Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
14 Tháng 5 2007 - Cập nhật 13h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Bài báo về Hòa thượng Huyền Quang
 
Hòa thượng Thích Huyền Quang
Hòa thượng Huyền Quang hiện đang trụ tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định
Báo Công an Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam, hôm Chủ nhật có đăng bài nói về việc thứ trưởng Công an, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, tới thăm đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang.

Tăng thống Thích Huyền Quang là người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, hiện không được hoạt động trong nước.

Hòa thượng Huyền Quang hiện đang trụ tại tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định.

Bài báo trên Công an Nhân dân cho hay từ lâu nay Ngài "luôn được sự quan tâm chu đáo của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Bình Định, trong đó có Lực lượng Công an".

Cũng theo thông tin trong bài "Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng thăm Hòa thượng Thích Huyền Quang", đại lão hòa thượng thậm chí đã được công an tỉnh Bình Định hiến máu khi Ngài lâm bệnh nặng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng được trích lời khẳng định: "Cụ muốn đi đâu, kể cả trong và ngoài nước, cụ không phải xin phép, bây giờ cụ có muốn ra thăm thủ đô Hà Nội, vào TP HCM hay ra nước ngoài cụ cứ việc đi."

Bài báo cũng cáo giác việc một lãnh đạo khác của Giáo hội Phật giáo VN thống nhất là Hòa thượng Thích Quảng Độ đã làm giả di chúc của Hòa thượng Huyền Quang và lợi dụng danh nghĩa của hòa thượng trong Thông điệp Phật đản năm nay nhằm "thực hiện mục đích cá nhân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân và sự đoàn kết trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

Hòa thượng Thích Quảng Độ hiện đang bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền viện, TP Hồ Chí Minh.

'Bịa đặt'

Thượng tọa Thích Quảng Ba, phó hội chủ giáo hội Phật giáo VN Thống nhất Hải ngoại tại Australia và New Zealand, nói trong bài báo có nhiều điều mà ông gọi là 'bịa đặt'.

Thầy Quảng Ba nói tuy không trực tiếp nói chuyện được với hai hòa thượng Huyền Quang và Quảng Độ, ông đã liên lạc được với một số đệ tử thân cận, 'biết sự thật về chuyến thăm của ông Nguyễn Văn Hưởng".

Hòa thượng Thích Quảng Độ
Hòa thượng Thích Quảng Độ là nhân vật thứ hai của GHPG VNTN

Theo ông, cáo buộc Hòa thượng Thích Quảng Độ làm giả di chúc của Hòa thượng Thích Huyền Quang là "hoàn toàn bịa đặt".

Còn việc soạn thảo Thông điệp Phật đản thì thông lệ xưa nay là đệ tử, trợ lý chấp bút, "xong rồi trình lên đức Tăng thống, Ngài duyệt và ký tên".

"Bản thân đức Tăng thống không tự soạn văn bản bao giờ. Giáo hội cũng không có nhiệm vụ phải trình báo ai là người soạn thảo, chỉ biết là Hòa thượng Huyền Quang đã xem và đồng ý."

Thượng tọa Thích Quảng Ba cũng nói Hòa thượng Thích Huyền Quang hoàn toàn không được tự do đi lại như ông Nguyễn Văn Hưởng nói trong bài báo.

"Đi đâu Ngài phải báo cho công an tỉnh đưa xe tới chở đi."

====================================

Do Lynx, Quảng Ngãi
Là một người sinh ra, lớn lên và được đào tạo dưới “chế độ XHCN ưu việt”, tuy nhiên tôi cũng phải chỉ ra “cái đuôi mị dân” của CSVN: Qua câu nói Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng "Cụ muốn đi đâu, kể cả trong và ngoài nước, cụ không phải xin phép, ...." điều đó cho thấy từ trước giờ cụ Thích Huyền Quang luôn bị giam lỏng và muốn đi đâu cũng phải xin phép.

Mà thực tế là như vậy, khi cụ Thích Huyền Quang còn ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi công an tỉnh, huyện, xã tổ chức canh giữ nhiều lớp; thậm chí người lạ nào đi về hướng Nghĩa Hành cũng bị chặn lại.

Phải nói là ảnh hưởng của cụ Thích Huyền Quang đối với phật tử ở miền Trung VN rất lớn, rõ ràng không thể giam Cụ mãi được nữa, nên họ mới cho phép cụ “muốn đi đâu không phải xin phép” nhưng tôi biết chắc chắn rằng sẽ có sự “giúp đỡ nhiệt tình” của công an khi Cụ đi lại (như: cho xe chở cụ đi, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, …).

Qua đây tôi cũng muốn nói thêm cái gọi là “tự do tín ngưỡng” ở VN cũng rất hạn chế; dễ thấy nhất là ở những vùng nông thôn, những ngôi chùa, nhà thờ đã có từ trước năm 1975 bị phá huỷ nhưng muốn xây dựng lại rất khó khăn; tuy là đã có các loại đất tôn giáo, tín ngưỡng trong Luật đất đai nhưng thử thống kê bao nhiêu đất được nhà nước cấp sổ đỏ; số cơ sở tôn giáo ở miền Nam có bằng giai đoạn trước năm 1975 (thời “Mỹ-ngụy chiếm đóng”) hay không?

TB, HCM
Chúng ta đang sống trong một đất nước hoà bình, vậy trong các anh các chị có muốn lịch sử quay lại với những ngày đẫm máu không ?? Tại sao lại cứ bới lông tìm vết, cộng sản hay không cộng sản cũng là người Việt, nhân quyền hay không nhân quyền cũng có chính quyền lo lắng quan tâm, cái chính là sự ổn định phát triển của cả một đất nước, của cả một dân tộc. Hơn một lời nói cũng chẳng thành thánh nhân. Chuyện gì trên đất nước Việt Nam hãy để đất nước Việt Nam tự giải quyết. Đừng vì một vết bẩn nhỏ mà làm ảnh hưởng tới lợi ích của những người khác.

A3, TP HCM
Tôi là người không theo đạo , nhưng tôi đi khắp đất nước Việt Nam , chỗ nào tôi cũng thấy có đặt tượng Phật hay tượng chúa ở nơi trang trọng nhất . Vậy tôi thử hỏi những con người Việt Nam ở trên đất nước này hay ở nơi khác đừng nên để vấn dề tôn giáo ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình của đa số người dân Việt Nam .

Phật tử, USA
Các vị tu hành như Đức tăng thống Thích Huyền Quang, thượng toạ Thích Quảng Độ có được đi ra nước ngoài dễ dàng hay không thì tôi không dám nói. Nhưng mấy năm gần đây các tăng ni trẻ trong nước được nhà nước VN chấp thuận cho các chùa ở Mỹ (tôi chỉ biết ở Mỹ thôi) bảo lãnh đi hoằng pháp, tu học có thời hạn khá nhiều, các vị Phật tử có thể kiếm chứng ở một số chùa VN tại địa phương.

Tôi thấy rõ việc này vô tình hay cố ý đã tiếp tay cho những thành phần buôn thần bán thánh lợi dụng bảo lãnh một số nữ tu để lạm dụng cho việc gây tài chánh riêng tư, không giúp đỡ phương tiện học hành, đi lại, có người cả năm chỉ âm thầm trong bếp chùa, không được giữ giấy tờ tuỳ thân để ra ngoài, có người không vâng lời bị đuổi khỏi chùa, may nhờ có các Phật tử giúp đỡ.

Mới đây một ni sư cũng được bảo lãnh theo diện này, than phiền trên cùng chuyến bay có 17 ni cô, thì chỉ có 7 người được các chùa rước về, số còn lại có thân nhân tới đón, trong giao tiếp trên chuyến bay có người thành thật "tâm sự" giả tu hành để được ra nước ngoài.

Tôi mạo muội gửi việc này đến BBC, thứ nhất là để các vị tu hành trong nước cần kiểm chứng, đừng cả tin những kẻ mượn danh chùa chiền ở nước ngoài bảo lãnh để lạm dụng, thứ hai xin các Phật tử hải ngoại thấy tăng ni "xuất khẩu" nào gặp khó khăn thì nên thiện tâm giúp đỡ cho họ tiếp tục con đường tu tập.

Bà nội tôi đang cho một ni cô tạm thời tá túc, giúp phương tiện ăn ở, đến chùa mỗi chiều, và đi học Anh ngữ hàng ngày, sau 2 năm ni cô này đã được một vị "sư bà" ở Mỹ bảo lãnh.

TN
Giá mà người dân VN được các chiến sĩ CA quan tâm thăm hỏi kiểu như ông Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng đã thân thiện, nhiệt tình thăm hỏi lo lắng cho Hòa thượng Thích Huyền Quang thì phúc cho dân tộc này biết mấy nhỉ.

Tam Keo Thanh Qui, St Louis, USA
"Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng được trích lời khẳng định: "Cụ muốn đi đâu, kể cả trong và ngoài nước, cụ không phải xin phép,..." Đây có phải là câu nói khoác lác quá đáng của một Thượng tướng? Sao lại có công dân nào trên thế giới đi ra khỏi xứ không cần phải xin phép? Trừ khi bị dẫn độ thì công an đã xin phép dùm cho!

Nguyen, VN
Khi đọc xong những ý kiến của các vị về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, thì tôi thấy rằng các vị mang tên gọi có bằng tiếng Việt. Sống hay làm việc ở đâu đi chăng nữa tôi không cần biết nhưng các vi có xấu hổ không khi mình là người Việt Nam là lại đi có những ý kiến, lời lẽ về đất nước mình như thế? Thử hỏi ngược lại nếu không có Đảng Cộng Sản Việt Nam mà đứng đầu là Hồ Chí Minh thì các vị có được mang tên gọi bằng tiếng Việt không?

Minh, Melbourne
Chuyến "viếng thăm" Đại Lão Hòa Thượng Huyền Quang của thứ trưởng công an Hưởng là màn hai của vở kịch "Kẻ đấm người xoa" viết vội trước chuyến công du Hoa Kỳ của ông Triết. Nếu ông Triết chưa có ý định thăm Mỹ tháng sau thì làm gì có chuyện "rồng đến nhà tôm" này!

TVT
Tôi đọc báo CAND nhiều lần thấy báo ấy viết về cụ Huyền Quang với lời lẽ y hệt đối với cụ Quảng Độ. Không hiểu vì lẽ gì mà bây giờ họ lại thay giọng đi. Tôi nghĩ là do sức ép tự do tôn giáo từ bên ngoài nên các bác công an mới xuống nước với cụ Huyền Quang.

Quang Minh, Hà Nội
Gửi bạn Phạm, Hà Nội: Những điều tôi viết lên diễn đàn này là những cảm nghĩ, những nhận thức của tôi về chủ nghĩa cộng sản nói chung và cộng sản VN nói riêng. Còn bạn nói tôi "Thù hằn" ư? không đến mức đó đâu nhưng giận dữ thì có đấy, làm sao không giận dữ những kẻ ỉ vào quyền thế để đàn áp những người bất đồng chính kiến, đàn áp những ai nói lên những suy nghĩ của họ, đàn áp những nhà tu hành không theo sự xắp xếp của đảng cộng sản. Có chăng chỉ là những người đang được hưởng lợi từ sự độc tài của đảng CS hoặc những người đã bị đảng CS làm tê liệt ý thức phản kháng.

Tìm kiếm, Hà Nội
Gửi ban Thuy - Hà nội. Bạn bảo rằng bạn ra đường phải lo đủ thứ, từ con nghiện đến an toàn vệ sinh thực phẩm. vậy bạn thử nói cho diễn đàn này biết, bạn đã bao nhiêu lần gọi điện hay báo cho cơ quan chức năng về các hành vi như bạn mô tả. Thực ra những hành vi đó cũng là vi phạm pháp luật. Và bạn nên tự hỏi liệu mình đã làm tròn trách nhiệm của một công dân chưa? Hãy trả lời thành thạt đi sau đó bạn mới trách Cộng sản hay không cộng sản.

Thực tế bạn ở Hà nội là bạn đang hưởng nhiều lợi thế do chế độ mà bạn chỉ trích đem lại. Trong khi hàng chục triệu người khác lại khồn được hưởng như bạn nhưng họ vẫn yêu đời, sống, làm việc có sao đâu. bạn đóng góp được gì cho dân tộc vậy?

Ẩn danh
Thầy Quảng Ba nói tuy không trực tiếp nói chuyện được với hai hòa thượng Huyền Quang và Quảng Độ, ông đã liên lạc được với một số đệ tử thân cận, 'biết sự thật về chuyến thăm của ông Nguyễn Văn Hưởng". Sao không để chính Hòa thượng Huyền Quang phát biểu, mà lại để một người ở tận AU,NZ "nói hộ" nhỉ. Buồn cười mấy ông sư này quá.

Ẩn danh
Có lẽ sống ở trên đời, ai cũng có những ý kiến những suy nghĩ riêng tư chủ quan của từng người, nhưng khi suy nghĩ , nhận xét đánh giá về một vấn đề của cả một chế độ, một dân tộc, mà mình cũng là thành viên của dân tộc đó, thiết nghĩ các bạn nên thận trọng và khách quan chứ không nên nghĩ gì nói nấy.

Có khi nào các bạn tự nghĩ rằng mình đã làm gì cho đất nước này chưa, hay chỉ là suốt ngày chỉ lo nghĩ cho chính bản thân mình, rồi lúc rảnh rỗi không ngừng chửi bới, miệt thị nhà nước miệt thị chính quyền, mà không biết rằng mình đang chửi chính quê hương xứ sở của mình, chửi vào lớp lớp người đã ngã xuống vì mảnh đất của cha ông.

Nếu như các bạn có lương tâm, có lòng yêu tổ quốc sao các bạn không chân thành góp những ý kiến của mình, những đắn đo trăn trở, để làm cho đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

Josie Nguyễn, Vancouver
Hành động của ông Thượng tướng thay mặt cho ĐCSVN thật ra có một tên gọi hẳn hoi trong từ Hán Việt chính trị gọi là "tiểu động tác" nói nôm na là mánh khoé của những người khôn lỏi . Tất cả chỉ là những tuồng hát nhầm xoa dịu phản ứng của Quốc hội Mỹ để dọn đường cho ông Nguyễn Minh Triết đi Mỹ cho đỡ ngượng vì vấn đề nhân quyền và đàn áp tôn giáo 'phi quốc doanh' .

Nếu người dân có tự do đi lại thì đâu cần phải có chế độ hộ khẩu ? Nếu người dân có tự do đi lại thì ai đâu cần phải phiền đến ông Thượng tướng mở miệng nhắc nhở ? Đại sứ Mỹ tại VN mà mời khách đến tư dinh ông cũng bị CA chặn đường không cho khách của Đại sứ đến gặp ông . Thế Đại sứ VN tại Mỹ muốn gặp những người VN thân cộng có bị CA Mỹ chặn đường không cho đến gặp không?

Rất may là chúng ta tranh luận bằng tiếng Việt, chớ mà tất cả những gì mình nói với nhau mà viết bằng tiếng Anh thì thế giớ văn minh người ta đọc sẽ thấy ngay sao mà ĐCSVN lại khinh thường trí tuệ của chính người VN quá .

Nguyễn Mường Mán, Houston
Nếu tôi nhớ không lầm cũng tờ báo Công An Nhân Dân và các báo CS , đã từng gọi tên thế tục của Hòa Thượng Huyền Quang, các vị Hòa Thượng và các vị thượng tọa lãnh đạo PGVNTN bằng một giọng hỗn láo. Cả một chiến dịch bôi nhọ lên cá nhân Hòa Thượng Thích Huyền Quang và các thầy trong GHPGVNTN. Sao lần này Chiến dịch Tuyên Truyền được khởi động từ báo C/A Nhân Dân lại đổi chiều?

Uniboy_vn
Từ lâu tôi ít đưa ra chính kiến về những vần đề chính trị chỉ bởi một lý do: “Không bao giờ có lối ra khi 2 quan điểm tranh cãi nhau chỉ nhằm mục đích "chiếm lấy vị trí độc tôn" mà thiếu thiện chí xây dựng”. Thật là buồn, buồn bởi một chữ NHẪN. Đây là chữ NHẪN của NHẪN TÂM. Nhẫn tâm bởi ngay cả đến tôn giáo - một cái "hang cùng ngõ cụt" thiêng liêng để mỗi con người quay về nương tựa trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất- mà nay lại bị chính trị lũng đoạn.

Dù đó là hành động từ bên nào đi chăng nữa thì nó cũng khiến cho tôn giáo bị giảm đi (nếu không muốn nói là mất đi) cái tính toàn thiện của mình. Trong xã hội, cảnh tượng hai anh em đánh nhau máu đổ đầu rơi đã “nhận được” sự ngao ngán của người đời thì cái ngao ngán đó càng lên đến tột cùng khi nhìn thấy cảnh những "huynh đệ" chung một mái chùa, cùng một thầy tổ lại đi "đấu tố" lẫn nhau, dành nhau từng mét vuông đất hay đơn giản chỉ là thoá mạ nhau, cô lập nhau.

Có lẽ do tôi theo đạo Phật nên tôi chỉ dám nói những gì mình thấy mà không dám nói đến những tôn giáo khác. Ở đây, tôi không muốn nói đến bất cứ vấn đề nào như nhân quyền, tự do tôn giáo hay một cái gì khác bởi tôi biết mình không chọn con đường đó. Tôi không ủng hộ họ nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tôi chống họ.

Ở cả 2 chiến tuyến, tôi đều “ngưỡng phục” bởi họ có 1 điểm chung nhất là sống cho lý tưởng của mình. Tôi thầm cảm ơn cả 2 bên bởi: * một bên mang đến cho tôi .. ở một giới hạn nào đó là một cuộc sống bình thường yên ổn.

Blind, Sài Gòn
Việc "tự do đi lại" đã được "trân trọng" ghi trong hiến pháp, chẳng cần phải đến một thượng tướng công an nhắc nhở "Cụ muốn đi đâu, kể cả trong và ngoài nước, cụ không phải xin phép, bây giờ cụ có muốn ra thăm thủ đô Hà Nội, vào TP HCM hay ra nước ngoài cụ cứ việc đi."

Tội nghiệp hòa thượng là công dân của một nước tự do dân chủ mà đến cả quyền tự do cơ bản nhất cũng quên mất, không biết để hưởng.

Đã nói là quyền tự do mà ông thượng tướng công an còn nhắc nhở là "cụ không phải xin phép" là sao nhỉ? Hỏi tức là trả lời.

Nay hòa thượng được "thả" cho đi tự do thì có lẽ "quan tha ma bắt" mất rồi. Nếu thực sự ngài có tự do thì hàng triệu phật tử trên đất nước này xếp hàng chờ hiến máu cho ngài chứ không phải "công an tỉnh Bình Định hiến máu khi ngài lâm bệnh nặng" đâu.

Tội nghiệp, sau vụ hiến máu này, ngài biến tướng thành "Đại Lão Hòa Thượng Thích Vô Thần" mất thôi! CS mà nói đến nhân bản tôn giáo thì đến Phật và Chúa nhân từ cũng phải ... nổi giận!!!

Viet, Cambridge, UK
Báo chí ở VN mới đăng hôm Chủ Nhật, còn ngài hoà thượng Quảng Bá thì bảo là một tháng trước có gọi điện về VN. Một tháng trước, thì chưa có việc ông tướng công an đến thăm hoà thượng Huyền Quang, bởi vậy làm sao mà thông tin do ông Quảng Ba cung cấp được coi là còn reliability ???

Pham, Hà Nội
Bạn Quang Minh viết "một số khá lớn quần chúng vốn nhẹ dạ hoặc thiếu thông tin hai chiều". Vậy chiều thứ 2 trong vụ việc trên là gì? Bạn có thể nói rõ hơn được không? Hay bạn cũng chỉ biết đứng ngoài châm vào một câu thù hằn rồi chạy mất. Mong hồi âm!

NV Huỳnh, Cần Thơ
Cám ơn anh Sơn Đông đã nói nên lời mà tôi cũng muốn nói ra. Tôi thật ngưỡng mộ Thích Nhất Hạnh về hoạt động đạo cho đời, không những cho Việt Nam mà cả thế giới. Dù theo đạo nào nhưng mình cũng là người Việt Nam, cố giúp nơi chôn nhau cắt rốn, bà con của mình nơi đó để mà còn có dịp đoàn tụ trong hạnh phúc với nhau. Tôi không có đạo nhưng cũng thường "Mô Phật" khi nghĩ đến dạo và đời, nhu nghĩ đến cái tâm của các vị trong lúc này.

Hubert, Orlando, USA
Đọc ý kiến của ông Lương Nhật Vũ làm tôi liên tưởng đến trừơng hợp của tôi.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 75 công an đến từng nhà để gom chúng tôi vào trại tập trung, họ bảo là nếu để chúng tôi ở ngòai thì sẽ bị nhân dân giết chết vì nhân dân rất căm thù Mỹ ngụy.

Bây giờ HT Huyền Quang muốn đi đâu cũng phải báo cho họ biết để họ cho xe công an đưa đi, chắc họ sợ dân chúng miền Trung vì căm thù mà đưa ông đi thủ tiêu chăng? Công an VN ít khi nào nói thật lắm,họ được huấn luyện như vậy mà. Việc giả dạng nhóm này nhóm nọ để bắt ai đó đi ám sát thì ở VN có ai đủ khả năng làm. Tâm mình nghĩ sao thì mình phải nói như vậy,đừng nói lắc léo người ta sẽ không tin mình nữa. Xin cảm ơn.

Nguyen Chung, tp Hồ Chí Minh
Gửi bạn Nguyễn Sơn Đông (Tp/HCM). Trên diễn đàn,không ai hỏi tuổi tác. Người viết được đánh giá qua kiến thức và lòng tự trọng. Có những người trẻ được tôn trọng và mến mộ nhưng cũng có những người lớn tuỗi, qua bài viết, chỉ nhận được sự khinh bỉ hoặc nhẹ lắm là những nụ cười ruồi.

Nói lên sự thật mà bị xem là nói xấu thì báo Công An là báo bêu xấu đất nước nhiều nhứt đấy.

Thuy, Hà Nội

Gửi Nguyễn Sơn Đông TPHCM. Tôi cũng đang sống ở VN đây, nhưng sao chẳng có được cảm giác an toàn như bạn nói.

Không có đánh bom khủng bố như ở một số nước song ở ta cứ ra đường là sợ: sợ đám nghiện vật vờ nhan nhản trên đường, sợ đám côn đồ lưu manh xin đểu, sợ trộm cắp giật túi xách, sợ xe cộ phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn, trên quốc lộ sợ xe cán phải đinh rồi phải chịu giá vá săm cắt cổ, đi tàu hỏa sợ bị đất đá chất bẩn ném lên toa xe, và nhiều nỗi sợ nữa như sợ công trình kém chất lượng có thể đổ ụp bất cứ lúc nào, sợ ngộ độc thực phẩm, sợ mất vệ sinh do rác thải làm tắc cống rãnh, sợ nguy cơ cháy nổ rình rập khắp nơi, sợ tai bay vạ gió từ đâu xảy đến, ......

Ngài Thích Nhất Hạnh chẳng qua là một quân bài trong tay các ông lãnh đạo VN mà thôi. Cho phép ngài đi giải oan từ Nam ra Bắc, để cho thế giới thấy Việt Nam có vẻ tự do tôn giáo một chút, song tự do tôn giáo đúng như một vị cao tăng đã nói là không chỉ thể hiện qua việc dân nườm nượp đi cúng đi lễ hay trùng tu xây mới mấy ngôi chùa.

Theo sau ngài Hạnh và đoàn phật tử không khó gì có thể nhận ra mật vụ cộng sản trà trộn bám theo. Ngài Hạnh mà giảng giải về nhân quyền tự do dân chủ cho bà con thì tôi cam đoan ngài sẽ bị trục xuất ngay lập tức. Còn về công an nhân dân, công nhận là có những tấm gương sáng, song số công an biến chất hư hỏng sa ngã cũng không phải là ít. Những vụ tai tiếng liên quan đến công an thì nhiều lắm, kể cả ngày cũng không hết nên xin được miễn bình luận về lực lượng "vì nước quên thân vì dân phục vụ".

Quang Minh, Hà Nội
Cộng sản = dối trá + bạo lực. Công thức này đã được người dân đông âu sau nhiều năm sống trong chế độ cộng sản đúc kết lại, giờ đây nó được áp dụng rất đúng cho Việt Nam khi một bộ phận lực lượng mang danh "công an nhân dân" nhưng lại làm tay sai cho đảng cộng sản Việt Nam. Những bài báo trên các báo của ngành công an khi viết về những người bất đồng chính kiến hay những người tu hành không theo chỉ đạo của đảng cộng sản đều mang tính bôi nhọ và vu cáo một cách trơ tráo nhằm lừa bitp một số khá lớn quần chúng vốn nhẹ dạ hoặc thiếu thông tin hai chiều.

Mai Nam, Việt Nam
Vị hoà thượng gần đất xa trời này lúc còn khoẻ mạnh đã từng tuyên bố nhiều lần rằng đảng ta không nên thôn tính Giáo hội phật giáo thống nhất bằng cách "hoà nhập" nó với giáo hội quốc doanh (với khẩu hiệu to tướng ở chùa Quán Sứ: "Phật pháp và CNXH" đã chình ình một thời, chẳng biết nay đã dẹp bỏ đi chưa. Mác sinh sau Thích Ca cả hai ngàn năm mà nay con cháu Mác hỗn đến vậy sao? Do không chịu hoà nhập vào giáo hội quốc doanh mà hoà thượng bị cô lập, khủng bố. Thành tích oanh liệt chống độc tài, áp bức tôn giáo của giáo hội thống nhất thì nay còn được nhiều người truyền tụng, trong đó có gương đấu tranh của hoà thượng Thích Quảng Đức. Nay, tôi muốn nghe trực tiếp hoà thượng nói gì, chớ không muốn nghe qua lời đồng chí thượng tướng công an. "CA quan tâm tới hoà thượng", hoà thượng đi đâu cũng phải đi bằng xe của CA. Tôi xin thề rằng tôi rất sợ được CA "quan tâm".

Nguyễn Sơn Đông, TP HCM
Không biết độc giả Thanh Quang bao nhiêu tuổi, nhưng có vội vã không khi qui chụp lực lượng Công an VN như vậy..Bạn đang được sống trên 1 đất nước an ninh bậc nhất thế giới hiện nay đấy. Chúng ta nên chủ trương hoà hợp dân tộc như lời Ông Võ Văn Kiệt nói, còn hơn là bêu xấu nhau chỉ làm nghèo Đất nước mà thôi. Sao bạn không nghĩ rằng những người trong GHPGVN TN không lo tu hành"đẹp đạo tốt đời" như Hoà Thượng THÍCH NHẤT HẠNH mới về nước-Ông được cả thế giới tôn trọng. Tu hành như vậy thì đắc đạo quá còn gì..

Lương Nhật Vũ, Thụy Sỹ
Theo tôi thượng tọa Quảng Ba nên tự hỏi mình đã suy xét kỹ lưỡng chưa trước khi dùng tiếng 'bịa đặt' để nói về vấn đề hòa thượng Huyền Quang. Tôi xin hỏi thượng tọa Quảng Ba một điều rất đơn giản như sau: nếu công an không mang xe đến chở khi hòa thượng Huyền Quang muốn đi đâu, nếu gặp trường hợp người nào đó nhân danh hội đoàn nào đó mang xe chở hòa thượng đi ám sát hay làm gì đó không hay thì thượng tọa Quảng Bá nghĩ sao?

Hoàng Sơn
Tôi thấy ở Việt Nam ngày càng có nhiều nhà thờ, chùa chiền có ai cấm đoán việc tham gia hoặc hành lễ tôn giáo đâu mà bên ngoài cứ rối lên. Tại sao không trực tiếp về mà tham dự. Có 1 số trường hợp cố tình gây rối như vụ mục sư Quang cố tình xây nhà không phép nhà nước không cho thì lu loa bị đàn áp. Các bạn ở Mỹ xây nhà không giấy phép có được không?

Ngoài ra còn nhiều ông lấy danh đạo mà kiếm ăn la cho to để nhận tài trợ. Tôi có gặp vài ông như thế, chán lắm. Nhất là mấy ông theo tin lành Mỹ. Đất nước đang ngày càng phát triển, cuộc sống càng dân chủ hơn. Không ở đâu sống tốt hơn ở Việt Nam đâu. Nghèo 1 tí nhưng là nhà mình.

Thanh Quang, Bình Định
Đến ngay cả những người tu hành mà Cộng Sản cũng còn bịa đặt thì còn nói gì nữa! Nhìn những hình ảnh các vị công an ND VN bịt miệng người dân, nay đọc những bài báo xuyên tạc sai sự thật trên tờ báo Công An ND, chúng tôi cảm thấy ghê tởm cái lực lượng vốn được mệnh danh là "thanh bảo kiếm" của ĐCSVN này lắm rồi!

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân