Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
02 Tháng 7 2007 - Cập nhật 11h16 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Dân Tiền Giang khiếu kiện
 
Những người khiếu kiện
Những người khiếu kiện kéo đến Văn phòng II Quốc hội
Từ nhiều ngày qua, người dân Sài Gòn chứng kiến cảnh nông dân Tiền Giang lên khiếu kiện nhưng không được báo chí nhắc đến.

Theo các nguồn tin từ trong nước, tại khu vực đường Võ Thị Sáu và Trần Quốc Thảo từ 10 ngày qua có liên tục những nhóm dân chúng khiếu kiện.

Đa số là các cụ già, phụ nữ, họ mang theo biểu ngữ có nội dung chống tham nhũng, áp bức, cường quyền.

Một hiện tượng mới lạ là với con số chừng 200-300 người, những “dân oan” này nay chia ra thành từng nhóm vài chục người để đi dọc các con phố.

Có vẻ như họ đi để vận động cho dư luận biết về cuộc đấu tranh đòi “công lý”.

Người ta nhìn thấy họ ở đoạn ngã tư Phú Nhuận, hay trên Bình Thạnh, hoặc dưới Chợ Bà Chiểu.

Họ đi trên vỉa hè hoặc lòng đường, mang theo các khẩu hiện đòi được giải quyết khiếu kiện đất đai.

Một nhân chứng ở TPHCM nói với BBC rằng trong một lần gặp họ bên đường cách đây vài hôm thấy có các nhân viên công an đi theo những người dân này nhưng không làm gì.

Một quan chức tỉnh Tiền Giang, nơi có những người dân lên thành phố và tụ tập trước trụ sở Văn phòng Quốc hội cơ sở phía Nam, không bình luận việc này và nói “Tôi chưa nghe báo cáo nên chưa thể biết” và ngắt máy.

Cũng có tin chưa được kiểm chứng rằng cán bộ tỉnh đã lên tận nơi khuyên dân về quê nhưng không được.

Trong khi đó, các trang mạng đối lập bằng tiếng Việt ở nước ngoài thì đã có rất nhiều bài và ảnh về chuyện họ gọi là “Dân Tiền Giang biểu tình”.

Trái lại, các báo Việt Nam, ít ra là báo điện tử, kể cả ở TPHCM những ngày qua thì chưa thấy có bài và tin gì về việc này.


Dinh Van, Hà Nội
Gửi bạn SN, nếu có bàn tay của một tổ chức chính trị đàng sau vụ biểu tình này thì đó chính là Đảng Cộng Sản và các quan chức hàng tỉnh, huyện, thưa bạn. Tham nhũng về đất đai đang là một vấn đề rất phổ biến ở Việt Nam. Xuất phát từ quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân (không công nhận đât đai là tài sản của người dân), rồi biến tướng thành hiện tượng các quan chức cấp tỉnh, huyện thi nhau bòn rút, cướp đất của người dân. Ông bà ta đã dạy "có ăn cư thì mới lạc nghiệp", và chừng nào vấn đề đất đai còn chưa được luật pháp công nhận là sở hữu cá nhân thì vấn đề tham nhũng, cướp đất của người dân vẫn là chuyện hàng ngày ở Việt Nam.

Phodem
Chắc nhiều người lấy làm lạ tự hỏi? Tại sao trong những người đi biểu tình khiếu kiện,đòi hỏi cho công bằng hợp lí ,chống xử ép, xử oan lại hoàn toàn là các cụ già,hay các bà các chị? Không thấy bóng dáng của đấng mày râu?

Ngồi trong quán cà phê tôi làm quen để hỏi thăm thì được chị Nga kể lại , cái chuyện giấy tờ khiếu kiện Ông xã tui chạy khắp nơi rùi không làm gì được ,mỗi lần hỏi kết quả ra sao Anh? Ông nói bó tay bà muốn làm gì thì bà làm tui chịu thua... Nếu bà mà ép tui quá chắc Bà ở một mình nuôi con ,vì trước sau họ cũng nói tui là bị xách động bà hiểu chưa?

Nghĩ cũng thông cảm cho mấy Ổng ,bây giờ chị em tui nắng mưa chịu trận mong các Ổng chính quyền nhìn vào cho chị em tui được nhờ ,chứ cứ phải sống trong cảnh bất hợp lí này mãi coi như sống cũng như chết thôi.

Cafeden, Sài Gòn
Mấy hôm nay, ngày nào cũng vậy. Sáng, đi làm, ngang chỗ đồng bào Tiền Giang (ĐBTG). Kẻ đứng, người ngồi trên vỉa hè, bất động, những ánh mắt nhìn xa xăm. Thấy đau trong lòng nhưng không dám dừng lại dù chỉ để có một lời hỏi thăm, cho nên đi được một đoạn phải quay trở lại để nhìn tiếp bà con mình, một số người khác cũng thế. Khỏi phải nói, ở đây nếu có một vụ tai nạn giao thông dù nhỏ ắt sẽ có nhiều người dừng lại để xem lắm và có thể sẽ phải kẹt xe hàng giờ không chừng.

Trưa, giờ cơm cùng đồng nghiệp, nhắc chuyện ĐBTG thì bị phán: "Chuyện đó là chuyện của nhà nước, lo mà làm việc của mình đi!".

Chiều, bạn bè rủ đi nhâm nhi, trong lúc cao hứng chuyện thời sự trên trời dưới biển, lại nhắc chuyện ĐBTG thì một thằng dứt khoát:"Đã quy định rồi, lúc ăn nhậu tuyệt đối không được nói chuyện chính trị mà lại?".

Tối, ăn cơm cùng gia đình và xem thời sự trên TV, một lần nữa lại "bốc phét" chuyện ĐBTG. "Im ngay, tao lo là lo giùm cho mày. Cái miệng mày ăn mắm ăn muối tầm bậy tầm bạ, mai mốt cộng thêm chút cồn nữa vào rồi phát biểu linh tinh là toi nghen con!".

Khuya, mở máy tính, vào BBC được một lúc. Có tiếng bước chân ngoài hẻm, giật mình, nhìn qua khe cửa, không có ai. Vào shutdown máy tính, lên giường. Tự nói chuyện một mình, rồi thiếp đi.

Một Người Dân, tpHCM
Tôi sống tại TPHCM, mấy ngày gần đây nghe rất nhiều thông tin về vụ biểu tình này. Sao mấy ông lãnh đạo gì mà vô lương tâm đến như vậy? Luật pháp nằm ở đâu rồi, sao lại đàn áp dã man người dân nghèo đến mức như vậy được!

YBHN, Hà Nội
Làm báo có nghĩa là được quyền nói, thế mà chẳng được nói. Thế là đủ để biết 600 tờ báo trong nước bằng hình ảnh 1 người bị bịt miệng.

Nguyen Nam, TP HCM
Chúng tôi thật sự cám ơn đài BBC, vì chỉ có đài mới dám đưa thông tin trên cho chúng tôi, những cư dân mạng thường hay đọc tin của quý đài, chứ chẳng có tờ báo nào ở VN dám nói lên điều đó cả, họ chỉ là cánh tay nối dài của CS thôi. Xã hội ở VN bây giờ bất công lắm, thấy trước mắt đó nhưng chẳng ai dám nói lên điều đó cả vì sợ, sợ lắm ai ơi vì CS dùng bộ máy cai trị ghê lắm không ai dám mở mồm sợ bị quy chụp.

Suốt 12 năm làm học sinh và 4.5 năm làm sinh viên toàn rao giảng những điều hay lẽ phải, lúc nào cũng nói tốt cho chế độ này, nạp vào đầu những thứ xấu xa nhất về hình ảnh các đế quốc mà có ngờ đâu bây giờ khi rời khỏi ghế nhà trường tôi mới biết sự thật XHCN là như thế nào. Nhìn cảnh bà con đứng dầm mưa, dãi nắng mà trong lòng tôi thấy đau xót, xót lắm bà con ơi nhưng không biết giúp bằng cách nào. Đặc biệt suốt tuần nay ở SG thường hay mưa.

Không nêu tên
Hồi trước 1975 có phong trào "người cày có ruộng" cũng bị phản đối, dân chạy theo MTDTGPMNVN; bây giờ có phong trào "người cày hết ruộng" cũng có người phản đối là nghĩa làm sao?

HungChen, Saigon
Báo chí cũng biết hết quí vị ơi, nhưng đã được lịnh ở trên không đăng những tin này, nên họ đành phải thúc thủ thôi. Tuổi Trẻ truyền thống hăng nhất mà còn im re, huống hồ mấy trăm báo còn lại, hơn nữa lại toàn báo của Đảng. Dân mình thật đáng thương.

Tu Le, TPHCM
Tôi là công dân VN, sống ở TP được 25 năm. Tôi nhận thấy ở xã hội này tồn tại hai cách hành sử. Một là hành sử đối với cán bộ thì rất ưu ái. Hai là hành xử với dân thì xem nhẹ và thiếu công bằng. Thế nhưng CS lúc nào cũng hô hào là Nhà nước của dân và vì dân. Những gì tôi được học tại giảng đường ĐH với những môn chính trị vô bổ, nào là 'cán bộ là đầy tớ của nhân dân' bây giờ cán bộ là chủ nhân dân thì đúng hơn, nào là 'cán bộ phải lo cho dân trước, vui sau cái vui của nhân dân' bây giờ thì cán bộ lo cho mình giàu trước rồi mới tới nhân dân. Tôi thấy VN nên có Đảng đối lập để tạo nên sự cạnh tranh có như vậy XH này mới tiến bộ được. Và người dân có thể có thêm sự lựa chọn Đảng đại diện cho mình nếu ĐCS làm không tốt.

Nguyen Thanh, TPHCM
Nhà tôi cũng gần chỗ các bà con biểu tình tụ tập. Thấy những dòng biểu ngữ của bà con cũng giống như những gì chúng tôi suy nghĩ, và cũng muốn góp tiếng nói ủng hộ tinh thần đấu tranh của bà con, nên tôi cũng định đến tham gia đoàn biểu tình. Nhưng quả thật, khi nhìn những anh công an mặc sắc phục lẫn thường phục bao quanh, cũng như cách họ kiểm soát đoàn biểu tình, tôi thật sự hiểu rằng việc cầm biểu ngữ và đi biểu tình của bà con là một việc làm hết sức "mạo hiểm". Và hiểu rằng, người dân đã cạn lòng tin nên mới liều lĩnh mà đi biểu tình như vậy. Họ trong hoàn cảnh không còn gì để mất.

Chẳng lẽ những người làm lãnh đạo Việt Nam chúng ta chẳng còn một chút lương tri, khi mà đẩy dân nghèo đến những hoàn cảnh như vậy, lại tỏ ra dửng dưng trước những nỗi khổ của họ? Cũng không thể nói đây chỉ là số người nhỏ nên không đáng quan tâm, vì đã có biết bao nhiêu vụ từ trước đến giờ, và rất nhiều trường hợp khiếu kiện khắp cả ba miền Nam Trung Bắc. Ngày trước học trong sách lịch sử, được dạy rằng chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa thực dân đã "bần cùng hoá", đã "bóc lột dân nghèo". Ngày nay nhìn những tình cảnh ấy, nào có khác chi đâu?

Noname
Biểu tình nhưng có kết quả không? Mất tiền và thời gian vô ích.

Thanh, USA
Thưa bạn SN, bạn đừng trách người Tiền Giang viết "ủm hộ" chứ không phải "ủng hộ" vì dân Tiền Giang ở vùng Cái Bè, Cai Lậy thường nói như vậy. Đó là nét đặc trưng của dân Tiền Giang không lẫn vào đâu được.

Phoebe, Hà Nội
Các bạn ở Hà Nội thỉnh thoảng đi qua vườn hoa đối diện đền Quán Thánh cũng sẽ thấy thường xuyên có khá đông người tụ tập biểu tình. Có tối, tôi đi dạo qua đấy, thấy bà con dựng lều, mắc võng ngủ la liệt, lại gần thì thấy rất nhiều người già và phụ nữ, toàn là những người nói giọng miền Nam. Bất giác thấy cay cay mắt. Bà con ở tận trong Nam lặn lội đường xa ra đây, màn trời chiếu đất để khiếu kiện. Không biết có kết quả gì không. Thương quá.

SN, TP Hồ Chí Minh
Hôm qua đi đường thấy người dân giăng biểu ngữ không chỉ đơn thuần là khiếu kiện đất đai, vd: có biểu ngữ "ủm hộ Hồ Chí Minh" ("ủm" chứ ko phải "ủng"), tôi thấy như vậy bà con đã làm mất đi tiếng nói chân chính, chống tham nhũng và chống phá chính trị là hai việc không giống nhau (ai đứng đằng sau việc này?) nhưng đồng thời tôi không ủng hộ cách giải quyết của chính quyền, đó là bưng bít thông tin rồi âm thầm giải quyết vụ việc (chắc chắn việc này cũng có người đứng sau).

Tôi cũng ko đồng tình với báo BBC trong chuyện này, sao ko nêu lên vấn đề cụ thể người dân khiếu kiện ai, ở địa phương nào? sao chỉ thấy ghi thông tin chung chung? rồi đăng tải những ý kiến thù hằn và những lời than oán?

Việc này liệu có là chủ ý của BBC nhằm cổ vũ cái nhìn tiêu cực về chính quyền ở VN? Tôi đồng tình với ý kiến một bác ở đây nói rằng cần phải đưa việc này ra pháp luật, ai tham nhũng phải xử lí nghiêm minh trả lại công bằng cho người dân, còn người dân nếu nghe theo xúi dục ai đó lấy lí do chống tham nhũng để tổ chức chống phá chính trị thì cũng phải xử lí thật nghiêm, nước ta có pháp luật, dù việc này liên quan đến ai cũng phải đưa ra ánh sáng, có như vậy mới chấm dứt hẳn được tình trạng thế này, nếu cứ im lặng thì thật đáng lo ngại, sẽ tạo điều kiện cho những hoạt động phá rối ổn định ngày một gia tăng.

Sheva Pham
Tiếng nói người dân ở Việt Nam chẳng được gì, cấp trên bảo làm sao thì cấp dưới tuân lệnh...vậy thôi, XHCN cái quái gì một khi những chuyện như vậy mà khó có một tờ bào nào trong nước dám đăng tin, dân chủ là cái gì mà chính bản thân Tôi là đang sống tại VN chẳng hiểu, cái gì mấy Ông lớn giải quyết hết rồi.

, Thomasville, Hoa Kỳ
Ngày xưa thì Đảng dùng lời ngon tiếng ngọt chiêu dụ bà con , muốn lợi dụng bà con để nổi dậy chống lại phía "kẻ thù" của họ. Nay khi "công cuộc cách mạng cao cả" của họ thành công rồi thì họ quay sang đối xử với những người ân nhân mình thế này đây. Bây giờ ngồi nghe lại luận điệu của mấy ông CS ngày xưa sao mà kệch cỡm và giả dối quá : nào là bảo vệ nhân dân , là đại diện cho tầng lớp những người nghèo khổ cùng cực trong xã hội , là đại diện của cấp nông dân và tầng lớp công nhân tri thức và .v.v.... còn nhiều lắm.

Trần Thanh, Tiền Giang
Những tiếng nói của các đồng bào biểu tình, những ủng hộ từ khắp nơi vẫn thật sự nhỏ bé khi so với lòng tham không đáy của các quan chức chính quyền VN. Tham nhũng, hối lộ, hà hiếp dân nghèo đã từ lâu trở thành món nghề "tủ" được các quan chức nhà ta sử dụng rất thuần thục. Mọi địa phương đều có, chỉ vì người dân vốn quen chịu đựng và còn bị tâm lý sợ sệt, nên chưa cùng nhau lên tiếng. Bây giờ những người biểu tình và hàng triệu người sống trên nước Việt mới chính là giai cấp vô sản. Còn cái giai cấp đang lãnh đạo họ, mồm luôn oang oang là "đại diện cho giai cấp vô sản" thực sự gồm toàn những người "vô số sản"! Tức nước ắt vỡ bờ, chúng tôi không tin việc biểu tình chỉ dừng ở mức ôn hoà kiểu này nếu không có sự g! iải quyết thỏa đáng từ chính quyền!

TPT, Nha Trang
Tôi chắc chắn rằng chính quyền không có cách giải quyết khiếu kiện đất đai đâu. Vì các vị có chức có quyền đã lấy đất của dân và 'bán sang tay" nhiều người rồi cho nên không lạ gì ở Việt Nam quan chức nào cũng nhà cao cửa rộng, cũng cho con cái đi du học ở các nước "tư bản" mà trước đây là họ cho là "đế quốc, phản động đang giẫy chết". Họ đã thanh toán đất đai lấy của dân rồi, đã "tiều xài" hết rồi, lấy gì trả lại? Chỉ có rút ngân sách nhà nước ra đền bù lại cho dân, nhưng việc này nhà nước CS không bao giờ làm. Do vậy họ chỉ hứa cuội và "lấp liếm" cho qua truông thôi, không bao giời giải quyết được vấn đề "cướp đất của dân đâu".

Trung Chinh, Huế
Phải thừa nhận rằng, mấy cái nghị định về quản lý báo chí của chính phủ ta đã thật sự phát huy tác dụng. Không còn mấy anh phóng viên nào dám đăng những thông tin vượt rào nữa rồi. Hơn 600 tờ báo như một, không thấy tờ nào dám nói về chuyện biểu tình của đồng bào Tiền Giang. Mặc dân nghèo kêu khản cổ, không ai chịu lên tiếng, dù là một anh phóng viên, một cán bộ tiếp dân, hay một "đại biểu nhân dân", ai ai cũng biết quy luật "im lặng là vàng"!

Hoan hô Đảng và Chính phủ ta kiểm soát báo chí thật tuyệt vời! Nhưng buồn cười ở chỗ, trong khi quản lý ngân sách, chống tham nhũng, quản lý hành chính còn dở bao nhiêu thì lại tăng cường quản lý báo chí bấy nhiêu. Với kiểu quản lý "tuyệt vời" như thế này của Đảng và Nhà nước ta, các độc giả trong nước sẽ phát hiện ra một cách nắm thông tin mới: muốn biết thông tin tường tận về mấy chuyện trong nước thì hãy đọc báo nước ngoài, còn nếu muốn biết mấy chuyện đời tư của mấy ông bà nước ngoài thì hãy tìm đọc bản tin của báo trong nước. Đó cũng là "hội nhập" đấy thôi!

Không nêu tên
Thỉnh thoảng vào buổi sáng tôi thấy trên phố Ngô Quyền Hà Nội trước cửa Văn phòng Quốc hội tôi thấy rất nhiều người dân tụ tập ngồi tập trung trước của văn phòng quốc hội rồi thấy mấy người cảnh vệ đuổi họ sang bên đường có lẽ đây chính là những người dân đi biểu tình và khiếu kiện nhưng tôi không thấy báo chí và đài truyền hình trong nước phản ánh thông tin này.

Ha Trung, Ba Đình, Hà Nội
Viết như Mr Neo thì đơn giản quá, không phù hợp với thực tế VN ta đâu. Không phải mấy ông lãnh đạo VN không biết những điều bạn viết, để rồi giấu nhẹm chuyện biểu tình cứ như không có vậy đâu. Thực ra chuyện giấu giếm này vì Đảng ta có nhiều điều để lo. Lý do mà bà con đi biểu tình là vì quan chức Đảng viên cướp đất dân nghèo, mà chuyện này thì khắp các địa phương trong cả nước nơi đâu mà chẳng có! Bây giờ giải quyết êm thắm và thoả đáng vụ này, dân chúng các địa phương khác noi theo lại biểu tình, cứ thế phong trào lan rộng, thì còn đâu cái uy tín của Đảng ta nữa! Lúc ấy mấy cái mỹ từ, như "đấy tớ nhân dân", "công an nhân dân", "cán bộ nhân dân", v.v... sẽ bị chính nhân dân đem quẳng vào sọt rác đấy!

Hơn nữa, nếu làm mọi việc theo kiểu như Mr Neo đề nghị: "lôi đầu những ai chịu trách nhiệm ra, đề ra biện pháp xử lý,..." thì chắc chắn cũng sẽ có vài vị trên trung ương dính líu. Rồi những vụ khiếu nại kế tiếp, lại cũng sẽ có mấy vị dính vào. Quyền lợi của các quan chức lãnh đạo VN nhà ta dính líu thật chằng chịt. Cứ như vậy, chắc phải tổ chức bầu cử bổ sung nhân sự trung ương mới có đủ nhân sự lãnh đạo! Giải quyết rốt ráo kiểu này thì nguy cho Đảng hơn là "những kẻ cực đoan kích động quấy phá" đấy Mr Neo! Bởi vậy Đảng và Nhà nước mới không dám công khai, hoặc sẽ có cách làm giảm tính nghiêm trọng của vụ biểu tình này. Rồi mọi việc cũng sẽ bị "bịt miệng" thôi!

Một ý kiến
Hãy nhìn việc này ở góc độ xã hội. Chuyện dân đi khiến kiện đông người không có gì phải bàn. Chúng ta cần quan tâm đến những hậu qủa của nó. Làm sao lấy lại lòng tin của dân khi mà còn quá nhiều sai sót của cán bộ.

Tư Ết
Bạn Thanh nghĩ sai rồi, báo điện tử thì báo nào mà chẳng nhanh, nhưng nhanh của web site bạn nói là nhanh sao chép tin, sao chép hình ảnh tươi mát vô tội vạ của thiên hạ, chứ những việc khiếu kiện nhạy cảm đến uy tín đảng thế này thì có mau cũng còn phải chờ Bộ Chính trị duyệt xét, phân loại xong nguồn gốc phản động thì các báo cũng sẽ đăng nhanh thôi. Thú thật tôi rất thích web site bạn nói, sở dĩ nhiều người đọc nó vì thứ nhất là ít tuyên truyền lộ liễu, và nó không phải "lá cải" mà có nguyên một vườn rau để đáp ứng nhu cầu bà con các giới.

Khanh, Việt Nam
BBC hãy góp một tiếng thông tin để Chính quyền Việt Nam may đâu thức tỉnh kịp thời chăng ! Còn xin đừng trách những "cái mồm" của Việt Nam tại sao "không nói gì ?", bởi lẽ "đang nhai" nên không "nói được". Dẫu sao cũng là một tiếng nói chân tình, nhân tình vậy.

Nguyen, Việt Nam
Ở Việt nam mình chuyện gì cũng giấu rất hay. Những chuyện này nếu không đọc những tờ báo "phản động" hay BBC thì làm sao mà biết. Rõ ràng là ở Việt nam mình đâu đâu cũng thế, Chính quyền chỉ lo cho cái bụng của mình càng to càng tốt. Cuối năm mang lên cống cho cấp trên để năm sau còn giữ được cái ghế. Nói chung Tất cả mọi chức vụ ở Việt nam đều do cấp trên ban bố xuống, và tất nhiên mọi thành viên nhà nước từ trung ương tới địa phương phải ra sức làm việc vì cấp trên mà thôi. Còn dân chúng có kêu thì cứ kệ, sống chết mặc bay. Miễn ông còn cái ghế để ngồi là còn no bụng!

Phương Nam, TP HCM
BBC có khi lại làm hại đồng bào Tiền Giang đang khiếu kiện. Các ông kẹ Tiền Giang chỉ còn chờ bằng chứng là BBC và Hải ngoại đăng tải là họ sẽ chụp mũ cho những người này là "nông dân nổi loạn" hay "chống chế độ do các thế lực thù địch hậu thuẫn". Vụ Đồ Sơn là do dân ở ngoài Bắc gốc gác to lớn, nên không chụp mũ phản động được. Còn nông dân Tiền Giang bao đời nay đã bị cho là phản động rồi, chống tiêu cực là phản động, phản đối cường hào là phản động, bây giờ khiếu kiện thì quá phản động. Nói nhỏ là mấy ông kẹ Tiền Giang bây giờ gốc gác dữ lắm à, quen toàn các cụ Tổng Cục 2 không đó.

Dũng TP. HCM
Tôi không hề bình luận về vấn đề này. Bởi vì, ai cũng biết rất rõ những câu (đầy tớ của dân, do dân và vì dân)những khẩu hiệu suông như thé nào? Tôi chỉ muốn nói chế độ này hay lắm luôn luôn lắng nghe luôn luôn im lặng. Vẫn lắng nghe và cho phép nguới dân khiếu kiện nhưng không hề giải quyết.

Dân, TP. HCM
Tôi hàng ngày đi làm về, thấy biểu tình như vậy trong lòng xót lắm, tôi hiểu người dân biểu tình như vậy là đã liều lắm rồi. Từ miền quê lặn lội lên Sài gòn tìm công lý, chắc chắn phải khó khăn chật vật lắm. Tôi rất muốn dừng lại để mua bánh mì, hay xôi, nước gì đó cho đồng bào. Tôi biết họ cần, nhưng tôi lại không thể làm được. Tôi có lỗi.

Thường, có cầu tất có cung. Lẽ ra ở những nơi tụ tập như thế sẽ có những người bán hàng rong xôi bắp gì đó, nhưng tuyệt nhiên không, vì sao thì mình cũng hiểu rồi. Tôi thấy xót lắm. Đành rằng đấu tranh trong ôn hòa là điều nên làm, nhưng như thế này tôi nghĩ lắm khi chỉ là trò cười cho CS thôi. CS họ gan lì lắm, tham nhũng rõ ràng ra đó, chỉ đích danh rồi đó, nhưng vẫn thề sống chết là ta không phải vậy. Chừng nào tang chứng vật chứng rành rành rồi lúc đó mới chịu cúi đầu xin xét công giảm tội. Phải làm cái gì đó đi thôi, dân nghèo ơi!

Quang, Australia
Mời các bạn hãy tham gia trên trang web phòng chống tham nhũng mà VN vừa mới cho ra lò, chắc chắn sẽ có kết quả. http://chongthamnhung.thanhtra.gov.vn/

UHP, Nam Định
CSVN được thành lập từ hành động "cướp chính quyền" (như họ thường nói, ngay cả trong sách giáo khoa). Vậy những đảng viên CS nối tiếp "truyền thống ăn cướp" của các bậc khai quốc công thần là chuyện hiển nhiên, "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" mà. Vì đa số dân ta lựa chọn cái chủ nghĩa cộng sản ấy, thì dân ta phải chấp nhận sống chung với nó thì hơn.

Dang, TP HCM
Chuyện người dân lên SG khiếu nại việc đất đai là việc thường ngày, nếu bạn quan tâm thì có thể rẽ qua dường Võ Thị Sáu, Quận 3 nơi của Bộ phận tiếp dân của Trung ương Đảng, hay Nguyễn Trãi, Quận 1, nơi của Bộ Công An. Chỉ có báo BBC là dám đưa tin này lên, thật là bổ ích và hay. Còn các báo khác trong nước thì không dám rồi, bởi vì, các báo đó còn sự chỉ đạo của nhà nước VN, nếu có tin thì chắc là bị cảnh cáo và có thể là cấm phát hành. Tôi thấy, nên có những tờ báo nói lên nhưng điều này để cho dân chúng đọc báo đều biết, bởi, ít người dân quan tâm đến BBC nên không biết nhiều, vì, người dân VN trình độ còn thấp chưa có nhiều người cập nhật Internet và có thói quen đọc báo trên mạng. Các bạn thì sao?

Minh, TP HCM
Tôi thấy BBC hết chuyện lên báo rồi hay sao mà có những hình ảnh làm xấu nước VN vinh quang tốt đẹp. Thật xấu xa cho BBC khi bôi nhọ quê hương bởi những người VN phản động làm cho BBC. Hãy thức tỉnh vì VN đang ngày một phát triển chứ đừng vì ba cái tin vớ vẩn dân oan bậy bạ ăn xin bị phản động giựt dây. Nước VN hôm nay đang được hơn 80 triệu dân ủng hộ thì BBC đừng vì tin nhỏ biểu tình mà làm mất uy tín BBC.

Mai Nam, Hà Nội
Nhiều tin ít quan trọng, thậm chí rất vớ vẩn thì được nhiều tờ báo ở VN đăng tải, trong khi tin thức về hàng trăm đồng bào oan ức ở Tiền Giang lên văn phòng 2 QH (đặt ở Sài Gòn) khiếu kiện dài ngày thì mọi tờ báo cứ như mù, điếc và câm. Tôi đã điện thoại cho bạn bè ở Sài Gòn nhờ xác minh tin này thì mấy người đều thừa nhận. Tin trong nước, tại một thành phố đông đúc mà còn bị bưng bít, trách gì tin về chủ tịch Triết gặp ông Bush chẳng bị che dấu?

Nguyen, Florida
Tin chắc người khiếu kiện khổ rồi còn khốn cùng hơn mà chưa chắc được xử lý vì nhà nước cấm truyền thông đưa tin chứng tỏ nhà nước thừa kiên nhẫn để người khiếu kiện kiệt sức lực và tự giải tán có khi phải vào nhà thương cho mau chết. Truyền thông ngoài nước càng la thì chứng minh ông Triết nói đúng, "bất đồng chính kiến là chuyện bình thường và VN tôn trọng dân chủ" là có thật bằng chứng là người khiếu kiện được CA bảo vệ cẩn thận và tôn trọng ý dân đến độ cán bộ Tỉnh lên khuyên về quê mà dân không chịu. Chỉ việc Thiên tai mới có chỉ thị thôi vì có cứu trợ của quốc tế loại tiền bở này mới hăng hái thôi. Ai có cao kiến giúp cho người khiếu kiện Miền nam thì lên tiếng một miếng khi đói bằng cả gói khi no. Tôi muốn giúp họ.

PVC, TP HCM
Hiện tượng biểu tình này không chỉ có dân Tiền Giang đâu mà còn có hầu hết các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long như Long An, Bến Tre, Đồng Tháp ... và biểu tình từ rất lâu rồi nhưng báo chí trong nước thị bị bịt mòm lại. Tôi thường đi làm việc ngang qua Đường Võ Thị Sáu mỗi ngày, ngay phòng tiếp dân có rất nhiều người biểu tình ở đây. Tôi cũng không hiểu sự thật thế nào mà người dân đang biểu tình thế mà khi có hội nghị APEC thì những người này lại biến đi đâu mất.

Họ biểu tình là đúng rồi bởi ngày càng có nhiều chính sách chỉ đêm lại lợi ích cho một số quan chức mà chẳn quan tâm gì với người dân. Tôi cũng là một trong số những người nạn nhân của những chính sách đó. Chúng tôi đang sống yên ổn bổng nhiên có chính sách qui hoạ! ch, họ lấy đất đai của tôi, đẩy chúng tôi ra ngoài đường và chỉ đền bù cho tôi với giá mà họ áp đặt quá thấp.

Tôi có một lô đất ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc A TP.HCM mua với giá 2 triệu đồng/m2 thế nhưng khi họ qui hoạch khu dân cư chỉ đền với giá 200 ngàn đồng/m2. Trong khi đó sau khi họ qui hoạch xong có thể bán với giá trên 10 triệu đồng/m2. Vì lợi nhuận khổng lồ như vậy nên ngày càng có nhiệu dự án qui hoạch, nơi đâu cũng có qui hoạch, qui hoạch treo tràng lang. Theo báo tuổi trẻ thì TP.HCM hiện đang có 30.000 người bị chính sách qui hoạch đẩy ra đường và đang sống cảnh tạm bợ. Vậy mà sao người dân không biểu tình sao được???

Dân Sàigòn
Ở các vùng nông thôn, bà con bị đàn áp rất dữ. Chính quyền xã lấy đất của người dân đã sống bao đời nay để làm khu dân cư rồi bán lại cho họ với giá cắt cổ. Người dân ở đây rất tức tửi nhưng không biết kêu ai. Những người không chịu di dời, dân quân và xe ủi sẽ đến ủi đất phá nhà, có nhiều bà con tức giận quá đem con mình đặt nằm trên bãi đất để chặn xe ủi. Những cái dự án đó ai được lợi? Quan chức địa phương không chứ ai, người ngoài có tiền cũng chưa chắc mua được những nền đất trong khu dân cư đó.

Tôi đã thấy và đã nghe rất nhiều sự bất mãn đối với chính quyền của những người dân từng là những người cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang. (Các bạn cứ về huyện lấp vò tỉnh Đồng Tháp, đi tới đâu cũng thấy dân tình kêu thán về đất đai cả) Theo tôi nghỉ, đường lối và chính sách của Chính Phủ hiện thời thì đúng đắn, nhưng chính tệ nạn tham nhũng, quan liêu và đặc biệt là tệ nạn COCC (con ong chau cha) đang làm suy úy cả chế độ.

Phương, Sàigòn
Mỗi khi BBC có một bài viết về tệ nạn hay sự kiện ở trong nước thì hầu như lập tức những người có định kiến lu loa lên chửi bới chính quyền. Các bạn phải hiểu rằng hầu như xã hội nào cũng có tiêu cực, có tệ nạn, có tham nhũng và đó chỉ là những vụ việc mang tính chất cá biệt. Tôi không thể dọc 1 bài viết về tội phạm người Việt ở Anh bị truy nã mà kết luận rằng hầu hết Việt kiều ở Anh đều là tội phạm. Cũng như tôi không thể đọc 1 bài báo về vài người Việt ở Canada trồng cây ma túy mà kết luận rằng hầu hết công đồng người Việt ở Canada đều làm điều đó.

Mr Neo
Về cái này thì tôi đồng tình với BBC. Đây là vấn đề trong nước, vấn đề oan sai. Dù khiếu kiện đúng hay sai cũng vẫn phải có tường thuật, ghi nhận rõ ràng trên khắp các báo đài, để quần chúng biết rõ. Sau đó nếu đúng thì lôi đầu những ai chịu trách nhiệm ra, đề ra biện pháp xử lý, nếu sai thì ghi rõ tại sao khiếu kiện sai. Chứ giấu nhẹm kiểu "ai cũng biết chỉ một vài người giả bộ không biết " như vậy thì ai cũng bức xúc, còn tạo cớ cho những kẻ cực đoan kích động quấy phá.

Ta Đi Tới, Sài Gòn
Lại xảy ra một vụ cướp tiền của ngân hàng bằng súng, dạo này thành phố nhiều cướp quá, toàn sử dụng súng, cứ như chỗ không công an, luật pháp. Mà công an đâu rồi nhỉ? Có đấy. Nếu ai muốn biết công an ở đâu thì xin mời đi theo bà con khiếu kiện, biểu tình vì bị cướp đất, cứ một người biểu tình có hai, ba chú công an "bảo vệ". Mừng quá, đi khiến kiện mà được công an chăm sóc bảo vệ kỹ như thế thì còn gì bằng. Bọn cướp đương nhiên cảm thấy cơ hội có một không hai khi mà các đồng chí công an mải mê "chăm sóc" khiếu kiện, biểu tình, đòi hỏi dân chủ nên tha hồ hốt bạc. Cũng không hiểu làm sao cứ mỗi khi có khiếu kiện biểu tình các đồng chí công an phản ứng rất mau lẹ, chả bù cho vụ cướp tiệm vàng tại chợ An Đông ngay trước cửa công an phường mà chịu bó tay.

Oass
Ở Việt nam là vậy đó

SG
Thật sự mà nói, tôi thấy bà con đi biểu tình cũng đã khá lâu rồi mà tai sao không có một sự trả lời nào của chính phủ cả. Họ đứng trong nắng, trong mưa, đùm túm quần áo, biểu ngữ, băng rôn, để kêu oan, vậy mà chính phủ vẫn im như không có chuyện gì, báo chí cũng không hề lên tiếng, không chỉ tỉnh Tiền Giang, mà còn có cả Bình Phước, Bình Dương nữa, không hiểu cán bộ cấp trên, ăn lương nhà nước để làm gì không biết nữa? Có lẽ thấp cổ bé họng như người dân mình còn phải chịu khổ đến bao giờ. Ông to bà lớn ngồi trên ăn bổng lộc nhà nước chưa đủ sao còn ăn cướp của dân nữa vậy.

Vu, Los Angeles
Tầng lớp quan chức từ địa phương đến trung ương là những người có quyền lực nhất. Với sự lỏng lẻo và thiếu minh bạch của luật pháp cộng với sự độc quyền lãnh đạo, các quan chức có thể lấy quyền "sinh" tiền một cách dễ dàng. Đối với hầu hết các địa phương, chiếm đoạt đất đai là cách nhanh chóng nhất để các quan chức biến quyền thành tiền.

Tục ngữ có câu "sống cái nhà, già cái mồ". Người dân đã bao đời nay chân lấm tay bùn, lam lũ trên mãnh đất của mình để được cái ăn cái mặc. Họ không mong muốn gì hơn ngoài việc được sống và làm ăn trên mảnh đất của mình. Chính vì vậy họ đấu tranh đến cùng, cho dù phải vất vả bao nhiêu để giành lại công lý, và giành lại miếng cơm manh áo của mình.

Thời chiến tranh, ĐCS coi nông dân và công nhân là lực lượng nòng cốt cho mục tiêu mình. Bây giờ, khi họ đã giành được quyền lực, họ trở thành một tầng lớp hoàn toàn khác, họ không còn quan tâm đến quyền lợi của nông dân và công nhân lao động. Họ quan tâm đến tiền của nhà đầu tư nước ngoài và đất của nhân dân hơn là quyền lợi và quyền làm người của nhân dân. Họ có thể lấy đất của 1000 người dân để cấp cho một nhà đầu tư. Họ có thể bằng một chữ ký để biến đất của ông A thành của ông B (ông B = bà con họ hàng).

Chỉ xét về mặt đạo lý làm người chứ chưa xét về mặt nhân quyền, ĐCS có lỗi với nông dân và công nhân VN. Phải chăng quyền lợi và quyền con người của nông dân, công nhân, và nhân dân VN nói chung không bằng đô la của nước ngoài?

QTran
200-300 người, đa số là cụ già, phụ nữ thì quả thật là đông và đáng nói. Đáng nói hơn nữa là trong một xã hội chính trị ngộp thở như VN mà có được những người này. Tôi có cảm giác là vài ngàn người biểu tình ở Washington hay bất cứ nơi nào trên đất Mỹ cũng không có ấn tượng bằng 200-300 người dân "quê" này.

Về vấn đề không có báo chí trong nước thông tin này thì chắc cũng dễ hiểu (tôi không hiểu tại sao lại có vị cho là "khó hiểu"!) Có con rắn nào tự cắn đuôi mình bao giờ. Thời điểm này nhiều người hy vọng mọi bất công trong dân rồi sẽ được giải quyết ổn thoả trong hoà bình bất bạo động. Nhưng lạ một cái là không có một Xã Hội Chủ Nghĩa nào kể cả VN được thành hình qua mô thức này. Lúc nào cũng từ đổ máu chiến tranh. Vậy xin đừng đòi hỏi phải này phải nọ hoặc vội phán xét những người tranh đấu.

MNQ
Tôi thấy ông Ẩn danh nói thế là không được. Người Việt còn không đòi được công lý từ người Việt thì sao có thể đòi được công lý từ tay người Mỹ?

Ẩn danh
Có gì mà phải ồn ào như vậy? Biểu tình là chuyện thường mà. Sai trái thì ở đâu chả có. Tuy nhiên, muốn xử thì cũng phải điều tra, làm rõ chứ. Sai thì xử đích đáng, có gì lạ đâu. Vừa qua xử vụ trọng tài nhận hối lộ, vụ Bùi Tiến Dũng, vụ đất đai ở Đồ sơn... đó thôi chuyện thường ngày ấy mà. Ở cơ quan tôi cũng khiếu kiện đầy ra, chẳng ai lấy đó làm ngạc nhiên. Đó chính là cái dân chủ, tự do mà các bạn hải ngoại vẫn mong muốn còn gì. Dân chủ tự do cũng cần phải trả chút ít giá chứ, ở đâu có cái gì cho không đâu?

Một vài bạn hải ngoại tỏ ra thương cảm cho một số ông bà khỏe mạnh đội trời đi kiện. Nên làm! Tôi cũng hiểu rằng: Tỏ ra nhỏ chút lệ cho một số ông bà khỏe mạnh nêu trên để bù cho việc đã lỡ quay lưng lại với hàng chục nghìn đồng bào của mình bị dị tật do chất độc da cam do nền dân chủ tự xưng là vĩ đại nhất hành tinh này gây ra thì âu cũng là việc nên làm. Rất nên làm.

Thanh
Tôi có nghe một tờ báo ở VN được vào "top" 100 gì đó của thế giới và tự vỗ ngực khen mình là 1 tờ báo nhanh nhất trên thế giới. Sao tin nóng hổi như vậy thấy mấy chú cầm bút chẳng động đậy gì cả? Chắc tôi nghĩ là mấy người biểu tình nghèo quá cho nên mấy chú không chịu phỏng vấn họ. Mấy chú mấy cô chỉ phỏng vấn và đăng tin cho những ai chịu gửi quà trong bì thư thôi . Nhà báo VN nghèo quá rồi đổ ra hèn. Rồi đây lịch sử VN sẽ phán xét ngòi bút VN chỉ vì tiền chứ không còn cái tâm của người làm báo nữa .

Ẩn danh
Tôi thường hay vào BBC, có gì đặc biệt thì đọc cho ông bà ngoại tôi nghe, nhất là tin về bà con dưới quê. Tôi không góp ý kiến gì, chỉ muốn thú thật là đọc tới phần thư độc giả tôi chảy nước mắt, đọc không xuôi câu, khiến bà ngoại tôi khóc rồi ông ngoại tôi cũng khóc. Tình đồng bào có cái gì đó ràng buộc thật khó nói, ý tôi có vậy thôi.

Lâm Thị Ngọt
Tôi ở xa không được chứng kiến tận mắt những cảnh đồng bào đi khiếu kiện, nhưng vẫn tự nhủ nếu gặp họ thì cũng nhín chút để giúp họ vài chai nước, mấy gói xôi, hoặc làm cho họ ít cơm vắt, biếu ít ngàn...gọi là chút tình dân nghèo thành phố giúp đồng bào dưới quê oan ức. Dè đâu qua phản ánh của bạn Mai Ninh (Sài Gòn) thì ra mấy chú công an cũng không dám cho phép người hảo tâm giúp những đồng bào đi khiếu kiện.

Xin các cấp trong đảng và nhà nước ngó lại tình cảnh đồng bào, họ còn niềm tin vào sự sáng suốt của đảng nên mới dám liều đi khiếu kiện, mới dám bày tỏ phản ứng như vầy, chớ mà các chức quyền trung ương cũng ngó lơ, báo chí không màng tới, thì tôi lo họ đã lén lút ra đi, lỡ chường mặt ra rồi mà thất bại thế này, g! iờ có muốn về cũng khó. Nhưng ném lao thì phải theo lao, uất ức thì sinh liều, đừng nghĩ làm họ nản lòng thì bỏ cuộc,kẻ khác không bắt chước, bằng cớ từ mấy năm nay dù báo chí bưng bít, bà con cũng đã nghe nói về những hiện tượng khiếu kiện với đình công mỗi ngày mỗi nhiều hơn.

Minh, Melbourne
Ngòi bút nhà báo VN ngày nay chưa kịp rút ra đâm mấy thằng gian thì đã có chỉ thị đậy nắp viết lại. Lương tâm nhà báo nếu có thì đã bị lương tháng trùm kỹ rồi và chế độ kiểm duyệt báo chí của cộng sản xiết chặt không cựa quậy nổi! Sống ở trên đời là để yêu thương nhau, vì chúng ta chung một mẹ hiền Việt Nam. Nghe sao mà kệch cỡm, giả dối! Ra số 194 Hoàng Văn Thụ Sài Gòn với vườn hoa Mai Xuân Thưởng Hà Nội mà coi!

Trung Thành, TP HCM
Tôi thấy báo trong nước cũng có ý muốn đề cập, như Tuổi Trẻ online có đăng câu nói của bà Phạm Phương Thảo : "Đừng để người dân có cảm giác kêu hoài không tới". Nhưng nội dung bài viết thì lái sang chuyện khác. Chắc sợ đụng chạm! Tội nghiệp, dân bị bịt miệng, báo chí cũng vậy, cả xã hội bị Đảng CSVN biến thành "không biết-không thấy-không nghe". Đó chính là định nghĩa nhân quyền phù hợp nhất đối với VN chúng ta đấy, phải không vậy thưa chủ tịch Triết?

Tân Thanh, Bà Rịa Vũng Tàu
Hãy trương thật nhiều biểu ngữ, hãy đấu tranh trong ôn hòa, và hãy kiên quyết trong thỏa hiệp. Mong quý đài tự do hãy loan tin này để tranh thủ sự ủng hộ của những tiếng nói dân chủ khắp nơi. Vì báo chí trong nước lúc này đều đã bị "bịt miệng" hết cả rồi!

Thiên Trinh, TP HCM
Tôi biết có 1 số ký giả hoặc biên tập viên muốn nói đến vụ biểu tình của người dân ở Tiền Giang, nhưng khi bài đưa lên thì bị ông Tổng biên Tập kiểm duyệt theo đúng chỉ thị của"cấp trên. Nhưng đa phần các báo ở VN (báo viết + điện tử) im lặng 1 cách khó hiểu, nhưng không vì thế mà những sự việc xảy ra trong nước lại giấu được dư luận ở quốc nội và đồng bào ở hải ngoại trong bối cảnh toàn cầu hóa và bùng nổ thông tin như hiện nay.

Sài Gòn
Mong bà con tiếp tục kiên trì và cương quyết đấu tranh trong ôn hòa, bất bạo động, tôn trọng pháp luật chính đáng cho đến khi đạt được nguyện vọng. Sự thành công của bà con sẽ là tấm gương cho vô số dân oan, lên tới hàng triệu khắp cả nước, đang bị bạo quyền Cộng Sản ngang nhiên cướp giật đất đai nhà cửa từ mấy chục năm qua.

Không nêu tên
Lúc trước tôi cũng gặp chỉ nghĩ là chuyện bình thường, có lúc họ đi cả đoàn nhưng báo chí thì không dám đăng bài đâu.

Nguyen, Đà Lạt
Chính ông Triết đã nói :"Vấn đề không phải là có cần cải thiện nhân quyền hay không bởi vì Việt Nam có luật pháp riêng và những ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý". Nên tụi tui không lạ gì chuyện đồng loạt các báo trong nước, các đại biểu QH, các quan chức chính quyền im lặng trước biểu tình của người dân. Chỉ tội cho họ thật!

Bin, TPHCM
Còn nhiều chỗ nữa kìa BBC, mấy báo của VN chưa đưa kịp thì BBC phản ánh giùm cho người dân họ nhờ đi. Ở Quận 5 chỗ Chợ Bình Tây, người dân oan Tiền Giang đi biểu tình dọc các con lộ...

Mai Ninh, Sài Gòn
Tôi thấy các trang web hải ngoại đăng tin về việc khiếu kiện của bà con Tiền Giang, nhưng lại không nói đến khía cạnh cùng cực và oan ức của bà con. Nếu bạn là thanh niên trẻ, khỏe, bạn thử nằm dưới nền đất, trong nhà của bạn trong 3 ngày xem, bạn sẽ thấy cơ thể của bạn "bất an" và đổ bệnh ngay, huống hồ các ông cụ, bà cụ lại "không có nơi tựa đầu", điều kiện sống tối thiểu cũng không, công an lại ngăn chặn sự giúp đỡ của những người hảo tâm... nghe đâu có một bà cụ đã kiệt sức vào chiều hôm qua (01-7-2007).

Nếu để kéo dài có lẽ sẽ có thêm nhiều thảm cảnh. Hy vọng các "ông" công an chính trị có đọc bài này thì xin góp một tay đừng ngăn cản những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ bà con khiếu kiện, nếu các "ông" còn chút tấm lòng nhân. Cho dù các "ông" cho rằng họ sai, thì việc họ "bán" cả mạng sống của mình để khiếu kiện thì hẳn phải có oan ức nào đó.

Hai Lúa, Tiền Giang
Chủ tịch Triết mới nói hùng hồn bên Mỹ quốc, rằng VN tôn trọng và rất quý nhân quyền. Vậy mà, nhìn thực tế sao chán lời của Chủ tịch nói quá đi. Nói đuợc sao không làm được vậy? Không riêng vụ biểu tình này, mấy vụ trước đây ở Sài Gòn, rồi rất nhiều vụ ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng HN nữa, vậy mà có báo trong nước nào dám đăng đâu. Riết rồi dân tụi tui cũng quen, nhưng chán thì càng thêm chán.

Quang Minh, Hà Nội
Sao giờ đây ở VN lại hiếm những người dũng cảm đến thế, chả bù cho ngày xưa cứ "ra ngõ là gặp anh hùng", không hiểu các anh hùng ngày xưa đâu hết rồi? Các nhà báo dũng cảm sao không dám lên tiếng, không dám đưa tin về những cuộc biểu tình như vậy, phải chăng miếng cơm, manh áo đã khiến họ trở nên hèn nhát? Những viên đạn bọc đường quả thật nguy hiểm hơn những viên đạn đồng!

Lắng nghe
Tại sao nhà báo không lên tiếng bênh vực cho những người dân này? Hay nếu họ là những kẻ phản động thì sao không vạch mặt họ? Thái độ "câm như hến" này nghĩa là sao? Các bác hay bênh vực cho chế độ "dân chủ gấp triệu lần tư bản" giải thích dùm.

My Dung, Canada
Trang nầy rất ít người có ý kiến, nhất là những người đang bênh vực chính phủ VN vì làm sao biện minh cho việc làm xằng bậy của bọn tham nhũng ở Tiền Giang. Nơi nào có áp bức nơi đó có đấu tranh (đảng CS cũng biết rõ mà), người dân Tiền Giang phải tự họ đòi công lý và công bằng. Các báo trong nước cũng im hơi vì nói ra sẽ đi tù vì tham nhũng ở VN chằng chịt như lưới nhện từ trung ương đến địa phương có liên quan với nhau, ai xử ai đây ?

Người dân VN hãy nhìn Hong Kong đi, hôm chủ nhật vừa qua CT Hồ Cẩm Đào đến Hong Kong, người dân Hong Kong đã tuần hành đòi thêm tự do dân chủ (về phương diện chính trị). Người dân tranh đấu đòi thêm tự do dân chủ là đúng, xấu hổ thay cho VN, duy nhất tại đất nước nầy người dân đấu tranh đòi quyền được sống.

Trần Anh Hà, Brussels
Việc 200 - 300 dân Tiền Giang vật vạ ngoài đường phố để đòi lại những quyền sở hữu của mình mà chẳng có chút bản tin nào trong số 600 tờ báo trong nước thông tin cũng đủ nói lên cái gọi là "dân chủ" trong nước.

Chưa dám nói tên, Quảng Trị
Ở Việt Nam là vậy mà, cứ đụng đến những vấn đề bầu cử, biểu tình là báo chí im re, không nghe, không biết, không thấy, cứ như là những chuyện này xảy ra ở Mỹ hay ở Tây Ban Nha, tuyệt nhiên không có ở Việt Nam. Mà đúng là không có thật, vì có nghe đài báo nói gì đâu. Đồng bào tin như vậy. Thế nhưng, từ chuyện thâm cung bí sử cho đến chuyện ăn, mặc, đi lại, nói năng, ngủ, nghỉ của các chính khách từ Mỹ đến Á, đến Âu, đến Phi cũng có thể lôi tuốt tuồn tuột lên báo. Một nửa cái bánh mì là bánh mì, một nửa thông tin mà báo chí Việt Nam đưa lên thì là gì xin đồng bào yêu dấu hỏi các anh nhà báo và các chú tổng biên tập.

Sài Gòn
Những ai mang danh “đầy tớ nhân dân”, “đại biểu nhân dân”, “bạn hữu nhân dân”, “tiếng nói nhân dân” đừng làm sỉ nhục các danh hiệu cao quý này, đừng làm khổ thêm nữa cuộc sống của đồng bào vốn đã trở nên điêu linh cơ cực kể từ ngày chế độ CS hoành hành lên đất nước Việt Nam, đừng nhân danh “sự ổn định chính trị ” để gây mất ổn định xã hội, ổn định cuộc sống của đại đa số đồng bào. Những kẻ vỗ ngực coi mình là “của dân, do dân, vì dân” đó nhưng đang cướp dân, dọa dân, ví bắt dân hãy nhớ rằng lịch sử rất công bằng và công lý của toàn dân rất nghiêm thẳng, để đừng dại dột gây thêm tội ác nữa cho đồng bào ruột thịt.

Hung Châu A, Tây Ninh
Làm sao mà các báo VN đăng được hình ảnh này khi mà họ được "quan tâm" và làm theo chỉ thị của bộ văn hóa thông tin. Nhớ lại vụ việc xăng dầu mới dây, các báo cũng đã ngừng theo đuỗi sau một thời gian dài viết về nó. Cũng giống như vụ phát hành tiền kém chất lươgn thôi!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Cưỡng chế giải tỏa khu dân cư
29 Tháng 12, 2006 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân