Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
20 Tháng 6 2007 - Cập nhật 08h11 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
'Sắp bỏ visa cho kiều bào'
 

 
 
Chính sách miễn thị thực được Chủ tịch Triết nói tới hồi đầu năm 2007
Chính sách miễn thị thực được Chủ tịch Triết nói tới hồi đầu năm 2007
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được truyền thông Việt Nam trích lời nói kiều bào về thăm quê hương kể từ 01/09/2007 sẽ được miễn thị thực (visa).

Trả lời Nguyễn Hoàng của ban Việt Ngữ BBC, ông Trần Quang Hoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở Nước ngoài (Bộ Ngoại Giao) nói rằng ‘Kiều bào có gốc Việt Nam mà có hộ chiếu nước ngoài có giá trị sẽ là đối tượng nằm trong chính sách này’.

BBC:Thưa ông, khái niệm người có gốc Việt Nam nên được hiểu thế nào?

Tức là người đó phải có một số giấy tờ và tài liệu chứng minh rằng người đó có gốc Việt Nam. Ví dụ như có giấy khai sinh, chứng minh thư hay quyển hộ chiếu cũ do Việt Nam cấp.

BBC:Đối với những người bị thất lạc giấy tờ trong quá trình di tản sau chiến tranh, di cư vì lý do kinh tế….. mà không còn những giấy tờ như ông đề cập thì có giải pháp nào thay thế không?

Hiện nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục trao đổi để xem xét xử lý các trường hợp đó như thế nào. Tinh thần là sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi. Thế nhưng mỗi nước thì cũng có những qui định về căn cước, giấy tờ riêng nên chúng tôi cũng đang tính kỹ những cái này.

BBC:Thưa ông chính sách miễn thị thực có áp dụng cho con cái của những người gốc Việt Nam nhưng sinh ra và lớn lên tại nước ngoài hay không? Và bố hoặc mẹ là người Việt Nam và kết hôn với người nước ngoài thì con của họ có được xem là gốc Việt hay không?

Vấn đề là bố mẹ phải chứng minh được người đó đúng là con của họ và bố mẹ là người gốc Việt Nam. Trong trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì người con vẫn được coi là gốc Việt vì vẫn mang dòng máu Việt Nam và đương nhiên là sẽ được miễn thị thực theo chính sách này.

BBC:Những người tin rằng họ thuộc đối tượng được miễn thị thực sẽ phải liên hệ với cơ quan nào để biết rằng họ không cần visa để về Việt Nam?

Các cơ quan có liên quan trong nước sẽ sớm ban hành văn bản để phổ biến cho kiều bào. Tôi nghĩ rằng những điểm tôi đề cập có thể coi là một số nét sơ lược nhằm cụ thể hóa chủ trương này và việc củ thể hóa đó sẽ được công bố một cách toàn diện và rộng rãi.

BBC:Từ nay tới ngày 01/09 cũng không còn nhiều thời gian nữa thì bao lâu nữa có thể thấy văn bản như vậy?

Tôi cũng chưa thể nói được nhưng chắc chắn là phải sớm bởi Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã công bố như vậy rồi thì thời gian còn rất ít và nay những bước triển khai sẽ phải đi theo thôi.

BBC:Dự kiến khoảng thời gian cho phép người được miễn thị thực được ở lại Việt Nam là bao lâu thưa ông?

Chúng tôi cũng đang tính, có thể là một khoảng thời gian tương đối dài để bàn con có thể thăm thân hoặc thậm chí là có thời gian để tìm hiểu khả năng kinh doanh và làm những việc khác nữa chứ không phải chỉ là một hai tuần. Tức là thời gian sẽ đủ để bà con làm các công việc của mình.


Hiển, Vancouver, Canada
Cho đến nay, Việt kiều về nước nếu vi phạp pháp luật VN (hoặc không vi phạm gì hết) đều sẽ bị xử theo luật VN vì theo luật pháp VN, họ vẫn còn là người VN vì chưa được VN chấp thuận bỏ quốc tịch - như truờng hợp cô Lisa Phạm bị bắt ngày 19.10.2005 ở Phú Nhuận vì cô đã tham gia nói chuyện trên PalTalk ở ... Mỹ! (9 tháng sau cô mới được phóng thích - ngày 7/7/2006) Như thế đương nhiên Việt Kiều là người VN rồi.

Luật Quốc Tịch VN ngày 28.6.1988 (cũ) cũng như Luật Quốc Tịch VN số 07/1998/QH10 ngày 20.5.1998 (mới) đều quy định rằng tất cả những người VN sinh sống ở nước ngoài sau đây vẫn được coi là có quốc tịch VN:

(1) Đã nhập một quốc tịch khác nhưng chưa được Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN cho thôi quốc tịch VN hay tước quốc tịch VN (điều 23, 24 và 32). (2)Trẻ em khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân VN (vì chưa được thôi quốc tịch VN) thì có quốc tịch VN, không kể trẻ em đó sinh trong hoặc ngoài lãnh thổ VN (điều 16 và 17).

Như vậy, rất rỏ ràng là toàn thể Việt kiều và con cái của họ đều là người VN vì họ chưa xin thôi quốc tịch VN. Luật VN là như vậy, và mọi người đều biết rằng luật VN rất là ... tùy tiện! Hãy chờ đến tháng 9 xem sự việc sẽ như thế nào!

Nguyen thi Lien Huong
Theo tôi chúng ta không nên yêu cầu quá phải thế này thế nọ. Việc chính phủ đưa ra chủ trương miễn thị thực thể hiện một thiện chí với tất cả kiều bào trên toàn thế giới. Còn vì là lần đầu tiên nên một nước còn non trẻ như VN thì tất nhiên là sẽ phải có những sai sót, mong đừng bới lá tìm sâu.

Tran, Osaka, Nhật Bản
Bỏ thủ tục này rồi chắc phải lập ra một Ban gọi là "Ban xác nhận gốc gác người Việt". Có khác gì visa đâu nhỉ?!! Chán!!

Ẩn Danh, SYDNEY, Úc
Thà tốn 55 AUD cho lảnh sự quán cho chắc ăn chứ về VN gặp hải quan phải chứng minh đủ giấy tờ rắc rối quá .

Huynh Hai, Tp HCM
Chính phủ VN nên lấy ý kiến chung từ cộng đồng người Việt ở Hải ngoại để thực hiện việc này tốt hơn tránh việc "Luật của Chính Phủ không bằng luật Hải Quan cửa khẩu".

Thu Minh, Hoa Kỳ
Passport Mỹ của tôi và phần đông người Mỹ gốc Việt đều ghi rõ nơi sinh ((place of birth) là Việt Nam. Như vậy có đủ bằng chứng là gốc Việt Nam không và không cần dùng giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác?

Nguyen Minh, Seattle, USA
Thật là chán kiểu làm việc ở VN! Chỉ còn hơn hai tháng nữa mà nhiều chuyện cũng còn đang tính. Sao không miễn thị thực cho người có giấy thông hành (passport) từ những quốc gia nhất định nào đó mà cứ phải là Việt Kiều mới được? Thời giờ đi chứng minh là người VN chắc có lẽ còn mắc và phức tạp hơn là làm Visa...

New Hope, California
Việc này rất rắc rối. Hiện tại chi phí làm Visa cho Việt kiều Mỹ là 40 USD. Trong đó , lãnh sự VN tại Mỹ đã thu đến 32 USD . Còn 7$ là các dịch vụ huởng. Tôi có theo dõi kỹ vì là một nguời kinh doanh trong ngành du lịch. Các bạn hãy tưởng tuợng là đã có lần Bộ Ngoại Giao và Cục Du lịch quyết bỏ qui chế Visa vào dịp Tết , nhưng khi Việt kiều xuống đến TSN hay Nội Bài thì Hải Quan sân bay nói bên Bộ Nội Vụ chưa đồng thuận nên Bộ Nội Vụ vẫn áp dụng theo nguyên tắc của riêng mình là " vẫn như cũ" khiến vài nguời khách thiếu điều phải năn nỉ, chấp nhận trả chi phí làm khẩn ngay tại sân bay và chi phí "thông cảm giúp đỡ " của m,ấy anh bên sân bay gần 150$. Phí dịch vụ Visa tại các lãnh sự quán VN đóng tại Mỹ là một nguồn thu béo bở và cũng nhiều tai tiếng tuy chưa đuợc báo chí sờ tới. Tôi không tin những huớng dẫn miễn visa cho Việt Kiều của Chính phủ VN là nghiêm túc vì nó sẽ đụng chạm trách nhiệm của Bộ Nội Vụ và quyền lợi thu nhập của mấy ông lãnh sự.

Tong Van Binh, Hà Lan
Những người VN ở Đức muốn vào quốc tịch Đức thì phải có giấy chứng nhận là từ bỏ quốc tịch VN. Vậy chắc người VN mang quốc tịch Đức khó được hưởng qui chế miễn thị thực quá. Nếu nhà nước đưa ra luật miễn thị thực cho kiều bào tôi cảm thấy không công bằng cho người dân bản xứ nơi tôi đang cư ngụ. Nói cho rõ ý là khi tôi đến Hà Lan là một người tị nạn, không phải là người của họ mà họ cưu mang tôi mọi thứ cho tôi một cơ hội lớn để tôi thành tài. Giờ tôi đi chung với người bạn Hà Lan, hai đưá đều cầm Passport Hà Lan mà tôi được miễn mà anh ta phải trả tiền thì quả vô cùng bất công cho anh ta. Trong khi đó tôi sống ở Hà Lan được mọi quyền lợi như người bản xứ. Việc làm của nhà nước quá là bất công. Thà giữ Visa tôi trả vài chục đồng mà thoải mái về tinh thần. Nếu chúng tôi không nhờ các chính phủ tây phương cho việc làm thì VN hàng năm không có 4 tỉ đô la đâu. Còn không VN cấp một quyển Passport VN cho Việt Kiều đi. Thì Việt Kiều lên nộp đơn nếu quí vị thấy đúng tiêu chuẩn cấp cho họ. Để tránh việc khó khăn khi người VN về đến phi trường không bị mấy anh công an hạch hỏi. Rồi rơi vào cảnh đút tiền. Ngoài ra như vậy mấy đứa nhỏ sanh tại đây cũng dể dàng hưởng qui chế miễn thị thực. Còn mấy cô mấy bà VN lấy chồng tây sanh con thì đừng nghĩ con mình được hưởng qui chế này. Vì con mình đâu bạn họ VN. Bởi vậy việc miễn thị thực không khéo trở thành việc chia rẽ chứ không phải là chính sách cởi mở cho Việt Kiều đâu.

Nguyen Hoan, USA
Đáng lẽ 80 triệu dân Việt cần được "miễn hộ khẩu" thì giá trị hơn là 3 triệu dân Việt hải ngoại được "miễn visa" - Tôi xa quê mới hơn 15 năm, nghĩ lại thời gian còn ở trong nước mà thấy đau lòng, người VN, trên đất nước VN mà có nhiều thành phần bị xếp loại "tạm trú" vì không được nhập hộ khẩu, con cái sinh ra không được làm khai sinh vì cư trú ... không hợp lệ , trong khi đó vừa đến Hoa Kỳ, họ đã cấp cho mình quy chế "thường trú nhân".

Vũ Di
Thật ra bỏ visa nhập cảnh VN thì đỡ tốn mấy chục USD cho việc xin cấp visa, nhưng nếu điều kiện mỗi người mỗi khác để có thể được miễn visa thì xem ra rắc rối, khó khăn quá. Thà tốn mấy chục USD cho mấy nơi bán vé máy bay lo visa cho mình còn hơn tốn công xin miễn. Hiện nay bà con về VN chơi cả mấy tháng có thấy hạn chế gì đâu.

Quang Le, NY
Bỏ Visa giống như kiểu ' khoan hồng'. Tôi đi sang một vài nước ờ Châu Á, nếu bạn là người gốc bản xứ thì không cần phải Visa, cho dù có quốc tịch khác.

Hinh Nguyen, Florida, USA
Hãy nhìn luật cho phép Việt Kiều về nước định cư được mua nhà. Đã mấy năm sau khi có luật, số người mua được nhà đếm trên đầu ngón tay. Bỏ VISA cho kiều bào kèm với một số điều kiện chỉ tạo thêm cơ hội làm mập mấy ông cửa khẩu. Hãy thực tế nhìn vào những gì đã xẩy ra. Tin ngay sẽ có ngày bán lúa giống.

Hung, Texas
Bỏ visa cho người gốc Việt thì rõ là quá tốt rồi, chả lẽ lại phải xin vào nhà của chính mình? Tuy nhiên, có nhiều cái khó đây, ví dụ anh Việt kiều có giấy khai sinh hay CMND tên Nguyễn Văn Tèo, nhưng passport của anh ấy tại US lại có tên Michael Teo Nguyen thì lại gặp rắc rối lớn tại cửa hải quan sân bay. Còn nhiêu khê lắm đây.

Một ý kiến
Thế bao giờ thì về thăm thân nhân không phải đi trình báo công an phường và tổ trưởng dân phố ?

Mr. D
Bỏ Visa nhưng phải chứng minh này nọ thì có khi còn khó hơn là xin Visa . Ở Mỹ, Việt kiều ta chỉ gửi 1 cục tiền cho dịch vụ, thế là Visa và vé máy bay sẽ đến nhà chung 1 cục, rất nhanh. Còn giờ phải đi chứng minh gốc gác, không bíêt có thực sự tiện lợi hay không nữa.

VHD
Nếu các ông muốn bỏ visa, thì cứ bỏ hết đi chứ còn gốc hay không gốc VN gì nữa, các ông làm như vậy chỉ tạo thêm điều kiện cho tham quan thôi.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân