Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
26 Tháng 4 2007 - Cập nhật 13h44 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Các câu hỏi của Giáo hội Công giáo VN
 
Linh mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ
Linh mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ hiện sống ở Auckland, New Zealand
Những khác biệt quan điểm trong Giáo hội Công giáo Việt Nam về một số vấn đề thời sự đã được nêu lên gần đây.

Ngoài đường lối với chính quyền thì vụ linh mục Nguyễn Văn Lý bị xử tù cũng gây ra phản ứng khác nhau trong giáo dân và Giáo hội, ở trong nước và ngoài nước.

Quan điểm chính thống có vẻ như tin rằng cần ưu tiên cho sự phát triển Giáo hội và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam với Tòa Thánh.

Trong lúc đó một số quan điểm trái lại thì không hài lòng với việc Giáo hội không lên tiếng về vụ chính quyền xử linh mục Lý.

Trong bài trả lời phỏng vấn phát trên Thông tấn xã Công giáo (Viet Catholic News) hôm 23.04 về hiện tình Giáo Hội hiện nay, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong chuyến ở thăm Hoa Kỳ đã nói rằng:

Theo chúng tôi, ai cũng có quyền phát biểu về công bằng, về sự thật, về các quyền lợi xã hội, nhưng (các linh mục) tham gia vào chính trị đảng phái đó thì sẽ gây chia rẽ,

 (Về ) công việc chính trị thì cha Lý xin phép là không vâng lời Đức Tổng
 
Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa

Đặc biệt hơn, ông còn cho Viet Catholic News biết một số chi tiết về chuyện Giáo hội nhìn nhận linh mục Lý:

-Tôi cũng được biết thêm nữa là linh mục Nguyễn Văn Lý, sau khi ra tù lần thứ hai, thì cha Lý được Đức tổng Giám mục Huế đưa tới xứ An Truyền giới thiệu với cộng đồng dân Chúa ở đó, và trong khi đáp từ thì cha Lý đã xin lỗi và cũng nói lên ý rằng sẽ vâng lời Đức Tổng trong mọi sự ngoại trừ công việc chính trị thì cha Lý xin phép là không vâng lời Đức Tổng. Đây là điều không những tôi mà nói chung là các Giám mục không thể hiểu được.

Tuy thế, ông nói "Việc cha Lý hay bất cứ ai bị ra tòa và bị đi tù thì đó là trường hợp thương tâm. Riêng hình ảnh bịt miệng thì tự nó nói lên rất nhiều điều,"

Trong khi đó, linh mục Nguyễn Hữu Lễ từ New Zealand thì nói với BBC hôm 26.04 cho rằng chỉ riêng chuyện Đức cha Hòa đi Mỹ ngay sau khi cha Lý bị xử tù là ‘việc làm vô ý thức’.

Linh mục Nguyễn Văn Lý, ngoài cùng bên phải hình, hiện đã bị nhà nước xử tám năm tù
Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, định cư ở Auckland từ 1990 cũng phê phán việc đi nước ngoài của các đồng đạo cao cấp ‘trong lúc các tôn giáo bạn, như Hoà thượng Thích Quảng Độ, Thích Huyền Quang bị quản chế, mà các giám mục Công giáo cứ đi đi về về’.

Chính quyền và Giáo hội

Thậm chí, trong một bài viết trước đó, linh mục Lễ còn nói rằng ‘Giáo hội Việt Nam đã bị thuần hóa’.

Ông nhắc lại lời kể ông nói là của cố Giám mục Bắc Ninh Nguyễn Quang Tuyến (qua đời 24.09.2006 ) rằng 'Những ngườu chịu chức Linh mục đều phải ký một tờ giấy cam đoan làm việc cho chính quyền'

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ giải thích với BBC về tranh cãi trong Giáo hội xung quanh đề tài này nhưng không nói ông đồng ý với quan điểm rằng Giáo hội cần ‘nín thở’ để đạt được mục tiêu phát triển nhân sự và cơ sở.

 Giáo hội Công giáo Việt Nam đã bị thuần hóa
 
LM Andrew Nguyễn Hữu Lễ

Ngược lại, Đức cha Hòa trong bài trả lời phỏng vấn với Thông tấn xã Công giáo đã kêu gọi tín đồ trong và ngoài nước:

-Chúng ta phải có đời sống thế nào quy tụ mọi cố gắng của mọi người trong một đời sống hiệp nhất. Nếu không có hiệp nhất, nếu người này chống đối người kia, người ở ngoài chống đối người ở trong v.v... thì tất cả những thế lực chống đối giáo hội, người ta mừng lắm. Người ta chỉ mong có bấy nhiêu thôi. Vô tình mình tiếp tay cho những người như vậy.

Về các hoạt động của Giáo hội, ngoài việc đào tạo linh mục, mở chủng viện, Đức cha Hòa cho biết:

Cụ thể về vấn đề đất đai, thì có những đơn để đòi tòa khâm sứ tại Hà nội, đơn để đòi đất tại Lavang và trong tương lai chúng tôi còn thêm những đơn khác trên bình diện tất cả các Giáo phận.

Còn về quan hệ với nhà nước thì:

-Hàng năm chúng tôi vẫn có cuộc gặp gỡ hoặc có những đề nghị với nhà nước về các vấn đề tự do tôn giáo, văn hóa, đạo đức, luân lý, giáo dục giới trẻ, vấn đề công bằng sự thật. Có khi chúng tôi là đơn vị duy nhất dám nói lên điều đó với nhà nước và chúng tôi vẫn còn tiếp tục nói những điều như vậy.

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, năm nay 64 tuổi, là tác giả cuốn ‘Tôi phải sống’ kể về nhiều năm bị tù đầy ở trong nước sau 1975.

Ông nói người ta có thể coi ông ‘là cực đoan’, 'quá khích' nhưng ông vẫn cho rằng hợp tác với ‘chế độ cộng sản’ là Giáo hội đã không đồng hành ‘với dân tộc.’

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Việt Nam Ngày nay
13 Tháng 4, 2007 | Việt Nam
Lễ tấn phong 57 linh mục Việt Nam
29 Tháng 11, 2005 | Việt Nam
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị khởi tố
26 Tháng 2, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân