Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
06 Tháng 7 2007 - Cập nhật 10h54 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tiếp tục biểu tình đòi đất ở TP HCM
 
Biểu tình đòi đất của dân Tiền Giang ở Sài Gòn
Cờ và biểu ngữ bên ngoài văn phòng quốc hội
Nhiều người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, chủ yếu là Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Long An và Bình Thuận, đang trụ bên ngoài trụ sở Văn phòng Quốc hội II ở Tp Hồ Chí Minh để biểu tình đòi "công lý".

Thế nhưng cuộc biểu tình đã kéo dài sang cả hai tuần nay mà vẫn chưa thấy báo chí trong nước đăng tin tức gì.

Được biết vào sáng thứ Sáu, hàng trăm người đã mang theo biểu ngữ và tiến hành biểu tình có trật tự.

Họ bày tỏ sự bất bình về việc "các quan" chiếm đất và tham nhũng.

Một người dân chứng kiến sự việc cho BBC biết: “Tại ngã ba Hồ Văn Huê và Hoàng Văn Thụ, nhiều người tập trung hơn mọi ngày. Cũng có cờ đỏ sao vàng và búa liềm".

"Một người cầm cả loa quay vào văn phòng quốc hội rồi hô đả đảo cướp đất. Họ đòi công lý, đòi lại đất đã bị chiếm đoạt”.

Ông kể tiếp: “Trong khi đó, công an dùng camera để quay hình đám người biểu tình. Lực lượng dân phòng khá đông. Ai đứng lại quan sát cũng bị họ mời đi. Bản thân tôi cũng bị đuổi khi đang đứng đọc các băng rôn”.

“Tôi cũng cảm thấy buồn và bức xúc vì sự việc như vậy xảy ra trước văn phòng quốc hội hơn mười ngày nay mà chưa giải quyết được”.

Theo một người dân Bến Tre tham gia biểu tình, có khoảng trên dưới 400 người vẫn bám trụ bên ngoài ngoài trụ sở Văn phòng Quốc hội cơ sở phía Nam.

 Họ đòi công lý, đòi lại đất đã bị chiếm đoạt.
 
Một người dân

Bà nói: “Dân từ các tỉnh An Giang, Tiền Giang và Long An bám trụ ở đây 15 – 20 ngày rồi, còn người dân Bến Tre mới chỉ tới đây khoảng 4 ngày. Chúng tôi yêu cầu trả lại đất tập đoàn, đất đền bù không thỏa đáng”.

Một người khác nói thêm: “Yêu cầu giải quyết đất tập đoàn của tỉnh Bến Tre bị cán bộ tự động lấy rồi chia chác, bán cho người này người nọ”.


Nam,Hà Nội
Qua sự việc 600 tờ báo cứ như điếc, mù, hoặc câm, hoặc vô cảm, không có một dòng tin nào về các cuộc biểu tình sôi súc của dân oan, tôi càng khẳng định một điều đã suy nghĩ từ khi tôi biết nghĩ về đảng ta. Tự do báo chí quả thật là tử huyệt của đảng ta. Đảng ta nói thì tỏ ra rất mạnh (dám ghi vào Hiến Pháp nước CHXHCNVN: dân VN có quyền tự do báo chí), nhưng rất sợ báo chí được tự do. Lúc này chỉ cần một tờ báo "không phụ thuộc đảng ta" dám nói lên sự thật thì có lẽ chế độ ta bắt đầu chao đảo. Xin dự đoán: 1)Chẳng đặng đừng, sẽ có vài bài báo của CA, VNTTX "giải thích hiện tượng" theo cách có lợi cho đảng ta, ví dụ có bàn tay phản động... 2) Ngấm ngầm tìm "kẻ cầm đầu" để đàn áp mạnh

DM
Không có chứng cứ gì hết, không tin được. Thời đại hitech sao không thấy ai lấy điện thoại di động bí mật chụp vài tấm và gởi lên cho BBC show ra?

Minh Vo, Los Angeles.USA
Biểu tình đòi đất đã hơn hai tuần rồi mà không có một tờ báo nào đưa tin !! Bây giờ cứ thử làm theo tôi một việc nhỏ, bão đảm sẽ có vô số hoặc cả 600 tờ báo đăng tin liền cấp kỳ: chỉ cần thay mấy lá cờ đỏ sao vàng thành cờ vàng ba sọc đỏ xem sao.

Cuong Nguyen, NJ,USA
Tôi thấy người dân Việt bắt đầu biết ý thức tự do ngôn luận là gì, biểu tình là quyền căn bản, nhân dân VN không có gì phải sợ hãi CS nữa. Nhà nước không phải là Trời, muốn mưa là mưa, muốn gío là gío. Mưa quá dân cũng chết, gío nắng quá dân cũng chết. Nhà nước không lắng nghe dân là nhà nước bù nhìn.

Cafeden
Đất thì có "giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" (quyền sở hữu, định đoạt thuộc chính phủ). Nhà thì có "giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà" (quyền sở hữu, định đoạt là ở ta). Không còn đất thì ta cũng còn căn nhà. Ta vẫn có quyền di chuyển căn nhà của ta đi ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam này, miễn là ở đó...À! Mà đặt căn nhà lên đâu nhỉ?

Viet Hung Nguyen, USA
Where are Bishops and priests in Vietnam? Aren't they supposed to support the poor and the powerless?

kmbui,Hanoi Vietnam
"Sống ở trên đời này...là để làm gì?để yêu thương đùm bọc lẫn nhau"...vâng,dây là lời của ông Ng Minh Triết nhưng không phải ở quận Cam bên Mỹ mà là ở trước văn phòng dân nguyện quốc hội,cạnh đấy tôi thấy ông Mạnh gào to"chính quyền của dân,dodân và vì dân...cán bộ là công bộc của dân" Đập phá mạnh nhất có lẽ là ông Phú Trọng đang chất vấn"...Cơ quan quyền lực cao nhất mà như thế này à..."ông Dũng hết vẻ hùng dũng ngày nào ...đứng im mồt góc...lố nhố một nhóm người ..Đặc biệt biểu ngữ cờ đỏ sao vàng rợp trời nổi bật" trả lại quyền lưc, trả lại tài sản"...không lẽ,thương dân các vị....à không phải vậy mà như các cụ xưa thường nói "....dân nổi can qua ,các quan thất thế lại ra đứng đường "(xin lỗi các cụ nếu con nh! nhầm)...Không lẽ nhanh thế,giật mình choàng tỉnh thì ra đó là.....Ôi đảng CS quang vinh muôn năm...

Tam Le
Một ý kiến Các quốc gia Tây phương giàu mạnh được xây dựng trên nền tảng "Salus populi suprema lex esto" (lợi ích quần chúng là luật pháp tối cao), do đó trước kia họ chiếm thuộc địa, nay xâm lăng lấy dầu hỏa hoặc giúp các nước theo văn hóa và triết học Tây phương được thêm giàu mạnh để chính họ cũng sẽ hưởng lợi, v.v... Có thể do vô tình hay cố ý họ gây đau khổ cho nhiều dân tộc khác nhưng dân tộc họ luôn được lợi cao nhất cho dù chính phủ thuộc đảng nào lên cầm quyền cũng vậy.

Tại các nước thuộc "trục nghèo" (Axis of Destitution) bao gồm Bắc Hàn, Cuba, Việt Nam, chính quyền chỉ là "chính quyền hiện thực" (de facto government) chứ không phải "chính quyền hợp pháp" (legitimate government). Do đó họ không có uy tín, ngay cả căn bản pháp lý cho sự tồn tại, vì vậy họ phải luô! n dùng cách này hay cách khác để đe dọa, khủng bố người dân, ngõ hầu bắt buộc dân chúng làm nô lệ cho các chính sách nhằm kéo dài sự "de facto cai trị" của chính quyền đó.

Kết quả thì dân chúng tại Trục Nghèo bị mất an sinh xã hội, nhà cửa đất đai không bảo đảm quyền sở hữu, sức khỏe và giáo dục không được bảo đảm mức tối thiểu. Chính quyền dùng mọi cách gạt gẫm quần chúng qua các chỉ số kinh tế, giá cả sai sự thật (thí dụ, "giá tăng 5,2% từ đầu năm đến nay tại Việt Nam"), hoặc đề ra các chính sách không căn cứ khoa học như "xã hội hóa, thị trường hóa, kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, v.v..." làm bần cùng hóa tư tưởng và tài sản hàng trăm triệu người trong quốc gia họ.

Noname
Các bác nhầm rồi kỳ bầu cử vừa qua ở địa phương có người dân đi khiếu kiện, chỉ có vài đại biểu ứng cử thôi mà số đại biểu này không có ngồi trong trụ sở QH II nên không biết cử tri của họ khổ như thế. Tội nghiệp mấy bác cử tri kêu không đúng chỗ nên chưa được giải quyết.

TQVN
Thật là tội nghiệp cho 80 triệu người Việt Nam. Họ đã bị những người "đày tớ trung thành" của mình, "đại diện" cho họ lại ức hiếp và đẩy họ vào con đường bần cùng.

Pinochio, VN
Các bạn ơi, các bạn nào thích phê phán BBC Việt Ngữ thì xin đừng vào đây xem. Đã chê là không trung thực thì xem làm gì. Lúc trước vụ bức hình bịt miệng cũng có người nói là BBC tạo dựng ra. Bây giờ chính Chủ tịch Nước VN xác nhận là có việc này thì các bạn im re, không có ai biết xin lỗi hết. Các bạn có quyền tranh luận và phát biểu quan điểm của mình trên diễn đàn này nhưng xin lịch sự và có văn hoá một chút. Đừng để người ta chê cười người VN không có văn hoá tranh luận. Cám ơn BBC đã đăng bài.

Noname
Quốc hội VN làm gì có quyền mà giải quyết, chỉ bỏ phiếu hợp pháp hóa các quyết định của đảng cộng sản mà thôi.

Kgb
Phải nói là BBC cũng như 1 số báo nước ngoài thường lợi dụng, cường điệu thông tin lên quá mức, không hiểu ý đồ của BBC là gì, đã là báo thì nên đưa tin khách quá nhất, không nên quá nghiêng về một phái.

Thành, tp.HCM
Dù ở SG nhưng quả thật tôi không biết có vụ biểu tình khiếu kiện nào cả. Cho đến chiều ngày thứ sáu 6/7 tôi thấy 1 đoàn xe cảnh sát cơ động hú còi chạy trên đường Nguyễn Tri Phương, có cả xe vòi rồng, tôi mới nghĩ rằng có việc gì rồi, nhưng chưa biết là việc gì, nay vô BBC mới biết. Tôi lo cho bà con mình quá. Tôi mong rằng ông Triết, ông Dũng sẽ chỉ đạo giải quyết tốt cho bà con mình thôi. Dù sao Chủ tịch Triết cũng là người có tấm lòng.

Dung, tp.HCM
Cách đây mấy hôm tôi có đi qua đường Phú Nhuận và thấy cảnh này. Thật tội nghiệp cho những người dân của chúng ta. Nhà nước cần quan tâm đến họ nhiều hơn thế. Nhưng tôi nghĩ một con sâu làm rầu nồi canh, pháp luật cần trừng trị thẳng tay những kẻ đã không làm đúng theo nguyên tắc của đảng và nhà nước.

Trần Văn Trôi, tp.HCM
Writting incorrectly about Vietnamese events. Many things are untrue. It should be considered.

Nguyễn Minh, Mỹ Tho
Thực ra làm gì có chuyện "cướp đất" nên ai mà giải quyết cho cái chuyện đòi lại này. Ở Việt nam đã có giải toả và đền bù hẳn hoi đó chứ. Có điều cách nói và làm không như nhau mà thôi. "Giải toả" được hiểu là chính quyền cứ ra quyết định lấy thu hồi khu đất này để sử dụng vào mục đích chung như xây nhà hàng, khu biệt thự chất lượng cao cho quan chức, khu nhà máy để quan chức làm ăn, làm đường xá để quan đi lại do đường vào nhà quan không đủ rộng... Sau khi "quyết định này ra đời thì dân ra đường" với số tiền đền bù "thoả đáng", còn nếu không ra thì công an kéo tới nhà thi hành quyết định là "dỡ nhà". Đền bù "thoả đáng" được xây dựng trên cơ sở là gồm các thành viên trong ban "giải toả" cùng với đại diện "chính quyền" "công đoàn"... Hội đồng "ừ" này họp lại để qui định giá cả đền bù cho thoả đáng. Cơ sở của thoả đáng là mỗi thành viên sẽ có một vài lô đất trong số đó sau khi giải toả xong với giá giá cả hợp lý trên cơ sở giá đền bù cao giá mua sẽ phải cao. Kết quả của quá trình hiệp thương này là quyết định dân chúng sống trên diện tích giải toả đó phải lập tức di dời để trả mặt bằng cho ban quản lý dự án "tiến hành lập bản đồ chia lô". Số tiền đền bù thoả đáng thông thường có giá mà tính ra chừng vài đô la/mét vuông (do đất này chỉ được phép làm nông nghiệp). Cùng với số tiền tính ra vài chục đô la để đi dời. Còn chuyện dân dời đi đâu, dân làm gì để sống sau đó thì "sống chết mặt bay".

NBK
Theo tôi ai lãnh đạo đất nước không quan trọng. Cái quan trọng là làm sao để đất nước ngày càng phát triển, người người được hưởng thụ những điền kiện sống tốt nhất, không còn ai phải chịu cảnh đói rách, thất học hay phải đi kiện tụng đòi công lý như những người nông dân Tiền Giang bây giờ. Ấy là điều quí lắm rồi.

Camry
Giá đất đền bù đã được qui định trong luật đất đai và có tính mềm dẻo, mức chênh cũng không lớn. Có thể coi đó là những vụ mua bán hợp pháp. Gạt đi sự tranh cãi về giá đất, tôi không đồng ý với ý kiến của một số nhà báo cho rằng người nông dân mất đất. Họ đã bán vì lợi ích chung của quốc gia và cũng là vì họ. Và theo tôi giá đất ấy là hợp lý.

Có thể lúc đầu mua của dân với giá vài chục ngàn đồng một m2, nhưng nhà nước phải bỏ ra hàng tỷ để đầu tư cải tạo thành khu công nghiệp, đường xá.. dẫn đến giá đất nâng cao là lẽ thường tình.

Kim, Sài Gòn
Tôi cả thấy quá ngán ngẩm với việc đòi công lý, vì thật sự có công lý đâu mà đòi. Cho dù báo chí trong nước có dám đăng tin đi nữa thì rồi mọi thứ cũng đâu vào đấy, chìm xuồng.

Ngày tôi càng thấm thía các câu nói truyền miệng của người dân "đấu tranh thì tránh đâu", hoặc câu "lấy dân làm gốc rồi lại lấy gốc làm thớt"... Thật tội cho những người dân nghèo cả đời chỉ biết có mảnh ruộng từ thời ông bà để lại làm kế sanh nhai.

Hiếu
Một số người dân bức xúc vì vấn đề quyền lợi của họ bị xâm phạm nên họ biểu tình. Ai đi qua ngã ba HVT-HVH thì đều thấy như một chuyện bình thường.

Có điều BBC và một số bạn đọc đã thổi phồng số người tham gia lên rồi đó. Nhà tui gần ngay đó, ngay nào cũng đi làm việc ngang qua. Thực tế là chưa tới 100 người chứ không nhiều hàng trăm người như BBC nói đâu. Ngay cả tấm hình BBC chụp cũng cho thấy chỉ có rất ít người. Chuyện bé xé ra to là việc quen làm của các cơ quan truyền thông. Có phải vậy không BBC?

NCH
Tôi chắc rằng sau khi biểu tình chấm dứt sẽ có một số người bị bắt về tội lợi dụng dân chủ, xúi giục biểu tình. Còn cán bộ và gia đình họ vẫn nhà đất mênh mông, cùng lắm chỉ bị kiểm điểm cho về nhà hoặc vào tù vài năm ra sống sung sướng tới đời con cháu.

Đại bàng xanh
Sao không thấy chụp ảnh nhiều người đi biểu tình. Toàn thấy ảnh nhiều lắm là 10 người. Thế mà bảo là 500 người. Chỉ cần các bạn chụp được ảnh của 200 người thôi. Ảnh đâu.

Le Nguyen, California, USA
Thành thật mà nói, báo chí tại Việt Nam chỉ là những công cụ của đảng cộng sản Việt Nam mà thôi. Họ chỉ dám nói những điều được phép nói và chỉ dám làm những điều được phép làm.

Một ví dụ điển hình là cuộc phỏng vấn của ông Triết với CNN trong thời gian ở Mỹ vừa qua. Tất cả các báo tại Việt Nam chỉ "trích đăng" những phần không liên quan đến nhân quyền và dân chủ. Nếu ai biết tiếng Anh, thì xin vào http://transcripts.cnn.com/TRANSCRIPTS/0706/24/le.01.html để được đọc tòan bộ cuộc phỏng vấn. Để hiều được sự "đưa tin khách quan" của các báo tại Việt Nam hư thế nào.

Mai, Florida, Hoa Kỳ
Ý kiến của một số các bác không ổn rồi! Quốc Hội là đại biểu của 84.000.000 dân Việt chứ đâu phải chỉ đại diện cho 1.000 người?

Còn công an có mặc thường phục trà trộn vào hàng ngũ biểu tình, quay phim, chụp ảnh là chỉ để bảo vệ người biểu tình vì nhở có ai đó ném đá bể đầu rồi vu oan cho công an nhân dân đàn áp sao? Đừng ồn ào, hãy để yên lặng cho các đại biểu làm việc!

Còn báo chí thì đang bận rộn chuyện tường thuật họp ở trung ương đảng chứ đâu có rỗi rãnh đâu. Đấy, ai cũng bận tíu tít cả chứ đâu có như mấy người biểu tình rách việc đâu! Đã bảo dân đừng có no. Đảng no đủ rồi!

Thanh Tùng, Đồng Nai
Khi nhìn một số lượng lớn bà con tập trung biểu tình, có người vội kết luận:"đấy, VN ta dân chủ tràn trề đấy, cũng cho phép biểu tình đấy!"

Nhưng nghĩ lại, biểu tình này đâu phải như những sinh hoạt chính trị thường xuyên như các quốc gia dân chủ. Dân VN chưa quen biểu tình, nay họ bị dồn vào đường cùng nên phải làm vậy. Nhiều người khi về quê cũng đâu còn đất để ở, nên cũng phải ráng bám TP để đòi lại đất. Khả năng để họ đòi lại thành công thì rất thấp, nhưng nguy hiểm mà họ phải đối mặt thì rất nhiều. Nhưng họ vẫn cứ làm. Chẳng lẽ cứ bám TP mà biểu tình mãi? Và cuối cùng họ sẽ nhận được gì từ chính quyền đây?

Quang, Paris
Đây lại là một ví dụ nữa về khẩu hiệu "báo chí là công cụ của Đảng". Thật buồn cho người dân kiện và cho những nhà báo nữa.

MH, Hà Nội
Bài viết này làm tôi cảm thấy rất đau xót cho những con người nghèo khổ ở VN. Chi mà phải qua tận Mỹ để đòi công lý vậy, ngay trên quê hương mình còn không có công lý kia kìa. Tôi van xin các ông các bà ủng hộ chế độ làm ơn dành chút tình thương cho những người này mà nói lên tiếng nói chính nghĩa , đừng vì quyền lợi cá nhân mà nói ra những lời trái lương tâm của mình!

Hanh, TP HCM
Tôi nghĩ nếu BBC loan tin sai, như cách bạn Phi Long VN phản ánh, thì BBC cũng nên đưa tin đính chính cho rõ lập trường trung lập của tờ báo.

Nhưng có điều, những gì tôi thấy trong mấy ngày gần đây ở tại nơi bà con tập trung biểu tình, gần nơi tôi ở, lại rất giống những gì mà BBC và nhiều bạn đọc phản ánh. Vậy thế này là thế nào? Có lẽ nào TPHCM rộng lớn quá chăng?

Lắng nghe
Những người biểu tình khiếu kiện chắc hẳn thuộc thành phần giai cấp vô sản. Họ đang làm theo qui luật "có áp bức thì có đấu tranh" của Mác. Họ đang đấu tranh với những người có chức có quyền và có cả rất nhiều tiền (Tư sản đỏ).

Cuộc đấu tranh của họ đang ở giai đọan tự phát. Nếu bây giờ có người lãnh đạo đem "ánh sáng chủ nghĩa Mác Lê nin nguyên bản" đến cho họ, biến phong trào đấu tranh từ "tự phát đến tự giác", rằng cuộc đấu tranh là không khoan nhượng, kêu gọi "giai cấp vô sản đoàn kết lại", phải "dùng bạo lực cách mạng", v.v...

Nói chung là cứ lấy đúng trong sách vở Mác Lê ra mà ứng dụng (tuyệt đối không cần dùng bất cứ cái gì dính líu tới Mỹ, như "dân chủ, nhân quyền, đa nguyên, đa đảng"), thì họ có phải là những! tên phản động ăn bơ thừa sữa cặn của bọn đế quốc phản bội đất nước không nhỉ!!!

Phi Long, VN
Sao những gì tôi chứng kiến lại khác xa với miêu tả của BBC nhỉ? Tôi thiết nghĩ biểu tình là chuyên rất bình thường và nó cũng được VTV phản ánh trong bản tin thời sự.

Nhưng không hiểu sao BBC lại đưa tin theo kiểu giật gân như vậy. Tôi là người chứng kiến cuộc biểu tình ở Sài Gòn, và cũng là người đã từng tham gia biểu tình ở Vạn Phúc - Hà Đông 3 năm về trước . Tôi chưa thấy Công an có hành động "đàn áp người biểu tình" theo cách BBC miêu tả bao giờ cả, có chăng sự xuất hiện của họ chỉ để đảm bảo an ninh như cảnh sát của bao nhiêu nước khác mà thôi.

Hà, Đà Lạt
Tôi còn nhớ trước đây vài tháng, vào dịp bầu cử QH của nước ta, trên diễn đàn BBC xuất hiện nhiều ý kiến rất hăng hái. Họ cho rằng, những người được bầu làm Đại Biểu QH Việt Nam thực sự là những người xứng đáng đại diện cho những cử tri trên cả nước.

Họ đả kích những người vốn phê phán bầu cử giả tạo là những người phản động và không yêu nước. Chỉ vài tháng sau bầu cử, những hình ảnh mỹ miều của những ĐB nhân dân đã bị thay đổi nghiêm trọng. Vậy thì những người yêu nước ơi, hãy lên tiếng giùm đồng bào nghèo bị áp bức đi chớ!

Ẩn danh
Đồng bào các tỉnh khốn khổ lên Sàigòn hơn hai tuần nay đòi đất đai bị chiếm đoạt,khiếu nại đến quốc hội để đòi công lý ,vậy mà hơn 600 tờ báo ở VN đang ở đâu , đặc biệt các tờ báo ở Sài gòn mà không đưa tin phóng sự. Vậy mà đảng CSVN nói hay lắm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết còn nói nhà nước, đảng ta sẽ lắng nghe nguyện vọng của nhân dân.

Thế đấy, hàng trăm báo chí trong nước không nghe, không thấy, không đi, không viết, không có lương tâm nghề nghiệp và chắc lo chạy tin kiếm tin riêng hết rồi. Thật vậy, ở VN có hơn 600 tờ báo mà không có một tờ báo độc lập để nói lên sự chân chính của xã hội của đất nước VN đang bước vào thời kỳ hội nhập hướng tầm nhìn ra quốc tế.

Dân đen, TP HCM
Tin vắn báo chí (trong nước): vì mấy ngày qua lực lượng phóng viên của các tờ báo trong nước chúng ta đang bận viết bài về chuyến đi rất thành công của Chủ Tịch Triết sang Hoa Kỳ, nên chúng tôi tạm thời chưa có điều kiện cho đồng bào biết về những tin xung quanh văn phòng Quốc Hội 2 tại TPHCM. Nhìn chung Văn phòng QH đang hoạt động bình thường, tuy có nhiều đơn cần giải quyết hơn trước, nhưng các vị đại biểu nhân dân luôn hoàn thành trách nhiệm, nhằm lập thành tích chào mừng kỳ họp đầu tiên của QH khoá mới sắp diễn ra.

Ho, TP HCM
Mấy người bạn chúng tôi kể rằng, rất nhiều công an đã trà trộn trong đoàn người biểu tình, họ mang máy quay phim, chụp hình để ghi lại hình ảnh những người biểu tình nhằm mục đích nhận diện và lưu giữ vào sổ "bìa đen". Đặc biệt, Công an luôn kèm sát dân chúng di chuyển trên đường khi ngang qua số 194 Hoàng Văn Thụ, làm dân chúng khiếp sợ không thể tiếp tế hay an ủi gì được cho các dân oan.

NKM, Hà Nội
Dân biểu tình là phải rồi. Họ trả dân quá rẻ.Trong khi bán lại cho doanh nghiệp cao gấp mấy lần số tiền họ trả cho dân.Tôi được biết khi doanh nghiêp muốn thuê đất họ ra giá cao gấp mấy lần rồi yêu cầu doanh nghiệp chỉ được bồi thường theo giá quy định còn phần chênh lệnh họ nói còn phải chi cửa này cửa nọ.Vậy là doanh nghiệp muốn có đất để sản xuất thì phải bấm bụng mà làm theo,còn không làm theo cách đó thì vĩnh viễn không bao giờ có đất mà sản xuất.Mà chuyện này làm sao giấu được dân mãi.

Ẩn danh
Không biết mấy ông vừa trúng cử đại biểu Quốc hội VN để làm gì mà không cứu dân mình đang bị oan sai, bức xúc.Thế là cán bộ quan chức trở thành những ông trời con tham nhũng, bóc lột, đàn áp, ăn cướp đất đai dân chúng. Như vậy áp dụng lý thuyết Marx- là phải đấu tranh quyết liệt để đòi công lý. Đây là nỗi đau khổ của những người dân dưới đáy cùng của xã hội bị bóc lột, bị lừa đảo, bị chiếm đoạt, và bị đàn áp thật là to lớn.

Bac, TP HCM
Theo chúng tôi biết, chính quyền không những không tiếp tục giải quyết các khiếu kiện của người dân mà họ tìm mọi cách để làm khó dễ sinh hoạt của đồng bào. Ví dụ như thay vì tạo điều kiện giúp đỡ đồng bào trong hoàn cảnh khó khăn để chờ cứu xét , thì họ lại cố tình "làm tình làm tội" người khiếu kiện nhiều hơn. Từ nửa khuya, ban quản lý trụ sở Quốc Hội đã cho khóa cửa toàn bộ các nhà vệ sinh bên khu nữ, và bên khu nam thì chỉ mở một cái gây sự xáo trộn khi nhiều người phải tranh nhau sử dụng nhà vệ sinh. Và đến sáng thì tất cả nhà vệ sinh đều bị khóa chặt cũng như các cửa vào Quốc Hội cũng được "niêm phong" bằng các "bạc" để bên ngoài không thể nhìn vào bên trong.

Một người dân
Qua những diễn biến gần đây, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng: - Quốc Hội, nơi mang danh là đại diện của cử tri, thực chất không hề lưu tâm đến quyền lợi người dân. Họ chịu sự kiểm soát của Đảng, và tuân lệnh Đảng. Trong những trường hợp này, họ đã sẵn sàng đi ngược lại quyền lợi của cử tri, những người đã đi bỏ phiếu bầu nên họ.

- Những người làm lãnh đạo VN đã hành xử không theo luật pháp. Khiếu kiện của dân không được họ tôn trọng và giải quyết rốt ráo. Hơn thế nữa, họ hành động không một chút cảm thông, không một chút nhân đạo đối với những người dân nghèo bị ảnh hưởng từ chính các chính sách mà họ đã ban hành. Đó phải chăng là một hình ảnh lập lại của "Cải cách ruộng đất" 50 năm về trước?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Dân Tiền Giang khiếu kiện
02 Tháng 7, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân