Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
02 Tháng 5 2007 - Cập nhật 14h09 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tưởng niệm người vượt biên
 
Bia tưởng niệm tại Troisdorf, Đức
Việt Nam đã phản đối việc xây bia tưởng niệm
Cộng đồng người Việt ở Châu Âu và Đức vừa chứng kiến lễ khánh thành Bia tị nạn tưởng niệm thuyền nhân tại thành phố Troisdorf, gần thủ đô Bonn trước đây của Đức.

Đại diện của cộng đồng người Việt nói rằng việc khánh thành bia tưởng niệm hôm 28-4 vừa qua là để tưởng niệm những người Việt đã vượt biên giai đoạn sau 1975.

Tấm bia cũng được dựng lên để cảm ơn nhân dân và chính phủ Đức đã giúp đỡ cộng đồng người Việt ở đây trong suốt 30 năm qua.

Ước tính nửa triệu người đã thiệt mạng trong quá trình rời khỏi Việt Nam trong những năm cuối thập niên 1980.

Ông Phạm Đăng Hiếu, phóng viên ở đài Multikulti ở Đức nói trên tấm bia có các dòng chữ bằng ba thứ tiếng Anh, Đức, Việt với nội dung:

''Tưởng niệm những nạn nhân đã bỏ mình trên đường tìm tự do vì chế độ cộng sản ở quê nhà.

''Cảm ơn nhân dân Đức, chính phủ Đức, đặc biệt là tiến sỹ Ruppert Neudeck đã cưu mang người dân Việt Nam.''

Sóng gió dựng bia

Ông Hiếu cũng là người theo dõi sát quá trình dựng bia và cho đài BBC biết rằng việc dựng bia tưởng niệm cũng gặp một số khó khăn.

Hà Nội phản đối việc dựng bia tại Troisdorf với Bộ Ngoại giao Đức.

Ông Hiếu nói Bộ Ngoại giao đã hỏi hội đồng thành phố được giải thích rằng những lý do để dựng bia là hợp lý.

Ông Hiếu cũng cho biết địa điểm dựng bia vốn cũng đã có sẵn một chiếc ghe của thuyền nhân vượt biển mà tiến sĩ Rupert Neudeck, người đã đưa con tàu Cap Anamur đi cứu thuyền nhân Việt Nam vượt Biển Đông.

''Sau khi hình ảnh của bia được đưa lên internet, sứ quán phản đối một lần nữa vì lá cờ trên bia,'' ông Hiếu nói.

''Nhưng hội đồng thành phố nói rằng thực sự trên đó không có lá cờ, chỉ có một ngọn lửa, tô như lá cờ mà thôi.''

----------------------------------------------------------------------------------------

Thạch Giang, An Giang
Có tượng, có chữ Việt Nam là quí lắm rồi. Thật sự những người ra đi cũng không hẳn vì lá cờ đó, mà họ quá sợ hãi cs nên họ liều lĩnh mà thôi. Nhưng dù sao thì cái thời chiến tranh ấy cũng còn dễ sống hơn bây giờ ở Việt Nam tại vì tôi không có vàng chứ có thì tôi cũng ra đi rồi.

Nguyen Long, Luân Đôn
Chuyện lập bia tưởng niệm những người đã mất trong thời kỳ vượt biên là điều cũng đáng để làm. Tuy nhiên tại sao một người không làm điều đó với ý nghĩa thật sự của nó là để tưởng niệm những người đã khuất.

Tôi không hiểu tại sao với mỗi tấm bia các cá nhân cứ số tình gợi lại hình ảnh lá cờ ba que Theo nhận thức của tôi những người vượt biên sống tại Âu Châu đa phần là người sống ở miền bắc hoặc là người Hoa Kiều. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người họ đâu có tưởng niệm gì đến ông Thiệu, Ông Hương, Ông Minh nữa đâu.

Vậy cớ sao cứ phải cố tình làm khó nhau. Trên mũi thuyền đúng không phải là Lá cờ một cách chính thức nhưng nhìn vào thì bất kỳ người Việt nàm cũng biết nó cổ suý cho lá cờ ba Que. Hãy đơn giản hoá vấn để để cuộc sống mọi người được hoà bình.

Romeo Nguyen
Cám ơn Người Đức đã cứu giúp đồng loại của chúng tôi. Người Việt đi tìm tự do nay đã có nơi để chia sẽ tình cảm và hồi tưởng. Tin này làm tôi giảm đi nỗi đau khi Đài tưởng niệm người Việt tại đảo Ghi Đông - Indonesia bị chính quyền Hà nội buộc phá bỏ.

Minh Nam, Việt Nam
Có bạn nào biết cuộc trốn chạy vĩ đại hơn kể từ thở Hùng Vương dựng nước hay không? Gọi là trốn chạy vì hàng triệu người không có vũ khí chống lại để khỏi phải trốn chạy khi được người ta mang quân tới "giải phóng" cho. Gọi là trốn chạy vì trên đường dù chết chóc hiểm nguy cũng chấp nhận.

Gọi là trốn chạy vì khi đã thật sự thoát thân vẫn còn kinh hoàng và vẫn căm uất nhưng người gây tai hoạ cho mình, cho dù được ve vãn bằng hai chữ "tổ quốc".

VN nên dùng con đường ngoại giao với Đức để "nước bạn" cho đập bỏ bia tưởng niệm. Lần này, phải qua 2 bước. Bước đầu, vận động nước Đức rút khỏi nghị quyết của Quốc Hội EU lên án sự cai trị tàn bạo của CS mà dân các nước XHCN đã từng nếm trải. Bước thứ hai, khi nước Đức tuyên bố rút lui chữ ký khỏi cái NQ nói trên thì đảng ta vận động họ cho người đập bỏ bia tưởng niệm. Hy vọng thành công.

Pinochio
Chính quyền Việt Nam lại quá đáng nữa rồi! Có là lá cờ thì có sao nào? Không biết Việt Nam theo phe nào trong việc dời tượng Hồng Quân Liên Xô ở Estonia? Nếu ủng hộ cho việc ghi nhớ công lao của Liên Xô trong chiến tranh chống phát xít thì nó là lịch sử để ghi nhớ cho dù nó không đựoc lòng người dân Estonia, vì họ coi Liên Xô là nước chiếm đóng họ.

Giống như lịch sử của Việt Nam là những người vượt biển ngày đó đa số là người của chế độ cũ bị phân biệt đối xử phải bỏ nước ra đi, cho nên không lẻ để hình lá cờ đỏ sao vàng hiện nay? Để nói rằng người Cộng Sản bỏ chạy khỏi nước khi Cộng Sản thống nhất đất nứoc chăng?

Ông Nguyễn Thành Trung - một anh hùng dân tộc của Việt Nam hiện nay - đã nói hãy để lịch sử phán xét đúng sai, thì nay hãy để lịch sử làm công việc của nó. Xin đừng tìm cách bẻ méo lịch sử làm gì ! Nếu người vượt biển sai thì lịch sử sẽ chê cười họ, nếu Đảng CSVN sai thì lịch sử sẽ phán xét họ.

Người làm đúng không sợ lịch sử nói lên những gì nó đã xảy ra. Chúng ta không thể dạy con em chúng ta là Việt Nam - Trung Quốc là hai nước anh em XHCN với nhau, như răng với môi và chưa bao giờ có xích mích nhau.

Xin đừng quên chúng ta đã gọi anh em TQ là lũ bành trướng dưới sự dẫn dắt của Đặng Tiểu Bình đã phản bội lại nhân dân Việt Nam. Đó là lịch sử, chúng ta không thể viết lại khác được. Không thể được.

Quang Minh, Hà Nội
Tôi thành thực chia buồn cùng các nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam, cầu mong Chúa Jêsu Christ cứu vớt các linh hồn đã bỏ mạng nơi biển khơi hay nơi rừng thẳm trên đường đi tìm tự do. Trước đây khi còn bé tôi thường nghe thấy trên các phương tiện truyền thông đại chúng của chế độ Cộng sản Vn tuyên truyền rằng những người vượt biên là những kẻ phản bội Tổ Quốc, mãi sau này khi đã lớn, khi đã được tiếp xúc với nhiều thông tin trên mạng Internet và có một chút kinh nghiệm sống tôi mới nhận ra rằng tôi và cả thế hệ những thanh niên lớn lên sau chiến tranh đã bị lừa gạt, bị tuyên truyền sai sự thật.

Cộng sản Việt Nam chính là kẻ trực tiếp gây nên thảm cảnh này cho hàng triệu đồng bào của họ, nếu đảng CSVN không thi hành những chính sách sai lầmn về cả kinh tế và chính trị thì đã không đẩy hàng triệu con người đến cảnh đường cùng, buộc họ phải bỏ Tổ Quốc ra đi bất chấp muôn trùng nguy hiểm để tìm đến những miền đất tự do và trong cuộc ra đi đó đã có bao nhiêu người phải bỏ xác nơi rừng sâu hay nơi biển cả, bao nhiêu người phải làm mồi cho cá hoặc rơi vào tay bọn cướp biển. Vậy mà những nhà lãnh đạo CS hiện nay không nhận ra sai lầm của mình, lại còn "phản đối việc dựng bia tại Troisdorf với Bộ Ngoại giao Đức" thật đáng giận và cũng đáng thương (đáng thương vì hình như họ không có trái tim). Tôi mong sao từ nay đất nước ta không còn những kẻ độc ác và ngu si như vậy nữa để thảm cảnh "vượt biên" không tái diễn trên đất nước ta.

Độc giả không nêu tên
Bến sông xưa cháu con cần mãi nhớ Sóng gió đầy thuyền vẫn quyết ra khơi Trong đói khát người đi vào lòng biển Đến bờ đây còn lại có bao người.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Malaysia phá bia thuyền nhân Bidong
26 Tháng 10 , 2005 | Việt Nam
Trở lại Pulau Bidong
26 Tháng 4, 2005 | Nghe các tạp chí
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân