Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 4 2007 - Cập nhật 14h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Phản ứng hậu phiên xử linh mục Lý
 
Tòa án Huế  tuyên án Cha Nguyễn Văn Lý 8 năm tù và 5 năm quản chế
Tòa án Huế tuyên án Cha Nguyễn Văn Lý 8 năm tù và 5 năm quản chế
Các phóng viên nói rằng việc Việt Nam cho phép phóng viên tới tòa đưa tin về vụ xử linh mục Nguyễn Văn Lý tại Huế (về tội 'Tuyên truyền chống lại Nhà nước') vừa qua là chỉ dấu khá ngạc nhiên bởi từ trước tới nay các vụ xử như thế này đều được xử kín.

Được biết các nhà báo được phép vào theo dõi phiên xử tại một phòng kế với phòng xét xử.

Tờ Time viết: “Hiếm khi Việt Nam cho phép vào đưa tin về phiên xử các nhà bất đồng chính kiến có tiếng nhưng nhà chức trách có lẽ không dự trù được tình huống mà các quan chức tại tòa đã lấy tay bịt miệng một linh mục 60 tuổi và dùng vũ lực ép ông ra khỏi phòng xét xử”.

 Từ cáo trạng đến tang vật.. tại phiên tòa này đều phơi bày rất rõ ràng chân tướng của một kẻ cố tình quay lưng lại với đất nước và đi ngược lại lợi ích của dân tộc
 
Báo Nhân Dân

Time bình luận: “Thế mà đó chính là điều đã xảy ra trước mắt phóng viên nước ngoài và giới ngoại giao nước ngoài trong phiên xử linh mục Nguyễn Văn Lý và bốn nhà hoạt động khác”.

Ông Brad Adams, từ Human Rights Watch được tờ Time trích lời nói rằng “cũng có khả năng nhà chức trách muốn nói với mọi người rằng họ mạnh và tự tin tới mức nào và rằng ừ các vị cứ vào tòa mà xem, tòa có dởm nhưng làm gì được nào.”

Ông Adams nói: “Có thể có ai đó trong hệ thống xem đây là sự cải cách trong việc minh bạch hóa phiên xử, thậm chí việc xảy ra trong tòa có không được đẹp mắt đi chăng nữa”.

Bài báo kết bằng câu không biết “liệu các phiên xử hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân có được mở cho phóng viên như vậy hay không”.

Trong khi đó tờ Nhân Dân viết: “Từ cáo trạng đến tang vật, các bút lục lời khai của những đồng phạm bị Nguyễn Văn Lý lôi kéo và cả những người bị ông ta mạo danh... tại phiên tòa này đều phơi bày rất rõ ràng chân tướng của một kẻ cố tình quay lưng lại với đất nước, cố tình đi ngược lại lợi ích của dân tộc”.

“Những kẻ cố tình quay lưng lại với dân tộc, cấu kết với các thế lực thù địch ở nước ngoài chống phá đất nước như Nguyễn Văn Lý và đồng bọn đã bị pháp luật trừng trị đích đáng".

 Có ít chỉ dấu cho thấy đảng cầm quyền đủ tự tin rằng mình được mến chuộng tới mức cho phép cạnh tranh chính trị thực sự....Sự sợ hãi có thể là thói quen của kẻ thống trị cũng như từ người bị trị
 
The Economist

Tờ Nhân Dân kết luận: "Chúng sẽ mãi bị nhân dân ta lên án như những kẻ "cõng rắn cắn gà nhà" từng bị phỉ nhổ trong lịch sử dân tộc”.

Wall Street Journal chạy bài với hàng tít “Một Việt Nam đâu mới mẻ gì”, trong đó nói rằng việc Việt Nam mở cửa về kinh tế có thể sẽ tiếp tục nhưng khi nói đến chính trị thì vẫn là chuyện thường thấy của lãnh đạo Đảng Cộng Sản”.

Bài báo kết bằng câu: “Những nhà bất đồng chính kiến và tất cả những người Việt Nam đói tự do đáng phải được sự ủng hộ của thế giới tự do”.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay: "Phiên tòa được đông đảo nhân dân thành phố Huế và phóng viên trong và ngoài nước tham dự".

Bài này kết với câu: “Dư luận cho rằng, phiên tòa đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, được những người dự và theo dõi qua hệ thống loa truyền thanh đồng tình ủng hộ”.

Tờ The Economist có bài viết: “Mặc dù có những thành công về kinh tế thì Đảng Cộng Sản đương quyền ở Việt Nam vẫn hoảng sợ vì bất kỳ sự thách thức nào đối với sự độc quyền về chính trị”.

Bài báo trích lời nhà quan sát chính trị Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, cho rằng sức ép mạnh hơn đang xuất hiện từ những người trong đảng mà đòi hỏi của những người này giống hệt đòi hỏi của những nhà bất đồng chính kiến”.

Bài báo cũng viết thêm: "Có ít chỉ dấu cho thấy rằng đảng cầm quyền thấy đủ tự tin rằng mình được mến chuộng tới mức họ cho phép cạnh tranh chính trị thực sự".

Bài này kết với câu: “Sự sợ hãi có thể là thói quen của kẻ thống trị cũng như đối với người bị trị”.

===================================

Jonny Hong Pham, CA, USA
Mọi người ai cũng có ý kiến của riêng mình, tôi không cấm các vị nói như thế nào. Tuy nhiên nếu có ý kiến cho rằng Mỹ nên cắt quan hệ với VN, đưa VN trở lại PNTR, can thiệp vào nội bộ của VN,... (chắc là muốn Mỹ đánh VN rồi đưa các vị về làm tổng thống như ông N.V.Thiệu hồi xưa chắc) thì cũng đủ hiểu con người quí vị ra sao rồi.

Lê Linh Lan, Vũng Tàu
Sao lại có những kẻ chỉ biết ngồi 1 chỗ xem các tin tức qua 1 cái tivi nhỏ bé mà dám to mồm chỉ trích nền chính trị của cả 1 quốc gia mà từ trước tới nay vẫn được coi là ổn định nhất thế giới? nếu muốn phê phán cái gì về nền chính trị của đất nước xinh đẹp này thì hãy hỏi những người dân sống ở đây đi, hãy nghe ý kiến của tất cả mọi người chứ đừng có phiến diện nghe theo ý kiến của 1vài kẻ ko có việc gì làm mà đi nói xấu chính quyền.

Không nêu tên
Thử hỏi một linh mục mà đi làm chính trị, một linh mục mà lại tuôn ra những lời thiếu suy nghĩ thì có còn là linh mục nữa ko. Những tên bán nước thì chỉ vịn vào 1 bức ảnh mà lên giọng nhân quyền. Xin hỏi quý vị là ở Mỹ thì có nhân quyền hay không? Nhân quyền kiểu gì mà khi 1 người Mỹ và 1 người ngoại quốc có xích mích thì toà luôn xử có lợi cho người Mỹ?

PU, Sài gòn
Thật lạ, hình ảnh về phiên tòa được đăng tải trên báo chí quốc tế hoàn toàn khác xa với đoạn băng về vụ xử này trên VTV1 trong chương trình An Ninh Tổ Quốc. Trong chương trình này, luôn lặp đi lặp lại hình ảnh cha Lý đang hùng hổ tuyên bố điều gì đó, và đạp ghế. Cả đoạn băng khắc họa cha như 1 người luôn làm khó dễ chính quyền, nhân dân.

 Thật lạ, hình ảnh về phiên tòa được đăng tải trên báo chí quốc tế hoàn toàn khác xa với đoạn băng về vụ xử này trên VTV1 trong chương trình An Ninh Tổ Quốc.
 
PU, Sài gòn

Họ phỏng vấn người dân, những chỉ nghe thấy tiếng nói của người "bị cha cướp đất" như là nạn nhân của việc cha đòi đất; "nạn nhân" đó là người được hợp tác xã chia đất mà chính quyền lấy đất của nhà thờ để giao cho họ canh tác.

Trong chương trình, lúc được phỏng vấn, chỉ nghe thấy ý kiến 1 chiều phản đối cha theo kiểu một số người trong nước trên diễn đàn này.

Khi cha "được" mời lên làm việc, có người dân đi theo thì đại diện chính quyền bảo: tôi mời anh lên, tôi có bảo anh lôi kéo sách động quần chúng đâu; cha nói: họ quan tâm thì họ đi theo. Rồi lại cho thấy hình ảnh nhà tù dành cho cha ở lần bị bắt trước kia trông có vẻ giống một căn hộ hơn và họ nói đó là vì cha tuổi già sức yếu chứ không phải vì sợ nước ngoài lên tiếng bênh vực cha nên có những ưu đãi này; nhưng sau đó phái đoàn Mỹ muốn đến thăm nơi cha bị giam giữ thì cho phép liền.

Tiếp đó, họ lại cho thấy cha có "tiến bộ" trong nhận thức về dân chủ của Nhà nước VN qua những giấy tờ cha đã ký, nên cho cha ra tù sớm; và giờ đây khi cha đấu tranh cho dân chủ, tự do ngôn luận, phát biểu thì họ cho rằng cha lật lọng, đổi trắng thay đen.

Thật khó có thể tin được những điều được nghe, được thấy ở VN. Hình ảnh cha bị bịt miệng tại phiên tòa không hề thấy xuất hiện trên bất cứ phương tiện truyền thông nào ở VN.

Viet Nam, HCMC
Ông Lý vốn là 1 linh mục vậy mà thay vì giảng đạo cho con chiên thì lại tham gia chính trị, ông đã quên mất vị trí mà Chúa đã giao cho ông... Chắc chắn Vatican sẽ không khuyến khích ông làm điều đó vì nó chẳng giúp ích gì cho con chiên cả, mà thực tế thì ông Lý lại được tài trợ hàng ngàn USD từ các tổ chức nước ngoài.

Ông Lý đúng là người "hoạt động vì dân chủ". Dân chủ mà ông Lý và bạn bè mang tới chắc giống hình ảnh lụi tàn của Irac, Ap-ga-nis-tan....hô hô thật nực cười, thật hài hước.

Hy Phuong, HCMC
Bạn Pink Nguyen thân mến, bạn thấy ở Mỹ những tờ báo đều đăng lên những gì mà mọi người muốn nói, bức xúc để tất cả mọi người đều biết, còn ở Việt Nam thì sao, ai mà muốn nói chính kiến của mình ra thi bị cho là bè lũ bán nước, phản quốc, nguy hại đến an ninh quốc gia...nên người dân bé cổ thấp miệng có ai dám hó hé gì?

Tôi đây đã từng gởi bài về Hải Quan ở sân bay Tân Sơn Nhất, giựt tiền của Mẹ tôi 1 cách trắng trợn ngay tại sân bay nhân dịp đọc 1 bài viết của 1 bạn từng đi du học và bị hải quan lừa để kiếm tiền mà những tờ báo như vnexpress, tuổi trẻ còn không dám đăng nữa là, họ sẳn sàng ém nhẹm những hành vi ăn chặn, hối lộ, hiếp đáp của quan chức trong nước đối với dân thường.

Chắc bạn sẽ nói nếu như vậy thì thời gian qua, những vụ án được phanh phui đó là cái gì? tôi nói ém nhẹm thì có đúng không? Xin thưa, những vụ án bị đem ra xử mà có dính dáng đến " đồng chí này, cán bộ kia" là do chúng ăn chia không đồng nên tức nhau mà thọt cho nó chết, ai dè các "đồng chí" ấy cũng bị dính đấy bạn ạ.

Nói thì ai cũng bảo là trong sạch, nhưng tiền hỗ trợ lũ lụt cho đồng bào nghèo, tiền cho các bà mẹ anh hùng có con là liệt sỹ đã hy sinh cho "các đồng chí" ấy có ngày hôm nay, tiền cho các gia đình nghèo có hòan cảnh neo đơn... đều phải qua các ban ngành này nọ, khi đến tay người cần nhận thì chẳng còn bao nhiêu.

Những chuyện như vậy mà bè lũ chúng nó còn bưng bít cho nhau thì như bạn nói "Xin lỗi các vị, trên diễn đàn thì lớn tiếng nói xấu nhà nước Việt nam vậy chứ có giỏi mời các vị về đứng trên đất Việt nam mà nói".

Bạn nói như vậy vô tình bạn đã nói cho mọi người biết là " các người có ngon thì về Việt nam nói đi, coi các người có được nói hay không, hay số phận cũng sẽ như mục sư Lý, chưa kịp nói đã bị bịt miệng và tống vào nhà lao rồi", nhũng người như bạn thật là hồ đồ và ngu ngốc vậy mà đòi lên đây để có ý kiến ý cò, thật tình tôi không biết có phải bạn cũng là 1 trong số những " con ông cháu cha" bên VN hay không mà bạn lại bị nhồi nhét những câu nói không suy nghĩ như thế???

Và xin thưa với Bạn có nick Ẩn Danh, tôi là người ở Việt Nam 100%, chỉ mới đi sang đây và vì vậy mới dám nói lên những suy nghĩ của mình vì gần 30 năm nay khi còn ở VN cho dù có muốn nói cũng không dám vì nếu nói ra thì chắc chắn giờ đây tôi không được ngồi ở nhà mà phải rục xương trong khám với tội danh là chống phá đất nước rồi nhỉ?"

XÃ HỘI CÔNG BẰNG DÂN CHỦ, VĂN MINH, ...CỦA DÂN, DO DÂN VÀ VÌ DÂN, ỦY BAN NHÂN DÂN, CÔNG AN NHÂN DÂN, cái gì cũng là của dân cả đấy, nhưng ... NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC.... thế mới đau chứ, phải không quý vị?

TK, Hà Nội
Tôi cũng cha hiểu các bạn trẻ bây giờ mà vẫn còn những tư tưởng như vậy. Nhất là những người xa VN họ không hiểu nhiều về việt nam nhưng mà cứ muốn nói về Việt nam.

Tôi chỉ xin hỏi các ban nói rằng Mỹ là đại diện cho dân chủ hoà bình tiến bộ. Tôi biết giấc mơ Mỹ "Dream Amrican" của rất nhiều người trên thế giới. Tôi tìm hiều khá nhiều về Mỹ và các nước và cả VN.

Cho tôi hỏi các bạn nhé. Trên thế giới nước nào nhiều kẻ thù nhất Mỹ đúng không, nước nào có nhiều những âm mưu nhất.... Các bạn tự hiểu chứ? Các bạn sống ở Mỹ chui lủi chứ? Bạn có bị đối xử phân biệt không? Bạn có được học những trường học nổi tiếng không? Bạn có được giữa chức vụ quan trọng trong chính quyền Mỹ không?không đúng không?

Hãy nhìn lại chính bản thân đi. Hãy nhớ, bất kì một quốc gia nào, thời nào thì vẫn cần đến Nhà nước, Pháp luật và nhà tù.

Truong, Vista, USA
Tôi nghĩ rằng quý vị ở ngoại quốc có lẽ là thừa mỡ hoặc không có chuyện gì làm ngòai việc xin trợ cấp nên mới bô bô lên tiếng đấu tranh. Chứ ở VN, mặc dù chính phủ "chưa hòan thiện", nhân dân cũng chẳng màng, họ sống như vậy quen rồi, có kêu la gì đâu (chắc quý vị nghĩ bụng "làm sao dám kêu la", nhưng thật sự, số đông quần chúng khá thờ ơ với chình trị).

Họ không quan tâm gì thì hà cớ gì quý vị quan tâm? Còn việc thỉnh thoảng có những phần tử tỏ ra bất đồng chính kiến không lẽ tự mình họ khuấy động lên à? Quý vị lỡ thúc đẩy họ thì bây giờ phải lên tiếng chứ, về Việt Nam cướp ngục đi. Làm ơn nhớ lại đi Việt Nam là một nước trước khi cả Pháp và Mỹ đến, bây giờ, nếu có đòi lại đất nước thì chính ra phải là người Khmer đòi kìa.

Nguyễn Hải, Vũng Tàu
Việt Nam là tổ quốc của người Việt Nam. Mọi hoạt động trên đất nước Việt Nam phải theo luật pháp của Việt Nam. Mặc dù Đảng Cộng sản VN có nhiều mặt trái, có nhiều sai lầm đi ngược với quyền lợi của nhân dân nhưng Đảng Cộng sản vẫn là Đảng lãnh đạo của người Việt Nam, rồi sẽ tự mình thay đổi phù hợp với thời cuộc, sửa chữa những sai lầm để đưa đất nước phát triển.

Người Việt Nam ở nước ngoài đã bỏ Tổ Quốc vì không chịu được Đảng Cộng sản chỉ là số ít trong toàn khối dân Việt Nam, những con người như vậy không nên quan tâm đến thời cuộc của nước Việt Nam.

Nguyen Ho Lan, San Jose, USA
Những người ủng hộ hay từng hà hơi tiếp sức cho việc làm của Nguyễn Văn Lý chắc phải thất vọng trước bản án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế mà Tòa án Huế đã tuyên phạt ông về tội hình sự “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vào hôm 30/3/2007.

Tuy nhiên, bản án đang bị nhạt nhòa trước bức hình ông Lý bị một nhân viên an ninh bụm miệng do một phóng viên Tây phương chụp được trong khi xử án và phát tán trên mạng.

Đối với nhiều người không ưa chính quyền hiện hành ở Việt Nam, bức hình nói lên những gì mà họ từng nói bao nhiêu năm qua: không có tự do ngôn luận ở Việt Nam. Một vài người có trí tưởng tượng phong phú còn thêm vào những câu chữ cho bức hình, như Bùi Tín cho rằng “Bức ảnh biết thét”!

Từ bức hình, các nhóm người Việt cực đoan ở hải ngoại đang đánh phèng la về tự do ngôn luận. Lớn tiếng nhất và ồn ào nhất vẫn là những nhóm người Việt cực đoan ở Mỹ. Nhưng cũng như bao nhiêu chuyện khác liên quan đến Việt Nam, các nhóm với nói chuyện bằng phèng la trên phường tuồng chính trị lại đi lạc vấn đề!

Dù cho bức hình là thật, là một vết nhơ cho công an Việt Nam, nhưng sự thật vẫn là sự thật: Nguyễn Văn Lý là một phạm nhân, một phạm nhân ngoan cố và hung hăng, hung hăng ngay cả trước tòa án.

Thế nhưng bức hình nào cũng có một câu chuyện đằng sau. Và, câu chuyện đó là ông Lý đã tỏ ra khinh mạn tòa án, không chỉ một lần mà là nhiều lần. Theo thông tin từ những người chứng kiến phiên tòa, trước những phát biểu ngoài lề và linh tinh của Nguyễn Văn Lý, tòa án đã 4 lần cảnh cáo Lý về thái độ khinh mạn tòa án. Bốn lần là quá nhiều.

Thế nhưng, chứng nào tật đó, Lý vẫn lớn tiếng phát biểu những điều không liên quan đến phiên tòa, nên đã bị bụm miệng. Tuy nhiên, hành động bụm miệng của công an thật là vô văn hóa. Nhưng hành vi của Nguyễn Văn Lý là hành vi coi thường tòa án.

Cần nói thêm rằng nếu Lý hầu tòa ở Úc thì chắc chắn Lý đã bị thêm một bản ác khác: bản án contempt of court – xem thường tòa án. Những người đang lớn tiếng chỉ trích tòa án Huế về bức hình nên nhìn lại tòa án tại những nước mà họ đang cư ngụ hành xử ra sao.

Ở Mỹ, một phiên tòa khác cũng xảy ra trong cùng thời gian với phiên tòa ở Huế, đó là phiên tòa xử David Hicks. Hicks, 31 tuổi, là một công dân Úc, vài năm trước đây cải đạo thành tín đồ Hồi giáo và sang Afghanistan sinh sống dưới thời Taliban. Khi Mỹ đánh tan Taliban và giải phóng Afghanistan, Hicks và hàng trăm người khác bị bắt và đưa về giam giữ tại trại tù nổi tiếng Guantánamo, vì bị tình nghi có liên quan đến nhóm khủng bố Al-Qaeda.

Suốt 5 năm trời, Hicks không hề được đưa ra xét xử, vì không có bằng chứng nào cho thấy Hicks dính dáng đến khủng bố. Nhưng Mỹ vẫn giam giữ Hicks! Đến khi có áp lực của dân Úc (chứ không phải chính phủ Úc) thì Mỹ đành phải “thương lượng” với Hicks, khuyến khích Hicks nhận tội “Ủng hộ vật chất cho khủng bố” để được trao trả về Úc.

Vì quá khổ ải trong nhà tù, luật sư đoàn của Hicks khuyên Hicks nên “nhận tội” để được tự do. Hicks nhận tội. Nhưng Mỹ vẫn đưa ra điều kiện khác: Hicks không được nói chuyện với báo chí; Hicks không được kiện chính phủ Mỹ; và Hicks không được nói rằng bị tra tấn khi ở trong tù. Đó là một kiểu tự do ngôn luận và nhân quyền của Mỹ.

Nêu lên trường hợp của Hicks ở đây để nói với những nhóm người Việt cực đoan ở Mỹ đang lớn tiếng chỉ trích bức hình trong phiên tòa ở Huế thấy rằng Nguyễn Văn Lý vẫn còn quá may mắn! Người Việt ta có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Những nhóm người phèng la này nên nhìn lại hành vi của chính phủ họ trước khi chỉ trích Việt Nam. Nguyễn Văn Lý không phải là người đấu tranh cho “tự do".

Thanh Tam, Riverside, USA
Đồng ý với Ly Teo.Nhưng VN có một cách cư xử không đẹp là bịt miệng cha Lý. Nếu là tại tòa án Mỹ,một người mà la lối ôm sồm như cha Lý là đã bị dẫn ra khỏi phòng xử án rồi còn đâu để bịt miệng. Tôi không ủng hộ cha Lý hay Hòa Thượng Quảng Độ vì các vị nầy lợi dụng tôn giáo để làm bậy. Ngay tại Mỹ củng vậy, lợi dụng tôn giáo để làm bậy là đi tong. Trái lại tôi rất ủng hộ và khâm phục Luật Sư Lê thị công Nhân.

Cha Lý và Hòa Thượng Quảng Độ nên hoàn tục để tranh đấu thì hay biết mấy. Xin đừng làm xấu tôn giáo của mình.Tôi đã sống tại Mỹ 25 năm rồi đấy, có nhiều thân nhân đi học tập cải tạo, gia đình là công giáo và Tin Lành gốc đấy. Xin qúy độc giả đừng chụp mũ tôi là Cộng sản.

Trung, Berkeley, USA
Khi một Nhà nước đã hình sự hóa mọi quyền lợi căn bản của con người mặc dù những quyền lợi ấy đã đươc ghi trong Hiến Pháp thì ai chẳng là phạm pháp. Một bản án mà bị can không có luật sư, bị bịt mồm trước toà thì không có giá trị pháp lý và không thể chấp nhận được trong xã hội văn minh.

Le Dan Viet, HCMC
Không luật sư, Không tranh tụng; Các nhà báo và ngoại giao quốc tế đã phẫn nộ thét lên Khi trên màn hình xuất hiện hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý hai cổ tay mang còng hai công an giữ chặt và phía sau một kẻ côn đồ vòng hai tay bịt miệng. Nhân loại vừa chứng kiến một phiên toà ở Lahay hình ảnh Hút-sen sơ mi trắng, com lê màu xám tay cầm kinh Kô-ran vung lên tranh tụng quan toà. Lịch sử không quên phiên toà Hít-le xử Đimitrốp, toà án Hồng kông xử Nguyễn ái Quốc Tranh tụng cả tháng trời. Các bị cáo đều trắng án.

Hãy nhớ lấy phiên toà ở Huế ngày 30 tháng 3, phiên toà tiêu biểu cho công lý bạo quyền một quái thai trong thời hội nhập: ” Khoá tay và bịt miệng” Hình ảnh đặc trưng cho chân lý cộng sản đã báo hiệu giờ cáo chung Nền chuyên chính độc tài đảng trị.

Ngô Thanh-Lam, HCMC
Nhân đây cần nói thêm rằng khi những người lãnh đạo ra lệnh cho công an bịt mồm Linh mục Lý khi ông hô to "đả đảo đảng cộng sản Việt nam!" thì 25 nước Châu Âu đã ra Nghị quyết 1481 lên án chủ nghĩa cộng sản, coi đó là tai họa cho Châu Âu và toàn thế giới, có nghĩa là họ cùng đồng thanh đồng tình với linh mục Lý đấy!

Các vị có cách nào bịt miệng họ ? Cần chỉ ra sự nhập nhằng đánh lận con đen của các vị chóp bu cộng sản: Linh mục Lý và các bạn ông chống chủ nghĩa cộng sản, chống đảng cộng sản, chống chế độ cộng sản Việt nam chứ không mảy may chống nhân dân Việt nam, không chống đất nước và Tổ Quốc Việt nam.

Hơn nữa, cần rõ ràng minh bạch một lần cho tất cả, rằng: chính vì yêu thật lòng Tổ Quốc Việt nam, thương thật lòng nhân dân Việt nam chưa có tự do mà khối 8406 chống chủ nghĩa cộng sản, lên án các chính sách cộng sản do đảng cộng sản đã thi hành suốt hơn 70 năm nay, một nạn ‘’nội xâm’’ tàn bạo, một chế độ ‘’thực dân bản xứ’’ phi dân tộc và phản văn hóa.

Cỏ May
Đức Cha - hay Vị linh mục Nguyễn Văn lý Hãy biết rằng: Chân lý của những người tu hành là đem lời răn của Chúa để cứu rỗi những linh hồn -con của Chúa. Thế mà một vị linh mục lại đi ngược lại điều răn của Chúa-HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRỊ.

Bức ảnh này theo tôi là thiếu sự thật ; Một dân tộc anh hùng-Khi xử một tên phản quốc đội lốt nhà tu đã hiên ngang mời phóng viên nước ngoài tham dự; Thử hỏi làm sao có một vị quan toà bịt miệng của tội phạm trước mặt phóng viên nước ngoài. Các vị là những người có văn hoá-có trình độ sao không hiểu thế kỷ này là thế kỷ nào- Xin thưa các vị rằng - Thế kỷ của chúng ta đang sống là thế kỷ thời kỷ thuật số. Hỡi những trái tim lạc loài- đâu rồi dòng máu Lạc Hồng? Hãy tỉnh lại Tổ quốc đang cần những đứa con yêu của dân tộc hãy quay về cội nguồn đừng vì lòng ít kỷ mà quên đi tổ quốc.

Viet Kieu, USA
Bạn Ly Teo đừng có lo. Tôi tin rằng nếu Đảng Cộng Sản Tàu có vào VN đánh Đảng Cộng Sản Việt thì mọi người ở hải ngoại sẽ cùng với bạn bảo vệ quê hương và đồng bào mình, dù gì thì các đảng viên CSVN cũng là người Việt mà. Thậm chí còn vận động "đế quốc Mỹ" góp phần cứu nhân dân Việt Nam khỏi âm mưu giải phóng VN của đảng CS Tàu.

Casey Nguyễn, USA
Ở các nước tự do dân chủ và văn minh không có luật nào trị tội gọi là "tuyên truyền chống phá nhà nước" hoặc là "nói xấu chế độ". Mọi người dân đều có quyền nói và viết, in ấn và ngay cả rải truyển đơn chỉ trích chính phủ, thậm chí kêu gọi lãnh đạo từ chức, và những việc làm đó không vi phạm một luật lệ nào hết, không sợ bị bỏ tù, không sợ bị mất việc, và công an, cảnh sát không được quyền kêu những người đó lên "làm việc" trừ phi có trác tòa.

Quan tòa bên cũng không nghe theo chỉ thị của nhà nước để bắt bớ xử tù ai cả. Một người chỉ phạm tội trong vấn đề ngôn luận khi người đó hô hào dùng vũ khí, bạo động để lật đổ chính quyền hoặc dốt phá công sở và làm rối trật tự an ninh xã hội thi sẽ có luật pháp xét xử.

Đó là cái tự do ngôn luận mà nhiều người trong diễn đàn này muốn nói tới. Còn vấn đề dân chủ mà mọi ngưòi muốn có được ở Việt Nam là mọi cá nhân, nhóm người hay đảng phái được tự do ra ứng cử hoặc cử ngưòi ra ứng cử vào các chức vụ lãnh đạo quốc gia, và người dân sẽ được quyền tự do bỏ phiếu chọn người nằm chính quyền trong một thời gian nhất định được quy định bởi hiến pháp.

Nếu đảng Cộng Sản làm được điều đó và được đa số dân Việt Nam "kính yêu" và "hoàn toàn tin tưởng vào Đảng" thì tôi tin rằng mọi người thực sư vì tự do dân chủ sẽ hoan nghênh và hỗ trợ góp phần cùng nhà nước xây dựng đất nước vững mạnh. Tóm lại, tự do dân chủ là để người dân tự do bày tỏ cảm nghĩ của mình về mọi vấn đề củ! a đất nước, được quyền tự do ứng cử và bầ! u cử, và toàn dân được hoàn toàn tự do bầu ngưòi họ muốn. Còn ích lợi của thực thi tự do ngôn luận và dân chủ như thế nào thì đã có nhiều người phân tích.

Mr Pham, Ha Noi
Khi bạn sống trên đất nước nào thì bạn nên tuân theo luật lệ của nước đó. Thử hỏi một người vào nhà bạn mà có ý đồ phá nhà bạn thì bạn có chịu được không. Do vậy việc ông Lý bị bắt là đương nhiên và hợp lý.

Nếu chỉ nhìn qua ảnh chụp tại phiên tòa mà nói rằng nhà cầm quyền dùng bạo lực thì thật là hài hước. Các vị có ở đấy đâu mà biết lý do vì sao ông ta bị bịt miệng như thế. Đất nước ta đang trong thời kì phát triển không tránh khỏi những thiếu sót nhưng đấy là chuyện bình thường, viêc của chúng ta là nên làm thế nào để khắc phục những thiếu sót đó hơn là ngồi chê đất nước.

LyTeo, Hà nội, Việt nam
Em đang ở VN, các Bác bên Mỹ chắc ăn quá rồi nên cứ bình luận thoải mái, lỡ có xảy ra chiến tranh ở Vn thì các Bác đâu có lo con cháu các Bác ra chiến trường mà cầm súng bắn về phía dân tộc mình chứ..em sợ chiến tranh lắm, cũng sợ đi lính luôn..các Bác làm sao làm lở xảy ra thật mà các Bác nằm khác chiến hào của em thì đừng trách em đá gà nhà nhé! (Gà cùng 1 Mẹ mà cứ đòi chọi nhau).

Không tên, Hà nội, Việt nam
Quốc gia nào mà chẳng có luật pháp riêng của mình. Ông Lý là công dân Việt Nam, vi phạm luật pháp Việt Nam thì hiển nhiên phải bị xét xử. Các vị cứ nói chúng tôi vi phạm nhân quyền à, sang Thái Lan mà xem, một công dân nước ngoài chỉ vì xúc phạm nhà vua của họ mà bị xử tới 10 năm tù kìa..........

Lee
Tôi rất thích xem các thông tin từ trang này, song không thích kiểu một số người luôn coi là đòi dân chủ, nhân quyền song họ chả làm được cái gì cho nên hồn. Tin bài của quý đài có trích dẫn một số người nói rằng linh mục Lý bày tỏ công khai chính kiến thế thì việc gì phải in lậu. Riêng việc làm này thì dù ở quốc gia nào cũng bị pháp luật trừng trị mà thôi. Một xã hội văn minh thi ngay cả việc bị buộc tội trước toà con người cũng không nên văng tục mà cần phải có những lý lẽ thuyết phục có tính pháp lý hơn.

Riêng một số bạn là người Việt ở nước ngoài lên tiếng chỉ trích chính quyền và đề cao đòi hỏi tự do, bình đẳng .v.v. cho dân tộc. Thì thành thật mà nói tôi nghĩ rằng chính các bạn đã tự bôi nhọ lại dân tộc, tổ quốc thì đun! gd hơn. Người Việt bao giờ cũng có họ tên của người Việt chứ không như các bạn tên tây chẳng ra tây, ta chẳng ra ta. điều này đã minh chứng cho điều mà tôi đa nhắc đến trên đây. Nếu bạn là người yêu tổ quốc thì bất luận đảng nào cầm quyền đi nữa thì việc bạn giúp đỡ kinh tế cho gia đình bạn, họ hàng thân thuộc của bạn cũng đều không bị cấm. điều này sẽ giúp họ đỡ khổ hơn và sẽ hay hơn là đi nói suông đòi hỏi quyền này quyền nọ.

TPhan, USA
Ý kiến của Pink Nguyen Dalat đã nói lên sự thực của chế độ Cộng Sản VN, Pink Nguyen đã bênh vực chế độ CS nhưng đã vô tình phô bày mặt trái cuả chế độ.

Pham Ngoc Son, Sài gòn, Việt nam
Theo tôi thì bức ảnh này thật không hay ! Nó mang lại một cái nhìn thiếu thiện cảm về một chế độ đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng, họ đang hành xử việc tề gia trị quốc bằng dân chủ. Nhưng dù sao, công tâm mà nói thì tôi cũng không thể tán thành những hoạt động của "ông" Nguyễn Văn Lý với tư cách là một Linh Mục. Nếu ông ấy hoạt động với tư cách một công dân thì sẽ khác. Là một Linh Mục, lẽ ra ông ấy cần ưu tiên lo các công việc mục vụ theo bổn phận chủ chiên của mình. Những bài giảng trên tòa giảng sẽ là những lời hướng dẫn con chiên của mình sống theo Lời Chúa. Những tư duy chính trị cá nhân không thể và không nên sử dụng tòa giảng để quảng bá, phát triển.

Không bất kỳ ai trong chúng ta có thể phủ nhận một sự thật lịch sử là : Trong một thời gian dài, những người Cộng Sản đã đưa đất nước tụt hậu quá xa so với các nước láng giềng kể từ sau tháng 4/1975. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, những người Cộng Sản đó cũng đang cố gắng khắc phục những hậu quả tang thương mà những người đi trước để lại trong quá khứ. Có rất nhiều sự đổi mới đã và đang diễn ra tùng ngày và những ai đang sống ở Việt Nam cũng đều có thể cảm nhận được những sự thay đổi theo hướng tốt hơn, cải thiện hơn... ở chung quanh mình.

Theo tôi thì chúng ta hãy tạm thời tha thứ cho những sai lầm quá khứ của những người Cộng Sản, "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại". Không biết nên chăng, chúng ta hãy cùng bỏ qua một bên những dị biệt trong chính kiến để cùng bắt tay xây dựng một đất nước phồn vinh, ít ra cũng cho đỡ hổ thẹn với láng giềng, lân bang... Hãy làm điều đó bằng những cái bắt tay thay vì những nắm đấm.

Chúng ta không nên lo lắng rằng những người Cộng Sản sẽ vẫn đóng cửa, xây rào để bảo vệ những "thành quả" của họ, lịch sử luôn có những bước đi logic và lịch sử cũng đã chứng minh rằng, không có bất kỳ một chế độ xấu xa nào tồn tại mãi mãi. Những người Cộng Sản ắt đã biết điều đó hơn những "phàm dân" chúng ta và họ đang tự "điều chỉnh", hãy đến và sẽ thấy... Quay trở lại bức ảnh mà tôi thấy trên trang web này.

Tôi không bàn về những tội trạng của ông Lý trong bài viết ngắn này, nhưng không thể không có một cuộc tranh luận công khai giữa người bị buộc tội và người buộc tội mà vị Chánh Án sẽ là người cầm cân nảy mực, sẽ đưa ra nhận xét cuối cùng và trung thực của chính mình trước khi định tội cho người đang đứng trước mặt. Hành động bịt mồm bị cáo không cho tranh luận quả thật là không nên để xảy ra trong một phiên tòa, đặc biệt là một phiên tòa đang gây sự chú ý của một bộ phận cộng đồng quốc tế. Nó thật phản cảm và phi chính trị, mặc dù tôi không ủng hộ hoạt động của ông Nguyễn Văn Lý.

Ẩn Danh
Hình ảnh Cha Lý bị bịt miệng trước toà là hình ảnh đi vào lịch sử Việt Nam hiện đại.nó như minh chứng cho một chế độ độc tài,tàn bạo. Một chế độ đáng phải bị đào thải trong xã hội văn minh.

Thằng Bờm
Nhìn thấy Cha Lý mà nhớ đến hình ảnh anh Nguyễn Văn Trỗi bị đưa ra pháp trường trong phim. Anh Trỗi vẫn còn sướng hơn Cha Lý vì được hô to điều mình muốn hô .....

Casey Nguyen, USA
Lời phát biểu hoặc bài viết của một người, không vủ khí trong tay và không chủ trương bạo động, không thể nào là một hành động gây an nguy cho một chế độ được; ngoại trừ những lời nói của người đó đúng và được nhiều người dân đồng ý. Phải chăng những người cầm quyền Việt Nam lo sợ những lời nói và bài viết của LM Nguyễn Văn Lý và nhóm của ông ta sẽ được đại đa số người Việt nghe theo? Đó là lý do họ phải bịt miệng không cho ông lên tiếng ở tòa và ngăn cấm những người bất đồng chính kiến khác nói và viết? Hình ảnh bịt miệng LM Lý đã thể hiện rõ bản chất quen thói đàn áp nhân dân của chế độ. Họ phản ứng theo bản năng tự nhiên trước những lời nói mà họ sợ người dân nghe được. Bức hình này sẽ đi vào lịch sử và đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong đấu tranh cho tự do và dân chủ ở Việt Nam. Đôi khi một bức hình có thể làm sụp đỗ một chính thể. Bức hình LM Lý bị bịt miệng trước tòa, không cho phát biểu sẽ là bức hình lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Sinh Viên, Hà Nội
Tôi không thích ông Lý và những tiếng nói của các vị sặc mùi phản dộng ở dây.Tối rất vào đây đọc vì có những cái tôi không thể biết chính xác vì thông tin 1 chiều.Dúng là ở việt nam có nhiều búc xúc ở dân về tinh trạng tham nhũng và hạch sách.Tôi đang là sinh viên tại một trường hàng đầu ở trong nước và tôi hiểu phải đọc tin nhiều chiều. Thế nhưng tôi rất ghét những người như ông Lý và những người hải ngoại. Ừ thì các vị đấu tranh vì dân chủ, tôi không ý kiến nhưng các vị nên lấy quốc gia làm trọng. Nước ta đã ngheo và đang tùng bước tiến lên hội nhập.Thế mà các vị cú đòi là phải cắt quan hệ với vn. Các vị co phai con chau vn không ma ác độc thê, các vị muốn dân vn mai ngu dốt sao.Chỉ khi nào kinh tế phát triển, con người học vấn tốt thì mới thay đổi nhân thức được. Các vị muốn dân chủ như Iraq hay sao.Thât dáng buồn. Hãy để VN phát triển và nó sẽ phải thay đổi theo thời đại thôi.

Pink Nguyen, Đà Lạt
Xin lỗi các vị, trên diễn đàn thì lớn tiếng nói xấu nhà nước Việt nam vậy chứ có giỏi mời các vị về đứng trên đất Việt nam mà nói. Dám chắc qua tới Nội bài hay Tân Sơn Nhất là ngoan ngoãn ngay ý mà. Có cho kẹo cũng không dám.

Nguyễn An Phong, Sài Gòn
Tổ chức Ký giả Không biên giới, phát biểu như sau trước khi Nguyễn Văn Lý bị kết án 8 năm tù: “Bởi lẽ những gì ông ta làm chỉ là bày tỏ quan điểm cá nhân. Quyền căn bản nhất của con người là chúng ta có thể tự do viết, xuất bản, hay phát ngôn quan điểm của mình. Linh mục Lý không gây ra bất cứ hành vi bạo động nào, cũng không tổ chức tấn công bất kỳ ai. Ông ta chỉ thực hiện quyền tự do bày tỏ ý kiến và cho xuất bản một tờ báo độc lập. Đó không phải là cái tội, mà chỉ là một trong những quyền cơ bản nhất của nhân loại trên thế giới.” Cái Tổ chức này chắc là cái Cái Tổ chức tào lao quá, hả quý vị?

Nam, Sài Gòn
Tôi xin hỏi các ông ấy rằng lý tưởng của các ông là gì? Là ngồi đó nghĩ ra Đảng này, phái nọ để đi ngược lại với quần chúng chứ không phải lo cho con chiên của mình? Thế thì các ông hãy bỏ cái áo đội lốt của mình ra đi rồi hãy nói tới chính trị. Tôi thấy việc chính quyền quản chế, bắt giam là đúng vì những suy nghĩ sai của những vị này sẽ không chỉ dẫn đến hành động sai trái của chính họ mà còn tác động đến rất nhiều người khác.

T Nguyen, Houston, USA
I'm a young Vietnamese. Have been away from Vietnam for 18 years. But I've always keep up with the updates of VietNam. Recently I was so optimistic about the changes that's been going on in our country, from a young and energetic southern Prime Minister to a Southern President. I've thought that things had changed and I was having thoughts about investing in our homeland. The picture showed how the Vietnamese government covered the mouth of a helpless priest was one of the most disgusting things I have seen in the modern world. I would hope that the Vietnamese government will keep their promises as to bring the Vietnamese people in Vietnam out of poverty and let the rest of the world look at us as the new thrive not as BABARIANS.

NA, Quảng Ngãi
Việc làm của ông Lý là đi ngược lại mong muốn của dân tộc Việt Nam và tinh thần hòa hợp dân tộc đang diễn ra tại Việt Nam, hành động ấy cần phải lên án,những ai có tư tưởng ủng hộ ông Lý hảybình tâm suy nghĩ lại, đừng để thế lực bên ngoài chi phối.

Một người quan sát Việt Nam
Ông Linh mục Lý hay Hòa thuợng Quảng Độ có thể coi như những người dám đặt yêu cầu dân chủ hơn nhiều người dân khác ở VN. Ở một nước mà những người CS Việt nam đang cầm quyền thì rất khó để đòi hỏi dân chủ theo nội dung và phương cách như LM Lý ... Trước đây, LM Lý bị bắt rồi thả. Nay thì bắt rồi xử , còn có thả hay không tùy. Nhưng VN nay đã khác lắm rồi. Bởi vì Mỹ có quan tâm khác trong vấn đề VN. Yêu cầu VN nhân quyền tuy vẫn tiếp tục nhưng đã xuống vị trí thứ yếu mà thôi.

Thu Thao, Westminster, USA
Nhìn hình ảnh Linh mục Nguyễn văn Lý bị công an việt nam dùng vũ lực bịt miệng trước phiên tòa, làm tôi liên tưởng đến những hình ảnh các địa chủ bị đem ra đấu tố, trong thời " cải Cách Ruộng Đất" cách nay hơn nửa thế kỷ. Hình ảnh này nếu đem truyền hình cho cả thế giới thấy, người ta sẽ nghĩ thế nào về một dân tộc luôn tự hào là "Đỉnh cao của trí tuệ loài người" hay có người sẽ ngạc nhiên và thắc mắc " Oh, Trái đất này vẫn còn một bộ tộc như thế à !" Chính quyền CSVN vô tình hiện nguyên hình của thời đại bạo chúa, một chính quyền có thể dùng bạo lực ở ngay một phiên tòa trước công chúng. Còn thể diện nào để nói về VN văn minh, hào hùng và tiến bộ. Tôi luôn luôn tin tưởng vào Đảng CSVN đã giáo huấn cho các cán bộ nằ! m lòng câu nói "Ở đâu có bạo lực, ở đó có đấu tranh".

Huy Dan, San Jose, USA
Linh Mục Nguyễn Kim Điền đã có lời minh định như sau: 1- Linh mục Nguyễn Văn Lý không hề làm chính trị đảng phái, nghĩa là không đứng tên thành lập và tham gia một đảng hay liên đảng nào, nghịch với sứ mạng của một linh mục và với luật Hội thánh Công giáo hiện hành. 2- Linh mục Nguyễn Văn Lý chỉ làm chính trị công dân, nghĩa là thực hiện các quyền công dân cơ bản, như ra báo độc lập, đòi quyền tự do ứng cử và bầu cử cho nhân dân, hô hào và ủng hộ sự xuất hiện và hoạt động của các đảng phái chính trị bất bạo động tại Việt Nam để hóa giải tình trạng chính trị độc đảng vốn đã dẫn tới nạn độc tài, chà đạp các quyền tự do dân chủ (như tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do lập đảng, tự do bầu cử, nhất là tự do tôn giáo...) tại Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ nay. Còn thêm một trò hề nữa là các sếp bảo lấy được nhiều tài liệu phản động hại dân hại nước lắm. Sao các sếp không công bố là cái gì. Nếu hại thật thì dân sẽ tẩy chay thôi. Ví dụ như kiểu bán miếng đất cho Tây hay Tàu gì đấy. Nhưng có tài liệu nào được công bố đâu.

Nguyen, Liverpool, Anh
Tại sao một chính quyền mạnh đến độ đánh cho Pháp chạy, Mỹ cút Ngụy nhào lại sợ một ông thầy tu nhỉ. Bịt miệng ông ta làm chi. Quyền trong tay, cứ để ông ta nói cho đã rồi đem bắn chứ sợ quái gì. Đảng ta tốt, Đảng ta đúng, Đảng ta vĩ đại mà. Cả thế giới đều công nhận như thế ! Ông thầy tu nói ngược lại là nói bậy rồi. Cứ để cho ông ta nói thì nhân dân sẽ thấy rõ ràng ông ta nói bậy. Xong rồi ta bắn ông ta là hợp lòng dân, hợp ý Trời, vì thầy tu mà không lo tu. Ái chà, sao lại bịt mồm ông ta, uổng quá !

Nguyen Nguyen, Hà Nội
Bức ảnh chụp cảnh một công an Vn đang vận công lực để bịt miệng Lm Lý trong phiên tòa hôm 30/03/2007 tại Huế đã nói lên tất cả về sự thật ở Vn.

T Phong, Zurich, Thụy Sỹ
Một ông thày tu xía mũi vào việc chính trị đã là quá đáng nhưng đó có thể coi là chuyện nội bộ VN, chứ kêu gọi quốc tế ngưng bang giao, gây khó dễ cho sự phát triển hiện tại là không thể chấp nhận được, mức án nhẹ quá. Đáng nhẽ ở trước tòa cứ cho ông Lý chửi, rồi khép thêm cho ta vài năm tội ngoan cố là làm nhục người khác thì tốt hơn, cho thế giới nghe thêm vài câu chửi có chết ai mà phải bịt miệng.

John Smith, Costa Mesa, USA
Thưa ông John Smith, Tại sao ông lại bất bình nhỉ, người bất bình phải là người VN chúng tôi chứ? Chẳng lẽ ông Nguyễn văn Lý đại diện cho chính giới Mỹ? Nếu ông NVL có chánh nghĩa ít nhất với nhân dân chúng tôi, thì hãy để nhân dân chúng tôi bất bình. Có như vậy người ta mới không hiểu lầm là ông Lý đang là công cụ của ai đó quậy phá đất nước.

Hien, Vancouver, Canada
Tấm hình chụp LM Lý bị bịt miệng rồi đây sẽ trở nên nổi tiếng như tấm hình vào năm chụp một người dân Trung Quốc đứng cản đường xe tăng trong cuộc biểu tình vào năm 1989 ở Quảng Trường Thiên An Môn.

AT, Tokyo, Japan
Nguyễn Văn Lý và những người ủng hộ ông ta luôn mồm nói tại sao lại phạt tù một người "vì nước vì dân". Không biết có người vì nước vì dân nào lại đang tâm đề nghị quốc tế đoạn tuyệt bang giao để làm cho đất nước nghèo đói đi, loạn lạc dễ xẩy ra, để ông ta đạt được mục đích lật đổ một chính quyền ông ta không ưa?

Tôi lấy làm buồn cười khi biết tại nhà kẻ đội lốt thầy tu này, người ta tìm ra hàng trăm kilogam tài liệu chống lại chính quyền, đó phải chăng là hành động nên có của một nhà tu hành? Bản án dành cho ông ta tôi nghĩ có tác dụng răn đe là chính, dùng để cảnh cáo những kẻ cơ hội muốn nhân dịp VN hội nhập mà thủ lợi chính trị, hơn là trừng phạt.

Hoàng Ngọc Cương, HCMC
Không thể như vậy được. Tôi đề nghị chúng ta phải tập hợp lại để tăng cường đấu tranh cho việc vi phạm tự do dân chủ của chính quyền Cộng sản Việt Nam. Trong phạm vi có thể được những bạn có thể sử dụng được những công cụ ngôn luận hãy tích cực hô hào cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc vi phạm nhân quyền này nhằm tạo đều kiện cho tiếng nói tự do dân chủ được cất lên mạnh mẽ hơn

Nguyen, Kansas, USA
Xin gửi tất cả các ông bà trên diễn đàn. Thế giới Tự Do không ai chấp nhận một phiên toà như vậy. LM Lý cần phải được có một Luật Sư và bất cứ ai cũng cần có LS. Ra toà đễ tranh luận xem có tội hay không, nặng nhẹ thế nào. Không phải ra toà để đọc bản án đã được soạn sẵn. Còn gì để nói không? Sự ưu việt của nhà nước CSVN là như vậy đó. Ai có lòng công bằng, niềm yêu mến tự do và đất nước thì cũng có suy nghĩ như cha Lý, chỉ có khác là không có can đan bằng cha Ly mà thôi. Tôi không dám nói hết toàn dân miền Nam không thich chế độ CS, nhưng tôi nghĩ trên 50% nhân dân miền nam không ưa gì CS và chế độ hiện tại tại VN. Theo tôi, không có tội gì là tội "Tuyên Truyền Chống Nhà Nước" hết. Con người sinh ra có quyền ngang nhau, anh co quyền khen, tôi c! ó quyền chê. Anh khen, anh tuyên truyền cho anh, tôi chê, tôi nói cho tôi, miền là tôi không dùng bạo lực. Cha Lý dùng lời nói, CS dùng bạo lực. Không đúng rồi. Cái anh CA đứng nghiến răng bóp cổ bịt miệng cha Lý là đại diện cho cái chế độ của thời kỳ "Đấu Tố", "Cải Cách Ruộng Đất", nó không thể tồn tại đuợc trong một xã hội mà đang hội nhập với thế giới văn minh. Cha Lý cần được thả Tự Do ngay tức khắc, đó mới là hành động văn minh.

Sarah Nguyen, Birmingham, UK
Tại sao lại gọi cha Lý là đội lốt linh mục, nếu cha không phải là linh mục mà mặc giả là linh mục rồi tự xưng mình là linh mục thì mới gọi là đội lốt chứ, đằng này ông là linh mục thật sự, sau những áp bức của chính quyền CS đối với tôn giáo mà ông phục vụ bèn can đảm đứng lên nói rõ cho dư luận trong nước và ngoại quốc biết là không có tự do tôn giáo ở VN như CS rêu rao thế thôi, chúng ta không được biết toàn bộ hồ sơ vụ án, nhưng nội dung cũng chỉ là đòi hỏi chính đáng về dân chủ, nếu được CSVN nới lỏng thì chỉ có lợi cho dân chủ và hậu quả là lợi cho kinh tế của đất nước mà trong đó người dân được hưởng, chứ làm gì có chiến tranh hay khủng bố mà dân chúng phải sợ đơn giản là kinh tế tư bản thị trườngg thì ph! i đi đôi với dân chủ đa nguyên thì mới phát triển hết được tiềm năng của đất nước và những người dân sống trong đất nước đó chứ không có cái gọi là KT thị trường theo định hướng XHCN khập khiểng nặn ra bởi Trung Cộng và bắt chước bởi CSVN, thế thôi.

Triet, Harrisburg, USA
Không hiểu tại sao lại có những ý kiến hay phê bình một cách thiển cận như vậy hả các bạn? Cả thế giới đã được xem cảnh cha Lý bị bịt miệng không cho nói ra sự thật...thì tự do ở chỗ nào? Còn một số bạn đọc đem vấn đề Lm làm chính trị,thì hỏi lại các bạn có nhìn lại lịch sử khi CS lợi dụng các sư sãi trong chùa phản đối TT Diệm,TT Thiệu...biểu tình,tự thiêu..Ai là người đứng đàng sau chắc các bạn hiểu...đó là ai chỉ có CS mà thôi...Tiếc thay lúc đó chính quyền (Ngụy)không đem ra sử án các vị thầy tu...bởi vì họ tôn trọng tự do ăn nói. Đến bây giờ các bạn có thể nhận ra chân tướng của CS và cũng đừng vội trách LM Lý và những người đã bỏ công sức để thực hiện giấc mơ dân chủ cho VN.

NguoiXaQue, Sài Gòn
Ngo Loday Ngoc va Jacky Lee mến! Những việc làm của Cha Lý là rất đáng trân trọng. Trong suốt hơn 20 năm qua, dù thế nào và hoàn cảnh nào cha cũng cố gắng nói lên tiếng nói của lương tâm trước đồng bào của mình. Mọi người cứ lớn tiếng để lên án cha Lý thì rất là bất công. Mọi người đòi xử tù chung thân, rồi những lời lẽ khiếm nhã.

Thử hỏi rằng, cứ bảo cha là không lo tu hành mà lại đi lo việc chính trị thì rất là là khập khiễng. Tại sao, Đảng Viên Cộng Sản không chuyên lo cho nhân dân sống ấm no hạnh phúc như khẩu hiệu họ đã nêu mà họ cứ dùng cái quyền ấy để đàn áp nhân dân, cửa quyền, tham nhũng và thối nát? Vậy thì pháp luật của ta ở đâu? Sao không đưa cái bọn tham ô ra mà xử thật nặng đi?

Xét cho cùng, tôi rất khâm phục và kính trọng Cha, vì cha là một con người rất tuyệt vời. Tôi mong rằng, ở VIỆT NAM có khoảng 1000 người như cha thì có lẽ Đảng Cộng sản khó mà tồn tại. Cái yếu của kẻ cầm quyền là dùng đến vũ lực để đàn áp kẻ yếu. Ông bà cha mẹ ta vẫn thường nói: Cả vú lấp miệng em. Trường hợp này áp dụng cho CSVN chẳng sai tí nào cả.

TN Nguyen, Hà Nội
Bạn MT thân mến! Quốc tế không cần can thiệp vì Thái Lan là một nước dân chủ (quân chủ lập hiến). Khác với các nhà nước chuyên chính vô sản, nơi mà quyền lực của Đảng không bị hạn chế bởi bất kì một điều luật nào hay một qui tắc đạo đức nào (Lê Nin). Tôi chỉ cần đưa ra một ví dụ nhỏ: ở Việt Nam, nếu cơ quan công an muốn bắt một đảng viên thì nhất định phải được sự đồng ý của cấp uỷ đảng trực tiếp quản lí đảng viên đó, nếu cấp uỷ đó không đồng ý thì phải đề nghị lên cấp cao hơn. Còn bắt dân thì muốn lúc nào, bắt lúc đó, chứng cứ thì cứ vào đồn công an khắc sẽ có chứng cứ. Cũng chính vì đảng đứng trên luật pháp cho nên ông Quách Lê Thanh khi bị ông Lương Cao Khải hối lộ thì ông Thanh chỉ báo cáo cho đảng, coi như xong, chứ ông ấy có cần báo cáo cho bên công an đâu.

Thật ra nếu các bạn có điều kiện sống một thời gian, dù là rất ngắn, ở các nước dân chủ, các bạn sẽ thấy là việc ông Lý nói gì, tuyên truyền gì là quyền của ông ta, và không ai có quyền cấm ông ta, kể cả việc ông ta chê trách hay yêu cầu tổng thống từ chức. Mặc dù theo qui định của giáo hội thì cha cố không được làm "chính trị gia", nhưng mà nhiệm vụ của cha cố là chăm lo đời sống tinh thần của con chiên, vì vậy việc ông Lý đấu tranh cho dân chủ cũng không nằm ngoài mục đích cao cả của giáo hội. Ở Việt Nam ta, người dân đa số không biết gì về dân chủ, họ chưa từng trải qua cuôc sống dân chủ, nên họ không hiểu (kể cả giới trí thức nói chung, chứ không cứ gì dân thường). Và đảng còn vớ bở lâu dài vì sự tối tăm của dân chúng.

Tôi rất buồn mỗi khi nghe ai đó nói "Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đem đến cuộc sống tự do, hạnh phúc cho những người dân lao động cực khổ", buồn thì buồn nhưng không trách họ được (vì tôi tin là với cái đầu của họ, thì họ thực sự nghĩ như vậy). Những người trong đảng nếu thật sự có công với nước thì cũng đã chết hoặc sắp chết cả rồi. Những người đang cầm quyền thì cũng như anh em ta thôi, có điều họ cứ nhân danh này nọ. Còn bây giờ nếu có đảng nào khác thì rồi cũng là người Việt Nam, đều là con cháu của những người đã hi sinh xương máu. Chúng tôi không quan trọng đảng nào cầm quyền, cái chính là phải tôn trọng quyền tự do của con người, mà tự do ngôn luận là linh hồn của nó.

MT, Hà Nội
Tôi thấy ở Thái Lan, một người nước Thuỵ Sỹ đi tù 10 năm vì xúc phạm nhà vua, thế mà chẳng thấy tổ chức dân chủ nào lên tiếng để đòi tự do cả, các bạn thấy vô lý ko? ở Việt Nam một linh mục không thờ phụng Chúa mà lại đi theo con đường dân chủ, tự do thì ko thể hiểu được. Tôi chẳng hiểu ông ta nghĩ gì? đòi dân chủ ở đâu hay chỉ vì danh vọng và tiền bạc thôi.

Jimmy, BOSTON, USA
Ở đâu không có công lý và bình quyền thì ở đó sẽ có những người như Linh mục Nguyễn Văn Lý. Việc làm của Cha rất đáng được trân trọng và cần sự giúp đỡ của rất nhiều người trong và ngoài nước.

Không nêu tên
Có ý kiến nói là Chính quyền sợ ông Lý! Sao lại có khái niệm như vậy được? Ai vi phạm pháp luật thì bị trừng trị chứ sao lại sợ hay không sợ? Chắc các qui vị cũng đồng ý là vi phạm pháp luật thì phải bị trừng trị phải không? Vấn đề của ông Lý còn gì phải bàn nữa? Nếu ông Lý có hô thêm những lời mang nặng màu sắc chống đối thì cũng không làm thay đổi được tính chất của hành vi cơ mà. Còn muốn tranh luận xem ông Lý có bị oan không thì phải có hồ sơ vụ án chứ. Ai có cái này?

Trần Việt Yên, San Jose, USA
Đọc tất cả những ý kiến trên trang bao đưa tin này, tôi có một nhận xét: Những người bênh vực cho đảng cộng sản, lên án LM Lý là những người thiển cận, hãy cứ nhìn nước Mỹ có nhiều đảng phái trong đó hai đảng mạnh là Cộng Hoà và dân chủ tranh dành ảnh hưởng và quyền lãnh đạo đất nước, thế nhưng nước Mỹ có bị mất ổn định không ? người dân Mỹ bất bình có quyền dùng lá phiếu hay các phương tiện thông tin bày tỏ quan điểm của mình, họ có làm xáo trộn hay mất ổn định đất nước đâu ? Hay nhìn sang Nước Nga là quốc gia vừa bước ra khỏi chế độ độc tài cộng sản có hàng chục thậm chí hàng trăm đảng phái, nhưng nước Nga có rơi vào tình trạng hỗn loan đâu? Chỉ cần 100 người Việt Nam như ông linh mục này thì Việt Nam đã tiến bộ tới đâu tồi thưa quý vị ?

VAN LY
Trung Quốc với Cách mạng Văn hóa, ViệtNam với C.Cách ruộng đất Tết Mậu thân chôn tập thể tại Huế,Cămpuchia diệt chủng...Thực tế lịch sử đã chứng minh: Nạn nhân của Nhà nước CS chính là công dân của nước đó.Hầu hết, đa số người dân sông tại VN đều hèn nhác, chỉ biết nói theo nhà nước,dù trong lòng nghĩ khác.Những người can đảm, không hèn nhát và nắm được luật như anh Nguyễn Phong, anh Nguyễn Bình Thành, Nguyễn văn Đài,chị Lê thị Công Nhân, cha Nguyễn văn Lý... Nhà nước CS rất sợ và bắt giam. Cám ơn cha Lý và các anh chị đã nói thay cho chúng tôi.

Thanh Nguyen, Hà Nội
Nhân đạo quá! đội lốt cha cố để làm chính trị gây mất ổn định xã hội, cần phải trừng trị nghiêm khắc hơn nữa!

Ẩn danh
Tôi nghĩ rằng nếu quý vị không thực sự ở Việt Nam, không được biết chính xác về những gì đã xảy ra, mà chỉ nói leo theo những gì bị nhồi nhét vào đầu, với một cái nhìn cố hữu và một tâm lý không thay đổi, một quan điểm không biện chứng, thì làm ơn đừng tham gia, đừng bàn luận, và tốt nhất là đừng phán xét. Nếu không, chính quý vị là những người có vấn đề nhất trong chuyện này.

Phan Hoàng Long, Dong Nai
Đất nước chúng tôi đang trong quá trình hội nhập và phát triển. Con người Việt đang muốn khép lại quá khứ để hướng tới tương lai. Trong xu thế hội nhập và phát triển, chúng tôi, những thanh niên thế hệ trẻ của Việt Nam kịch liệt phản đối những hành vi phá hoại an ninh chính trị quốc phòng của linh mục Nguyễn Văn lý.

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đem đến cuộc sống tự do, hạnh phúc cho những người dân lao động cực khổ. Không chỉ những người dân như chúng tôi chỉ biết sống trong đất nước cảm nhận mà bất cứ ai trên thế giới này cũng thừa nhận sự phát triển vượt bậc của đất nước tôi. Một Đảng biết chăm lo cuộc sống

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Cha Nguyễn Văn Lý chịu tám năm tù
30 Tháng 3, 2007 | Diễn đàn BBC
Mỹ nêu chuyện nhân quyền với VN
16 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
Hai nhân vật đối kháng bị bắt
06 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân