Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 4 2007 - Cập nhật 09h19 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Thiền sư Nhất Hạnh làm lễ ở Huế
 
Buổi lễ cầu siêu ở TP. HCM tháng Ba 2007
Thiền sư Thích Nhất Hạnh về làm ba lễ cầu siêu giải oan ở Việt Nam
Buổi lễ cầu siêu với mục đích hòa giải dân tộc đã được Thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức tại Huế.

Đây là đợt lễ giải oan thứ hai, sau buổi lễ đã diễn ra ở TP. HCM hồi tháng Ba.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đắc Xuân, đang sống ở Huế, bày tỏ sự đánh giá cao chuyến về Việt Nam lần này của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Ông cũng giải thích lý do theo ông vì sao nhà nước Việt Nam không thể tổ chức một lễ giải oan như vậy:

Nguyễn Đắc Xuân: Lần trước, sau bao nhiêu năm xa cách, Sư ông về, chủ yếu để thăm viếng và tổ chức một số buổi pháp thoại để phổ biến giáo lý. Lần này, Sư ông thực sự có những hoạt động để đóng góp cho đất nước.

Việt Nam đã thống nhất. Với người sống, đã có Nghị quyết 36, thấm vào Việt kiều và họ về nước, họ đã thấy có sự hòa giải hòa hợp, chuyện cũ bỏ qua. Nhưng với người đã mất, còn mang nặng trong lòng người. Vì chính trị, nên nhà nước Việt Nam không thể đứng ra làm một lễ hòa giải được.

Nhưng với tư cách là người Việt Nam, có uy tín, Sư ông đã làm được việc này. Tôi thấy đó là ý nghĩa lớn nhất, và chuyến đi sẽ có ý nghĩa lịch sử đối với dân tộc Việt Nam.

BBC:Từ ý định ban đầu đến hiệu quả trong thực tế, ông đánh giá thế nào?

Từ suy nghĩ và kế hoạch, đưa vào thực tế, bao giờ cũng gặp thử thách. Có những cái phát sinh, nhưng cũng có những hiệu ứng mà mình không nghĩ tới lúc đầu.

 Luôn có ý kiến trái chiều. Nhưng quan trọng là việc này có làm được hay không
 
Nguyễn Đắc Xuân

Tôi lấy ví dụ, sáng 1-4, khi làm lễ ở chùa Linh Quang ở Huế, nhiều nhà sư đã không đến, không ủng hộ Thầy Hạnh. Nhưng buổi chiều, ở Trung tâm Festival 11 Lê Lợi, số trí thức và người dân Huế đến rất đông để nghe Sư ông nói về hạnh phúc và quyền lực. Hôm sau ở chùa Diệu Đế, số người đến cũng đông trên sức tưởng tượng. Trong cuộc sống có những phát sinh ngoài dự tính như vậy.

Trong chính quyền đâu phải tất cả đều nghĩ giống như lãnh đạo của Việt Nam. Luôn có ý kiến trái chiều. Nhưng quan trọng là việc này có làm được hay không. Thầy đã làm được Trai Đàn Chẩn Tế, được hoan nghênh, như vậy đã đạt yêu cầu.

BBC:Ông nói nhà nước không thể làm một lễ như vậy vì lý do chính trị. Có thể đặt câu hỏi nếu ban lãnh đạo cao nhất không thể làm, liệu tính chất hòa giải còn ý nghĩa?

Nên hiểu nhà nước Việt Nam là nhà nước XHCN. Vấn đề này lại mang màu sắc tâm linh, tôn giáo. Thành ra nhà nước người ta không tiện làm. Lại có nhiều tôn giáo, nhà nước không thể đứng ra làm một lễ của Phật giáo được.

 Vấn đề này lại mang màu sắc tâm linh, tôn giáo. Thành ra nhà nước người ta không tiện làm
 
Nguyễn Đắc Xuân

Nhưng nhà nước cho phép Sư ông Nhất Hạnh làm. Mà thầy không phải là người bình thường; vị trí của thầy còn vượt ra ngoài biên giới quốc gia. Thành ra không thể nói nếu nhà nước tổ chức thì hay hơn Sư ông Nhất Hạnh. Nhà nước cho phép Sư ông làm, tôi thấy đó là rất quý rồi.

BBC:Không biết giới trẻ trong nước quan tâm nhiều không. Nhiều bạn bảo rằng họ cũng nghe danh Thiền sư, nhưng chưa hiểu nhiều về ông và có khi họ đến dự lễ giống như đến gặp một người nổi tiếng. Liệu họ có quan tâm tính chất hòa giải của sự kiện không?

Thực tế là vậy đấy. Tuổi trẻ họ không trải qua chiến tranh, như con tôi cũng không thể hiểu về sự cần thiết có sự hòa giải cho một dân tộc.

Tuy vậy, người trẻ rồi sẽ lớn lên, và khi có độ lùi nhất định, họ sẽ thấy nó có ý nghĩa và muốn tìm hiểu.

Ngoài ra, trong buổi nói chuyện của Sư ông ở Huế, nhiều người trẻ đến xem và rất thấm thía. Ở Việt Nam hiện nay lại đang rất quan tâm những nhà ngoại cảm như bà Phan Thị Bích Hằng, gặp được linh hồn người quá cố. Chuyện này cũng có tác động lớn. Sự trở về của Thầy Nhất Hạnh và thực tế của các nhà ngoại cảm, hai cái có sự gặp gỡ với nhau. Nên giới trẻ mà có suy nghĩ, sâu sắc, họ quan tâm chứ không phải thờ ơ.

BBC:Theo ông ở Việt Nam hiện nay có hay không nhu cầu tâm linh mà những người như Thiền sư Thích Nhất Hạnh có thể bù đắp vào? Dĩ nhiên, mấy năm nay, chuyện đi chùa, cúng lễ rất phổ biến, nhưng hình như đa phần đến để cầu trúng số, tài lộc, chứ chuyện tâm linh thì không phải là ưu tiên của họ.

Chính Thầy Nhất Hạnh đã nói rõ thế này: Phật giáo như đang hoạt động hiện nay chỉ là cái vỏ, chứ không phải cái ruột. Người Phật tử phải tự mình cầm đuốc soi đường. Trong đạo Phật có nói ta phải có đoạn đức, trí đức và ân đức. Ba cái này thì các chùa nhiều khi họ không quan tâm. Đến cúng bái, cầu tài lộc thế thôi, chứ ít ai nghĩ đến cứu rỗi bản thân, tìm hạnh phúc cho mình để từ đó đem đến tốt lành cho người khác.

Thầy Nhất Hạnh muốn hướng đến cái này, tìm đến cái chính chứ không phải cái vỏ. Những lý thuyết của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có thể đáp ứng nhu cầu tâm linh hiện nay của con người.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Sư cô chân không nói về lễ cầu siêu
08 Tháng 2, 2007 | Trang tin chính
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân