Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 5 2007 - Cập nhật 11h19 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Một bài viết về đảng Việt Tân
 

 
 
Một cuộc họp của đảng Việt Tân thời kỳ đầu
Một cuộc họp của đảng Việt Tân thời kỳ đầu
Mới đây, truyền thông trong nước đăng nhiều bài về đảng Việt Tân với cáo buộc tổ chức này đứng đằng sau các nhóm mà Việt Nam gọi là "phản động" và "chống phá nhà nước".

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị bài viết của giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia nghiên cứu có uy tín về Việt Nam.

Một điểm mà cả báo chí nhà nước Việt Nam và Việt Tân đều thống nhất với nhau là lịch sử khái quát của đảng Việt Tân.

Ông Hoàng Cơ Minh, một cựu phó đề đốc hải quân của quân đội Việt Nam Cộng hòa, đã thành lập Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải Phóng Việt Nam vào ngày 30/4/1980. Sau đó ông thành lập Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng vào ngày 10/9/1982. Cả hai tổ chức này đều có mục tiêu lật đổ chính phủ cộng sản Việt Nam.

Cả chính quyền Việt Nam và Mặt trận Hoàng Cơ Minh đều thừa nhận rằng mặt trận này đã tiến hành hoạt động vũ trang tại Việt Nam bằng các phái các thành viên vào trong nước từ Lào hoặc Campuchia.

Một thành viên của Việt Tân còn nói rằng trong thời kỳ hoạt động bí mật (1982-94), một số đảng viên Việt Tân ở bên trong Việt Nam cũng được trang bị vũ khí.

Chính quyền Việt Nam cáo buộc rằng Việt Tân đã hình thành một lực lượng vũ trang của mình vào cuối năm 2002 và thuê tội phạm nhằm ám sát các quan chức chính phủ để rồi sau đó lại thủ tiêu chính những sát thủ đánh thuê này nhằm xóa liên hệ với Việt Tân.

Công khai hóa

Đảng Việt Tân tuyên bố công khai hoạt động ngày 19/9/2004 và cùng lúc tuyên bố giải tán Mặt trận.

Cương lĩnh và tuyên cáo của các lãnh đạo Việt Tân đều nhấn mạnh rằng đảng này sẽ sử dụng các hình thức đấu tranh hòa bình để giành dân chủ cho Việt Nam, với sự hợp tác của các nhóm có cùng chí hướng.

 Trong thời kỳ hoạt động bí mật (1982-94), một số đảng viên Việt Tân ở bên trong Việt Nam cũng được trang bị vũ khí.
 

Việt Tân đã thường xuyên vận động các dân biểu tại Australia và châu Âu, cũng như tại Hoa Kỳ. Đảng này cũng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình bất bạo động tại một số thủ đô các nước phương Tây, trong đó có thủ đô Washington.

Trên báo chí Việt Nam thời kỳ tháng Ba - tháng Tư 2007, trong các thông tin về hoạt động của Việt Tân không thấy nói Việt Tân đã thực hiện các hành động bạo lực.

Việt Tân chỉ bị buộc là đã lập một số hãng luật, doanh nghiệp và sử dụng các chương trình tín dụng để gây quỹ cho hoạt động của mình ở Việt Nam. Việt Tân cũng bị cho là đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ hàng không của Việt Nam tại hải ngoại.

Thế nhưng báo chí nhà nước Việt Nam ồ ạt đưa tin tuyên truyền rằng Việt Tân là tổ chức khủng bố.

Từ tháng Chín 2004, chưa thành viên nào của Việt Tân bị bắt, đưa ra tòa với tội danh khủng bố hay sử dụng vũ khí nhằm mục đích lật đổ. Cũng chưa rõ từ khi nào nhà chức trách bắt đầu liệt Việt Tân vào dạng tổ chức khủng bố.

Chi tiết lịch sử

Các bài đả phá Việt Tân đăng trên báo Việt Nam hồi cuối tháng Ba và đầu tháng Tư 2007 với cáo buộc tổ chức này là khủng bố đều dựa trên các hoạt động mà Việt Tân và Mặt trận Hoàng Cơ Minh tiến hành trước tháng Chín 2004.

Các chi tiết lịch sử cho thấy việc sử dụng vũ trang nhằm mục đích lật đổ chính quyền trong nước chủ yếu là sản phẩm của những năm 1980 và đã chấm dứt khi ông Hoàng Cơ Minh qua đời.

Trong những thập niên 1980-1990, Việt Nam đã từng chứng kiến một số hoạt động chính trị có nội dung bạo lực. Cơ quan an ninh Việt Nam đã phá một số nhóm đấu tranh bị cho là đã âm mưu hoặc đã tiến hành hoạt động bạo lực trong thời kỳ này.

Có thể có quan hệ cá nhân giữa Việt Tân với một số cá nhân, tổ chức đấu tranh nói trên, thế nhưng không có bằng chứng khẳng định rằng Việt Tân đứng đằng sau các vụ âm mưu hoặc sử dụng bạo lực.

Từ sau sự kiện 11/9, Việt Nam bắt đầu sử dụng khái niệm khủng bố trong công tác tuyên truyền của mình.

Thoạt tiên chính phủ Hoa Kỳ bị đặt vào tình trạng khó xử khi Việt Nam cáo buộc rằng một số Việt kiều tại Mỹ đã lên kế hoạch và thực hiện hoạt động khủng bố chống lại chính quyền trong nước.

 Các chi tiết lịch sử cho thấy việc sử dụng vũ trang nhằm mục đích lật đổ chính quyền trong nước chủ yếu là sản phẩm của những năm 1980 và đã chấm dứt khi ông Hoàng Cơ Minh qua đời.
 

Kết quả là một số tổ chức như Phong trào Việt Nam Tự do chẳng hạn, đã bị điều tra và dường như FBI cũng như một số cơ quan chính phủ khác đã có biện pháp để ngăn chặn các hoạt động của các cơ quan tương tự.

An ninh Việt Nam đã dập tắt mọi hoạt động chính trị chống đối lại nhà nước, dù là biểu tình một cách hòa bình hay bạo lực, và gọi tất cả là khủng bố.

Việt Tân hoạt động khá tích cực tại Hoa Kỳ trong quý tư 2006 nhằm vận động chính phủ Bush mang vấn đề nhân quyền ra bàn hội nghị APEC hồi tháng 11/2006. Một thành viên Việt Tân đã ra điều trần tại Ủy ban Nhân quyền Hạ viện Mỹ.

Việt Tân cũng vận động các nhà tài trợ quốc tế nhằm buộc các quy định về tính minh bạch và công khai cho các khoản viện trợ dành cho Việt Nam.

Tháng Ba 2007, Việt Tân đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành quốc tế để phản đối làn sóng đàn áp bất đồng chính kiến hiện nay tại Việt Nam.

Việt Tân không nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của Liên Hiệp Quốc.

-------------------------------------------------------------------------------------

Việt Nam, Hà Nội
Tôi thấy chính phủ USA luôn miệng kêu gọi chống khủng bố, mỗi khi đánh hơi được " mùi khủng bố" ở quốc gia khác là họ dùng ngay sức mạnh quân sự của mình để trấn áp, để tiêu diệt như trường hợp ở Afghanistan; Iraq. Thế mà có rất nhiều nhóm khủng bố tồn tại ngay trong lòng nước Mỹ họ lại " làm ngơ" và Việt Tân cũng là nhóm khủng bố như vậy! Chẳng hiểu người Mỹ chống khủng bố kiểu gì?

Hunters, Hà Nội
Tôi là một người dân bình thường ở Việt nam. Tôi hiểu rằng đất nước chúng tôi đang phát triển và ổn định. Những người ở cái gọi là đảng Việt Tân, họ tự cho mình là đại diện cho dân chủ, cho người dân Việt Nam. Thật nực cười, chỉ những người ngu mới tin như vậy. Họ đang vận động cô lập, chống lại một nhà nước đang ổn định và phát triển của chúng ta. Người Việt Nam không bao giờ chống lại đồng bào.

Hoang Nguyen, Hạ Long
Các nhóm bất đồng chính kiến ở nước ngoài và Đảng mang tên Việt Tân lên hiểu rằng Cộng sản Việt nam có trên 70 mươi năm ăn dầm ở dề với nhân dân, thấu hiểu từng chân tơ kẽ tóc và đầy kinh nghiệm đấu tranh các vị ở nước ngoài chỉ mang danh quyên góp tiền để thoả mãn bản thân còn tôi và các bạn xem các bạn làm được gì?

Mai Ninh, SG
Bạn Nguyen Khai Tam, Ha Noi mến.! Một người "vô học" cũng biết rằng: bàn tay có ngón dài ngón ngắn, anh em cùng một cha cũng có người này người kia... vậy một dân tộc tự bản thân đã có sự không đồng nhất rồi, không cần phải có ai gây chia rẽ gì cả bạn thân mến ạ.! Chỉ có những "đầu óc không bình thường" mới cố gắng đi hợp nhất lại. Hy vọng bạn hiểu để Việt Nam mình sẽ phát triển và văn minh hơn.

Nguyen Khai Tam, Hà Nội
Tui chỉ là một người dân bình thường của Việt Nam.Nhưng theo tui thì thế này, một thế lực luôn giao giảng về cái gì đó gọi là dân chủ, nhưng lại đang làm các hoạt động chống phá chia rẽ một dân tộc." Việt Tân " là cái quái gì mà đòi đại diện cho người dân Việt Nam. Trừ những người vô học ra thì không nói chứ bất cứ ai là người dân Việt Nam nói tiếng Việt đều thừa biết Việt Tân chỉ là một trong những thế lực chống phá cuộc sống đang yên bình ở Việt Nam.

Mai Ninh, Sài Gòn
Tôi thấy có một số vị đọc không hết bài viết hoặc đọc mà không hiểu hay cố tình không hiểu bài viết này nên bình "loạn" lung tung. Bài này chỉ nói về lịch sử hoạt động của Đảng Việt Tân thôi và chính kiến, đường lối bây giờ. Ông bà mình có câu: "không có lửa làm sao sao có khói", "tại anh tại ả, tại cả hai bên"... hãy nhìn vào lương tâm của chính mình, vào lòng tham và sự hèn nhát của bản thân. (Cho tôi xin lỗi vì hơi dạy đời), nhưng tôi thiết nghĩ cũng nhắc một chút với một số người đang cố ý khơi dậy lòng hận thù.

Khánh Duy, TP HCM
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Ngo Tuan Phuong. Các tổ chức, đảng phái đang hoạt động hiện nay ở hải ngoại, cụ thể là đảng Việt Tân, cứ nói thẳng ra mục đích chính của mình là lật đổ chính quyền CS đi, thì dễ nghe hơn. Chứ cứ vịn vào cớ đấu tranh đòi dân chủ cho dân trong nước, mà người đi đấu tranh lại ngồi ở xa cách nữa vòng trái đất (vậy làm sao mà hiểu được người dân cần gì, muốn gì...), thì thấy buồn cười quá.

Tôi không dám "dạy khôn" cho các nhà đấu tranh cho dân chủ ở hải ngoại nhưng tôi có ý kiến như sau. Việc đối đầu bằng vũ trang của các đảng phái ở hải ngoại với chính phủ VN hiện nay là chuyện không thể. Muốn đấu tranh cho dân chủ thì phải dùng trí, dùng mưu và cần có nhiều thời gian. Tôi thật không hiểu được rằng các ông cứ kêu gọi dân chủ cho dân VN trong nước nhưng trong khi đó các ông lại kêu gọi quốc tế tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của người VN. Kinh tế và chính trị là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau mà! Kinh tế trong nước phát triển thì nói chung đời sống của người dân cũng sẽ được nâng lên. Có muốn làm gì thì bụng phải no thì mới làm được chứ!

Ngô Quang Huy, Texas
Thời điểm đấu tranh với phương pháp vũ trang ban đầu có thể coi là phù hợp của Việt Tân đối với một chế độ từng được dựng lên bằng bạo lực như Cộng Sản. Đó không thể gọi là khủng bố trong thời kỳ đó. Nếu gọi là khủng bố, thì cũng là một tên khủng bố nhỏ (là Việt Tân) chống lại một tên trùm khủng bố như Cộng Sản thôi. Còn ngày nay đã khác, Việt Tân đã thay đổi cuộc đấu tranh bằng con đường ôn hòa để phù hợp với thời đại. Đó là một việc đáng mừng.

Trần, Hà Nội
Đảng CS Việt nam trong những năm qua lãnh đạo cuộc đổi mới làm cho Dân giàu - Nước mạnh, Xã hội ổn định. Chúng tôi, những người dân không phải Đảng viên CS không mong chờ gì hơn. Xin hỏi những người trước đây đã từng sử dụng vũ trang nhằm mục đích lật đổ chính quyền; bây giờ kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ hàng không của Việt Nam tại hải ngoại liệu có xứng đáng đại diện cho người dân Việt Nam hay không hay chỉ nhe làm mất ổn định để mưu đồ việc cá nhân.

Lý Khánh Huy, USA
GS Thayer viết rất phiến diện về đảng Việt Tân. Ông không bàn tới những mưu mô của đảng này đã cướp đoạt tài sản và gây chia rẽ trong cộng đồng VN hải ngoại từ ngày thành lập cho tới nay. Đặc biệt khi thoát thai là đảng Việt Tân, ngay trong những buổi huấn luyện chính trị cho đảng viên, họ vẫn chủ trương xử dụng mọi phương tiện cần thiết để đạt tới cứu cánh, nói một cách khác là "copy" y chang những hành động của CS trong những năm đầu.

Luận điệu của họ là "đi với ma thì phải mặc áo giấy" nhưng thực ra cho đến ngày nay họ không làm được gì với CS cả, thành công của họ có chăng là một vài cái "đâm sau lưng chiến sĩ" để "cướp chính quyền" tại các cộng đồng địa phương (Atlanta, Cali, Texas...). Tôi nghi ngờ đảng này đã trở thành công cụ của CS, trên thương trường họ cấu kết với nhau để tiêu diệt các con buôn lẻ địa phương.

Trên mặt chính trị, họ to mồm chống cộng nhưng luôn luôn chống "Hụt". Thí dụ việc Tự Do Tôn Giáo, họ chỉ ra mặt khi chính quyền Mỹ đã rõ ràng bỏ tên VN trong danh sách đáng lưu tâm rồi. Những việc chống hàng hóa VN cũng vậy, những năm chưa hiệp thương thì không nghe họ nói gì, nhưng khi Mỹ đã ký hiệp thương, không phản hồi được nữa, thì mới thấy họ đặt vấn đề.

Nghĩa là họ tuyên truyền "cuội", để làm bình phong che đậy cái đuôi CS của họ mà thôi. Chả thế mà chính quyền CS, tuy tuyên truyền rầm rộ chống đảng Việt Tân, nhưng lại không hề bắt giữ bất kỳ một người nào trong đảng này. Những người Quốc Gia chân chính không lầm và cũng không tranh đấu như Việt Tân.

Quang Nhất, Long An
Tôi không hiểu một Đảng vốn tự cho là yêu hoà bình dân chủ nhưng lại chủ trương sử dụng bạo lực và thủ đoạn chính trị để giành chính quyền nay lại sợ các Đảng khác dù họ chỉ chủ trương bất bạo động! Đảng sẵn sàng sử dụng công an quân đội để đàn áp những người bất đồng chính kiến dù họ không có vũ khí trong tay. Còn phản động ư? Cả một hệ thống chính trị xã hội từng tự cho là tiến bộ nhất đã sụp đổ chỉ còn một vài nước, nay lại đang ve vãn tham gia hệ thống tổ chức kinh tế của các nước phản động!

Nguyễn, Hà Nội
Đảng Tân Việt hay mặt trận gì gì đó chỉ là một thứ ấu trĩ rẻ tiền. Họ chẳng đại diện cho bất cứ ai ngoại trừ quá khứ đáng xấu hổ của chính mình. Chính quyền miền Nam cộng hoà có mấy người là yêu nước hay chỉ là lũ bù nhìn, luồn cúi. Cải cách là tất yếu nhưng không thể là những người thế này làm được .

Đào Lệ Mật, Hà Nội
Như thế này các anh chị BBC thân mến, việc các anh chị đưa bài này bản thân nó đã thể hiện quan điểm chống lại người dân Việt Nam, cổ súy bạo động,bạo lực mà chúng tôi đã phải chịu đựng qua bao nhiêu năm. Chỉ có mấy ông ở cái Đảng Việt Tân kia làm sao mà đại diện cho người dân trong nước? Cứ cho là họ đã từ bỏ phương pháp đấu tranh bằng bạo lực, nhưng lại vận động quốc tế quay lưng lại với hàng Việt Nam, việc này không thể chấp nhận được.

Các ông thích chống Cộng Sản thì các ông cứ chống. Đừng bao giờ làm phương hại đến cuộc sống của người dân chúng tôi. Việt Tân hay Cộng Sản cũng thế thôi, chúng tôi với tư cách là con cháu của Vua Hùng không cần biết các người là ai, miễn đừng có làm ảnh hưởng đến đời sống của chúng tôi. Những kẻ mạo danh dân chủ, nhân quyền (kể cả Cộng Sản) để biện minh cho mục đích cá nhân của mình thì đừng có nói thêm nữa.

Dan Nguyen, San Jose
Việc Hoa Kỳ từng hỗ trợ cho tập đoàn khủng bố Pol Pot và đảng Việt Tân của Hoàng Cơ Minh chống lại dân tộc Việt Nam là điều không thể chối cãi được. Cho dù hiện nay đảng Việt Tân đấu tranh với hình thức nào đi nữa, bạo động hay không bạo động đối với Việt Nam và nhân dân Việt Nam vẫn là kẻ thù vì trước đó đảng Việt Tân từng có liên hệ với tập đoàn khủng bố Pol Pot. Đảng Việt Tân từng cấu kết với kẻ thù Pol Pot để chống lại đất nước và đồng bào của mình là phản quốc đáng bị lên án. Là người Mỹ gốc Việt Nam tôi lên án đảng khủng bố phản quốc Việt Tân này.

Trung, Hà Nội
Tôi nghĩ nên gọi Việt Tân là tổ chức phản động mới chính xác. Hoạt động của họ chỉ nhằm phục vụ tư thù cá nhân và bôi nhọ đất nước. Nếu cứ để những tổ chức kiểu như này hoạt động mạnh, muốn làm gì thì làm thì có lẽ chỉ làm tình hình đất nước trở lên phức tạp hơn. Tôi mong BBC nên đưa những thông tin thiết thực, khách quan và công băng hơn. Cái chiêu bài dân chủ kiểu phương Tây quả thực không mang ý nghĩa thiết thực và thích hợp với người Việt Nam chúgn tôi trong giai đoạn hiện tại.

Sầu Riêng, VN
Các bạn nếu theo dõi báo chí ở Việt Nam thì từ dạo cuối tháng 03 năm 2007 đến nay. Đảng và Nhà Nước ta đang ra sức tấn công cái Đảng Việt Tân gì đó. Tôi theo dõi các bài phóng sự (nhất là trên các báo CAND.com.vn; báo QĐND.com.vn, VOV.org.vn hay Nhandan.org.vn...v.v...) thì khách quan mà nói, Đảng và Nhà nước ta chuyên trị bệnh gán ghép. Vì từ xưa đến nay hãy cú ai nói gì sai ý Đảng và Nhà Nước một chút là đều lãnh cái "búa" là Phản động, là chống phá nhà Nước ta.

Tôi sinh ra và nhớn nên ở Việt nam, thuộc thế hệ 8x, và cũng biết ít nhiều về cái lối viết báo, dùng báo chí để lòe nhân dân. Vì Nhân dân bị Đảng và Nhà Nước ta khủng bố triền miên nên cắn răng chịu đựng suốt từ mấy chục năm nay. Ngày nay vì thế giới toàn cầu đã mở ra, nên nhân dân ta đã phần nào vượt thoát ra khỏi cái sợ hãi nên mới có những con người "cách mạng thật sự" đứng lên để lên tiếng cảnh báo cho nhân dân và thế giới biết về sự đàn áp và khủng bố của Đảng và Nhà Nước ta từ bao nhiêu chục năm qua.

Tệ hại nhất là Đảng và nhà nước ta cứ đổ lên đầu đảng Việt Tân là khủng bố này nọ, nhưng lại không đưa ra được một chứng cớ nào, họ đã bắt ai, họ đã trù dập ai??? Những lời họ kêu gọi đấu tranh cho công bằng, nhân phẩm thì chả bao giờ thấy Đảng và Nhà Nước ta nói tới. Rồi ở ngoài nước thì cũng có những thành phần ganh ghét với Việt Tân cũng hùa vào với những luận điệu tuyên truyền hớ hênh của Đảng và Nhà Nước ta cứ đổ tội cho Việt Tân thu tiền, lừa đảo của đồng bào.

Thực tế ở Việt Nam bây giờ các bạn đi đến đâu trong thành phố, đến bất cứ quán cà phê nào cũng đều nghe thấy người dân đang bàn tán về cái Đảng Việt Tân. Một mặt Đảng Và Nhà Nước ta đang tấn công Việt tân nhưng mặt khác thì Đảng và nhà nước ta đang quảng cáo không công cho Đảng Việt Tân.

Vân, TP HCM
Tôi là một độc giả trong nước. Chúng tôi cũng muốn đất nước giàu đẹp, ấm no. Nhưng chúng tôi mong muốn xã hôi VN là một xã hội công bằng và dân chủ. Chúng tôi không muốn một xã hội mà bất công và tham nhũng tràn lan, tiếng nói người dân bị coi rẻ như hiện nay. Chúng tôi tìm thấy BBC như một diễn đàn có thể tham gia và chia sẻ, không phải như các tờ báo trong nước luôn bị kiểm duyệt và đưa thông tin một chiều.

Dân chủ hay nhân quyền là một điều thiết nghĩ rất bình thường mà các xã hội tiến bộ cần coi trọng, ngay cả trong hiến pháp mọi quốc gia đều đề cập. Nhưng thực sự VN chưa tôn trọng những điều đó, thì báo chí tự do đề cập có gì là lạ? Nếu ĐCSVN không đủ khả năng xây dựng một xã hội công bằng và tiến bộ, thì việc lật đổ là cần thiết và đương nhiên, đâu cần phải tạo dựng cớ để làm gì!

Nhìn cách suy diễn của bạn Tuấn Phương, tôi ngờ rằng bạn có dính líu gì với giới công an VN thì phải? Giọng văn không được lịch sự, cách nhìn phiến diện, và chưa chi đã chụp mũ báo đài. Với một phong trào đấu tranh bất bạo động, điều cần thiết là xem xét chủ trương hoạt động của họ, không nên chưa chi đã quy kết là khủng bố rồi đàn áp và bắt giữ.

Cái cách đàn áp ấy đã chứng minh rất rõ rằng, chính quyền không muốn chấp nhận những tiếng nói đối lập. Sao tôi đọc bên bài phỏng vấn của ông Võ Văn Kiệt có đề cập đến việc đối thoại với những người bất đồng chính kiến kia mà?

Ẩn danh
Tôi là một người dân bình thường trong nước, chẳng hề chịu ảnh hưởng gì của ĐCS Việt nam, nhưng thông qua lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc, tôi cũng tự hiểu rằng các vị 'đại chiến sĩ dân chủ' là ai, các vị là người như thế nào.

Chúng ta cần nhìn lại lịch sử một chút, năm 1946 khi Pháp nổ súng quay lại xâm lược Việt nam lần thứ 2 lập ra chính phủ bù nhìn Bảo Đại thì cha ông các vị theo Pháp. Khi thực dân Pháp phải cuốn xéo về nước, thì cũng cái chính phủ và đội quân bù nhìn đó đã thành lập lên VNCH và rước Mỹ vào và khi người Mỹ thua trận cuốn xéo về nước thì các vị chạy theo chủ Mỹ và từ đó đến nay thì các vị không từ một thủ đoạn nào để chống phá lại đất nước như cái đảng Việt Tân đã làm.

Cho dù các Vị có thay đổi như con kỳ nhông thì những người trong nước như tôi cũng dễ dàng nhận ra các vị là ai, và đấu tranh dân chủ cho ai vì thực tế đấu tranh của các vị như bạn Hao, Barcelona đã nói càng chứng minh rõ điều đó.

Minh Nam, VN
Theo kết quả nghiên cứu của ông GS Thayer thì đảng Việt Tân ban đàu (học tập đường lối "bạo động cướp chính quyền" của ĐCSVN) đã chủ trương võ trang lật đổ chính quyền, nhưng về sau đảng Việt Tân dùng đường lối hoà bình, đối lập. Tôi nghĩ rằng quốc tế đã gọi tác giả là GS thì ông ta phải có đủ tài liệu và có phương pháp đánh giá rất khoa học.

Tôi mong chờ bạn nào trong diễn đàn này có dữ liệu và lập luận khoa học phản đối lập luận của ông Thayer, khi đó chúng ta sẽ bàn tiếp. Còn hiện nay, phản đối hay tán thành Việt Tân đều là cảm tính thôi. Tuy vậy, lập luận của đảng ta "coi tất cả những ai không cùng chính kiến với đảng đều là phạm tội hình sự" nó nguỵ biện thế nào ấy...

Ẩn danh
Này các bác muốn làm chính trị ơi, các bác hãy suy nghĩ thử xem tại sao các bác lại có mặt trên đất Mỹ. Sau đó các bác sẽ hiểu rõ "chính trị" định nghĩa sự tự do, công bằng, dân chủ, đồng minh v.v... là gì. Yêu dân hay yêu nước thì nên làm gì!

Tâm, Pháp
Đảng Việt Tân hoạt động công khai khắp nơi, có cả site web với đường lối chính trị rõ ràng, chi tiết, không có gì là bạo động. Nhưng đã là đảng chính trị thì đối với nhà nước độc tài CSVN đều là đảng phá hoại hay là khủng bố cả. Nếp suy nghĩ lạc hậu này thể hiện tình trạng văn hoá và kinh tế đội sổ hiện nay ở châu Á cuả VN. Canh tân đất nước trước hết cần loại bỏ nếp suy nghĩ hẹp hòi này và cũng là sự canh tân con người cho hợp với thời đại tri thức. Độc tài thì chỉ nắm quyền hành bằng bạo lực,người dân muốn làm chủ đất nước thì phải tháo gỡ guồng máy bạo lực bằng sự đề kháng bất bạo lực.

Tuan, Hiuston, USA
Bản chất là thế này, Việt Tân thấy đấu tranh võ trang (khủng bố) không được thì bắt đầu lợi dụng chiêu bài dân chủ. Về con người thì vẫn là những kẻ đó, theo đóm ăn tàn chế độ cũ, chia rẽ sự đoàn kết của dân tộc Việt. Chính quyền VN cần phải mạnh tay hơn đối với tổ chức lưu vong này.

Trang, Sài Gòn
Người CS muốn không bị trong và ngoài nước chống đối thì hay nhất là hãy cởi mở dân chủ thực sự đi. Cho người dân được quyền căn bản như tự do báo chí, tự do lập đảng và nhất là được tự do nói lên tiếng nói của mình mà không bị bắt bớ như hiện nay.Nếu người CS dám từ bỏ các quyền lợi riêng của mình như trên đây thì tôi tin chắc rằng sự chống đối nhà nước CS như hiện nay sẽ không còn nữa.

Ngo Tuan Phuong
Thưa Mr Dan Danh tôi thấy anh lấy địa chỉ là Hải phòng, tôi cảm thấy nghi ngờ vì điều đó. Các ông các bà bảo là Anh Hùng đấu tranh vì dân chủ, vì ai ? Vì nhân dân trong nước á ? Xin lỗi nhé ! Đó chẳng qua chỉ là vị sự thù hận hay chính xác hơn là cay cú vì mối thâm thù 1975 mà các ông các bà là kẻ thua cuộc, các công các bà đấu tranh cho chính các sự thỏa mãn của các vị để làm nguôi đi nỗi đau đớn mà hằng đêm các vị mơ phải.

Thà cứ nói thẳng ra là muốn lật đổ Đảng CS thì người ta còn hiểu và thông cảm cho, lại cứ lấy cớ dân chủ với cả nhân quyền, lố bịch thật. Tôi cảm thấy buồn hơn khi BBC lại là nơi hay chính xác hơn là diễn đàn tụ họp các thành viên của bọn Phản Động đối kháng mong muốn mang những điều tệ hại tới nhân dân trong nước với các mác mỹ miều "dân chủ".

Các vị (BBC) đang dần tự bôi đen mình đối với những độc giả yêu chuộng hòa bình và công lý trong nước. chúc các vị sớm thay đổi cách nhịn nhận của mình. Xin hãy công tâm và khách quan hơn theo đúng nguyên tắc của cái gọi là " Tự do báo chí ".

Tom, Buôn Ma Thuột
Trong những năm qua Việt Nam ổn định và hòa bình thu hút đầu tư nước ngoài,nhân dân trong nước ổn định làm ăn,từng bước đất nước phát triển,đời sống nhân dân nâng cao.vào nhưng thập niên 80 nhiều tổ chức phản động ở hải ngoại nhăm nhe dùng bạo lực lật đổ chính quyền đều bị cơ quan an ninh phát hiện và tiêu diệt (Hoàng Cơ Minh). Đến nay chúng dùng thủ đoạn khác là lợi dụng 1 số kẻ bất mãn xã hội tiến hành tung tin, rải truyền đơn vu khống kích động nhân dân nhằm gây bất ổn trong XH.

No name, Việt Nam
Thưa các "chiến sĩ tự do", các hoạt động vũ trang nhắm chống lại chính quyền trước đây ( Báo QĐNN có đăng bài về cuộc xâm nhập của Hoàng Cơ Minh vào VN qua biên giới Lào bị quân đội Cách Mạng Lào phát hiện và phục kích cho te tua ), các hoạt động đó không gọi là từ khủng bố thì từ gì chính sách hơn?

Bây giờ các "chiến sĩ" đấu tranh "bất bạo động" bằng cách kêu gọi tẩy chay hàng hóa VN , làm xấu mặt VN trên chính trường, những hành động đó đâu liên quan gì tới cái gọi là "dân chủ" mà quí vị gọi? Những hành động đó chỉ làm nước ta xấu đi , nghèo đi mà thôi , những hành động đó mà gọi là yêu nước, là đấu tranh cho dân chủ ư? Thật nực cuời .

Mai Nam, VN
Tóm lại, theo bài viết của ông GS chuyên nghiên cứu về tính hình VN thì ban đầu Việt Tân chủ trương hoạt động bạo lực (như đảng ta khi muốn "cướp chính quyền" trước 1945 và trước 1975). Nay, VIệt Tân đấu tranh bằng con đường hoà bình còn đảng ta gọi Việt Tân là "bọn khủng bố".

Dan Danh, Hải Phòng
Thưa ông Hao thân mến! Chúng tôi ở đây là ai? Các ông được cử ra để chuyên làm nhiệm vụ biện minh cho CSVN. Các ông biến hóa thành đủ các loại người, thành đủ các kiểu lý lẽ để biện minh cho cái chế độ độc đảng của các ông, cái chế độ chỉ đi đàn áp những người đấu tranh cho dân chủ, cho tự do ngôn luận, báo chí và tôn giáo, nhân quyền để bịt miệng người ta lại. Các ông chỉ muốn mọi người theo ý các ông. Các ông không chấp nhận sự đối lập hay đa nguyên.

Nguyễn Lập Quốc
Đảng Việt Tân có chống phá nhà nước VN hay không, có mang lại tự do dân chủ cho nhân dân VN hay không, điều đó không thể đánh giá qua nhận xét của bất kỳ một ai cả.

Hãy nhìn lại xã hội VN hiện nay xem, người dân bắt buộc phải làm theo những gì mà Đảng Cộng sản đặt ra mà không có bất kỳ ý kiến nào khác. Mọi ý kiến phản kháng đều bị gọi là chống lại đảng và bị trừng trị.

Nhưng ý kiến phản kháng có gây hại đến nhân dân VN không? Công luận có được lên tiếng không khi mà các phương tiện thông tin đại chúng đều trong tay đảng cả? Tại sao tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế không có giải pháp nào bảo vệ cho những người bất đồng chính kiến trên lãnh thổ VN?

Ẩn danh
Việc vũ trang đảng viên , đem quân xâm nhập VN qua biên giới Lào nhằm lật đổ chính quyền - như thế gọi là gì?

Hao, Barcelona
Đọc bài viết của Giáo Sư Carlyle Thayer, người ta mới hiểu hết cái gì là dân chủ là tự do là no ấm mà một nhóm người đang đấu tranh cho Việt Nam. Họ kêu gọi quốc tế đừng viện trợ Việt Nam, họ tẩy chay hàng hoá do người dân làm ra, họ tẩy chay hoạt động giải trí của người dân. Họ kêu gọi quốc tế can thiệp vào Việt Nam hay chăng là dùng bạo lực để gây thêm cuộc chiến nữa...

Thưa các "anh hùng", chúng tôi đã thấy rõ mục đích của các người và xin thưa quí vị rằng dân tộc Việt đã trải qua nhiều cuộc chiến và chúng tôi vô cùng quí giá tự do - hoà bình hiện chúng tôi đang có. Chúng tôi đang rất đồng lòng để xây dựng một đất nước VN phát triển và sẵn sàng cho tất cả, thưa các "đại anh hùng".

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân