phát triển kinh tế cho VN. Lý luận như thế thì giống hệt như rằng người nào đó đến cướp hết tất cả những gì anh có trong tay, rồi tên cướp này trả lại một ít cho anh sống lê lết qua ngày, và rồi quay đầu lại bảo rằng anh phải biết ơn tên cướp ấy vì đã trả lại 1% hay 2% gì đó đã cướp của anh. Còn về VN có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 8% một năm thì có gì là thần kỳ; xưa kia Hồng Kông, Đài Loan, Japan, Singapore, Nam Hàn và nay thì Trung Quốc cũng thế. Điều này dễ hiểu ví anh đi từ tận cùng của nghèo nàn lạc hậu thì anh mà đi từ một đến hai thì cũng là 100% tỷ lệ tăng trưởng chứ đừng nói gì đến 8%. Nếu quý vị có để ý đến lịch sử kinh tế thì sẽ biết là mức tăng trưởng đường dài của kinh tế nhân loại là khoảng 3%. Những nước đã phát triển giàu có thì đã vào quỹ đạo của quy luật tăng trưởng kinh tế lịch sử này. Còn những nước bần cùng thì một khi bắt đầu tăng trưởng thì hẳn nhiên có tỷ lệ tăng trưởng cao như ví dụ tôi đã kể.

Janitor, USA
Tôi không định tham gia vào diễn đàn này nữa vì hình như BBC không mặn mà với những ý kiến ôn hòa, có vẻ như họ thích 2 cực (cực hữu và cực tả) "choảng" nhau hơn. Xin chìu họ lần này. Trong diễn đàn này có nhiều vị vỗ ngực tự nhận là trí thức và được "lên đời" là trí thức du học đàng hoàng nhưng văn phong sao vẫn chưa gột hết tối tăm, lẻ thường càng học cao càng khiêm nhượng bởi vì chỉ những người học cao mới biết mình còn dốt, chỉ những kẻ tầm thường mới tưởng mình là vĩ nhân.

Huống chi có kiến thức mà thiếu (hay kém) nhận thức thì sao gọi là trí thức, một người thận trọng và tự trọng không bao giờ lấy học hàm của mình để làm thước đo trí tuệ của thiên hạ, những phát biểu của ông NVNYN đã làm tổn thương danh dự của trí thức trẻ VN. Tôi cũng muốn thưa qua với ông Trần Trí rằng, nếu ông đã ra nước ngoài tất ông phải biết rằng các nền giáo dục ở phương Tây đều hướng lớp trẻ trở thành những con người độc l! p, từ suy nghĩ cho tới hành động họ không muốn bất cứ ai chi phối (đây cũng là nỗi phiền muộn cho các bậc phụ huynh), cho nên nói họ "bị kích động bởi thế hệ trước" thì có vẻ suy bụng ta ra bụng người. Mong những ai muốn nhận du học hay công tác nước ngoài nên thận trọng (thêm chút tự trọng) để khỏi làm phiền người đọc...

Tôi đọc báo trong nước (Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong...) thấy những tệ trạng rất tầm thường (hiểu theo nghĩa không đụng chạm đến Đảng)như giao thông bừa bãi, ngộ độc thực phẩm, đình công khiếu kiện ngày cao, nước uống bị nhiểm bẩn, vé tàu xe khan hiếm dịp Tết, lễ, tên đường phố lung tung... nhiều lắm, toàn là những tệ trạng thường ngày trong đời sống cứ kéo dài "không đoạn kết", thế nhưng những vụ bất đồng chính kiến, đòi hỏi dân chủ thì Đảng và Nhà nước giải quyết mau lẹ và hiệu quả lạ thường. Điều này nói với tôi rằng Đảng CSVN điều hành xã hội rất kém nhưng đàn áp đối lập, dân oan thì rất "tuyệt". Một xã hội như thế thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Thế nhưng lắm người cứ ung dung tự hào rằng ổn định, th! anh bình... thật khó hiểu, người ở ngay trong nước, sự việc xảy ra hằng ngày trước mắt mà còn không nhận ra nói chi ông Tây, ông Mĩ cho xa, Ông TK Trung ơi, không phải cứ khen là yêu nước mà chê là phản quốc cả đâu, ông hẳn biết người xưa có câu "khen ta mà khen đúng là bạn ta, khen ta mà khen sai là kẻ thù của ta, chê ta mà chê đúng là thầy của ta vậy". Tôi đồng ý với bạn PV Thoa rằng "đừng nhân danh vì bất cứ điều gì để làm tổn hại đất nước..." xin thêm... kể cả nhân danh vì sự lãnh đạo của Đảng.

Người Hà Nội
Ông Hải thấy Cha Lý, Đài, Nhân,.. bị xử lý nên sợ không dám hoạt động nữa thôi chứ đâu phải công an gây áp lực với gia đình. Gây áp lực với gia đình thì công an đã làm từ lâu rồi chứ đâu phải bây giờ mới làm. Sợ thì nói là sợ chứ lý do này nọ làm gì! Bản lĩnh của các nhà dân chủ có thể thôi sao?

Thuần, tp HCM
Gửi "ý kiến khác". Xin cám ơn vì sự quan tâm của bạn giành cho những ý kiến của tôi. Như tôi đã nói, tôi đứng trên quan điểm của tôi. Và tôi không lấy những con số nào đó ra để hù dọa bạn. Bạn không thích Đảng của tôi, tôi không nói bạn ngông cuồng. Vậy tại sao bạn lại như vậy, khi tôi không cùng quan điểm với bạn? Tôi mong bạn đọc lại vài lần để hiểu rõ những gì tôi viết. Để hiều được sự hướng tới tương lai của tôi trong những khó khăn hiện tại. Nhưng có một cái chắc hẳn bạn sẽ chưa hiểu được trong ngày một ngày hai. Tôi xin nói một ít về cái sự "ngông cuồng" (theo ý kiến chủ quan của bạn). Vì Đảng của tôi đã đi vào cuộc chiến chống xâm lược cùng dân tộc, đã mang lại sự toàn vẹn và bình yên cho đất nước. Hiện nay, trong công cuộc đổi mới này, Đảng đang cùng những người nông dân (trong đó có ba mẹ tôi), những người công nhân (trong đó có anh chị tôi, bạn bè tôi), cùng với những anh bộ đội áo vải ngày đêm dựng xây và bảo vệ tổ quốc này ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Cảm ơn các bạn.

Truc Van, Boston
Gà đẻ ra trứng hay trứng nở ra gà ?; dân giàu đưa tới dân chủ hay dân chủ làm cho dân giầu ?, cái nào có trước cái nào sau ? Câu trả lời chẳng có gì khó khi nhìn vào các nước nghèo đói Bắc Hàn Cu Ba ... và các nước dư thừa Mỹ Pháp Nhật .... Trong một xã hội độc đảng độc quyền thiếu cạnh tranh minh bạch và luật pháp công bằng thì đồng tiền kiếm được là đồng tiên bất chánh, tham nhũng, bè phái, chạy chọt hối lộ ...., nói trắng ra là ăn cắp !. Chính quyền VN ru ngủ người dân bằng đồng đô la và cái bánh dân chủ. Đô la vay mượn và ăn xin từ quốc tế là đô la thật, rất tiếc dân chủ chỉ là cái bánh (vẽ) nấu hoài chưa chín !. Nếu được lựa chọn giữa tờ giấy bạc hay lá phiếu bầu cử tôi xin chọn lá phiếu đi bầu, vì đồng tiền không mua được nhân phẩm, nhưng làm giầu trong một xã hội dân chủ công bằng không có gì khó. Hãy nhìn vào 5 tỉ đô mỗi năm từ 1 triệu Việt Kiều trong các nước tự do dân chủ gửi về cho 84 triệu người dân trong chế độ độc đảng VN và tự hỏi, vì sao ???. Tự do dân chủ là quyền căn bản sẵn có của tất con người không phân biệt kẻ ngu người khôn . Nhân quyền không phải là sở hữu riêng của đảng CSVN mà họ có quyền ban phát cho người dân dựa theo mứt độ dân trí cao thấp . Thể chế của một quốc gia phải phản ảnh nguyện vọng của đại đa số của người dân, xin đừng mang thành tích của đảng ra kể công rồi đặt nó trên đầu nguyện vọng của người dân như vậy.

Trần Trí - Hà Nội
Tôi đa từng đi học tại Phương Tây (tại Pháp), tôi dã gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều người Việt xa xứ. Họ có rất nhiều loại, người đã thấm sâu vào xã hội Phương Tây, họ không còn là người Việt nữa (trừ thể xác). Người thì vẫn còn mang đầy đủ tâm hồn và thể xác Việt, nhưng những cái gì họ còn giữ được là hệ tư tưởng từ ngày xưa để lại. Tôi rất trân trọng sự bảo tồn bản sắc van hoá Việt của họ. Đôi khi còn hơn nhiều những người đang sống và làm việc tại chính quốc. Nhưng tôi có một nhận xét chung là tất cả đều mơ hồ về xã hội Việt Nam đương thời, về cái sâu thẳm của ý thức xã hội hiện tại của người Việt kể cả lãnh đạo lẫn thường dân. Những người có thái độ thù nghịch thường là do bị kích động bởi thế hệ trước, chứ thực ra họ đã bao giờ tận mắt quan sát được Việt Nam trong hiện tại hoặc cũng chưa đủ kiến thức để nghiên cứu đầy đủ về nền kinh tế, xã hội và Nhà nước Việt Nam. Nên tôi đánh giá là những lời lẽ và hành động của họ là thiếu chín chắn. Song vẫn là rất đáng hoan nghênh để cho người trong nước hoàn thiện mình hơn

Ẩn Danh
Ý kiến của một bạn nói rằng chỉ có 2 triệu người trong đảng. Và số còn lại thì không phải. Vậy tại sao ông Hải không kêu gọi hơn 80 triệu người đấy ủng hộ mình. Tôi khuyên ông là đừng nên chống đối phá hoại nhà nước nữa. Vì những gì hiện tại mà VN có được là một thành tựu lớn mà không phải ở đâu cũng có được. Tại sao VN được chọn là điểm đến an toàn nhất thế giới??? đó chính là vì được nhân loại bầu chọn. Họ đến từ Mỹ, Úc, châu Âu...và tôi thấy điều này hoàn toàn đúng. Chính sách của nhà nước VN thì có luật riêng. Và VN không phải là nước nào khác cho nên chúng tôi có quyền riêng.

Người Việt Nam
Không có Đảng CSVN thì đất nước này đã bị sâu xé bởi bọn đế quốc thực dân rồi, quý vị phải biết yêu quê hương giống nòi chứ, sao lại đi chống đối một đất nước đang yên bình no ấm để phục vụ cho các lợi ích cá nhân. Hãy nhớ đến câu "Đừng hổi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay".

Ẩn Danh
Người tên là Josie Nguyễn, Vancouver, Canada gì đó. Chắc bạn không còn là người VN. Để tôi nói cho bạn biết. Hiện nay VN đã làm bạn vói nhiều quốc gia trên thế giới vì sự hòa bình và tình hữu nghị chung của các nước. những thành tựu mà VN đạt được ngày hôm nay quả là chúng tôi không thể nào quên được các thế hệ cha ông và đặc biệt là ĐCSVN của chúng tôi. trong thời đại hiện nay thì việc ăn mặc thời trang là xu hướng chung của thế giới. chúng tôi có sự giao thoa về mọi mặt, chúng tôi sẽ đón nhận những cái hay cái đẹp và bài trừ những cái xấu xa. ví dụ như đánh bài bạc, casino..đó đều là những cái xấu ở nước chúng tôi do đó chúng tôi sẽ bài trừ nó.và việc chúng tôi đi học bên tây là học những cái đẹp và chúng tôi không muố! n mất đi bản sắc và nền văn hóa của chung tôi.đây chỉ mới là một số việc mà tôi muốn nói với những người có ý kiến như bạn.

TN
Thật là buồn cười cho mấy vị tự nhận mình là người VN, đang ở VN, yêu nước (hic!), yêu CNXH và đang ra sức "bảo vệ" Đảng. Mấy vị đó hãy cứ ngồi yên tại chỗ, không cần đi đâu xa cả, chỉ cần click sang mấy trang khác cũng của BBC là thấy ngay những cái hay, cái tốt của XHCN, của Đảng ngay lập tức như: giao thông, y tế, giáo dục, tham nhũng... nhất là lại của những người trong nước viết!. Những vấn nạn đó có ngọn nguồn ở đâu vậy? Mấy vị đó làm việc cho ai và với mục đích gì?

Huy Nguyễn, Garden Grove, USA
Tôi đang sống trên 1 đất nước khi điền đơn không bắt đầu bằng những khẩu hiệu như " Không có gì quý hơn độc lập, tự do, hạnh phúc ...." nhưng tôi có thể dám nói và la hét thật lớn khi gặp ông Bush rằng ông là người nói dối và lừa gạt nhân dân, đưa ra bằng chứng giả để tạo chiến tranh ở Irag. Còn nơi đất nước tôi sinh ra lớn lên thì những gì tôi nói không đúng với ý và đường lối của đảng thì tôi không bị phạm tội tiết lộ bí mật quốc gia cũng sẽ phạm tội phản động. Cũng là 1 kiếp con người nhưng khi ở xứ người thì tôi được mọi quyền bình đẳng, còn ở quê hương mình thì tôi cũng có quyền làm người nhưng làm người ở thời tiền sử đồ đá.

Nameno, Hà Nội
Cái đáng tiếc của nền chính trị Việt Nam hiện nay không phải vì ĐCS quá tồi. Nhìn những gì ĐCS làm được trong quá trình đổi mới không phải là quá tệ. Việt Nam hiện là một nền kinh tế phát triển đầy năng động, cơ hội để làm giàu và người dân tự tin vào tương lai phía trước. Chính thể ấy đang “chơi” được với một loạt quốc gia, từ những thành trì “dân chủ” như Mỹ, EU cho đến những tay cực đoan hàng đầu như Bắc Hàn, Trung Cộng.

Việt Nam tất nhiên cần có nhiều nhân tố mới trong hệ thống chính trị. ĐCS cần phải bị tước bớt quyền hành để có một nền chính trị cạnh tranh hơn, trong đó tất cả các đảng phái đều nhân danh quyền lợi quốc gia, nhưng đảng nào chiếm được nhiều niềm tin hơn sẽ dành vị trí lãnh đạo. Câu chuyện đó rất đẹp, nhưng phải là một viễn cảnh ở xa. Tạm thời trước mắt hãy nên hài lòng với sự độc tài một đảng, cái đó có ích với một đất nước dân trí còn thấp, mà đại đa số là nông dân hiểu biết kém, dễ bị lôi kéo bởi đủ thứ kích động từ dị đoan (dạng như tượng đức mẹ phát quang, đức mẹ chảy máu mắt... Sic) cho đến tâm lý ly khai (dạng như dân tộc thiểu số Tây Nguyên).

Một đất nước như thế không cần dân chủ ngay lập tức, nhưng dẫu sao, cần có những nhân tố để đảm bảo rằng dân chủ rồi sẽ có ở Việt Nam. Người dân đang giàu lên trong sự cải cách đúng hướng, điều đó đồng nghĩa với việc dân trí sẽ được nâng cao. Đến một thời điểm thích hợp, đất nước cần có dân chủ. Để có điều đó, tất nhiên phải có những nhân tố hạt nhân, tức là những con người dám sống với giấc mơ dân chủ.

Làm người đấu tranh cho cái gọi là dân chủ ở Việt Nam quả thật rất khó khăn. Trước hết là sự thờ ơ của đại bộ phận dân cư, hiện đang hài lòng với mức độ cởi mở trong hoạt động kinh tế và đang hòa vào dòng thác làm giàu từ đà tăng trưởng chung của đất nước. Một cuộc đấu tranh không có dân hậu thuẫn, quả là một cuộc đấu tranh quá khó khăn. Dân thì chưa thật sự cần, nhưng sự xả thân của những người đòi quyền dân chủ thì quả thật rất đáng ca ngợi. Dẫu sao nỗ lực của họ cũng khiến chính quyền hiện tại phải lưu tâm, và ít nhiều là một sức ép khiến nó phải thay đổi.

Tuy nhiên, điểm mặt những người “làm” dân chủ ở VN hiện nay, đáng thất vọng là không có nhân tài. Nhân tài Việt Nam hiện đi đâu? Họ đang mải làm giàu và chưa quan tâm đến cái gọi là dân chủ. Người muốn làm chính trị và đấu tranh về một lý tưởng, phải có tài, có tinh thần xả thân và dám hy sinh. Những người như ông Hải chưa có được những cái đó. Vậy có lẽ còn phải chờ xem rồi đây sẽ có ai thực sự có khả năng muốn đấu tranh cho dân chủ. Tất nhiên rồi sẽ có những người như vậy, nhưng bây giờ chưa thấy những người như thế.

Tom Tran, Boston
Tôi đọc tất cả ý kiến của các bạn ủng hộ chế độ độc đảng CSVN hiện nay, nhưng tuyệt nhiên không một bạn nào dám nêu ra vấn đề bầu cử tự do hay trưng cầu dân ý . Tại sao vậy ???. Nên hiểu rằng ý kiến của bạn cũng chỉ là quan niệm riêng của bạn, không phải là mệnh lệnh bắt buộc phải tuân theo, đồng ý không? Bạn có quan niệm của bạn, tôi có quan niệm của tôi, đảng có quan niệm của đảng, anh Đỗ Nam Hải có quan niệm của anh ấy, chín người mười ý, đúng là LOẠN quá rồi còn gì nữa !!!.

Có hai cách dẹp LOẠN : một là chơi theo luật rừng mạnh được yếu thua dùng bạo lực và thủ đoạn đàn áp kẻ bất đồng ý kiến, hai là chấp nhận ý kiến của "đại đa số" bằng bầu cử công bằng tự do. Khi còn học trung học nhìn vào bộ máy computer dây điện chằng chịt đèn xanh đỏ chớp tắt liên hồi tôi và bạn học rất sợ hãi vì thấy nó LOẠN quá. Sau khi vào đại học ra làm kỹ sư tin học chúng tôi mới hiểu ra nó là bộ máy vận hành rất có trật tự và năng suất rất cao.

Trình độ hiểu biết làm cho con người nhìn thấy một vấn đề khác nhau. Cho rằng cải cách dân chủ làm cho xã hội bất ổn định là chứng tỏ sự thiếu hiểu biết về một xã hội tự do dân chủ công bằng nhân quyền. Văn minh tiến bộ giúp cho con người không còn hèn nhát hoảng sợ truớc cái LOẠN của khoa học kỹ thuật, trào lưu dân chủ trên thế giới đem đến cho con người sự can đảm tự tin sống trong cái LOẠN của một một xã hội có tự do nhân quyền. Chỉ còn CS vẫn tụt lại đằng sau bước tiến của nhân loại, vẫn còn sợ cái LOẠN dân chủ, mong rằng họ được giáo dục như tôi đã từng được dạy dỗ từ thuở còn thơ .

Trung, Manila, Philippines
Thực ra tôi không có ý kiến về nội dung bài viết, mà tôi chỉ muốn góp ý với các bạn đọc nêu ý kiến các nhân trong diễn đàn. Mong ban biên tập sẽ đăng mấy lời này của tôi. Vì thói quen đọc báo của tôi là tổng hợp thông tin đa chiều rồi mới tự phân tích tổng kết trong đầu xem thôm tin nào có nguồn gốc xác thực, thông tin nào là giả định, thông tin nào là trích dẫn ý kiến cá nhân chủ quan... ko phải thông tin từ những nguồn tin cậy bao giờ cũng chính xác và ngược lại...

Tôi rất thích đọc BBC Việt ngữ chủ yếu vì phần ý kiến độc giả nơi tôi có thể khai thác được tối đa những ý kiến đa chiều về chính trị Việt Nam, những cảm xúc cũng như quan điểm của mỗi người Việt ở những hoàn cảnh, vị trí cũng như tư tưởng môi trường sống khác nhau... Sau 2 năm biết đến BBC Việt ngữ tôi chưa bao giờ bỏ qua một bài viết nào về Việt Nam và phần ý kiến độc giả. Tôi rất ít khi nêu lên ký kiến quan điểm của mình chủ yếu vẫn là đọc, lọc và tiếp thu. Theo ý kiến của cá nhân tôi: phần lớn những độc giả của BBC Việt ngữ trước hết đa phần đều là người quan tâm đến thời sự và đặc biệt là chủ đề chính trị Việt Nam. Không mấy độc giả quan tâm cũng như nêu ý kiến của mình trong nhưng bài viết, thông tin phi chính trị... Và hơn hết theo đánh giá của cá nhân tôi tối thiểu là 70% lượng truy cập vào BBC Việt ngữ là từ những địa chỉ IP tại nước ngoài.

Tôi cảm thấy rất mừng vì đa phần họ là những người Việt xa quê hương nhưng trái tim họ luôn hướng về tổ quốc cho dù là bất đồng ý kiến... Nhưng dồng thời tôi cũng thấy buồn vì khá nhiều bạn góp ý đã đưa tin và đưa ra những nguồn thôn tin thiếu kiểm chứng, ngộ nhận hay đơn giản là một chiều. Đơn cử một ví dụ đơn giản rất nhiều bạn bất ! đồng chính kiến với ĐCSVN hiện giờ đưa ra những thông tin như Việt Nam có 2 triệu Đảng Viên hay 3 triệu Đảng viên... Trong khi thực tế là cho đến ngày 18 tháng 4 năm 2006 thì số lượng Đảng Viên ĐCSVN đã là 7.435.665 người. Tóm lại theo tôi trước khi các bạn nêu lên ý kiến của mình nếu các bạn không chắc chắn được về nguồn thông tin thì các bạn không nên sử dụng nó. Rất có thể những thông tin đó sẽ vô tình làm những độc giả khác ngộ nhận, và tin theo những thông tin sai lệch này... Và hơn nữa một khi các bạn đã đưa ra các thông tin không chính xác thì các bạn chưa đấu tranh đã thất bại ngay từ đầu trước những đối thủ của mình. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Chúc các bạn thành công hơn. Chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Ban Biên Tập và những cộng tác, ý kiến xây dựng của tất cả các bạn độc giả.

Ý kiến
Làm chính trị mà lại thoái lui là đã thấy cái lý tưởng của ông Hải không ổn rồi. Thoái lui mà lại lấy lý do này lý do kia biện hộ thì đã đánh giá được cái độ cái kiên định của ông Hải ra sao. Lý do lại là vì lo cho sự an toàn của gia đình thì thật quá lố. Vậy cha ông ta ngày xưa đi đấu tranh thì họ không lo cho gia đình họ à? Thế mà trên diễn đàn còn có người viết ra được những câu thông cảm thế này, thông cảm thế nọ. Thật đáng làm trò cười cho thiên hạ.

Nguyễn Am
Chúng ta đang quanh quẩn chuyện khen chê ông Đỗ Nam Hải. Đọc thấy nhiều ý kiến lắm, một bên nhiều người cứ mạnh dạn thay mặt toàn dân tuyên bố rằng chính quyền cộng sản độc đảng vẫn được đa số dân chúng ủng hộ. Một bên cũng có lắm người phủ nhận sự ủng hộ độc đảng. Vậy sao tất cả các qúy vị cả hai bên không thử yêu cầu chính quyền làm một cuộc trưng cầu dân ý xem sao? Mọi người thử dùng tiếng nói to của mình yêu cầu chính phủ; chứ một mình mà muốn thay mặt cả 80 triệu người thì nghe không được. Sự hài lòng hay không của mình không phải là của mọi người, chúng ta cùng thử yêu cầu xem có mất mát gì đâu. Nếu chính quyền Việt Nam muốn làm việc này, LHQ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ sẵn sàng yểm trợ tiền của và người như đã từng làm nhiều nơi trên thế giới. Chính quyền Việt Nam dám làm không?

Ẩn danh
Tôi cũng là một người dân Việt Nam của thế hệ mới, tôi chưa một ngày nào trải qua chiến tranh để có thể cảm nhận được sự khốc liệt của nó. Thế nhưng thưa các anh các chị, nếu tuổi trẻ họ muốn làm gì thì cũng không cần phải cấm đoán như vậy. Phải chăng còn độc đảng là còn độc quyền, là còn quan liêu và tham nhũng??? Đảng sai lầm ở một chỗ: lớp trẻ bây giờ đủ khôn để biết mình muốn gì, phải làm gì, nếu vẫn chơi trò "nhồi sọ" tư tưởng chính trị kiểu này thì chắc trong vòng 20 năm nữa chẳng có ai là đảng viên. ĐCS đang trong giai đoạn thoái trào, đó là một điều tất yếu của lịch sử. Chính Bác Hồ - nhà tưởng vĩ đại cũng từng phát biểu: "Không có gì quý hơn độc lập tự do" đấy thôi.

Một ý kiến
Gởi bạn Thuan, dĩ nhiên bạn quí trọng ĐCS vì bạn đang có một đời sống rất sung sướng nhờ ĐCS ban cho bạn. Nhưng bạn có nghĩ tới hàng chục triệu người Việt nam khác sống rất khổ cực vì ĐCS độc tài không ? ĐCS hiện giờ chỉ có khoảng 2 triệu ĐCS, so với 80 triệu dân thì chỉ là một con số nhỏ. Nếu nói ai xâm phạm đến ĐCS thì cũng như xâm phạm đến Việt nam là một lời nói hết sứt ngông cuồng, và láu cá. Bạn nên nghĩ đến 80 triệu dân việt nam nhiều hơn, không nên chỉ nghĩ đến lợi ích của ĐCS.

Ẩn Danh
Gửi bạn Thuần, Tp HCM. Nếu Bạn đọc lại sử việt thì sẽ thấy là đánh thắng thực dân pháp không phải là công của riêng ĐCS VN mà là quân việt minh. ĐCS VN sao khi chiếm miền nam nhờ giúp đở của Trung quốc và liên xô đã biết việt nam thành một nước nghèo và lạc hậu nhất thế giới. Đây không thể gọi là xây dựng mà là phá hoại tổ quốc. Nếu ĐCS VN gặp khó khăn không thể giải quyết được thì nên trao quyền lại cho người tài giỏi hơn, và không nên chỉ nghĩ đến ít lợi riêng của ĐCS. Nếu gia đình bạn xuất thân từ giai cấp công nông thì bạn cũng nên biết là người công nhân và nông dân việt nam bị chính ĐCS làm thiệt hại nhiều nhất. Cách mạng trăm hoa đua nở của ĐCS trung quốc đã làm hàng chục triệu nông dân trung quốc bị chết đói. Cách mạng cãi cách ruộng đất của ĐCS VN thời 40x và 80x đã gây nạn đói ở việt nam. Hiện nay thu nhập của người công nhân và nông dân việt vẫn thấp nhất thế giới. Khi công nhân VN đình công vì lương quá thấp thì lại bị ĐCS cấm đoán. Nếu nói về bảo vệ VN thì bạn cũng nên biết là VN đã mất nhiều vùng đất bởi Trung quốc, Trường sa, Hoàng sa, biên giới việt trung cách đây vài năm. Vậy tôi xin hỏi bạn ĐCS VN bảo vệ gì đây. Nếu nói về làm đẹp và giàu cho việt nam thì một Đãng khác cũng có thể làm tốt hơn ĐCS. Muốn biết rõ tốt hay thì chỉ cần tự do bầu cử dân chủ là được. Những thiệt hại mà ĐCS VN đã gây ra sao 30 năm chiến tranh thì không thể gọi là xây dựng tổ quốc được. Bạn nên đặt ích lợi của dân lên trước ĐCS, không nên làm ngược lại.

Thuan, Tp Hồ Chí Minh
Lần đầu tiên tôi vô BBC. Một sự tình cờ. Cho tôi gửi lời chào tất cả. Tôi sinh ra sau ngày đất nước thống nhất 10 năm. Tôi đại diện cho tôi, không cho 80 triệu người dân đất Việt và không đứng trên những số liệu "tưởng tượng" nào đó. Và tôi muốn nói rằng, tôi yêu đất nước này, tôi yêu cuộc sống này và hơn tất cả, tôi yêu Đảng Cộng Sản này - Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ở đây, trên đất nước Việt Nam này, chúng tôi vẫn còn khó khăn thật các bạn ạ! Nhưng tôi không đỗ lỗi cho Đảng của tôi. Tôi cảm ơn Đảng chứ, vì Đảng đã cho tôi một cuộc sống tốt đẹp. Tôi được sống sung sướng, hạnh phúc hơn cha ông tôi. Tôi được tự do quyết định tương lai của tôi, không phải "nhòm chừng" ai cả. Và tôi tin rằng, con tôi lại sẽ sung sướng, hạnh phúc hơn tôi bây giờ. Nhờ Đảng cả đấy các bạn ạ. Cuối cùng, tôi muốn nói rằng, trong tâm khảm của tôi nước Việt Nam,dân tộc Việt Nam và Đảng Cộng Sản Việt Nam là một. Ai xâm phạm đến Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng là đang xâm phạm đến đất nước Việt Nam, đến dân tộc Việt Nam này vậy. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe những suy nghĩ của tôi.

Ẩn danh
Chẳng lẽ người tri thức như ông Hải gì đó mà chịu khuất phục? Có rất nhiều lý do để cứu sống mẹ mình. Sao cái tổ chức gì đó sao không đứng ra bảo vệ cho ông Hải? Đầu hàng như thế không phải nhục sao? Ai dám giết bố mẹ ổng? Bộ trên đời này không có pháp luật? Không có liên hợp quốc?

Ẩn danh
Đọc lá thư của bạn "Người VN yêu nước" tôi cảm thấy rất tự hào vì có nhiều người như bạn. Tôi đồng ý với tất cả ý của bạn. Bạn ơi, hãy làm cho đất nước chúng ta phát triển và hùng mạnh để cho những kẻ phá hoại biết thế nào là sức mạnh của ĐCSVN.

Le Tri, TP HCM
Tôi sinh ra khi còn nội chiến. Khi đi học vẫn còn chiến tranh với cambodia và Trung Quốc . Tôi được học trường Úc, làm tổng giám đốc một công ty 100% vốn nước ngoài. Tôi thấy nhà đầu tư chỉ cần sự ổn định và có lợi nhuận trong kinh doanh là tốt. Tôi thấy người dân hiện tại có công việc phù hợp, sống dư ăn, mặc đẹp và có thể đi du lịch là tốt. Tại sao có người vẫn muốn tạo ra những bất ổn - như thái lan hiện nay - để làm khổ người dân ? Chẳng lẽ các bạn ở hải ngoại thấy vui khi người Việt ở trong nước khổ - để chứng tỏ đẳng cấp " Việt Kiều " ? Như vậy thật không công bằng.

Nhóm trẻ Hướng Dương, Tp HCM
Cho tôi có ý kiến! Có nhiều bạn cho rằng "80 triệu dân ủng hộ ĐCS", hay đại loại 80 triệu dân không ủng hộ việc đấu tranh dân chủ trong nước. Nhưng xin thưa rằng, trong đó không có tôi và nhiều người trẻ khác. Chúng tôi, những người được học hành ngay tại VN sau năm 1975, vẫn nhận thấy rất rõ rằng, VN chưa bao giờ thực sự có Dân Chủ sau hơn 30 năm thống nhất lãnh thổ. Chúng tối rất tôn trọng và cảm phục sự đấu tranh quên hạnh phúc của bản thân và gia đình của các bậc tiền bối và những bậc đàn anh, trong việc đấu tranh nhằm giành lại những quyền cơ bản của người dân, vốn đã mất vào tay Đảng CS lâu lắm rồi. Chúng tôi không thuộc tập hợp "80 triệu dân ủng hộ ĐCS" ấy! Hơn nữa, bây giờ VN mình cũng đông hơn 80 triệu người rồi! Anh ! Phương Nam Đỗ Nam Hải và các anh chị khác, xin cố gắng và tiếp tục cố gắng nhé, lịch sử sẽ công bằng cho các anh chị mà!

Lê Minh, Sydney, Australia
Anh Đỗ Nam Hải phải tạm thời rút lui chỉ vì công an CSVN chơi trò bẩn thỉu, giống y như là quân Pháp chơi trò bắt bớ mẹ của Thủ Khoa Huân (Nguyễn Hữu Huân) khi xưa, để buộc ông phải hàng để cứu mẹ, và giặc Pháp đã chém ông ở Kiên Giang. Chống Pháp thì ông đã biết trước mà mình phải trả, và ngay cả phải ra hàng (nhưng không phục, không chịu làm tay sai) thì ông cũng đã biết sẵn cái giá mà mình phải trả. Nay lịch sử lại tái diễn sau hơn 1 thế kỷ: công an CSVN lập lại trò cũ này đối với Đỗ Nam Hải.

Tôi rất thông cảm với anh Đỗ Nam Hải, vì ngay bản thân tôi đây, mẹ tôi là người quá hiểu rõ cộng sản, vẫn thường kể các câu chuyện tội ác mà cộng sản đã gây ra mà bà được chứng kiến, hoặc được kể lại, thì bà vẫn nói với tôi là: "Con à, đừng dính đến chính trị nghe con, cộng sản tàn độc lắm, chúng nó không tha ai đâu". Nhưng bà nói thì nói, còn tôi với nhiệt thành của tuổi trẻ, cái gì mà bản thân làm được cho tự do dân chủ thì tôi không từ nan.

Việc anh Đỗ Nam Hải phải tạm thời "khuất phục" vì công an sử dụng thân nhân anh để khống chế, thì tôi nghĩ rằng chẳng có gì là hổ thẹn cả, vì tôi tin rằng tinh thần của anh vẫn còn đó. Thậm chí hành động của anh còn có ý nghĩa tích cực nữa là: "Giữ gìn chữ Hiếu".

Người VN yêu nước
Tôi thấy nực cười cho những con người thiển cận, mới ra nước ngoài một thời gian đã nghĩ rằng mình biết tất cả. Đối với tôi, đã từng du học nhiều năm ở nước ngoài, tôi sống với những người dân của họ, đọc báo của họ... tất cả họ đều cho thấy khát vọng có được một cuộc sống hoà bình, không khủng bố, bình đẳng... phải không. Xin thưa các bạn "nước ngoài +" những người mà các bạn thần tượng chẳng qua là những kẻ khủng bố đội lốt ủng hộ nhân quyền. Nhân quyền cái gì mà mang bom đi đòi nhân quyền? Nếu người thân của các anh các chị là một trong những người thiệt mạng vì bom mìn đó thì các anh các chị có nghĩ tới chuyện ủng hộ không?

Chỉ một cá nhân gửi thư kiến nghị nên thế này nên thế kia thì cả 80 triệu người! phải bỏ thời gian tham gia à? Có lẽ bị bệnh tâm thần, hoang tưởng mới có ý tưởng đó. Tôi là một người thuộc thế hệ trẻ của Việt Nam, tin rằng có đủ học vấn ngang bằng so với những người phương tây vì tôi tốt nghiệp tại trường của họ nhưng học hàm tôi cao hơn họ và tôi cũng tin tưởng vào những gì Đảng Cộng Sản Việt Nam đang làm là do dân và vì dân mặc dù có những sai sót nhưng tin rằng đó là sai sót tất yếu và khách quan cần thời gian để khắc phục. Cảm ơn.

Ẩn Danh
Xin chào các bạn yêu nước Việt Nam Kính thưa các bạn, mỗi quốc gia có một hoàn cảnh cụ thể khác nhau, không phải cứ áp đặt mô hình của nước phát triển nào đó (như Mỹ or Cânda) vào Việt Nam chúng ta thì nước Việt Nam chúng ta sẽ tốt hơn. Theo tôi cạn nghĩ thì với cơ cấu chính trị hiện tại là thích hợp với hoàn cảnh cụ thể Việt Nam, vấn đề cơ bản bây giờ không phải là đa Đảng hay không đa Đảng mà là tập trung vào phát triển Kinh tế, phất triển Giáo dục để nâng cao dân trí và kinh tế trước đã. Khi dân ta có trình độ cao, kinh tế phát triển rồi thì tất yếu hệ thống chính trị phải thay đổi theo để phù hợp với hoàn cảnh, khi đó chúng ta sẽ có tất cả.

Ẩn Danh
Bạn Trần, Edmonton, Canada đưa ra 1 con số thống kê mà tôi cho là không xác đáng. Số độc giả ở Việt Nam truy cập vào BBC và để lại ý kiến có lẽ ít hơn những độc giả ở ngoài Việt nam. VÀ ngay cả những ý kiến chống đối ghi địa chỉ Việt Nam đã chắc chắn là người trong nước? Tất cả độc giả dù có danh hay ẩn danh ở đây cũng chỉ là "ảo" thôi. Không thể căn cứ vào những số liệu mơ hồ trên đây mà khẳng định rằng đa số người dân Việt nam nói rằng họ không có dân chủ thực sự. Cũng cần phải nói thêm rằng quan niệm về dân chủ mỗi nơi một khác.

Tôi là người dân Việt Nam và tôi hài lòng với dân chủ Việt Nam chứ không phải là dân chủ kiểu Mỹ hay Châu Âu nào đó. Hãy xem dân chủ kiểu phương Tây đã thực sự là ưu việt khi mà rất nhiều người dân ở các nước này vẫn còn bị đối xử bất công? bị coi rẻ? Chắc các vị cũng đều biết hàng ngày trên thế giới có bao nhiêu người chết vì chiến tranh, vì khủng bố, vì đàn áp..., trong khi đó, tất cả những ai đã đang sống ở Việt Nam hay chỉ 1 lần ghé thăm cũng nhận thấy đây là một trong những đất nước thanh bình yên ổn nhất trên thế giới và con người Việt Nam đang tràn đầy tin tưởng vào tương lai và vận mệnh đất nước họ.

Tôi không hiểu ông Đỗ Nam Hải đấu tranh cho cái gì? vì cái gì? Và cái mà ông gọi là dân chủ ở đây được ông hiểu là thế nào? Nếu như đa số người dân Việt Nam không hài lòng về chế độ dân chủ ở đất nước mình thì tại sao lại chỉ thấy một vài phần tử chống đối lẻ tẻ như thế? Nếu ông thực sự yêu nước, thật sự muốn làm gì cho đất nước thì hãy làm một công việc gì khác có ý nghĩa hơn là việc gieo giắc những luận điệu lỗi thời và vô nghĩa.

Trần, Edmonton, Canada
Theo tôi thấy trên trang web BBC, thông thường những ý kiến độc giả liên quan đến các đề tài về Việt Nam, nói chung thì có 2 loại ý kiến đối nghịch nhau : ủng hộ và chống đối (đảng CSVN). Về số độc giả thì có 3 nhóm người : trong nước, ngoài nước, và không cho biết. Tôi vừa thử làm một bảng thống kê ý kiến độc giả trong mục này, kết quả như sau : Ở Việt Nam có 4 thuận (ủng hộ) và 3 chống; ở nước ngoài có 0 thuận và 6 chống; không cho biết ở đâu thì có 2 thuận và 7 chống. Tổng cộng có 6 thuận 16 chống.

Mặc dù đây chỉ là một thống kê trong một phạm vi rất nhỏ, nhưng muốn để chứng minh rằng - các luận cứ như "80 triệu dân ủng hộ" (của một số độc giả BBC) và "1% dân chúng không ủng hộ" (của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm) là những con số quá xa thực tế.

Thanh Nam, Boston
Ai đã được đọc qua Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên thì mới biết được ĐCS đã thanh trừ những người yêu nước như thế nào, một hành động rất là thâm độc để chiếm cương vị độc tài hôm nay. ĐCS thừa biết rằng một khi cho mở rộng Dân Chủ là Đảng toi đời đảng ngay. Do đó đảng phải ra sức đàn áp những ai có ý kiến trái ngược.

Việt
Tôi không đồng ý với bất cứ ai cho là dân trí VN còn thấp, còn kém nên không thể làm việc này, thành công việc kia. Châu Mỹ và Âu đã từ từ làm và triển khai dân chủ, đòi quyền sống cho người dân, cho con súc vật cả hơn 200 năm nay. Không lẽ dân trí của họ cách đây 200 năm hơn dân trí ta bây giờ hay sao? Tuyệt đối không.

Tôi nghĩ có lẽ bạn Đỗ Nam Hải bị áp lực gì đó từ phía ĐCSVN, 1 loại áp lực không thể nói ra được, nên tạm thời rút lui. Nhưng tại sao lại ký giấy cam kết với công an, mà không với toà án hoặc Viện Kiểm soát nhân dân tối cao? Xin hỏi là bạn Đỗ Nam Hải có quyền hoặc có ý định ra tranh cử Quốc hội không? Nếu có tôi xin góp 1 lá phiếu vì tôi tin là bạn không có ý định phản dân tộc, phản phong trào dân chủ.

Nguyen, CA, USA
Có một điều cần lưu ý với các bác ở nước ngoài: các bác đừng cho rằng người dân đang sống ở VN là những kẻ tối tăm mù mịt về thông tin, thời cuộc. Họ hiểu biết và thông minh chẳng thua các bác đâu. Họ cũng được ăn học trong ngoài nước đầy đủ. Họ biết rõ những điều họ muốn và cái gì có lợi cho gia đình và đất nước họ. Các bác đừng nghĩ là ra nước ngoài là sang một thế giới văn minh khác rồi quay lại so sánh này nọ.

Chế độ nào cũng có ưu và khuyết điểm, hai mặt đối lập bù trừ cho nhau. Một chế độ còn tồn tại khi mặt ưu vẫn còn chiếm đa số. Nguời dân trong nước bây giờ đang bận rộn làm ăn và phát triển, nhìn tình hình xã hội cho thấy đa số dân bằng lòng với chính phủ của họ, mặc dù luôn có một phần chống đối, nhưng đó là xã hội, đâu cũng vậy. Các bác có bới móc chửi thế nào thì cũng không ngăn được xu thế phát triển của nó.

Tôi cũng ra nước ngoài ở lâu rồi cũng nhận thấy một điều, ở trong chăn mới biết là có rận, chẳng nhà nước nào là hoàn hảo cả, và đó là điều bình thường vì mâu thuẫn xã hội luôn tồn tại. DCS trong quá khứ có làm sai nhiều chuyện, nhưng tôi nghĩ đó không phải là mục đích tôn chỉ của họ, trong quá trình phôi thai xây dựng thì luôn có những bài học từ sai lầm, mà điều này hình như chẳng quốc gia nào tránh khỏi. Có điều kiện xin các bác tham khảo lịch sử phát triển các hình thái nhà nước trên thế giới để xem các chế độ thăng trầm như thế nào.

Quan trọng là họ nhắm đến cái mục tiêu tốt đẹp cho dân cho nước họ, vậy là được và tôi tin chính phủ nào trên thế giới cũng vậy. Còn cách thực hiện thì còn phải tùy vào điều kiện phát triển, dân trí trình độ và nền tảng của từng quốc gia. Mỗi nước có con đường khác nhau, và cũng đừng so sánh là nếu nước VN có đa đảng thì nước sẽ giàu, mạnh, như Singapore, HQ, NB. Chưa ai biết được điều gì sẽ đến. Cứ để họ tự vận động. KHông ai hiểu họ bằng chính họ, và họ biết làm thế nào để tốt cho nước mình.

Lấy bất kỳ chuẩn mực nào ra để cân đo đong đếm không bao giờ là một phep so sánh công bằng cả vì phạm trù xã hội có quá nhiều biến số. Có một điều chốt lại là hiện tại VN vẫn phát triển theo hướng tích cực, nghĩa là chính phủ vẫn được đa số dân ủng hộ, vậy là họ có nhân hòa. Cộng với địa lợi và thiên thời thì họ có đủ điều kiện đứng vững. Quan trọng là họ vẫn đang đi lên điều đó nói lên tất cả. Cái tên ĐCS hay đảng dân chủ, tự do gì đó thì cũng chỉ là một dạng thể chế nhà nước thôi. Nếu không có số đông ủng hộ, nó sẽ không tồn tại được và sẽ bị đào thải. Nhân tiện rỗi rãi có vài lời gửi đóng góp. Mong các bác bớt ý kiến phiến diện một chiều.

Hoàng Minh, Westminster, USA
Qua ý kiến của Ghét Đế Quốc, Le Hung, Tran Nam, Vũ Hiệt, tôi đồng ý với Le Hung một điều là dân trí của ta còn thấp thiệt. Thật là tội nghiệp cho những bạn đã có cơ hội lên mạng mà trí tuệ vẫn không thông. Việc làm của anh chúng tôi thông cảm và hiểu. Mong anh chu tròn việc nhà. Chúc anh Đỗ Nam Hải mau trở lại với hoạt động dân chủ.

Khách Quan
Gửi bạn Khải: tôi nghĩ độc đảng, chỉ đổi mới có một chút mà kinh tế đã phát triển ổn định hơn 8%/năm, vậy không chừng đa nguyên, đa đảng sẽ tác dụng phát triển gấp đôi phải không bạn? Tôi đồng ý kể từ khi nội chiến kết thúc đến giờ thì người dân VN không còn sợ bị khủng bố chính trị, bị vu cáo là tay sai, tề điệp nhiều như trước. Nhưng bạn nên biết là ở Mĩ hay Canada .. nỗi sợ khủng bố ít hơn nhiều nỗi sợ trúng độc thực phẩm, tai nạn xe cộ tàu đò, nhà cửa sập lún, lừa gạt xuất khẩu lao động, sang đoạt tài sản, đất đai, dụ dỗ lạm dụng thể xác...và bị các đảng viên, quan quyền dọa nạt. Tuy nhiên ở Mĩ hay Canada...kẻ nào có chứng cớ bị kết tội lạm dụng tình dục thì đi đâu cũng sợ bị dân địa phương "biểu tình chống đối.." là có thật.

Dong Bao, Cần Thơ
Lại thêm một người lợi dụng danh nghĩa của 80 triệu dân Viet Nam. Xin thưa với bạn, tôi chắc rằng nếu bạn đi hỏi 80 triệu dân VN rằng bạn có thấy đất nước mình có dân chủ và tự do không thì hơn nửa trả lời với bạn là không. Và họ đang muốn và cần những ngừoi đem dân chủ tự do đến chứ không xua đuổi đâu.

Trần Nhân, Toronto
Theo như ý kiến của anh Vũ Hiệt thì quốc gia chỉ cần có nhu cầu làm ăn và phát triễn kinh tế còn nhu cầu tự do dân chủ thì đồng nghĩa với phá hoại đất nuớc? Dám nào xin anh giải thích thêm và chứng minh luận cứ của mình. Kính

Haron RL
Mỗi khi đọc các bài viết trên BBC tôi rất thích vì theo tôi BBC luôn có những bài viêt rất trung thực và rất trung lập, tuy nhiên thật đáng buồn thay ở mục ý kiến độc giả luôn luôn có những vị độc giả hết sức hồ đồ, viết những bài bình phẩm như một kẻ vô học chẳng hạn như cái bạn Cao Ngọc Hải gì gì đó tự cho rằng mình có nghề nghiệp!? để cho là những người như ông Đỗ Nam Hải là "không có nghề nghiệp luôn luôn ngồi nhà quấy nhiễu", hoặc như cái bạn Le Hung, Tp HCM gi đó viết "theo kinh nghiệm cá nhân tôi ở Việt Nam những ông như Đỗ Nam Hải thường là do bất đắc chí, không thành công trong cuộc sống", viết với cái kiểu "ếch ngồi đáy giếng"...

Đọc hết bài này của BBC tôi rất tâm đắc với ý kiến của ông Đỗ Nam Hải rằng "Việt Nam" nên "tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để người dân trả lời câu hỏi nên hay không nên theo chế độ đa đảng", đó mới thực sự gọi là dân chủ. Chân thành cảm ơn Quý Đài.

Khải
Tôi rất buồn khi đọc được những dòng ý kiến của người Việt xa quê hương khi phê phán Đảng cộng sản trong nước. Nhưng tôi không trách các bạn bởi các bạn chỉ đọc và biết tin theo những lời mà báo chí viết ra. Trong khi tình hình trong nước đã có những sự thay đổi lớn lao so với lúc các bạn còn sống và làm việc trong nước. Các bạn phê bình chế độ độc Đảng và đấu tranh cho chế độ đa Đảng, nhưng để làm gì, và tác dụng khi đạt được sẽ đến đâu? Khi trong nước tình hình kinh tế tăng trưởng ổn định hơn 8%/năm (đứng thứ 2 châu Á) tình hình xã hội ổn định, nửa đêm bạn có thể ra đuờng mà không phải lo lắng, đời sống người dân ổn định...

Vậy liêu một nước đa đảng như Mĩ hay Canada mà các bạn đang sống có thể làm đươc không, khi mỗi lúc đi đâu xa là nơm nớp nỗi lo khủng bố, hay biểu tình chống đối... Nói vậy không phải nhà nước ta đã tốt, nhưng với tình hình nước ta đang đổi mới từng ngày thì những điều chưa làm đựơc sẽ được cải thiện tốt hơn. Tôi mong mọi người trong chúng ta hãy có cái nhìn khách quan hơn thể chế chính trị vì không nơi nào giống nơi nào cả.

Bùi Văn Hải
Thật là ngán ngẩm cho thế sự, ông Nam Hải này có vấn đề, tranh đấu thì cứ tranh đấu, rút lui thì cứ rút lui, việc gì phải cam kết với ai. Ông làm thế chẳng tố cáo, chẳng xấu mặt mo nào, mà chỉ làm tuyệt vọng cho khí thế đòi dân chủ. Nay mai lại rộ lên vài ông bà khác đấu tranh, rồi bỗng dưng tất cả lại cam kết xin chừa, thế thì ai thủ lợi?

Việc này làm tôi nghĩ đến kết quả Quốc Hội CS sắp tới, đảng CS nới cho mấy phần trăm không CS được chấp thuận tự ứng cử, mấy phần trăm được đắc cử, rồi sau đó bỗng chốc tất cả xin tham gia CS, ai cấm được quyền dân chủ của họ. Có lẽ đừng mơ tưởng đến dân chủ khi dân trí còn chưa phân biệt được thế nào là dân chủ, thế nào là bất ổn, thế nào là độc đảng độc tài, thế nào là những thủ đoạn đầu cơ, lừa đảo chính trị.

Vũ Hiệt, Đà Nẵng
Thực tiễn đất nước ta thế nào ai cũng đã biết, tôi xin nhấn mạnh điều nầy: Ai đến đây cùng 80 triệu dân VN làm ăn, chúng tôi hoan nghênh, nhưng ai đến đây để ra mặt dạy đời dân chủ, lợi dụng phá hoại đất nước nầy, 80 triệu con người nầy xua đuổi.

Hoang Nguyen, Sài Gòn
Thưa quý vị! Anh Đỗ Nam Hải đã tuyên bố trở lại với hoạt động dân chủ ngay trong ngày 20.3 và chấp nhận tất cả tình huống xấu nhất có thể (kháng thư số 13 của Khối 8406 đăng trên doi-thoai.com). Về chuyện đem cha me, con cái ra làm áp lực với người đối kháng thì chắc hiện nay chỉ có Việt Nam làm chuyện đáng xấu hổ này. Tôi cho rằng chỉ nội việc này đã nói lên rất rõ chính nghĩa thuộc về ai.

Cuong Nguyen
Trong cuộc đấu tranh thì chuyện thắng thua là bình thường. Ngày xưa hồi còn trong trứng nước ĐCS cũng đã từng phải vào hoạt động bí mật đấy thôi. Đến bao giờ ông Đỗ Nam Hải quay sang ca ngợi chế độ này thì lúc ấy hãy coi đó là điều lạ. Còn tạm thời rút lui không có nghĩa là ông Hải không làm gì cả. Ngày xưa Đảng CS đi đấu tranh cho người bị áp bức, ngày nay Đảng CS lại đi áp bức người khác. Hãy tin là 10 năm sau sẽ khác. Ngày xưa thời còn Pháp thuộc biết bao bồi bút cũng chửi rủa những người yêu nước hồi đó như Phan Bội Châu, Hoàng Hoa Thám trên báo chí của thực dân. Điều đó cũng tương tự như bây giờ Cộng Sản VN phải bảo vệ chế độ của họ, sẽ có biết bao nhiêu bồi bút trong nước đánh các ông Hoàng Minh Chính, Đỗ Nam Hải..., nhưng rồi sau lịch sử sẽ phán xét lại họ.

Quehuong, Thụy Điển
Tran Nam rõ là người đang sống trong cái đất nước mà mọi người dân đều bị mù tịt các thông tin không có lợi cho Cộng Sản VN. Tran Nam cứ một lần ra nước ngoài đi, tôi tin chắc bạn sẽ có cái nhìn khác liền về các nhà cầm quyền Cộng Sản VN. Việc mọi người trong chính gia đình anh Đỗ Nam Hải không ủng hộ anh, đó chính là căn bệnh của phần lớn người VN hiện nay. Họ đã sống dưới một chế độ đã làm cho họ mất niềm tin vào tất cả, CNCS là chủ nghĩa vô thần, làm cho con nguời không có niềm tin, lý tưởng. Ai cũng chỉ muốn sống yên thân, chấp nhận hiện tại nên giả vờ nhắm mắt cho qua. Tôi nghĩ gia đình anh Hải cũng thế, muốn nhắm mắt cho qua để được yên ổn cho rồi. Cuối cùng tôi thông cảm với anh Hải, những nỗ lực của anh không được chia sẻ.

Một ý kiến
Tôi cho rằng vấn đề hiện nay không phải là bàn nên nhiều đảng hay một đảng, một đất nước dài gần 2000 km, nếu đa đảng chắc gì đã ổn định cái giá của dân chủ sẽ là quá lớn nếu đất nước lại rơi vào cảnh huynh đệ tương tàn. Những người hô hào đa đảng chỉ biết một vế là học đòi theo Phương Tây mà chưa có nghiên cứu kỹ càng về lịch sử, văn hoá, tập tính và hệ tư tưởng Việt Nam. Bài học 12 xứ quân thời Đinh, bài học thất bại của Việt Nam cộng hoà còn chưa ráo mực. Bởi vậy, việc bàn luận quá nhiều về đa đảng ở Việt Nam đã gây phản cảm rồi, vì không còn gì là mới. Tốt nhất bây giờ đối với tất thảy con dân đất Việt là tìm cách để hội nhập một cách khôn ngoan và tự tin với thế giới, học cách làm giàu của các nước. Mọi chuyên của xã hội tự nó sẽ điều chỉnh theo trật tự mà nó cần đi đến. Đừng "kính nhi viễn chi" nữa.

Tran Nam
Tôi chưa hề đọc trên BBC thông tin hoặc dẫn chứng nào nói Nhà nước VN dùng gia đình của anh Hải ra đe dọa hoặc làm con tin , không biết cái bà Ngô Thị Hiền ở tận bên Mỹ đó lấy cái thông tin này ?

Độc giả
Muốn thay đổi chính trị ở Việt nam tôi nghĩ còn xa lắm. Có một đều ai cũng biết là ở Việt nam người dân không được nói lên tiếng nói của mình. Chẳng hạn néu bạn bày tỏ quang điểm chê bai chính quyền bạn có thể vào tù, chuyện đó ai cũng biết vậy. Nhưng người ta không bao giờ công nhận sự thật đó, vì nếu chúng ta công nhận sự thật đó chẳng khác nào tự nhận “đất nước Việt Nam không có tự do ngôn luận”. Người ta có thể hiển nhiên chấp nhận việc những nhà bất đồng chính kiến bị quảng chế, bị bỏ tù; nhưng người ta không bao giờ chấp nhận người khác nói “Việt Nam không có tự do ngôn luận”.

Hoang Duong
Đây là một điều hơi đáng tiếc. Dù sao tôi thấy cần cảm ơn những gì anh Đỗ Nam Hải cũng như nhiều người khác đã và đang làm - những người tự nhận làm "thế hệ lót đường".

Cao Ngoc Hai, Tp HCM
Đỗ Nam Hải ký vào bản cam kết không chống phá nhà nước Việt Nam là vì ông ta tự hiểu có chống vậy chứ chống nữa cũng vô ích và phí đời tuổi trẻ vì 80 triệu dân Việt Nam đang chứng kiến sự cố gắng của ĐCSVN và đất nước đang càng ngày càng thay gia đổ thịt. Chính trị đang ổn định, ngưới dân đang được cuộc sống thanh bình tại sao lại có những kẻ không có nghề nghiệp luôn luôn ngồi nhà quấy nhiễu nhiễu nhỉ?

Phạm Huy, TP HCM
Theo tôi không yêu nước thì thôi, đã yêu thì yêu đến cùng. Ông Nam Hải hô hào Dân Chủ cho đất nước nay lại quyết định rút lui vì chữ hiếu thì không đúng với "catalogue yêu nước" của người Việt Nam lắm. Lấy lý do thế e không tiện.

Minh, Melbourne, Australia
Cộng sản rất biết cách dùng đòn tâm lý. Xưa kia cho cha mẹ vợ con của lính ngụy vào đồn hay chi khu quân sự dưới danh nghĩa thăm thân để làm công tác binh vận hoặc dẫn đầu đoàn biểu tình làm lá chắn sống. Nay thì gây áp lực nặng nề lên thân nhân của những nhà bất đồng chính kiến để buộc những người đấu tranh cho dân chủ phải lùi bước.

Le Hung, Tp HCM
Đã ai thấy hoặc có chứng cớ về việc Nhà nước đem gia đình ra doạ chưa? Hoặc giống chuyện ông Hoàng Minh Chính trước kêu là bị ném trứn thối đấy. Đừng có đem chiêu bài đấy ra nghe chán lắm. Nói gì thực tế đi, sự thật chút. Còn chính quyền làm như vậy với những ông như Đỗ Nam Hải trong điều kiện Việt Nam là đúng vì dân trí của ta còn đang thấp, còn nhiều việc phải làm. Còn theo kinh nghiệm cá nhân tôi ở Việt Nam những ông như Đỗ Nam Hải thường là do bất đắc chí, không thành công trong cuộc sống nên quay ra nói lung tung. Không ăn được đạp đổ, a dua nghĩ là sẽ lợi dụng được xu hướng. Tự kỷ ám thị là mình thức thời hơn người khác. Để yên cho 80 triêu dân làm ăn buôn bán đi mấy ông

Ghét Đế Quốc, Hà Nội
Tôi không đồng ý với phát biểu của Josie Nguyễn. Đúng là ông là người đến tên của mình cũng không còn thuần Việt nên suy nghĩ của ông thật thiển cận và không hiểu gì về con người, phong tục tập quán, tâm tính của người Việt Nam. Nói tóm lại: Ông là người mất gốc, vậy nên ông không nên phát biểu lung tung như vậy. Ông hiểu gì về "lương tri", "tiểu nhân"? Ông có nghĩ một người con trong gia đình trước hết là phải làm tròn chữ hiếu với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình trưởng thành và phải biết yêu nước, đoàn kết dân tộc hoà nhập cùng cộng đồng. Trường hợp Ông Đỗ Nam Hải, ông đã làm được gì, đóng góp gì cho gia đình, cho cộng đồng và đất nước, hay nhàn rỗi, ra vẻ ta đây, muốn nổi tiếng... để rồi làm liên luỵ tới cả gia đình mình, Bố mẹ, anh em bao năm phải khổ tâm. Ông có nghĩ tới điều đó không? Tại sao mọi người trong chính gia đình ông lại không ủng hộ ông?

Josie Nguyễn, Vancouver, Canada
Tôi thông cảm cho ông Nam Hải vì chữ hiếu mà phải nhường bộ cho Đảng CSVN, nhưng chính cái nhượng bộ này lại là việc Đảng CSVN một lần nửa tự lột trần cho thế giới biết người cộng sản là người không biết, không hiểu và về bản chất là không có lương tri. Họ chỉ cần đạt được mục đích là thống trị độc đảng mà bất kể đến thủ đoạn. Người CS ngày nay thắt cà vạt, mặc quần áo thời trang, đi học bên Tây bên Mỹ nhưng về bản chất vẫn là chuyên chính vô sản. Thật bất hạnh cho VN khi tiểu nhân đắc thế!!

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Hai nhân vật đối kháng bị bắt
06 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân