Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
02 Tháng 8 2007 - Cập nhật 21h45 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Nhiều phóng viên Việt Nam bị thẩm vấn
 
Phóng viên tác nghiệp
Các phóng viên tác nghiệp trong vụ bắt ông Nguyễn Việt Tiến
Gần hai tháng qua, nhiều phóng viên có tiếng của các tờ báo có lượng phát hành lớn ở Việt Nam đã bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) gọi lên thẩm vấn.

Họ được coi là liên quan tới việc đưa tin về các vụ án tham nhũng tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ngoài các báo lớn như Tuổi trẻ, Thanh Niên, Lao Động, Tiền phong, các phóng viên báo ngành công an như Công an nhân dân, An ninh thủ đô và Công an TP HCM cũng bị cơ quan điều tra triệu tập.

Các phóng viên liên quan cho biết họ không được thông báo cụ thể mà chỉ được biết một cách chung chung rằng cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước và lợi dụng quyền tự do dân chủ liên quan tới các bài báo viết về vụ PMU 18 và vụ siêu lừa Nguyễn Đức Chi.

Cơ quan điều tra cũng không nói là đã xin lệnh phê chuẩn việc gọi hỏi phóng viên của Viện Kiểm sát hay chưa.

Một số phóng viên nhìn thấy trên bìa hồ sơ thẩm vấn của nhân viên An ninh điều tra có chữ “Chuyên án LM07” và đoán rằng đây là chữ viết tắt của “Chuyên án Lộ mật năm 2007”.

Giữ kín

Cơ quan điều tra đang xúc tiến truy tìm nguồn tin cung cấp cho các phóng viên. Tất cả các phóng viên, phần lớn từng đưa tin mảng nội chính trong đó có các vụ tham nhũng, đã được yêu cầu không được làm lộ thông tin về buổi thẩm vấn.

Một số phóng viên cho biết họ được hỏi những câu như đã từng viết bao nhiêu bài liên quan tới vụ PU18, các nguồn tin lấy từ đâu và kiểm chứng thông tin như thế nào.

Theo dư luận báo chí trong nước, với việc gọi phóng viên lên tra hỏi như vậy khiến họ khó yên tâm làm việc, và khó xác định được ranh giới an toàn trong công tác.

Nói chuyện với tạp chí Nghề Báo về vụ án trên, Tướng Nguyến Việt Thành, hiện là Phó Chánh Văn phòng Trung ương về Chống tham nhũng, trả lời dè dặt nhưng ông Thành cũng khuyên các nhà báo, đừng vì sai sót nhỏ mà giảm ý chí chống tham nhũng.

Dư luận trong nước nhận định rằng, chưa chắc các nhà báo liên quan đã bị khởi tố nhưng sẽ bị giao về cho cơ quan quản lý xử lý bằng cách thuyên chuyển công tác sang lĩnh vực khác hoặc rút thẻ nhà báo.


TH, Hà Nội
Đất nước nào cũng có bí mật Nhà nước. Bí mật Nhà nước là rất quan trọng đối với an ninh chính trị, có thể là cả sự tồn vong của đất nước, dân tộc. Hơn nữa với những chuyên án đang điều tra thì phải tuyệt đối bí mật mới đảm bảo thành công. Các nhà báo đôi khi chỉ vì cái lợi trước mắt là những tin kiểu giật gân mà làm nên một cái hại vô cùng lớn, bản thân cán bộ cơ quan Nhà nước cũng làm lộ lọt vì thế mà cơ quan điều tra phải vào cuộc chỉnh đốn là hoàn toàn đúng.

Do đó hãy tin tưởng ở lực lượng điều tra với những thông tin có quyền công khai trong quá trình điều tra thì nhà báo cứ khai thác thoải mải còn các thông tin phải tuyệt đối bí mật để đảm bảo yếu tố thành công của chuyên án thì bản thân các nhà báo cũng ph! i có nhận thức, nếu họ cố tình "moi móc" làm lộ lọt những tin đó thì bản thân họ cũng có lỗi.

Chuyên án thành công lúc đó sự thật sáng tỏ thì không còn gì phải giấu. Xác định bí mật Nhà nước là quan trọng việc mời những người có liên quan đến hợp tác điều tra là chuyện bình thường không chỉ VN mà tất cả các nước đều thế. BBC hãy quan tâm đến những ý kiến ca ngợi mặt tốt của chế độ, những ý kiến đóng góp xây dựng VN chứ đừng chỉ quan tâm đến những ý kiến chống đối, bất mãn chế độ, không nhằm mục đích xây dựng một nước VN hùng cường.

TPHN
Không thấy Ban Văn hóa tư tưởng TƯ tham gia vào Forum này.

Long, Hà Nội
Ở Việt nam "người ta" không muốn chống tham những đâu. Nói, hô hào là một chuyện, còn chống thực sự là chuyện khác. Báo chí tốt nhất chỉ nên đăng tải cúm gà, cúm vịt, cúm lợn..., mà nếu có nói đến tham nhũng thì chỉ đăng những vụ nhỏ nhặt, liên quan đến quan chức nhỏ thôi. Đúng là cá to thì lọt lưới, còn cá bé thì dính.

TQVN
Ai kêu các nhà báo này dám làm những gì mà Đảng CS chưa cho phép làm chi? Đảng CS dân chủ ở chỗ đó đó quý vị. Các vị nhà báo của ta quên rằng là Việt Nam là một nước dân chủ đã được ĐCS đóng khuôn sẵn.

TN
Sống dưới chế độ độc đảng nhất là độc đảng kiểu CS thì cần phải HIỂU Ý Đảng hay nói đúng hơn là hiểu ý mấy nhân vật chóp bu trong Đảng vì họ mới chính là những người nắm trong tay một loại luật lệ tự tạo, tùy tiện không có văn bản nào cả. Đồng bào miền Bắc trước 75 thấm thía điều này hơn ai hết và giờ đây là kinh nghiệm chung cho cả nước. Nếu dựa dẫm vào luật pháp đàng sau lưng để bảo vệ mình trong lúc cô thế là một sai lầm tai hại. Luật pháp có qui định rõ ràng thế này thế nọ nhưng giải thích, thi hành thế nào lại là chuyện khác và của người khác, nó cũng có mặt đấy nhưng hiệu quả rất hạn chế, xem ra chỉ để làm cảnh nhìn chơi đỡ buồn. Ông TT Dũng là một điển hình, thí dụ một mặt ông chống tham nhũng nhưng m! ặt khác ông trói tay báo chí lại. Có lẽ chúng ta phải hiểu (ngầm) ý Đảng rằng chống tham nhũng chỉ ở mức độ nào đó thôi nhé, làm quá thì kẹt lắm đấy!. Chỉ cần một cái nheo mắt, gật đầu, lắc đầu của mấy vị lãnh đạo Đảng thì dù có biết nhiều thông tin như phóng viên nhà báo, rành rẽ luật pháp như mấy vị luật sư cũng không thể tránh khỏi bị làm khó dễ, mất việc hoặc tù tội như thường.

Luctac, Sài Gòn
Ai biểu các nhà báo "dại", dám đụng quá mạnh vào PMU18 làm chi...rút dây thì động rừng mà. Đây quả là nền dân chủ "tiên tiến và ưu việt" bậc nhật của CNCS. Buồn thay!

Hoàng Trung Nhung
Kiểu này, ông bà ta có câu: " Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược". Đảng, Nhà nước nhiều lần "bức xúc" về nạn tham những trong nước, coi là quốc nạn và kêu gọi báo chí góp phần vào việc khám phá những vụ án tham nhũng. Thế nhưng khi các nhà báo "đánh" tham nhũng thì lại bị hă he, hù doạ... Hết biết.

Nguyễn Thương VN, California
Qua sự việc này ta thấy an toàn nhất cho các phóng viên và báo chí Việt Nam là cứ đăng các tin "xe cán chó, chó cắn xe" còn những chuyện tương đối quan trọng như là tham nhũng, dân khiếu kiện, dân chài lưới bị tàu nước ngoài bắn, các cuộc đình công v. v. thì không nên đụng tới. Báo Nhân Dân đăng gì thì ta cứ sao y chép lại nguyên văn là ăn chắc, tối ngủ ngon, không bị Bộ Công An phiền hà. Như vậy kể ra làm báo ở VN cũng dễ!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân