Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
15 Tháng 6 2007 - Cập nhật 13h34 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Mỹ sẽ đón tiếp ông Triết thế nào?
 
Vợ chồng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm đến Cuba gần đây
Dự kiến Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Minh Triết, sẽ có chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên từ ngày 17 đến 22-6.

Ông Triết hiện đang ở thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hồ Cẩm Đào.

Báo Straits Times của Singapore đưa tin trước các vụ bắt giữ và kết án tù người đối kháng gần đây, chính phủ tổng thống Bush sẽ cắt giảm phần lễ nghi khi tiếp đón phái đoàn của ông Nguyễn Minh Triết.

'Giảm phần trịnh trọng'

Theo tờ báo, ông Triết sẽ gặp Tổng thống Bush tại Phòng Bầu dục, tuy nhiên, sẽ không có quốc yến và ông sẽ không ở tại nhà khách chính thức, Blair House, mà ở tại một khách sạn tại Washington.

Blair House, ở thủ đô Washington, là nhà khách chính thức của chính phủ Mỹ từ năm 1942, dùng để đón tiếp các nguyên thủ nước ngoài.

Tuy nhiên, theo tờ Straits Times, ngoài các cử chỉ mang tính biểu tượng này, Hoa Kỳ sẽ vẫn muốn chuyến thăm của ông Triết là một thành công.

Một trọng tâm trong chuyến thăm của ông Triết là tăng cường hợp tác kinh tế, tiến tới việc đưa ra một hiệp định khung về tự do đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết
Sinh năm 1942 ở Bến Cát
Dạy toán rồi vào Đảng 1965
Bí thư Sông Bé 1992
Vào Bộ Chính trị năm 1997
Bí thư TPHCM 2000
Vợ là bà Trần Thị Kim Chi

Giao thương hai chiều đã vượt hơn 12 tỉ đôla một năm, và người ta hy vọng một thỏa thuận thương mại - đầu tư sẽ được ký trong chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam tới Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Mỹ kể từ sau khi kết thúc cuộc chiến Việt Nam cách đây hơn 30 năm.

Lãnh đạo cao nhất của Việt Nam sang thăm Mỹ kể từ sau năm 75 là cựu Thủ tướng Phan Văn Khải. Ông Khải đã gặp Tổng thống Bush tại Toà Bạch Ốc vào ngày 21 tháng 6 năm 2005.

Hoa Kỳ hiện là một trong các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, và giới quan sát dự kiến quan hệ thương mại song phương còn phát triển mạnh hơn nữa sau khi Mỹ trao quy chế bình thường hoá quan hệ thương mại vĩnh viễn, PNTR, cho Việt Nam vào cuối năm ngoái.

Việc Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, cũng giúp gia tăng hàng xuất khẩu của nước này tới Hoa Kỳ sau khi chế độ hạn ngạch bị bãi bỏ.

Về nhân quyền, Hoa Kỳ đã bỏ Việt Nam khỏi danh sách các nước đáng quan tâm về tôn giáo trước chuyến thăm của ông Bush năm 2006, nhưng hiện đang có nhiều quan ngại và áp lực sau khi Việt Nam mạnh tay hơn với những người bất đồng chính kiến - trong đó có những người theo tôn giáo - kể từ sau khi nước này gia nhập WTO.


Giấu tên
Đừng đồng nghĩa chính phủ Hà hội ("chính" đây chính trị, không phải chính nghĩa) với nhân dân VN.

Nếu quan chức VN nào còn chút lòng tự trọng thì phải tự cảm thấy xấu hổ vì chính phủ Hà nội không hề có được một phiếu bầu tự do nào, thua xa bất cứ chức vụ dân cử nào tại bất cứ quốc gia phương Tây nào.

Cho dù ai đó tại một làng nhỏ bên Pháp chẳng hạn, được vài phiếu bầu thì vẫn danh chánh ngôn thuận hơn toàn bộ chính phủ Hà nội.

Ông Bush đã lỡ hứa và lỡ dàn xếp gặp ông Triết từ trước, không lẽ không tiếp, chứ chẳng mặn mà gì vì hai bên không có gì phải bàn thảo.

Cún Con
Tôi cho rằng không cần thiết phải đưa những cái vụn vặt ra để nói rằng Việt Nam không được đối xử bình đẳng như các quốc gia khác.

TT Bush đã đến Việt Nam và cái mà ông ta lẽ ra phải cám ơn nhất là người dân VN đã không đánh đuổi vì bố của ông ta đã gây bao điều căm phẫn ở đất nước họ. Nhưng rõ ràng người VN không bao giờ lấy quá khứ để sống, họ rất tự hào về lịch sử dân tộc, song quan trọng hơn là tương lai.

Tôi cho rằng người VN đã và đang làm được những gì mà họ có, họ muốn và điều quan trọng nhất là hiện nay VN xác lập cho mình một chỗ đứng ngày càng cao trên trường quốc tế.

Nam Chinh, London
Về chuyến thăm của Chủ tịch Triết, tôi thiết nghĩ nếu nước Mỹ thực sự làm như những gì báo chí nói thì thật đáng tiếc. Vì làm như vậy nước Mỹ tỏ ra mất lịch sự, chẳng lẽ một nước giàu có và hùng mạnh như Mỹ mà phải dùng đến chiến lược đó để đối phó với Viêt Nam? Việc không có quốc yến, tôi nghĩ chẳng sao cả, họ đi không phải để dùng yến tiệc mà việc quan trọng là xây dựng quan hệ ngoại giao tốt đẹp nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho việc phát triển các mối quan hệ kinh tế và văn hóa khác. Chuyến đi này đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết tất cả những việc tầm thường như ăn và ở.

Người như ông Bush chắc có lẽ sẽ không quên những tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho ông khi ông thăm đất nước này; và có lẽ ông ta cũng không thể quên những giây phút xúc động trong buổi tiệc chiêu đãi của ông Triết và phu nhân trong dip APEC. Tôi chẳng phải là đảng viên CS nhưng tôi hiểu được những mục tiêu tốt đẹp mà chính phủ đang cố gắng đạt cho đất nước và đồng bào của tôi. Cầu chúc cho chuyến thăm của Chủ tịch thành công tốt đẹp mang về nhiều lợi ích hơn cho đất nước.

QYMM
Hừm, mấy bác trên này nói sao chứ tôi thấy chủ tịch nước Việt Nam qua Trung Quốc, tới Bắc Kinh cũng có thấy đón rước gì long trọng lắm đâu? Có thấy dàn lính danh dự đón rước gì đâu? Có thấy ma nào từ phía Trung Quốc ra đón đâu? “Ra sân bay đón đoàn có đại diện cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, đại diện bà con Việt Kiều và 40 Lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Bắc Kinh” (trích từ Vietnamnet). Sao không có bác nào ở Việt Nam lên tiếng “bày tỏ ý kiến” gì hết vậy?

Anh Lanh, HN
Logic ở đây là Bush cũng phải tỏ ra phản đối để xoa dịu công chúng. Nếu Mỹ thật sự không cần VN thì đã không mời ông Triết đến.

VN bắt người bất đồng chính kiến vừa để dằn mặt họ, vừa để có thêm quân bài thương lượng với Mỹ. Nếu họ thật sự sợ Mỹ thì đã không bắt hoặc không đến Mỹ. Do vậy trong chương trình nghị sự hai bên sẽ có nhiều điều để dông dài. Chỉ mong sao cả hai bên đều biết "nể" nhau chút ít mà những người bất đồng chính kiến sẽ được thả sớm. Bình thường thì tôi ủng hộ chính quyền VN, nhưng riêng vụ này thì tôi lại ủng hộ những người bất đồng chính kiến.

Josie Nguyen, Vancouver
Tôi có xem đoạn video lúc trước ông Phan Văn Khải sang thăm Mỹ và vào thăm ĐH Harvard được ông hiệu trường thời đó là Larry Summers (người Mỹ gốc Do thái, nguyên Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ) tiếp . Cái nhục cho VN là ông Summers mặt bộ đồ vết chẳng có thắt cà vạt, nghĩa là rất là casual, trong khi đó ông Khải và phái đoàn của ông thì ăn mặt rất trịnh trọng.

Thế mà những cây bồi bút của báo chí VN cũng thổi phòng lên nào là Harvard sẽ giúp cho VN xây trường đẳng cấp quốc tế gì đó, sẽ hợp tác đào tạo, v v va v v... mà chẳng biết là Harvard chỉ có thể giúp đỡ theo lối viện trợ nhưng không bao giờ liên kết thương hiệu (co-branding) với những đối tác không cùng hạng với mình.

Trở lại vấn đế ông Triết và lẽ nghi ngoại giao thì việc hạ bậc lễ tân tiếp đón để bầy tỏ thái độ chính trị là việc làm bình thường trong trường ngoại giao quốc tế . Lúc trước trong Hội nghị APEC tại Hà Nội, Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào đã bãi bỏ (cancel) cuộc hẹn hợp mặt (appointment) với Thủ tướng Canada là ông Stephen Harper để bày tỏ thái độ một cách tế nhị về việc ông Harper lên tiếng về nhân quyền tại TQ . Vấn đề là ĐCSVN có đủ sức xương sống đứng thẳng lên để phản hồi không ?

Việt Nam
Đại đa số người Việt đều mong mỏi đất nước phát triển và cảm thấy tiếc nuối quá khứ chút ít vậy thôi. Kết quả là Mỹ và Việt Nam vẫn hợp tác vì họ thấy được lợi ích có thể kiếm được từ 80 triệu dân.

Hơn 30 năm về trước khi mới độc lập các nhà "dân chủ" không làm gì được thì thử hỏi 30 năm sau các vị làm được gì khi mà cuộc sống của đại đa số người dân ổn định và phát triển? Đấu tranh như vậy chỉ làm các vị tụt hậu và lỗi thời thôi.

Nhưng may thay quí vị có BBC Vietnamese hỗ trợ vì họ cũng có cái kêu gọi là dân chủ gì đấy vì ý kiến của một dân tộc 80 triệu người lúc nào lên diễn đàn cũng ít hơn vài nghìn người tha hương. Nghịch lý quá. Cuối cùng xin gởi các anh chị dân tộc bạn: CS hay không CS cũng có mục đích chung là mong muốn VN phát triển.

Không nêu tên
Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến nói rằng chuyện Mĩ không đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đúng lễ nghi là đáng hổ hẹn.

Sử dụng từ "nhục" là hơi quá đáng bởi Việt Nam đã xử đúng người đúng tội. Và có chăng "cái nhục" phải được sử dụng đối với chính phủ Mĩ thì đúng hơn. Vì từ trước đến nay ai cũng cho rằng Mĩ là nước văn minh tiến bộ dân chủ, hành động của Mĩ rõ ràng là không văn minh tí nào. Với lại, chuyện lễ nghi chỉ là chuyện nhỏ, cần thấy những cái lớn lao hơn.

Andy Nguyen, USA
Tôi tin chắc là sự đón tiếp sẽ không thể nồng nhiệt, vì Whitehouse đã lên tiếng phản đối sự bắt bớ và các bản án vô lý đối với LM Lý, LS Đài, Nhân, Hiền.

Nhưng dù kết qủa ra sao đi nữa thì cơ quan truyền thông của VN vẫn khoa trương phóng đại kết qủa. Đó là chuyên môn của họ từ bao nhiêu năm rồi.

Không nêu tên
Hồi ông Khải qua cũng đâu được tiếp đón nồng nhiệt gì, không có cả buổi ăn trưa. Có báo VN nào dám đăng. Chuyện đó ít ai để ý, nhưng hy vọng ông Triết có thể nói tiếng Việt khỏi cầm giấy là ok rồi.

Nguyễn Bình, Atlanta
Tôi tuy không còn sống tại Việt Nam nhưng tôi đã sanh ra và lớn lên tại đây. Ba tôi cũng là một người lính Việt nam Cộng hòa nhưng những chuyện đó đã trôi qua 32 năm rồi, tại sao chúng ta cứ phải thù hằn như vậy, sao chúng ta không cùng nhau đóng góp cho đất nước cho người dân ngày càng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có một kết quả tốt nào cho người dân không khi Việt Nam bị cô lập chỉ vì những người được xem là đấu tranh dân chủ nhưng thật ra có bao nhiêu người đồng tình với họ hay chỉ có những tư tưởng bất mãn ủng hộ họ thôi. Hãy vì một dân tộc Việt Nam, đừng vì lợi ích cá nhân của mình mà làm khổ cả dân tộc. Chúng ta đấu tranh chống lại những cái xấu để cho đất nước phát triễn nhưng cũng đừng lợi dụng nó để cho mục đích cá nhân mình.

Nguyễn Thăng, Hải Phòng
Theo ý kiến tôi, việc chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm My la đứng trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Tôi không hiểu về nghi thức ngoại giao lắm. Nhưng đơn giản tôi nghĩ muốn người khác tôn trọng mình thì minh phải tôn trọng người ta. Tôi nghĩ một quốc gia văn minh như Mỹ chắc sẽ không bao giờ hành sử thể hiện đúng đẳng cấp của họ.

Phan Hung, Việt Nam
Tôi là con người theo lý tưởng trung lập. Tôi không nói tốt cho bên nào hết, nhưng tôi biết đánh giá và phân tích sự việc. Tôi vẫn biết rằng mỗi con có một lý tưởng riêng cho bản thân, nhưng mục đích chuyến thăm Hoa kỳ cuả các vị ĐCSVN là rất tốt cứ bạn. Họ mong cho đất nước được kinh tế phát triển, đời sống người dân đầy đủ ấm no.

Việt, Man, UK
Nếu có "giảm phần trịnh trọng" hay nói cách khác là tiếp đón không được nhiệt tình cho lắm thì mời người ta qua bên đó làm chi.

Người VN chúng tôi đã tiếp đón ông Bush như thế nào vậy mà bị đói xử như vậy. Đã mời người khác đến thì phải tiếp đón trịnh trọng chứ! Hành động này có thể gọi là không được lịch sự cho lấm hay nói trắng ra là mất lịch sự.

Tôi nghĩ rằng dù có bất đồng chính kiến thì người ta cũng là khách được mình mời sang thăm. Có tiếp đón không được tốt thì cũng phải giấu đi chứ. Lẽ nào nước Mỹ lại thích khoe cái mất lịch sự của mình?

Nguyễn Quang, Biên Hoà
Việc chủ tịch nước của chung ta tới Mỹ có được tiếp đón đúng nghi thức hay không, không quan trọng bởi Nhà nước Việt Nam là của dân do dân và vì dân. Khi một thế lực đen tối đang muốn biến nước ta thành vật sở hữu của chúng đáng lẽ bạn phải là người nói lên tiếng nói phản đối của mình. Tôi không ủng hộ đảng cộng sản và tôi cũng chẳng ủng hộ bất kỳ thế lực nào nhưng tôi ủng hộ dân tộc Việt Nam.

Tôi đang là một sinh viên, tôi chưa qua chiến tranh nhưng tôi đủ hiểu cha ông ta đã hy sinh vì tổ quốc thân yêu này. Và tôi không muốn người dân Việt Nam phải chịu thêm mất mát do những tên cõng dắn cắn gà nhà như bạn. Còn bạn các bạn không đồng ý với ĐCS ở chỗ nào?

Tôi thấy ở Việt Nam đời sống đang được nâng cao, dân trí ngày càng phát triển. Còn chuyện tham nhũng đó không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà ngay cả nước Mỹ hay nước Anh cũng có. Còn việc tự do ngôn luận tôi đồng ý nhưng bạn thử hỏi người dân Việt Nam coi thì 10 người có tới 9 người là coi những người đối kháng là những người vô ơn bạc nghĩa. Và tôi biết đài BBC không cho post bàn này vì quí vị cũng chỉ là những con rối của chính phủ Anh mà thôi.

Nhân, Sài Gòn
Nếu thật sự biết trước phía Mỹ đối xử như vậy thì Ông Triết nên bỏ chuyến đi này vì đó là thể diện quốc gia. Còn nếu vì "chịu đấm ăn xôi" thì không còn gì để bàn, để tự hào về một nước VN độc lập tự chủ nữa!

Janitor
Bush chỉ màu mè một chút để tránh các chỉ trích của các tổ chức quan sát nhân quyền và nhất là từ các địch thủ của đảng CH. Mục đích của Mĩ là kiếm lời từ VN và kéo VN vào cùng qủy đạo với Mĩ chứ dân chủ và nhân quyền của VN thì liên quan gì đến Mĩ. VN cũng thừa biết "ruột gan" của chú Sam nên thẳng tay với phong trào dân chủ không một chút e dè. Có vẽ như họ hiểu rắng cứ "đảm bảo" quyền lợi cho Mĩ thì họ có thể làm bất cứ chuyện gì. Còn chuyện nhục quốc thể ư ? Chẳng nhằm nhò gì, bao năm nay đi cửa sau quen rồi.

Duy Văn, Pháp
Trên bình diện chính trị thì chẳng bao giờ có bạn và cũng chẳng bao giờ có thù. hông ta là thù hơn nữa giữa bạn với thù sự phân cách không bao giờ rõ rệt. uộc chiến tại V N vừa qua cho ta thấy:một bên được phong là Tiền Đồn chống Cộng bảo vệ Thế giới Tự do một bên là người lính tiền phong của cách mạng Vô sản thế giới thế là hai anh em VN tha hồ chém giết nhau, hía Mỹ có các nước Đồng Minh (sic) chia sẻ hai thành trì của cách mạng Vô sản thế giới là nguồn cung cấp vô tận Đồ chơi chiến tranh. Quân đội Cộng Hòa miền Nam bị trói tay hành quân hạn chế. Miền Bắc bị bom rãi thảm tưởng như là chiến tranh nguyên tử đến nơi.

Nhưng nghĩ vậy mà không phải vậy, miền Nam bị bức tử tháng tư năm 75, hận thù lại được khơi động, cấm vận, diễn biến hòa bình, rồi một Tù binh Giặc lái bỗng nhiên trở thành đại diện chính thức của Mỹ tại Hànội, các cựu chính khách sang thăm hữu nghị Việt Nam, bãi bỏ cấm vận WTO, APEC, các nước ồ ạt xô vào tái thiết để xây dựng hơn mười năm xưa vì Nguỵ đã nhào còn Mỹ cút để trở lại được tiếp đón bằng thảm nhung như một ân nhân nước lớn ,vậy trong sự tái thiết này ưu tiên những ai, nước nào?

Hỏi để trả lời những ai khác ngoài các nứơc đã tham gia chiến cuộc miền Nam khi trước :Thái, Úc, Hàn v.v... còn khối Âu Châu thì đi chỗ khác làm ăn. Có lúc ngừơi ta tưởng rằng sách lược chính trị của Mỹ có hồi gián đoạn chăng xin thưa không trăm lần không - đó là một xích sắt kết nối chặt chẽ và kéo dài liên tục. Vậy nên tin Ông Triết sang thăm chính thức Hoa kỳ được đưa ra đồng thời với các tin Tòa án VN xử tù không nương tay các phần tử bất đồng ý kiến và nhất là có Ông PHÓ (sao không là Ông Chánh) CHỦ TỊCH QUỐC HỘI công bố một quyết định quái gở rằng VN không có LỆ tranh cử (Lệ làng) ,Tổng Thống BUSH sẽ tiếp đón Ông Tiết bình thường chứ không phải như dành cho các Quốc Trưởng theo thông lệ (lại Lệ làng). Bản nhạc giao hưởng đã dạo lên rồi ta còn ý kiến gì không.

Không nêu tên
Báo chí là việc của họ, về việc này thì báo Straits Time đã thật tinh ranh khi đưa những phỏng đoán giật gân như thế này. Chưa thấy thông tin nào cho thấy Mỹ sẽ tiếp đón chủ tịch nước VN như thế nào. Chừng nào không có phát ngôn chính thức thì chẳng phải bàn làm gì ở đây cho mệt.

Trang, Sài Gòn, VN
Nếu chuyến thăm Mỹ của chủ tịch nước VN không được tiếp đón như một vị nguyên thủ của một quốc gia thì đó cũng là một cái nhục quốc thể cho VN. Không biết ĐCSVN và ông Triết sẽ tính toán ra sao. Nhưng riêng tôi thì lại đoán rằng ông Triết cũng vẫn cứ tỉnh bơ đi chuyện lễ nghi kém phần lịch sự của Mỹ và vẫn tiếp túc trong chuyến viếng thăm Mỹ sắp tới.

Một điều dể hiểu là Mỹ cũng chẳng cần phải làm ăn với VN mới phát triển kinh tế được mà ngược lại VN phải cần tới Mỹ giúp đỡ và hơn nữa người CSVN xưa nay vẫn có tiếng là lì lợm. Các báo chí của VN chắc chẳng có tờ nào dám đăng những tin tức về việc Mỹ cắt giảm nghi thức ngoại giao với chủ tịch Triết. Nếu chuyện này không thể che đậy được người dân VN như CS đã từng che đậy bao nhiêu chuyện trước đây thì những tay bồi bút cho ĐCS sẽ nói gì đây? Chúng ta hãy chờ xem.

 
 
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Việt Nam bác bỏ chỉ trích của EU
15 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
BBC phỏng vấn ông Võ văn Kiệt
14 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân