Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
11 Tháng 5 2007 - Cập nhật 05h27 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Hà Nội xử tù hai luật sư
 
Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị bắt ngày 06 tháng Ba/2007
Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tù 5 năm đối với luật sư Nguyễn Văn Đài và 4 năm với luật sư Lê Thị Công Nhân.

Luật sư Đài, 38 tuổi cũng bị tòa tuyên án quản chế 4 năm và luật sư Nhân, 27 tuổi, bị quản chế 3 năm sau khi ra tù.

Hai luật sư này cũng như một loạt các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị đem ra xử trong giai đoạn vừa qua đều bị truy tố và xử theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự, qui định án tù đối với những người phạm tội tuyên truyền chống nhà nước.

Công an thu giữ sáu máy vi tính để bàn và một máy vi tính xách tay cùng một số tài liệu của hai luật sư này để làm bằng chứng trước tòa.

Giới chức tại tòa được hãng thông tấn AFP trích lời nói những tài liệu này “xuyên tạc lịch sử đấu tranh cách mạng và chính sách cũng như luật pháp của đảng và nhà nước”.

“Các tài liệu này bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh và giới lãnh đạo cấp cao của đảng và nhà nước”.

Luật sư Lê Thị Công Nhân là thành viên của Khối 8406

Trong phiên xử diễn ra khoảng 4 giờ, hai luật sư này cũng bị viện kiểm sát cáo buộc họ đã hợp tác với những người cổ vũ cho dân chủ hiện sống ở hải ngoại và dùng Internet để bày tỏ quan điểm.

Đại diện kiểm sát cũng cáo buộc hai luật sư này đã hợp tác với Linh mục Nguyễn Văn Lý, vốn bị xử tù 8 năm hồi tháng Ba năm nay.

Hãng AP cho hay khi tòa hỏi "các hành vi này có cấu thành tội hay không?", luật sư Lê Thị Công Nhân đáp "chắc chắn là không".

Luật sư Nhân cũng được AP trích lời đã thừa nhận việc tham gia vào Khối 8406 và làm người phát ngôn cho đảng Thăng Tiến Việt Nam.

Tại phiên xử, luật sư Đài cũng nói là ông không vi phạm bất kỳ luật nào mà chỉ đơn thuần thực hiện quyền tự do ngôn luận và quyền lập hội.

Hai luật sư này cũng bị cáo buộc đã “kêu gọi người dân tảy chay cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XII”.

Luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân bị bắt cùng ngày 06 tháng Ba với cáo buộc là họ đã từng sử dụng văn phòng luật Thiên Ân của luật sư Đài để “đào tạo về nhân quyền cho sinh viên ở Hà Nội”.

Tại phiên xử, luật sư Đài được hãng AP trích lời thừa nhận có lưu giữ tài liệu ủng hộ dân chủ và gặp gỡ một số sinh viên Việt Nam.

Phóng viên và giới ngoại giao nước ngoài theo dõi phiên xử tại phòng kế bên

Các phóng viên và giới chức ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội không được vào phòng xét xử tuy được theo dõi phiên xử qua camera nối sang phòng kế bên.

Hãng AP nói rằng đường âm thanh chất lượng kém nên nhiều phần nói tại phiên xử không thể nghe được.

Các vụ bắt giam và đưa ra xử những nhà bất đồng chính kiến trong thời gian qua đã gây quan ngại và phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Những vụ xử tù các nhân vật đối kháng này cũng đã và đang tạo căng thẳng giữa Hà Nội và Washington vào thời điểm trước khi Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm Hoa Kỳ theo dự kiến vào tháng Sáu.

------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tony Nguyễn, Boston
Bất kỳ quốc gia nào cũng có pháp luật và mọi công dân đều có nghĩa vụ phải tuân thủ pháp luật! Đấy là điều hiển nhiên! Tại diễn đàn này, tôi thấy nhiều vị thật ấu trĩ khi lên án việc bỏ tù hai ls Đài và Nhân. Xin thưa với quý vị, nếu có thời gian, quý vị cứ hãy tìm hiểu và sẽ hiểu rằng luật pháp của bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có những hình phạt dành cho những kẻ đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Dù độc đảng hay đa đảng thì những kẻ gây rối trật tự, tuyên truyền vu khống nhà cầm quyền đều phải bị xử lý. Tôi cũng thấy hết sức buồn cười khi một số vị gọi Đài, Nhân là những anh hùng.

Nguyễn Quyết Tiến, HCM, VN
Chúc hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân đầy đủ nghị lực, sức khỏe, tiếp tục con đường mình đang đi, dù ở trong hoàn cảnh nào. Các bạn hoàn toàn không đơn độc, đa số các nước dân chủ trên thế giới, lên tiếng ủng hộ và hướng về các bạn. Chúng tôi ở trong nước luôn luôn xem các bạn là những vị anh hùng dân tộc.

Codon, HN
Ai cũng có lý tưởng của mình và theo tôi để thực hiện lý tưởng của mình chúng ta phải chấp nhận trả giá. Luật sư Ngyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân chỉ đơn giản là thất bại trong ván bài chính trị, với riêng tôi là vậy!

Xe Công Nông
Kể nghĩ cũng buồn cho anh Đài và chị Công Nhân. Tương lai đang đẹp lại phải ở tù. Sống trong xã hội Việt Nam giờ phải biết nhịn chứ.

Quang, HCM
Tôi nghĩ cần phải tăng khung hình phạt vì 2 người này là những người hiểu rõ luật pháp VN hơn ai hết! Họ làm điều đó vì cái gì, lý tưởng ư? Vì lợi ích của ai đây, của mấy chục triệu dân VN à? Nếu vì tự do, hay dân chủ gì gì đó thì rõ ràng họ quá kém cỏi đến mức để cho người khác xỏ mũi mà ko hay. Theo tôi thì rõ ràng là HÁM DANH và THAM TIỀN. Một kết cục đáng tiếc cho 2 số phận từng mài đũng quần trên giảng đường đại học!

Hoàng Hà, Vũng Tàu
Tôi năm nay đã hơn 40 tuổi mà mới ngộ nhận ra được bản chất của chế độ tôi đang sống và phục vụ cho nó. Nói thật nếu có điều ước tôi được sinh ra ở vị trí địa lý nào thì đất nước tôi chọn chắc chắn sẽ không phải là Việt Nam, Trung Quốc, Cu Ba và Bắc Triều Tiên. Tôi thành thật cảm phục tinh thần và nghị lực của hai bạn Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân cũng như chia buồn với một số bạn đi học tập ở nước ngoài như Oleg Trần, CH Séc mà nhận thức của các bạn còn ấu trĩ thế huống gì những người trong nước. Mong sao phong trào dân chủ lớn mạnh và con cháu của chúng tôi thực sự được là người tự do.

Phong, Sydney
Một tòa án hùng hồn đầy quyền lực với vô số công an hộ Đảng vậy mà những khuôn mặt bị đưa vào không có 1 chút kính nể, nếu không nói là khinh bỉ. Lạ thay, sao 2 ls Đài và Nhân không bị còng tay trước phiên tòa, trong khi trước đó LM Lý và cộng sự viên, và các thành viên ĐDCND đều bị hết? Việc này chắc phải chờ 2 ls cứng đầu này mãn tù rồi hỏi lại. Hy vọng 2 ls này có thành tích tốt trong tù, biết hối hận về những gì mình đã nói và làm để chủ tịch nước đi viếng thăm Mỹ về rồi ân xá cho ra sớm.

Noname, Hà Nội, VN
Sở dĩ Việt Nam còn độc đảng là do lực lượng đối lập tại VN chưa đủ lớn mạnh và chưa có uy tín trong nhân dân, thứ 2 đa số người dân Việt Nam đã trải qua chiến tranh , mất mát là rất lớn nên họ muốn được hòa bình ổn định. Còn đối với bản thân tôi, duy trì chế độ độc đảng trong thời gian này là cần thiết vì đây là thời cơ để Việt Nam phát triển, Việt Nam cần ổn định để chú tâm vào phát triển kinh tế. Không có chính quyền nào trường tồn. ĐCS hiện nay như 1 cái mụn còn non, tuy có gây đau đớn nhưng ta phải chấp nhận vì nếu bóp cái mụn khi còn non sẽ gây đau đớn hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn rất nhiều. Có lẽ chế độ độc đảng sẽ được duy trì thêm 10 năm nữa.

Triển Đại Ca
Tôi không dũng cảm được như anh Đài, chị Nhân. Nhưng tôi mơ ước sau này khi cuộc sống ổn định, tôi sẽ tìm một công việc kiếm tiền đủ sống thôi, thời gian còn lại làm một công việc mà có thể phổ biến kiến thức giúp những người khác hiểu rõ hơn về xã hội mà họ đang sống. Những kẻ chửi rủa anh Đài chỉ có 2 loại: 1 là không hiểu gì, 2 là vô cảm với đồng loại.

Ẩn Danh, Hà Nội, VN
Tôi chỉ lo ngại đến một ngày nào đó trang Web của BBC (Vietnamese) bị chặn đứng không thể vào VN được, thì chúng tôi không biết còn có trang nào tin tưởng nữa để đọc. Mong sao BBC luôn sáng suốt kiên định để mang đến cho chúng tôi (là những người yếu hèn không dám nói sự thật và bầy tỏ quan điểm của mình với chính quyền) những thông tin khách quan thế này.

VK USA
Đừng ai ngạc nhiên khi VN vẫn là nước nghèo mạt, chính phủ xin viện trợ khắp nơi, trai anh hùng làm lao nô khắp nơi, gái thuyền quyên làm dục nô khắp nơi. Phận gái VN bây giờ làm gì ngàn vàng, 3 chỉ thôi đã là may, nếu "được" chọn làm nô lệ tình dục bên Hàn quốc. Từ 150 năm trước các nước tư bản đã cho tự do bất đồng chính kiến, tự do ngôn luận, do đó mới học các ý tưởng trái nghịch như từ Karl Marx để giải quyết các nan đề họ gặp phải. Từ đó họ sửa sai, ngày nay họ tiến bộ cách xa VN thật không biết bao nhiêu thế kỷ.

Nghèo mạt hạng vậy mà không biết, không nghe, người ta nói cho cách thức làm giàu, tăng tiến đời sống, nâng cao phẩm giá con người, thì lại cho là người ta phá hoại. Phá nỗi gì, hơn 90% Việt kiều đang ăn sung mặc sướng, muốn làm chuyện phước đức nên nói giúp cho thôi, phá làm gì cái xứ đã bị quan chức hại cho tàn mạt, còn gì đâu để phá, mà khỏi phá thì VN đã ngày càng khó sống hơn, ô nhiễm không khí số một Đông Nam Á, nước máy dơ bẩn nhất, điện vừa mắc vừa không ổn định nhất, đường xá tồi tệ nhất, giao thông nguy hiểm nhất.

Cho dù VN có cho tự do dân chủ, ngôn luận, chỉ trích để chính phủ sửa sai thì 150 năm nữa cũng không bằng các quốc gia ngày nay Việt kiều đang sống, vì các việc này từ hơn 150 năm trước người ta đã làm rồi, không phải điều gì mới lạ, sáng kiến sáng chế gì đi trước nhân loại.

Hung, tpHCM
Gửi bạn Oleg Trần, CH Séc: 1. Có lẽ các phóng viên BBC hay các phóng viên nước ngoài không thể phỏng vấn các công tố viên, hay các vị thẩm phán được đâu, như việc phỏng vấn cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt vậy thôi. Mà nếu có hỏi mấy ông này cũng không dám nói gì đâu vì nói ra sẽ ảnh hưởng đến cái nồi cơm của gia đình họ, mà bạn biết ai đạp đổ rồi đó.

2. Với chính quyền Việt Nam à, công khai tang chứng vật chứng à, xin lỗi bạn chính quyền Việt Nam không dám làm vậy đâu, biết đâu mọi người được đọc qua các tài liệu đó lại quay lại ủng hộ các nhân vật bất đồng chính kiến đó thì sao, mọi người chỉ biết là theo Hiến pháp số mấy đó thôi chứ có biết gì hơn đâu.

3. Với báo chí Việt Nam à, tôi đồng ý với ý kiến của bạn Vinh, hầu như tất cả các tờ báo ở Việt Nam đều đưa thông tin một chiều thôi, thử hỏi có tờ báo nào công khai mở một diễn đàn (giống như Báo Thanh niên đã từng mở diễn đàn Nước Việt nhỏ hay không nhỏ) thử xem, đảm bảo nhẹ thì bị xử phạt hành chính hay nặng thì đóng cửa luôn thôi.

4. Tôi hỏi bạn VTV4 là ai, ai biên tập, đó chẳng qua cũng là thông tin một chiều thôi, VTC1 cũng đã có chiếu một chương trình về LM Nguyễn Văn Lý nhưng cũng chỉ là một sự xảo trá thôi.

Nguyễn Hùng, HCM, VN
Không hiểu hai LS trên hành động là vì ai? Vì lẽ gi? Vì nhân dân Việt Nam ư? Dân chủ, tự do hay là những đồng Dolar từ nước ngoài gửi về? Xin thưa với mọi người là tất cả những gì làm ảnh hường đến sự bình thường của nhân dân đều phải được trừng trị thích đáng.

Trần Lan Anh, San Fransisco
Có một điều thú vị đó là một số ý kiến nói BBC không công bằng khi đăng nhiều ý kiến chống đối ĐCS hơn là ủng hộ. Có lẽ muốn biết có công bằng hay không thì phải có sự so sánh. Quý vị thử so sánh BBC với VNN hoặc VNExpress về các đề tài này. VNN & Tuổi trẻ website cũng có phần ý "bạn đọc" (tuy nhiên 100% là "bạn" của ai thì chắc mọi nguời đều biết)

Steven Dzo, TPHCM, Việt nam
Tôi không biết nên mừng hay buồn với những vụ xử kiểu này. Rõ ràng người dân Việt Nam không dược thông tin đầy đủ và chính xác về những vụ xử án phạm tội về loại tội hình sự này. nhưng qua đó chứng minh một điều rất rõ ràng như thế này, ở Việt Nam người dân vẫn truyền khẩu với nhau: "lang thang thì chết đói, hay nói thì ở tù". Tôi thấy nó đúng quá, và nó đang được minh chứng một cách hùng hồn đấy.

Tôi cũng thành thật chia buồn với 2 người bạn dũng cảm này. họ còn rất trẻ và có nhiều ý tưởng năng động, nhưng đáng tiếc cái giá phải trả là quá đắt. Hy vọng những việc làm của 2 bạn không uổng phí, tôi nghĩ sẽ có nhiều hơn những nhà dân chủ trẻ sẽ đấu tranh với "cái gọi là" (nguyên văn hay dùng của Cộng Sản) "lợi ích của dân tộc" được đơm hoa và kết trái trong tương lai không xa.

Alberto, TP HCM, Việt nam
Nếu như xã hội Việt Nam mà quả là xấu xa như các anh Đài và Chị Công Nhân phải dũng cảm đứng ra lên tiếng thì tôi cũng ủng hộ đi theo, đằng này đất nước ngày càng mạnh, kinh tế phát triển vững chắc, ảnh hưởng với bên ngoài ngày càng lớn, vậy thì vì cái gì mà 2 vị đó phải chịu bỏ ra vài năm của đời người tha thẩn trong trại?

Casey Nguyễn, Mỹ
Trong lịch sử tiến bộ xã hội của loài người đều có những người có nhận thức và can đảm đi trước đại đa số người bình thường của thời đại. LS Lê Thị Công Nhân và LS Nguyễn văn Đài, và ngày càng nhiều người khác, đang đóng vai trò của lịch sử. Nếu họ không nói thì dân làm sao biết? Mà dân không biết thì làm sao tự đòi quyền tự do của họ? Bịt miệng và giam cầm họ chứng tỏ chế độ cố ngăn chận sự thật được phơi bày để thức tỉnh khối dân đa số. Lòng can đảm của những người đấu tranh trẻ tuổi phải chăng đang làm cho CSVN lo sợ không dám để người dân nghe và đọc những gì Công Nhân và Đài nói và viết?

Mr Kid, New York, Mỹ
Bản án là một tiếng chuông cho những kẻ nhẹ dạ và đam mê vật chất phản bội lại lợi ích dân tộc. Người đời chỉ ghi nhận những hành động có lợi cho dân tộc mà thôi dù những việc rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, chỉ có những người bảo thủ không chấp nhận sự thật mới cổ suýt cho những người như ông Lý, ông Đài và bà Nhân thôi. Chúc các ông các bà ngồi đôí diện 4 bức tường để mà suy nghĩ ông bà làm việc đó cho ai hay vì muốn hưởng thụ vật chất từ nguồn nước ngoài.

Vinh
Gửi bạn Lê Mai về câu bạn nói có ai trong nước ủng hộ họ. Xin bạn nhớ cho rằng hơn 600 tờ báo ở VN đều do Đảng, của Đảng thì hỏi ai còn dám lên tiếng ủng hộ họ ? Tôi đã gửi không biết bao nhiêu lần cho những tờ báo mạng vế chính kiến khác biệt của tôi, tôi cũng gửi phản hồi về các nhà bất đồng chính kiến trong nước mà có tờ báo online nào dám đăng đâu. Cũng may còn có BBC, nhưng đâu phải ai trong nước cũng theo dõi BBC. Công bằng nhất thì tôi cứ thách Đảng cho ra tờ báo tự do online như BBC, tranh luận như BBC xem nào. Đúng là vừa đánh trống lại vừa ăn cướp.

VHD
Hai luật sư này đang lạc lỏng trên chính quê hương của mình, cũng vì đó mới làm ra con người của họ đẹp đẻ hơn mấy chục triệu người dân VN trong và ngoài nước, đặc biệt là 3 triệu thành viên của ĐSCVN . Nguyện hồn thiên sông núi ở cùng hai anh chị để tiếng thơm của những tấm gương như anh chị sẽ ghi lại sử sách của nước Việt Nam sau này

Thính giả giấu tên
Thực ra thì những người chống đối bị bắt bớ và đàn áp cũng chỉ là vì họ mâu thuẫn với quyền lợi của nhà cầm quyền. Nhớ ngày xưa, cộng sản VN để chiến thắng được thì bao nhiều người cũng đã phải lên máy chém bởi chính quyền thực dân. Ngày nay, chính Đảng CS lại đàn áp những người chống đối quyền lợi của mình, mà thực ra là của một nhóm người. Những người như LS Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân sẽ được lịch sử phán xét. Sự hi sinh của họ thật cao quý và thầm lặng, ngay cả một số người VN được họ tranh đấu cho quyền lợi cũng không nhận thấy được điều đó.

Oleg Trần, CH Séc
Tôi xin trao đổi 4 vấn đề:

1- Với BBC (và báo chí nước ngòai): phiên tòa xử LM Lý, LS Đài, LS Nhân chỉ nghe một chiều, đó là chiều phủ nhận của người bị xử và phê phán của dư luận. Sao BBC không hỏi chuyện công tố viên, hay các vị thẩm phán để nghe lý lẽ buộc tội?.

2-Với chính quyền VN: tôi ủng hộ việc phải mạnh tay với tội phạm ! nếu xử đúng thì cứ công khai tang chứng vật chứng ra, mang luật VN ra mà tranh luận, „nói phải, củ cải cũng phải nghe“, lúc đó họ (2 bị cáo và người bào chữa) hết đường phủ nhận hòan tòan như hiện nay, dư luận trong và ngòai nước hết đường lên tiếng bênh vực.

3- Với báo chí VN : Dân ta thời nay đâu có ngu dốt gì mà nghe theo những lời tuyên truyền bậy bạ, kêu gọi lăng nhăng quấy phá đất nước. Ai cũng muốn yên ổn làm ăn. Những người bất đồng chính kiến, cứ cho họ nói đi, họ vu khống, xuyên tạc thì làm sao kêu gọi được ai. Dân ta thừa phân biệt sự thật và xuyên tạc, chẳng cần chơi trò „bịt miệng“ mang tiếng thế kỷ 21. Chúng tôi mong có tiếng nói công khai của họ trên báo chí nhà nước Việt Nam để biết họ „vu khống, bịa đặt“ như thế nào.

4- Với diễn đàn BBC: cách đây 1 tuần VTV4 có chiếu cảnh LS Đài đang tạm giam nhưng mặc áo tù làm việc với cơ quan chức năng. VTV4 nói rằng LS Đài làm chính trị thực chất là những vụ „áp phe“ kinh tế. Họ có chiếu tờ giấy gửi 60 nghìn USD cho LS Đài, không biết thật hay giả, có ai biết việc này không?.

Tam Duong, TP Hồ Chí Minh, Việt nam
Bạn Lê Mai nói đúng,thế khi đánh Pháp để dành độc lập các nhà "hoạt động vì dân chủ" đang ở đâu hay như ông Nhất Linh ôm tiền của chính phủ trốn theo Pháp.xài hết tiền rồi thì ôm chân thầy Mỹ để "sống cho qua ngày tháng"....Dân Chủ gì mà như vậy? lúc dân tình đói khổ thì những cái gọi là Dân Chủ co giúp ích gì cho cho chúng tôi không,ĐCS đã cho Dân Tộc ,cho Đất Nước những gì để vượt qua khó khăn thì ai cũng thấy cả.Bây giờ Đất Nước đã hết khó khăn thì lại đòi đa nguyên,đa đảng,chia quyền cho "chúng tôi".Sao không nói thẳng ra là Dân Chủ Cơ Hội-Dây Máu Ăn Phần cho nó dễ nghe.

Ha Hoang, TP HCM, Việt nam
Gửi Trung (Anh quốc) : tôi nghĩ những nhà tranh đấu cho dân chủ đều đã lường trước việc có ngày họ sẽ đôí mặt vơí bốn bức tường trại giam việc gán ghép cho họ thích hoạt động để nhận tiền của ngoại quốc thì cũng không có hợp lý chút nào, họ là luật sư, họ có thể kiếm tiền bằng nghề nghiệp của mình không cần phải " bán" cả sự nguy hại của bản thân để kiếm tiền đâu bạn ạ !

Gửi Lê Mai (Seoul): Bạn hỏi có bao nhiêu ngươì trong nước ủng hộ các nhân vật đấu tranh cho dân chủ à? Rõ ràng ở trên BBC những ủng hộ viên như chúng tôi mơí dám lên tiếng chứ còn những tấm gương sờ sờ trước mắt kia : bao nhiêu ngươì đã bị vào nhà đá , nếu không thì cũng bị sách nhiễu từ ngày này qua ngày khác không chỉ bản thân mình mà luôn cả gia đình mình nữa, ngay cả công việc của mình cũng bị trù dập luôn.. thử hỏi, có mấy ai dám bộc lộ ra chính kiến của mình như anh Đài và chị Nhân ??

Nếu kỹ sư Đỗ Nam Hải không viết đơn từ bỏ hoạt động dân chủ, thì giờ này anh ta đang ở đâu? Không dấu giếm gì bạn, tôi cũng là một trong những ngươì VN hèn yếu, chỉ dám giả tên lên BBC để " xả xú bắp" về chính kiến của mình thôi chứ vẫn chưa hề có cái dũng khí của nh! ng anh chị khác đang vào tù ra tội vì chính kiến của mình..Tôi vẫn còn sợ một mạng lưới an ninh ngộp thở của VN , ngươì sài Gòn vẫn còn sợ câu : "Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm" trong trường hợp này thì quả là đúng khi VN đã vào được WTO, đã tổ chức xong hội nghị APEC , đã được bỏ tên trong danh sách Các nước đàn áp tôn giáo trên thế giơí cần quan tâm đặc biệt của Hoa Kỳ.. vậy nên , đâu phải ai cũng dám đưa ra chính kiến của mình trừ khi có một cuộc trưng cầu dân ý của chính phủ do quốc tế giám sát thì may ra.. Gửi Alan : bà Sanchez là một dân biểu quốc hội của Mỹ dĩ nhiên là dù cho bà có chửi ĐCS thế nào đi nữa thì bà cũng có quyền " bất khả xâm phạm" ở nơi bà tơí thăm ,VN làm gì dám bắt bà khi đang bắt tay vơí Mỹ ,bà đâu phải là một trong 80 triệu công dân VN thấp cổ bé miệng đang bị 3 triệu Đảng viên CS đè đầu cươĩ cổ mà sợ bị bắt chứ ??

Bạn chẳng hiểu gì về nguyên tắc ngoại giao khi so sánh sự tự do của bà dân biểu Mỹ vơí các công dân VN.!! Gửi lê Quang {Tp HCM} : cái vận hội to lớn của VN hôm nay có được là do đảng cộng sản đôỉ màu và mở cửa để sống còn, đâu có gì là quá khó khăn mơí có được khi chính mình tự trói tay mình và đóng cửa nhà mình ?? Tự do, dân chủ và nhân quyền luôn luôn là lợi ích của tổ quốc và dân tộc, đòi quyền tự do dân chủ cho những ngươì còn đang thấy thiếu thốn là quyền của môĩ công dân, bạn có thể đã hài lòng vơí cái bạn đang hưởng nhưng không thể ngăn cấm những ngươì khác cầu những cái họ muốn được qui định trong hiến pháp trong pháp luật của VN và trong hiến chương của LHQ mà VN là một thành viên !! Có thể bạn thấy bạn đã " no" về dân chủ và nhân quyền nhưng nhiều ngươì khác còn đang đói, hà cớ sao không để cho họ tìm chân lý chứ hả bạn?

Beanlep, TPHCM, Việt nam
Dân chủ theo tôi là do nhân dân làm chủ . Muốn dân làm chủ thì dân phải được tự do , bình đẳng .Mà tự do có thể được phân chia ở 3 cấp độ : nhân quyền , dân quyền và chủ quyền . Nhân quyền là quyền phổ quát toàn cầu , ở đâu có con người thì ở đó có nhân quyền . Đây là quyền của tạo hóa như quyền sống , quyền mưu cầu hành phúc ... Tuy nhiên , có sự khác nhau giữa trạng thái nhân quyền ở quốc gia này và quốc gia kia.Các điều kiện để tôn trọng quyền con người rất khác nhau ở các quốc gia có mức độ phát triển khác nhau. Điều đó có nghĩa, những điều kiện chính trị khác nhau, những điều kiện kinh tế khác nhau, những điều kiện phát triển khác nhau sẽ tạo ra sự khác biệt giữa trạng thái nhân quyền ở các quốc gia. Và như thế không có nghĩa là người ta có quyền thừa nhận sự khác nhau về quyền con người.

Dân quyền là quyền công dân . Còn chủ quyền là là quyền tạo ra chính phủ của người dân, và quyền làm chủ của người dân, tức là quyền tạo ra các trạng thái chính sách, các trạng thái pháp luật. Ở đây tôi muốn nói là tình trạng thể hiện dân chủ ở mỗi nước là khác nhau tùy vào điều kiện của mỗi nước . Không thể lấy cái dân chủ của tư bản phát triển ở mức cao gán một cách gượng ép cho Việt Nam . Tôi có đọc qua những trang bất đồng chính kiến nhưng thấy họ nói đến dân chủ , tự do nhưng trong các bài viết thì thiếu dân chủ , tự do vì ẩn đằng sau nó lại là những động cơ chính trị ( mà nói đến chính trị thì ta cũng biết " binh bất yếm trá " ). Còn những người được nói ở đây tôi không biết họ có thực sự đấu tranh cho dân chủ thực sự hay không ? ( hay vì lợi ích của cá nhân , thiểu số ).

Mai, Florida, Mỹ
Những bản án tù dành cho những người dám nói lên chính nghĩa giữa hàng triệu người khiếp hãi đã làm nổi bật tính anh hùng của những người đấu tranh. Uy vũ bất năng khuất. Bản án đồng thời cũng cho biết tính bá đạo của kẻ thống trị. CSVN học theo gương Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công, bất chấp dư luận thế giới.

Noname
Xử vậy là quá nhẹ rồi. Xin đừng tin vào những gì 1 chiều , hãy biết nghi vấn sàng lọc thông tin . Cả BBC lẫn RFA điều xoáy vào việc tự do lập hội, bất đồng chính kiến nhưng tội danh của 2 vị này là tuyền truyền chống phá, âm mưu lật đổ nhà nước mà và bằng chứng là những tài liệu. Mọi người ở hải ngoại không biết gì về VN thì đừng vội lên tiếng.

Thanh Nguyen, Hà nội, Việt nam
"Đói cho sạch, rách cho thơm" Đài, Nhân ơi đừng bán lương tâm mình mà đổi lấy USD! hãy ngoảnh mặt lại sau lưng xem ai là người ủng hộ các vị? Chắc chắn chỉ có một số ít người hải ngoại trong hội cờ vàng mà thôi.

Mai Nam
Tôi có thể dùng lời văn mù mờ và vi hiến để đặt ra những điều luật xử các đồng chí lãnh đạo chóp bu của đảng ta ở bất cứ mức nào mà tôi muốn. Nhưng tôi vẫn phải thừa nhận trong tim đen của mình rằng đó là những điều luật (dù do chính tôi đặt ra) là phản động, phản dân chủ và phản nhân quyền, chỉ nhằm duy trì quyền cai trị độc tài của mình.

MY, Hà Nội
Tôi cho rằng anh Lê Mai nói những người vừa bị kết án là những kẻ bất mãn, không đại diện cho ai, là không đúng. Nếu làm việc trong môi trường nhà nước, hàng ngày hàng giờ nhìn thấy cảnh bế tắc, lãng phí, thiếu hiệu quả, ô dù, bon chen, tham nhũng, có lẽ chỉ những người bất bình thường mới thấy không tức giận. Kinh tế nước ta mạnh lên, phần lớn chỉ có hiệu quả ở các khu vực khác, còn khu vực Nhà nước mặc dù chiếm hữu phần lớn nguồn lực của đất nước, vẫn là nơi kém phát triển nhất, là nơi trì trệ nhất. Sở dĩ, ở Việt Nam và Trung Quốc còn tồn tại CNXH, chỉ vì người dân có truyền thống ngàn năm khuất phục thần quyền, thay đổi một sớm một chiều tư duy đó không hề đơn giản.

Còn ở các nước Đông Âu khác, họ đã quá chán ngán cái chủ nghĩa siêu tưởng đó và đã tự quyết định số phận của mình từ lâu rồi. Những người vừa bị kết án đại diện cho số đông im lặng ở trong nước không có phương tiện để nói lên tiếng nói phản kháng, những đòi hỏi chính đáng của mình. Diễn đàn BBC là một nơi ở nước ngoài để bày tỏ nỗi niềm của những người “bất mãn”, đơn giản là trong nước chẳng có chỗ nào an toàn cả. Đó thực sự là nỗi sỉ nhục của người dân của một đất nước có quyền “tự do ngôn luận”, khi người ta không tìm được một phương tiện truyền thông nào trong nước đại diện cho quyền lợi của mình.

Trung Văn, Sài gòn, Việt nam
Chị Lê Mai à, đến giờ này Đảng cộng sản VN vẫn không cho người dân trưng cầu dân ý về thể chế chính trị. Nếu thật sự đất nước như chị nói thì việc quái gì mà đảng cộng sản sợ nhân dân phát biểu ý kiến vậy?

Dnet, Hà nội, Việt nam
Ở dưới chế độ hiện thời hai lật sư trên được coi là những tội đồ về xuyên tạc chế độ, nhưng mai này khi chế độ thay đổi hai người này sẽ là anh hùng.Lịch sử sẽ ghi tên hai anh chị.

Duy Vo, TP HCM, Việt nam
Lịch Sử sẽ phán quyết họ và nhà nước ViệtNam, sao 10-20 năm nữa sẽ rõ! Tôi nghĩ các bạn có thể sống đến đó để xem kết quả mà phải không? Còn những bác nào trên 60 thì có thể nhin thấy được kết quả trong tương lai rồi. thân!

Hai Nguyen, Hà nội, Việt nam
Gửi Tri Quang, Bà Rịa Vũng Tàu. Bạn nói:"..Bởi vậy mới có chuyện trước khi vào phòng xử án đã bị khoác áo tù..". Bạn hãy nhìn kỹ xem áo của Chị Nhân, Anh Đài trong ảnh bài này là áo gì? Theo tôi những nhận xét như vậy là thiếu xây dựng. Đánh giá cần phải công bằng, theo tôi đấy là một trong những yếu tố dân chủ.

Vu Hoang Nguyen, TP HCM, Việt nam
Những con người như Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là những con người rách việc trong Xã hội. Những tên mang cái mác luật sư dzỏm(bằng chứng là một tên ngu dốt như Nguyễn Văn Đài từng làm giả bằng luật sư vì học ko ra chữ) hay Lê Thị Công Nhân thì kiếm không nổi 1 công việc trong xã hội, chỉ biết moi móc từ những bọn phản động rách việc sống ở nước ngoài nghe nói mỗi tháng cũng kiếm sống được vài trăm USD tiền "nhuận bút"...Những kẻ này nên đem ra máy chém(thời Pháp thuộc) chém mới đáng tội.

Viet Kieu Nguyen
Chán cái đảng Cộng Sản VN quá rồi, So vớ’i chế độ vua chúa xa xưa thì Cộng Sản VN có khác gì đâu. Xưa nếu người dân mà chỉ trích vua thì người dân bị coi là khinh quân phạm thượng, xử tội chết, họ hàng bị tru di tam tộc. Nay, người dân VN muốn được tự do ngôn luận, muốn có ý kiến khác đảng Cộng Sản, thì bị xử tội tù, gia đình người thân bị làm khó dễ. Có khac gì đâu!! Tôi thật sự khâm phục các nhà đấu tranh cho dân chủ hiện đang bị nhà nước VN kết tội. Họ là những người can đảm, có lỳ tưởng cao đẹp.

Đảng Cộng Sản VN trong qúa khứ đã làm bao nhiêu điều sai rồi. Tôi tin chắc chừng 10 năm sau, nếu đảng Cộng Sản vẫn còn thì họ sẽ nói là những việc họ kết tội các vị đấu tranh cho dân chủ tự do hôm nay là sai. Gần đây nhất, như ông Võ văn Kiêt nói yêu nước không nhất thiết phải yêu XHCN, 30 năm trước ai mà nói thế thì coi chừng đi học tập cải tạo. Họ đặt ra luật ngăn sông cấm chợ không cho người dân được làm chủ ruộng đất, cải tạo tư sản, đẫy dân vào cảnh khốn cùng, rồi người dân không chịu nổi nên hàng triệu người vượt biển bỏ nước ra đi. Bây giò họ nói việc làm ngày ấy là sai, họ bày ra trò đấu tố ở miền bắc rồi sau này họ nói điều đó là sai. Những lần họ làm sai thì họ tạo ra bao nhiêu đau khổ cho dân VN. Nhưng ai bảo họ sai thì họ kết tội. Tôi muốn được gọi điện thăm hỏi cô Trần thị Lệ thân mẫu LS Lê thị công Nhân, nếu đài BBC cho tôi số điện thoại của bà Trần thị Lệ tôi xin chân thành cảm ơn.

Hong Thu, Nhật bản
Nhân quyền, chống độc tài... đây là những điều tốt đẹp, xã hội nào cũng phải vươn tới nếu không muốn bị triệt tiêu. Tuy nhiên, giá như cha Lý,Đài, Nhân và Thuỷ đwfng cầm những đồng tiền và những tài liệu chống phá nhà nước của những thế lực bên ngoài thì có lẽ họ đã kiếm được sự đồng tình của không ít người trong nước rồi. - Chúng tôi khao khát sự thay đổi về mọi mặt trong xã hội. Bạn nào trước đây đã nói đúng, nếu nói thật thì100% người dân không hài lòng với những gì đã, đang xảy ra ở VN. Rất nhiều điều còn chưa tốt, nhiều tiêu cực, cán bộ đảng viên không gương mẫu... Thế nhưng để công bằng thì xin các vị chỉ cho chúng tôi biết thể chế chính trị của nước nào trên thế giới được chính tất cả người dân nước đó hài lòng? Và có người dân nước nào lại hài lòng tất cả với chính phủ mình?

Đa Đảng ok, thay đổi lãnh đạo ok. Vậy nhưng thay những người đang lãnh đạo hiện nay là những ai? Cha Lý, Đài, Nhân, Thuỷ những người vừa không có năng lực và một số trong đó còn thiếu cả tư cách đạo đức (trước khi hoạt động dân chủ Thuỷ đã bị sa thải vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp?Tôi tin rằng nếu có những người thật sự tài đức thì mọi người dân Việt sãn sàng "làm cách mạng" rồi. Chả lẽ chúng tôi lại đánh đổi một xã hội chưa tốt, còn nhiều điều không tốt lấy một xã hội còn tồi tệ hơn? Vì vậy nói đến chuyện dân chủ, đa đảng lúc này ở Vn thì vào tù cũng có cái lý nào đó (xin nói thêm những người nói đến dân chủ, dân quyền khoẻ nhất ở Vn lại hầu hết là những người không thành đạt trong cuộc sống và sinh bất mãn!). Mặt khác! , mọi người dân còn mải lo làm lo ăn, mong bình yên để làm ăn nên dân chủ dân quyền quả là đồ xa xỉ trong một ngôi nhà tranh. - Đề nghị BBC công bằng hơn khi đưa các ý kiến lên đây. Hình thức thì các quý vị rất công bằng, gần như 50% và 50% cho hai phe. Tuy nhiên, điều này không phản ánh đúng thực tế. Bằng nhiều phép thống kê (tôi không nêu ở đây), tôi biết quý vị khá thiên vị. Chắc tự quý vị cũng tự hiểu...

Ẩn danh
Tôi không biết nhiều về hoạt động của 2 vị này. Nhưng theo những gì tôi hiểu từ Hiến pháp, thì các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do thành lập Hội Đoàn đã được hiến định rất rõ. Tôi cũng từng nghe trên đài báo lời của 1 vị Thủ tướng, thì nhữg gì Pháp luật không cấm, công dân được phép làm. Và tôi cũng thấy Quốc hội, Chính phủ, kể cả ĐCSVN luôn hô hào xây dựng Nhà nước Pháp quyền XHCN. Vậy Nhà nước Pháp quyền sẽ được xây dựng như thế nào, và có thành công không, khi mà những quyền công dân được hiến định, lại không được thể chế hoá, không được tôn trọng, nói cho cùng là không được thực thi trong thực tế. Chíng trong bối cảnh Pháp luật như vậy, 2 vị này, nếu nhìn theo quan điểm của ĐCSVN thì có tội; nhưng nhìn theo quan điểm Pháp quyền, thì họ chưa chắc đã phạm tội. Còn theo quan điểm chính trị dân chủ và Pháp quyền thì họ chẳng có tội gì cả.

Vidan, Vĩnh phúc, Việt nam
Vì Đảng ta là Đảng duy nhất đất nước! Thôi các bạn ạ đừng nói sự cần thiết phải đa đảng làm gì nữa, vì Đảng cộng sản họ biết cả rồi! không tin các bạn tìm đọc báo Tiền phong ngày 17/4/2006 các bạn sẽ thấy nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu thể hiện nhận thức của mình: PV: Thưa ông, sở dĩ việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng như việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng còn chuyển biến chậm không phải do chúng ta không thấy rõ những tồn tại, yếu kém, mà là như ông Lê Huy Ngọ từng nói “vướng trên, vướng dưới”? Nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu: Vướng trên vướng dưới là tại chúng ta vì Đảng ta là đảng duy nhất đất nước! Một vị cao nhất trong Đảng cộng sản còn nhận thức như vậy, thì quá rõ rồi còn gì?

Bầu Quốc hội bây giờ họ có cần vận động tranh cử đâu? vì cử tri còn biết chọn ai ngoài những người đảng cộng sản đã giới thiệu? có 5 người trong danh sách thì cả 5 do đảng cộng sản đã giới thiệu, vậy dân bầu chỉ là hình thức thôi! 8 nước G8 là Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Canada, Úc chắc họ dại hơn ta nên tất cả họ đều đa đảng? Cả thế giới này họ dại hơn ta nên tất cả họ đều đa đảng? kể cả bạn ta là Trung quốc cũng đa đảng? Còn 1 đảng như ta có: Bắc triều tiên, cu ba, họ sắp chết đói đấy thôi! Nhật 60 năm (từ 1945 – 2005) họ có 70 Thủ Tướng, họ có mất đoàn kết không? kinh tế họ có bằng Việt nam không? Hàng trăm ngàn con gái nước ta bỏ chồng bỏ con ở nhà sang các nước đa đảng làm ô sin thì là cái gì? hàng trăm ngàn phụ nữ Việt sang lấy chông các nước đa đảng là cái gì? Họ có lấy vì tình yêu của họ không? hay họ đi lấy chồng mà vẫn nghĩ như đi làm thuê, vì họ ra đi để cứu gia đình họ thoát nghèo? Nhục không khi hàng trăm con gái nước CHXHCN Việt Nam đứng lên sàn để cho dân Hàn, Đài Loan mua? Nên nhớ trước 1945 họ cũng như mình thôi, sau 1945 thì họ đa đảng còn mình một đảng. Bây giờ ai hơn ai?

Cuong Nguyen, Hà nội, Việt nam
Tôi nhận thấy vụ sử nguyễn văn Đài và lê thị công Nhân của tòa án TP hà nội với mứ án 4 năm và 5 năm là quá nhẹ cho nhưng phần tử chống đối đát nước. Thử hỏi hai nhân vật này được bao nhiêu người ở trong nước ủng hộ tôi thấy họ chỉ như một công cụ cho những người nước ngoài lấy đấy để bôi nhọ cho đất nước việt Nam rồi ném cho vài trăm vài nghìn USD lấy đó mà tồn tại. nhục quá đi thôi vì ít tiền mà như vậy thì tù như thế là quá nhẹ đấy.Đi tù ra cố kiếm lấy một việc mà làm cho tử tế nhé đừng vì ít tiền mà bán rẻ đất nước

Ly Đáo, Đà lạt, Việt nam
Tôi mến phục hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân đã bị tù vì dám nói lên sự thật.

Trang, Sài gòn, Việt nam
Người ta chỉ nói đến hai chữ Tự Do khi quyền lợi bị xúc phạm. Bởi vậy mà tôi cũng không ngạc nhiên khi có một số bạn đã nhắm mắt bênh vực cho một chế độ phi nhân hiện đang cầm quyền tại VN trên diễn đàn này. Những người này có thể là những người trong ĐCS hoặc con cháu của ĐCS. Sở dĩ họ lên tiếng là để chứng tỏ cho người ta thấy rằng có rất nhiều người dân ủng hộ chế độ hiện nay tại VN, nhưng tôi tin rằng không một người dân nào điên rồ lại đi bênh vực không còn biết đúng sai gì hết cho một cái chế độ đang áp bức quyền sống căn bản của chính mình. Hỡi các bạn binh vực cho chế độ CS hiện nay ơi! Tôi biết rằng các bạn hiện nay đang được hưởng đặc quyền, đặc lợi để sống sa hoa bằng những đồng tiền (tham nhũng) mà không phải đổ mồ hôi nước mắt trong những căn nhà lộng lẫy. Các bạn có biết rằng hầu hết người đân VN hiện nay và nhất là những người dân ở vùng nông thôn phải lo bữa sáng thì thiếu bữa chiều không ? Mong các bạn hãy can đảm đứng về phía người đân để đòi hỏi ĐCS trả lại quyền căn bản cuả con người cho người đân và lúc đó người dân mới có thể phát huy được hết khả năng để phát triển kinh tế cho nước nhà giàu mạnh được.

Thong, Việt nam
Tôi thấy 2 người này đáng bị như thế. Nói nôm na họ là những người ăn cháo đá bát quay lưng lại với quốc gia nơi đã cho họ tri thức và giáo dục họ. Còn những ai bảo VN không có nhân quyền thì nên xem xét lại về đất nước họ nơi họ đang cư trú. Có phải chỉ vì chính quyền họ trợ cấp tiền lương cho những kẻ ăn không ngồi rồi không làm việc thì họ coi chính quyền đó có nhân quyền hay không? Chứ họ đâu biết rằng chính quyền của họ coi họ như những kẻ ăn bám, những ký sinh trùng. Còn những ai ở nước ngoài gọi nới đó có nhân quyền thì thử kêu gọi lật đổ chính quyền xem. Coi thử xem cái chính quyền có nhân quyền của mấy người có còng đầu các người vào nhà giam hay không.

Hung, TP HCM, Việt nam
Sinh ra và lớn lên trong thời bình, có thể thế hệ chúng tôi là những người may mắn, nhưng càng trưởng thành thì cũng càng hiểu được cuộc sống là thế nào, thế nào là một xã hội chủ nghĩa, chế độ đơn Đảng ở Việt Nam,... thế nào là tự do dân chủ ở Việt Nam, không biết những người khen những điểm ưu việt hay những thành tựu đã đạt được (tất nhiên là dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam) là những ai, họ suy nghĩ như thế nào, sao không nêu ra những điểm xấu, những vấn đề tồn tại trong cuộc sống ra mà suy ngẫm, tự do dân chủ gì mà chỉ cần nêu ra ý kiến của mình cũng bị bắt, gọi là chống phá cách mạng, đi bầu cử thì có biết mặt mũi của người mình sắp đi bầu là ai đâu hay chỉ là đi bầu còn ! kết quả thế nào là cử theo đúng nghĩa của từ bầu cử?

Bầu cử như vậy có kết quả gì đâu, chỉ tốn thời gian và kinh phí, tôi cũng không so sánh với các nước khác, mọi người có thể tự suy nghĩ, không biết số phận của các LS Đài và LS Công Nhân hay LM Nguyễn Văn Lý sẽ như thế nào, mong rằng các tổ chức nhân quyền hay các tổ chức về quyền tự do can thiệp để đòi lại tự do cho những người này, không khéo post bài lên BBC như thế này cũng bị bắt vì ủng hộ hay tuyên truyền chống phá cách mạng, xã hội như thế này mà gọi là tự do ngôn luận đây à???

Lê Mai, Seoul
Quý vị nên phân biệt giữa bất đồng chính kiến và bất mãn. Có thể nói phần lớn các nhân vật cho là bất đồng chính kiến vốn là những nhân vật bất mãn với cơ quan công tác. Bằng chứng là họ đã từng bị mất việc hoặc có vấn đề với nơi công tác. Một điều đáng buồn là những nhân vật bất mãn đó được phóng đại và đánh đồng với những nhân vật bất đồng chính kiến thực sự.

Tại sao các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ gần 20 năm rồi mà nước CHXHCN Việt Nam không những không sụp đổ, mà ngày càng có vai trò chính trị quan trọng hơn trong cộng đồng quốc tế và bức tranh kinh tế cũng ngày càng được khẳng định. Phải chăng là chính quyền trong nước quá mạnh và đại đa số người dân chưa thấy được và tin được những người cho là đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho họ? Tôi nghĩ cả hai đều đúng, nhưng vế sau thì đúng hơn.

Thử hỏi ai ủng hộ những nhân vật này? Có bao nhiêu người trong nước ủng hộ họ? Đáng hài hước là hầu hết "mạnh thường" quân và cổ động viên của họ chỉ là những người nước ngoài và những nguời Việt "bất đồng" đang ở hải ngoại! Vậy họ đại diện cho ai đây? Đấu tranh cho ai đây?

Trên diễn đàn BBC này họ tỏ ra không bị đơn độc là vì các "mạnh thường quân" và cổ động viên đang ở nước ngoài nên không mất bao nhiêu để ủng hộ, nhưng sao họ vẫn lạc lõng trên chính quê hương của mình nhỉ?

TN
Thông thường theo nguyên tắc xử án thì phiên xử cần có sự hiện diện của hai bên: một là công tố tìm mọi cách để buộc tội bị cáo và bên luật sư bào chữa bằng mọi giá chứng minh thân chủ mình vô tội. Thế nào là chống phá nhà nước, thế nào đòi hỏi tự do dân chủ - khoảng cách giữa hai điều này có rõ ràng không - cần phải được dẫn chứng cụ thể từ điều nào, khoản nào và hiểu một cách minh bạch trong bộ luật chứ không thể kết án vô cớ bằng miệng được. Khi mà luật sư bào chữa còn "cả nể" một nhà nước đứng trên luật pháp thì chuyện biện hộ xem ra không hiệu quả mấy.

Trung, Anh
Bản án là một tiếng chuông cho những kẻ nhẹ dạ và đam mê vật chất phản bội lại lợi ích dân tộc. Người đời chỉ ghi nhận những hành động có lợi cho dân tộc mà thôi dù những việc rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, chỉ có những người bảo thủ không chấp nhận sự thật mới cổ suýt cho những người như ông Lý, ông Đài và bà Nhân thôi. Chúc các ông các bà ngồi đôí diện 4 bức tường để mà suy nghĩ ông bà làm việc đó cho ai hay vì muốn hưởng thụ vật chất từ nguồn nước ngoài.

LT, Sydney
Theo tôi nghĩ việc bắt các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là một việc cố ý để tạo nên một hình ảnh bất lợi cho chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết và đồng thời cũng muốn nhắc nhở rằng Đảng CS vẫn còn làm chủ tình hình chính trị ở Việt Nam. Tuy nhiên hai luật sư này cũng hơi đi trước thời đại, và đài BBC cũng có lỗi trong việc quảng bá hình ảnh của Nguyễn Văn Đài ra nước ngoài, đóng góp cho các chứng cứ buộc tội của Nhà nước VN với luật sư Đài.

Quang Tâm, Đồng Nai
LS Công Nhân nhỏ tuổi hơn tôi vài tuổi, nhưng những gì bạn làm và theo đuổi đã làm tôi thật sự ngưỡng mộ và khâm phục. Mấy ai được một tinh thần khẳng khái và kiên trung như bạn, dám nhìn thẳng vào sự thật và dám liều thân đấu tranh cho sự thật. Trong một xã hội mà người ta đua nhau chạy theo vật chất, vì danh lợi mà nhiều người bỏ quên lòng tự trọng và sự liêm chính, sự can trường của một người phụ nữ nhỏ tuổi như bạn thật đáng nể biết bao.

Cầu mong bạn cùng những nhà đấu tranh vì tự do-chính nghĩa khác giàu sức khoẻ và nghị lực để tiếp tục đối phó với rất nhiều chông gai phía trước. Người ta có thể bẻ cong ngòi bút, đứng trên luật pháp và hiến pháp, người ta có thể dùng sức mạnh để đàn áp tự do và chính nghĩa, nhưng người ta sẽ không thể nào thay đổi được lịch sử. Lịch sử rất công bằng, đất nước này sẽ mãi ghi nhớ sự đấu tranh của các bạn.

Alan
Không hiểu chị Nguyễn Công Nhân giảng dạy "nhân quyền" thế nào, nhưng chắc chắn chị không nói rằng, những cuộc chiến tranh của Mỹ, tất cả dân tình đều phản đối và biểu tình, nhưng tất cả những lời nói đó cũng chỉ là gió thoảng bên tai của các nhà lãnh đạo ! Tránh xảy ra hiện tưởng đóng kịch lố lăng và điên rồ khi có những phóng viên bên cạnh. Tòa án đã rất có lý khi chỉ đặt camera!

Bà Sanchez thì ai cũng hiểu bà thân cận với những thành phần phản động Việt Nam tại Mỹ nên luôn luôn cố gắng nói về nhân quyền ở Việt am thế này thế nọ. 4 và 5 năm là quá ít cho những thành phần mang tội danh này.

Hy vọng thời gian ở trong tù, không liên lạc với giới phản động nước ngoài được, họ sẽ suy nghĩ lại những việc mình làm. Ra mặt là phản đối chính quyền nhưng bà Sanchez có dám nói lên sự thật là sau khi nói những điều xấu xa về Đảng Cộng Sản ở Việt Nam, bà vẫn an toàn và đường hoàng về nước không ?

Binh Nguyen, Miami
Các phóng viên và giới chức ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội không được vào phòng xét xử tuy được theo dõi phiên xử qua camera nối sang phòng kế bên. Điều này HN đã tự tố cáo chính họ là một quốc gia độc tài có chính sách cai tri phi nhân bản. Thời buổi văn minh này mà bịt miệng người dân, trong khi chính hiến pháp của họ có khẳng định rõ về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, có quyền hội họp và lập hội (điều 69 hiến pháp ). Điều 50 Hiến pháp VN có ghi rõ: các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa và xã hội được tôn trọng. Họ nói như vậy mà không phải vậy, cái gì cũng ý dân, nhưng thực sự là ý đảng.

Lê, Hà Nội
Các vụ xét xử vội vã gần đây đã cho thấy rõ thế nào là nhà nước của Đảng, do Đảng và vì Đảng. ĐCS nói một đàng nhưng làm một nẻo, họ đã quá xem thường người dân của mình. Họ luôn hô hào tự do ngôn luận, tự do báo chí tự do lập hội nhưng tất cả những quyền cơ bản đó không bao giờ được áp dụng. Chẳng cần biết đất nước sẽ tụt đến đâu, người dân khốn khổ thế nào, họ chỉ lo giữ vững chế độ để thoải mái tham nhũng, đứng trên luật pháp...

Như thầy giáo tôi đã nhận xét "ĐCS đã rất tiến bộ, 30 năm trước cậu sẽ phải ngồi tù nếu nghe đài BBC, 10 năm trước cậu sẽ phải bóc lịch 5-7 năm nếu đọc và dịch các tài liệu về dân chủ. Nay cậu thoải mái bàn về dân chủ, chỉ phải vào tù khi muốn mọi người hiểu khái niệm dân chủ và nhân quyền, tức khai dân trí thôi".

Minh, Melbourne
Vụ xét xử hai luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài hôm nay, cũng như phiên tòa "ngàn năm chê cười" ngày 30-03-2007, là một bước tiến của bạo quyền CS đồng nghĩa với một bước lùi của nền dân chủ ở Việt Nam. Suốt 32 năm qua đó luôn là hai đại lượng tỷ lệ nghịch.

Tri Quang, Bà rịa Vũng Tàu
Qua những vụ xét xử các nhân vật bất đồng chính kiến gần đây, chính quyền VN đã gửi một thông điệp rất rõ ràng, rằng người dân hãy lo làm ăn, kiếm tiền chứ chớ có động vào nhân quyền hay dân chủ. Nhà nước, mà tất nhiên trên hết là ĐCSVN, muốn cho người dân hưởng nhân quyền-dân chủ bao nhiêu thì người dân nên biết điều mà hưởng bấy nhiêu, đừng có mà "được voi đòi tiên". Không được giở hiến pháp hay lấy luật mà cãi với chính quyền, vì luật của Đảng là trên hết.

Tất cả bộ máy chính quyền kể cả bộ phận Tư pháp cũng nằm trong tay Đảng rồi, nên việc bào chữa cũng là vô ích. Bởi vậy mới có chuyện trước khi vào phòng xử án đã bị khoác áo tù, luật sư bào chữa thì biết trước bản án của thân chủ.

Lê Quang, HCMC
Hình phạt cho họ là quá nhẹ rồi. Tôi cảm thấy thật nực cười khi để 2 người này đi rao giảng cái gì đó gọi là nhân quyền. Khó khăn lắm gian lao lắm con người VN mới đứng trước được một vận hội lớn như ngày hôm nay. Dẫu biết rằng xã hội vẫn còn những bất công. Nhưng những thay đổi và phát triển mau chóng hiện tại là không thể phủ nhận. Và cũng lúc này đây đất nước đang đứng trước 1 thách thức mới. Một chủ nghĩa phá hoại kiểu mới. Dùng vỏ bọc nhân quyền để mưu lợi cá nhân quay lưng lại với Dân tộc và đất nước.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Những phiên tòa tháng Năm
11 Tháng 5, 2007 | Nghe các tạp chí
Trước phiên xử 11.05
08 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
VN xử tù ba người 'chống nhà nước'
10 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Đảng CS và chính sách 'ba không'
06 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân