Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 8 2007 - Cập nhật 04h27 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tuyên án phiên xử 'con bạc triệu đô'
 
Ảnh của vietnamnet
Ông Bùi Tiến Dũng khai số tiền đánh bạc nhiều hơn số cơ quan điều tra tìm được
Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội vào hôm 07/08/2007 tuyên án tù tổng cộng 13 năm đối với bị can Bùi Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc PMU 18.

Phóng viên nước ngoài không được theo dõi phiên xử mà các nhà quan sát cho là tâm điểm của quyết tâm chống tham nhũng của chính phủ Việt Nam.

Truyền thông trong nước cho hay ông Bùi Tiến Dũng lĩnh án 6 năm tù vì mắc tội đánh bạc và 7 năm tù về tội đưa hối lộ.

Bảy bị can khác lĩnh các án tù từ 3 tới 7 năm về tội đánh bạc hoặc tội đưa hối lộ hoặc cả hai tội và một bị can khác hưởng án treo.

Án tù về tội tổ chức đánh bạc thuộc về hai bị cáo từng là công an.

Vào hôm 02/08 đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị mức án với các bị cáo với án tù tổng cộng tất cả 8 bị cáo (không kể một án treo) trong khoảng từ 87 tới 99 năm tù.

 Nếu không tham nhũng ông Dũng lấy tiền từ đâu để đánh bạc. Tại sao các cơ quan chức năng lại không muốn làm rõ chuyện này?
 
Bạn đọc bbcvietnamese.com

Án tù được tòa tuyên cho các bị cáo hôm 07/08 có số năm tổng cộng là 50 năm, tức khoảng phân nửa so với tổng mức án đề nghị tối đa.

Được biết cũng có một số ý kiến cho rằng cả Hội đồng Xét xử và Viện Kiểm Sát đều không đề cập hoặc tỏ ra miễn cưỡng đặt các câu hỏi liên quan tới đầu đến của kênh nhận hối lộ.

Truyền thông tại Việt Nam cũng trích lời tòa nói "các bị cáo trong nhóm tội đưa hối lộ tuy đã chuẩn bị tiền, tìm kiếm người để đưa tiền chạy án, nhưng do chưa tìm được đích đến của khoản tiền này nên hành vi của các bị cáo được xếp vào giai đoạn chuẩn bị phạm tội theo quy định tại Điều 17-Bộ luật Hình sự".

Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, cựu chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội nói với BBC là mặc dù tiền của các bị can chưa đưa được tới người nhận trong biểu hiện "chạy án" thì hành vi phạm tội chưa hoàn thành này vẫn thuộc tội đưa hối lộ.

'Tranh tụng bình đẳng'

Báo Lao Động bản điện tử ra ngày 07/08 có bài với tựa 'Tranh tụng bình đẳng' trong đó bàn về việc một số luật sư bào chữa đã bỏ phiên tòa vào tuần trước.

Các luật sư này tỏ ra bất bình về cách điều khiển phiên tòa trong đó một luật sư đuợc trích lời nói là họ bị chủ tọa phiên tòa "không cho họ nói" bằng cách "hạn chế thời gian bào chữa trong vòng 10 phút".

 Tinh thần cải cách tư pháp vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống
 
Báo Lao Động

Bài báo nói "điều 218 Bộ luật Tố tụng Hình sự qui định chủ tọa phiên tòa không được hạn chế thời gian tranh luận".

Bài này kết luận là xét về Nghị quyết của Bộ Chính Trị về cải cách công tác tư pháp và từ diễn biến tranh tụng tại phiên tòa xét xử vụ PMU18 thì cho thấy tinh thần cải cách tư pháp vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống".

Truyền thông tại Việt Nam nói các câu hỏi về việc liệu những cựu quan chức của PMU18 có biển thủ tiền công quỹ và dùng tiền này đánh bạc, mua sắm nhà và xe hơi sang trọng hay không, thuộc về một cuộc điều tra riêng rẽ khác.

Tiền cấp cho những dự án thuộc PMU 18 là từ các nhà tài trợ như EU, Nhật và Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên Ngân hàng Thế giới nói rằng kết quả điều tra không tìm thấy bằng chứng tham nhũng tại các dự án mà họ cấp tiền cho PMU 18.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick, người tới thăm Hà Nội đầu tuần này, được AFP trích lời nói vào hôm 06/08 rằng "trước đây chúng tôi nhận tin về khả năng có tham nhũng".

"Chúng tôi đã điều tra. Chúng tôi thấy có vấn đề nhưng không cụ thể là tham nhũng và chính phủ đã rất nhanh chóng ra tay"

"Chính phủ muốn bài trừ tham nhũng bởi họ nhận thấy tham nhũng là tiền lấy cắp từ túi của dân".


Nguoi Yeu Nuoc
Tôi thấy xót xa cho đất nước mình. Trong phiên xử , tôi thấy có người "được chỉ đạo" để nói tốt cho tướng Oánh. Tôi chắc một điều rằng đây là bước mà các bác cộng nhà mình dọn đường cho bác Oánh trở lại con đường binh nghiệp. Phải chăng nhờ yếu tố này mà tất cả những bị cáo trong phiên tòa này đều được giảm án? Ai đó lý giải giùm. Cám ơn

Luc Tac, Sài Gòn
Quý vị ạ, VN có "kiểu" xử án của VN, không "đụng hàng" bao giờ. Quan xử khác, dân thường xử khác, dân "đen" lại càng xử khác nữa. Do VN có ...lịch sử riêng, văn hoá riêng , và "luật" cũng riêng nốt. Nên vụ án PMU18 kết thúc như vậy là đương nhiên rồi, chứ xử tới nơi tới chốn thì sẽ...đụng "tùm lum tà la", hư bột hư đường hết.

Dang, Hải Phòng
Bó tay, không còn gì để nói, ngay cả máy anh công an mạng cũng bó tay. Mong các bạn hãy theo tiếng gọi của dân tộc, của lương tâm.

Hoa Mai, Philadelphia, Hoa Kỳ
Các bạn thất vọng vì bản án dành cho BTD chỉ là 13 năm, thay vì gấp đôi như VKS đề nghị lúc ban đầu. Thật ra số năm tù dành cho đảng viên CS chẳng mang một chút ý nghĩa gì. Nếu như bản án dành cho BTD là 30 năm tù chẳng hạn, công luận lúc đó sẽ hết sức khen ngợi pháp luật nhà nước XHCNVN nghiêm minh.

Điều mà công luận không hề biết là đảng viên CS kiêm đại gia tư bản đỏ đi tù thì sẽ rất khác với dân đen đi tù. Tôi có tên bạn học chung đại học ở VN. Ba nó bị dính vô vụ tham nhũng đi tù 20 năm nhưng có cực khổ gì đâu. Đi tù nằm giường nệm quạt máy, thức ăn bổ dưỡng, thuốc lá thơm hút thoải mái do gia đình tiếp tế hằng ngày. Tù nhưng mệt mỏi có người vào đấm bóp mát xa, được đáp ứng đầy đủ chẳng thiếu khoản gì, kể cả "khoản ấy".

Đi tù ở VN mà có tiền là mua được tất. Ba của thằng bạn tôi ở tù ra đi chơi phố ai cũng tưởng Việt kiều ở bển mới về! Mang tiếng là tù mấy chục năm, nhưng chỉ sau có vài năm là ra tù sum họp với gia đình rồi. Dân đen mà đi tù thì thân tàn ma dại, khác hẳn đại gia tư bản đỏ đi tù. Lúc kêu án thì báo chí rùm beng, nhưng lúc ra tù thì kín như bưng, báo chí nào biết tới!

BNT, TP HCM
Câu chuyện "Miếng Da Lừa" thời hiện đại. Chuyện kề rằng có một người cha trước khi chết, cho gọi đứa con trai của mình lại và đưa cho người con của mình một miếng da rất cũ và căn dặn:"Cha biết tuy con giờ đã là cán bộ Tổng rồi, nhưng số của con không tốt đâu, khi nào súng kề tai thì mày hãy lấy cái này ra sử dụng". Quả thật trên con đường thăng tiến, cán bộ nọ bị đưa ra toà vì quá nhiều tội và toà phán một câu xanh rờn "Tử hình".

Nhớ lời cha dặn, cán bộ Tổng bèn đưa miếng da nọ cho toà để có tình tiết giảm nhẹ. Sau khi xem xét, hoá ra đấy không phải là miếng da tầm thường, mà là một văn khố có xác nhận sở hữu từ đời Pháp thuộc cách nay lâu rồi, trong đó khẳng định:" Phần Mộ của của NSS nằm trong phần đất của ông nội Tổng kia. Ông NSS sinh ra ông NSC và ông NSC lại sinh ra nước VNDCCH".

Từ đó đến nay, phần mộ này vẫn được dòng họ nhà ông Tổng kia gìn giữ rất tốt, sau khi xem xét toà quyết định "Cháu nó hư thì để giáo dục".

Caroong
Khi Bùi Tiến Dũng đánh bạc cả triệu đô thì báo chí làm ầm ỷ cho toàn thế giới biết. Nay xử án thì không cho phóng viên nước ngoài theo dõi phiên xử. Tại sao toà án Việt Nam chơi trò hở đầu dấu đuôi vậy, hay là sợ các phóng viên hỏi: Bùi Tiến Dũng ơi, nhà ngươi lấy đâu cả triệu đô để đánh bạc và đưa hối lộ??

Hoang Hai, Korea
Tôi theo dõi BBC nhiều, chưa thấy bài nào được anh em đồng lòng một phía như bài này. Thật buồn đấy là sự đồng lòng cho sự thất vọng của tiến trình đổi mới của nước nhà.

Lam, Hà Nội
Xét xử đúng là trò hề. Vụ Mai Văn Dâu cũng thế, Bùi Tiến Dũng cũng vậy. mấy thằng đầu đường xó chợ ăn cắp tí tiền thì tù mọt gông, quan chức to ăn cắp thì xử nhẹ vì còn sợ liên quan đến nhiều thằng to hơn. tóm lại là mất niềm tin.

Nguyễn Dũng, Sài Gòn
Quan chức nhà nước tham nhũng, đánh bạc, hối lộ cả triệu đô mà xét xử có 13 năm. Chán quá! Chắc chỉ vài năm lại được ra vì cải tạo tốt thôi.

Ẩn Danh
BBC là báo điện tử áp dụng lưu thông kiểu Anh Quốc, các tư tưởng được tiến theo lề trái, cho nên toàn những ý ngược chiều chống đảng, chống nhà nước VN. Còn theo các "báo đi bên phải" thì toà án nhà nước xử như vầy là hợp tình hợp lý, là khoan nhượng với những kẻ có công làm bậy. Tôi thấy qua các "báo đi bên phải" thì Bùi Tiến Dũng có vẻ còn ngoan cố, thản nhiên xác nhận chơi ít hơn triệu đô một chút, mặc dù chỉ bị truy tố đánh bạc 6, 7 trăm ngàn đô, không chỉ chơi ba lần, mà khai tới ba chục lần, có lẽ ông ta muốn thách đố để toà phải moi thêm nhiều đồng chí cấp cao, cho nên kết cuộc được xét xử theo điều luật "Dễ người dễ ta". Huề tiền.

D D Nguyen, Seattle
Đúng la phiên toà xử ông TGD Bùi Tiến Dũng là một trò hề diễu dở. Cái tội lớn tày đình toà có thể xử ông TGD này bản án dựa cọc là tội tham nhũng thì cái phiên toà này lại tình lờ đi. Lương bổng của ông Dũng nhiều lắm là bốn, năm trăm đô một tháng thì tiền moi móc từ đâu ra mà đánh bạc cả triệu đô la Mỹ? Quyết tâm chống tham nhũng kiểu này thì Đảng CS sẽ còn tồn tại lâu vì đảng viên phải ủng hộ đảng lãnh đạo để có cơ hội tham nhũng hàng triệu đô mà lỡ có bị bể mánh thì cũng chả bị tù bao nhiêu lâu.

YBHN
Niềm tin mất hết rồi, mà có niềm tin đâu mà mất. Như thế này thì ông Oánh vô tội cũng chỉ là giàn xếp, đàn em hy sinh cả mà, 2 năm sau chúng em mãn hạn lại cùng anh nâng ly tiếp, có sao đâu. Vậy thì việc "cải tổ nội các" vừa rồi cũng chẳng qua là tạo bè cứng lướt trên đầu dân đen. BTD tử hình 2 lần cũng chưa hết tội, vậy mà chỉ có 13 năm "an dưỡng".

Nguyễn Có
Đảng viên này vì chạy án không kịp, không đúng cửa, cho nên mới bị khép cho tội đánh bạc, có như thế viện giám sát mới có thể làm lơ với những đảng viên tham nhũng đã chạy án chót lọt.

Nếu bị tù 6 năm vì tội đánh bạc, vậy tại sao không truy ra cho hết những tay đánh bạc với đảng viên này để xét xử cho công bằng? Hèn gì tôi thấy tượng thần công lý cầm cân nhưng bị bịt mắt.

BQNI
Cách đây hơn nửa tháng, nghe tin bà con khiếu kiện tại TP Sài Gòn bị CA giải tán, nỗi đau này chưa dứt thì hôm nay tôi lại phải đau nỗi đau khác. Niềm hi vọng tận diệt tham nhũng đã tiêu tan khi những con sâu cỡ bự trong nồi sâu XHVN đã được ĐCS giương cao đánh khẽ. Đất nước này rồi sẽ ra sao?

Dân Việt rồi sẽ ra sao? Khi mà bọn sâu bọ kia tiếp tục được ĐCS nuôi dưỡng và cho sinh sản không ngừng. Thật là hết thuốc chữa rồi!!!

Huduvu
Tôi đang ở Sài Gòn, từng ngày ngóng trông tòa xử vụ PMU 18, mới hồi sáng đọc báo nghe tòa tuyên án mà cảm thấy đau lòng, có vẻ như nhà nước ta càng chống tham nhũng thì dân càng đau, đau không phải vài năm tù dành cho một lũ sâu bọ mà đau vì thấy cái XH này nhiều chuyện cười ra nước mắt. Đúng là phim hài nhiều tập.

Linh, Moscow
Hoan hô tinh thần công minh của luật pháp XHCN và đặc biệt là quyết tâm chống tham nhũng của chính phủ “thời WTO”. Từ nay trở đi tòa án và cơ quan điều tra sẽ chỉ chú ý đến những người đưa hối lộ còn những kẻ nhận hối lộ coi như không tồn tại trên đời.

Giấu tên
Xem xử vụ "kỳ án" Bùi Tiến Dũng cùng với thời điểm Đài Truyền hình Việt Nam trình chiếu bộ phim truyền hình TQ "Tây Du Ký", tôi thấy giống nhau quá. Chỉ khổ cho "Lão Tôn" suốt ngày đi "điều tra, xử lý", cuối cùng lại gặp toàn "con ông, cháu cha Nhà Trời".

Teddy, Hà Nội
Nếu xét xử công bằng thoả đáng dư luận thì đất nước này nhanh chóng có hàng triệu tù nhân à.

Ngo Huu, Tp HCM
Người cầm đầu một vụ án tham nhũng lớn như thế đem đi tử hình cũng chưa hết tội mà pháp luật tuyên 13 năm tù thì đúng là buồn thật. Ở hàng lãnh đạo cao cấp mà còn có hành vi dám đưa hối lộ như vậy thì làm sao mà chống được tham nhũng. Các bạn thử vào làm việc cho một vài công ty ngoài khối nhà nước, lúc đó sẽ thấy mức độ tham nhũng ở các công ty nhà nước, ở các cơ quan chức năng nghiêm trọng đến mức độ nào. Vì sao lại có nhiều sự tham nhũng như vậy, đó là vì pháp luật quá chung chung, ai muốn xử sao cũng được.

Cong Ly
Ai dám nói đất nứơc ta còn nghèo, nhiều tầng lớp nhân dân đời sống cơ cực bần hàn khó khăn đâu, nghèo mà có người lại có tiền đến trăm ngàn đô la, hay cả triệu đô la sao. Đừng nghe thế lực thù địch xúi dục, Đảng đã lo cho người dân ấm no, xã hội công bằng, văn minh tự gấp triệu lần rồi còn gì.

Một ý kiến
Rõ ràng với bản án mà toà án mới tuyên đã cho thấy đây là phiên xử tội đánh bạc và đưa hối lộ lớn(hối lộ không thành). Nhưng còn một mảng tối lớn đằng sau phiên toà mà Viện Kiểm Sát đã cố tình lờ đi đó là số tiền mà con bạc triệu đô này đã dùng để đánh bạc và chạy án lấy từ đâu. Rõ ràng phiên toà này rất nặng mùi chính trị

Cong Thanh
Đây là những điều nực cười nhất, nếu dân chúng lở ăn cắp , ăn trộm vài ba trăm ngàn vài ba triệu đồng, mấy ông nhà nước sử tù vài ba năm tù là chuyện thường , còn quan chức ăn cắp hối lộ , không thể tính bằng tiền Việt mà chỉ tính bằng đôla Mỹ thì chỉ bị vài ba năm tượng trưng mà thôi , đó là "chuyện dài nhiều tập của chế độ CS mà thôi !", thấy mà chán ngán!

TTVN, Sydney
Thấy Bùi Tiến Dũng trong vụ PMU 18 chỉ bị tuyên án 13 năm tù giam + phạt 50 tiệu đồng mà cười thầm trong lòng. Chắc chỉ sau 3 đến 4 năm Bùi Tiến Dũng sẽ được nhà nước đặc xá vì cải tạo tốt. Thế là kết thúc một câu chuyện. Đúng là bó tay thật rồi. Còn chuyện các nhà báo ờ VN, chỉ thương cho họ vì đã dại dột nói quá nhiều và đi quá sâu vào câu chuyên cổ tích PMU 18.

Ẩn danh
Nếu không tham nhũng ông Dũng lấy tiền từ đâu để đánh bạc. Tại sao các cơ quan chức năng lại không muốn làm rõ chuyện này?

Hihudo, Việt Nam
Ôi, đúng là một câu chuyện đầy "Thần thoại" và một kết thúc rất có "hậu". Đây là kết quả của công cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Nhà nước Việt Nam và ĐCS.

Thanh
Ở Việt Nam, tham nhũng là bí mật quốc gia nó len lõi lên các tầng lớp lãnh đạo cao cấp cho nên các báo không nên điều tra, chỉ nên để Cơ quan trách nhiệm điều tra thôi. Nhiều người điều tra quá, phanh phui nhiều thêm phức tạp, mất chính sách hết.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Cựu giám đốc PMU 18 ra tòa
24 Tháng 7, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân