Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 5 2007 - Cập nhật 10h06 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Khách bay nôn ói ra ma túy
 
Máy bay Vietnam Airlines
Đã nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines phát hiện ra khách có ma túy
Một Việt kiều Úc nôn ói ra ma túy khiến chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam phải quay lại sân bay, hai giờ sau khi cất cánh.

Được biết chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh tới Sydney đêm thứ Bảy đã phải hoãn và máy bay quay lại Tân Sơn Nhất để chuyển hành khách gốc Việt quốc tịch Úc Kant Nguyễn, 36 tuổi, tới bệnh viện cấp cứu.

Người này trong khi bay đã tỏ ra khó ở, nôn thốc ra hai gói bột trắng mà sau đó được xác định là heroin.

Các bác sỹ tại bệnh viện Chợ Rẫy đã xác định thêm một số gói ma túy khác trong dạ dày Kant Nguyễn, tuy hiện chưa rõ tổng lượng ma túy mà Kant nuốt vào bụng là bao nhiêu.

Tòa lãnh sự Úc tại TP Hồ Chí Minh nói chưa nhận được thông tin gì về vụ này. Tuy nhiên, báo chí Việt Nam cho hay Kant Nguyễn hiện đang bị công an phòng chống ma túy tạm giam để điều tra.

Theo luật Việt Nam, tàng trữ, buôn bán hơn 600 gram heroin hoặc 20 kilogram thuốc phiện là có thể bị tù chung thân, thậm chí tử hình.

Đường trung chuyển

Trên tuyến đường hàng không giữa Việt Nam và Úc lâu nay đã xảy ra nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, phần nhiều do người Úc gốc Việt thực hiện.

Tổng cộng bảy người Australia gốc Việt đã bị giới chức Việt Nam bắt giữ vì vận chuyển ma túy trong những năm gần đây, bốn người trong số đó lãnh án tử hình.

Hầu hết họ vận chuyển thuê cho các băng đảng tội phạm của người Việt tại Úc.

Tháng Ba vừa rồi, một người đàn ông bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất khi chuẩn bị lên đường đi Sydney, mang theo người 1,1 kilô bạch phiến.

Cũng tại sân bay này hồi tháng Hai, một phụ nữ bị cảnh sát giữ sau khi phát hiện ra 1,5 kg bạch phiến trong hành lý.

Chính phủ Australia phản đối việc áp dụng án tử hình, và nhiều lần lên tiếng xin ân xá cho các phạm nhân của họ ở nước ngoài.

Một trong các vụ gây chú ý là vụ Nguyễn Tường Vân, 25 tuổi, bị Singapore tử hình hồi tháng 12 năm 2005 vì mang theo người 400 gram heroin.

Ra tòa vì trồng cần sa

Trong một vụ khác, cũng liên quan đến ma túy và sự tham gia của người gốc Việt, tòa án tại Hạt Durham, Anh quốc, hôm thứ Hai mang ra xử vụ trồng cần sa trị giá gần ba triệu đôla.

Báo Anh đưa tin về vụ truy quét ổ trồng cần sa có người Việt tham gia
Các vụ trồng cần sa gây tai tiếng cho người Việt

12 nghi phạm, 11 người trong đó là gốc Á, chủ yếu là người Việt, bị bắt tại khu vực Đông Bắc nước Anh trong một chiến dịch truy lùng các băng đảng trồng cần sa vào tuần trước.

Được biết cả 12 người này đều là thanh niên, độ tuổi dưới 30.

Cảnh sát Anh đã đột nhập vào một nhà kho ở Lanchester và ba ngôi nhà ở Sacriston, Ushaw Moor và Bowburn, thu gần hai ngàn cây cần sa cùng một số tiền và xe cộ.

Nạn trồng cần sa đã gây nhiều tai tiếng cho cộng đồng người Việt ở nước Anh. Các chiến dịch truy quét ổ trồng cần sa tại đây luôn có tên người Việt.

Một số tổ chức bảo vệ quyền trẻ em từng cảnh báo tình trạng trẻ vị thành niên và thiếu niên Việt Nam bị mang lậu sang Anh và cưỡng bức lao động trong các trại cần sa của băng đảng tội phạm.

----------------------------------------------------------------------

Pinochio
Lại công dân Australia, lại Việt kiều Australia! Tôi không biết chính phủ Australia nghĩ gì nhưng chúng tôi là người dân sống ở nước Việt Nam thì chúng tôi cực lực phản đối chuyện chính phủ Australia "quá nhẹ tay" cho công dân của mình khi phạm tội vận chuyển, kinh doanh ma túy. Tôi vẫn giữ ý kiến ủng hộ án tử hình của Singapore dành cho Vân.

Có thể nước Australia có tiền bạc nhiều và khống chế được sự hoành hành của ma túy trên nước mình nhưng VN không có khả năng như thế! Chỉ còn cách sử dụng án tử hình để răn đe mà thôi. Nếu nước Australia muốn các nước khác không áp dụng luật tử hình lên công dân của mình, cụ thể là tội danh dính líu đến ma túy thì Australia phải có kế hoạch giúp các nước này ngăn chặn sự phát triển của ma túy trên nước đó; đồng thời phải hỗ trợ tài chính.

Chớ Australia cứ tiếp tục can thiệp thì công dân Australia tiếp tục buôn bán, vận chuyển ma túy bình thường. Một lời nhắn cho các cộng đồng người Việt ở hải ngoại: muốn giữ thanh danh của cộng đồng thì phải chấp nhận hy sinh là tố cáo những cá nhân, tổ chức người Việt dính líu đến ma túy mà cộng đồng biết được. Tuy mang tiếng vài lần nhưng sau đó thì sẽ tốt hơn, con cháu của quý vị trong cộng đồng cũng sẽ ít bị lôi cuốn vào những băng đảng này.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Người Việt trồng cần sa ở Anh
10 Tháng 4, 2006 | Trang Ảnh
Indonesia phạt tù hai người Úc
13 Tháng 2, 2006 | Trang tin chính
Nguyễn Tường Vân đã bị hành quyết
02 Tháng 12, 2005 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân