Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 5 2007 - Cập nhật 10h48 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Cắt ngọn nhà cao tầng ở Hà Nội
 
Phố Tràng Tiền, Hà Nội
Tại khu phố kiểu Pháp ở Hà Nội cũng đang có nhiều dự án xây nhà cao tầng
Cuộc tranh luận về cảnh quan và kiến trúc đô thị tại Việt Nam gần đây đã xoay sang một hướng mới là nhu cầu buộc các công trình lớn xây đúng độ cao quy định.

UBND thành phố Hà Nội theo chỉ đạo của chính phủ đã ra quyết định cắt ngọn một số tòa nhà cao tầng tại Hà Nội xây dựng trái phép.

Hiện có một số ý kiến lo ngại rằng việc phá dỡ một số tầng trên cao gây ảnh hưởng tới chính các tòa nhà này cũng như môi trường xung quanh.

Ngoài ra là câu hỏi về chuyện lãng phí vì hạn chế độ cao của các toà nhà có nghĩa là chi phí vào phần móng rất lớn, mà diện tích sử dụng-qua số tầng cao-không được hết cỡ.

Ngược lại, những ý kiến khác cho rằng vấn đề là phải đảm bảo "kỷ cương phép nước" vì giấy phép cấp cho 12 tầng mà xây 16-17 tầng là không thể được.

Hiện tượng nhà đầu tư chạy chọt để có nhiều tầng hơn thực tế hoặc sẵn sàng trả tiền phạt để giữ số tầng xây vượt quy định cũng xảy ra, đặt câu hỏi về việc nhà nước đối xử các nhà đầu tư có công bằng hay không.

Vậy quan điểm của giới kiến trúc sư về vấn đề này như thế nào? Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho phóng viên BBC Nguyễn Hoàng biết:

-Thành phố đã quyết định xử lý thì tôi không bàn về việc đó. Vi phạm pháp luật thì nay chỉ có việc là áp dụng pháp luật. Còn việc sửa lại tòa nhà thế nào cho hợp cảnh quan thì tính sau.

Nhưng ông Nguyễn Tấn Vạn cũng cho BBC biết rằng

-Về mặt thẩm mỹ của (các) tòa nhà, hiện nay không có ai hỏi ý kiến của Hội Kiến trúc sư cả.

 Hiện nay không có ai hỏi ý kiến của Hội Kiến trúc sư cả
 
KTS Nguyễn Tấn Vạn

Được biết một trong những tòa nhà bị cắt ngọn là nhà số 9 phố Đào Duy Anh, quận đống đa ở Hà Nội và dự kiến thời gian phá dỡ ba tầng trên cùng của nhà này sẽ được thực hiện trong tuần này.

Một kiến trúc sư muốn ẩn danh từ công ty Kiến trúc Kỹ thuật và Môi trường (NDC) tại tòa nhà số 7 cùng phố, tức là tòa kế bên tòa nhà nhà sắp bị cắt ngọn nói rằng theo ông không nên cắt ngọn tòa nhà này:

-Tôi không bàn đến việc phạm luật hay không nhưng cắt đi ba tầng sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đập đi sẽ gây ô nhiễm, bụi bậm, tiếng ồn. Cắt đi ba tầng cũng không làm thay đổi gì, không hiệu quả gì về mỹ quan.

Ông còn nói rằng về mặt nghề nghiệp mà xét thì "toà nhà đang đẹp, ba tầng đó không ảnh hưởng gì đến quốc phòng, an ninh hay sinh thái gì cả."

Khi được hỏi về giải pháp của Thành phố, kiến trúc sư này nói:

-Cắt tầng chỉ là biện pháp cuối cùng, không hay lắm. Nên có biện pháp xử phạt hành chính hay gì khác. Cắt đi về kỹ thuật thì không khó, cứ dỡ rồi giảm tải, cắt khung nhà là được nhưng gây lãng phí.

Cơn sốt xây cất

Một cảnh nhà cửa và đường phố ở Hà Nội

Cơn sốt bất động sản và làn sóng xây cất từ hồi Đổi Mới đã làm thay đổi bộ mặt thủ đô Việt Nam.

Các khu vực vốn nhiều biệt thự và công sở do người Pháp để lại được đánh giá là viên ngọc của kiến trúc thuộc địa kiểu châu Âu tại Đông Nam Á.

Cạnh đó là khu Ba Sáu Phố Phường mang màu sắc phố chợ Á Đông cũng rất độc đáo, thu hút nhiều du khách nước ngoài.

Nhưng cảnh quan chung của thành phố đang bị nhiều tòa nhà, cả của tư nhân lẫn nhà nước, xây với kiểu dáng tùy ý và thiếu thẩm mỹ làm hỏng đi.

Cây xanh và đường phố gọn nhỏ đang bị lấn át bởi xe cộ và các công trình tự xưng là hiện đại.

Nhu cầu xây dựng là có thực vì khu nội đô do người Pháp xây dựng chỉ được thiết kế cho một lượng dân nhỏ hơn rất nhiều so với trên ba triệu người hiện nay.

Nhưng câu hỏi đặt ra với Hà Nội ngày nay là có hay không một dự án toàn thể cho phát triển đô thị và nếu có thì theo triết lý nào để vừa bảo tồn được quá khứ, vừa phát triển được tương lai.

-------------------------------------------------------

Quý Nhật
Tôi là kiến trúc sư. Việc một số công trình xây dựng vượt quá độ cao cho phép phải được xem xét dưới nhiều góc độ.

Trước hết là do quyết định chủ quan của chủ đầu tư, họ muốn có những được hệ số sử dụng đất ( hay tăng lên về số tầng ) cao hơn. Điều này đôi khi phát sinh trong quá trình xây dựng, khi mà dự án đã được phê duyệt rồi....

Một nguyên nhân khác là do thoả thuận của sở Quy hoạch-Kiến trúc, mà đôi khi chủ đầu tư có muốn làm cao tầng hơn nữa thì sở này với tư cách là đơn vị quản lý nhà nước lại không đồng ý, đôi khi không muốn đồng ý..

Cuối cùng là việc duyệt hồ sơ thiết kế cơ sở tại sở Xây dựng, nếu sở Quy hoạch Kiến trúc đã đồng ý rồi thì họ cứ theo đó mà làm, chỉ quan tâm đến tính ổn định của công trình, chiều cao tối đa cho phép, các bài toán tính toán kết cấu.

Thường thì chủ đầu tư không am hiểu lắm về vấn đề xây dựng nên khi họ quyết định nâng thêm vài tầng..một cách quá đơn giản. Khi đó các kết quả tính toán ban đầu của công trình thay đổi hoàn toàn. Sự lãng phí không chỉ trong quá trình xin phép lại ( thường chủ đầu tư không mấy khi đi xin lại từ đầu hoặc làm lại dự án..) mà còn lãng phí trong khâu thiết kế kỹ thuật thi công, thẩm tra thiết kế kỹ thuật hay tổng dự toán công trình.

Môt khi công trình không được tính toán lại về phương án kết cấu, hậu quả sẽ khôn lường khi chủ đầu tư cứ cố tinh sai phạm nâng tầng tuỳ tiện vô căn cứ. Một khi công trình xây dựng sai phép thì việc buộc phải tháo dỡ còn gây ra những lãng phí hơn nữa.

Thiết nghĩ, việc thoả thuận về phương án kiến trúc cần được chủ đầu tư, tư vấn thiết kế quan tâm ngay từ đầu. Mọi quyết định đưa ra phải được nghiên cứu một cách có bài bản, đều phải là chính xác. Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng cần có những phương án mềm dẻo trong việc phê duyệt phương án Kiến trúc để đưa ra quyết định không ảnh hưởng tới không gian kiến trúc đô thị nhưng cũng không khống chế chủ đầu tư làm cao tầng.

Chỉ có như vậy các vấn đề xây dựng đô thị mới đi vào nề nếp, không gây ra những lãng phí không cần thiết cho xã hội.

ARC
Các bác đi xin phép xây dựng mới thấy được ở cái Xã Hội Chủ Nghĩa này nó củ chuối ra sao. Họ hành cho lên bờ xuống ruộng. Không đút lót không xây được đâu. Họ hành xử theo kiểu luật rừng. Nên khi chuyện vỡ lở ra thì chuyện cắt ngọn cũng là luật rừng đấy! Cuối cùng chỉ chết dân đen.

Nhật Minh
Tôi thấy việc cắt ngọn mấy ngôi nhà là việc làm lãng phí của nhân dân. Với việc cấp phép như hiện nay, nếu ai đã phải xin phép XD nhà thì gặp phải không biết bao nhiêu chuyện phiền hà. Phải chi rất nhiều phong bì để đút lót mới có được giấy phép XD, nhưng khi có được giấy phép thì thường là không đúng với nhu cầu xin cấp phép của người dân.

Ví dụ bạn muốn xây nhà 5 tầng thì giấy phép chỉ cho 4 tầng và một tum. Nếu muốn xây nhà theo ý tưởng ban đầu thì bạn lại phải làm nhà sai phép và khi đó cơ quan công quyền đến kiểm tra. Nếu bạn muốn được XD dựng tiếp thì phải nộp phạt một phần cho nhà nước, một phần lớn phải chi tiền phong bì cho rất nhiều thành phần.

Không hiểu bao giờ các cơ quan "hành là chính" này mới xóa bỏ đi cơ chế xin cho này đi để cho người dân đỡ phải cực khổ khi phải xây nhà.

STB, Hà Nội
Tôi cho là ý kiến của anh bạn "ẩn danh" ở công ty kiến trúc cùng dãy phố "Nên có biện pháp xử phạt hành chính hay gì khác" là chưa đúng. Nếu vi phạm luật phải xử lý theo luật,như vậy pháp luật mới được tôn trọng,kỷ cương mới được giữ vững. Nếu phạt hành chính thì lại rơi vào tình trạng " chấp nhận phạt để tồn tại". Như vậy là không được.

Còn "biện pháp gì khác" thì chả hiểu là biện pháp gì? Nếu anh bạn đó biết được giá thuê vp ở HN hiện nay đang lên cơn sốt thì với việc xây quá chiều cao cho phép ( đồng nghĩa với việc tăng diện tích sàn sử dụng, tăng diện tích cho thuê vp lấy tiền ) thì cái chuyện xử phạt hành chính để cho tồn tại là chuyện nhỏ như con thỏ đối với chủ đầu tư.

Về mặt kiến trúc thì toà nhà số 9 Đào Duy Anh không đẹp. Nó chỉ đẹp nếu so với toà nhà VCCI và khách sạn Kim Liên cải tạo từ thời bao cấp ( thằng chột làm vua xứ mù). Mái nặng nề, ngay từ khi sắp hoàn công đã có nhiều ý kiến không đồng tình về mặt chuyên môn, thẩm mỹ. Theo tôi,dỡ cái mái đó đi là hợp lý về thẩm mỹ kiến trúc. Tóm lại, tôi hoàn toàn đồng ý với việc cắt ngọn mấy nhà cao tầng vi phạm chiều cao cho phép tại HN.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Khu đô thị mới ở Hà Nội
08 Tháng 5, 2007 | Trang Ảnh
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân