Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
10 Tháng 8 2007 - Cập nhật 13h36 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Giàu nhất VN lương tháng 4.000 đô?
 
Ông Trương Gia Bình
Ông Trương Gia Bình thành lập FPT năm 1988
Ông Trương Gia Bình, người đứng đầu danh sách "giàu nhất Việt Nam" không chính thức do một tờ báo đưa ra hồi đầu năm, nói lương tháng của ông với tư cách tổng giám đốc là 60 triệu 600 ngàn đồng.

Ông Bình cũng đồng thời là chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) tập đoàn Cổ phần Phát triển đầu tư Công nghệ (FPT), một tập đoàn công nghệ hàng đầu ở trong nước.

Báo Đại Đoàn Kết hồi đầu tháng 1/2007 đưa ra một danh sách những người được cho là giàu nhất nước, dựa trên các tiêu chí là số cổ phiếu mà họ sở hữu; cũng như bất động sản và các dự án đầu tư mà họ đã và đang thực hiện.

Ông Trương Gia Bình, 51 tuổi, được nói là hiện giờ nắm giữ năm triệu cổ phiếu của FPT trị giá 2.300 tỷ đồng (143 triệu đôla) vào thời điểm cuối năm 2006.

Tuy nhiên một vài tuần qua, giá cổ phiếu của FPT đã "trượt dốc không phanh" theo bình luận của báo điện tử VnExpress, do chính FPT sở hữu.

Chính vì lý do này, hôm nay thứ Sáu, ông Trương Gia Bình đã xuất hiện trực tuyến trên VnExpress để trấn an nhà đầu tư.

Ông không phản đối khi được đặt câu hỏi với tư cách người "giàu nhất Việt Nam".

Khôi phục niềm tin

Trong phiên giao dịch thứ Sáu, giá cổ phiếu của FPT lại giảm 10% sau khi có tăng chút đỉnh trong ba ngày trước đó, hiện ở mức 240.000 đồng.

FPT là công ty blue chip đầu tiên lên sàn chứng khoán vào cuối năm 2006.

Vào thời điểm 'hoàng kim', cổ phiếu FPT được giao dịch với giá 672.000 đồng. Tuy nhiên trong đợt sụt giảm hiện nay, cổ phiếu FPT từng rớt giá gần 50%, chỉ còn 217.000 đồng.

 Thị trường đã dạy cho chúng tôi bài học về tầm quan trọng của công tác quan hệ với các nhà đầu tư.
 
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình

Trong buổi trả lời trực tuyến, ông Trương Gia Bình nói đây là 'nghịch lý' vì kết quả kinh doanh của FPT 'rất tốt' và hứa nỗ lực để khôi phục niềm tin của cổ đông.

Ông cũng cực lực đính chính thông tin nói nhiều thành viên ban quản trị tập đoàn FPT đang 'bán tháo cổ phiếu'.

Ông chủ tịch HĐQT FPT thậm chí diễn giải các chi tiết đời tư của cộng sự dưới quyền, như việc ly hôn của một phó chủ tịch là thật chứ không phải để chia lẻ lượng cổ phiếu, nhằm chứng minh ban điều hành FPT "không vụ lợi".

Theo ông Bình, hai thành viên HĐQT FPT quả thực đã đăng ký bán hàng trăm nghìn cổ phiếu, nhưng tới nay việc này đã không được thực hiện vì các thành viên HĐQT đã phải ký cam kết sẽ không bán cổ phiếu trước 31/12/2007.

Ông Trương Gia Bình thừa nhận: "Thị trường đã dạy cho chúng tôi bài học về tầm quan trọng của công tác quan hệ với các nhà đầu tư".


Vu Pho, HCMC
Ông Bình tìm cách bắt tay với Bill Gate và được chính cái tờ báo điện tử của ông cho đăng hình ảnh này nhiều lần mặc dù Microsoft chưa hề làm ăn gì với FPT cả, còn chuyện FPT là công ty được kinh doanh về Internet thứ 2 ở Việt Nam hồi xưa thì do đâu mà có nếu không được ưu ái, bây giờ chất lượng dịch vụ của FPT có bị mọi người phàn nàn không thì có rất nhiều người biết.

Vụ phân phối điện thoại di động thì cũng chỉ mang tầm cỡ của một nhà buôn vì nhân cơ hội "đập chết" công ty Đông Nam của Việt kiều Pháp Nguyễn Gia Thiều nên ông Bình và tay chân đã nhảy vào tiếp quản cái mảng béo bở đang bị bỏ ngỏ này. Cái mảng "gia công" phần miềm cho nước ngoài cũng chỉ xứng đáng ở mức lấy công làm lời, mức độ chất xám đã cao chưa?

Xin nói rằng ông Bình đã tận dụng mức lương rất thấp để trả cho các kỹ sư máy tính của mình để tạo ra lợi nhuận để báo cáo và rồi ông lại dùng cổ phiếu (in ra) để thưởng cho họ, rồi họ lĩnh lương rất thấp nhưng lại có thu nhập cực cao nhờ cổ phiếu (nhân viên có quá nhiều cổ phiếu ưu đãi mang ra bán trên thị trường thu lãi bạc tỷ, trong đó tất nhiên là có cả anh tổng giám đốc TGB). Chuyện ông Bình sử dụng cái tờ báo điện tử của mình để "PR" với các nhà đầu tư để rồi họ săn lùng cổ phiếu của FPT là rất lộ liễu.

Thanh, Hà Nội
Theo tôi thì FPT muốn phát triển trở lại thì phải nhảy sang các loại hình kinh doanh khác, chứ với cái kiểu "làm công ăn lương" và sử dụng "PR" quá nhiều thì nhanh mục nát thôi. Ông bà ta đã nói "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" mà lại.Không có gì là tồn tại mãi mãi, và những cái sống bằng lớp vỏ bề ngoài thì không tồn tại lâu được. Còn ông Trương Gia Bình ông ta giàu hay không thì chắc gì đã giũ được FPT vững chắc.

Nguyễn Công Bằng, Hà Nội
Đọc bài của bạn Mili, Hà Nội thấy bạn thực ra chẳng hiểu gì về CNTT, bạn cứ nghĩ việc gia công phần mềm nó cũng như việc bạn gia công lại cái rá cái rổ đã qua sử dụng.Khi nhận hợp đồng làm một sản phẩm mới hoàn toàn rồi bảo trì theo thời gian cũng là gia công. Một nước phát triển CNTT hàng đầu châu Á như Ấn Độ cũng chú trọng phát triển lĩnh vực này và chủ yếu là làm gia công phần mềm.

Nhiều người cứ nhìn vào cái hiện tại của FPT, thấy các ông tổng ăn sung mặc sướng mà nghĩ rằng họ chỉ biết có vị ngọt, để đi đến vị thế như hôm nay họ đã trải qua rất nhiều những khó khăn, thất bại. Sự phát triển đa ngành đa hướng là một hướng đi tích cực và thông minh để bành trướng sự ảnh hưởng của mình, nếu họ có thể, tại sao lại chỉ trích? Người ta chỉ chỉ trích những kẻ nói được mà không làm được chứ chẳng ai lại đi chỉ trích những nguời luôn cố gắng để phát triển mình cả.

Cao Ky, TP HCM
Khoan hãy bàn chuyện thắng thua trong CP thì giải quyết công ăn việc làm cho 8.000 người đã là thành công lớn cho xã hội rồi. Kéo theo 8.000 người đó là gia đình, là người thân tôi nghĩ số lượng cũng khá lớn được hưởng thử hỏi cty nhà nước thì tới bao giờ mới có. Còn chuyện CP, có phước thì làm quan to gan thì làm giàu, anh cầm nhà cầm đất thì chẳng qua anh cũng tham giàu mà thôi, ở đời tham thì thâm thôi. Người VN mình có một tính rất xấu là ghen ăn ghét ở tôi còn biết là nhiều người còn mong cho FPT phá sản để CP về 0 thật là hết biết.

Luc tac, Sài Gòn
Trương Gia Bình là ai? Vì sao lại giàu như thế ? Xin thưa: cách đây gần bảy năm, có ai dám bỏ ra hơn 50 tỷ VND để mua CP (5.000.000CP x10.000đ/CP)? Đây là số CP "đương nhiên có" của những người có chức vụ trong Cty nhà nước khi cổ phần hoá. Một hình thức biến của công thành của tư rất giống nước Nga ngày trước.

Là con rể của một trong mười vị tướng tài của thế giới nên con đường kinh doanh của tiến sỹ Vật lý TGB "thuận buồm xuôi gió" hơn tiến sỹ viễn thông Việt Kiều Nguyễn Gia Thiều của Đông Nam rất nhiều. Đông Nam được "nuôi" cho "mập" rồi "thịt" nên chết chắc. "Dậu đổ thì bìm leo", bây giờ FPT có bán điện thoại di động "lậu" có ai dám "đụng" không? Còn giàu nhờ Software? Dạ đang ở "thì tương lai". Dân VN mà, biết cả chỉ nói không được thôi.

Smee, Sài Gòn
Bài này BBC nói về chứng khoán. Chúng ta ám ảnh về chính trị nhiều quá nên tự nhiên lái sang chính trị rồi. Tình hình trị trường chứng khoán VN buồn cười lắm. Nó thuộc dạng thị trường đầu cơ chứ không phải đầu tư. Một hòn lửa trên tay, mạnh ai nấy chuyền cho nhau, người nào chuyền nhanh thì hưởng ké một chút hơi ấm, còn xui xẻo làm người cuối cùng thì phỏng tay.

Thời điểm hiện tại, những người đang ngâm giữ chứng khoán đều là những người đang phỏng tay cả. Phỏng nặng phỏng nhẹ bao nhiêu chưa biết, tùy từng cá nhân, nhưng phỏng tay thì là chắc chắn.

Tôi không nói tới những "đại gia" như ông Trương Gia Bình đây. Những người phỏng tay kia một tỉ lệ phần trăm rất lớn là nạn nhân của mấy ông "đại gia" này. Các ổng họp bè nhau tung hứng thị trường cứ như quả banh trong tay các ổng vậy, mà tiếc là Việt Nam chưa có luật hình sự trừng trị tội inner trading.

FPT lập hàng loạt công ty con, cho không thương hiệu (tài sản chung của các cổ đông nhé), công ty mẹ giữ cổ phần không bao nhiêu, còn lại là thành viên HĐQT. Các ổng giữ đại bộ phận CP lúc ban đầu, giá lên đỉnh là bán tuốt. Tiền từ đâu ra? Từ những người phỏng tay vì cổ phiếu FPT, tiền đó trút sang các công ty con FPT rồi... vào túi các ổng, rõ như ban ngày vậy. Sẽ còn nhiều người tiếp tục phỏng tay.

Cái chúng ta đang nhìn thấy chỉ là bề nổi chút xíu của tảng băng khổng lồ. Đứng sau lưng các ổng là ai? Tôi chịu. Tôi có một người bạn thấy chứng khoán "ngon" quá, thế chấp nhà ở ngân hàng để chơi. Hậu quả bây giờ nặng lắm: gia đình, kinh tế, quan hệ bạn bè họ hàng tùm lum... nhiều lắm, tôi không muốn nói tới. Chán thế!

Thu Trang, HCMC
FPT không là đơn vị mạnh về công nghệ thông tin. Sự "thành công" vưa qua chỉ là nhờ các kỹ năng "đánh bóng doanh nghiệp" mà nhà đầu tư đã bị mờ mắt, các nhà đầu tư hầu như ít tìm hiểu hoặc không hiểu nhiều về "chứng khoán" cần những thông tin gì để ra quyết định đầu tư; hầu như họ tham gia theo thông tin đồn thổi từ những người làm việc tại FPT, nó đã biến thanh cơn lốc mịt mù, làm lợi cho một số cá nhân; thực tế FPT làm ăn có hiều quả nhưng không "đúng giá " như thế nếu người đầu tư có kiến thức cơ bản về tài chính và tính giá thị trường của chứng khoán.

Tony, CA, USA
Ở VN hiện nay, bạn muốn đánh giá một con người của Công Ty nào đó nên đi ngược lại quá khứ của họ, để tìm cho ra nguồn gốc con người đó từ đâu ra. Sau khi lột xác 2-3 lần để trở thành Giám Đốc một Công Ty TNHH, nhưng gốc vẫn là "người của Đảng", vì ở cái xã hội này, chỉ có "người của Đảng" mới có đất mà dụng võ, còn ngược lại, thì miễn bàn !!

Khách quan, HN
Đọc các ý kiến, tôi thấy có rất nhiều cái nhìn lệch lạc. Ở Việt Nam, FPT đã mở rộng ngành nghề, đi đầu trong lĩnh vực công nghệ. Ở đâu có công nghệ mới áp dụng là ở đó có mặt của FPT. Không phải hiển nhiên mà cổ phiếu của FPT lại được kỳ vọng như vậy đâu.

Mili, Hà Nội
FPT bây giờ chỉ còn danh hão thôi. Gia công lại phần mềm, đi buôn lại các thiết bị viễn thông như đtdđ cũng đã và đang bị cạnh tranh. Đã qua rồi cái thời độc quuyền phân phối. Vậy nên FPT phải nhảy sang các lĩnh vực khác như ngân hàng, giáo dục...Theo tôi cổ phiếu của FPT sẽ down theo thời gian thôi. Ông TGB rồi cũng phải nếm những vị khác ngoài vị ngọt mà ông đang ngậm.

Ngọc, Hà Nội
FPT tiền thân là một công ty chế biến thức ăn, nhờ sự chống lưng mà phát triển sang lĩnh vực CNTT và gia tăng lợi nhuận nhờ phân phối ĐTDD. Tuy nhiên , hiện nay, mảng phân phối ĐTDD đang bị cạnh tranh dữ dội, việc gia công phần mềm chưa bao giờ là thế mạnh của FPT, việc chuyển sang lĩnh vực cung cấp dịch vụ thông tin cũng không dễ dàng khi phải cạnh tranh với những nhà cung cấp truyền thống...nói chung là TGB đã ý thức được kết cục của FPT.

Chính vì vậy mà HĐQT của FPT đã qua mặt cổ đông để thành lập các cty con, sử dụng thương hiệu của FPT để in cổ phiếu bán lấy tiền...ý thức được vấn đề, các cổ đông đã phản ứng bằng việc bán tháo cổ phiếu của mình.

Phuong, Berlin
Chúng ta đang cần một kiến trúc sư có tài để có thể xây dựng được một đất nước mà coi việc làm giàu là đáng khen ngợi. Vì mục tiêu cuối cùng cũng là như vậy. Với cơ chế hiện nay, người ta chưa thật sự dám thể hiện mình tôi là người giàu nhất. Tôi tin rằng TGB cũng không là người giàu nhất, nhưng TGB đã biết tận dụng tất cả khả năng của mình.

Minh, Boston
Con đường chuyển hệ từ XHCN sang VN Dân Quốc đã bắt đầu, nhưng kéo dài bao lâu, khúc khuỷu thế nào, còn tùy thuộc vào nhân sự cấp cao và cấp "Thái thượng hoàng". Rất may "niềm hy vọng cuối cùng" của nhân dân VN đã thành sự thật khi bộ ba Dũng-Triết-Nhân lên nắm quyền. Họ kỹ trị, cởi mở, thân thiện, chưa từng nói lời nào chống lại VK và có lẽ khi một vài TTH chết đi thì họ sẽ đem vào một số VK có tài năng vượt bậc giúp quản trị quốc gia.

Làm ngơ cho TB đỏ độc quyền làm giàu, cho họ thống lĩnh thị trường, v.v... có cái giá của nó, và hiện nay dân nghèo đang phải trả trong từng bó rau, ký gạo. Tổng trị giá nền KT cho dù có tăng vài % nhưng bị "hút" vào nhóm TB đỏ nhỏ nhoi nên sức mua khoảng giữa (median PPP) bị giảm sút vài chục % từ đầu năm, nếu kéo dài 1, 2 năm nữa có thể gây xáo trộn XH không khác thời LX cuối thập niên 1980.

Việc cho xuất hiện tầng lớp "TB xanh" để nền KT công bằng hơn là điều khó trì hoãn. Các TB đỏ - cũng như chính phủ ông Dũng - không thể là cứu cánh cho dân tộc VN, mà chỉ có thể là phương tiện.

Chiếc cầu TB đỏ càng dài càng dễ sụp, do đó phải kết thúc mau chóng. Bãi đậu chính thức, lâu dài trường cữu cho dân tộc VN là một chế độ DCTD nơi người dân với lá phiếu trong tay có thể thuê mướn hoặc sa thải chính phủ mỗi vài năm một lần.

Điều ông Dũng có thể làm hiện nay, để lịch sử VN muôn đời ghi lao công trạng, là chuẩn bị cho chế độ DCTD này, để bước chuyển đối chính trị kế tiếp càng nhẹ nhàng và ít biến cố càng tốt.

Vu Pho, TP HCM
Ông Bình tìm cách bắt tay với Bill Gate và được chính cái tờ báo điện tử của ông cho đăng hình ảnh này nhiều lần mặc dù Microsoft chưa hề làm ăn gì với FPT cả. Còn chuyện FPT là công ty được kinh doanh về Internet thứ 2 ở Việt Nam hồi xưa thì do đâu mà có nếu không được ưu ái, bây giờ chất lượng dịch vụ của FPT có bị mọi người phàn nàn không thì có rất nhiều người biết.

Vụ phân phối điện thoại di động thì cũng chỉ mang tầm cỡ của một nhà buôn vì nhân cơ hội "đập chết" công ty Đông Nam của Việt kiều Pháp Nguyễn Gia Thiều nên ông Bình và tay chân đã nhảy vào tiếp quản cái mảng béo bở đang bị bỏ ngỏ này. Cái mảng "gia công" phần miềm cho nước ngoài cũng chỉ xứng đáng ở mức lấy công làm lời, mức độ chất xám đã cao chưa?

Chuyện ông bình sử dụng cái tờ báo điện tử của mình để "PR" với các nhà đầu tư để rồi họ săn lùng cổ phiếu của FPT là rất lộ liễu.

Ẩn danh
Cứ cho ông TGB là người giàu nhất VN đi thì ông Bình và ông Bill Gate có đặc điểm giống nhau là những người có tiền nhiều nhất trên đất nước mình. Nhưng cái khác nhau giữa hai người này là gì, các bạn biết không? Là chính phủ Mỹ không bao giờ lấy được tiền của Bill nhưng tiền của Bình thì nguy cơ bị chính phủ CSVN lấy sạch là rất có thể. Chỉ cần nổi hứng lên, CSVN sẽ chụp một vài cái "mũ" lên đầu Bình, thế là xong! Đó cũng là cái sự khác biệt của TB đỏ và TB dân chủ. Cho nên nếu cho tôi chọn lựa, tôi xin làm quan chức đỏ, sướng hơn TB đỏ nhiều.

Minh, Boston
Loại "TB đỏ" như ông TGB là một cầu nối giữa "CS đỏ" và "TB xanh" (đô la xanh). Có thể gọi hiện nay là "thời kỳ quá độ", khi VN từ một quốc gia XHCN thuần túy trở thành một VN Dân Quốc theo chủ nghĩa tư bản lầm lạc, từ một nền KT tập trung độc quyền thành một loại KT biến thể nào đó có 6 phần tư bản, 4 phần độc tài chuyên chế.

Mọi người đều đồng ý rằng chính nhờ những "cây cầu TB đỏ" mà VN đang đi trên con đường cách mạng KT, XH, không thể đảo ngược. Lý do đơn giản, chính những người này, với thế lực đồng tiền và quan hệ gia đình, sẽ cố chống lại một cách hiệu quả nhất bất cứ thế lực "rực đỏ" thuần túy nào còn sót lại trong chế độ hiện hành.

Thế lực "CS đỏ" ngày càng lụi tàn, nhường chỗ cho TB đỏ khống chế chính phủ, quyền lực, có thể nói là thống trị quốc gia và như Giáo sư Carl Thayer từng nói, họ đấu tranh cho cùng một kết quả với phe DCTD, đó là một xã hội VN cởi mở, nhiều tự do, cho dù mục đích của họ hoàn toàn khác.

Mục đích của phe DCTD là quyền hạn và quyền lợi về tay nhân dân; trong khi của phe TB đỏ là vào tay chính họ. Tuy vậy, lúc đương thời thì phe DCTD có thể nhờ vào phe TB đỏ làm dùm nhiều việc như đấu tranh chống KT tập trung, áp bức quần chúng, cho tự do đi lại, v.v...

Tam Keo Thanh Quy, St Louis, USA
Hình như các bàn luận của độc giả xoay quanh một vấn đề không đúng. Chuyện ông Bình hay ai đó giàu nhất nhì thì có ăn nhậu gì tới ta. Chỉ có vấn đề nhức nhối nổi cộm là tại sao chứng khoán tại xứ ta trôi nổi như mùa biển động. Liệu những đính chánh của của ông Bình về việc các cộng sự của ông bán cổ phiếu tháo chạy và việc người ta ly dị, chưa nửa phần cổ phiếu để bán tháo thì luật pháp về kinh tài VN sẽ xử trí ra sao? Chứ dùng thủ thuật ly dị để chạy nhiều triệu đô đến làm suy sụp cả hệ thống tài chánh còn non yểu như Việt Nam thì đễ làm quá và cũng tàn nhẫn quá!

Alex, Hà Nội
Tôi tin tưởng sự phục hồi của cổ phiếu FPT, dù bản thân không có một cổ phiếu nào. Ông Bình có phải người giầu nhất hay không, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là công ty FPT với sự phát triển đa ngành nghề đã trở nên hùng hậu, mà tiền FPT kiếm được bằng chính sức lao động của mình, bằng chính sự thông minh của những người lãnh đạo. Với những cách thức làm việc "chẳng giống ai", họ đã tạo nên một thương hiệu FPT đặc biệt khác lạ. Tôi tin tưởng vào sự phát triển này, và vô cùng phản đối những ý kiến xuyên tạc như của anh Minh Nam, VN. Tôi không hiểu sao BBC lại cho đăng vì nó chẳng liên quan gì đến chủ đề này.

Muheo
TGB không phải là người giàu nhất nước đâu. Nếu tính toán trên những số liệu chính thức thì cũng có thể. Chứ còn trên thực tế thì giàu nhất nước là các quan của Nhà nước ta. Các chóp bu trong ngành dầu khí. VN rửa tiền dễ òm mà. Loại hình rửa tiền phổ biến nhất là cho con đi học nước ngoài, rồi định cư ở bên đó luôn.

Eskimo
FPT ra đời vốn là công ty quốc doanh, Trương Gia Bình là một trong những giám đốc đầu tiên. Với những chính sách thuận lợi của một công ty nhà nước, FPT hầu như đã là "bá chủ" của mọi lĩnh vực... Sau khi cổ phần hóa thì dĩ nhiên không ai khác sẽ thay thế TGB làm chủ tịch HĐQT,và trở thành một trong những người giàu và "tự tin" nhất VN. Thiết nghĩ, ở VN cho dù một người làm giàu hoàn toàn tách biệt với Đảng, có khối tài sản gấp đôi ông Bình, cũng không dám tự nhận mình là giàu nhất cả!

SaleM78
Những người giầu nhất Việt Nam hiển nhiên phải là các nhà đầu cơ về dầu khí. Trương Gia Bình chỉ thuộc Top 20 thôi.

Binh Nguyen, TP HCM
Bạn Minh Nam: Trong bài này có nói gì về Đảng hay Cộng sản đâu? Bài viết thuần túy kinh tế. Tôi có thể nghĩ: - Nếu bạn ủng hộ cộng sản thì bạn lên gân cốt không đúng chỗ, người đọc khác sẽ cho là bạn cuồng tín cộng sản và duy ý chí! Nội dung bạn viết ra như là lên sàn chứng khoán mà hô to: đả đảo tư bản, đả đảo đế quốc... Quá ấu trĩ! - Nếu bạn chống cộng thì bài viết này chỉ thuần kinh tế thôi, đừng lôi chính trị vào đây.

Patriot, TP HCM
Áp dụng chủ nghĩa Mác-Lê một cách sáng tạo đã là thành công. Nhìn vào Trung Quốc thấy đã phát triển rất thành công theo đường lối đó, tập đoàn TCL của Trung Quốc đứng 2 thế giới chỉ sau Dell của Mỹ, rồi một tập đoàn dầu khí Trung Quốc đề xuất thu mua quyền sở hữu một công ty hoá dầu hàng đầu ở Mỹ (nhưng thượng viện Mỹ không chấp nhận), và nhiều trường hợp khác..

Rồi quan điểm "Một quốc gia 2 chế độ" trong luận cương của Lênin đã được chính Trung Quốc(chứ không phải Liên Xô) áp dụng thành công."Cốt lõi" là: dùng tiền của Tư bản nuôi lớn Chủ nghĩa XH, VN chúng ta đang đi đúng như vậy. Vậy thì tạo hết điều kiện chop Tư sản mại bản làm giàu cho Quốc gia, không việc gì phải chống hay"tịch thu"gì cả.

HH, Sài Gòn
Tôi có đọc ý kiến của bạn Minh Nam. Nếu bạn phát biểu như vậy cách đây khoảng 20 năm thì chắc nhiều người đồng tình. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại tôi nghĩ rằng không còn nhiều người như vậy nữa. Trong bối cảnh Việt Nam đang trên đường vươn ra thế giới,cố gắng thiết lập quan hệ về mọi mặt với các nước khác đặc biệt là với các nước mà trong bài viết của bạn gọi là "bọn tư bản" thì tôi thấy không nên phát biểu như vậy. Đã qua rồi cái thời kỳ "đả đảo" như bạn viết.

Bạn nên làm một phép so sánh nhỏ về nền kinh tế và cuộc sống người Việt Nam vào thời điểm cách đây 15-20 năm, khi mà mọi người Việt Nam sống, ăn, ngủ...với chủ nghĩa Mác-Lê, với việc hô hào xây dựng CNXH và cuộc sống của người dân Việt Nam hiện tại, khi nền kinh tế Việt Nam đang đi theo con đường mới, con đường mà không có nhà lãnh đạo nào dám công khai khẳng định, tuy nhiên ai cũng biết đó là con đường của Chủ Nghĩa Tư Bản.

Minh Nam, VN
Đảng ta nói "có nhiều thế lực thù địch đang chống phá dân tộc ta, với những âm mưu thâm độc và đen tối". Một ý "cốt lõi" trong lý luận Mác Lê, nếu sinh viên nào quên chắc chắn sẽ phải thi lại, thậm chí bị trừng phạt: Đó là "dùng bạo lực tước đoạt tư liệu sản xuất của bọn tư bản, vì đó là công cụ bóc lột của chúng". Chính là bọn thù địch đang âm mưu đen tối và thâm độc với cái ý "cốt lõi" nói trên để hòng xoá bỏ chủ nghĩa Mác ở VN mà đảng ta đã dày công gây dựng.

Nếu chúng bỏ ý được cái ý "cốt lõi" này trong lý luận Mác-Lê thì chủ nghĩa Mác sụp đổ. Nếu thực hiện CNXH mà không thi hành ý này thì đó là vứt chủ nghĩa Mác vào sọt rác. Nếu làm ngược ý này thì đó là kẻ thù muôn đời bẩn thỉu của Mác. Đả đảo các thế lực thù địch của dân tộc!

Tuấn, USA
Tôi không nghĩ ông TGB là người giàu nhất VN. Chứng khoán chỉ là "phần nổi" của cải mà thôi Rất nhiều cán bộ chóp bu là tỷ phú đô la nhờ "phần chìm" như đất đai, nhà cửa, trương mục ngân hàng (trong và ngoài VN), cơ sỏ thương mại. Một số của cải cán bộ đã được đem ra đầu tư ở Mỹ, có khi là do con cháu hay bà con đứng tên giùm vì cần "rửa" cho sạch.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Chứng khoán tiếp tục giảm
01 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
Merrill Lynch tỏ ý bi quan
17 Tháng 7, 2007 | Kinh tế
Những người giàu lặng lẽ
16 Tháng 1, 2007 | Việt Nam
Giàu nhất Việt Nam?
15 Tháng 1, 2007 | Việt Nam
Người giàu đô thị ở Việt Nam
17 Tháng 11, 2005 | Việt Nam
Chứng khoán Việt Nam lên cơn sốt
15 Tháng 1, 2007 | Kinh tế
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân