Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
28 Tháng 6 2007 - Cập nhật 10h06 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Hiện tượng 'ngoại cảm' nở rộ ở Việt Nam
 
Bà Năm Nghĩa-hình trên phim Psychics Vietnam của BBC
Bà Năm Nghĩa, một người được coi là có khả năng 'ngoại cảm' đang làm việc trước dân chúng
Hiện tượng nhờ người gọi hồn để tìm thân nhân là liệt sĩ ở Việt Nam đã có từ lâu nay, nhưng dần dần được cả truyền thông nước ngoài quan tâm.

Trong bài gần đây nhất từ Hà Nội, nhà báo của hãng AFP đã gặp và nói chuyện với một người được nói là có khả năng “ngoại cảm”.

Phóng viên Frank Zeller đến dự một buổi “gọi hồn” với chừng năm sáu người tham gia và nhân vật chính là bà Hoàng Thị Thiêm, năm nay 41 tuổi.

Bà này xưng là biết “dùng nhân điện từ hai tay để mời linh hồn những người chết nhập vào thân thể người đang sống,”

Rất nhiều người Việt Nam và nước ngoài nghi ngờ về khả năng và không tin những người lên đồng như bà Thiêm, nhưng một thực tế tại Việt Nam hiện nay là có nhiều người, kể cả dân chúng và cán bộ, bộ đội, công an rất tin.

Hiện tượng hậu chiến

Đặc biệt, theo nhà báo Zeller, hiện tượng đi tìm xác thân nhân chết trong cuộc chiến Việt Nam qua gọi hồi khá là phổ biến.

Theo nhà báo này, cuộc chiến mà người Việt Nam gọi là ‘chống Mỹ’ để lại ít nhất ba triệu người chết và hàng nghìn người Việt Nam, dù đã hơn 30 sau chiến tranh, vẫn đang tham gia vào công cuộc tìm hài cốt.

 Có người sinh ra đã có khả năng thần bí, có người lại có sau khi gặp một tai nạn gây chấn động tâm lý mạnh
 
Giám đốc Vũ Thế Khanh

Vẫn theo nhà báo này, nước Việt Nam chính thức là một chế độ cộng sản vô thần, nhưng lại là một dân tộc có truyền thống thờ ông bà tổ tiên.

Nhà báo này cũng đến thăm một trung tâm tại ngoại ô Hà Nội, nơi chính quyền có một cơ quan nghiên cứu về các hiện tượng siêu nhiên.

Giám đốc Trung tâm thuộc Hội khoa học thông tin ứng dụng, ông Vũ Thế Khanh cho hay:

Đây là những người có khả năng thần giao cách cảm. Một số nghe được tiếng nói từ cõi khác, một số ngửi được mùi người chết,

Theo ông, ”Có người sinh ra đã có khả năng thần bí, có người lại có sau khi gặp một tai nạn gây chấn động tâm lý mạnh.”

Vẫn theo ý kiến của vị giám đốc này thì cả Việt Nam có tới chừng 100 người tự nhận là có khả năng thần giao cách cảm nhưng con số nổi tiếng nhất là khoảng 10 người.

Ông Nguyễn Khắc Bảy nói là đã tìm thấy tới hơn 500 hài cốt

Cô Phan Thị Bích Hằng ở Bắc Việt Nam được coi là một người như thế. Và theo báo Công an Nhân dân thì cô Hằng được cán bộ nhà nước cao cấp mời để tìm xác những người lính Việt Nam hy sinh từ trong kháng chiến chống Pháp.

Nhưng nhà báo của AFP cũng viết rằng có cả hiện tượng lừa đảo như của Đặng Xuân Ba, bị bắt tháng 10 năm ngoái vì “tìm hài cốt” bộ đội kiếm tiền.

Những gì người này đưa ra chỉ là xương thú vật, chứ không phải xương người.

Hôm 18.05.2006 đài BBC cũng đã cho chiếu trên tivi bộ phim tài liệu nói về việc đi tìm hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm ở Việt Nam.

Phim Psychic Vietnam được chiếu trên kênh BBC Two ở Anh nói về chuyện từ khoảng một thập niên nay, nhiều gia đình Việt Nam đã nhờ đến những người được nói là có khả năng ngoại cảm để giúp tìm mộ người thân chết trong chiến tranh.

Bộ phim nói Việt Nam đã lập trung tâm nghiên cứu hiện tượng này từ 1996 và có người như Nguyễn Khắc Bảy nói là đã tìm thấy tới hơn 500 hài cốt người chết trận.

Gần đây, người ta còn lưu truyền cả đoạn video của một người nói là nói chuyện được với 'hồn' của lãnh tụ đã quá cố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Quý vị có ý kiến gì về câu chuyện này xin chia sẻ với Diễn đàn BBC ở địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk hoặc dùng hộp tiện ích bên tay phải.


Thien Quan, Hà Nội
Các bạn có biết ở Liên Sô những năm cuối thập kỷ 81 của thế kỷ 20 đã có những kiểu ngoại cảm được phát lên truyền hình thì chỉ tới năm 1991 cả khối XHCN Đông Âu tan tành. Các bạn tự hiểu...

Lục Tuần
Qua vài sự kiện trong gia đình, và thời cuộc, tôi tin có những người thực sự có khả năng về "cảm xạ".

Trước kia ở miền Nam sau trận chiến ở Đông Hà, Quảng Trị (1972), dân chúng thất tán gia đình, và chết chóc phơi thây trên hoang địa rất nhiều, vào thời gian ngưng bắn hiệp định Paris trên vài tờ báo ở Sài Gòn có mấy nhà "cảm xạ học" đã chỉ cách cho thân nhân dùng "con lắc đồng bộ" (tự chế giống như một sợi dây rọi), ảnh nạn nhân và bản đồ vùng bị nạn để tập trung tinh thần tìm ra địa điểm xương cốt theo chuyển dịch của quả lắc, và chính họ đã giúp cho nhiều người tìm được xác thân nhân.

Tôi cũng còn nhớ vào đầu năm 1975, trên tờ giai phẩm Xuân báo Chính Luận,có một nhà cảm xạ VN (từng tìm ra một kho tàng cho chính phủ Phi Luật Tân là tầu Nhật bị chìm) đã tiên đoán trong cuộc phỏng vấn là miền Nam sẽ thay đổi thể chế trong năm 1975, và một bờ biển sẽ trải qua cuộc bể dâu, nhưng ông không trả lời chi tiết với lý do "Thiên cơ bất khả lậu". Và quả nhiên 30 tháng Tư miền Nam bị biến thể chế, còn bờ biển Đà Nẵng hay Quy Nhơn trải qua biển dâu thì tôi không thể so sánh được vì chỗ nào cũng nghe nói xác đồng bào chết tấp trên bờ biển rất nhiều.

Theo tôi tính cách cảm xạ là có, nhưng không nên tin bất cứ ai cũng có khả năng cảm xạ.

Phố Đêm
Ở quê ta cái gì cũng gọi là (Hiện Tượng) nhất là những thứ được gọi là Nhạy cảm. Thôi thì cứ hở ra là đớp, cái bộ phận cơ hội này đước ăn, được đớp này lài ai hẳn quý vị thừa hiểu. Nếu chưa xin mời quý vị về VN thăm một chuyến để tận mắt chứng kiến tận tai nghe người trong cuộc kể lại, cái hiện tượng Đồng bóng này nó đã có từ trong thời kì cổ lỗ sĩ.

Bây giờ quảng bá để cho mấy bà có quyền có tiền lâu lâu được thả hồn đi chơi với cõi âm giải khuây. Đúng là hợp thức hóa một chiêu cho các phu nhân khỏi bị sờ gáy.

La Vie
Vấn đề ngoại cảm còn đang nghiên cứu và xem xét, nhưng một điều có thể thấy được là cơ quan tuyên truyền của nhà nước đã lợi dụng cho ý đồ chính trị. Hãy xem đoạn phim Ông Hồ chí Minh nhập hồn vào một nhà ngoại cảm, nhắn nhủ các cô các chú cán bộ, ta sẽ thấy thế nào là ngoại cảm và nội công!

Trọng Nghĩa, Biên Hòa
Tôi cũng được biết nhà nước VN có lập 1 hội đồng n.cứu về hiện tượng "Gọi Hồn" tìm hài cốt liệt sĩ. Đây là vấn đề vô cùng tế nhị, riêng tôi tin rằng các nhà khoa học "CN Duy Vật" sẽ từ nghiên cứu đến ngâm cứu và rồi đến ngậm cứu luôn.

Bởi vì nếu việc gọi hồn là có thật thì Nhà nước CSVN sẽ phải công bố trước công luận như thế nào đây?

Nếu công nhận là có thì chẳng khác nào tát vào mặt ông tổ K.M. Xem ra các giáo điều chủ nghĩa CS một thời là lý tưởng hành động của những người CS giờ cứ rơi rụng dần.

Trở lại về việc hiện tượng gọi hồn, nếu nhà nước thừa nhận là có thực thì cái nền triết học: là phạm trù khó kiểm chứng nhất và là mảng cuối cùng của học thuyết Macxit Leninít đã thật sự lung lay. Vì vậy tôi nghĩ chính quyền CSVN không khi nào công nhận hiện tượng gọi hồn là có thật.

Ken, TP. HCM
Ông Ngọai tôi là một cán bộ cao cấp trong quân đội. Ngày trước, ông không bao giờ tin những gì phản khoa học. Thế rồi không hiểu sao bà Ngọai tôi thuyết phục được ông Ngọai tôi (vốn là chỉ huy tình báo cao cấp) lặn lội từ TPHCM ra Hải Dương gặp ông Nguyễn Văn Liên.

Ông Liên về trình độ văn hóa chỉ là lớp 3, nhưng đã chỉ dẫn cho ông bà Ngọai tôi bằng thơ, và vẽ bản đồ vô cùng chính xác. Với tuổi dưới 40 của thầy Liên lúc đó, nếu không có khả năng đặc biệt, làm sao thầy Liên có thể vẽ và nêu tòan tên địa danh cũ của vùng đất trong Nam?

Cuộc tìm kiếm của bà Ngọai khó khăn lắm, vì tên địa danh cũ quá. Cuối cùng thì một người già nhất trong xóm cũng nhớ được và chỉ cho bà Ngọai tôi tìm. Chẳng những tìm đúng mộ (vì xót lại vài hiện vật), ông Liên còn nói là xung quanh đó còn có 2 mộ vô danh khác. Thầy Liên cho địa chỉ và kêu bà Ngọai tôi đi báo cho thân nhân người ta biết. Xin hỏi mọi người chuyện này tôi là người trong cuộc chứng kiến đây, làm sao nói dối được. Ông Ngọai tôi phục và tin thầy Liên cũng từ đó. Mà còn một chuyện nữa, là lúc vừa diện kiến ông Liên ở Hải Dương thôi, chưa hỏi gì cả thì ông đã nói bà Ngọai tôi không phải là Lê, mà là họ Phạm, có một người em thất lạc nhiều năm.

Ngày trước, đại tá anh hùng Hồ Thị Bi cũng nhờ thầy Liên tìm mộ chồng. Ông Liên nói ngay với bà Bi là chồng bà chết không tòan thây. Đầu chồng bà đại tá bị đem qua Cambodia treo lên cột xử bắn tử tội. Thế là từ Hải Dương, ông Liên chỉ dẫn bằng thơ và vẽ bản đồ cho bà Bi đi tìm cái đầu ở Cambodia, và cái thân ở Việt Nam.

Những việc này, sao là giả được. Nhà ngọai cảm là có thật, nhưng quá nhiều người không có khả năng mà tự nhận mình là ngọai cảm thôi.

TN, Hoa kỳ
Một số rất ít người có những khả năng đặc biệt mà người khác không có như những thiên tài về âm nhạc, hội họa, toán học mà chưa ai giải thích được rõ ràng vì sao. Số người này đếm trên đầu ngón tay. Ở đâu cũng có thầy bói, đồng cốt, ngoại cảm... cũng có thể có một vài người hiếm hoi nhưng đa số là không thành thực, phải nói là lừa bịp. Hễ có người tin thì những hiện tượng như bói toán, cầu nguyện chữa bệnh... vẫn còn là những dịch vụ hợp pháp dễ kiếm tiền.

Bên Mỹ không có ngoại lệ, những sự lừa bịp ẩn nấp đằng sau tấm bình phong tôn giáo thì nhiều, trong cộng đồng VN như bà Thanh Hải kết hợp hai đạo Chúa và Phật làm một(?) rồi trong cộng đồng Mỹ cũng vậy trên một vài kênh truyền hình vào sáng chủ nhật sẽ thấy ! những màn cầu nguyện chữa bệnh "rất hiệu quả" như niệm chú xong đẩy vào trán người bệnh ngã ngửa rồi thì các bệnh tật đều tiêu trừ như ung thư, mù lòa, câm điếc, bại liệt: ai cũng cảm động, khóc lóc và tuyên bố bác sĩ đã bất lực trước căn bệnh nan y của họ...chuyện đó xảy ra trước mắt hằng ngàn tín đồ.

Còn vô số những hiện tượng đậm nét mê tín dị đoan liên hệ đến vận mệnh của không phải một ít người mà toàn thể nhân loại như tận thế vào năm 2000(?), trước năm đó vài tháng một số rất đông người tin đi khuyến khích người khác nên để những ngày tháng còn lại cầu nguyện hầu cho linh hồn được cứu rỗi. Đáng buồn cho họ là việc đó đã không xảy ra và đáng vui cho nhân loại đã không bị tận diệt vì chuyện vớ vẩn như vậy...

PC, Việt nam
Quả là mỗi vị một ý kiến, và lại một lần nữa lái bản tin này vào chính trị. Tôi không quan tâm ai CS, ai không CS, không quan tâm mục đích đưa tin của báo chí trong nước hay của BBC. Tôi cũng đã từng chưa hề tin vào ngoại cảm cho tới khi nhờ ngoại cảm tôi đã tìm được mộ người thân bỏ mạng trong cuộc chiến điên rồ, sau hơn 30 năm tìm kiếm. Có sai lệch về vị trí, có khó khăn khi tìm nhưng kết quả là tìm được, tìm được cả nhân chứng, vật chứng đầy đủ, đủ để thuyết phục một người đầy nghi hoặc như tôi. Đó là chuyện riêng của tôi muốn chia sẻ, còn mỗi người một ý, xin tùy.

Alanh, Hà Nội
Anh Alan này không hiểu đã đọc hết bài viết chưa mà nóng tính thế, tôi thấy bài viết này đâu có gì là không thiện chí đâu và nó phản ánh tương đối đúng thực tế hiện nay. Bản thân gia đình tôi cũng phải nhờ đến ngoại cảm mà tìm được mộ của người thân từ thời trước cách mạng tháng Tám, tuy không còn đủ xương cốt để xét nghiệm ADN nhưng dựa vào lời kể của những người còn sống và hoàn cảnh hy sinh khá đặc biệt của thân nhân của gia đình cũng như vị trí chôn được những người chứng kiến kể lại thì thấy là khá chính xác.

Bản thân tôi đã xem bộ phim Psychic VietNam thấy rất hay. Theo tôi việc dựa vào ngoại cảm để tìm mộ người thân không làm hại gì mà mang lại sự thanh thản rất lớn cho những người đang sống mặc dù ngôi mộ đó có đúng của người thân mình hay không.

Trang, Sài Gòn
Con người có linh hồn hay không thì hiện nay khoa học cũng chưa xác minh được thì làm sao lại có chuyện gọi hồn để biết mộ liệt sĩ. Tôi cũng đã đọc một tờ báo nói về chuyên gọi hồn để tìm mộ liệt sĩ đã lâu, nhưng tôi không thấy chính phủ lên tiếng về việc này. Tôi nghĩ đây có lẽ là một chủ trương của ĐCS và với mục đích gì thì thực sự chưa ai biết.

Người London
Việt Nam hiện nay xuất hiện vô cùng nhân tài, siêu nhân...Nhà ngoại cảm và cả nhà nội cảm nữa. Họ là những người "Thông thiên, đạt địa, chi nhân" thông hiểu từ trên đời cho đến tận âm ti, địa ngục! Có một điểm chung là họ chẳng được học hành từ trường lớp nào cả. Bằng cấp của họ là tự phong và trời cho ăn lộc. Trông họ đã thấy rằng họ là những người mắc bệnh nặng. Chẳng hiểu sao bà con ta lại tin những người như vậy?

Nếu quả thật VN có những nhà ngoại cảm có khả năng tìm xác những người đã mất tôi giới thiệu với các vị ngoại cảm một việc là hãy giúp tìm xác nhà tỉ phú bị tai nạn máy bay, mất xác mà đến nay vẫn chưa tìm được ( vị tỉ phú có đứa con với cô gái Việt Nam...bé được chia gia tài 30 triệu đôla.) Nếu các vị tìm được thì tôi tin, còn không thì chỉ là chuyện lừa bịp mà thôi.

Một ý kiến
Ngoại cảm là một hiện tượng mà khoa học chưa giải thích hết được. Có người đã tìm được hài cốt thân nhân...nhưng cũng như mọi hàng hoá trong nền Kinh tế Thị trường, hàng xịn thì ít, hàng giả thì nhiều...nhưng không vì bị làm giả quá nhiều mà những tên tuổi như Gucci, Nike, Adidas...bị kém giá trị. Theo tôi, một số người nhất định vào một thời điểm nhất định có khả năng làm được những việc mà theo logic khoa học không được, nhưng không phải là lúc nào họ cũng có khả năng đặc biệt đó! Và cũng có rất nhiều người ăn theo hiện tượng ngoại cảm!

Thương Việt, Việt Nam
Cách đây đúng 15 năm, tôi từng tranh luận với một người bạn quá ư bảo thủ của tôi rằng, mê tín là không đúng, nhưng cái gì cũng cho là mê tín, phủ nhận cả những vấn đề thực chất duy vật nhưng bị phủ màu mê tín là sai lầm. Những điều này nếu không có thực thì nó đã tự tiêu tan không có đất sống từ hàng ngàn năm nay rồi. Có điều thế giới thực này phải đi vào khám phá nó mới ra được. Chỉ có những người quá thiển cận và kém hiểu biết mới bảo thủ, phủ nhận, mới chỉ tin vào cái niềm tin nhỏ nhoi phiến diện kiểu "ếch ngồi đáy giếng" của mình vậy. Ta nên học tập những nhà bác học, bởi họ không vội phủ nhận, họ thường có cái óc nghi vấn, tìm tòi, khám phá. Lại nữa, có những người hễ mở miệng là cái gì cũng kéo CS vào, cái hay thì cho người khác, cứ cái dở cho là tại CS. Những người như thế thật không công tâm, không đúng đắn.

Milu
Hài cốt thì tìm thấy, không biết là của ai, cái gì, có giám định ADN đầy đủ không hay là cứ tìm thấy thì cho là đúng. Nhiều người đã thử bà Hằng nhận định hài cốt sau khi đánh dấu cho biết khả năng chính xác là rất kém. Hãy về KBang Gia lai mà nghe những người liên quan kể.

Adam
Bạn Alan, BBC thấy sao nói vậy,không thiên vị ai cả, tại sao bạn Alan trách móc, giận dữ BBC vậy, nếu có bực tức thì cứ đến đó mà xem mà hỏi rồi đến đảng CSVN mà chất vấn. OK.

Van Huy, Sydney, Úc
Tôi không tin lắm vào các vị này, theo đúng lý các vong hồn sẽ đi vào vòng luân hồi, còn đâu mà cho các vị gọi. Nếu vong hồn nào thoát luân hồi sẽ đi vào thế giới cực lạc, hoặc làm cư dân địa phủ, hoặc ở các tầng trời thấp. Theo triết lý, thân xác là bụi trần, đâu còn nghĩa lý gì với người ở cõi khác. Những người chết không siêu độ đã có ngày rằm tháng Bảy cầu đảo cho họ rồi. Nếu đúng là có ngoại cảm thì không nên vời gọi vong hồn làm gì, để cho họ thanh thản. Còn việc tìm hài cốt mà đúng thì là tốt, nhưng đừng quá xa đà vào cầu kêu vong hồn quay lại với phàm trần.

Alan
Tin hay không là quyền của mỗi người và tôi đả đảo cái cách BBC đưa tin theo kiểu này. Theo các ông, cái đó là cuồng tín, là ngu muội nhưng sự thật là hàng triệu xác người đã được tìm kiếm bằng phương pháp "ngoại cảm". Tôi vẫn tin rằng BBC là một trang trung lập, luôn đưa tin đa chiều, nhưng qua đây tôi mới thấy, BBC luôn có cách nhìn không thiện chí về Việt Nam.

YBHN, Hà Nội
Chẳng hiểu tại sao VN có thể thành lập một tổ chức dành cho các nhà mê tín dự đoan với cái tên "Ngoại cảm" để làm gì? Hay là đó để thể hiện tự do tín ngưỡng của mình? Cứ thử vào Google gõ "Phan Thị Bích Hằng" nào là video, audio "nói chuyện với người chết" vô số kể các trang đăng tải vấn đề này. Dựng cả Bác Hồ lên nói chuyện và người phỏng vấn "Bác" là một thiếu tướng thì thật là nhảm nhí hết chỗ nói. Chừng nào chưa chứng minh bằng khoa học thì chẳng ai tin, ít nhất là tôi.

Nguoi Quan Sat
Cái mà báo chí Việt Nam đang tung hô là " hiện tượng tâm linh" khoa học chưa giải thích được chẳng qua chỉ là tệ nạn mê tín dị đoan, trước đây chính quyền Cộng Sản ráo riết truy quét. Bản chất vấn đề là một, chỉ có điều trong chính trị khi nó có lợi thì người ta tung hô, cổ suý nó, khi không có lợi thì bị coi là kẻ thù cần loại bỏ! Chính quyền Cộng Sản đang dùng lá bài " ngoại cảm" đi tìm mộ liệt sỹ nhằm gắn chặt tâm lý nhân dân vào những năm tháng chiến tranh, một khái niệm trái ngược với "diễn biến hoà bình".

Nếu đọc những bài viết về hiện tượng tìm mộ thông qua " ngoại cảm", để ý chúng ta sẽ thấy " các vong hồn liệt sĩ" được dịp kể lể về tội ác của địch, bị tra tấn tàn ác, bị rút móng tay, bẻ xương sườn, quẳng xác trôi sông v.v...Đúng sai chưa biết , nhưng đó là một kiểu tuyên truyền có dụng ý! Có lẽ ông Tố Hữu chết rồi, nên chính quyền Cộng Sản phải dùng đến các ông đồng, bà cốt hay sao? Và liệu có cần đưa những nhà " ngoại cảm" này đi học tiếng Anh để họ dễ tìm kiếm thêm hài cốt lính Mỹ còn nằm lại đâu đó ở Việt Nam?

Lien Giang, An Giang
Tại VN có khoảng bốn người có khả năng thực tế này. Một người vừa là bạn, vừa là thông gia của tôi đã lấy được hài cốt mẹ cậu ta ở trong rừng sâu hoàn toàn không có một tí tin tức nào cả. BÀ ấy chết được các đồng chí quấn áo tơi rồi lấp, các đồng chí ấy cũng không còn một ai. Hài cốt mẹ cậu ta còn tấm Thẻ Căn Cước cũ.

Lấy hài cốt kiểu này không phải là ngoại cảm chi cả, mà là nói chuyện với ma, tại vì CS là vô thần nên cũng vô ma luôn.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
BBC làm phim về các nhà ngoại cảm
19 Tháng 5, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân