Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
05 Tháng 4 2007 - Cập nhật 06h18 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Anh và VN đối phó nạn buôn người
 

 
 
Đại sứ Anh tại Việt Nam Robert Gordon
Nạn người nhập cư trái phép từ Việt Nam vào Anh đã được nói đến lâu nay và Bộ Nội vụ Anh và Bộ Công an Việt Nam đã ký kết những thỏa thuận để đưa người hồi hương.

Hồi cuối tháng Ba vừa qua, các nước EU đã ký công ước chống nạn buôn người. Anh Quốc cũng đang có các lễ đánh dấu 200 năm cấm buôn bán nô lệ (1807-2007).

BBC đã hỏi chuyện đại sứ Anh tại Việt Nam, ngài Robert Gordon về tình hình hiện nay và cách giải quyết nạn 'buôn người' sang Anh.

Ông Gordon nói rằng “tệ nạn buôn người (human trafficking) không phải là chuyện riêng của Việt Nam và nước Anh mà là vấn đề có tính quốc tế”.

Ông Gordon nói “quan hệ hợp tác giữa Bộ Nội vụ (Home Office) của Anh Quốc và Bộ Công an VN ngày càng đi vào chiều sâu”.

Điều mới có nhất là thành công trong việc cho về nước những người Việt Nam nhập cư lậu vào Anh.

Những chuyện thương tâm

Đại sứ Anh tại Việt Nam kể về chuyện một thanh niên 21 tuổi ở Quảng Ninh khi đang định thi đại học thì cha mẹ đã thuyết phục anh ta trốn sang Anh kiếm tiền bởi tin rằng tương lai kinh tế ở Anh khi đi làm lậu sẽ rất sáng sủa.

Một số người Việt vào Anh lậu đã trồng cần sa và bị cảnh sát bắt

“Họ đã vay mượn để có khoản tiền tới 20 nghìn đôla nộp cho những kẻ buôn người. Sau khi đi theo con đường vòng vèo qua nhiều nước để vào được Anh, kẻ buôn người đã nuốt lời hứa và bỏ rơi anh ta”.

Anh ta bị đưa vào một trung tâm tạm giữ và khi được phỏng vấn thì đã nói rằng “Đúng ra việc tôi đáng làm nhất là phải về nước để tiếp tục học hành, và tìm cơ hội ở đây".

Một trường hợp khác hai vợ chồng từ Hải Phòng đã sang được Moscow nhưng những kẻ buôn người nói họ phải bỏ lại hai con nhỏ ở Nga để đi riêng sang Anh.

Sau khi sang đến Anh thì ước mơ làm giàu biến thành mây khói. Những kẻ buôn người trở nên độc địa, đe dọa họ và đòi 'trả nợ' nếu không sẽ làm gì đó đối với người vợ và các con của người đàn ông đó.

Đại sứ Gordon nói “Điều đáng buồn nhất, theo tôi là vẫn có những người nghe theo những kẻ buôn người, trong lúc Việt Nam không phải là nơi thiếu việc làm hay không có cơ hội sinh sống, làm ăn như một số nước Thế giới Thứ Ba khác”.

“Có nhiều việc làm ở VN để có thể cải thiện đời sống nhưng đáng tiếc là vẫn có người rơi vào cạm bẫy của những kẻ buôn người, thậm chí còn sa vào tình cảnh nguy hiểm đến tính mạng, thân thể khi ở Nga hay các nước châu Âu”.

“Sang Anh họ thường vướng vào các hoạt động có tính bất hợp pháp như trồng cần sa và cuối cùng thì cũng bị bắt mà thôi”.

Nước đa văn hoá

Ngày càng có nhiều sinh viên VN sang Anh học

Đại sứ Anh tại Việt Nam nói rằng “Chúng tôi mong Anh có nhiều sinh viên, nhà doanh nghiệp Việt Nam đến hơn nữa”.

“Sinh viên Việt Nam tới đây sau khi tốt nghiệp ở Anh sẽ có thể ở lại một năm làm việc. Đó là những mặt tốt”.

“Nhưng mặt khác, chúng tôi chịu sức ép từ chính các công dân của chúng tôi đòi hỏi phải làm mạnh trong chuyện có những người vi phạm pháp luật”.

“Người Anh rất vui khi nhận vào dân chúng từ các xứ xở khác vì Anh là một quốc gia đa văn hóa”.

“Nhưng chỉ khi những người đó tuân thủ luật pháp Anh. Vì thế chính phủ Anh rất mong người Việt Nam hiểu được rằng Anh quốc rất nghiêm khắc trong lĩnh vực ngăn ngừa nhập cư lậu và chống lại tệ buôn người”.

Bài toán của EU?

Các nhà quan sát cho rằng dường như sẽ tố thơn hơn nếu cả châu Âu đều cùng giải quyết tệ nạn này hơn là chỉ để mình nước Anh lo với VN.

Một số người di cư trái phép nói chuyện với BBC Tiếng Việt cho hay biên giới các nước EU bây giờ không còn là vấn đề lớn cho dòng người đi lại nữa.

Ông Robert Gordon nói "Đúng thế, chúng ta không thể nhìn vấn đề qua con mắt một quốc gia. Nhất là khi chúng ta hiểu được rằng các tuyến đường buôn người đi qua nhiều nước".

Ông nói rằng thêm “vào 21 tháng Ba vừa ba, Hội đồng châu Âu đã thông qua nghị quyết về các hành động chống lại nạn buôn người”.

“Ngoài ra cũng đã có các biện pháp quốc tế mà Anh tham gia. Ngay tại Hà Nội cũng có hoạt động của Cơ quan Điều tra Tội phám Ma tuý của LHQ”.

“Việt Nam đang tham gia vào việc cùng có các biện pháp ngăn ngừa buôn người. Các đại sứ EU cũng hợp sức trong việc tham gia cùng phía Việt Nam đưa ra chính sách này”.

“Và cũng nhân 200 năm ngày chấm dứt chế độ buôn bán nô lệ người ta nhắc đến các số phận đau thương của các nạn nhân của nó. Đây là một mảng quan hệ của Anh với nhiều nước”.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân