Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
24 Tháng 6 2007 - Cập nhật 20h26 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Biểu tình của Việt kiều California
 
Biểu tình ở Dana Point, California
Người ta tập trung trước khu nghỉ Regis Resort của đoàn Việt Nam
Cho đến Chủ Nhật 24.06.07 theo giờ địa phương, các báo ở Mỹ vẫn còn tập trung vào tin về cuộc biểu tình của Việt kiều California chống chuyến thăm đến tiểu bang của Chủ tịch VN Nguyễn Minh Triết hôm cuối tuần.

Tờ Sign On San Diego, trong bài của Janeatte Steele mô tả chi tiết về cuộc biểu tình ở Dana Point của chừng “2000 người phản đối”.

Bài báo trích lời của những Việt kiều từng bị cầm tù trong trại cải tạo sau 1975 ở Việt Nam, nói về “những điều họ coi là vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản”. Ví dụ ông Nguyễn Lộc, 56 tuổi, tỵ nạn cộng sản nói: ''Ai chống ai ông Triết ở Việt Nam đều bị tống vào tù”.

Bài báo cũng nhắc về những người biểu tình ngoài Toà Bạch Ốc hôm thứ Sáu và mô tả chi tiết quá trình đến Hoa kỳ của nhiều Việt kiều.

Nhiều người bị giam trong các trại cải tạo và phải vượt biển trên những chiếc thuyền thô sơ.

Như ông Nguyễn Lộc, nay gia đình họ đã định cư tại Mỹ, con cái trưởng thành, có người - như con gái ông Nguyễn Lộc - đã học luật ở Yale và California nhưng họ “không quên những người ở lại không được hưởng tự do”.

Bài báo cũng nhắc chuyện ông Nguyễn Minh Triết đã trả lời phỏng vấn AP nói rằng chuyện nhân quyền ở Việt Nam không phải cải thiện vì Việt Nam có luật pháp riêng của mình.

Theo tác giả Steele, nhiều người biểu tình tại khu St. Regis Resort ở Monarch Beach, Dana Point có mang hình cha Thaddeus Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước tòa.

Những Việt kiều cho tác giả hay rằng có nhiều trường hợp như thế nhưng đây là bức hình mà dư luận Mỹ biết.

Bài báo cũng nói dân biểu Earl Blumenauer rằng trong cuộc gặp một giờ tại Hạ viện liên bang với ông Triết, các dân biểu từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã nói rất rõ với ông rằng Việt Nam chỉ có thể có quan hệ sâu rộng với Hoa Kỳ nếu chính quyền cải thiện quyền con người.

Theo các nguồn tin khác từ Hoa Kỳ thì cuộc biểu tình “đón” chuyến thăm đến California của Chủ tịch Triết đã được các kênh địa phương của đài truyền hình NBC, ABC, KTLA và báo Los Angeles Times đăng tải.

Báo tiếng Việt là tờ Người Việt ở quận Cam thì có tin và “Phóng sự ảnh mới tại Nam California: Cộng đồng Việt Nam chống Chủ Tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết”.

Tờ Los Angeles Times có ít nhất ba bài về chuyến thăm của Chủ tịch Triết, cụ thể là về chuyến đến Tòa Bạch Ốc và hội đàm với TT Bush, các nhóm biểu tình ở bên ngoài và cuộc biều tình lớn tại Dana Point.

Vẫn theo tờ báo này, cảnh sát ở Westminster nghe trên các đài tiếng Việt về những cuộc tuần hành và kế hoạch biểu tình thứ Sáu và ngày thứ Bảy nên đã biết cách chuẩn bị để mọi việc diễn ra êm thấm.

Bài báo mô tả cảnh hôm thứ Bảy, khi đoàn xe của Chủ tịch Việt Nam đến khu St Regis Resort thì đoàn người đã hô to ‘Tự do cho Việt Nam’.


Hải Phong
Trên diễn đàn BBC tôi thấy đã có thêm đồng thuận trong việc biểu tình ôn hòa, nhưng còn bất đồng về lá cờ, hy vọng sớm có cờ VN mới thay cho cờ CS và cờ VNCH. Có lẽ bây giờ Việt kiều cũng chỉ muốn cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng đối kháng lại CS mà thôi, chưa thể danh chính ngôn thuận để chọn lựa cho cả dân tộc có chung biểu tượng mới cho quốc kỳ. Chẳng lẽ chống CS mà lại không dùng biểu tượng đã bảo vệ nửa đất nước dòng dã trong suốt 20 năm chiến tranh kể từ ngày thoát ách thực dân. Vả lại cờ ba sọc đỏ cũng là biểu tượng một chế độ kinh tế thị trường, chế độ không bịt miệng đối lập và báo chí, chế độ mở cửa bang giao với các nước, như Thái Lan, Nam Hàm, Đài Loan... nhất là Anh, Mỹ. Thế thì đâu có gì trái với chủ trương mà nhà nước VN cũng đang bắt đầu theo đuổi.

Minh, Melborune
Người Việt ở nước ngoài, nhất là tại Hoa Kỳ, không chống "Mẹ Hiền Việt Nam" (theo lời Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Quận Cam - Cali hòng moi nước mắt và móc tiền túi của bà con Việt Kiều) mà chỉ phản đối cuộc hôn nhân gượng ép giữa người mẹ hiền ấy và ông bố dượng vũ phu - kẻ mà cho đến giờ phút này vẫn còn tuyệt đối trung thành với học thuyết ngoại lai Mác Lênin và tư tưởng lỗi thời HCM đến mức mê muội, không còn phân biệt được đâu là phải đâu là trái - khiến cho đàn con của Mẹ bao phen điêu đứng, khóc dở mếu dở.

Kim Long, Moscow
Cuối cùng thì lịch sử đau thương cũng tặng cho người Việt một miền đất mới. Gần 2 triệu người Việt đã tìm cho nòi giông Việt một vùng đất giầu có ở cách xa gốc dễ của mình hàng nghìn Km. Tôi chỉ muốn nói rằng, những người con đất Việt này thật là tuyệt vời, vô cùng dũng cảm. Chỉ có điều cần phải đoàn kết với nhau để không bao giờ đánh mất đi cái gốc Việt nam và đừng bao giờ đánh mất đi sợi giây liên lạc với quê nhà.Đấy là cuộc đấu trang quan trọng nhất cho mọi người Viết trên đất Mỹ.

Phong, Bình Dương
Nói gì thì nói, đến một lúc nào đó ở VN mà được phép biểu tình hay có biểu tình tụi tui cũng sẽ hăng hái cầm cờ tham gia. Tất nhiên sẽ không phải cờ đỏ sao vàng đâu, vì tới lúc người dân mà được phép biểu tình, thì tụi tui nghĩ cờ đỏ sao vàng chắc không còn nữa. Giống như cờ Nga bây gờ không phải là cờ búa liềm của Cộng Sản Liên Xô hồi trước vậy. Trong nước bây giờ đâu có chuyện cầm cờ biểu tình, chỉ có chuyện người dân bị bắt buộc treo cờ nhân các ngày liên quan đến lễ lạc của mấy ông lớn thôi. Đến khi người dân mà tự nguyện treo cờ hay cầm cờ, chắc chắn rằng họ sẽ không còn muốn chọn cờ đỏ. Chỉ có điều, không biết chừng nào ta mới giống Nga đây!

Peter Le, Sydney
Một chính phủ chỉ có thể hoạt động hết mình vì dân nếu có trách nhiệm gắn liền với hiệu quả. Vì thế đa đảng là cần thiết. Nhưng mục đích cuối cùng của người dân là gì? Tìm kiếm hạnh phúc thôi. Khi mà Việt Nam bây giờ cái gì cũng không bị cấm nếu không dính đến chính trị. Vậy sao không để nó ổn định phát triển? Khi dân giàu lên rồi, nhận thức và dân trí sẽ tự nhiên được nâng lên và rồi dân chúng sẽ tự nhiên tìm kiếm những cái họ cần như một chế độ đa đảng.

Còn một điều nữa tôi muốn nói, nếu mấy người biểu tình tại Cali thật sự vì dân chủ, nhân quyền cho nhân dân VN thì tại sao vẫn mang cờ của chế độ cũ ra vẫy? Phải chăng cái họ muốn không phải là đa đảng mà là một nước bị cắt đôi như trước? Tôi nghĩ họ sẽ có nhiều tính thuyết phục hơn với người dân trong nước nếu họ đem lá cờ của một VN thống nhất ra vẫy đòi đa đảng. Nếu người dân trong nước nếu mà mình thấy những hình ảnh này thị tự nhiên họ sẽ nghĩ là những người này không phải là vì tự do hay dân chủ gì cả mà chỉ vì lòng hận thù mà muốn phá quấy.

Theo tôi nghĩ, với cái đà phe cải cách dưới thời thủ tướng mới đang dần lấn át phe bảo thủ, khoảng 10-15 năm nữa VN sẽ tự dần dần chuyển đổi thành chế độ đa đảng thôi. Còn tiếng nói của mấy người ủng hộ những hành động như là ném bom vào sứ quán hay cướp máy bay thì thật không có ảnh hưởng gì hết với quá trình chuyển đổi đó.

Hùng Cường, Sàigòn
Tôi thấy có nhiều bạn thể hiện thái độ hằn học về lá cờ vàng ba sọc đỏ quá nhỉ! Theo tôi được biết đã có nhiều tiểu bang và thành phố ở Mỹ công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng cho người Việt ở Mỹ. Ngay cả Úc châu cũng thế. Vậy thì họ mang cờ đi biểu tình có gì đâu mà lạ đâu, vì nó biểu tượng của tinh thần cộng đồng. Chứ chẳng lẽ kêu họ cầm cờ đỏ sao vàng à? Cờ đỏ sao vàng thích hợp hơn khi ở VN, nhất là trong mấy dịp như mừng chiến thắng đá banh, mang cờ chạy dọc phố phường cho vui.

Thực sự từ trước đến giờ ở VN, tui có thấy ai cầm cờ đỏ sao vàng đi biểu tình đâu! Họ đi biểu tình cho nhân quyền VN, vì nhân quyền VN có quá nhiều cái dở để nói, để lên án. Cho dù cố gắng bào chữa hay che đậy cách nào đi chăng nữa thì dở cũng vẫn cứ dở thôi. Chẳng có định nghĩa Nhân quyền nào là phù hợp với nhân quyền VN cả.

Ở trong nước có hơn 600 tờ báo hợp thành "một dàn đồng ca", không hề dám nói gì ngược ý Đảng, Đảng cho phép được nói gì mới dám. Đồng bào hải ngoại ở bên ngoài có điều kiện hơn, đấu tranh cho nhân quyền VN, đòi hỏi một tình trạng tốt hơn cho chính người dân trong nước, thì cũng tốt chứ sao. Hoan hô các bạn!

Thanh Hung, Australia
Quí vị hiện còn ở trong nước chắc chắn sẽ không nghe và không thấy được những sự thật về dân chủ và nhân quyền , bởi vì báo chí chỉ thông tin có một chiều , có báo nào , cơ quan thông tin nào dám nói lên sự thật mà không bị bắt bỏ tù và khép vào tội tù hình sự. Gần đây Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị xử án mà không có luật sư biện hộ, bị bịt mồm ngay tại tòa khi phát biểu b1c hình này đã bị chụp được và gửi đi khắp thế giới .

Thử hỏi trong nước qúi vị trung thành với chế độ có được cho xem bức hình mà cả thế giới rung động và lên án đó chưa ? hay đảng và nhà nước chỉ cho qúi vị thấy cái gì mà qúi vị chỉ được thấy, còn ngoài ra thì bịt mắt , bịt tai nhân dân . Những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ từ trong nước gần đây, tranh đấu bất bạo động thì bị gép vào tội hình sự thì qúi vị có vinh danh sự láo toét này không ? nếu có thì xin miễn bàn thêm

Tuấn Anh, Hà Nội
Tôi thấy chuyện biểu tình này nọ là chuyện bình thường, có gì đâu mà chúng ta quan tâm thái quá về vấn đề này. Nên nhớ có đến 99% các cuộc xuất ngoại của tổng thống Mỹ, đều có biểu tình từ người dân địa phương mà ông Bush đến thăm. Thậm chí người ta còn đốt quốc kỳ Mỹ, ví tổng thống Mỹ như Hitller...Cũng nên biết trong đoàn người biểu tình cũng có người coi đó là cách để kiếm tiềm, bạn có thể trả cho họ một ít và họ sẽ làm theo những gì bạn muốn, họ không quan tâm đến nội dung biểu tình, hết giờ là họ về. Do vậy cũng không nên nghĩ biểu tình chống đối này nọ là cái gì đó ghê gớm quá.

Damsan, Tokyo
Tôi nghĩ, việc cộng đồng người Việt tại Mỹ dùng hình ảnh ông Lý bị bịt miệng và các băng-rôn yêu cầu nhân quyền trong các cuộc biểu tình là xác đáng trong việc họ thể hiện thiện chí mong muốn đất nước được dân chủ, tiến bộ. Tuy nhiên, những chiếc cờ vàng 3 sọc đỏ cùng với hình chân dung đen trắng (hình thường dùng cho đám tang) của ông Triết bị gạch chéo qua mặt xuất hiện trong đám người này đã làm mất đi sự đồng cảm của nhiều người, không chỉ với đồng bào trong nước, mà ngay cả với đông đảo kiều bào hải ngoại.

Cờ vàng 3 sọc thể hiện sự mù quáng, còn hình ông Triết bị gạch chéo thể hiện sự điên cuồng. Liệu người ta có thể mong chờ những "thiện ý" gì ở một đám người vừa mù quáng, vừa điên cuồng? May sao là buổi tụ họp đông nhất của họ cũng chỉ khoảng 1000 người, phần lớn bị xúi dục hay vì nhận thức hạn chế - vốn là những thành phần chiếm một tỷ lệ nhỏ trong cộng đồng. Anh có thể căm thù một nhóm người, một chế độ...nhưng anh không thể căm thù Tổ quốc, không thể hằn học với những cơ hội hòa nhập, hợp tác và phồn vinh của dân tộc.

Tường
Tôi thấy bài của các bạn dăng rất hay, có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Nhưng chung quy lại là vì quyền con người. Quyền con người! Điều đó dúng, nhưng không phải như thế nào cũng được, Chúng ta phải đặt tổ quốc trên hết. Tôi nghĩ việc biểu tình thì không có gì là xấu, nhưng cũng như ý kiến của anh Hùng Kobe: mang cờ 3 sọc đi đấu tranh cho nhân quyền chưa chắc đã vì vấn đề nhân quyền mà do thái độ hằn học vì là kẻ bại trận. Hành động mang cờ ba sọc thẻ hiện kém về nhận thức lịch sử. Nó không phù hợp với quy luật của sự phát triển. Sao các ông bà không mang theo một hình ảnh gì mới mẻ mà lại mang một hình ảnh cũ rích như thế. Phỏng có được ích gì không!

Phạm Gia Bách, Hà Nội
Tôi thấy việt kiều ở California biểu tình phản đối chuyến thăm của chủ tịch Việt nam Nguyễn minh Triết . Không có gì là ngạc nhiên vì mong muốn cho quê hương mình có tự do dân chủ ấm no hạnh phúc . Ở hải ngoại biểu tình đấu tranh cho VN không phải chịu bất kỳ áp lực nào . ở trong nước thì rất khó có thể làm được như vậy . Nhưng để thay đổi một thể chế như ở VN hiện nay cũng rất khó vì sự tồn tại của họ là quyền lực là giầu có các bạn ở hải ngoại học thức cao đến mấy chăm chỉ đến mấy lương cao đến cỡ nào cũng không thể so sánh với quan chức VN hiện nay . Họ tranh thủ Hoa Kỳ để làm kinh tế nhưng với bộ máy quản lý như hiện nay thì đồng tiền nước ngoài đổ vào VN chỉ mang lái lơi ích to lớn cho các quan tham VN . Người! dân sẽ chẳng được gì mà sẻ còn phải trả nợ nước ngoài sau 20 năm nữa .

Thực chất họ biết là thế giới đã đổi thay 20 năm qua không còn lý tưởng cộng sản nữa vì sẽ chẳng đi tới đâu . Chủ nghĩa họ đang theo hơi bị khập khiễng với cơ chế thị trường . Trước một xu thế thế giới đã rõ ràng , chính quyền VN thực hiện chủ trương trong đấm ngoài xoa . Vậy là bước đầu họ đã thành công khi làm kinh tế với các đối tác nươc ngoài , mà Hoa Kỳ là to lớn . Họ nói ổn định chính trị để tập trung làm kinh tế xây dưng đất nước .

Sự ổn định ở đây có nghĩa là những người đứng lên đấu tranh cho nhân quyền sẽ bị lạc lõng vì vậy ở hải ngoại đươc tự do tranh đấu cho đất nước . Nhưng bằng cách đem ánh sáng văn minh về VN ,mang kiến thức , trí tuệ, sáng tạo với lòng yêu nước nồng nàn về đóng! góp x y dựng quê hương mình . Chỉ bằng cách làm thiết thực đó mới đóng góp cho sự thay đổi của chính quyền VN hiện nay . Những hình ảnh của người VN ở califonia biểu tình chống chuyến thăm của CT Nguyễn minh triết là đóng góp rất lớn cho tự do dân chủ thật đáng khâm phục , nhưng xin các bạn không cần thiết phải mang theo cờ vàng có ba sọc đỏ, vì lúc này đã có nhiều đổi thay và đấu tranh cũng theo tư duy phù hợp xu thế mới..

Thúy Nga, Việt Nam
Đã là cuộc sống thì sống ở đâu cũng sẽ có những vất vả khó khăn, có ai dám khẳng định rằng sống ở chế độ này hay chế độ khác màn không phải vất vả để kiếm sống. Chúng tôi sống ở Việt Nam cũng đựơc tự do ngôn luận, tự do về mặt tôn giáo, chưa bao giờ cảm thấy một thế lực nào đàn áp ghê ghớm như các đồng bào ở Mỹ lên tiếng cả. Có lẽ không cần phải hỏi ai mà ngay chính những người VN đã từng sống ở Mỹ trở về nứơc làm ăn, các bạn hãy hỏi họ rằng có bao giờ họ cảm thấy không tự do khi ở Quê Hương chưa? Nếu như vậy thì tại sao kiều bào Mỹ về VN ngày càng nhiều như vậy.

Cái gì cũng có mặt xấu và mặt tốt của nó, đúng chính quyền VN vẫn còn nhiều sai sót chưa khắc phục đựơc hết cũng như những nơi khác mà th! i. Những bạn trẻ lớn lên ở Mỹ đã bao giờ nhìn thấy nhân dân mình bị áp bức như thế nào chưa? hay chỉ nghe kể lại từ người khác. Đi du học ở Mỹ là ước vọng khát khao của rất nhiều học sinh - sinh viên VN vì ở đó có một nền giáo dục cực kỳ tuyệt vời, nhưng ở đó các bạn có cảm thấy mình thật sự tư do theo nghĩa tuyệt đối mà các bạn đặt ra hay chưa?

Longnganlongvit, lai Châu
Báo cáo các bác. Em thì em thấy vấn đề nó có gì ghê gớm đâu mà các bác nói nhau gay gắt thế nhỉ. Em thấy các bác toàn nói vấn đề đại sự này nọ nhưng có khi về nhà bà xã quát cho câu lại vãi cả ra. Em thấy Bác Triết bác ấy đi là việc của bác ấy. Còn các bác ở nhà thì lo mà làm ăn kiếm tiền đưa vợ nuôi con. Các bác bên Mỹ nếu nhiều tiền thì gửi qua cho người thân anh em họ hàng ở Việt Nam. Chuyện đại sư nước nhà các bác có nói cũng chả giải quyết vấn đề gì. Tầm các bác ở quê em họ gọi là dạng "Lông ngan lông vịt" ấy mà. Thế nhỉ. Chúc các bác sức khoẻ.

Kevin
Thật nuồn khi thấy đồng bào ở Mỹ cầm cờ 3 sọc mà biểu tình...Tôi là người Việt Nam đang sống tại TPHCM và tôi chẳng thấy ai bị đàn áp cả..Vấn đề tham nhũng và những vấn đề khác đang được nhà nước chú trọng giải quyết mà..chúng ta không thể chối bỏ sự cống hiến của các nhà lãnh đạo CS một lòng yêu nước được..có thể họ chưa làm được nhiều điều nhưng họ vẫn đang cố gắng đưa đất nhước đi lên..

Gần đây VN đã chuyển biến tích cực rất nhiều..Tôi hãnh diện vì điều đó..Tiếng nói của người dân đã dần được lắng nghe và báo chí đã nghiêng về phía người dân mặc dù tòa sọan thuộc nhà nước..Hãy cho các nhà lãnh đạo thêm thời gian mà tôi nghĩ chắc cũng khá lâu vì VN đang chuyển biến mà đúng không..Ngay cả Trung Quốc còn ! không thể so sánh với Mỹ thì Vn muốn so sánh cũng phải có thời gian phải không quí vị.. Cũng như bạn gì đó nói, những người cầm cờ 3 sọc chỉ chứng tỏ họ muốn chống đối, phá hoại mà thôi..Tôi tin nhà nước VN vẫn còn có người đang hết lòng vì nước..

Thu Lê
Tôi sống trong nước, ngay tại thủ đô Hà Nội. Nhìn những người đi khiếu kiện hàng ngày tập trung tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, họ đa phần là những người dân "thấp cổ bé miệng" muốn bày tỏ ý kiến của họ, muốn được bảo vệ quyền lợi của họ trước những bất công gặp phải, phần lớn là với chính quyền địa phương.

Nhưng họ không được lên tiếng đòi hỏi mà không sợ bị công an sách nhiễu. Công an chìm, công an nổi tập trung đầy ở khu vực đó và những khu lân cận. Và đối với những ai giúp họ tiến hành những thủ tục khiếu kiện, thì cũng bị chính quyền ghi vào "sổ bìa đen", rồi thế nào cũng bị làm khó dễ bởi các chú Công an "nhân dân".

Bởi vậy tôi đồng ý với Duy Quang, Paris, cái quyền được phép biểu tình vẫn còn là "hàng hóa thuộc danh mục cấm" của xã hội VN ta. Và như vậy thì những người biểu tình bên kia đại dương lên tiếng đòi hỏi cho chúng ta những quyền tự do thuộc hàng căn bản ấy, có lý gì chúng ta lại phê phán họ!

Thanh Mai, Hà Nội
Xin ông Bụt ra ngay vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nếu ông ở Hà Nội, cho tôi nhờ! Xem cảnh công an mật vụ CS đàn áp dân oan (đa phần là bà già, phụ nữ) có hay không, đặc biệt là trước các kỳ họp lớn hay sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng.

Ông chê văn hóa súng đạn bên Mỹ mà quên phắt đi mấy vụ cảnh sát với lại dân quân xã "bắn nhầm" người ở ngay trên mảnh đất quê hương yêu dấu Việt Nam. "Nhỡ tay" hành hung chảy máu mồm máu mũi rồi ngang nhiên cạo đầu dân nữa! Nhiều báo đăng lắm rồi đó!

Bụt
Xin thưa, tôi đang sống trong nước, có thấy ai đàn áp tôi chuyện nhân quyền, tôn giáo? Các anh chị hiểu thế nào là đàn áp nhân quyền, tôn giáo mà lại lớn tiếng la lối, các anh chị có về Vietnam đi khắp cả nước, có thấy "rất nhiều đồng bào" bị đàn áp chưa? Hay chỉ đứng ở nửa vòng trái đất bên kia mà nghe người này người kia nói rồi lại hùa theo họ?

Có lẽ anh chị bên ấy cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì một nước Mỹ "tự do", súng đạn được bán đầy đường, để rồi lâu lâu lại có 1 vụ thảm sát trường học, lâu lâu lại có vài vụ khủng bố?

Đa số người trong nước tuy cuộc sống có thể khó khăn về kinh tế hơn các anh chị, nhưng họ vẫn thương yêu đồng bào của mình.

Sinh Huy, Texas
Ai? Người hưởng lợi từ phát triển kinh tế Phát triển ư! Một sự phát triển có tính tất yếu của một cơ thể sống, một sự cởi trói cho một dân tộc bị kìm hãm chứ đâu phải sự thúc đẩy phát triển có tính tích cực như mọi nước khác, đã và đang thực hiện đối với nhân dân của họ! Phát triển ư! Lợi nhuận của sự phát triển nó dành để phục vụ ai?

Trong khi người dân vẫn phải vật lộn với cuộc sống để mưu sinh cho từng ngày! Mọi công trình xây dựng vẫn phải vay nhờ vốn nước ngoài, vẫn phải huy động trái phiếu của từng người dân.Vì vậy mục tiêu phát triển kinh tế, mục đích cuối cùng dành cho ai? Ai là người hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế?

Thưa ông chủ tịch. Lợi nhuận của sự phát triển đó được dành chi cho tầng tầng lớp lớp bộ máy đảng, bộ máy quản lý nhà nước và những tổ chức vệ tinh của đảng tạo lên một cỗ máy khổng lồ và cồng kềnh đấy chứ!

Lợi nhuận của sự phát triển kinh tế, được thu từ đồng thuế, mồ hôi công sức của những người lao động để nuôi bộ máy công an, an ninh khổng lồ để cai trị đàn áp dân đấy chứ!

Lợi nhuận của sự phát triển đó, được đổ đầy vào những cái túi tham không đáy đấy chứ! Được đổ vào những công trình “hiện đại hóa” tốn phí hàng nghìn tỉ đồng đấy chứ!

Với cái lợi nhuận của sự phát triển kinh tế được thu tất cả về một mối, nhằm phục vụ cho đảng công sản của ông ta như vậy! Sao không thấy ông nhắc đến! Thử hỏi phát triển để làm gì! Người dân được hưởng lợi gì từ sự phát triển đó!

Toàn Thức
Tôi thấy ý kiến của bác Hung Kobe là hợp lý. Có thể bà con Việt kiều ở Mỹ đa số thuộc chế độ miền Nam Việt nam cũ. Việc bà con tôn thờ lá cờ vàng ba sọc đỏ hoàn toàn là việc đúng theo nguyện vọng của bà con, nhưng mang lá cờ ấy mà đi đòi nhân quyền, dân chủ cho người dân Việt chúng tôi ở trong nước thì thật là...!!!

Dù có mong nhân quyền, dân chủ ( theo cách nghĩ như của bà con Việt kiều) thì tôi tin, chẳng có nhiều dân Việt trong nước lại mong được thấy lá cớ kia một ngày trở lại.

Bản thân tôi cũng đã từng được ăn cơm, chịu ơn của một người bạn, người mà đã sống, học tập trong thời kỳ Miền Nam trước 75. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng lá cờ đó, dù thiêng liêng với bà con Việt kiều thì cũng là rất phản cảm đối với đa số bà con trong nước. Ta nên vì số đông. Cá nhân tôi không tin rằng những người cầm lá cờ kia có lòng chân thành đối với tự do, dân chủ, nhân quyền trong nước.

Duy Quang, Paris
Cho dù những người biểu tình có khác quan điểm, thì họ vẫn may mắn nhiều là được sống trong một xã hội tôn trọng ý kiến người dân, tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Nhìn lại VN mình, biết bao giờ mới cho phép người dân được quyền biểu tình nhỉ? Xin đừng lập luận là VN quá tiến bộ hay quá đồng thuận tư tưởng đến mức dân không muốn biểu tình.

Chắc chắn cũng không phải dân VN "lo tập trung làm ăn" đến mức không thèm bày tỏ ý kiến khác biệt. Cũng đừng biện hộ là định nghĩa của từ "biểu tình" ở VN khác với Mỹ và Tây Âu, như cái cách ông CT Triết đem ra bào chữa nơi xứ người về vấn đề nhân quyền, nghe vô lý lắm.

Nguyên nhân chính là vì hành động biểu tình cũng như những hành động bày tỏ quyền tự do ngôn luận khác như tự do lập hội, tự do báo chí, là những hành động được quy định bởi hiến pháp nhưng bị Đảng CS "đặt ngoài vòng pháp luật" từ lâu lắm rồi. Buồn thay!

Trung Toronto
Khác với ý kiến bác Khoa,mới ra nước ngoài đi học gần 2 năm nhưng tôi hiểu tại sao người Mỹ gốc Việt lại háo hức hăng say biểu tình như thế.

Rất dể hiểu là họ quá yêu thương đồng bào và đất nước VN mình thôi. Khi được sống yên lành sung túc, được bảo đảm mọi quyền tự do của một con người, an tâm lo làm ăn sinh sống hoặc học tập để tạo dựng tương lai trong một xã hội Dân chủ pháp trị. Mà từ ông tổng thống đến một anh công nhân bình thường cũng được đối xữ ngang nhau trước Pháp luật. Thì thử hỏi ai mà không ngán ngẫm về cái chế độ toàn trị và đầy bất công trong nuớc.

Mời quý vị đặt chân đến Toronto, nơi tôi đang theo học. Tận mắt nhìn thấy những xa hoa, ăn chơi tiêu xài, đi những chiếc xe hơi đắt tiền nhất của con cái các quan chức VN, cùng là bạn học với tôi. Tiền của ấy lấy từ đâu ra,những quan chức ấy cần phải công khai và minh bạch!

Người Việt trong nước không nói lên được muôn vàn bức xúc trước muôn nghìn bất công, thì người Việt Hải ngoại nói chung và tại HK nói riêng thay mặt họ nói lên qua những cuộc biểu tình chống cộng là quá dễ hiểu thôi bác Khoa ạ.

Khoa
Quả thật, không hiểu những Việt kiều bên ấy suy nghĩ gì, và lòng tự ty dân tộc của quý vị ở đâu mà lại hành động như thế?

Trong khi đó, hàng ngày, hàng giờ nhân dân và nhà nước Việt Nam đang hết mình để đưa đất nước từng bước đi lên, hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, ổ định và phát triển đã được cả thế giới thừa nhận (trong đó có nước Mỹ) vậy mà các bạn lại kéo biểu tình phản đối, gây áp lực lên Đoàn Việt Nam, bôi nhọ đi hình ảnh VN dưới con mắt của bạn bè quốc tế.

Các bạn có biết rằng hành động của các bạn đang phá hoại đất nước không? Đáng nói hơn trong số những người này tôi lại bắt gặp cả hình ảnh của những người đã luống tuổi như tôi, đúng lý ra hơn ai hết họ phải suy nghĩ sâu sắc về tình hình thực tại của đất nước VN kia chứ, lý ra họ cũng phải làm gương cho con cháu chứ, ngược lại họ đã đánh mất đi hình ảnh kính trọng trong mắt bọn trẻ (như con tôi), các người nói nhân quyền à, nói về từ do bình đẳng à? Mấy người hãy đi gặp ông Nguyễn Cao Kỳ (Lãnh đạo bộ máy chính quyền SG trước kia), ông Phạm Duy (nhạc sỹ)…kìa mà hỏi nhé!

Giấu tên
Tập trung vào làm ăn đi, làm ăn cho giỏi vào, thành những tỷ phú đôla và quay trở về đầu tư xây dựng Việt Nam phát triển. Khi kinh tế phát triển thì nhận thức con người cũng thay đổi theo. Lúc đó bản thân người dân Việt Nam sẽ nhận ra phải làm gì?

Hùng Kobe
Tôi cho rằng biểu tình là một cách thể hiện văn hóa, là trí thức. Biểu tình đòi hỏi những quyền lợi chính đáng bị lãng quên hoặc bị chèn ép.

Biểu tình đòi dân chủ hơn nữa, đòi hỏi nhân quyền đối với các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam là điều cần thiết. Song tôi và có lẽ nhiều người nghĩ rằng: những người mang cờ 3 sọc đi đấu tranh cho nhân quyền chưa chắc đã vì vấn đề nhân quyền mà do thái độ hằn học vì là kẻ bại trận. Hành động mang cờ ba sọc thẻ hiện kém về nhận thức lịch sử và mức độ khách quan, hoài cổ. Những ai mang cờ ba sọc đi đấu tranh hy vọng chế độ Việt Nam Cộng Hòa có thể quay lại được chăng? Nếu qúi vị nào muốn như thế thì xin lổi nhé, từ thảm bại đến tuyệt vọng thôi.

Những nghị sỹ này nghị sỹ nọ của Mỹ công nhận cờ ba sọc là họ chỉ cần lá phiếu của quý vị nên cũng làm những việc bẩn thỉu chứ chả có tài cán gì!

Hãy thể hiện văn hóa, công tâm của những chiến sỹ hòa bình chứ đừng làm trò hề, hoài cổ nhá, tôi khuyên thật tình đấy.

Tây đô
Phản ứng quyết liệt của người Việt ở Cali lần nầy đối với ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết với sự tham gia của nhiều thế hệ người Việt đã chứng minh rằng sự phản đối không chỉ xuất phát từ "một nhóm nhỏ cai cú vì thua cuộc" như báo chí trong nước đã từng nói.

Tôi tin rằng mặc dầu họ không đại diện cho tấc cả người VN nhưng họ đã đại diện cho rất nhiều người VN khác.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Biểu tình tại Washington DC
22 Tháng 6, 2007 | Việt Nam
Dân biểu Mỹ quan ngại nhân quyền VN
22 Tháng 6, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân