Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
20 Tháng 5 2007 - Cập nhật 11h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Kỳ bầu cử và tình hình dân chủ
 

 
 
Chủ nhật này, người dân Việt Nam đi bầu cử Quốc hội, thế nhưng kết quả như thế nào thì ai cũng rõ vì chỉ có Đảng cộng sản có quyền đề cử.

Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau khi có một chiến dịch trấn áp các nhà đấu tranh dân chủ, vốn kêu gọi bầu cử tự do.

LM Nguyễn Văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị xử tù hồi tháng Ba

Hình ảnh nhân viên công an mặc thường phục lấy tay che miệng linh mục Nguyễn Văn Lý tại tòa dường như là biểu tượng rõ ràng cho thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam với bất đồng chính trị.

Thế nhưng trong khi cơ quan an ninh Việt Nam tiến hành cái mà tổ chức Human Rights Watch gọi là "một trong các chiến dịch tồi tệ nhất nhằm vào phe đối kháng hòa bình trong 20 năm nay" thì đảng Cộng sản lại tỏ ra cởi mở hơn.

Vậy tương lai của dân chủ ở Việt Nam sẽ như thế nào?

Chất vất tại Quốc hội

Thoạt nhìn, Quốc hội Việt Nam trông chẳng khác gì một đám đông 'nghị gật'.

90% số đại biểu Quốc hội khóa vừa mãn nhiệm là đảng viên Cộng sản, và 10% còn lại phải được đảng thông qua.

Đảng Cộng sản giữ kiểm soát chặt chẽ về những gì mà Quốc hội bàn luận và quyết định.

Thí dụ, về nguyên tắc thì Quốc hội bầu chọn chủ tịch nước và thủ tướng, thế nhưng bao giờ cũng chỉ có một vị được đề cử và vị này là do Đảng chỉ định trước.

Thế nhưng Quốc hội Việt Nam đang bắt đầu cho thấy các dấu hiệu tư duy độc lập trong cách thức bàn thảo luật và xem xét trách nhiệm của các bộ trưởng.

Trong nhiều phiên họp Quốc hội gần đây, việc chất vấn các bộ trưởng vì những hành động tắc trách, đã được phát trực tiếp trên vô tuyến và thu hút sự quan tâm của cả nước.

Bộ trưởng giao thông và Chánh án tòa án tối cao đã mất chức sau khi bị chỉ trích tại Quốc hội là không hoàn thành trách nhiệm.

Tuy nhiên, một số đại biểu như ông Đỗ Trọng Ngoạn vẫn cho rằng như thế là chưa đủ.

"Cần phải tiếp tục phát triển viễn kiến cũng như hiểu biết của Quốc hội, nếu không Quốc hội sẽ bị tụt hậu. Khi đó chúng ta sẽ không thể đưa ra các quyết định sáng suốt và dẫn tới tình trạng đất nước nằm lâu dài trong tình trạng lạc hậu."

Kiểm soát của Đảng

Trong khi một bộ phận của hệ thống đảng cộng sản tỏ ra muốn cởi mở hơn thì một bộ phận khác lại không muốn vậy.

 Tôi không tán thành quan điểm cho rằng cử tri bao giờ cũng đúng.
 
Đại biểu QH Tôn Nữ Thị Ninh

Các phiên tòa xử bất đồng chính kiến trong những tháng gần đây, thí dụ như vụ xử linh mục Lý hồi tháng Ba, là bằng chứng rõ ràng.

Những người bị xử đã bị tội kêu gọi bầu cử tự do đa đảng.

Đảng Cộng sản tin rằng vai trò của mình là dẫn dắt đất nước, chứ không phải hoàn toàn tuân theo ý nguyện của người dân.

Quan điểm đó được đại biểu Tôn Nữ Thị Ninh, người trong vai trò phụ trách đối ngoại thường dẫn các đoàn đại biểu Quốc hội tới Mỹ và các nước khác, diễn đạt một cách thành thục:

"Tôi không tán thành quan điểm cho rằng cử tri bao giờ cũng đúng."

"Ở nước nào cũng có những khoảng đất của bảo thủ, hãy nhìn xem những gì đã xảy ra tại Nam Phi với chủ nghĩa apartheid. Lẽ phải không hẳn luôn luôn đi kèm với quyền lực của đa số."

Về nguyên tắc các công dân đều có thể ra ứng cử Quốc hội, thực tế họ phải được Đảng thông qua.

Có hai giai đoạn bầu chọn đều do cơ quan bao trùm của Đảng là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Trong giai đoạn thứ nhất, ứng cử viên tương lai phải thuyết phục được đồng nghiệp về tư cách của mình; và trong giai đoạn thứ hai, họ phải làm tương tự tại địa phương.

Sự kiểm soát này có nghĩa bất cứ ai mà quan điểm không được Đảng chấp thuận sẽ chẳng có cơ hội để ra ứng cử.

'Bất đồng chính kiến'

Tuy thế, một số bộ phận trong Đảng muốn có thêm người ứng cử tự do để thu hút thêm nhân tài vào Quốc hội.

Cảnh nông thôn Việt Nam
Cho dù tăng trưởng nhanh, Việt Nam vẫn là nước nghèo

Những người tự ứng cử này không phải bất đồng chính kiến, mà là "đối lập trung thành" của Đảng. Thế nhưng ngay cả chính điều này, như mọi khía cạnh khác của cải cách chính trị, cũng bị chỉ trích.

Không có bình luận gia về Việt Nam nào có thể đưa ra nhận định về chia rẽ bên trong Đảng, nhưng ông Martin Gainsborough từ trường Đại học Bristol của Anh, đang theo dõi chặt chẽ các diễn tiến bên trong chính trường Việt Nam.

"Bên trong Việt Nam - cả chính thức và không chính thức - đang có các ý kiến khác nhau về tốc độ thay đổi chính trị."

"Nhiều người cho rằng Quốc hội cần đi xa hơn trong việc khẳng định vai trò của mình ở trong nước. Người khác lại nghĩ thay đổi như hiện nay đã là nhanh rồi và cần thận trọng hơn."

"Một phần thách thức và tranh luận ở Việt Nam là về các ý kiến trên."

Cải cách chính trị ở Việt Nam diễn ra chậm chạp, nhưng dù sao nó cũng đang diễn ra và sẽ tiếp tục chừng nào nó không đe dọa quyền lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản.

Ban lãnh đạo Việt Nam có thể thử cởi mở để tăng hiệu quả cho hệ thống hiện hành, thế nhưng một sự chuyển đổi hệ thống để có một xã hội thực sự cởi mở và dân chủ thì còn lâu mới có thể xảy ra.


................................................................................................................

Bingo
Tội nghiệp bạn Cu Tèo tới 30 tuổi mới thực hành quyền công dân. Điều đó phần nào cho thấy ý thức về quyền và nghĩa vụ chính trị của người dân còn kém.

Khi người dân không ý thức được quyền lợi và nghĩa vụ chính trị của cá nhân trước xã hội thì khoan bàn tới hai chữ Dân Chủ. Nói một cách chính xác thì nhà nước "nhận lại" hơn 90% phiếu bầu từ cử tri chứ không phải có hơn 90% người dân Việt Nam tham gia bầu cử. Hai điều đó hoàn toàn khác nhau thưa quý vị.

Cái điều thực tế diễn ra cho thấy rằng chính quyền địa phương các cấp có thì chạy theo thành tích còn người dân thì đi bầu với thái độ thiếu nghiêm túc.

Tôi phải làm sao
Một điều xin các vị nhớ cho rằng nước VN hiện nay vẫn là 1 QG bình an nhất. Chúng tôi đã sống trong thời chiến nên rất sợ súng đạn vô tình! Tôi không tham vọng hay chỉ trích ai, chỉ mong được ăn miếng ngon;được ngủ yên giấc là mùng rồi!

Tôi nghĩ nhà nước VN cũng sẽ dần thay đổi các chế độ chính sách để phù hợp và hoà mình với các nước trên thế giới thôi. Tự do qúa để luôn phập phồng lo sợ không biết mình lãnh đạn khủng bố lúc nào?

Xin cho tôi có được cuộc sống bình yên, đó là lời ước của hàng triệu người dân đã từng sống trong thời chiến !

Peace
Anh Nguyễn Hữu thân mến, tôi không đồng ý với câu anh nói: "Đảng CS là tiếng nói của chúng tôi". Đảng nói cho ai ấy, chứ không phải nói cho 83 triệu dân chúng tôi. Chúng tôi không cần tiếng nói ấy, chúng tôi cần tiếng nói của chính chúng tôi. Hãy cho chúng tôi quyền được nghe và nói đúng nghĩa của 1 con người.

Vũ Thanh
Tôi đồng ý với vài ý kiến của các bạn về bầu cử : - Tổ chức chưa được chặt chẽ, có thể đi bầu ( bỏ phiếu ) dùm cho nhau. - Các ứng cử viên chưa có chương trình hành động cụ thể rõ ràng. Chưa tiếp xúc với nhân dân, không tổ chức các buổi tranh luận giữa các ứng viên. - Chưa tự do quá trình đi bầu cử, còn ép buộc mọi người đi bầu.

Nhưng tôi không đồng ý với một số ý kiến sau: - Cu tèo TPHCM : Bạn đã thông tin sai sự thật, không ai ở trong phòng bỏ phiếu cùng với bạn khi bạn gạch phiếu mà sao bạn lại nói có người đặt thước.

Còn Joshua Pham HCM : Bỏ phiếu thế nào - Gạch đại : Bạn đúng là không có cái đầu để suy nghĩ sao? và cũng không ai trả lới bạn như thế đâu. Đừng nói những gì không đúng. Tôi đồng ý với các bạn là ỡ VN còn quá nhiều quan tham, cửa quyền, sách nhiễu người dân.

Ở VN thật sự cũng chưa có dân chủ, tự do..Nhưng ở VN có những cái các nước khác không thể nào có được: Đó là sự ổn định về chính trị, kinh tế. Bạn có muốn sống ở đất nước ra đường không biết sống chết ra sao vì bị đạn lạc, bị đặt bom khủng bố. Ở VN có không? Các bạn cứ suy nghĩ.

Cu Tèo, TP HCM
Trước giờ cứ nghe nói bầu cử nhưng mình có phải đi bao giờ đâu, nhà chỉ cần 1 người đi gạch cho cả nhà là được, tới bữa CN vừa rồi mới là lần đầu tiên đi bỏ phiếu, kể ra thì cũng hai lúa thật, gần 30 tuổi đầu mới được đi bỏ phiếu lần đầu tiên, cứ lóng nga lóng ngóng không biết là bầu như thế nào, tới hồi ra tới nơi thì mới biết là dễ ợt, chỉ cần cầm bút và gạch thôi, còn thước kẻ thì đã có người đặt vào sẵn từng tên cho mình gạch rồi.

Joshua Phạm, HCM
Chuyện bầu cử nói hoài chán chết. Trên 97% cử tri đi bầu (theo báo Thanh niên) toàn là báo cáo láo cả. Chính tôi đi bầu đây, khi vô phòng bỏ phiếu hỏi bỏ thế nào, thì được đáp lại là "gạch đại 3 tên rồi bỏ vào thùng". Thế còn bầu gì nữa. Hay hàng xóm kế nhà tôi , không có thời gian đi bầu thì anh dân phòng nhanh nhảu đến nhà, xin thẻ cử tri để "bầu dùm". Chỉ có ở Việt Nam.

Kêu gọi mở rộng Quốc Hội cho người tài có cơ giúp nước, nhưng âm thầm loại bỏ hàng loạt ứng viên nặng ký như hội đồng Khoa thì còn gì để nói. Ai nói đã thỏa mãn với những gì ở VN thì nên coi lại về. Tôi rất mong có sự thay đổi triệt để nhưng trong hòa bình chứ không phải vũ lực. Người dân VN yêu hòa bình nhưng không phải cam chịu.

Okey
Không phải bàn về chính trị, bỏi có đâu mà bàn. Ông nào bảo Việt Nam phát triển là đúng nhưng còn thua xa nước ngoài nhiều, đuổi theo Thái Lan tầm 40 năm nữa. Đương nhiên bầu cử chỉ là hình thức thôi vì toàn là Đảng viên, nếu biểu quyết tại quốc hội cũng là Đảng viên. Phải nói rằng cương lĩnh hành động của Đảng là rất tốt nhưng hão huyền với nhân dân. Vào Đảng là vì cơm áo mà thôi. Chính phủ nào cũng vậy, chỉ khác nhau ở chỗ họ ăn nhiều hay ít. Tốt nhất là không ý kiến, không sáng kiến, không xây dựng, mà kệ cho Đảng tiên phong trước.

Mai Ninh, VN
Tôi cố tìm những điều sai lầm và xuyên tạc trong bài viết của tác giả người Anh, nhưng không tìm ra được. Những bạn nói chung chung và không chỉ ra bài viết nói sai sự thật ở chỗ nào thì chưa thuyết phục lắm. Quyền tự do dân chủ đã ghi rõ trong hiến pháp. Nhưng có những người không sử dụng tới, đoá cũng là "quyền" của họ. Tuy vậy, họ không có quyền cấm người khác sử dụng nó. Khổ nỗi, ở VN thì không thế. Các bạn hãy chờ đón loạt bài ca ngợi kết quả cuộc bầu cử vừa qua, trong đó cả nhà tôi nhờ người đi bầu hộ để góp phần vào thành tích 99% dân đi bầu.

Phạm Sơn, Hà Nội
Chào bạn "Archvnn", chừng nào thì VN vượt được Thái Lan hả bạn? Nếu nước ta vẫn còn những quan chức kém cỏi đưa ra những đường lối lãnh đạo kiểu như cấm xe ngoại tỉnh vào thành phố hoặc tăng thuế khi mua xe để làm giảm ách tắc giao thông?

Tôi là người dân bình thường nên việc tôi quan tâm hằng ngày nhất chỉ đơn giản là hằng ngày có được bữa cơm ngon. Nhưng mà đâu có được, rau cỏ thì quá nhiều thuốc trừ sâu, các thực phẩm khác thì có quá nhiều thuốc bảo quản độc hại. Chính phủ hoàn toàn có thể làm trong sạch được nguồn thức ăn cho dân nhưng vì trình độ quản lý hạn chế nên đành chịu vậy. Chừng nào Đảng còn khư khư cho rằng người chỉ người trong Đảng mới đủ khả năng lãnh đạo thì dân còn khổ.

Vui, Sài Gòn
Gởi hai đồng chí không nêu tên và Nguyễn Hữu. Chính chị chính em thì em không dám bàn nhưng quan điểm của em đơn giản như sau: 1. Việt Nam giống như vận động viên chạy cự ly 100m, chạy rất nhanh nhưng không biết rằng vận động viên nước ngòai họ còn chạy nhanh hơn rất nhiều. 2. Con chim trong lồng vẫn tung tăng bay nhảy, hót líu lo. 3. Cho em hỏi riêng hai đồng chí, hai đồng chí đã từng sống ở nước ngoài chưa?

Archvnn, TPHCM
Rõ ràng BBC đã quá lố bịch với những luận điệu xuyên tạc cũ rích và lỗi thời. Tôi không cần tranh cãi nhiều với các ông về độc Đảng hay đa Đảng, tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi đang đuổi kịp và sắp vượt qua Thái Lan, nơi tự cho mình là đất nước của nụ cười với những thủ tướng tham nhũng, lũng đọa, với một nền chính trị đầy biến động, với khủng bố triền miên, và người dân sống trong thấp thỏm lo âu. Chúng tôi ko cần GDP, chúng tôi cần HDP, chỉ số mức độ hạnh phúc của người dân, và rõ ràng chúng tôi là những người hạnh phúc nhất châu Á. Không có con đường gì là hoàn hảo, khong có cái đích nào là dễ dàng được chinh phục. Con đường chúng tôi đang đi rõ ràng đang trên giai đoạn tăng tốc, vì vậy những kẻ phản động các ông đừng cố dùng chút sức tàn mà níu kéo làm gì!

Pham Minh Tuan, Nghệ An
Rõ ràng là đa số người dân đều biết rằng lá phiếu của họ không có ý nghĩa gì. Đơn giản là họ không biết nên bầu ai và bầu làm gì khi tất cả công việc về bầu cử đều do ĐCS làm, tất nhiên là rất bí mật từ việc hiêp thương,kiểm phiếu...đất nước này còn tối tăm muôn năm,c ũng như sự muôn năm của ĐCS...

Do Kinh
Tôi là một công dân Việt nam, hiện đang mưu sinh ở nước ngoài. Tôi luôn luôn mong muốn nước VN hùng mạnh, nhân dân VN ấm no & hạnh phúc.Tôi xin mạo muội hiến kế phát triển đất nước. Nước ta trải qua bao nhiêu năm thuộc địa, chiến tranh giải phóng dân tộc và nội chiến, là một trong những nước nghèo. Giờ đây rất cần sự ổn định về chính trị và xã hội để xóa đói nghèo, phát triển & hiện đại hóa đất nước. Nhưng về lâu dài ta phải tiến tới dân chủ. Một đặc tính quan trọng của xã hội dân chủ là: chính quyền do dân bầu. Hãy nhìn ra thế giới, xa thì có nước Anh, Pháp, Đức...gần thì có Nhật bản, Hàn quốc, Thái lan...

Phải thẳng thắn với nhau rằng quan chức là những người có quyền lợi hơn, trách nhiệm cũng cao hơn, chức càng cao thì mức độ càng cao. Muốn có địa vị họ phải được dân tín nhiệm, muốn được dân tín nhiệm họ phải được lòng dân, vì dân. Ngay từ bây giờ phải tập tính dân chủ cho đồng bào, để nhân dân nhận thức được quyền lợi, trách nhiệm & giá trị của bầu cử. Trước hết cho tiến hành bầu cử TRỰC TIẾP chính quyền ở cấp XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN. Dân ta, dù dân chí còn thấp, thông tin ít, trong phạm vi hẹp cũng đủ hiểu biết về các ứng cử viên. Nếu có sự cố thì cũng dễ dập. Từ đó sẽ rút những kinh nghiệm.

Sau một thời gian, dài ngắn phụ thuộc vào tình hình, cho tiến hành bầu cử TRỰC TIẾP chính quyền ở cấp HUYỆN, QUẬN, THỊ XÃ. Ai sẽ được là ứng cử viên? Đó là các cán bộ Đảng chủ chốt ở các cấp tương ứng. Ví dụ, ở cấp HUYỆN, thì ứng cử viên là các huyện ủy viên. Số ứng cử viên phải từ 2-người trở lên, trong phiếu bầu phải có mục "không bầu ai cả". Ai thắng cử, người đó sẽ đứng đầu đồng thời cơ quan Đảng & chính quyền. Nếu "không bầu ai cả" thắng, thì phải bầu lại cán bộ Đảng chủ chốt. Riêng ở cấp TỈNH, thì Trung ương tham khảo với đảng bộ địa phương chỉ định, HĐND thông qua. Nếu HĐND không thông qua, thì Trung ương phải chỉ định lại. Do đặc điểm lịch sử & địa lý, làm như vậy để chống li khai va củng cố chính quyền Trung ương. Ở cấp trung ương, thì ứng cử viên là các ủy viên Bộ chính trị. Số ứng cử viên phải từ 2-người trở lên. Ta có thể theo chế độ nghị viện, khi đó sẽ bầu ở Quốc hội. Người thắng cử sẽ vừa là Thủ tướng, vừa là Tổng bí thư.

Ta có thể theo chế độ tổng thống, khi đó sẽ bầu trực tiếp toàn dân. Người thắng cử sẽ vừa là Chủ tịch nước, vừa là Tổng bí thư. Ở các cấp HUYỆN, THỊ XÃ, QUẬN, XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN, chính quyền có thể bị bãi miễn, nếu HĐND cấp tương ứng không tín nhiệm với trên 2/3 số phiếu, hoặc chính quyền cấp trên quyết định. Chính quyền mới sẽ làm nốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Như vây ta có thể ấn định thời gian bầu cử cho cả nước. HĐND cấp tương ứng sẽ phải giải tán, nếu người bị bãi nhiệm tái đắc cử. Trong trường hợp bãi nhiệm do chính quyền cấp trên, nếu người bị bãi nhiệm tái đắc cử, thì chính quyền cấp trên không có quyền cách chức trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ...

Không nêu tên
Tôi không biết tác giả đã đến Việt Nam bao giờ chưa? Nhưng rõ ràng rằng: Nhứng gì mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua là rất đáng khâm phục, và đa số người dân đều tin tưởng vào con đường đổi mới này.

Người dân Việt Nam, chí ít lúc này không muốn có sự thay đổi lớn về chính trị , điều đó chỉ gây ra bất ổn.

Chúng tôi không cần biết một đảng hay đa đảng, chúng tôi chỉ cần Kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao. Và hiện giờ, chúng tôi hài lòng với nhứng gì Đảng CS đang đem lại.

Nguyễn Hữu, Hà Nội
Không hiểu gì về chính trị ở VN, không hiểu gì về Đảng Cộng sản VN. Bài viết mang tính chất thù địch.

Phương Tây xâm lược chúng tôi, cướp tài nguyên của chúng tôi, làm chúng tôi chậm phát triển. Bây giờ, chúng tôi đang từng bước đi lên thì lại tìm cách chống phá gây mất ổn định đất nước chúng tôi.

Nhìn lại chính quyền của các bạn có gì là tốt đẹp cơ chứ, dân chủ, tự do ở chính quyền nước nào mà chẳng thế. Các bạn còn kém xa chúng tôi. Chúng tôi là một dân tộc đoàn kết và có lòng yêu nước, cùng xây dựng đất nước tốt đẹp. Đó là phương châm hàng đầu của những người dân VN và cũng là phương châm của Đảng CS.

Nếu các bạn là những người bạn phải góp ý và tạo điều kiện để đất nước con người VN phát triển chứ không phải chống phá và kích động chúng tôi. Đảng CS chính là dân tộc của chúng tôi, tiếng nói của chúng tôi. Chúng tôi không cần nhiều Đảng để dẫn tới bất ổn về chính trị. Còn chuyện mẫu thuẫn trong Đảng thì điều này nước nào mà chẳng có. Nhưng mâu thuẫn đó của chúng tôi là hướng tới một mục đích chung là VN phát triển bền vững, ổn định.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Bầu cử Quốc hội khóa XII
08 Tháng 5, 2007 | Trang chuyên đề
Cử tri Việt Nam đi bỏ phiếu
20 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Trước ngày bầu cử Quốc hội
18 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Thông tin cơ bản về bầu cử
17 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân