Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
'Bịt miệng là không đúng'
 
Bức hình bịt miệng cha Lý đã được lưu truyền khắp nơi
Hình bịt miệng cha Lý đã được sử dụng để phản đối chuyến đi của ông Triết
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã thừa nhận việc công an mặc thường phục bịt miệng linh mục Nguyễn Văn Lý tại phiên tòa ở Huế hồi tháng Ba 2007 là "không đúng".

Trong phỏng vấn dành cho kênh truyền hình CNN nhân chuyến thăm tới Mỹ, ông Triết đã trả lời một số câu hỏi được cho là "gai góc" liên quan tới lĩnh vực nhân quyền.

Cuộc phỏng vấn ông Triết trên CNN đã được báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản trích đăng trên trang cuối tuần vừa qua.

Phóng viên CNN đã mang tấm ảnh cha Lý bị bịt miệng tại tòa ra hỏi ông chủ tịch và được ông cho biết việc này đã xảy ra khi ông Lý có "lời lẽ thô bạo, chửi bới Chánh tòa".

Ông Triết nói: "Chúng tôi khẳng định việc này là không tốt, không đúng... Những việc này sẽ bị xử lý".

Tuy nhiên ông giải thích: "Đây là một sai sót của một nhân viên bình thường, không phải chủ trương của Nhà nước Việt Nam."

"Bất cứ ở đâu cán bộ thừa hành cũng có thể để xảy ra sai sót, nhưng không đồng nghĩa với chủ trương của Nhà nước."

Ông Nguyễn Minh Triết cũng yêu cầu nhà báo Mỹ: "Tôi mong các ông không nên khai thác quá nhiều vào chi tiết này".

Cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Triết do nhà báo kỳ cựu Wolf Blitzer thực hiện được chiếu trên đài CNN hôm Chủ Nhật 24.06 lúc 11 giờ trưa giờ miền Đông Hoa Kỳ.

Bức ảnh tai tiếng

Bức ảnh công an mặc thường phục bịt miệng linh mục Lý, lấy từ cuốn video quay cảnh phiên xử và được lưu truyền rộng rãi trên mạng internet, đã được các tổ chức chống Cộng sử dụng như biểu tượng cho việc Hà Nội "đàn áp nhân quyền".

Bức hình này xuất hiện nhiều lần trong các tài liệu, biểu ngữ và các cuộc biểu tình chống chính quyền trong nước về các vi phạm nhân quyền và tôn giáo.

 Việc xét xử ông ta (LM Lý) được Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi.
 
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết

Tuy nhiên, trong phỏng vấn với CNN chủ tịch Triết khẳng định việc bỏ tù linh mục Lý là "hoàn toàn là vấn đề pháp luật không phải là vấn đề tôn giáo".

Trong bài phỏng vấn được Nhân Dân thuật lại, ông cũng nói cha Lý đã "vi phạm pháp luật Việt Nam".

Vẫn theo Nhân Dân, ông Triết đã nói:

"Việc xét xử ông ta được Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi".

Tuy nhiên theo bản chuyển tải nguyên văn nội dung tiếng Anh của đài CNN (xem trang bên) không thấy có câu này.

Đối thoại nhân quyền

CNN, trong một trong những phỏng vấn ít ỏi mà ông Nguyễn Minh Triết dành cho báo chí, đã đặt nhiều câu hỏi về lĩnh vực nhân quyền, mà phóng viên hãng này cho là một trong các trở ngại chính trong bang giao giữa hai nước.

Ông chủ tịch Việt Nam nói hai bên đã "trao đổi thẳng thắn, cởi mở" về chủ đề này nhưng thừa nhận có khác biệt.

"Tôi cho rằng hai nước có điều kiện lịch sử cụ thể khác nhau, có luật pháp khác nhau, vì vậy cách nhận thức vấn đề khác nhau. Chúng tôi thống nhất cách tiếp cận để tăng cường đối thoại hiểu biết nhau."

Ông Triết cũng cho hay trong cuộc gặp giữa ông và tổng thống George W Bush tại Nhà Trắng, hai bên chỉ bàn chủ đề chung chứ không nói về các vấn đề nhân quyền cụ thể.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có sắp trả tự do cho một số tù nhân lương tâm khác ngoài hai vị được thả trước chuyến thăm của ông, ông Nguyễn Minh Triết khẳng định:

"Có thả hay không còn tùy thuộc vào người ta có thành khẩn nhận lỗi đến đâu".


Le phu Cao
Trong bản tin, đọc được dòng "Việc xét xử ông ta (NVL) được Hội đồng Giám mục Viêt Nam và Toà Thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi". Mới đây tôi lại được biết là trong bài phỏng vấn CNN không có câu này. Tôi phải tin ai đây ? Hay là tôi tin câu nói ngàn đời "Báo nói láo ăn tiền". Không lẽ ... là dzậy sao ?

Van Thanh Hòa, Pasadena, Mỹ
Nếu ông "nhà nước" nhận thấy việc viên công an CSVN tên là Nguyễn Minh Tân "bịt miệng" Linh Mục NGUYỄN VĂN LÝ là không đúng thì tại sao, sau đó đến vài tháng ông nhà nước" vẫn im ru như không có chuyện gì xảy ra, mãi đến khi sự phẫn nộ của đồng bào trong và ngoài nước bùng lên dữ dội và đồng thời báo chí quốc tế đều lên tiếng phản đối hành động thô bạo của CSVN thì ông "nhà nước" cũng tỉnh bơ và phớt lờ. Đến khi "kẹt quá" không thể chối cái thì ông Nguyễn Minh Triết mới chịu lên tiếng nhân tội và đồng thời sẽ có biện pháp xử lý với nhân viên công an "cắc ké" phạm lỗi ?

Riêng ông "nhà nước" thì hoàn toàn không có lỗi gì cả! Trường hợp nầy y như trước kia Đảng CSVN tổ chức đấu tố địa chủ và làm chết cả trăm ngàn người, sau đó "bác" Hồ tỏ vẻ hối hận và nhỏ vài giọt nước mắt tiếc thương...cuối cùng thì cũng đổ lỗi cho cấp dưới. Ô hô đảng "không sai"!

Phong, Hà nội, Việt nam
Tôi cũng ở Hà nội, chẳng thuộc đảng phái nào, tôi thích người nước ngoài, nhưng chẳng bao giờ ghét người Việtnam. Đúng là, ở Việtnam hiện tại còn nhiều tham nhũng, lộng hành, nhưng ở đâu cũng thế cả thôi. Tôi đi làm việc với người Ý, họ cũng nói nước họ cũng đầy tham nhũng, tham nhũng tồn tại là một điều tất yếu vì nó xuất phát từ bản chất của con người. Xã hội Việt nam có tham nhũng vì là xã hội đang phát triển, còn nghèo, còn hạn chế. Các vị so sánh đều khập khiễng thiếu khách quan hết, các vị thử nhìn sang anh chàng Campuchia bên cạnh xem họ đa đảng thì có tham nhũng không, xem anh Thái Lan thế nào.

Lịch sử của mỗi quốc gia đã tạo nên một chế độ chính trị như vậy, các vị đừng có vì những suy nghĩ cá nhân mà đổ bỏ hết tất cả. Chế độ nào cũng có yếu điểm, và nếu nó không tự thay đổi về chất sẽ tự đổ bỏ. Hãy nhìn sang Trung Quốc mà học tập lòng yêu nước của người ta, hãy cống hiến giúp đỡ người nghèo khó, hãy làm việc vì Tổ Quốc. Hãy nghe ông Nguyễn Cao Kỳ xem ông ấy nói gì về Việtnam.

TẠi sao một người đã từng là chỉ huy vạn người của chế độ Sài gòn lại không có những thái độ thù địch chống phá, mà những kẻ thảo dân lại cứ tinh vi, tôi tin là ông Kỳ chắc hơn hẳn mấy vị một cái đầu. Hãy bàn luận về sự phát triển kinh tế, về những xây dựng tích cực. Nếu các vị muốn chống tham nhũng, các vị hãy nêu cho rõ ràng ra, tại sao cứ nói chung chung như một đứa trẻ con thì thay đổi được gì.

Ht2h, Hà nội
Tôi thì chỉ có mỗi ý kiến thế này : Bao nhiêu chuyện làm được của chính quyền VN, BBC cũng đưa tin đấy. sao chẳng thấy bác nào vào bình luận. Hơi có một vết xước là các vị lại vào khoét rộng nó ra. Vậy là đấu tranh cho cái gì vậy. Cái mà quý vị nói đến( dân chủ, nhân quyền) sẽ dần được hoàn thiện theo văn hóa của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Tôi không thể ăn bánh mì thay cơm, cũng như người phương Tây không thể ăn cơm thay bánh mì. Còn theo dọng điệu của quý vị thì dân Việt Nam còn ngu quá hay sao ấy, chỉ có các vị được sang Mỹ mới nhận thức cao hơn, trí tuệ cao hơn à. Từ cổ chí kim đã thế này : chính quyền nào không được lòng dân thì tự khắc sẽ bị tiêu diệt. Và rõ ràng là công lao của Đảng CSVN là không thể phủ nhận, mặc dù cò! n tồn tại nhiều thiếu sót nhưng cho đến nay, dưới chế độ này, dân VN được sống yên ổn, được học tập, được làm những gì mình thích mà không vi phạm pháp luật. Thế là đủ.

Tôn Kính Phát
Trước thảm họa hiển nhiên cả dân tộc bị một tập đoàn chính trị kềm kẹp, mà lại đem thí dụ cha mẹ nghiêm trị con cái ra làm thí dụ để bẻ quẹo vấn đề, thật là vô tâm. Chẳng lẽ cả dân tộc này cá mè một lứa đều "dại dột, khả năng hạn chế", khiến luật pháp không thể áp dụng tách bạch giữa lương dân và kẻ bất lương như các quốc gia trên thế giới? Con cái không thể vô ơn, cãi cha mắng mẹ, nhưng dân tộc có quyền vạch mặt, chỉ tên bọn đầu cơ chính trị, và không chấp nhận tập đoàn chuyên chế, lừa dân, hại nước.

An Thanh, Hà Nội
“Chủ trương của Đảng, của Nhà Nước là đúng đắng, chỉ do cấp dưới làm sai, làm bậy...” Những câu tương tự như thế tôi đã phải chịu đựng mà nghe suốt hơn 30 năm qua, và bây giờ lại được chính vị chủ tịch nhà nước nói một cách tự nhiên, không ngượng ngùng. Những câu nói đó chỉ có thể chấp nhận trong một thời gian ngắn nào đó như là một biện minh cho một vài sai lầm. Nhưng nếu nó đã và đang được dùng trong một thời gian dài thì nó biểu hiện một chính quyền:

1- Bất tài, vì không dạy dỗ, điều khiển được thuộc cấp của mình; ra chỉ thị mà không liệu có thực hành được hay không.
2- Trốn tránh trách nhiệm.
3- Không thành thật, vì mình sai mà nói mình đúng, vì bất tài mà cứ cho mình là tài giỏi. Một chính quyền quyền như thế, tôi nghĩ, nên từ chức thì mới cứu vãn được danh dự.

Lý Quan Hà
Quý vị cứ bàn cãi quanh bức hình ông Lý bị bịt miệng mới đây làm gì cho tốn giấy mực? Thế ra quý vị không biết đảng CS ra đời cách nay đã trên 70 năm, và không biết hầu hết các nước CS trên thế giới bị nhân dân tẩy chay, đã tan rã gần 20 năm, chỉ còn vài nước đang sống bám theo tư bản. Tên đảng và màu cờ đủ nói lên tất cả, tại sao còn phải trưng ra thêm một bức hình?

Văn Tùng, Bình Dương
Tôi thực sự không hiểu nổi, bức hình bịt miệng này đã tốn quá nhiều giấy mực, tốn rất nhiều trang báo mà vẫn còn "nóng"! Ở xứ này, "người ta" còn "bịt" nhiều thứ lắm, đâu riêng gì bịt miệng đâu! Nhiều hành động "bịt này bịt nọ" của chính quyền còn tinh vi hơn nhiều so với hành động bịt miệng của anh công an kia đấy. Bạn cứ thử chịu khó quan sát sẽ thấy thôi mà. Nhưng chắc chắn là quan sát của bạn cũng sẽ ít nhiều bị "hạn chế tầm nhìn", vì đã bị "bịt"!

Ẩn danh
Bố mẹ ruột VN hành hạ tôi, lạm dụng tinh thần lẫn thể xác tôi, không thừa nhận tôi đến nỗi tôi phải bỏ nhà ra đi. Rất may cha mẹ Mỹ tôi nhận nuôi tôi, cho tôi ăn học, thương yêu tôi nhờ vậy mà tôi nên người, có cuộc sống ổn định. Bây giờ bảo tôi mang ơn và yêu thương ai? Tôi ước gì cha mẹ ruột tôi nghĩ lại thì tôi sung sướng biết mấy.

Hoàng Lê, Sài Gòn
Tôi không muốn bình luận gì về hành động của ông Lý trong phiên toà là có hay vô văn hoá. Nhưng theo tôi, ông Lý là người không đáng tin và không có lòng tự trọng. Tôi nói thế vì tôi đã được xem những đoạn phim khi ông Lý trong trại giam ở lần đi tù trước. Ông ta vì muốn tự do nên đã rất chân thành, thiểu não nhận lỗi, ca ngợi chính quyền CS hết lời. Vậy mà khi được ra tù ông ta lại có những hành xử quay ngoắt 180 độ. Một người hoạt động chính trị, vì tự do liệu có đủ tư cách và uy tín không? Tại sao chúng ta cứ phải tốn mãi giấy mực cho ông ta như vậy?

Quang Vinh, Hà Nội
Cãi nhau nhiều làm gì trong khi Cha Lý đang ở trong tù, ông Triết thì về VN từ lâu, và báo chí trong nước thì đua nhau viết bài khen ngợi (ông Triết). Sống ở xứ mà luật pháp "thiếu nghiêm mà thừa công an", thì cái chuyện bắt người bịt miệng không cần phải tranh cãi làm gì nhọc sức. Không bịt miệng Cha Lý thì cũng bịt mồm ông A, bà B, ông C thôi.

Càng cố cãi cho cái hành động "bế khẩu" ấy thì các bác nhà ta lại khiến người khác cười vô mũi đấy. Chừng nào con người ở xã hội VN được tôn trọng đúng mực thì những điều các bác nêu lên mới được nhiều người đồng tình.

8xu, Việt Nam
Phần lớn các quí vị tranh luận ở đây đều biết thừa sự thật là thế nào nhưng vẫn cố viết theo ý chủ quan của mình. Việc xử cha Lý chả sai tí nào, các vị thử đặt mình vào vị trí nhà cầm quyền xem. Một người không có thái độ hợp tác, luôn luôn ý có ý thức phản kháng chống đối chính phủ thì hỏi tại sao không nghiêm trị cho được. Thời xưa thì không nói, thời nay thì đúng là chính phủ Việt Nam cây muốn lặng mà gió chẳng đừng.

Còn sự kiện bịt miệng chỉ cho thấy một điều là những nhân viên thừa hành trình độ nhận thức và hành xử quá kém. Nhà cầm quyền đã dám xử, dám mời các nhà quan sát đến, thì đúng ra với mục đích của họ sẽ không bao giờ có chuyện bịt miệng. Cha Lý càng lăng mạ chế độ, đạp đổ vành móng ngựa thì càn! g thể hiện cái bản chất vô chính phủ của cha.

Qua sự kiện này cho thấy ai cũng làm tròn vai của mình trừ chính phủ Việt Nam. Cha Lý đã thành công trong việc xách động thông tin bất lợi cho Việt Nam, anh phóng viên chụp được bức ảnh đắt và bán được báo, anh sen đầm Mỹ có cơ hội nói ra nói vào, nói nhân quyền mà không phải vậy đâu.

Xuân Thọ, VN
Bạn Hoàng Hải nói rất đúng về chính sách nhân quyền của VN. Miệng họ luôn nói là đầy tớ của nhân dân, đại diện dân nhưng cách cư xử thì coi người dân là con cái của mình, cần phải được dạy dỗ, hạn chế tự do để nó khỏi hư hỏng. Những người nói nghịch ý Đảng thì bị cho là chửi bố mẹ, phản bội gia đình dòng tộc. Con nó lỡ biết ăn kẹo nên mới chửi cha mẹ đã đem cây búa cái liềm đặt lên trên bàn thờ ông bà và luôn bịt miệng nó lại.

Nguyen, Hà Nội
CHH, Hà Nội: Bạn biết tại sao người Trung Quốc sống khắp nơi trên thế giới họ vẫn luôn hướng về đất nước và luôn giữ được truyền thống văn hoá của họ ?! Họ không quan tâm đến chế độ chính trị và cũng chẳng có thù hằn gì với chế độ hiện tại. Họ hướng về tổ quốc về cội nguồn dân tộc với một niền tự hào chứ không phải lòng thù hận. Họ cũng luôn mong muốn đất nước của họ phát triển để gia đình họ ở quê nhà có cuộc sống tốt hơn và cũng là để họ tự hào với bạn bè khắp nơi. Chính những người mà người ta gọi là Hoa Kiều đã góp phần không nhỏ tạo nên hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Trung Hoa. Còn với đất nước chúng ta thì sao?

Lê Mạnh Hùng, Hà Nội
Chấp gì những người mang tiếng là dòng máu Việt mà chả có tí tự hào dân tộc nào cả, nếu quý vị thừa nhận là chưa hiểu rõ về chính quê cha đất tổ của mình thì còn chấp nhận được, đất nước chúng tôi còn nghèo về kinh tế nhưng không nghèo về ý chí đâu, thanh niên Việt nam luôn tin tưởng và tự hào về chế độ chính trị hiện nay, chúng tôi sẽ không lùi bước trước bất kì kẻ thù nào !!

Nguyễn Hoàng Hải
Tôi là người đã được chứng kiến phiên toàn xét xử Cha Lý. Đúng như một số ý kiến một số bạn đọc là Cha Lý không phải là kẻ vô học. Nhưng thực sự ngay tại phiên toàn mọi người đều công nhận đây phải là người vô văn hóa nếu không điên. Còn chính sách về nhân quyền của chính phủ Việt Nam cũng như cách xử sự của những người làm cha làm mẹ đối với những đứa con của mình. Con mình nó còn dại dột, khả năng hạn chế thì không thể cho nó quá nhiều tự do được. Và họ cũng rất đâu khi có những đứa còn mang dòng máu của mình khi sang nhà hàng xóm cho một vài cái kẹo thừa thì chúng lại quay lại ngoạc mồm ra chửi bố mẹ là như thế này, như thế khác.

MP, Việt Nam
Trước hết phải công nhận việc cha Lý to tiếng ở phiên toà là sai. Nhưng mọi người phải biết rằng, trước phiên toà đặc biệt này có rất nhiều nhà quan sát kể cả trong nước và ngoài nước. Do đó việc cha Lý muốn dùng cơ hội này để nói một cái gì đó. Còn về việc công an bịt miệng, nếu với một phiên toà bình thường có lẽ họ không bịt miệng đâu, mà để cho nói và sau đó kết luận đã vi phạm trong toà. Vì sao lại bịt miệng là vì họ cũng rất sợ cha Lý nói cái gì đó làm cho các quan sát viên nghe.

CHH, Hà Nội
Tôi thấy thương thay đất nước VN. Sở dĩ đất nước còn chậm phát triển đó là vì có những người Việt mất gốc. Trong khi đất nước còn nhiều khó khăn, họ chỉ biết sung sướng cho riêng mình mà chạy ra nước ngoài sinh sống. Không những không giúp gì được để đất nước phát triển mà họ còn hùa theo các thế lực phản động để chống phá chế độ. Hãy nhìn sang nước láng giềng Trung Quốc, họ là nước có số kiều bào đông nhất trên thế giới, nhưng kiều bào của họ ở nước ngoài vẫn một lòng hướng về đất nước để đất nước phát triển. Trước khi lên tiếng phê phán chế độ của Việt Nam, các người hãy tự xem xét lại bản thân mình !

Mr Lee, Hà Nội
Thân gửi Xuân Thọ, VN: có phải tòa án không để cho ông Lý nói đâu? Chỉ vì ông ấy nhảy chồm chồm, chửi bới.Chắc ông ấy nghĩ làm cha cố thì có thể có những hành động như thế chăng? Các bác bên Mỹ cứ ca ngợi ở Mỹ có tự do ngôn luận. Thế xin hỏi các bác bên đó người ta có cho can phạm nhục mạ, chửi bới tòa án, chửi bới chánh tòa không?

PC, Việt Nam
Theo tôi biết thì luật pháp Mỹ và phương tây không cho phép quay phim chụp ảnh các phiên tòa, hình ảnh đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng đều chỉ là các tranh vẽ. Không hiểu luật Việt Nam ra sao lại có bức hình này, hoàn cảnh khi xảy ra sự việc này ra sao cũng không có ghi chép nên theo tôi mọi kết luận đều là không có cơ sở.

Nếu có video toàn bộ cảnh xử án LM Nguyễn Văn Lý thì mới xác định được ai là người phạm luật và phạm tới mức nào. Với các bị cáo được coi là hung hăng có thể gây nguy hiểm chắc chắn hệ thống bảo vệ tư pháp ở bất cứ đâu cũng đều có biện pháp cứng rắn. Không biết hiện thực tới mức nào nhưng tôi nhớ trong các bộ phim Mỹ có những tù nhân nguy hiểm phải nhốt trong cũi hay đeo mặt nạ chống cắn càn (The! silence of the lambs), tôi nghĩ điều đó là cần thiết.

Thanh Minh, Sài Gòn
Chắc ai cũng nhớ những phiên tòa xét xử Saddam Huisein chứ? Tại phiên tòa, Saddam đã kêu gào chửi bới thẩm phán như thế nào, không như Cha Lý, thậm chí Saddam đã không phân biệt công và tư, chửi bới cá nhân ông thẩm phán, và nói ông thẩm phán nên dùng cái búa [để gõ duy trì trật tự] tự gõ lên đầu ông thẩm phán đó đi. Và Saddam đã chẳng bị bịt miệng hoặc đánh đấm gì cả. Vậy mới biết đó là nhân đạo. Nếu đã là con người thì lòng nhân đạo, nhân quyền ở đâu cũng giống nhau.

Thế Vũ
Tôi thấy Linh mục này không có 1 tầm ảnh hưởng nào đối với đời sống của người dân Việt Nam. Có ông này chỉ khiến mọi việc thêm rắc rối. Vả chăng chỉ để cho mấy người chống cộng nói nhăng nói bậy, thì càng làm tổn hại đất nước Việt Nam. Nên thẳng tay chừng trị những kẻ lợi dụng chiêu bài dân chủ nhân quyền, lợi dụng tự do tín ngưỡng mà Việt Nam cho phép để chống phá nhà nước, chống phá chế độ. Những kẻ vô công rồi nghề. Sao không biết làm giàu cho đất nước, đóng góp những ý kiến xây dựng. Dù có biểu tình ở đây đó, hay là dựng lên 8406 gì gì đó thì cũng chỉ là viển vông. Không hợp lòng người dân VIệt Nam đâu.

Quang, South Carolina
Người Nam Bộ như ông Triết có tiếng là khảng khái, cứ nói huỵch toẹt ra là xấu, là sai đi. Không tốt với lại không đúng, xét về mặt ngữ nghĩa là như nhau, song cho thấy phần nào cái thái độ chống chế, vớt vát, còn muốn bao che, thanh minh cho đám thuộc hạ của ông chủ tịch nước. Nhà nước cộng sản của ông đã đi sai một nước cờ rồi, không chơi lại cho đẹp được nữa đâu!

Binocular, Canada
Công an VN đã được huấn luyện đọc được tư tưởng của ngươì khác nên khi cha Lý vừa mở miệng là bị bịt miệng ngay và chính chủ tịch Triết dù không dự phiên toà cũng biết ngay là cha Lý có lời lẽ thô bạo, chửi bới chánh toà (công an đã bịt miệng kịp thời trước khi cha Lý nói mà ct triết cũng biết là cha Lý sắp nói gì , hay thật ). Tôi có nghe vài người bạn ở VN nói : bức hình nầy là do bọn phản động ở nước ngoài dùng máy vi tính ghép vào mà thôi chứ công an bao giờ làm như vậy cho mang tiếng.

NYN
Tôi không hiểu tại sao chỉ với hành động nhỏ như vậy mà báo chí Hoa Kỳ cho rằng VN không có nhân quyền. Thử hỏi các hình ảnh quân đội Hoa kỳ đánh đập tù nhân, đem quân đi xâm chiếm nước khác... thì nhân quyền ở đâu? Chỉ dựa vào những kẻ chống phá nhà nước VN mà cho rằng VN không lo nhân quyền thì không khách quan chút nào! BBC là một cơ quan ngôn luận có tiếng mà dưa những tin nhằm mục đích gây mất hoà bình thế giới như vậy thì thật thất vọng cho công chung!

Rob Nguyen, Hạ Long
Các linh mục là những người có học thức, ăn nói đàng hoàng và có tư cách. Trường hợp ông Lý thì đi ngược lại những phẩm chất trên và trái với điều lệ Thiên Chúa Giáo, thay vào đó là những câu tục tĩu mà ông "văng" ra.Bên cạnh đó là hình ảnh ông còn thượng cẳng chân đạp vành móng ngựa. Qua đó ta có thể thấy liệu ông có phải là môt linh mục theo đúng nghĩa hay không ??? Việt Nam ngày nay được đánh giá là một trong những nước có nền an ninh chính trị ổn định nhất thế giới. Vậy ông Lý còn đòi hỏi thay đổi theo kiểu nào ???

Kathy Bùi, Canada
Vừa rồi về, tôi có về An Truyền và vào nhà xứ hỏi chuyện cha Lý. Lập trường của Giáo hội Việt nam, cũng như Giáo hội Hoàn vũ, theo Cộng đồng Vatican, là cấm tu sỹ không được tham gia chính trị. Nhưng cha Lý, với việc đầu tiên là đòi bỏ việc dạy môn triết học cộng sản trong các trường Đại học, phát truyền đơn phản đối chế độ do cộng sản nắm quyền v.v.Thấy cha Lý lập hội dân chủ đối lập với Chánh phủ, tư vấn lập Đảng đối lập, hô hào đòi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội độc diễn...

Cái việc ấy, nếu làm ở bên ngoài thì Toà Tổng Giám Mục im lặng, nhưng cha Lý lại biến phòng ở của mình trong Toà TGM thành văn phòng đối lập chế độ, trong khi Ngài vẫn trong án bị quản chế. Đức tổng giám mục Nguyễn Như Thể đã nói với Ngài : ' Nếu Cha muốn làm chính trị, xin hãy cởi bỏ áo dòng'. Viết như thế, là cha Lý đã làm khó cho Giáo hội, thay vì đối thoại để chỉ cho Chánh phủ biết sai lầm như chủ trương chung của Giáo hội, cha Lý vẫn nói không có hoà hợp hoà giải chi cả với Cộng sản.

Như vậy, những việc của Ngài có thể làm cho phe bảo thủ của CS có cớ để không tiếp tục cởi mở. Tui chắc Vatican cũng không đồng ý cho tu sỹ làm chánh trị, nhưng các Ngài cho rằng nếu Cha Lý có tội hay vô tội thì Chúa sẽ làm rõ. Các Cha có kể, theo phim quay bằng cell phone, hôm ra toà, Ngài hô vang ' Đả đảo Cộng sản'. Hơn nữa ,Ngài còn đạp tung vành móng ngựa và luôn miệng chởi rủa Chính quyền Cộng sản. Thay vì, chỉ nắm tay thôi, nhân viên công lực lại nắm cả mồm Ngài. Hành động đó tại toà là một sai lầm lớn.

Pippo
Tôi nghĩ đây là vấn đề do do cá nhân trong lúc bộc phát đã làm như vậy ( bịt miệng )nhưng o thể vì vậy mà lợi dụng điều đó để phản ánh chính sách của một đất nước.

Lắng Nghe
Gởi NVT, Hà Nội: có lẽ cả NVT và tôi đều không được trực tiếp dự phiên tòa. Và truyền hình VN cũng không dám đưa tòan bộ hình ảnh một phiên tòa được xét xử trong nước cho người dân VN được xem. Thế thì làm sao chúng ta biết LM Lý nói gì? Nên NVT không nên nói chuyện mà không có chứng cớ. Đã không có chứng cớ thì càng không nên nói LM Lý nói như người điên, vì như thế là hàm hồ.

Tôi đã từng tham dự một phiên tòa xử một bị cáo phạm tội xâm phạm thân thể người khác. Khi bị cáo nêu lý do là tại người ta chửi cha mẹ bị cáo, nên bị cáo mới hành hung người đó, thì Tòa vẫn không coi đó là lý do chính đáng. Tòa giải thích là anh có thể ghi âm họăc tìm nhân chứng để khởi kiện người đó về tội xúc phạm danh dự nhân phẩm, chứ không được có hành động xâm phạm thân thể người khác.

Đó là Luật pháp, nếu không có vậy thì xã hội sẽ lọan hết vì ai cũng có thể tự xử theo cách của mình. Trường hợp LM Lý nếu có phát ngôn gì sai trái thì cứ ghi âm lại rồi xử theo luật pháp, chứ sao lại xử theo luật rừng như thế?

Kẻ bụi đời
Thiết nghĩ, ông Triết không phải là không biết đến những chuyện vi phạm nhân quyền của Việt Nam như thế này này đâu. Nhưng khi trả lời phỏng vấn đài CNN, Ông ấy không thể nói gì khác hơn được nữa. Cam đoan rằng, nếu Ông Triết chấp nhận những gì mà thế giới đang lên án về nhân quyền ở VN, thì chắc là Ông chỉ còn có thể sống tị nạn chính trị luôn thôi.

Trên cương vị một vị lãnh đạo cao cấp, Ông ấy buộc phải trả lời như vậy thôi, mặc dù có thể trong thâm tâm Ông ấy không muốn nói ra những lời như vậy. Tôi nghĩ là thế, bỡi dù gì thì trong hàng ngũ lãnh đạo của Việt nam thì Ông ấy vẫn là người cấp tiến hơn. Tôi nói vậy, chắc mọi người sẽ hiểu và thông cảm cho Ông ấy hơn, dù sao Ông ấy cũng đã làm tốt vai trò của mình rồi.!

NVT, Hà Nội
Theo cá nhân tôi hình ảnh cha Lý bị bịt miệng là không đúng nhưng có lẽ mọi người sẽ thông cảm với người các chiến sĩ công an khi cha Lý chửi bới các quan tòa như một người điên. Nếu là các bạn các bạn sẽ xử sự như thế nào với cha Lý? Chuyện đúng sai phải nói lý lẽ, cha Lý chứ có phải kẻ vô học đâu mà cứ chửi bới trong suốt phiên tòa. Vấn đề nhân quyền thì mỗi người một cảm nhận và có lẽ mọi người đều hiểu. Và những người hiểu biết không chỉ dựa vào hình ảnh này để nói về nhân quyền.

Trung, Toronto
Biện hộ bằng những lời gì đi nữa thì cũng khó xóa được hết những tổn hại cho hình ảnh của VN trước công luận quốc tế, nhất là ở các quốc gia tiên tiến, dân chủ và pháp trị. Một phiên tòa được dàn dựng không khác gì các phiên tòa thời cải cách ruộng đất, hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn và thủ tục về mặt Pháp lý,Tố tụng bào chữa và kết án (bị cáo được cố vấn, thuê mướn chọn lựa Luật sư biện hộ cho mình như thường tình trên thế giới hoặc được quyền xin tại ngoại để chuẩn bị vv...)

Thế giới bật ngửa kinh ngạc cho một phiên tòa lạ lùng ở thế kỷ 21 là phải rồi. Phiên tòa như vậy mà bác Triết bảo là được sự đồng tình của Vatican thì cũng gây khá nhiều thắc mắc.

Và thêm nữa chuyện Bịt miệng ông Lý là môt sự vụng về tai hại của Công An, một chuyện làm không cần thiết. Nếu bảo là người ta vi phạm pháp luật bị truy tố trước tòa, mà ra tòa lại la lối những lời lẽ khiếm nhã, bất tôn trọng Tòa án thì mọi người sẽ thấy rõ thôi, phần thiệt sẽ thuộc về bị cáo. Mời hoặc bắt buộc bị cáo rời khỏi Tòa, Công tố tiếp tục trưng bằng chứng và xin Tòa xử khiếm diện thôi.

Theo tôi thì CT Triết nên cách chức Bộ trưởng Công An là đúng nhất, vì cái hình này nó sẽ đeo đuổi và ám ảnh lâu dài đối với thể chế độc tôn của đảng CSVN.

Tung Quang, Bình Dương
Gần đây nhiều công an quá! Biểu tình có đầy công an bu quanh, trên diễn đàn BBC cũng đầy công an mạng. Sao họ quanh đi quẩn lại cũng có mấy ý kiến nói hoài không ngượng, vậy mà BBC cũng đăng để bạn đọc càng đọc càng bực mình thế nhỉ? Có ý gì khác để buộc tội Cha Lý nào "mới mẻ" thì hãy nói, bằng không thì chịu nhận là sai lầm như CT Triết. Chủ Tịch nước đã "làm gương" rồi kia mà?

DM
Hy vọng chính quyền có những biện pháp mạnh với tội phạm như cướp tiền có sử dụng súng như hiện nay, cũng bằng những gì chính quyền bỏ ra để trấn áp nhân quyền thì người dân VN được nhờ cậy. Phản động mới manh nha đã bị bắt, còn ăn cướp ầm ầm thì vẫn chưa có manh mối !!! Ổn định kiểu này chết dân thường.

Pinochio
Chủ tịch nước và Thủ Tướng (kể cả cựu Thủ Tướng) đều nhã nhặn và khiêm tốn, muốn có sự hoà giải nhưng sao vẫn thấy có nhiều ý kiến chụp mũ trên đây? Hễ ai có chính kiến khác với chủ trương nhà nước đều có cái mũ "phục hồi chế độ Sài Gòn cũ" ! Nghe dễ sợ quá! Thôi không dám có ý kiến khác biệt trên đây luôn.

Lắng nghe
Ông Triết đã nhận "bịt miệng là không đúng", và qui trách nhiệm cho anh công an mặc thường phục. Nhưng hãy xem sự bố trí nhân sự bao quanh LM Lý đã bị còng tay: 2 cảnh sát có vũ trang đứng hai bên nắm tay LM Lý, vậy bố trí thêm công an chìm ở sau lưng LM Lý để làm gì???

Và nếu giả sử như công an chìm này hành động bộc phát thì tại sao Tòa không xử lý ngay hành động của nhân viên này? Tòa án là nơi Nhân danh nước CHXHCNVN, mọi việc làm đều thể hiện cho sự nhân danh đó, huống chi phiên tòa này cho phép sự tham dự của phóng viên nước ngòai. Mỗi người có trách hiệm trong phiên tòa đã làm đúng những trách nhiệm đã được giao phó. Còn nếu như sai thì người đáng đem ra xử lý là ông Chánh án phiên tòa này.

Quang Trung, Hà Nội
Tôi xin BBC làm giúp một việc, đó là liên lạc với những người làm công tác ngoại giao của Tòa Thánh Vatican, xem họ có đồng tình bản án dành cho Cha Lý không, như những gì ông Triết nói trong bài trả lời. Trong khi rất nhiều hội đoàn liên quan và không liên quan đến tôn giáo trên thế giới, kể cả các chính phủ các quốc gia Phương Tây, và chính TT Bush phản đối bản án dành cho Cha Lý. Họ đòi hỏi phải trả tự do cho Cha Lý. Thì Vatican lại "đồng tình". Chuyện này nghe rất lạ?! Ông Triết là một nguyên thủ quốc gia, những lời nói ông ấy phải có độ tin cậy ở mức cao hơn các quan chức hạng thường phát biểu. Nhưng trong tình huống này, cần phải có sự xác minh!

Bùi Văn Hải
Chủ tịch Triết nói "bịt miệng là không đúng" cũng là cách khôn ngoan để "bịt mồm" những ý kiến chung quanh sự quen tay của anh công an. không ngờ bức hình lại được BBC post lên và các ý kiến phản bác lại có dịp đưa thêm nhiều lý lẽ, các ý kiến về hùa lại tiếp tục ngụy biện để tâng công. Ký giả ngoại quốc khi săn hình chủ tịch Triết vào khách sạn cũng bị công an Mỹ "bịt mắt" không cho thấy,"Còn khó hơn cả chụp ảnh ngoại trưởng Bắc Hàn, hay Iran" thì quý đọc gỉa lên án ai đây?

Josie Nguyễn
Tôi vừa đọc xong bài đang trên báo Nhân Dân về cuộc phỏng vấn này. Tôi cũng đã có xem tận mắt, nghe tận tai những gì ông Wolf Blitzer của CNN hỏi ông Triết. Tôi có thể khẳng định là các câu hỏi về Việt kiều và Cha Lý của CNN khác với những lời được đăng trên tờ Nhân Dân. Bài viết của tờ Nhân dân cũng không nói đến việc CNN có chiếu đoạn video Cha Lý bị kéo lét vào toà với khuôn mặt rất đau khổ. Nếu tôi nhớ không nhầm thì Ông Triết cũng không có (hoặc không dám) nói Việc xét xử LM Lý được Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa thánh Vatican đồng tình.

Xuân Thọ, VN
Tại sao không để mọi người nghe xem ông Lý đã nói những gì trước tòa để mọi người phán xét, tại sao cả một hệ thống chính quyền toà án, báo chí thấy một bị cáo bị bịt miệng không cho tự bào chữa ngay trước công lý mà không ai lên tiếng, vậy thì nhân quyền ở đâu? Sự việc xảy ra đã 4 tháng rồi mọi người trên thế giới đều thấy, vậy mà giờ đây khi phóng viên hỏi ông Triết mới thừa nhận lỗi do cấp dưới.

TDM
Nếu cha Lý không muốn làm một linh mục tốt để ban phước lành cho các con chiên thì cũng đi mà làm ăn, kinh doanh, mở công ty này nọ, liên doanh liên kết có phải tốt hơn không. Nhà nước đang tạo mọi điều kiện cho tự do làm ăn kinh tế sao không làm, đàng này cha Lý lại thích giở trò bịp bợm.

Tuyên truyền nói xấu chế độ đã đành lại còn đòi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân một cách tuyệt vọng. Biết là tình thế bây giờ không thể đảo ngược mà vẫn cứ chống lại CS thì ngu quá. Nếu quyết không đội trời chung với cộng sản thì hãy đi Mỹ mà sống mà tha hồ chửi bới, Nhà nước cũng có cấm không cho đi đâu. Đây là bài học cho nhưng ai còn nuôi hy vọng phục hồi chế độ Sài Gòn cũ.

Mai Lan, Hải Phòng
Thật là khôi hài. Các nhà lãnh đạo CSVN rất dễ ràng nhận lỗi , họ luôn "tỏ ra" là cầu tiến, xong các bạn cứ để ý mà xem rồi đâu lại đóng đấy. Thời bao cấp thì đầu tiên họ tuyên truyền thế là tốt, xong trải qua vài chục năm thấy thế giới và các nước trong khu vực tiến nhanh quá, giật mình tỉnh giấc thì lại thấy mình mắc nhiều sai lầm quá.

Thế là hết ông lớn này đến ông lớn khác nhảy ra nhận lỗi, xong rồi thì báo chí vẫn là báo chí những điều nghịch lý cứ tái diễn một cách phũ phàng. Hết giáo dục dở, y tế dở, giao thông dở rồi thể thao cũng dở, đời sống thấp , an sinh xã hội kém.

Thế là cứ mỗi năm hết Tết đến mọi ngưòi lại được xem các Táo Quân chầu trời. Các Táo cứ thay nhau nhận khuyết điểm rồi phê bình, tự phê bình. Xong hết buổi tự phê bình rồi mọi việc đâu lại đóng đấy. Thế thì điều quan trọng mà ta cần rút ra là : Đất nước ta bị mắc lỗi hệ thống ( System error) chứ không phải sai sót như ông Triết nói.

Phải thay đổi cơ chế độc quyền lãnh đạo thì mới tránh được nhiều lỗi lầm, thậm chí lỗi chết người. Có thể nói trong suốt nửa thế kỷ qua VN là một chuỗi sai lầm vô tận. Tay công an bịt mồm cha Lý chính là sản phẩm tất yếu của bộ máy này.

Hà, Huế
Bức hình "bịt miệng" sở dĩ nổi tiếng và có sức lan toả mạnh chính vì cái ý nghĩa đằng sau nó, chứ không chỉ vì cái hành động của anh công an nhân dân "hoàn thành trách nhiệm nhưng lãnh hậu quả nghiêm trọng"! Nếu chính quyền VN bao năm qua không dùng mọi cách trấn áp quyền tự do ngôn luận của người dân, nếu giai cấp lãnh đạo VN không dùng phương pháp "công an trị" mà dùng pháp trị để cai trị đất nước, thì dẫu bịt miệng Cha Lý cỡ nào thì bức ảnh cũng không lan truyền rộng rãi như bây giờ.

Hãy lấy một ví dụ nhỏ gần đây, hàng trăm người biểu tình ngay tại TPHCM, trước văn phòng QH mà không một tờ báo nào dám lên tiếng thì rõ ràng cái quyền tự do ngôn luận của người dân đã bị xâm phạm. Công an nhân dân tập trung coi chừng dân biểu tình "đông như hội", trong khi những người biểu tình chỉ đa phần là đàn bà và người già.

Quả thật hình ảnh công an trong bức hình cha Lý và hình ảnh của những công an ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, ở VP QH2 TPHCM và rất nhiều nơi khác trên nước Việt có những nét rất tương đồng. Và hình ảnh khái quát từ bức hình "bịt miệng" mới chính là điều tạo nên sức lan toả ra khắp cộng đồng thế giới!

Chính vì vậy, Chủ Tịch Triết và những người làm ngoại giao của VN đừng nên đổ lỗi cho anh công an đó nữa, chính họ đã làm theo sự chỉ đạo của các ông cơ mà!

NKM, Hà Nội
Bằng chứng rõ ràng thì ông Triết đành phải nói:"như thế là không đúng". Còn nếu không có ảnh cụ thể thì câu trả lời sẽ là "ở Việt nam không có chuyện công an bịt miệng. Chỉ có những người vi phạm pháp luật".

Ẩn danh
Tự do ngôn luận cần được hiểu cho đúng: -Tự do ngôn luận để xây dựng cuộc sống tốt đẹp thì không ai cấm: Phê phán tham nhũng, tệ nạn xã hội... những người chỉ muốn ôm chân ngoại bang, muốn sống theo tiêu chuẩn của ngoại bang mà không xem nó có phù hợp với Văn hoá,phong tục tập quán của Việt nam hay không.

-Tự do ngôn luận trong việc bày tỏ thái độ chính trị ở trình độ Dân trí và Kinh tế hiện nay thì chưa thể làm như các nước Phương Tây được,vì sẽ dẫn đến Khủng hoảng xã hội Cái gì cũng phải có thời gian để làm nó thích hợp với cuộc sống mà không tạo nên các biến động không có lợi thậm chí chiến tranh giữa các luồng Tư tưởng!

Mấy bác Việt kiều Mỹ trước 1975 còn ở trong nước, chắc chắn chưa hình dung hết cái Dân chủ và Tự do ngôn luận ở Mỹ. Bây giờ, các bác đã ở Mỹ hơn 30 năm, nhận thức của các bác hơn hẳn bà con ở nhà. Các bác phải từ từ để họ tìm hiểu đã chứ!

Nếu các bác khoẻ, tài trợ để mỗi người Việt được sang Mỹ 1 tháng đi, lúc đó chả cần các bác nói câu nào đâu! Hầu hết nông dân Việt (70% dân số) ăn Chocolate đều kêu đắng và bảo không ngon, uống Champagne thì kêu chua như dấm, không bằng rượu đế đấy! Còn người Mỹ không thể nào ăn thịt chó được!

Timothy
Chỉ có một anh công an mặt thường phục bịt miệng linh mục Lý. Hai anh công an kề bên thì xem như là bình thường không phải đối. Chánh án cũng chẳng nói gì. Không một luật sư nào trong phiên tòa có ý kiến gì. Chẳng ai ở Việt Nam dám phản đối, chỉ có những người Việt ở nước ngoài dám phản đối mà thôi. Như vậy là đủ hiểu rồi.

Nguyễn Lân, VN
Việc ông Triết thừa nhận việc bịt miệng Nguyễn Văn Lý là sai là do hành vi nóng nẩy của người công an vì Nguyễn Văn Lý đã có lời lẽ thô bạo, chửi bới chánh tòa nhưng việc đó không có nghĩa là có thể thả tự do cho Nguyễn Văn Lý được vì ông ta vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Achilles
Các bác ở hải ngoại cứ lấy hình ảnh này ra thúc ép chính quyền VN! Thực chất các bác xem hành động của ông Lý sẽ rõ, nhảy chồm chồm, la hét đập phá. Thử hành động đấy tại tòa án US thử xem có bị khép tội phỉ báng pháp luật không! Đất nước đang yên lành, những hành động của ông Lý là chống lại tổ quốc, chống lại quốc gia, dân tộc.

Minh, Melbourne
Thật là tội nghiệp cho anh công an. Hoàn thành có thể nói là xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó trong phiên tòa bịt miệng cha Lý song giờ lại phải giơ đầu chịu báng thay cho Nguyễn Minh Triết. Sau buổi thảo luận về nhân quyền, dân chủ với Tổng Thống Bush tại Nhà Trắng, tiểu phẩm "Chúng ta chung một Mẹ Hiền Việt Nam" trình diễn tại Dana Point và cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN mới đây, Nguyễn Minh Triết xứng đáng được đề cử cho giải Đổ vấy Trách nhiệm giỏi nhất của năm 2007!

Minh, Việt Nam
Bịt miệng là phải rồi, còn gì phải bàn cãi nữa, đất nước đang yên bình thì mắc gì các người bày đặt nhân quyền này nọ cơ chứ. Thắng làm vua thua làm giặc thôi mà.

MNQ
"Bịt miệng" theo tôi hiểu là có 2 nghĩa, một nghĩa đen và một nghĩa bóng. Nghĩa đen là hình ảnh ông công an mặc thường phục bịt miệng linh mục Lý lại. Nghĩa bóng là việc người ta bắt giam tù ông Lý, không cho ông ấy nói lên điều ông muốn nói. Chủ tịch Triết nếu xử lý ông công an kia thì linh mục Lý vẫn bị bịt miệng theo nghĩa bóng.

Tiện đây tôi cũng có thắc mắc thêm là không hiểu sao bà con Tiền Giang đi biểu tình đòi đất vậy mà 600 tờ báo trong nước không lên tiếng tường thuật một câu. Hay là họ cũng bị bịt miệng? Với người VN ta ngày nay dưới chế độ cộng sản, hình như cái miệng chỉ dùng để nhét thức ăn vào mồm.

Minh Van
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã thừa nhận việc công an mặc thường phục bịt miệng linh mục Nguyễn Văn Lý tại phiên tòa ở Huế hồi tháng Ba 2007 là "không đúng". Ông Triết nói: "Chúng tôi khẳng định việc này là không tốt, không đúng... Những việc này sẽ bị xử lý". Thưa ông chủ tịch, ông chứng nhận là hành động bịt miệng là không đúng! Vậy ông đã hành xử lý ra sao? Ông đã thả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý chưa? Lời ông nói thật là trái ngược với hành động ông làm.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Bức ảnh cha Lý
11 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị khởi tố
26 Tháng 2, 2007 | Việt Nam
Linh mục Lý bị giải đi Bến Củi
25 Tháng 2, 2007 | Việt Nam
Linh mục Lý bị quản thúc tại gia
21 Tháng 2, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân